Ashtanga yoga là gì? Lợi ích của tập Ashtanga yoga

5/5 - (4 bình chọn)

Ashtanga yoga là một trường phái yoga cổ xưa nổi tiếng và được yêu thích nhất tại Ấn Độ. Ashtanga mạnh mẽ trong sự thống nhất giữa hơi thở với những chuyển động của cơ thể. Từ đó làm tăng khả năng tuần hoàn máu huyết, nâng cao sức khỏe và giải tỏa stress hiệu quả. Vậy, ashtanga yoga là gì, những lợi ích và đặc điểm của loại hình yoga này như thế nào? Trường phái này thích hợp với những đối tượng nào? Bài viết dưới đây, FITI sẽ giúp bạn tìm hiểu nhé.

Mục lục

Ashtanga yoga là gì?

Bạn có biết Ashtanga yoga là gì? Ashtanga yoga còn được gọi với tên khác nhau như: Patanjali yoga hay Raja yoga. Trong tiếng Phạn, asht nghĩa là 8, Anga là bộ phận cơ thể, ashtanga yoga có nghĩa là 8 nhánh hay 8 lợi ích hay 8 mục tiêu mà ashtanga yoga mang tới đối với cơ thể con người.

Ashtanga yoga là gì
Ashtanga yoga là gì

Ashtanga yoga là một tập hợp những động tác yoga mạnh mẽ, tập trung vào sự thống nhất trong hơi thở với những chuyển động của cơ thể. Giúp cơ thể được thanh lọc, làm sạch và tăng cường khí huyết, mang lại sự thư giãn, giải tỏa stress và nâng cao chất lượng sức khỏe, cuộc sống của người tập.

Nguồn gốc của Ashtanga Yoga là gì?

Ashtanga yoga là một trong những trường phái yoga cổ xưa và rất phổ biến ở Ấn Độ, nó bao gồm tất cả các khía cạnh của yoga. Vậy nên không có gì bất ngờ khi phần lớn các phương pháp tập yoga hiện đại đều có nguồn gốc xuất phát từ Ashtanga yoga.

Lợi ích của Ashtanga yoga đối với sức khỏe con người 

Tập luyện ashtanga yoga thường xuyên và đều đặn, thì lợi ích của Ashtanga yoga là gì? Ashtanga yoga mang lại những công dụng tuyệt vời đối với cơ thể và sức khỏe thân – tâm – trí của bạn. Dưới đây là những lợi ích và ý nghĩa mà ashtanga yoga mang lại cho bạn:

Ashtanga yoga giúp tăng cường sức mạnh của cơ thể

Ashtanga yoga có tới 60 động tác trong hệ thống các bài tập chính. Trong đó có nhiều bài tập giúp cơ thể giữ thăng bằng chỉ với một tay, chân. Điều đó giúp bạn phát huy một cách tối đa sức mạnh của cơ thể và có được một nền tảng thể lực tốt nhất.

Giúp cơ thể linh hoạt hơn 

Tác dụng khi thường xuyên tập luyện các bài tập ashtanga yoga là gì? Luyện tập Ashtanga yoga sẽ giúp cho cơ thể bạn ngày càng dẻo dai, khỏe mạnh hơn. Từ đó cơ thể bạn sẽ ngày càng linh hoạt, uyển chuyển và nhanh nhẹn hơn. Không chỉ vậy, bạn cũng sẽ có được một cơ thể cân đối, hài hòa và vóc dáng thon gọn.

Giúp các cơ được săn chắc 

Các bài tập trong ashtanga yoga có tác động tới cơ thể rất linh hoạt và mạnh mẽ, luyện tập một cách đều đặn, cơ thể bạn sẽ trở nên săn chắc. Đặc biệt là các cơ ở vùng tay, chân, bụng, đùi. Có thể nói ashtanga yoga có tác dụng làm săn chắc các khối cơ tương tự như với gym vậy.

Ashtanga yoga loại bỏ mỡ thừa, giúp cơ thể cân đối

Khi các cơ trở nên săn chắc, điều đó có nghĩa là lượng mỡ thừa đã được đốt cháy một cách hiệu quả. Thực tế cho thấy, ashtanga yoga là phương pháp tuyệt vời để bạn loại bỏ mỡ thừa trên cơ thể. Đặc biệt là mỡ thừa ở vùng bụng, đùi và cánh tay, mang tới cho bạn một cơ thể cân đối, giúp bạn tự tin và thành công hơn trong cuộc sống.

Giúp cải thiện sức khỏe tim mạch khi tập Ashtanga yoga 

Khi thực hiện các động tác ashtanga yoga sẽ giúp cho nhịp tim của bạn tăng lên. Thường xuyên duy trì các bài tập sẽ giúp cho tim luôn được hoạt động và làm việc với cường độ cao. Dần dần sẽ có tác dụng cải thiện sức khỏe tim mạch hiệu quả. Từ đó phòng và tránh được những căn bệnh tim mạch như đột quỵ, nhồi máu cơ tim, tắc nghẽn mạch máu,…

Những bài tập của ashtanga yoga giúp thư giãn, giảm stress hiệu quả
Những bài tập của ashtanga yoga giúp thư giãn, giảm stress hiệu quả

Căng thẳng, mệt mỏi, áp lực chính là những nguyên nhân chính dẫn tới stress. Vậy khi có những biểu hiện này thì hiệu quả của Ashtanga yoga là gì? Những bài tập của ashtanga yoga giúp làm tăng cường lưu thông máu tới các cơ quan trong cơ thể. Nhờ tập luyện và hít thở đúng cách, oxy được đưa tới não bộ nhiều hơn.

Bên cạnh đó Ashtanga yoga giúp tinh thần của bạn luôn phấn chấn, tươi mới, tăng khả năng chịu đựng áp lực, có thời gian để thư giãn và phục hồi. Các bài tập này sẽ giúp đẩy lùi căng thẳng và stress hiệu quả.

Top 10 bài nhạc yoga giúp ngủ ngon và giảm stress

Tăng cường sự tập trung và phát huy sự sáng tạo trong bạn

Với ashtanga yoga, người tập sẽ cần tập trung sâu sắc vào hơi thở của mình, cảm nhận rõ ràng sự đi vào, ra của từng luồng khí trong từng nhịp thở. Điều đó giúp bạn rèn luyện được sự tập trung cao độ, thả lỏng và thư giãn não bộ. Giúp bạn phát huy tối đa sự tập trung và sáng tạo của mình trong công việc và cuộc sống, bí quyết để bạn thành công và hạnh phúc hơn.

Giúp hạ huyết áp 

Thực hành các bài tập ashtanga yoga, bạn sẽ được luyện tập kỹ thuật thở ujjayi. Đó là một kỹ thuật thở có liên quan tới cơ thắt nhẹ ở phía sau của cổ họng. Các nghiên cứu về kỹ thuật thở này cho thấy có tác dụng làm giảm huyết áp theo thời gian nhất định.

Ngăn ngừa chấn thương đối với cơ thể 

Khi tập luyện ashtanga yoga một cách đều đặn và đúng kỹ thuật, cơ thể của bạn sẽ trở nên mạnh mẽ, linh hoạt và bền bỉ hơn. Các bộ phận như xương khớp, cơ, … trở nên chắc khỏe và dẻo dai sẽ giảm thiểu nguy cơ bị chấn thương. Từ đó giúp ngăn ngừa chấn thương đối với cơ thể một cách hiệu quả.

Yoga – Ý nghĩa thật sự của Yoga với đời sống chúng ta

Tìm hiểu ý nghĩa các nhánh của ashtanga yoga

Như đã đề cập tại phần định nghĩa ashtanga yoga là gì? Ashtanga yoga có nghĩa là hàm chứa 8 nhánh yoga về cơ thể của con người. Trong 8 nhánh này thì mỗi nhánh đều mang một ý nghĩa và vai trò riêng biệt, mang lại những lợi ích thiết thực cho cơ thể của người tập. Vậy 8 nhánh đó là những nhánh nào? Chúng ta cùng FITI tìm hiểu ngay bây giờ.

Nhánh Yama (Điều khiển)

Đây là nhánh quan trọng nhất trong yoga. Thực hành theo nhánh này, yêu cầu người tập luôn có một tâm hồn trong sáng, hướng thiện, hướng tới sự chân thành, chân thật, không trộm cắp, bạo lực. Đó cũng chính là những tiêu chuẩn hướng tới sự chân thiện, giúp bạn loại bỏ được những suy nghĩ tiêu cực, tham, sân, si để tập trung vào luyện tập và thiền định hiệu quả hơn, khỏe mạnh và hạnh phúc hơn.

Nhánh Yama (Điều khiển) trong ashtanga yoga
Nhánh Yama (Điều khiển) trong ashtanga yoga

Nhánh Niyama (nhánh về quy tắc ứng xử)

Nhánh này giúp người tập hướng tới nội tâm sâu bên trong cơ thể của mỗi người. Giúp người tập tập trung vào chính tâm hồn của mình, lắng nghe và tịnh tâm, thư giãn và giải phóng tâm trí ra khỏi những tiêu cực. Mục tiêu của nhánh này là giúp cơ thể thanh tịnh, thiền sâu, có được một trái tim khỏe mạnh, nhiệt huyết và một tâm sáng.

Nhánh Asana (Tư thế)

Trong ashtanga yoga thì nhánh này là nhánh mà bạn cần luyện tập nhiều nhất, thực hành nhiều nhất. Asana có nghĩa là tư thế, tư thế trong yoga. Luyện tập các tư thế, bài tập sẽ giúp cho cơ thể của bạn khỏe mạnh, dẻo dai và có một nền tảng sức khỏe thể chất cũng như tinh thần tốt nhất.

Tổng hợp các tư thế yoga trị mất ngủ nên áp dụng ngay

Nhánh Pranayama (nhánh kiểm soát hơi thở)

Nhánh Pranayama cũng là một nhánh rất quan trọng, xuyên suốt trong tất cả các bài tập của bạn. Kiểm soát hơi thở của mình, từng luồng khí vào, ra và tập trung vào từng nhịp thở. Điều này sẽ có tác dụng lớn đối với hiệu quả tập luyện và những lợi ích đối với sức khỏe người tập. Đồng thời, kiểm soát tốt hơi thở rất cần thiết trong thiền định.

Nhánh Pratyahara (nhánh làm chủ cảm xúc)

Với nhánh này, người tập sẽ từ từ làm chủ được cảm xúc của mình, tập trung hướng vào sâu trong cơ thể. Hiểu được bản thân và hiểu được nguồn gốc gây ra cảm xúc tiêu cực để làm chủ và kiểm soát một cách hiệu quả. Tránh được những tác động tiêu cực từ bên ngoài tới cơ thể và cảm xúc của bạn.

Nhánh Pratyahara (nhánh làm chủ cảm xúc) trong Ashtanga yoga
Nhánh Pratyahara (nhánh làm chủ cảm xúc) trong Ashtanga yoga

Nhánh Dharana (tập trung)

Đây là nhánh có sự kết hợp mật thiết của asana và pranayama. Duy trì sự kiểm soát hơi thở cùng với những động tác của bài tập chính là chìa khóa để tăng cường sự tập trung, rèn luyện và nâng cao sức mạnh của bạn. Tập trung trong từng hơi thở và tập trung trong từng động tác bài tập.

Nhánh Dhyana (thiền định)

Thiền định là giai đoạn cao nhất, sâu nhất của tập trung. Khi thiền định, cơ thể và tâm trí của bạn hướng tới một sự vật cụ thể và không bị tác động bởi những yếu tố xung quanh. Thiền định chính là bước quan trọng để đạt tới cảnh giới đỉnh cao của sự phát triển thân – tâm – trí của mỗi con người.

Các phương pháp thiền định phổ biến hiện nay

Nhánh thứ 8 – Samadhi (trạng thái phúc lạc)

Samadhi là trạng thái đỉnh cao trong thiền định. Đạt tới trạng thái này sẽ giúp cơ thể có được một sự cân bằng hoàn hảo. Mọi thứ đều trở nên vô thường và con người đạt tới cảm xúc của sự phúc lạc.

Một số bài tập ashtanga yoga tại nhà

Sau khi tìm hiểu về ashtanga yoga là gì, FITI sẽ giúp bạn tham khảo một số bài tập yoga tại nhà Những bài tập này sẽ được chia từ mức độ đơn giản tới nâng cao.

Bộ bài tập cơ bản

Ở cấp độ cơ bản bộ môn yoga gọi là Yoga Chikitsa hoặc Yoga Trị liệu. Mục đích chính của bộ bài tập ashtanga yoga là gì? Theo đúng nghĩa bộ bài tập ở mức độ cơ bản này chủ yếu giúp bạn có cơ thể khỏe mạnh hơn.

Tác dụng chính của nhóm bài tập này là kéo dài gân và mở rộng hông. Thực hiện thường xuyên sẽ giúp cơ thể bạn trở nên dẻo dai và khỏe khoắn hơn. Từ đó chống lại các tác nhân gây nên nhiều bệnh tật.

Đây cũng là bài tập khởi đầu để bạn có thể tăng cường sức mạnh và giúp cơ thể bạn thư giãn hơn sau những giờ tập mệt mỏi. Đây cũng là nhóm bài tập mà bạn nên thực hành trước khi bắt đầu tìm hiểu các bài tập cấp độ cao ashtanga yoga là gì?

Yoga Chikitsa trị liệu đau nhức khớp
Yoga Chikitsa trị liệu đau nhức khớp
 • Tư thế đầu tiên trong chuỗi bài tập cơ bản là yoga chào mặt trời.
 • Kế đến là tổng hợp các tư thế đứng. Nó bao gồm các động tác như gập người về phía trước, mở hông, vặn người.
 • Tư thế vặn xoắn lưng trong các bài tập cũng rất phổ biến.
 • Tư thế giúp mở hông như tư thế người cưỡi ngựa, tư thế yoga con thằn lằn hay tư thế yoga chim bồ câu.

Yoga trị liệu – cách tạm biệt những cơn đau nhức xương khớp

Bộ bài tập trung cấp

Đối với bộ bài tập trung cấp còn được gọi là Nadi Shodhana. Đây là nhóm bài tập thanh lọc và làm sạch cơ thể. Nó bao gồm các bài tập giúp nâng cao tinh thần và năng lượng cho người tập. Nhóm này bao gồm một số bài tập như sau:

 • Các tư thế từ bộ bài tập cơ bản.
 • Tiếp đó là tư thế gập lưng.
 • Tư thế con quạ (crow pose) sẽ giúp cân bằng cơ thể trên cánh tay, tiếp đến là tư thế con quạ nghiêng từng bên (side crow pose), tư thế con đom đóm (Firefly Pose).
 • Thêm một số tư thế có độ khó nhỉnh hơn như tư thế cái cày, tư thế bánh xe, tư thế yoga con bọ cạp.
 • Đó là chuỗi các bài tập yoga ashtanga yoga trung cấp. Kế đến hãy cùng FITI tìm hiểu bộ bài tập nâng cao trong ashtanga yoga là gì?

Bộ bài tập nâng cao

Dòng cuối cùng trong ashtanga yoga nâng cao hay còn được gọi là Sthira Bhaga. Ý nghĩa trong đó được hiểu “sthira” có nghĩa là sự ổn định và “bhaga” có nghĩa là rạng rỡ. Khi chúng ghép lại nó có tác dụng nuôi dưỡng nội tâm và lòng trắc ẩn. Từ đó bạn sẽ có thêm sức mạnh về cả thể chất lẫn tinh thần.

Bộ bài tập nâng cao Sthira Bhaga
Bộ bài tập nâng cao Sthira Bhaga
 • Đối với tư thế yoga nâng cao sẽ có hơn 100 tư thế với độ khó cao hơn mức cơ bản và trung bình. Nó sẽ là các tư thế mở hông ở mức độ nâng cao (Deep hip openers).
 • Tư thế yoga lưỡi liềm (Crescent Lunge) và tư thế yoga con thằn lằn xoay người (Lizard Lunge Twist).
 • Kế đó là tư thế cân bằng cơ thể bằng tay nâng cao (Advanced arm balances).
 • Có tư thế như yoga vượt rào (Eka Pada Koundinyasana I), tư thế yoga thân cây của voi (Elephant’s Trunk Pose).
 • Các tư thế yoga xoắn sâu và liên kết (Deep twists and binds).
 • Các tư thế yoga gập lưng sâu (Deep backbends).

Thiền định Ujjayi Pranayama

“Prana” trong tiếng Phạn nghĩa là năng lượng tạo ra lực và “Yama” nghĩa là kiểm soát. Ta có thể hiểu đơn giản hơn là kiểm soát, tập trung năng lượng để sinh ra lực cho phổi và cơ hoành. Ujjayi Pranayama là một bài tập được dùng trong toàn bộ các bài thực hành của Ashtanga yoga. Cách thực hiện:

 • Hóp phần sau cổ họng và hít đều vào bằng mũi để ra âm thanh.
 • Dừng lại sau khi bạn đã hít vào đủ.
 • Giữ cho cổ họng co lại đồng thời thở đều ra bằng mũi.
 • Dừng lại khi đã thở ra hết cỡ. Lặp đi lặp lại nhiều lần cho đến khi cơ thể và tâm trí cảm thấy thư giãn.

Ashtanga Vinyasa

Ashtanga Vinyasa sẽ tạo nhiệt bên trong cơ thể, giúp cho cơ thể được kéo căng và ổn định tim mạch bằng việc luyện thở sâu.

Ashtanga Vinyasa giúp cho cơ thể được kéo căng và ổn định tim mạch
Ashtanga Vinyasa giúp cho cơ thể được kéo căng và ổn định tim mạch

Bài tập Ashtanga Vinyasa thực hiện như sau:

 • Tư thế thở vào Chaturanga Dandasana.
 • Tư thế hít vào Urdhva Mukha Svanasana.
 • Tư thế thở ra Adho Mukha Svanasana.

Tư thế con bướm

Tư thế con bướm là bài tập ashtanga yoga kéo căng đùi trong và đầu gối của bạn. Bên cạnh đó, tư thế này còn kích thích và cải thiện chức năng hoạt động của vùng bụng, bàng quang, thận và buồng trứng ở nữ giới.

Tư thế con bướm kéo căng đùi trong và đầu gối
Tư thế con bướm kéo căng đùi trong và đầu gối

Cách thực hiện:

 • Ngồi trên thảm tập yoga, đặt 2 chân thẳng trước mặt.
 • Thở ra và kéo gót chân về xương chậu, đồng thời áp lòng bàn chân vào nhau.
 • Dùng tay ôm hai bàn chân sau đó ép chúng vào gần xương chậu nhất có thể.
 • Ép căng hai đùi xuống thảm sao cho ép càng thấp càng tốt. Bạn giữ tư thế này trong 1 đến 5 phút.
 • Sau khi thực hiện xong, hít vào, nâng đầu gối và mở rộng chân sau đó trở lại vị trí ban đầu, hít thở đều và thư giãn cơ thể.

Hướng dẫn thực hiện yoga tư thế rắn hổ mang tại nhà

Gập người chân rộng

Gập người chân rộng là bài tập dành cho những ai vẫn chưa biết phương pháp tập luyện Ashtanga Yoga là gì. Bài tập này chú trọng nhiều vào việc vận dụng chuỗi chuyển động của cơ thể kết hợp với nhịp thở liên tục.

Cách thực hiện:

 • Di chuyển thân với đầu ngón tay, hít vào, nâng thân trên và giữ cho cột sống thẳng.
 • Thở ra, siết hai bờ vai và bạn chú ý đứng thẳng, không khóa đầu gối. Ngẩng đầu sau đó nhìn về phía trước, giữ cho cột sống thẳng với lưng và cổ.
 • Hít vào và thở ra thật sâu và giữ tư thế khoảng vài nhịp thở, thở ra đồng thời quay trở lại tư thế đứng gập trước.

Tư thế chiến binh

Tư thế chiến binh trong ashtanga yoga giúp bạn tăng cường sức mạnh cho hai chân và giúp kéo căng cơ đùi và hai cánh tay. Đồng thời còn giúp mở rộng vùng cơ ngực và hông.

Tư thế chiến binh tăng cường sức mạnh cho hai chân
Tư thế chiến binh tăng cường sức mạnh cho hai chân

Cách thực hiện:

 • Bắt đầu ở tư thế quả núi hai chân cách nhau một khoảng rộng bằng hông. Sau đó đặt hai tay để dọc hai bên thân người, hít thở sâu và đều đặn.
 • Bước chân phải lên phía trước, cách nhau khoảng 120cm đến 150cm.
 • Xoay bàn chân phải ra một góc 90 độ, ngón chân hướng lên phía trước, xoay bàn chân trái vào trong một góc khoảng 45 độ.
 • Giữ cho phần xương chậu quay về phía trước, thở ra đồng thời gập đầu gối phải vuông góc với sàn.
 • Giơ hai tay lên qua đầu sau đó úp chúng vào nhau hoặc để song song cũng được. Tiếp đến bạn ngửa cổ lên, mắt nhìn theo tay.
 • Ấn xương chậu cùng hông xuống rồi nghiêng thân uốn lưng ra phía sau .

Đứng bàn tay chạm vào ngón chân cái

Tư thế đứng tay chạm vào ngón chân cái là một trong các bài tập ashtanga yoga giúp tăng khả năng giữ thăng bằng cơ thể hiệu quả. Cách thực hiện:

 • Đứng thẳng hai chân ở trên thảm tập, tay duỗi thẳng sang hai bên người.
 • Chống tay trái lên phần eo để hỗ trợ giữ thăng bằng cho cơ thể. Sau đó nhấc chân phải lên và dùng tay phải nắm vào ngón chân cái của bàn chân phải.
 • Hít vào và kéo căng chân phải lên trời theo phương ngang với cơ thể, cố gắng hãy kéo căng cơ chân hết sức có thể.
 • Hạ chân và quay trở về tư thế đứng ban đầu và  cúi người về phía trước để thở ra,

Tư thế cái ghế

Tư thế cái ghế trong ashtanga yoga giúp bạn cải thiện sức mạnh của mắt cá chân, bắp chân,, cột sống.

Tư thế cái ghế cải thiện sức mạnh của mắt cá chân
Tư thế cái ghế cải thiện sức mạnh của mắt cá chân

Cách thực hiện:

 • Bắt đầu ở tư thế quả núi, hít vào, nâng hai cánh tay vuông góc với sàn nhà hay để song song và lòng bàn tay hướng vào nhau.
 • Thở ra từ từ sau đó hạ thân người xuống theo tư thế chuẩn bị ngồi xuống ghế. Bạn cố gắng để hai đùi song song với sàn nhà.
 • Giữ thăng bằng cơ thể ở tư thế này trong khoảng 30 giây.
 • Hít sâu và dùng lực đẩy người thẳng lên và hạ hai cánh tay xuống, trở về tư thế quả núi ban đầu sau đó hít thở đều và thư giãn cơ thể.

Phân biệt Ashtanga yoga và những loại hình yoga khác

Bạn đã có những thông tin và bài tập Ashtanga yoga. Vậy so với những loại hình tập yoga khác thì Ashtanga yoga có điểm nào tương đồng không? Cùng FITI phân biệt Ashtanga yoga nhé.

Ashtanga yoga và vinyasa yoga

Kỹ thuật của vinyasa yoga là sự liên kết giữa các chuyển động và hơi thở tạo thành chuỗi các động tác chuyển tiếp nhẹ nhàng ra. Vì vậy, có điểm tương đồng ở hai loại hình này. Cả hai hình thức tập luyện này đều sẽ tạo nên sức nóng và sức mạnh trong cơ thể.

Sự khác biệt lớn nhất là sự tự do trong lớp vinyasa yoga. Trong khi, ashtanga yoga là chuỗi được thiết lập sẵn. Mỗi lớp vinyasa yoga sẽ khác nhau và có chủ đề hoặc tư thế chính để làm nóng cơ thể trước khi tập luyện.

Khám phá các loại hình Yoga phổ biến nhất trên thế giới

Ashtanga yoga và hatha yoga

Tương tự vinyasa yoga, hatha yoga cũng không có chuỗi tư thế được thiết lập sẵn. Hatha yoga là loại hình yoga thụ động và tĩnh hơn nhiều so với ashtanga.

Hatha yoga không cần thiết phải cũng có sự luân chuyển liên kết giữa các tư thế. Vì loại hình này sẽ tập trung vào lợi ích của từng động tác cụ thể và đi sâu hơn vào nó.

Ashtanga yoga và bikram yoga

Cả ashtanga yoga và bikram yoga đều có chuỗi các tư thế. Sự khác biệt giữa bikram yoga và ashtanga yoga là bikram tập luyện trong căn phòng nóng từ 36°C đến 40°C. Đồng thời nó không bao gồm vinyasa hay các chuỗi tư thế chào mặt trời.

Bikram yoga giúp cải thiện thể chất
Bikram yoga giúp cải thiện thể chất

Cả 2 phong cách đều có rất nhiều thách thức về thể chất. Tuy nhiên, ashtanga yoga có một cách tiếp cận triết học sâu sắc hơn và xác định trọng tâm là tinh thần.

Ashtanga yoga và yin yoga

Mục đích của yin yoga không phải là tạo nhiệt trong cơ thể. Yin yoga cực kỳ bị động và thực hiện các tư thế trên sàn nhà và sẽ giữ tư thế trong khoảng 3 đến 15 phút.

Trong yin yoga, bạn phải tập luyện để nhắm đến các lớp sâu trong cơ thể, các mô và các khớp liên kết. Ở ashtanga yoga, các bài tập hướng tới các lớp bề mặt của cơ thể thông qua tư thế được giữ trong thời gian rất ngắn cũng như các động tác di chuyển nhanh.

Ashtanga yoga và kundalini yoga

Ashtanga yoga là loại hình yoga thiên về tập luyện thể chất. Trong khi, kundalini tập trung vào hơi thở và sự thiền địnhKundalini không có chuỗi tư thế và mục đích của nó là đánh thức nguồn năng lượng ẩn dưới cột sống của chúng ta.

Năng lượng này được gọi là luân xa – một hoạt động dọc cột sống và tới các trung tâm năng lượng trong cơ thể. Ashtanga yoga lại chú trọng hơn vào sử dụng hơi thở với chuyển động để tạo nguồn năng lượng (prana) trong cơ thể.

Ashtanga yoga và iyengar yoga

Mục tiêu của iyengar chính là thực hiện từng tư thế với sự liên kết chính xác. Bạn có thể giữ tư thế này trong một thời gian dài hơn để đảm bảo mình thực hiện chính xác. Có rất nhiều công cụ dùng trong các bài tập iyengar nhằm hỗ trợ sự liên kết các tư thế cũng như cho phép bạn tận dụng tối đa từng tư thế.

Tập iyengar yoga đơn giản
Tập iyengar yoga đơn giản

Một số lưu ý khi tập ashtanga yoga là gì?

Tương tự các bộ bài tập khác sau khi tìm hiểu được công dụng cũng như cách tập của ashtanga yoga là gì, bạn cũng cần lưu ý một số điểm như sau. Nó sẽ giúp bạn tăng cường hiệu quả trong từng bài tập, có sức khỏe tốt, thân hình đẹp, và giảm thiểu căng thẳng mệt mỏi.

 • Không tập khi đang đói hoặc khi cơ thể bạn đang cảm giác mệt mỏi.
 • Cung cấp đủ lượng nước cho cơ thể trước sau và ngay cả trong quá trình tập luyện. Tuy nhiên lưu ý uống đúng cách và lượng nước phù hợp.
 • Chọn không gian tập phù hợp không bị ngột ngạt, nóng nảy và oi bức. Chọn nơi mát mẻ, thoáng đãng và sạch sẽ.
 • Yoga là bộ môn đòi hỏi sự tập luyện và kiên trì mới mang lại hiệu quả tối ưu nhất. Do đó, hãy chọn phác đồ tập luyện phù hợp để tập luyện từ cấp độ cơ bản tới trung cấp cho tới nâng cao. Tránh tình trạng hấp tấp trong lúc tập luyện dẫn đến sai lệch động tác.
 • Chú ý trong việc điều chỉnh hơi thở sao để điều chỉnh nó một cách nhịp nhàng. Vì đây là một yếu tố vô cùng quan trọng trong yoga.
 • Hãy cố gắng và tự tạo cho mình động lực tập luyện mỗi ngày.

Kết luận 

Trên đây là những thông tin tìm hiểu về Ashtanga yoga là gì? Lợi ích và những nhánh của ashtanga yoga. Qua đó có thể thấy rằng ashtanga yoga phù hợp với mọi đối tượng. FITI hy vọng rằng, qua bài viết này, bạn sẽ hiểu một cách rõ nét về trường phái yoga cổ xưa nổi tiếng này và có được cho mình một sự lựa chọn thích hợp để tập luyện. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm và theo dõi bài viết của FITI.

Những câu hỏi thường gặp về Ashtanga yoga

Ai là người sáng lập ra Ashtanga Yoga?

Sri K. Pattabhi Jois là người sáng lập ra Ashtanga Yoga. Ông đã học yoga từ Guruji T. Krishnamacharya và phát triển phương pháp Ashtanga Yoga từ những gì ông đã học được. Ashtanga Yoga đã trở thành một trong những phương pháp yoga phổ biến nhất trên thế giới và được tập luyện bởi nhiều người trên toàn thế giới.

Có bao nhiêu cấp độ trong Ashtanga Yoga?

Có tổng cộng 6 cấp độ trong Ashtanga Yoga. Mỗi cấp độ đòi hỏi các tư thế phức tạp hơn và tăng độ khó đối với người luyện tập. Các cấp độ này là: Primary Series, Intermediate Series và 4 cấp độ Advanced Series.

Tại sao nên luyện tập Ashtanga Yoga?

Luyện tập Ashtanga Yoga có thể giúp cải thiện sức khỏe, tăng cường sức mạnh và linh hoạt, giúp tâm trí thư giãn và tập trung.

Ashtanga Yoga có thể giúp giảm stress không?

Có, Ashtanga Yoga có thể giúp giảm stress và cải thiện tâm trạng. Những bài tập thở và tư thế yoga trong Ashtanga Yoga có thể giúp giảm đau đầu, mệt mỏi và căng thẳng, đồng thời tăng cường cảm giác thư giãn và sự tập trung. Việc tập luyện thường xuyên cũng giúp cơ thể sản xuất các hormone giảm stress như cortisol, giúp giảm stress và cải thiện tâm trạng tổng thể.

Luyện tập Ashtanga Yoga có cần thiết phải có kinh nghiệm không?

Không cần thiết phải có kinh nghiệm trước đó để luyện tập Ashtanga Yoga, nhưng nên học cách thở và các tư thế cơ bản trước khi bắt đầu luyện tập.

Ashtanga Yoga có phù hợp với mọi người không?

Ashtanga Yoga phù hợp với mọi người, tuy nhiên, nó có thể đòi hỏi sự kiên nhẫn và sự chú ý đến hơi thở và thân thể của người luyện tập. Nếu bạn mới bắt đầu tập luyện yoga hoặc có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, nên tìm kiếm lời khuyên của bác sĩ hoặc huấn luyện viên yoga trước khi bắt đầu luyện tập Ashtanga Yoga. Nếu bạn đang có chấn thương hoặc vấn đề liên quan đến sức khỏe, bạn cần tìm kiếm sự hướng dẫn và chỉ dẫn đúng cách để tránh gây thêm tổn thương cho cơ thể mình khi tập luyện.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *