Yoga – Ý nghĩa thật sự của Yoga với đời sống chúng ta

5/5 - (2 bình chọn)

Yoga không chỉ là môn thể thao cải thiện sức khỏe mà còn là ẩn số giúp ta tìm hiểu rõ về bản thân. Những động tác yoga chậm rãi tưởng chừng như dễ dàng nhưng lại cần người tập có sự khéo léo và tính nhẫn nại. Đặc biệt, thường xuyên tập luyện yoga còn giúp bạn có một sắc vóc vạn người mê. Vậy tập thế nào cho đúng động tác? Các loại hình phổ biến nhất hiện nay là gì? Nếu như trong đầu bạn đang có “ba vạn sáu ngàn” câu hỏi liên quan đến khái niệm này thì rất có thể những đáp án bạn cần tìm, sẽ có ở ngay dưới đây. 

1. Các loại hình Yoga phổ biến

Yoga là một trường phái tu luyện cổ xưa của Ấn Độ. Nó còn có nhiều cách gọi khác là Du-già (zh. 瑜伽) hoặc Yogini. Khi được đem vào cuộc sống thực tiễn, rất nhanh chóng nó đã trở thành đam mê của nhiều người và được họ coi như chìa khóa giúp con người duy trì sức khỏe cùng sự trẻ trung mỗi ngày.

Môn luyện tập kết hợp cả Thân – Tâm – Ý với những động tác uốn éo có tuổi đời gần 5000 năm này. Thật ra chúng là những bài tập giúp cải thiện thể chất, tinh thần, tình cảm và cả tâm linh của người tập. Nó sẽ là lựa chọn thú vị cho những người mới bắt đầu luyện tập. Hoặc cũng như những ai đam mê luyện tập thể dục thường xuyên.

Cho đến nay, với những lợi ích thiết thực nhận được khi tập luyện. Nhiều người đã tin rằng bộ môn này có thần lực giúp cải thiện sức khỏe bằng cách xoa dịu thế giới quan, tâm trí và giảm căng thẳng. Tiếp theo sẽ là thông tin về một số loại hình phổ biến liên quan mà ai cũng nên biết.

1.1 Hatha yoga

Đầu tiên chúng ta sẽ đến với Hatha yoga, một dạng cơ bản của tất cả các loại yoga về sau. Hatha trong tiếng Phạn nghĩa là Mặt Trời và Mặt Trăng. Biểu tượng của sự cân bằng giữa căng và giãn, vận động và nghỉ ngơi. Một yogi (người tập Yoga) muốn thành công tuyệt đối khi luyện tập bộ môn này thì cần phải tuân theo những giới luật sau:

 1. Không dùng đến bạo lực trong bất cứ hoàn cảnh nào.
 2. Không gian dối, một nhà yogi có quyền im lặng khi muốn che giấu điều gì đó.
 3. Thường xuyên học hỏi những điều hay và nghiên cứu những gì cần thiết.
 4. Từ chối rượu bia, dục vọng.
 5. Không tham nhận tặng vật, không tích góp của cải. Bởi nếu những gì đang sở hữu quá dư so với nhu cầu cần thiết thì đồng nghĩa với ăn cắp.
 6. Không làm điều sai quấy, chỉ tưởng tượng đến những việc đó cũng là tội lỗi.
 7. Đặt hết tinh thần, sự tin tưởng và tình cảm vào đấng tối cao hay còn gọi là tâm thức vũ trụ.
 8. Phải luôn sống hết mình với lý tưởng dâng hiến, phụng sự và minh triết.
 9. Khi làm việc gì đó, tâm hồn chúng ta sẽ cảm thấy thư thái vô cùng. 
 10. Luôn kiên cường, khiêm tốn trong mọi hoàn cảnh. Dù cho có bị mọi người phê phán, đả kích cũng xem như “gió thổi qua tai”.

Qua 10 giới luật trên, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy môn Hatha yoga là một hình thức tu tâm dưỡng tính cực tốt. Ban đầu người tu tập sẽ khó thích nghi được với tính chất khổ hạnh. Nhưng khi thành công sẽ ngay lập tức cảm nhận được sự vi diệu.

yoga (1)
Hatha trong tiếng Phạn nghĩa là Mặt Trời và Mặt Trăng

1.2 Iyengar yoga

Iyengar yoga là loại hình yoga được Bellur Krishnamachar Sundararaja Iyengar sáng lập và đặt tên. Đây là một cách thức nâng cấp của Hatha yoga theo hướng hiện đại. Giống tương tự như hình thức Hatha yoga đã nói ở trên. Trọng tâm của trường phái Iyengar yoga là sự liên kết giữa động tác, tâm trí, tinh thần và hơi thở. Trong đó hơi thở được xem là yếu tố quan trọng nhất.

Các đặc điểm khiến loại hình Iyengar trở nên khác biệt với các phong cách tập luyện còn lại gồm có:

 1. Kỹ thuật: Đây là môn Yoga đòi hỏi độ chính xác cao trong các tư thế. Và sự liên kết chặt chẽ giữa các động tác cũng như hiệu suất của pranayama (hơi thở).
 2. Trình tự: Nếu muốn đạt được thành công trong môn luyện tập này. Bạn bắt buộc phải thực hiện các động tác theo trình tự từ cơ bản đến nâng cao. Làm được như vậy sẽ đảm bảo hiệu quả mà các Yogi nhận được sau mỗi cấp độ.
 3. Thời gian: Ngoài ra còn phải thực hiện đủ khoảng thời gian tiêu chuẩn dành cho mỗi tư thế.

Có thể thấy trường phái Iyengar yoga có xu hướng chú trọng về thân thể hơn là tinh thần. Tập luyện theo phương pháp này sau một thời gian, sức khỏe của bạn sẽ cải thiện đáng kể.

1.3 Kundalini yoga 

Trường phái tu luyện Kundalini, hay còn được gọi với những tên khác như Hoả xà, lửa tam muội. Vốn là một khái niệm trong đạo học Ấn Độ, ám chỉ một dạng năng lượng cơ bản được cho là chạy dọc theo cột sống. Thông thường Hoả xà tiềm ẩn ở “luân xa Gốc”. Những đối tượng phù hợp với loại hình luyện tập này là:

 1. Những người mới tập Yoga.
 2. Những ai muốn rèn luyện tính kiên nhẫn và rèn luyện tính kỷ luật, sự tập trung cao độ
 3. Hướng tới một tâm hồn khỏe mạnh và bình an nội tâm cho những người cao niên.

Đây là trường phái luyện tập thiên về tu tâm dưỡng tính. Học theo nó tâm hồn bạn sẽ sớm đạt tới đỉnh cao.

yoga (2)
Kundalini yoga giúp tâm hồn bạn thêm tĩnh tâm, an yên

1.4 Bikram yoga 

Bikram yoga là một loại hot yoga hay còn gọi là yoga nóng. Cái tên đã nói lên tất cả, loại hình này được thực hiện trong một căn phòng thực sự rất nóng. Phương pháp tập luyện này sẽ khiến bạn đổ mồ hôi rất nhiều. Cụ thể hơn, bikram yoga được sáng tạo bởi một bậc thầy Yoga có tên Bikram Choudhury ở Ấn Độ. 

Loại hình yoga này được vận hành 26 tư thế khác nhau. Chủ yếu có tính chất kéo giãn và các bài tập điều tiết hơi thở đa dạng. Tất cả chúng đều có mục đích chung là giúp cải thiện thể lực và sức khỏe tổng thể của bạn. 

Ngoài ra yoga được biết đến với mục đích tăng cường sự cân bằng, sự phối hợp, dẻo dai và nhiều hơn thế. Bikram yoga sẽ càng phát huy tác dụng tốt hơn khi nhiệt độ được tăng lên. 

Nhiệt độ trong một lớp tập bikram yoga rơi vào  khoảng 40°C. Còn độ ẩm cũng sẽ được đặt ở ngưỡng khoảng 40%. Những lợi ích của trường phái yoga này có thể kể đến như sau:

 1. Giải độc cơ thể
 2. Tăng sự dẻo dai
 3. Thở đúng cách
 4. Tác động thấp
 5. Đây là một dạng rèn luyện thể chất tốt
 6. Bài tập tim mạch tốt
 7. Giảm cân
 8. Tập trung tốt hơn
 9. Giảm căng thẳng và hạnh phúc
 10. Chữa lành vết thương

 Bikram yoga chính là trường phái tập luyện yoga độc đáo nhất so với tất cả các loại hình còn lại. Sử dụng phương pháp này rất phù hợp với những ai có thể chất ốm yếu do bệnh tật.

yoga (3)
Bikram yoga phù hợp với những ai có thể chất ốm yếu do bệnh tật

1.5 Ashtanga yoga

Ashtanga yoga là một loại yoga có nguồn gốc từ cổ xưa. Và nó được dạy lần đầu tiên bởi Sri K.Pattabhi Jois, một bậc thầy yoga người Ấn Độ. Trong tiếng Phạn cổ Ashtanga có nghĩa là 8 chi hoặc 8 bước. Trong đó “asht” có nghĩa là 8, còn “anga” có nghĩa là các chi trên cơ thể. 

Trường phái yoga này còn có một số tên gọi cổ khác như raja yoga, yoga hoàng gia hoặc patanjali yoga. Trường phái luyện yoga này đôi khi cũng được gọi là ashtanga vinyasa yoga hoặc do ashtanga yoga. Vốn một loại hình yoga thuộc trường phái vinyasa yoga. Lợi ích của cách tập này gồm có:

 1. Luyện tập thường xuyên giúp gân cốt giãn ra cho cơ thể linh hoạt hơn
 2. Tăng cường sức mạnh cơ thể
 3. Cải thiện và siết cơ giúp bạn có body săn chắc
 4. Cải thiện sức khỏe tim mạch
 5. Cải thiện sự tập trung và sáng tạo một cách hiệu quả
 6. Ngăn ngừa các chấn thương

 Ashtanga yoga được xem như một kỹ năng tuyệt vời để bảo vệ cơ thể tránh khỏi những chấn thương không cần thiết. Nếu nhà bạn có trẻ nhỏ, hãy sớm cho chúng học môn này để có thể tự bảo vệ bản thân.

yoga (4)
Ashtanga yoga được xem như một kỹ năng tuyệt vời để bảo vệ cơ thể tránh khỏi những chấn thương

1.6 Vinyasa Yoga

Vinyasa yoga là một trường phái sở hữu tất cả những ưu điểm của cả hai trường phái yoga là power yoga và kundalini. Trong tiếng Ấn Độ, từ “vinyasa” nghĩa là “sự kết nối của các giác quan”. 

Nguyên lý của các hoạt động trong Vinyasa yoga là sự kết hợp giữa nhịp thở và các chuyển động. Sau mỗi tư thế trong vinyasa yoga, chúng thường được kết thúc bằng tư thế nghỉ. 

Ưu điểm của phương pháp này là thường không quá khắt khe hay gò bó trong một khuôn khổ nhất định. các động tác có thể được tự do biến đổi. Miễn sao chúng được kết hợp thành một chuỗi chuyển động. 

Tùy vào trình độ mà các huấn luyện viên có thể kết hợp các tư thế yoga từ đơn giản đến nâng cấp. Ví dụ như tư thế chào mặt trời, chiến binh, cân bằng, uốn lưng… một cách logic và sáng tạo từ đó tạo ra phong cách riêng cho mình.

Khi tập Vinyasa yoga những lợi ích mà một Yogi sẽ nhận được là:

 1. Hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
 2. Làm cho cơ thể bạn khỏe hơn và các cơ gân cốt được đàn hồi, dẻo dai hơn.
 3. Các bài tập làm tăng tính linh hoạt của cơ thể và giảm nguy cơ chấn thương cột sống.
 4. Yoga giúp tăng khả năng duy trì sự cân bằng của cơ thể.
 5. Vinyasa yoga tăng chức năng hoạt động của phổi.
 6. Vinyasa là giải pháp hạn chế căng thẳng, giảm stress hiệu quả vô cùng
 7. Một bài tập hoàn hảo cho những ai thường xuyên mất ngủ

Tóm lại chăm chỉ tập luyện Vyasa Yoga sẽ giúp cho Yogi có được một thân thể khỏe khoắn. Không những thế sự dẻo dai nhận được sau tập, sẽ giúp bảo vệ Yogi khỏi bệnh tật và chấn thương

yoga (5)
Chăm chỉ tập luyện Vyasa Yoga sẽ giúp cho Yogi có được một thân thể khỏe khoắn

1.7 Yoga cho bà bầu

Trong thời kỳ mang thai và cho con bú, phụ nữ thường mang một nỗi sợ. Là hình dáng và vẻ bề ngoài sẽ thay đổi xấu đi rất nhiều. Nhưng xin đừng quá lo về điều đó. Khi tập đều đặn và thường xuyên các bài tập di chuyển và hít thở khi tập loại Yoga chuyên dụng cho bà bầu. Hiệu quả mang lại sẽ giúp tăng cường sức khỏe thể chất và tinh thần một cách tốt nhất cho thai phụ.

Sau đây là 4 lý do minh chứng cho thấy yoga là sự lựa chọn lý tưởng cho bà bầu:

 1. Hiểu hơn về cơ thể
 2. Tiết chế cảm xúc
 3. Tư thế hoàn hảo
 4. Hỗ trợ về tinh thần

Những thai phụ rất nên tập Yoga thường xuyên. Lợi ích nhận được không chỉ là gìn giữ vẻ đẹp của sơ thể, mà còn bổ trợ thể lực rất tốt cho lúc sinh con.

yoga (6)
Những thai phụ nên tập Yoga thường xuyên

1.8 Yin Yoga 

Yin yoga là một phương pháp tập luyện kết hợp các nguyên tắc của hatha yoga và khí công. Nguyên tắc vận hành của nó dựa trên khái niệm âm dương (yin yang) của Đạo giáo. Các động tác sẽ tập trung vào các mô liên kết (dây chằng và gân). Chứ không phải là tác động trực tiếp vào cơ bắp. Đồng thời nó cũng không tập trung vào việc làm ấm cơ bắp hoặc di chuyển một cách nhanh chóng. 

Thay vào đó, phương pháp tập luyện này khuyến khích các tư thế thư giãn, tương đối thụ động. Và thường được thực hiện kết hợp với đạo cụ. Mỗi tư thế có thể phải duy trì trong vòng năm phút hoặc hơn, điều này khiến Yin Yoga không phù hợp với những ai thiếu kiên nhẫn. Lợi ích chính của Yin yoga mang lại cho người tập bao gồm:

 1. Làm dịu và cân bằng tâm trí và cơ thể.
 2. Giảm căng thẳng và lo lắng
 3. Tăng cường lưu thông và tuần hoàn
 4. Cải thiện tính linh hoạt
 5. Giải phóng gân cơ thêm phần linh hoạt
 6. Cử động khớp tốt hơn
 7. Kích thích các kinh mạch để cân bằng và cải thiện dòng chảy năng lượng tốt cho các cơ quan trong cơ thể.

Đây có lẽ là phương pháp tập luyện Yoga hoàn hảo nhất khi giúp cân bằng cùng lúc cả thân và tâm. Nên cho các bé học theo phương pháp luyện tập này từ nhỏ, để chúng phát triển toàn diện.

2. Lợi ích tuyệt vời khi chăm chỉ luyện tập yoga

Chẳng cần phải nói nhiều, rất nhiều bằng chứng thực tế đã cho thấy Yoga có thể mang lại rất nhiều lợi ích cho những người luyện nó. Các nam Yogi và nữ Yogi sau một quá trình luyện tập, ai cũng có gương mặt rạng rỡ, làn da hồng hào và một thân hình cân đối. Không những thế môn tập luyện này còn giúp người dùng có đời sống tinh thần phong phú hơn.

2.1 Lợi ích về sức khỏe 

Những động tác chậm rãi, nhẹ nhàng của yoga giúp bạn trấn tĩnh và ổn định nhịp tim một cách tốt nhất. Đặc biệt khi bạn đến với những lớp yoga mang tính rèn luyện về thể lực. Cơ thể sẽ được tạo điều kiện cải thiện tim mạch, tận dụng tối đa oxy trong quá trình luyện tập. Hít thở sâu sẽ giúp người tập duy trì sức bền và tăng sức bền thể chất trong quá trình tập luyện.

2.2 Lợi ích về tinh thần

Khả năng tập trung và bình tĩnh sẽ được tăng lên đáng kể. Thông qua những tư thế asana, người tập sẽ được rèn luyện khả năng kiểm soát cảm xúc và tinh thần. Đây là cách trấn tĩnh, bình ổn tinh thần một cách hiệu quả nhất. Ngoài ra yếu tố thiền định trong yoga sẽ giúp người tập loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực. Và trở nên tích cực hơn trong cuộc sống, tâm trí cũng được an nhiên hơn.

2.3 Lợi ích về ngoại hình

Như trên đã nói, một trong những tác dụng tuyệt vời mà yoga mang lại chính là việc cải thiện vóc dáng cơ thể. Điều đó giúp các cơ săn chắc, giảm cân hiệu quả, an toàn duy trì dài lâu. Bởi vậy nên hầu hết các chị em đều yêu thích và đam mê tập Yoga.

Và đương nhiên những động tác yoga giúp tiêu hao năng lượng và chất béo dư thừa của cơ thể. Từ đó mà tạo nên vóc dáng siêu đẹp mà ai nhìn cũng mê. Điều cuối cùng nữa là đặc tính của Yoga giúp chế ngự được cảm giác thèm ăn, rất cần thiết để giảm cân cho những người béo.

3. Những kênh Youtube hay để bạn tìm hiểu về Yoga

Hãy tìm đến Yoga nếu bạn muốn duy trì vóc dáng và nâng cao sức khỏe. Ngày nay, Yoga đã trở nên phổ biến ở khắp nơi đặc biệt là các kênh YouTube dạy Yoga. Để biết thêm về bộ môn này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay top 5 kênh YouTube dạy Yoga hiệu quả nhất thế giới

1.Yoga With Adriene (10 triệu Sub)

2.Purple Valley Ashtanga Yoga (154 nghìn Sub)

3.Yoga With Tim (213 nghìn Sub)

4.Yoga with Kassandra (1,61 triệu Sub)

5. yogavietnam.vn/ (150 nghìn Sub)

Có thể thấy phong trào tập Yoga ở Việt Nam so với các nước phương Tây vẫn còn rất nhỏ. Có lẽ là do môn thể thao này chỉ mới xuất hiện ở Việt Nam chưa lâu.

4. Những câu hỏi thường gặp khi mới bắt đầu tập Yoga

Khái niệm Yoga tuy đã rất quen thuộc đối với người phương tây. Nhưng ở Việt Nam nó vẫn khiến cho nhiều người cảm thấy khá lạ lùng. Sau đây sẽ là một số câu hỏi mà bạn đọc đã chia sẻ với chúng tôi trong thời gian vừa qua. Đây là thông tin FITI tổng hợp sau quá trình nhiều năm hoạt động mang tính chất tham khảo.

4.1 Khi mới bắt đầu tập Yoga, tôi cần chuẩn bị gì ? 

Việc tập Yoga rất đơn giản. Những người mới tập chỉ cần chuẩn bị một thảm cá nhân và khăn lau mồ hôi là đủ.

4.2 Làm thế nào để phòng tránh rủi ro ? 

Để đảm bảo an toàn khi tập luyện, các bạn nên bắt đầu theo trình tự từ động tác dễ đến khó.

4.3 Tập Yoga cho trị được các loại bệnh mãn tính ? 

Thực tế đã cho thấy những căn bệnh hạng nặng như tiểu đường, ung thư… hoàn toàn có thể được đẩy lùi. Bởi Yoga có tác dụng thanh lọc cơ thể rất tốt. Đặc biệt là phải kể đến phong cách luyện tập đầy sáng tạo có tên Hot Yoga.

4.4 Bao nhiêu tuổi có thể tập Yoga ?

Như các bạn đã biết, Yoga không chỉ giúp chúng ta, luyện thân thể, mà còn giúp rèn tâm. Vậy nên độ tuổi lý tưởng nhất để cho một người bắt đầu theo đuổi môn thể thao này là 8 tuổi trở đi.

4.5 Một tuần nên tập Yoga bao nhiêu lần ? 

Tập luyện bất cứ một môn nào cũng đều phải chuyên cần. Một tuần bạn nên luyện tập ít nhất 3 – 4 lần để cơ không bị cứng.

4.6 Làm sao để chọn loại hình Yoga phù hợp với tôi ? 

Như trên chúng tôi đã điểm qua về các loại hình Yoga. Mỗi loại có những đặc tính khác nhau, phù hợp với từng đối tượng khác nhau. Bạn nên căn cứ vào đó để lựa chọn theo hoàn cảnh của mình.

4.7 Cơ thể tôi không linh hoạt, khô cứng có luyện tập Yoga được không ? 

Nếu vậy thì bạn càng nên luyện tập Yoga thường xuyên để cơ thể mềm dẻo linh hoạt. Tuy nhiên việc đó đòi hỏi rất nhiều nỗ lực và kiên trì, bạn cần chuẩn bị tinh thần để không bỏ cuộc.

4.8 Tập Yoga có giúp giảm cân thật không?

Nếu như mục đích của bạn là muốn giảm cân, thì tốt nhất hãy nên chọn Hot Yoga. Vì đây là trường phái luyện tập rất phù hợp cho người béo.

Các bạn vừa xem xong những thông tin tham khảo về bộ môn Yoga. Và những lợi ích nó mang đối với đời sống tâm và trí của con người. FITI hy vọng qua bài viết sẽ giúp cho bạn đọc hiểu hơn và đặt niềm tin vào môn thể thao đầy tính nghệ thuật này.

Xem thêm: Tìm hiểu rõ vấn đề Yoga xuất phát từ đâu?

Xem thêm: Yoga là gì? Tất tần tật về Yoga cho người mới bắt đầu

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *