Bánh mì bao nhiêu calo? Cách để ăn bánh mì mà không bị béo

5/5 - (2 bình chọn)

Bánh mì là loại thực phẩm được tiêu thụ trên toàn thế giới. Mặc dù phổ biến rộng rãi, bánh mì thường được xem là không lành mạnh, có hại và dễ gây béo. Vậy thực sự bánh mì bao nhiêu calo? Làm sao để ăn bánh mì mà không bị béo?

Trong bài viết này, FITI đã tổng hợp đầy đủ các thông tin về lượng calo trong bánh mì và những lời khuyên hữu ích để giúp bạn ăn bánh mì mà vẫn giữ được vóc dáng đẹp và sức khỏe tốt.

1. Thành phần dinh dưỡng của bánh mì là gì?

Trước khi giải đáp câu hỏi: Bánh mì có bao nhiêu calo hay 1 ổ bánh mì bao nhiêu calo? Chúng ta cần biết rằng bánh mì thường được chế biến từ bột mì và về mặt dinh dưỡng, nó có chứa các chất như: tinh bột, chất béo, chất xơ, carotin, vitamin A, vitamin B1,…

Nhưng khi so với các loại thực phẩm khác, bánh mì chứa ít hơn các chất dinh dưỡng thiết yếu mà cơ thể cần. Nó giàu calo và carbs, nhưng ít chất xơ, protein, vitamin và các loại khoáng chất.

Thành phần dinh dưỡng trong các loại bánh mì là khác nhau. Chẳng hạn như các loại bánh mì làm từ lúa mì nguyên chất có hàm lượng chất xơ cao, trong khi bánh mì làm từ ngũ cốc giàu vitamin E, C và beta-carotene.

Dưới đây là hàm lượng dinh dưỡng có trong một lát bánh mì của các loại bánh mì khác nhau:

Loại bánh mì

Bánh mì trắng

Bánh mì ngũ cốc

Bánh mì chua

Kích thước khẩu phần

1 lát (25 gram)

1 lát mỏng (33 gram)

1 lát nhỏ (32 gram)

Calo

67

92

93

Tổng lượng chất béo

1 gam

2 gam

0,6 gam

Carbs

13 gam

17 gam

18 gam

Chất đạm

2 gam

3 gam

4 gam

Chất xơ

0,6 gam

2 gam

1 gam

 

banh-mi-bao-nhieu-calo-1
Thành phần dinh dưỡng của bánh mì là gì?

2. Phân loại bánh mì

Bánh mì có nhiều loại và việc phân chia các loại bánh mì cũng tương đối phức tạp, chưa có một hệ quy chiếu nào cụ thể để bạn có thể phân loại bánh mì một cách chính xác. Người ta thường chia bánh mì thành thành 3 nhóm: bánh mì gầy, bánh mì béo và bánh mì ngàn lớp. Mỗi loại sẽ có sự khác nhau về nguyên liệu, cách chế biến, hương vị, độ ngọt,…

Tuy nhiên để đơn giản hơn, chúng ta có thể chia các loại bánh mì thành 2 nhóm khác là bánh mì có nhân và bánh mì không nhân.

2.1. Bánh mì có nhân

Đây là các loại bánh mì được kẹp chung với những loại nguyên liệu khác nhau như: trứng, thịt, rau củ… Tùy thuộc vào nguyên liệu thành phần, nhóm bánh mì có nhân này sẽ có những loại bánh mì khác nhau.

Dưới đây là một số loại bánh mì có nhân phổ biến:

  • Bánh mì kẹp thịt: (thịt nướng, thịt nguội, thịt doner kebab)
  • Bánh mì kẹp trứng (trứng thường hoặc trứng ốp la)
  • Bánh mì chả cá
  • Bánh mì pate
  • Bánh mì que
banh-mi-bao-nhieu-calo-2
Bánh mì có nhân

2.2. Bánh mì không nhân

Loại bánh mì này còn được gọi là bánh mì chay (bánh mì trắng). Chúng thường được làm từ tinh bột, chứa ít chất béo và tốt cho tim mạch.

Một số loại bánh mì không nhân phổ biến như:

  • Bánh mì đen
  • Bánh mì nguyên cám
  • Bánh mì lúa mạch
  • Bánh mì yến mạch
banh-mi-bao-nhieu-calo-3
Bánh mì không nhân

3. Giải đáp thắc mắc: 1 ổ bánh mì chứa bao nhiêu calo?

Ở phần này, FITI sẽ giúp bạn trả lời thắc mắc 1 bánh mì bao nhiêu calo, cũng như lượng calo trong bánh mì của nhiều loại bánh mì khác nhau.

Thông thường 1 ổ bánh mì loại nhỏ sẽ chứa khoảng 80 calo, còn đối với 1 ổ bánh mì bình thường có chứa 230-240 calo. Với các loại bánh mì khác nhau sẽ có lượng calo khác nhau, dưới đây là bảng tham khảo về lượng calo của bánh mì.

Bánh mì

Lượng calo

Bánh mì trắng

230 calo

Bánh mì sandwich (bột khô)

230 calo

Bánh mì sandwich trắng

275 calo

Bánh mì hamburger

296 calo

Bánh mì làm từ lúa mạch đen

230 calo

Bánh mì gạo lức

250 calo

Bánh mì vừng

255 calo

Bánh mì cám

260 calo

Bánh mì hạt lanh

285 calo

Bánh mì nho khô

288 calo

Bánh mì oliu

308 calo

Bánh mì có nhân (tùy loại nhân: thịt, trứng, xúc xích, pate,…)

350-400 calo

Bánh mì nướng làm từ bột thô

370 calo

Bánh mì Thụy Điển

400 calo

Bánh mì nướng bơ

415 calo

Bánh mì que xuất xứ Pháp

189 calo

Có thể thấy lượng calo có trong một ổ bánh mì sẽ tùy vào từng loại. Có loại bánh mì có calo thấp như bánh mì que xuất xứ Pháp, cũng có những ổ bánh mì kẹp thịt với lượng calo lên đến 450 calo.

banh-mi-bao-nhieu-calo-4
Giải đáp thắc mắc: 1 ổ bánh mì chứa bao nhiêu calo?

3.1. Giải đáp thắc mắc: 1 ổ bánh mì không bao nhiêu calo?

Bánh mì không là loại bánh mì quen thuộc ở Việt Nam, giá rẻ và rất dễ tìm mua. Một ổ bánh mì không bao nhiêu calo và ăn bánh mì không có bị béo không?

Trung bình calo trong 1 ổ bánh mì không có khoảng 230 calo, tùy thuộc vào kích cỡ bánh mì mà nó sẽ có lượng calo và thành phần dinh dưỡng khác nhau. Ăn 1 ổ bánh mì không sẽ cung cấp khoảng 12% lượng calo mà cơ thể cần trong một ngày. Vì vậy nếu chỉ ăn 1 ổ bánh mì không thì chắc chắn không bị béo.

3.2. Giải đáp thắc mắc: 1 ổ bánh mì trứng chứa bao nhiêu calo?

1 quả trứng gà ốp la thường có khoảng 90-100 calo, trong khi đó 1 ổ bánh mì có khoảng 230 calo. Nếu tính thêm các loại rau ăn kèm, câu trả lời cho câu hỏi “1 ổ bánh mì trứng chứa bao nhiêu calo” là khoảng 320-340 calo. Đây là một lượng calo vừa đủ cho một bữa ăn nhẹ, nhanh gọn và đảm bảo năng lượng cho các hoạt động học tập, làm việc sau đó.

banh-mi-bao-nhieu-calo-5
Giải đáp thắc mắc: 1 ổ bánh mì trứng chứa bao nhiêu calo?

3.3. Giải đáp thắc mắc: 1 ổ bánh mì thịt bao nhiêu calo?

Bánh mì thịt không chỉ là món bánh mì phổ biến ở Việt Nam, mà nó còn nổi tiếng trên thế giới. Bánh mì thịt có thể chứa các thành phần là thịt, pate, trứng, chả, các loại rau,… Vậy một ổ bánh mì kẹp thịt bao nhiêu calo, 1 ổ bánh mì pate bao nhiêu calobánh mì thịt nướng bao nhiêu calo?

Vì thành phần bánh mì thịt có đa dạng nguyên liệu như trên, cho nên trung bình lượng calo trong bánh mì thịt có khoảng từ 300-450 calo.

banh-mi-bao-nhieu-calo-6
Giải đáp thắc mắc: 1 ổ bánh mì thịt bao nhiêu calo?

3.4. Giải đáp thắc mắc: 1 ổ bánh mì chả bao nhiêu calo?

Bánh mì chả là món ăn đặc sản của nhiều vùng miền và cũng được đại đa số mọi người yêu thích. Phần chả kẹp trong bánh mì khoảng 50–60g, tương đương với khoảng 120 calo. Như vậy, bánh mì kẹp chả sẽ có khoảng 350 calo.

banh-mi-bao-nhieu-calo-7
Giải đáp thắc mắc: 1 ổ bánh mì chả bao nhiêu calo?

3.5. Giải đáp thắc mắc: 1 ổ bánh mì que bao nhiêu calo?

Bánh mì que là món ăn đặc sản của một số vùng miền như Đà Nẵng và Hải Phòng. Nhìn bề ngoài của món đặc sản này cũng trông bình thường, nhưng linh hồn lại nằm ở phần nhân pate bên trong. Tùy vào cách chế biến của từng địa phương, thông thường 1 bánh mì que sẽ chứa chứa khoảng 200-220 calo.

banh-mi-bao-nhieu-calo-8
Giải đáp thắc mắc: 1 ổ bánh mì que bao nhiêu calo?

3.6. Giải đáp thắc mắc: 1 ổ bánh mì chay bao nhiêu calo?

Không phổ biến như các món bánh mì kẹp nhân, bánh mì chay được sử dụng chủ yếu vào các dịp ăn chay. Nó có thể kết hợp với nhiều loại nhân khác nhau như: thịt chay, chả chay, đặc biệt không thể thiếu các loại rau như dưa leo, xà lách, rau mùi. Với các thành phần thuần chay này, 1 chiếc bánh mì chay thường chứa khoảng 300 calo.

banh-mi-bao-nhieu-calo-9
Giải đáp thắc mắc: 1 ổ bánh mì chay bao nhiêu calo?

4. Ăn bánh mì có béo hay không?

Như các thông tin đã chia sẻ bên kia, tùy vào loại bánh mì thì một chiếc bánh mì thường có từ 200-450 calo, trong khi lượng calo mà cơ thể cần nạp mỗi ngày thường từ 1500-2000 calo. Với tỷ lệ này, nếu bạn ăn một chiếc bánh mì trong ngày thì sẽ không gây tăng cân.

Tuy nhiên, nếu bạn ăn nhiều bánh mì trong ngày hay ăn liên tục ngày này sang ngày khác thì hoàn toàn không tốt, có thể khiến bạn tăng cân nhanh chóng.

banh-mi-bao-nhieu-calo-10
Ăn bánh mì có béo hay không?

5. Ăn bánh mì có nổi mụn không?

Không giống như tinh bột trong cơm, tinh bột trong bánh mì có chứa nhiều thành phần không tốt với những làn da nhạy cảm.

Khi ăn nhiều bánh mì, đặc biệt là bánh mì có nhiều đường, cơ thể cũng sẽ dễ bị nóng, da sẽ tiết nhờn nhiều hơn, gây tắc nghẽn lỗ chân lông, từ đó gây nổi mụn.

Chính vì vậy, ăn bánh mì nhiều sẽ khiến mụn dễ hình thành, đặc biệt là mụn trứng cá. Ngoài ra, khi ăn bánh mì thường xuyên mà không bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng khác cũng gia tăng nguy cơ bị nổi mụn.

banh-mi-bao-nhieu-calo-11
Ăn bánh mì có nổi mụn không?

6. Những lưu ý khi ăn bánh mì?

Hầu như các loại bánh mì trắng đều được làm từ bột tinh luyện, nên dù chứa nhiều carbohydrate, bột đường và chất béo, nhưng nó thiếu đi chất xơ, protein, các chất khoáng và các vitamin thiết yếu.

Những loại bánh mì trắng (bánh mì ổ, bánh mì sandwich) có chứa khoảng 67 calo cho mỗi lát 25g. Mỗi lần sử dụng chỉ nên sử dụng từ 2-3 lát bánh mì, chỉ nên dùng vào buổi sáng hoặc trong bữa ăn nhẹ.

Không nên ăn bánh mì thường xuyên trong một thời gian dài vì bánh mì khiến bạn có nguy cơ tăng cân và làm cho cơ thể bị thiếu hụt dinh dưỡng. Ngoài ra, ăn bánh mì thường xuyên gây ra các tác hại như: tăng cholesterol xấu, tăng lượng đường huyết trong máu, khó tiêu, gây mệt mỏi,…

Do đó, người đang gặp phải những tình trạng bệnh sau đây không nên ăn bánh mì, bao gồm: thừa cân, bệnh tim, bệnh thận, tiểu đường loại 2, táo bón, stress,…

Tốt nhất không ăn bánh mì vào buổi tối, nhất là trước khi đi ngủ, vì sẽ dễ bị dư thừa năng lượng, góp phần hình thành mỡ trong cơ thể. Thay vì sử dụng các loại bánh mì trắng, bạn có thể thử các loại bánh mì làm từ ngũ cốc nguyên hạt.

banh-mi-bao-nhieu-calo-12
Những lưu ý khi ăn bánh mì?

7. Nên ăn bánh mì gì để giảm cân? Gợi ý 1 số loại bánh mì hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Không phải bánh mì nào cũng gây tăng cân, có một số loại bánh mì phù hợp với người ăn kiêng và muốn giảm cân. Dưới đây là 5 loại bánh mì không chỉ giúp bạn duy trì một cơ thể khỏe mạnh mà còn giúp hỗ trợ giảm cân an toàn.

7.1. Bánh mì nguyên cám

Được làm từ 100% quả lúa mì, bánh mì nguyên cám chứa nhiều vitamin, khoáng chất, protein, chất béo, đặc biệt là có chứa nhiều chất xơ và cũng có lượng đường huyết ít hơn các loại bánh mì khác. Các chất dinh dưỡng này rất tốt cho hệ tiêu hóa và hỗ trợ giảm cân.

banh-mi-bao-nhieu-calo-13
Bánh mì nguyên cám

7.2. Bánh mì yến mạch

Chỉ số đường huyết trong bánh  mì yến mạch rất thấp và tinh bột của bánh mì yến mạch có các axit béo thiết yếu giúp giảm cholesterol. Đây cũng là một loại ngũ cốc giúp no lâu nên giúp bạn giảm được cảm giác thèm ăn.

banh-mi-bao-nhieu-calo-14
Bánh mì yến mạch

7.3. Bánh mì lúa mạch

Bánh mì lúa mạch làm từ 100% bột lúa mạch và nó có hàm lượng chất xơ cao hơn gấp 4 lần so với các loại bánh mì làm từ lúa mì. Bánh mì lúa mạch chứa ít chất béo, có chỉ số đường huyết thấp, đồng thời có chứa nhiều vitamin B. Vì vậy, ăn bánh mì lúa mạch sẽ no lâu, không gây béo và không làm tăng lượng đường trong máu.

banh-mi-bao-nhieu-calo-15
Bánh mì lúa mạch

7.4. Bánh mì lúa mạch đen

Đây là loại bánh mì được làm từ 100% lúa mạch đen thiên nhiên. Tinh bột trong bánh mì lúa mạch đen là tinh bột kháng – một loại tinh bột không những không gây béo mà còn giúp ức chế cơn đói, tăng cường quá trình trao đổi chất, kìm hãm sự tăng đột biến lượng đường trong máu.

banh-mi-bao-nhieu-calo-16
Bánh mì lúa mạch đen

7.5. Bánh mì hạt lanh

Món bánh mì này thường được làm từ hạt lanh và bột mì nguyên cám. Ăn bánh mì hạt lanh rất tốt cho sức khỏe. Hạt lanh giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim nhờ chứa axit alpha-linolenic – một axit béo omega-3 có nguồn gốc thực vật. Ngoài ra hạt lanh còn giúp ngăn ngừa ung thư như chứa các hợp chất chống oxy hóa.

Ngoài ra, bánh mì hạt lanh còn chứa một số chất như selen, mangan, kali, giàu chất xơ và ít tinh bột, thích hợp cho người đang ăn kiêng.

banh-mi-bao-nhieu-calo-17
Bánh mì hạt lanh

Tới đây, FITI tin rằng bạn đã biết được bánh mì bao nhiêu calo và 1 ổ bánh mì bao nhiêu calo, cũng như biết được cách sử dụng các loại bánh mì một cách hiệu quả trong giảm cân và duy trì một sức khỏe tốt.

Bạn nên lựa chọn các loại bánh mì đúng với nhu cầu sử dụng của mình với khẩu phần phù hợp để có một chế độ ăn uống cân bằng và không lo bị béo.

>> Tham khảo bảng calo của một số loại thực phẩm phổ biến hiện nay:

✅ Miến bao nhiêu calo ✅ 1 đĩa bánh cuốn bao nhiêu calo
✅ Bánh tráng bao nhiêu calo ✅ Đậu phụ bao nhiêu calo
✅ 1 gói mì bao nhiêu calo ✅ Bánh bao bao nhiêu calo

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *