Ăn kiêng 1 ngày bao nhiêu calo để giảm cân hiệu quả?

5/5 - (3 bình chọn)

Để giúp tăng cân hoặc giảm cân hiệu quả, chúng ta cần phải kiểm soát lượng calo nạp vào mỗi ngày. Với người tập lâu năm, chắc hẳn những điều này đã trở nên quá quen thuộc. Tuy nhiên, với người mới thì họ chưa biết đến khái niệm calo (Calorie). Vậy ăn kiêng 1 ngày bao nhiêu calo  là phù hợp. Hãy cùng FITI đi tìm lời giải ngay dưới đây.

Định nghĩa calo là gì?

Trước khi có thiết lập 1 kế hoạch ăn kiêng 1 ngày bao nhiêu calo là phù hợp thì chúng ta cần hiểu Calo là gì ?

Calo (Calories) là một đơn vị năng lượng sử dụng để đo lượng tiêu thụ năng lượng, thông qua tiêu thụ thực phẩm, đồ uống và sử dụng năng lượng. Mỗi khi chúng ta nạp thức ăn cho cơ thể, lượng thức ăn đó biến thành calo (năng lượng) giúp duy trì sự sống và thực hiện tất cả các hoạt động. Nếu cơ thể đốt cháy nhiều calo hơn so với mức calo nạp vào thì cơ thể bắt đầu sử dụng calo từ các nguồn dự trữ khác như mỡ hay cơ, từ đó giúp chúng ta giảm cân hiệu quả.

Calo (Calories) là một đơn vị năng lượng sử dụng để đo lượng tiêu thụ năng lượng
Calo (Calories) là một đơn vị năng lượng sử dụng để đo lượng tiêu thụ năng lượng

Ví dụ, 1 gallon (tầm 4 lít) xăng chứa khoảng 31,000,000 calories. Còn 1 kilogram (kg) than đá chứa tầm 7,000,000 calories. Calo / calories là lượng năng lượng hoặc lượng nhiệt cần thiết nhằm giúp tăng nhiệt độ của một lượng nước nhất định.

Đa số mọi người nghĩ calo chính là calories. Ví dụ, khi nói rằng một ly sữa có chứa 300 calo thì nhiều người nghĩ là ly sữa đó chứa 300 calories. Tuy nhiên, sự thật là ly sữa 300 calo chứa tới 300,000 calories.

Phân biệt Calo, Kcal, Calorie và Calories

Ngoài việc tìm hiểu ăn kiêng 1 ngày bao nhiêu calo. Bạn có biết Calo, Kcal, Calorie và Calories có gì giống và khác nhau? Cùng FITI phân biệt ngay sau đây.

Calo và Kcal thực thế khác nhau như thế nào?

 • Thực tế Calo = Kcal, chúng đều là cách gọi của Calories.
 • Tại Mỹ hay Việt Nam thì vẫn hay dùng Calo, trong khi đó ở Anh đã chuyển sang dùng Kcal.

1 calories = 1 calo = 1 kilocalorie = 1 kcal

Calorie và Calories có sự khác nhau như thế nào

Phân biệt Calo, Kcal, Calorie và Calories
Phân biệt Calo, Kcal, Calorie và Calories
 • Calorie: thường gọi là calorie nhỏ, thường sử dụng trong hóa học, nghiên cứu khoa học…
 • Calories: gọi là calories lớn, kilogram calorie – là lượng calo trong chế độ ăn uống, trong thành phần dinh dưỡng thức ăn, thực phẩm; là lượng calo mà cơ thể bạn tiêu thụ mỗi ngày.

1 Calories = 1000 Calorie

Tổng kết mối quan hệ giữa các Calo, Kcal, Calorie, Calories

Kcal là từ viết tắt của Kilocalories.

1 Calories = 1 Kcal = 1 cal = 1000 Calorie

Những thành phần trong calories của thực phẩm

Những loại thực phẩm khác nhau cung cấp các mức năng lượng khác nhau. Protein và carbohydrate chỉ cung cấp một nửa lượng calo mỗi gram so với chất béo.

 • 1g carb = 4 calo
 • 1g protein = 4 calo
 • 1g fat = 9 calo

Do chất béo cung cấp nhiều calo nên khi áp dụng ăn kiêng 1 ngày bao nhiêu calo, người ta hay hạn chế lượng chất béo trong thực đơn của họ. Tuy nhiên, một số loại chất béo tốt vẫn cần thiết cho một cơ thể khỏe mạnh. Ví dụ như chất béo không bão hòa đa sẽ tốt cho tim.

Những thành phần trong calories của thực phẩm
Những thành phần trong calories của thực phẩm

Và mặc dù carbohydrate cung cấp ít calo hơn, một số loại carbs vẫn biết là không lành mạnh. Chẳng hạn như carbs tinh chế, còn gọi là calo rỗng.

Vấn đề không chỉ là lăn kiêng 1 ngày bao nhiêu calo và ượng calo nạp vào cơ thể, mà còn là lượng calo ấy đến từ đâu. Vì không phải calo nào cũng giống nhau. Một số loại calo mang đến các lợi ích giảm cân đặc biệt.

Theo cơ quan Y Tế của Mỹ, mỗi ngày tối đa chỉ nạp 25% lượng calo từ chất béo. Nếu chế độ ăn của bạn hiện tại là 2000kcal, vậy thì mức tối đa là 504 calo từ chất béo.

Tầm quan trọng của việc tính calo

Như chúng ta định nghĩa Calo là gì ở phần đầu bài viết, Calo cung cấp cho cơ thể chúng ta năng lượng. Và năng lượng này cơ thể chúng ta sử dụng nhằm duy trì hoạt động sống như cung cấp năng lượng cho: Hệ tim mạch hệ hô hấp, hệ bài tiết hay khi chúng ta lao động.

Chính vì vậy, dù bạn bạn đã biết ăn kiêng 1 ngày bao nhiêu calo và không làm gì cơ thể vẫn đốt cháy năng lượng cho hệ tim mạch và hệ hô hấp….Nhưng việc dung nạp Calo vào trong cơ thể không phải là càng nhiều càng tốt, mà chúng ta cần phải cân bằng lượng Calories nạp vào cơ thể ở một mức phù hợp. Việc chúng ta hấp thụ quá nhiều hoặc quá ít Calories đều là không nên.

Phương pháp ăn uống khoa học như thế nào là tốt cho sức khỏe, hợp lý?

Hậu quả của việc thiếu Calo

Việc cơ thể hấp thụ Calo không đủ đặc biệt là các bạn muốn giảm cân bằng cách nhịn ăn, khi đó cơ thể chúng ta sẽ không cung cấp đủ năng lượng cho hoạt động tối thiểu.

Và hậu quả là tình trạng mệt mỏi, mất tập trung, thiếu sức sống thậm chí là dẫn tới cáu gắt với người khác. Việc thiếu hụt năng lượng kéo dài khiến cho cơ thể chúng ta bị suy nhược và giảm dần sức đề kháng cơ thể.

Đôi khi cách giảm cân này lại phản tác dụng do việc thiếu Calo thì theo một cách tự nhiên chúng ta sẽ thèm ăn, chính vì vậy khi không thể chịu được cơn đói nữa chúng ta thường ăn nhiều hơn và hậu quả là ”mèo lại hoàn mèo”. Vậy thì ăn kiêng 1 ngày bao nhiêu calo?

Hậu quả của việc hấp thụ thừa Calories

Khi cơ thể hấp thụ nhiều Calo qua thực phẩm thì lượng Calo dư thừa đó cơ thể chúng ta sẽ dự trữ dưới dạng mỡ trong cơ thể, và việc này thường dẫn tới chúng ta bị tăng cân và kéo theo một loạt các hệ quả tiêu cực về sức khỏe.

Cái nguy hiểm của việc hấp thụ nhiều calo quá mức là chúng ta không nhận thức được mình đang dùng nạp lượng Calo hàng ngày nhiều trên mức cần thiết, tất cả đến từ thói quen ăn uống, nghỉ ngơi và tập luyện không đúng cách của chúng ta.

Đó chính là lý do mà chúng ta cần phải tính toán tới lượng năng lượng mà chúng ta cần nhằm duy trì sự sống, cũng như để thực hiện những hoạt động thể chất hàng ngày.

Hướng dẫn cách tính calo cho cả nam và nữ đúng nhất

Mỗi người đều có nhu cầu năng lượng khác nhau dẫn đến lượng calo cần thiết khác nhau. Nhu cầu này tùy thuộc vào độ tuổi, chiều cao và cân nặng của mỗi người. Không những thế còn phụ thuộc vào mức độ hoạt động thể chất của mỗi người.

Hướng dẫn cách tính calo cho cả nam và nữ đúng nhất
Hướng dẫn cách tính calo cho cả nam và nữ đúng nhất

Có 2 chỉ số cần bạn nên quan tâm trong cách tính calories cần nạp là BMR và TDEE.

Công thức tính calo

TDEE (Total Daily Energy Expenditure) là lượng calo mà cơ thể mỗi người cần thiết nạp vào trong ngày. TDEE gồm việc vận động cơ thể, chế độ tập luyện và lượng calo nền (tức là mức năng lượng khi cơ thể đang nghỉ ngơi).

Công thức tính: TDEE = BMR x R.

Cách tính chỉ số BMR trong công thức tính calo chuẩn xác

BMR (Basal metabolic rate) – tỷ lệ trao đổi cơ bản đổi chất của cơ thể con người, dựa vào trọng lượng và chiều cao của cơ thể. BMR đơn giản là chỉ số mức năng lượng tối thiểu cơ thể khi nghỉ ngơi, duy trì sự sống bao gồm cả thở, điều khiển não bộ, kiểm soát nhiệt độ cơ thể… BMR bạn càng cao, bạn càng đốt nhiều calo hơnBMR chiếm 60 đến 75% chỉ tiêu calo hàng ngàyGan là 25%, não là 19%, cơ xương là 18%, thận là 10%, tim là 7%, những cơ quan khác là 19%.

Để biết chỉ số BMR chính xác bạn lên trang web là có công thức BMR trực tuyến, hoặc có áp dụng phương pháp tính như sau:

Nam giới có chỉ số BMR = (13,397 x N) + (4,799 x C) – (5,677 x T) + 88,362.

Nữ giới có chỉ số BMR = (9,247 x N) + (3,098 x C) – (4,330 x T) + 447,593.

Chỉ số BMR cho ta biết mức năng lượng tối thiểu nhằm đảm bảo cho cơ thể duy trì hoạt động. Dựa vào đó ta điều tiết lượng calo hấp thụ. Vì vậy nếu muốn giảm cân, bạn cần phải biết mình cần đốt cháy một lượng calo là bao nhiêu.

Bạn không nên để lượng calo giảm dưới mức 1200 calo mà không có sự theo dõi của bác sĩ. Nếu ở mức calo dưới 1000-1200 thì cơ thể bạn sẽ bị đẩy vào trạng thái suy nhược, giảm sự trao đổi chất và khiến tốc độ giảm cân chậm đi rất nhiều.

Cách tính chỉ số R trong công thức tính calo chuẩn nhất

R là chỉ số calo vận động, tập luyện của cơ thể cần thiết trong ngày. Cách tính như sau:

 • Người thường ít vận động (người làm văn phòng, chỉ ăn và ngủ): R = 1,2
 • Người vận động nhẹ (luyện tập thể dục 1- 3 lần/tuần): R = 1,375
 • Người vận động vừa phải (nên tập luyện 3 – 5 lần/tuần, vận động mỗi ngày): R = 1,55
 • Người thường vận động nặng (nên vận động mỗi ngày, chơi thể dục thể thao và tập luyện 6 – 7 lần/tuần): R = 1,725
 • Người thường vận động nặng (tập luyện thể dục 2 lần/ngày, lao động phổ thông): R = 1,9

Trung bình bạn nên ăn bao nhiêu calo?

Trung bình, một người phụ nữ cần phải ăn 2.000 calo hàng ngày để giúp duy trì cân nặng, và 1.500 calo mỗi ngày để giảm một pound cân nặng mỗi tuần. Trong khi đó, đàn ông phải cần 2.500 calo để duy trì cân nặng và 2.000 giúp giảm một pound trọng lượng mỗi tuần.

Trung bình bạn nên ăn bao nhiêu calo
Trung bình bạn nên ăn bao nhiêu calo

Tuy nhiên, số lượng calo chính xác là bao nhiêu còn phụ thuộc nhiều yếu tố gồm: tuổi, chiều cao, cân nặng hiện tại, mức độ hoạt động, khả năng trao đổi chất và các yếu tố khác. Vậy ăn kiêng 1 ngày bao nhiêu calo?

Ăn kiêng 1 ngày bao nhiêu calo?  

Câu hỏi đặt ra là ăn kiêng 1 ngày bao nhiêu calo? Tùy vào từng độ tuổi cơ thể chúng ta sẽ cần những mức độ tiêu thụ calo khác nhau. Ngoài độ tuổi ra thì còn rất nhiều yếu tố có thể chi phối lượng calo tiêu thụ trong ngày của cơ thể. Tiêu biểu trong đó phải nói đến như là giới tính, mức độ vận động,…  Để tìm hiểu xem mình cần bao nhiêu calo trong một ngày thì cùng FITI khám phá những thông tin dưới đây nhé.

Bảng tính calo tiêu thụ cho nữ

Ăn kiêng 1 ngày bao nhiêu calo là một điều mà hầu như phái nữ ai cũng muốn biết nếu muốn giảm cân. Vậy với nữ giới ở từng độ tuổi khác nhau, mức độ vận động khác nhau thì ăn kiêng 1 ngày bao nhiêu calo cũng khác nhau. Sau đây, FITI sẽ cung cấp cho các bạn một số thông tin về lượng calo tiêu thụ cho nữ giới trong một ngày nhé.

Nữ giới giảm cân giảm calo nạp vào cơ thể
Nữ giới giảm cân giảm calo nạp vào cơ thể

Ít vận động 

 • Từ 2 tuổi – 3 tuổi: 1000 calo
 • Từ 4 tuổi – 8 tuổi: 1200 calo – 1400 calo
 • Từ 9 tuổi – 13 tuổi: 1400 calo – 1600 calo
 • Từ 14 tuổi – 18 tuổi: 1800 calo
 • Từ 19 tuổi – 30 tuổi: 1800 calo – 2000 calo
 • Từ 31 tuổi – 50 tuổi: 1800 calo
 • Từ 51 tuổi trở lên: 1600 calo

Vận động bình thường

 • Từ 2 tuổi – 3 tuổi: 1000 calo – 1200 calo
 • Từ 4 tuổi – 8 tuổi: 1400 calo – 1600 calo
 • Từ 9 tuổi – 13 tuổi: 1600 calo – 2000 calo
 • Từ 14 tuổi – 18 tuổi: 2000 calo
 • Từ 19 tuổi – 30 tuổi: 2000 calo – 2200 calo
 • Từ 31 tuổi – 50 tuổi: 2000 calo
 • Từ 51 tuổi trở lên: 1800 calo

Vận động nhiều

 • Từ 2 tuổi – 3 tuổi: 1000 calo- 1200 calo
 • Từ 4 tuổi – 8 tuổi: 1400 calo – 1800 calo
 • Từ 9 tuổi – 13 tuổi: 1800 calo – 2200 calo
 • Từ 14 tuổi – 18 tuổi: 2400 calo
 • Từ 19 tuổi – 30 tuổi: 2400 calo
 • Từ 31 tuổi – 50 tuổi: 2200 calo
 • Từ 51 tuổi trở lên: 2000 calo – 2200 calo

Bảng tính calo tiêu thụ cho nam

Không chỉ nữ giới cần biết lượng calo tiêu thụ mà nam giới cũng cần biết ăn kiêng 1 ngày bao nhiêu calo. Theo bạn thì nam giới ăn kiêng 1 ngày bao nhiêu calo? Ở mỗi độ tuổi khác nhau nam giới sẽ có những mức độ tiêu thụ calo khác nhau. Ngoài ra, mức độ hoạt động của nam giới cũng ảnh hưởng không nhỏ mức độ calo cần cho mỗi ngày.

Nam giới kết hợp tập luyện và kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể
Nam giới kết hợp tập luyện và kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể

Ít vận động 

 • Từ 2 tuổi – 3 tuổi: 1000 calo – 1200 calo
 • Từ 4 tuổi – 8 tuổi: 1200 calo – 1400 calo
 • Từ 9 tuổi – 13 tuổi: 1600 calo – 2000 calo
 • Từ 14 tuổi – 18 tuổi: 2000 calo – 2400 calo
 • Từ 19 tuổi – 30 tuổi: 2400 calo – 2800 calo
 • Từ 31 tuổi – 50 tuổi: 2200 calo – 2400 calo
 • Từ 51 tuổi trở lên: 2000 calo – 2200 calo

Vận động bình thường

 • Từ 2 tuổi – 3 tuổi: 1000 calo – 1400 calo
 • Từ 4 tuổi – 8 tuổi: 1400 calo – 1600 calo
 • Từ 9 tuổi – 13 tuổi: 1800 calo – 2200 calo
 • Từ 14 tuổi – 18 tuổi: 2400 calo – 2800 calo
 • Từ 19 tuổi – 30 tuổi: 2800 calo – 3000 calo
 • Từ 31 tuổi – 50 tuổi: 2400 calo – 2600 calo
 • Từ 51 tuổi trở lên: 2200 calo – 2400 calo

Vận động nhiều

 • Từ 2 tuổi – 3 tuổi: 1000 calo – 1400 calo
 • Từ 4 tuổi – 8 tuổi: 1600 calo – 2000 calo
 • Từ 9 tuổi – 13 tuổi: 2000 calo – 2600 calo
 • Từ 14 tuổi – 18 tuổi: 2800 calo – 3200 calo
 • Từ 19 tuổi – 30 tuổi: 3000 calo
 • Từ 31 tuổi – 50 tuổi: 2800 calo – 3000 calo
 • Từ 51 tuổi trở lên: 2400 calo – 2800 calo

Bảng tính calo trong thực phẩm

Bạn đã biết ăn kiêng 1 ngày bao nhiêu calo cho nam và nữ giới. Trong từng loại thực phẩm sẽ có từng lượng calo khác nhau. Tùy vào từng nhóm thực phẩm sẽ cung cấp cho cơ thể lượng calo khác nhau. Nếu như bạn cần giảm cân thì dùng những loại thực phẩm nào mà khi tổng lại lượng calo phải nhỏ hơn lượng calo bạn đốt được. Và tất nhiên cũng đúng với điều người lại là khi bạn muốn tăng cân thì phải nạp lượng calo nhiều hơn. Sau đây, FITI sẽ cung cấp cho bạn một số bảng tính calo có một vài loại thực phẩm nhé.

Hình ảnh mô phỏng bảng tính calo trong các loại thịt
Hình ảnh mô phỏng bảng tính calo trong các loại thịt
Hình ảnh mô phỏng bảng tính calo trong các loại rau củ
Hình ảnh mô phỏng bảng tính calo trong các loại rau củ
Hình ảnh mô phỏng bảng tính calo trong các món ăn sáng
Hình ảnh mô phỏng bảng tính calo trong các món ăn sáng
Hình ảnh mô phỏng bảng tính calo trong các món ăn trưa
Hình ảnh mô phỏng bảng tính calo trong các món ăn trưa
Hình ảnh mô phỏng bảng tính calo trong các loại trái cây
Hình ảnh mô phỏng bảng tính calo trong các loại trái cây

Làm sao để giảm cân an toàn?

Đầu tiên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng việc giảm cân tốt nhất là phải giảm cân dần dần. Nếu bạn giảm cân quá nhanh, sẽ mất cơ bắp, xươngnước thay vì các chất béo.

Học viện Dinh dưỡng Hoa Kỳ (The Academy of Nutrition and Dietetics) đã khuyến cáo nên đặt mục tiêu giảm 1-2 pound mỗi tuần và tránh chế độ ăn tạm thời (fad diets). Cũng như không nên tin theo những lời có cánh từ những sản phẩm hỗ trợ giảm cân không rõ nguồn gốc.

Có nhiều cách giảm cân an toàn mà không cần cắt giảm quá nhiều calo như:

 • Cắt giảm khẩu phần ăn.
 • Tìm hiểu có bao nhiêu calo ăn trong một ngày bình thường và cắt giảm một chút.
 • Đọc nhãn thực phẩm để biết được có bao nhiêu calo trong sản phẩm.
 • Uống nhiều nước để bạn không bị đói.

Dù sử dụng phương pháp nào, bạn cũng sẽ cần ưu tiên những thực phẩm tốt cho sức khỏe như trái cây, rau, ngũ cốc và protein nạc. Để đạt hiệu quả và giảm cân an toàn, bạn cũng nên xin ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng để lập kế hoạch phù hợp.

Tư vấn chế độ ăn healthy and balance tốt cho sức khỏe

Làm thế nào để giảm lượng calo

Nếu đã biết ăn kiêng 1 ngày bao nhiêu calo thì làm thế nào để giảm lượng calo đó? Nhiều người hay sử dụng cách nhịn ăn tức là cắt giảm đột ngột lượng calo nạp vào cơ thể, phải chịu đói, chịu mệt và đương nhiên đó không phải là cách để giảm cân hiệu quả, lâu dài. Vì thế phải có các giải pháp phù hợp vừa có thể giảm được cân nặng vừa không làm hại tới sức khoẻ.

Ăn nhiều protein

Khi nói đến giảm cân, protein là vua của những chất dinh dưỡng. Bổ sung protein vào chế độ dinh dưỡng là phương pháp đơn giản nhất, hiệu quả và ngon nhất để giảm cân.

Ăn nhiều protein để giảm lượng calo
Ăn nhiều protein để giảm lượng calo

Các nghiên cứu cho thấy protein làm tăng tốc độ trao đổi chất và giúp kiềm chế thèm ăn. Vì protein là nhiên liệu năng lượng cần thiết nhất để chuyển hóa nên chế độ ăn giàu protein có thể sẽ làm tăng lượng calo được đốt cháy lên 80-100 calo mỗi ngày.

Protein có thể giúp chống lại cảm giác thèm ăn, vốn là kẻ thù tồi tệ nhất của người ăn kiêng. Nếu tiêu thụ 25% lượng calo mỗi ngày từ protein sẽ làm giảm 60% suy nghĩ ám ảnh về thực phẩm và giúp giảm 50% mong muốn ăn vặt vào đêm khuya.

Tránh nước ngọt, nước có đường và nước ép trái cây

Tránh uống nước ngọt có đường và nước hoa quả để giảm lượng calo. Các loại đồ uống này nằm trong danh sách thực phẩm vỗ béo nhanh nhất trong chế độ ăn uống hiện đại. Do đó, bạn hãy loại bỏ calo đường dạng lỏng ra khỏi chế độ ăn uống.

Uống nhiều nước

Một mẹo đơn giản để giảm cân là uống nhiều nước vì có thể tăng số lượng calo được đốt cháy. Nếu uống 8 ly nước (tương đương 68 ounce hoặc 2 lít) mỗi ngày sẽ giúp bạn đốt cháy thêm khoảng 96 calo.

Khi kết hợp với các chế độ ăn uống lành mạnh, uống nhiều nước (trước bữa ăn) sẽ rất hữu ích nếu bạn muốn giảm cân.

Giảm lượng carb

Cắt giảm lượng tinh bột hằng ngày là thói quen bạn cần phải áp dụng nếu muốn cắt giảm calo. Tinh bột có thể khiến cho bạn tăng cân nhanh và không thể kiểm soát. Vì vậy, hãy thay thế cơm, bánh mì, bún,… bằng các loại tinh bột tốt như gạo lứt, bánh mì nguyên cám,…

Thực đơn giảm cân với cơm trắng – ăn cơm không lo béo

Tập thể dục và nâng tạ

Muốn cân bằng lượng calo trong ngày, cần có chế độ ăn uống hợp lý kết hợp với tập thể dục thể thao đều đặn. Chẳng hạn như mỗi tuần bạn nên dành tối thiểu 4 giờ tập tạ ở cường độ cao. Đồng thời xây dựng thực đơn dinh dưỡng với những loại thực phẩm giàu năng lượng nhưng ít gây ra cảm giác đói nhanh. 

Tập thể dục và nâng tạ để giảm cân
Tập thể dục và nâng tạ để giảm cân

Ngoài ra nên ăn đủ 3 bữa mỗi ngày, bổ sung các thực phẩm có chất béo omega-3, ngủ đủ 7 đến 9 tiếng mỗi đêm.

Tập gym giảm cân nhanh không? 20 bài tập giảm cân mới nhất

Tính toán lượng calo có trong thức ăn

Một ngày bạn ăn nhiều món khác nhau vì vậy khả năng ăn vượt quá lượng calo cho phép là rất cao. Để giảm cân, hãy thực hiện kiểm soát calo có trong từng món ăn từ hôm nay. Như vậy sẽ giảm bớt nguy cơ ăn vượt quá ngưỡng calo cho phép.

Giảm kích cỡ chén bát

Với những bạn có niềm đam mê ăn uống và sở thích ăn nhiều, việc sử dụng chén bát có kích cỡ nhỏ sẽ giúp đánh lừa thị giác. Từ đó tạo hiệu ứng đồ ăn trông như được nhiều hơn bình thường. Như vậy khẩu phần ăn cũng sẽ giảm một cách tự nhiên và cân nặng từ đó cũng được cải thiện.

Nhai thật kỹ

Việc nhai kỹ thức ăn sẽ giúp cho não có nhiều thời gian nhận được tín hiệu dạ dày đã no. Đồng thời còn làm giảm thiểu lượng ghrelin– loại hoocmon trong dạ dày. Từ đó, sẽ kiểm soát được cơn đói vô cùng hiệu quả.

Rủi ro sức khỏe nếu cơ thể không đủ năng lượng

Nhiều người quá ám ảnh với băn khoăn ăn kiêng 1 ngày bao nhiêu calo. Từ đó giảm tối đa lượng thực phẩm ăn mỗi ngày. Điều này có thể giúp giảm cân, nhưng đồng thời, nó cũng đem đến nhiều rủi ro về sức khỏe.

Chế độ ăn tiêu thụ ít calo (800-1.000 calo mỗi ngày) có thể sẽ khiến bạn táo bón, buồn nôn, bị tiêu chảy mệt mỏi.

Ngoài ra, giảm cân nhanh bằng cách cắt giảm lượng calo quá nhiều có thể gây ra sỏi mật, nguy cơ này xảy ra đặc biệt cao ở phụ nữ. Do vậy, nên giảm khẩu phần ăn hợp lý nhất. Mục đích là giúp cơ thể có đủ thời gian để kịp thích nghi.

Câu hỏi thường gặp vấn đề ăn kiêng 1 ngày bao nhiêu calo?

Hiểu rõ bảng tính calo trong thực phẩm sẽ giúp bạn điều chỉnh ăn kiêng 1 ngày bao nhiêu calo cũng như thực đơn giảm cân cho bản thân. Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp mà FITI đã tổng hợp được

Thiếu hay thừa calo có sao không?

Việc thừa hoặc thiếu calo  đều ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ. Vì thế, cần có kiến thức cần thiết về tính calo để điều chỉnh phù hợp.

Ăn ít có giảm cân nhanh không?

Ăn ít  không giúp giảm cân nhanh hơn. Bạn sẽ ốm đi nhưng  mỡ vẫn ở đó, phần mất đi là phần cơ. Vì thế, mặc dù sự thâm hụt calo này có diễn ra khi bạn ăn ít nhưng cơ thể bạn sẽ bị thiếu sức, luôn mệt mỏi, uể oải.

Với những thông tin mà FITI đã cung cấp phía trên. Hy vọng sẽ giúp bạn có câu trả lời cho câu hỏi “ăn kiêng 1 ngày bao nhiêu calo”. Chúc các bạn giảm cân thành công và sở hữu được vóc dáng đúng như mình mong muốn.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *