Cơm gạo lứt bao nhiêu calo? Ăn cơm gạo lứt có béo không?

5/5 - (5 bình chọn)

Bạn đã biết cụ thể cơm gạo lứt bao nhiêu calo? Với chế độ ăn lành mạnh thì cơm gạo lứt chính là đại diện điển hình cho nhóm tinh bột tốt. Với nguồn dinh dưỡng sạch, cân bằng giữa các nhóm chất thì gạo lứt đang dần thay thế gạo trắng trong bữa ăn hàng ngày. Cùng tìm hiểu loại cơm gạo lứt này với Fiti nhé!

Cơm gạo lứt có tốt cho sức khỏe hay không và chứa khoảng bao nhiêu calo?
Cơm gạo lứt có tốt cho sức khỏe hay không và chứa khoảng bao nhiêu calo?

100g gạo lứt bao nhiêu calo?

Bạn đang không biết 100g gạo lứt bao nhiêu calo? Trong 100g cơm gạo lứt vàng nhạt phổ biến nhất trên thị trường hiện nay có khoảng 110 Calo.

Ngoài cơm gạo lứt màu vàng nhạt thông thường thì vẫn còn nhiều loại cơm gạo lứt khác với lượng calo thấp hơn hay cao hơn một chút. Cụ thể:

 • 100 gram cơm gạo lứt đỏ có chứa 111 Calo.
 • 100 gram cơm gạo lứt nâu có chứa 107 Calo.
 • 100 gram cơm gạo lứt đen có chứa 124 Calo.

Thành phần dinh dưỡng của 100g gạo lứt

Gạo lứt có chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe
Gạo lứt có chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

Gạo lứt hay còn gọi là gạo rằn, gạo lật, là loại gạo đầu tiên sau khi tách bỏ lớp vỏ trấu. Việc giữ nguyên và không xát hết lớp cám sẽ khiến gạo lứt mang nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe hơn là các loại gạo thông thường.

Trong gạo lứt có chứa rất nhiều các thành phần dinh dưỡng, đặc biệt là những sinh tố và vi lượng như: tinh bột, đạm, chất xơ và chất béo, các loại vitamin, những loại axit para aminobenzoic, phytic, canxi, Vita M, sắt, kali, magie và natri….

>> Tham khảo: 100g gạo lứt bao nhiêu calo? 1 bát cơm gạo lứt bao nhiêu calo?

Cụ thể, theo USDA thì trong 100g gạo lứt sẽ tìm thấy:

 • Lipid: 0,9g
 • Chất béo bão hoà: 0,2g
 • Natri: 5mg
 • Kali: 43mg
 • Chất xơ: 1,8g
 • Đường: 0,4g
 • Cacbonhydrat: 23g
 • Protein: 2,6g
 • Sắt: 0,4mg
 • Vitamin B6: 0,1mg
 • Canxi: 10mg
 • Magie: 43mg

1 chén cơm gạo lứt có chứa bao nhiêu calo?

Nếu gạo lứt thường được sử dụng trong những thực đơn giảm cân, vậy thì 1 chén cơm gạo lứt bao nhiêu calo?

1 chén cơm gạo lứt chỉ chứa 190 calo, rất tốt cho quá trình giảm cân
1 chén cơm gạo lứt chỉ chứa 190 calo, rất tốt cho quá trình giảm cân

Theo nhiều báo cáo khoa học và các nghiên cứu về dinh dưỡng, 100g gạo lứt có thể chứa 190 calo, kèm theo đó là 77g carbohydrate, 4.5g protein, 1.6g chất béo. Nếu bạn ăn 1 chén cơm gạo lứt 100g thì lượng calo nạp vào cơ thể sẽ rơi vào khoảng từ 200 – 210 calo.

Đây là một con số khá thấp, bởi nếu so với 100g cơm gạo trắng sẽ chứa đến 250 calo thì gạo lứt có lượng calo thấp hơn lên đến ¼ lần, hỗ trợ giảm cân cực tốt dành cho những bạn muốn cắt giảm calo trong bữa ăn hàng ngày.

Ngoài ra thì gạo lứt cũng thường được chế biến làm các loại thực phẩm khác nhau, chính vì vậy lượng calo cũng sẽ bị biến đổi một chút so với con số tiêu chuẩn ban đầu.

100g gạo lứt huyết rồng có bao nhiêu calo?

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa kỳ (USDA), 100gr gạo lứt huyết rồng sẽ có chứa khoảng 111 calo. Ngoài ra, gạo lứt còn chứa rất nhiều dưỡng chất: Chất xơ, chất đạm, kali, chất béo, cacbohydrate, vitamin B6, sắt…cùng với nhiều dưỡng chất khác.

1 bát bún gạo lứt có chứa bao nhiêu calo?

1 bát bún gạo lứt thường sẽ không có quá nhiều calo 
1 bát bún gạo lứt thường sẽ không có quá nhiều calo

Sản xuất bún từ gạo lứt đã không quá mới lạ. Thông thường, bún gạo lứt chủ yếu được được sản xuất dưới dạng bún khô. Vậy bún gạo lứt khô có bao nhiêu calo? Theo phân tích thì trong khoảng 100g bún gạo lứt khô có có 322-350 calo tùy loại gạo. 

Tuy nhiên, với 100g bún khô thì bạn có thể sẽ chế biến được 2 bát bún dành cho 2 người. Vậy nên, calo trong bún gạo lứt sẽ khoảng 165-175 calo/một bát.

100g gạo lứt rang có chứa khoảng bao nhiêu calo?

Theo nghiên cứu 100g gạo lứt rang chứa 90 calo. Thực tế có rất nhiều người rang gạo lứt để làm nước gạo lứt rang uống giảm cân, đây cũng là cách ăn kiêng lành mạnh. 

Lý do nước gạo lứt rang có thể giúp giảm cân tốt là vì nó có chứa rất ít calo vì vậy sẽ giúp ngăn ngừa được chất béo tích tụ bên trong cơ thể. Đồng thời trong nước gạo lứt rang này có một số chất có thể giúp đốt cháy calo nhanh hơn. Ngoài ra, trong gạo lứt cũng có chứa nhiều carbohydrate phức cung cấp năng lượng thường xuyên cho cơ thể nên sẽ giúp cho bạn giảm cảm giác đói và thèm ăn. Từ đó có thể giúp chúng ta giảm cân hiệu quả.

Gạo lứt đen có bao nhiêu calo?

Gạo lứt đen chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của cơ thể
Gạo lứt đen chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của cơ thể

Bạn đã biết cơm gạo lứt bao nhiêu calo, vậy gạo lứt đen thì sao? Gạo lứt đen, hay còn gọi bằng gạo đen, là một loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho sức khỏe hơn gạo trắng.

Gạo lứt đen thuộc một nhóm thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt, có giá thành thường khá cao hơn so với mặt bằng chung của những loại gạo trắng khác. Lý do đó là loại thực phẩm này vô cùng bổ dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Theo những chuyên gia thì lượng calo trong gạo lứt đen là khoảng 101 calo/100g gạo đã nấu chín.

Vậy thì ăn cơm gạo lứt có béo không, mời bạn cùng Fiti tiếp tục theo dõi ngay sau đây!

> Tham khảo bảng calo của một số loại thực phẩm phổ biến hiện nay:

1 gói mì bao nhiêu calo gạo lứt bao nhiêu calo
bún bao nhiêu calo bánh mì bao nhiêu calo
1 chén cơm bao nhiêu calo bánh tráng trộn bao nhiêu calo
bánh mì sandwich bao nhiêu calo bánh bao bao nhiêu calo
✅Bắp rang bơ bao nhiêu calo ✅Nước sốt mè rang bao nhiêu calo
✅Bò kho bao nhiêu calo ✅Một cái bánh xèo bao nhiêu calo
✅1 lát bánh tét bao nhiêu calo ✅Bánh mì trứng bao nhiêu calo
✅Một gói bánh Oreo bao nhiêu calo ✅Bánh mì nguyên cám bao nhiêu calo

Ăn gạo lứt có giảm cân không?

Như các phân tích trên về cơm gạo lứt bao nhiêu calo, ăn gạo lứt sẽ giúp giảm cân hiệu quả, hàm lượng calo có trong gạo lứt khá thấp, so với lượng 2000 calo một người trưởng thành cần nạp mỗi ngày.

Ăn gạo lứt là một cách giảm cân hiệu quả
Ăn gạo lứt là một cách giảm cân hiệu quả

Gạo lứt chứa hàm lượng chất xơ dồi dào, gấp 2 lần so với gạo thông thường, đồng thời ăn gạo lứt lại còn tại cảm giác no lâu hơn, sẽ giúp bạn kiểm soát được chế độ ăn uống hiệu quả.

Với lượng calo lý tưởng như vậy, gạo lứt chính là một trong các loại thực phẩm có thể dùng để giảm cân hiệu quả. Khi ta ăn cơm gạo lứt thì lượng calo có trong gạo lứt sẽ đốt cháy chất béo hiệu quả. Gạo lứt cũng hỗ trợ giảm cân tốt vì trong nó có chứa chất xơ và nguồn chất xơ của gạo lứt còn vượt trội hơn cả gạo trắng.

Chất xơ ở đây có thể giúp cho bạn no hơn trong một khoảng thời gian đáng kể vì thế khi bạn muốn giảm cân thì phải chọn thực phẩm giàu chất xơ. Từ đó, sẽ giúp cơ thể của bạn tiêu thụ ít calo hơn. Theo các thống kê đã được công bố thì đối với phụ nữ thừa cân ăn 150g gạo lứt mỗi ngày trong 6 tuần sẽ có thể giảm đáng kể trọng lượng của cơ thể, có khi giảm được đến 1-2kg. 

Bởi lẽ, chất xơ trong gạo lứt có thể sẽ hỗ trợ việc quản lý cholesterol, giảm đi các căn bệnh về tim, giúp giữ cân bằng nồng độ insulin và giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Ăn gạo lứt rang có thể giảm cân được không?

Khi bạn đang cố gắng giảm cân, thì kết quả bạn nhận được sẽ xác định bằng lượng calo. Một phần lợi ích từ gạo lứt trong việc ăn cơm gạo lứt rang giảm cân là nhờ hàm lượng chất xơ có trong loại gạo này. 

Một nghiên cứu khác đã được công bố năm 2014, đã xem xét tác dụng của cơm gạo lứt đối với chất béo nội tạng. Mỡ nội tạng là một trong các chất béo cơ thể nguy hiểm nhất. Bạn có càng nhiều chất béo nội tạng thì bạn càng gặp nhiều rủi ro về sức khỏe. Nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng, việc đổi gạo trắng thành gạo lứt sẽ giúp cải thiện đáng kể tình trạng giảm mỡ nội tạng của bạn.

Ăn cơm gạo lứt có thể giảm cân được không?

Ngoài rang gạo lứt thì các chị em còn có thể dùng gạo lứt để ăn thay thế cho cơm bình thường. So với cơm trắng thì lượng calo có trong cơm gạo lứt thấp hơn đáng kể. Chính vì vậy mà khi chọn ăn cơm gạo lứt giảm cân là một lựa chọn khôn ngoan, vừa giúp bạn đa dạng các bữa ăn, duy trì lối sống lành mạnh và vừa sở hữu cơ thể đẹp cũng như sức khỏe tốt.

Nên ăn khoảng bao nhiêu cơm gạo lứt mỗi ngày?

Có thể ăn cơm gạo lứt thay thế cho cơm trắng để giảm cân
Có thể ăn cơm gạo lứt thay thế cho cơm trắng để giảm cân

Bạn có thể sử dụng gạo lứt để ăn cho 3 bữa chính trong ngày. Đối với những ai đang giảm cân thì chỉ cần ăn với khoảng 150gr gạo lứt mỗi ngày (tương đương với khoảng 2⁄3 cốc) và ăn cơm gạo lứt khoảng thời gian 6 tuần sẽ có thể giúp cơ thể giảm trọng lượng và các chỉ số vòng eo một cách đáng kể.

Ăn nhiều gạo lứt có tốt cho sức khỏe không?

Gạo lứt không chỉ chứa ít calo mà nó còn chứa lượng dinh dưỡng dồi dào và giúp ích cho cơ thể.

Ăn gạo lứt sẽ rất tốt cho tim mạch, chất xơ trong gạo lứt còn hỗ trợ cho việc kiểm soát cholesterol và hạn chế tăng glucose, lý do gây nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Tuy nhiên, về cơ bản gạo lứt sẽ cung cấp chủ yếu là tinh bột, giống như những loại gạo thông thường, không cung cấp đầy đủ hàm lượng chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Chính vì vậy, bạn nên kết hợp ăn gạo lứt kèm những loại rau xanh và các loại thực phẩm có lợi khác như cá, gà, bò, trái cây và rau củ các loại…kết hợp cùng với nhiều bài tập thể thao thích hợp, giúp cho cơ thể phát triển toàn diện. Tuy nhiên bạn cũng nên tránh việc lạm dụng gạo lứt quá nhiều vì sẽ dễ gây nên tình trạng khó tiêu.

Qua bài viết này của Fiti chắc chắn bạn đã biết được cơm gạo lứt bao nhiêu calo và những lợi ích của gạo lứt đối với sức khỏe rồi đúng không? Gạo lứt mặc dù là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng cũng nên ăn đúng cách để phát huy tối đa hiệu quả. Fiti chúc bạn có một cân nặng và vóc dáng như ý muốn!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *