Patanjali yoga là gì? Hướng dẫn 8 bước luyện tập patanjali yoga

Rate this post

Patanjali Yoga không chỉ đơn giản là một hình thức tập luyện, mà đó là một triết lý sống, mang lại lợi ích cho cả cơ thể và tinh thần của chúng ta. Những bài tập đơn giản nhưng hiệu quả này không chỉ giúp cơ thể linh hoạt hơn, mà còn giúp giảm căng thẳng hiệu quả. Vậy Patanjali Yoga là gì và hãy cùng FITI tìm hiểu những lợi ích mà nó mang lại?

Patanjali yoga là gì? Hướng dẫn 8 bước luyện tập patanjali yoga
Patanjali yoga là gì? Hướng dẫn 8 bước luyện tập patanjali yoga

Patanjali yoga là gì?

Patanjali yoga là một hệ thống tập luyện được sáng lập bởi Patanjali, người được coi là sư tổ của yoga. Ông đã đưa yoga trở thành một hình thức tập luyện phổ biến và sáng lập trường phái yoga có tên là Kinh Yoga. Mọi triết lý và các trường phái yoga sau này đều dựa trên Patanjali yoga.

Về bản chất, Patanjali yoga được xây dựng dựa trên nguyên tắc của việc cho đi và nhận lại. Điều này đã biến tôn giáo thành một môn khoa học thông qua việc áp dụng triết lý vào các tư thế và bài tập yoga. Điều này làm cho Patanjali yoga trở thành nền tảng và gốc rễ của hầu hết các trường phái yoga khác.

Patanjali yoga còn được biết đến dưới các tên gọi khác như Ashtanga yoga hoặc Raja yoga. Các động tác yoga của trường phái này mạnh mẽ, cô đọng và chứa đựng mọi khía cạnh của yoga. Những bài tập này cũng khá phức tạp, chỉ những người tập yoga chuyên nghiệp hoặc bậc thầy mới có thể thực hiện. Do đó, không phải ai cũng có thể giải thích được Patanjali yoga nếu được hỏi.

Patanjali yoga là một hệ thống tập luyện được sáng lập bởi Patanjali

Những lợi ích khi tập luyện Patanjali Yoga 

Patanjali Yoga không chỉ dừng lại ở việc làm linh hoạt cơ thể, mà còn:

Giúp cơ thể dẻo dai, linh hoạt 

Những động tác yoga tuy nhìn có vẻ đơn giản nhưng có tác động mạnh mẽ lên cơ bắp, giúp chúng ta có được sự linh hoạt và dẻo dai hơn. Điều này không chỉ tốt cho sức khỏe cơ thể ngay lập tức, mà còn giúp ngăn ngừa chấn thương và cung cấp năng lượng cho sức khỏe dài lâu.

Tăng cường sức khỏe, làm giảm căng thẳng

Tập Patanjali Yoga giúp nâng cao sức khỏe và trí tuệ cho người tập. Nó ổn định sức khỏe và giúp tuần hoàn máu tốt hơn, mang lại tâm trạng thoải mái và hạnh phúc hơn. Thực hành thiền và định trong Patanjali Yoga cũng tăng cường tuần hoàn máu, giúp tinh thần sảng khoái hơn. 

Đồng thời, nó cũng nâng cao ý chí, nhận thức và khả năng kiểm soát hành vi của bạn. Điều này giúp tăng sự minh mẫn và sáng suốt, giúp bạn có thể nhanh chóng suy nghĩ và đưa ra ý tưởng trong mọi tình huống.

Các động tác trong Patanjali Yoga giúp giảm đau cơ, giải tỏa căng thẳng, lo lắng và mệt mỏi sau một ngày làm việc căng thẳng và mệt mỏi.

Các động tác trong Patanjali Yoga giúp giảm đau cơ, giải tỏa căng thẳng

Cải thiện giấc ngủ

Patanjali Yoga là sự kết hợp giữa Yoga và thiền, giúp tâm trí thư giãn hơn, giải tỏa áp lực, và dễ dàng hơn trong việc chìm vào giấc ngủ. Đây là một phương pháp hiệu quả để hỗ trợ người gặp khó khăn trong việc ngủ, gặp vấn đề về giấc ngủ, hoặc không có giấc ngủ sâu.

8 Bước luyện tập patanjali yoga cho người mới 

Patanjali Yoga là một trường phái Yoga cổ xưa, nó là nền tảng cho sự phát triển của các bài tập Yoga khác. Nó được xây dựng trên cơ sở của kinh thánh, sự kết hợp này tạo ra đặc tính riêng không thể nhầm lẫn. Các tư thế trong Patanjali Yoga tập trung vào hơi thở, tính thống nhất, các động tác nhanh chóng và rõ ràng các nguyên lý của Yoga.

Hướng dẫn 8 bước trong Patanjali Yoga

Theo nguyên tắc ban đầu, Patanjali Yoga đi qua 8 bước: Giới, Luật, Tư thế, Luyện khí, Hấp thu, Tập trung, Hành thiền, Định.

Hướng dẫn 8 bước trong Patanjali Yoga

Giới (yama)

Yama là bước đầu tiên trong 8 bước của Patanjali Yoga, được mô tả trong kinh điển Yoga Vệ Đà. Yamas được coi là những quy tắc đạo đức mà người luyện tập cần tuân theo, còn được gọi là “Giới”. Trong Kinh Yoga, Patanjali liệt kê 5 Yamas như sau:

 • Ahimsa: Không bạo lực
 • Satya: Thành thật
 • Asteya: Không trộm cắp
 • Brahmacharya: Giữ tâm hồn trong sáng
 • Chastity Aparigraha: Từ bỏ tính tham lam

Đây là những phẩm chất cơ bản mà người tập Yoga cần có.

Luật (Niiyama)

Niiyama cũng bao gồm những phẩm chất cần có, tương tự như Yama. Tuy nhiên, Luật Niiyama yêu cầu người tập hướng vào bản thân mình, xây dựng một tâm hồn trong sáng từ bên trong. Sự trong sạch ở đây là tinh khiết, sáng suốt. Cụ thể, Niiyama liệt kê 5 phẩm chất cần có từ bên trong người tập:

 • Saucha: Tinh thần được thanh tẩy và thanh khiết 
 • Santosha: Tìm lại sự an lạc và hạnh phúc
 • Tapas: Sự khổ hạnh mang xu hướng tâm linh
 • Swadhyaaya: Tăng cường nhận thức, gia tăng ý thức tìm tòi, tự học hỏi
 • Ishwara Pranidhana: Sự tận tâm và từ bi

Sau khi tìm hiểu về Yama và Niiyama, bạn đọc sẽ tiếp tục đi qua các tư thế trong bộ môn Patanjali Yoga này, khám phá sâu hơn vào tiềm thức cá nhân.

Niiyama liệt kê 5 phẩm chất cần có từ bên trong người tập

Tư thế (Asana)

“Asana” trong tiếng Phạn chính là tư thế Yoga. Đây là những động tác giúp người tập cảm thấy thoải mái, vững chắc và bình tĩnh. Các tư thế asana ảnh hưởng đến tuyến giáp, hệ thần kinh cơ, cân bằng hormone và tạo sự ổn định trong cảm xúc.

Mỗi tư thế asana đều có một nền tảng vững chắc, trọng tâm của động tác dựa trên hơi thở và sự tập trung của tâm trí. Mỗi tư thế asana tập trung vào 2 bước chủ yếu: “đẩy” và “giữ”.

 • “Đẩy” là sử dụng lực để di chuyển cơ thể vào tư thế, khám phá những vùng cơ còn cứng, không linh hoạt.
 • “Giữ” là việc chủ động chờ đợi và lắng nghe phản hồi từ cơ thể. Từ đó, ta có thể điều chỉnh phù hợp hơn để duy trì tư thế cân bằng trong thời gian lâu nhất. Trong quá trình “giữ”, hơi thở đóng vai trò rất quan trọng và cần kiên nhẫn trong quá trình luyện tập.

Khi thực hiện đúng tư thế asana, bạn sẽ cảm thấy thoải mái và dễ chịu. Nếu cảm thấy không thoải mái hoặc đau nhức, bạn cần điều chỉnh tư thế tập của mình.

Mỗi tư thế asana tập trung vào 2 bước chủ yếu “đẩy” và “giữ”

Luyện khí (Pranayama)

Pranayama là kỹ thuật kiểm soát và điều hoà hơi thở, mang lại lợi ích cả về thể chất và tinh thần. Trong tiếng Phạn, “prana” được hiểu với ý nghĩa là năng lượng của sự sống, còn “yama” có nghĩa là kiểm soát. Pranayama là cách kiểm soát nguồn năng lượng sự sống của con người, để vượt qua giới hạn của chính bản thân, duy trì một sức sống mạnh mẽ hơn.

Khi tập Pranayama, các tế bào và cơ mặt đều giữ nguyên và ở trạng thái thư giãn, việc hít thở nhẹ nhàng và đều đặn. Trong lúc hít vào, mỗi thở cơ, mỗi tế bào của cơ thể đều có ý thức cảm nhận một cách độc lập.

Mục tiêu của Pranayama là kết nối cơ thể và tâm trí, giúp tăng cường oxy cho cơ thể và loại bỏ độc tố.

Hấp thu (Pratyahara)

Vấn đề thường gặp khi tập luyện, thiền chính là suy nghĩ của chúng ta. Chúng ta dễ dàng bị phân tâm và chú ý vào những yếu tố bên ngoài, như việc xem phim hoặc thể thao. Vì các giác quan của chúng ta thường hướng ra bên ngoài, khiến cho chúng ta trở nên bận rộn và kích thích. Điều này làm cho việc tập trung vào bên trong trở nên khó khăn.

Vấn đề thường gặp khi tập luyện, thiền chính là suy nghĩ của chúng ta

Pratyahara (hấp thu) là giai đoạn mà chúng ta cố gắng tự ý thức để rút sự chú ý ra khỏi thế giới bên ngoài và kích thích từ môi trường xung quanh. Mặc dù có nhận thức sâu sắc, nhưng chúng ta vẫn cố gắng loại bỏ ảnh hưởng của giác quan bên ngoài và tập trung vào bên trong.

Thực hành Pratyahara cho phép chúng ta rút lui và tự quan sát bản thân mình. Sự rút lui này giúp chúng ta nhìn nhận một cách khách quan về các thói quen cá nhân và điều chỉnh chúng một cách chính xác nhất, phù hợp nhất.

Tập trung (Dharana)

Dharana có nghĩa là tập trung sâu vào tâm trí. Mục tiêu là giữ sự tập trung, đồng trọng của sự chú ý theo một hướng nhất định. Dharana giúp chúng ta tập trung vào một hướng duy nhất, thay vì bị phân tán sang nhiều hướng khác nhau.

Mục tiêu của Dharana là ổn định suy nghĩ bằng cách tập trung sự chú ý vào một thực thể ổn định nào đó, giúp giải phóng tiềm năng lớn cho sự chữa lành từ bên trong.

Mục tiêu của Dharana là ổn định suy nghĩ

Hành thiền (Dhyana)

Giai đoạn hành thiền là giai đoạn cao nhất khi thực hiện Patanjali yoga. Tâm trí ở trạng thái yên bình, không chứa bất kỳ suy nghĩ nào. Điều này khó khăn và không nhiều người có thể đạt được trạng thái này ngay cả khi họ đã hiểu về Patanjali yoga và thực hiện tập luyện theo phương pháp này.

Định (Samadhi)

Định (Samadhi) là tầm cao nhất của thiền định. Nó tồn tại ở trạng thái hoàn toàn thư giãn, điều mà hầu hết mọi người tập Yoga đều mong muốn đạt được. Tất cả các giác quan trở nên yên bình, nhưng tâm trí vẫn hoàn toàn tỉnh thức, nhận thức được môi trường xung quanh.

Mục đích của Định (Samadhi) là hướng tới sự bình an, trạng thái giác ngộ tuyệt đối và nhìn thấu được mọi sự của vạn vật xung quanh.

Đó là 8 bước cơ bản của Patanjali Yoga cho người mới bắt đầu. Trong thời đại hiện nay, người ta thường chỉ tập trung từ bước thứ ba, tư thế asana trở đi và ít chú trọng hơn đến hai bước đầu tiên. Tuy nhiên, với những người chuyên nghiệp tập luyện Yoga, các bậc thầy trong trường phái Yoga hay những người đam mê thực sự với môn phái này, thì Patanjali Yoga vẫn là một môn học tuyệt vời.

Patanjali Yoga là một môn học cổ xưa, mang đến sức mạnh của sự giải thoát

Patanjali Yoga là một môn học cổ xưa, mang đến sức mạnh của sự giải thoát. Từ đó, con người nhận thức rõ ràng hơn về sự vật, sự việc xung quanh và cuộc sống, hiểu rõ hơn về bản thân mình. Đây cũng là mục đích mà môn Patanjali Yoga hướng đến cho người tập luyện.

Kết luận

Hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về môn Yoga này và có thể áp dụng các bước này vào thực hành cá nhân của mình. Khi áp dụng, bạn có thể thấy cải thiện về lưu thông khí huyết, tinh thần thư giãn và sức khỏe tổng thể ngày càng tốt hơn. Chúc bạn tìm được niềm vui và lợi ích từ việc thực hành Patanjali Yoga!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *