Khám phá các loại hình Yoga phổ biến nhất trên thế giới

Rate this post

Yoga không chỉ đơn giản là môn thực hiện chú tâm về thể chất. Yoga còn là bộ môn giúp mỗi người có thể thư giãn tâm trí, giải tỏa căng thẳng và cân bằng tâm hồn. Yoga có các loại hình khác nhau, mỗi một loại hình sẽ phù hợp và có các thức luyện tập riêng. Hôm nay FITI sẽ giới thiệu đến bạn các loại hình Yoga đang được ưa chuộng và thực sự tốt cho sức khỏe nhé.

Nguồn gốc của từng loại hình Yoga

Yoga là tên gọi của bộ môn chăm sóc sức khỏe các toàn diện về tinh thần lẫn thể chất. Yoga xuất phát từ tiếng Phạn và được dịch với nghĩa là đoàn kết, hoặc là tham gia. Thế nhưng khi hiểu theo nghĩa bộ môn Yoga có nghĩa là sự kết nối hòa hợp. Khi thực hiện các động tác Yoga thể chất và tinh thần đều phải hòa làm một.

Khám phá các loại hình Yoga phổ biến trên thế giới
Khám phá các loại hình Yoga phổ biến trên thế giới

Yoga là cách để mỗi người thực hiện nhiều tư thế hợp nhất và tâm trí, sức khỏe. Nhờ việc luyện tập Yoga thường xuyên sẽ giúp bạn nâng cao tinh thần và thể chất.

Nguồn gốc của các loại hình Yoga đến từ đâu? Có nhiều người thắc mắc không biết nguồn gốc của Yoga từ đâu và khi nào. Sự xuất phát hay còn gọi là cội nguồn của Yoga nay vẫn là chủ đề lạ lẫm với khá nhiều người. 

Theo giả thuyết Yoga là bộ môn được phát triển tại Ấn Độ, là 1 trong 6 kỹ thuật triết lý nổi tiếng cách đây khoảng 5000 năm. Cùng với nhịp đập của thời gian, các loại hình Yoga ngày nay đa dạng hơn. Vì thế giúp cho người tập có thêm nhiều lựa chọn và khám phá sâu hơn về loại hình Yoga.

Những loại hình Yoga phổ biến nhất hiện nay

Luyện tập Yoga thường xuyên giúp tinh thần được thoải mái, dễ chịu. Đặc biệt có thể giải tỏa được những muộn phiền và lo âu. Bên cạnh đó tác dụng về sức khỏe và thể chất cũng được công nhận. Vậy các loại hình Yoga nào nhận được sự quan tâm của nhiều người? 

Hatha yoga

Phần lớn những bài tập phát triển Yoga hiện nay đều được xếp vào hatha yoga. Đặc điểm nổi bật của loại hình này là tập trung giữa kỹ thuật hơi thở và sự liên kết vật lý nhằm mang đến sự tĩnh tâm và tâm hồn và cơ thể. Trên thực tế, những loại hình Yoga như: ashtanga, vinyasa, iyengar cũng được xem là hatha thế nhưng tốc độ của loại hình hatha truyền thống sẽ thực hiện nhịp nhàng và chậm rãi hơn.

Phần lớn những bài tập phát triển Yoga hiện nay đều được xếp vào hatha yoga
Phần lớn những bài tập phát triển Yoga hiện nay đều được xếp vào hatha yoga

Yoga hatha sẽ phù hợp với những bạn mới bắt đầu làm quen với Yoga. Vì phần lớn tư thế trong loại hình thực hiện nhẹ nhàng và thư thái để giúp người tập làm quen với việc hít thở và thư giãn. Một số nghiên cứu chứng minh phụ nữ khi thực hiện tập Yoga hatha có thể giải tỏa được những căng thẳng và rèn luyện sức khỏe dẻo dai hơn nhiều những người không tập.

Vinyasa yoga

Bạn là người năng động và thích sự khám phá mới mẻ thì vinyasa là loại hình hoàn hảo dành cho bạn. Vinyasa sẽ có nhịp độ tập nhanh hơn các loại hình Yoga khác với phong cách tự do. Những động tác trong Vinyasa không đòi hỏi tuân thủ kỹ thuật quá nghiêm ngặt. Những động tác khi thực hiện sẽ kết thành chuyển động thống nhất theo huấn luyện viên.

Bạn là người năng động và thích sự khám phá mới mẻ thì vinyasa là loại hình hoàn hảo dành cho bạn
Bạn là người năng động và thích sự khám phá mới mẻ thì vinyasa là loại hình hoàn hảo dành cho bạn

Các loại hình yoga – Ashtanga

Ashtanga Yoga là tập hợp nhiều tư thế Yoga năng động, mạnh mẽ. Tập trung chủ yếu vào thống nhất giữa hơi thở và chuyển động của cơ thể. Để từ đó lưu thông khí huyết, giúp bạn giải tỏa những căng thẳng và tăng cường nhịp sống theo hướng tích cực hơn.

Mục đích của Ashtanga là kiểm soát hơi thở và nhịp điệu đều nhau trong quá trình tập. Trình tự của loại hình này chính là dòng chuyển động nhất quán được thiết kế để có thể kéo giãn ra. Tăng cường sức mạnh cơ thể và giúp ổn định hơi thở.

Ashtanga Yoga là tập hợp nhiều tư thế Yoga năng động, mạnh mẽ
Ashtanga Yoga là tập hợp nhiều tư thế Yoga năng động, mạnh mẽ

Thường Ashtanga Yoga sẽ có 6 cấp. Những người chọn Ashtanga để tập luyện sẽ bắt đầu từ các bài tập cơ bản sau đó nâng dần lên mức độ khó. Nếu tập luyện loại hình này thường xuyên sẽ thấy cơ thể có những chuyển biến tốt về sức khỏe, tinh thần.

Iyengar yoga

Iyengar yoga là loại hình Yoga được phát triển từ Hatha Yoga. Loại hình được phát triển và thực hiện bởi giáo viên Yoga hàng đầu thế giới là BKS Iyengar. Loại hình này sẽ chú tâm và mức độ chính xác, sự thống nhất và chuyển động của cơ thể. Trong quá trình luyện tập sẽ luôn giữ tư thế cố định trong thời gian dài. Hoặc kết hợp tập các dụng cụ như đai tập, gối tập.

Iyengar luyện tập có tác dụng tăng sức mạnh, sự linh hoạt của cơ thể
Iyengar luyện tập có tác dụng tăng sức mạnh, sự linh hoạt của cơ thể

Iyengar luyện tập có tác dụng tăng sức mạnh, sự linh hoạt của cơ thể và ổn định được tinh thần. Ngoài ra, loại hình này còn giúp điều trị một số bệnh lý nhất định. Bài tập Iyengar sẽ phù hợp cho những ai muốn phục hồi cơ thể nhanh sau chấn thương. Người không thể cử động linh hoạt. Hơn nữa những người mắc bệnh về xương khớp cũng có thể luyện tập, nhưng với những bài tập nhẹ nhàng hơn.

Yin yoga

Khác hẳn với những loại hình Yoga mang tính năng động. Yin Yoga lại thiên về việc tập luyện theo hình thức thụ động. Đây là trường phái hướng đến sự chậm rãi của giáo viên, kiêm chuyên gia võ thuật ông Paulie Zink.

 Yin Yoga lại thiên về việc tập luyện theo hình thức thụ động
 Yin Yoga lại thiên về việc tập luyện theo hình thức thụ động

Với trường phái Yoga này giúp các tư thế người tập được giữ trong thời gian 3 – 5 phút. Nhằm mục đích tạo áp lực lên mô liên kết và tăng lưu thông máu và giúp hô hấp đều hơn. Loại hình sẽ thích hợp với những người chịu khó, muốn thử thách sức chịu đựng. Và khi tập thường xuyên sẽ có khả năng hồi phục sức khỏe, ngủ ngon hơn.

Restorative Yoga

Restorative Yoga còn được gọi là Yoga phục hồi. Khi áp dụng bài tập sẽ giúp bạn phục hồi những chấn thương về mặt thể chất và tinh thần hiệu quả. Restorative Yoga được đánh giá là loại hình Yoga đặc biệt, bài tập dựa trên nền tảng chủ là hatha Yoga. Nhưng lại có cách hoạt động độc lạ giữa hơi thở và các tư thế thiền, tụng kinh, triết học hay thư giãn.

Restorative Yoga còn được gọi là Yoga phục hồi
Restorative Yoga còn được gọi là Yoga phục hồi

Vì tốc độ luyện tập mang tính chậm rãi và nhẹ nhàng. Không cần sử dụng nhiều thể lực vì thế Restorative có thể áp dụng tập cho mọi độ tuổi và giới tính. Đặc biệt loại hình sẽ thích hợp cho những người vừa mới bắt đầu làm quen.

Các loại hình yoga – Kundalini

Kundalini là loại hình kết hợp giữa hoạt động thể lực và tâm trí song song. Có nghĩa là khi bạn thực hiện các tư thế cùng lúc với việc áp dụng kỹ thuật hô hấp, đọc kinh và thiền định. Không chỉ dừng lại ở đó, loại hình Yoga này còn được xem là cách để giải phóng nguồn năng lượng ở phần cột sống. Nhờ đó giúp người tập thoải mái và dễ chịu hơn.

Kundalini là loại hình kết hợp giữa hoạt động thể lực và tâm trí song song
Kundalini là loại hình kết hợp giữa hoạt động thể lực và tâm trí song song

Kundalini sẽ tập trung vào tinh thần người tập và ngồi thiền. Loại hình tập trung và hít thở, cử chỉ tay, niệm chú và thiền định. Các bài tập chủ yếu sẽ thực hiện trong tư thế ngồi vùng chân. Vì thế loại hình sẽ phù hợp với những người thích thiền. Muốn cảm nhận năng lượng, suy nghĩ và trực giác.

Power Yoga

Power Yoga còn được gọi là tư thế cân bằng nhờ vào cánh tay, tư thế nghịch đảo. Trong loại hình power Yoga sẽ hội tụ tất cả các động tác khó, giúp cho bạn có thể chinh phục tốt nhất. Không chỉ vậy những bài tập còn được thực hiện cách liên tục với tần suất cao. 

Rocket yoga

Rocket yoga là loại hình xuất phát tư ashtanga yoga. Loại hình được phát triển bởi Larry Schultz. Mục tiêu của Larry Schultz khi phát triển loại hình này là để học viên có thể tiếp cận với Yoga dễ dàng hơn. Những bài tập trong rocket yoga thường sẽ có nhịp độ nhanh và có phần năng động. Nhưng về phần cấu trúc của loại hình cũng tương tự như ashtanga. Với những bài tập chào mặt trời, ngồi, vặn xoắn, tư thế đứng hoặc gập người.

Hot Yoga

Hot Yoga bắt đầu xuất hiện từ những năm 70 cho đến nay loại hình đã trở thành môn Yoga được ưa chuộng và phổ biến rộng khắp trên thế giới. Loại hình sẽ giúp người tập trải nghiệm 26 tư thế Yoga được tập trong không gian có nhiệt độ cao.

 Chương trình luyện tập này được phát triển bởi Bikram Choudhury. Đây là bậc thầy trong việc sáng lập Yoga và tên tuổi cũng như loại hình ông sáng lập ra lan rộng khắp trên thế giới. Thường mỗi buổi tập loại hình Hot sẽ mất từ 90 phút. Hot Yoga là loại hình đòi hỏi sự chịu khó.

Prenatal yoga

Prenatal Yoga là loại hình Yoga dành riêng cho phái đẹp đang trong thời kỳ mang thai. Nhằm giúp các mẹ có thể giữ được cơ thể thon gọn, khỏe mạnh và tinh thần thoải mái nhất. Điểm đặc biệt ở loại hình này là trong thời kỳ mang thai áp dụng các bài tập có thể thích nghi được những thay đổi của cơ thể. Nhờ đó hạn chế việc bị trầm cảm trong thai kỳ và sau khi sinh.

Acro Yoga

Acro Yoga là loại hình Yoga kết hợp giữa nhào lộn, Yoga cùng kỹ thuật xoa bóp ở Thái Lan. Tất cả kết hợp với nhau tạo cho bạn nguồn cảm xúc xen kẽ như: “hồi hộp, hưng phấn, thích thú”. Ngoài những lợi ích về sức khỏe và tinh thần. Thì loại hình còn mang đến nhiều điều khám phá mới mẻ dành cho người tập.

Không giống như những bài tập Yoga truyền thống, Acro sẽ có những động tác mang tính linh hoạt khác nhau. Bộ môn sẽ giúp nâng cao tinh thần, sự linh hoạt và sức chịu đựng của cơ thể. Để từ đó giúp bạn khám phá sâu hơn về bản thân mình.

Aerial yoga

Aerial yoga là loại hình Yoga đồi hỏi kỹ thuật cao. Trong tiếng việt dịch ra loại hình này còn được gọi với nhiều tên gọi như: Yoga trên không, Yoga võng, Yoga bay, Yoga không trọng lực. Loại hình này hiện nay đang phát triển và nhận được sự quan tâm của nhiều người.

Loại hình Yoga không trọng lực sử dụng nền tảng giữa Yoga truyền thống, vũ điệu và pilates. Tất cả kết hợp với nhau tạo nên những bài tập nhịp nhàng, uyển chuyển trên không trung. Dụng cụ cần thiết trong các buổi tập là võng lụa. 

Aerial yoga thích hợp cho những ai đang tập Yoga nâng cao hoặc người mới bắt đầu. Với nhóm vỡ lòng, hay yoga bay sẽ giúp giảm áp lực ở các vùng cố định trên cơ thể. Ví dụ như cổ và vai, để từ đó giúp bạn thực hiện được nhiều động tác và hoàn thành cách dễ dàng hơn. Đồng thời khi áp dụng loại hình này sẽ giúp bạn học được cách giữ cân bằng trong quá trình luyện tập.

Loại hình Yoga nào tốt nhất?

Mỗi loại hình Yoga được nêu trên sẽ có những đặc điểm riêng mà chúng ta có thể theo đuổi. Sẽ cần xem xét về mục đích, sở thích và tình trạng cơ thể để bạn lựa chọn loại hình tốt nhất, phù hợp với khả năng. Nếu là người mới bắt đầu tập luyện bạn cần tìm hiểu trước những loại hình đơn giản, nhẹ nhàng. Nhờ đó ban sẽ tập làm quen và giúp cơ thể tiếp thu dần.

Với những người tập quen hoặc có kỹ thuật cao có thể chọn loại hình dễ dàng hơn. Tùy vào khả năng và mức độ mạo hiểm cũng như khám phá bản thân mà chọn loại hình tiếp theo. Nhìn chung tất cả loại hình Yoga hiện nay sẽ hướng đến cho chúng ta sự dẻo dai, thoải mái, giảm căng thẳng và khẳng định bản thân.

Nếu bạn đang phân vân trong việc chọn loại hình nào tốt. Có thể trực tiếp liên hệ với FITI để được tư vấn và hỗ trợ bạn các tốt nhất. Để từ đó đưa ra giải pháp và lời khuyên chân thành nhất.

Cách chọn các loại hình Yoga phù hợp

Luyện tập Yoga là lựa chọn hàng đầu để chăm sóc sức khỏe, tinh thần được tốt hơn. Với hàng ngàn những động tác và thể loại tập làm bạn khó có thể lựa chọn. Là người mới bắt đầu và tìm hiểu về bộ môn Yoga. Hãy cùng FITI tìm ra cách chọn loại hình Yoga chuẩn nhất cho từng đối tượng tập sau đây.

Chọn các loại hình Yoga theo sở thích

Mỗi thể loại Yoga khác nhau sẽ có một phương pháp tập luyện khác nhau. Đặc biệt là Hot Yoga đòi hỏi sự cố gắng và kiên trì. Hay đơn giản hơn là gentle Yoga luyện tập chậm rãi, nhịp nhàng. Sẽ cần tùy vào sở thích và sự khám phá của bản thân để bạn chọn loại hình Yoga tốt nhất.

Thể trạng

Ngoài việc chọn loại hình Yoga theo sở thích thì căn cứ vào thể trạng cũng là cần thiết. bạn cần xét xét thể trạng bản thân, vì mỗi cá nhân sẽ có sức chịu đựng khác nhau. Vì thế hãy xem xét về mặt giới hạn của bản thân từ đó chọn loại hình phù hợp, không nên quá mạo hiểm chọn các loại hình khó trong khi thể trạng bạn quá yếu.

Mục đích hướng đến

Tiếp theo bạn phải xác định được mục đích chính của việc đưa bạn đến Yoga là gì. Bạn muốn giảm cân, giữ dáng, tĩnh tâm hay muốn chinh phục bản thân… Tùy từng mục đích mà bạn tiếp tục căn chỉnh lại thể loại Yoga. Có thể bạn chọn Yoga nhẹ nhàng, tĩnh tâm, cân bằng cơ thể. Nhưng cũng có thể chọn chọn các loại hình chinh phục, khám phá đòi hỏi sự cố gắng.

Các loại hình yoga là chủ đề chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn. Hy vọng với những chia sẻ trên FITI đã giúp bạn chọn được loại hình Yoga phù hợp với bản thân. Chúc các bạn thành công trên con đường chinh phục bản thân và ước mơ.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *