Carb là gì? Vai trò và những thông tin cần biết về carb

5/5 - (1 bình chọn)

Carb hay Carbohydrate là một trong những chủ đề luôn được nhiều người quan tâm, đặc biệt là những người muốn sở hữu một sức khỏe tốt và một vóc dáng đẹp. Vậy carb là gì? Vai trò của carb đối với cơ thể và chế độ ăn kiêng low-carb như thế nào? Cùng FITI tìm hiểu ngay nhé!

Carb là gì? Cách áp dụng chế độ ăn kiêng thế nào?
Carb là gì? Cách áp dụng chế độ ăn kiêng thế nào là hợp lý?

Khi bắt đầu một quá trình giảm cân hay giảm mỡ tăng cơ thì việc tìm hiểu chế độ dinh dưỡng phù hợp là vô cùng cần thiết. Trong đó, carb là một khái niệm quan trọng mà ai cũng cần phải hiểu rõ, bởi nó quyết định phần lớn sự thành công của quá trình này. 

Carb là gì?

Carbs hay carbohydrate là một trong ba yếu tố chính (carbohydrate, protein và chất béo) có trong thức ăn của chúng ta hằng ngày, chúng cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động của cơ thể. Carb là những phân tử chứa cacbon, oxy và hydro. 

Có 3 loại carbohydrate:

  • Đường: Đây là những carbohydrate chuỗi ngắn, có vị ngọt được tìm thấy ở trong các loại thực phẩm. Chúng có thể là glucose, fructose, lactose, sucrose.
  • Tinh bột: Là chuỗi dài các phân tử glucose được phân giải trong hệ tiêu hóa.
  • Chất xơ: Hệ tiêu hóa của chúng ta sẽ không thể hoạt động hiệu quả nếu như thiếu chất xơ.

Để trả lời câu hỏi mục đích chính của carb là gì? Trong chế độ ăn kiêng carb là thứ cung cấp nguồn năng lượng. Hầu hết các loại carb sẽ được phân tách hoặc được chuyển đổi thành glucose. Đây là thứ mà cơ thể chúng ta sử dụng nó như một nguồn năng lượng. Cũng như carb có thể chuyển thành các chất béo để cơ thể sử dụng mỗi ngày.

Vai trò của carb là gì?

Carb là một phần vô cùng quan trọng bởi nó là nguồn cung cấp năng lượng cho các hoạt động của cơ bắp. Đồng thời nó cũng hạn chế được việc protein bị sử dụng tạo ra năng lượng và cho phép sự chuyển hóa của chất béo.

Các dạng chính thường gặp của carb là gì?

Thông thường carb có hai loại chính bao gồm: carb đơn giản và carb phức hợp.

Carb đơn giản (đường đơn, đường đa)

Nhóm đường đơn thường sẽ chỉ có một đến hai loại. Chúng được gọi là monosaccharide thường gặp trong các loại trái cây và các thực phẩm làm từ sữa.

Nhóm đường đa hay được biết đến là disaccharides. Thường có trong đường, sữa và một số loại rau củ quả. Thêm một điểm dễ nhận biết nếu cơ thể bạn khó khăn trong việc dung nạp lactose (đường, sữa). Cơ thể sẽ xuất hiện các triệu chứng như: đau dạ dày, đầy hơi, táo bón,…

Thêm một lưu ý nhỏ là các loại bánh, kẹo, siro cũng có thể chứa đường đơn. Tuy nhiên trải qua quá trình xử lý và chế biến thì lượng chất xơ và vitamin không đảm bảo. Do đó, việc sử dụng nhiều có thể dẫn đến việc tăng cân.

Carb phức hợp

Carb phức hợp khác với carb đơn giản. Nó sẽ có nhiều hơn 2 nhóm đường trở lên. Đây được xem là nhóm carb tốt với các loại thực phẩm như đậu Hà Lan, đậu phộng, khoai tây, ngô, rau mùi tây, ngũ cốc, bánh mì ngũ cốc,…

Hai dạng chính của carbs
Hai dạng chính của carb

Cách nhận biết carb tốt, carb xấu

Carb có trong nhiều loại thực phẩm, thức ăn hằng ngày của chúng ta, nhưng không phải loại carb nào cũng tốt. Sau khi đã nắm rõ carb là gì và lợi ích của việc ăn kiêng theo chế độ low-carb, chúng ta cũng cần hiểu rõ hơn về cách lựa chọn carb. Dưới đây là 2 loại carb mà chúng ta cần phân biệt để tạo cho mình một thực đơn lành mạnh.

Xem thêm: Các loại thực phẩm giảm mỡ bụng giúp bạn gầy tong teo

Carb xấu

Đã nắm carb là gì thì chắc chắn bạn phải nắm rõ các loại carb xấu. Carb xấu thường đến từ đường bổ sung hay các loại ngũ cốc đã qua xử lý và chế biến. Những thực phẩm này nhanh chóng cung cấp năng lượng cho cơ thể ở dạng glucose. Điều này rất có ích cho cơ thể khi cần gấp một nguồn năng lượng. 

Tuy nhiên mặt trái của nó là nguồn năng lượng này sẽ trở nên thừa nếu sử dụng quá nhiều. Lâu ngày, nó sẽ tích lũy và dẫn đến thừa cân, béo phì. Vì thế mọi người nên sử dụng nguồn năng lượng từ các thực phẩm ít tinh chế hoặc các thực phẩm tự nhiên.

Dưới đây là một số thực phẩm chứa carb xấu mà chúng ta nên hạn chế:

  • Đồ uống có chứa nhiều đường: Pepsi, coca, nước bổ sung vitamin. Đây là thức uống không lành mạnh nếu như bạn sử dụng nó quá nhiều trong một thời gian dài.
  • Bánh mì trắng: Đây được biết là thực phẩm carb tinh chế có chứa chất dinh dưỡng không tốt cho quá trình trao đổi chất. Điều này đúng với hầu hết các loại bánh mì bán trên thị trường thường thấy.
  • Bánh ngọt cũng chứa một lượng khá nhiều đường và bột mì tinh chế.
  • Kem: Hầu hết các loại kem sẽ chứa nhiều đường.
  • Kẹo và socola: Nếu như bạn vẫn muốn thưởng thức socola có thể ăn ít hoặc tốt nhất là ăn socola đen.
  • Khoai tây chiên: Đối với khoai tây nguyên củ bạn có thể sử dụng. Nhưng riêng đối với món khoai tây chiên bạn nên hạn chế sử dụng vì có chứa rất nhiều dầu mỡ.
Coca có đường khi sử dụng quá nhiều sẽ không tốt
Coca có đường khi sử dụng quá nhiều sẽ không tốt

Bên cạnh những loại thực phẩm trên bạn cũng nên hạn chế các thực phẩm có lượng đường cao. Vì đây là nguyên nhân gây nên tình trạng béo phì, tăng cân nhanh.

Carb tốt

Carb tốt sẽ có nhiều trong các thực phẩm chứa nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất. Các thức ăn chứa các loại carb tốt phải kể đến như:

  •  Rau, hoa quả: Bạn nên sử dụng nhiều rau và hoa quả mỗi ngày.
  •  Trái cây nguyên quả: Cam, chuối, dâu tây, táo, …
  •  Một số loại đậu: đậu hà lan, đậu lăng, đậu nành…
  •  Quả hạch: Óc chó, quả phỉ, hạnh nhân, hạt macadamia…
  •  Các loại ngũ cốc: Bạn nên ưu tiên chọn các loại ngũ cốc nguyên cám như gạo nâu, yến mạch…
Yến mạch tốt cho việc ăn kiêng
Yến mạch tốt cho việc ăn kiêng

So sánh 2 loại carb tốt và carb xấu

Carbohydrate luôn được cho là thủ phạm gây ra sự tăng cân và béo phì – nhưng liệu carbs có phải là thủ phạm thực sự?

So sánh 2 loại Carb
So sánh 2 loại Carb

Thực tế có tồn tại một số loại carbs không tốt nhưng không phải tất cả các loại carbs đều xấu. Nhiều carbs rất quan trọng vì chúng là chất xúc tác hỗ trợ cho cơ thể bạn. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu và so sánh carb tốt và carb xấu ngay sau đây.

Điểm giống của carb tốt và carb xấu là gì?

Carb tốt và carb xấu đều là các chất dinh dưỡng đa lượng, là nguồn cung cấp năng lượng hoặc calo cho cơ thể. Dưới góc độ khoa học, chúng đều là các phân tử có nguyên tử Cacbon, Hydro và Oxy.

Điểm khác của 2 loại carb là gì?

Nói về điểm giống nhau thì carb tốt và carb xấu đều là các chất dinh dưỡng đa lượng, là nguồn cung cấp năng lượng hoặc calo cho cơ thể. Dưới góc độ khoa học, chúng đều là các phân tử có nguyên tử Cacbon, Hydro và Oxy.

Về sự khác nhau, bạn có thể tham khảo thông tin dưới đây:

Carb tốt Carb xấu
  • Chứa ba hoặc nhiều loại đường
  • Được tìm thấy tự nhiên trong các loại thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật như đậu, khoai tây, bánh mì , gạo lứt, lúa mạch….
  • Có lợi cho cơ thể, các loại carb tốt giúp thúc đẩy hệ tiêu hóa và trao đổi chất khỏe mạnh. Ngoài ra, carb tốt còn giúp bạn tiêu hóa chậm hơn từ đó việc giải phóng glucose chậm nhưng ổn định, ngăn chặn được sự tăng đột biến của lượng đường trong máu.
  • Chứa một hoặc hai loại đường đơn
  • Được tìm thấy nhiều ở các thực phẩm đã qua chế biến, có thể dưới dạng tinh bột và đường, thực phẩm đóng hộp…
  • Gây hại cho cơ thể, các loại carb đơn giản tiêu hóa nhanh chóng khiến lượng đường trong máu tăng đột biến và nhanh chóng khiến bạn cảm thấy đói sớm hơn. Cơ thể của bạn đói chỉ trong 1 thời gian ngắn cần bổ sung năng lượng gấp. Việc đó dẫn đến tình trạng ăn quá nhiều, tăng cân và các bệnh như tiểu đường hay huyết áp cao.

Ăn kiêng low carb là gì?

Ăn kiêng low carb là chế độ ăn hạn chế carbohydrate. Đây là chất có trong thực phẩm như rau, tinh bột và ngũ cốc. Có nhiều loại chế độ ăn kiêng low carb khác nhau mà bạn có thể áp dụng, tuy nhiên mỗi chế độ sẽ hạn chế khác nhau về loại thực phẩm cũng như carbohydrate thể hấp thụ.

Đối với những bạn có nhu cầu giảm cân thông thường sẽ áp dụng chế độ ăn kiêng này. Ăn kiêng đúng và đủ sẽ có tác dụng về sức khỏe, vóc dáng, làn da. Bên cạnh đó nó còn giúp giảm các yếu tố liên quan đến bệnh tiểu đường và bệnh về đường tiêu hóa.

Ăn kiêng low carb có thực sự an toàn?
Ăn kiêng low carb có thực sự an toàn?

Lợi ích của việc áp dụng chế độ ăn kiêng low-carb

hế độ ăn kiêng low-carb mang lại nhiều lợi ích to lớn cho người đang trong quá trình giảm cân, giảm mỡ. Nhất là việc xây dựng được chế độ ăn hợp lý, căn chỉnh theo nhu cầu và mục đích mỗi người. Vậy lợi ích cụ thể khi áp dụng chế độ ăn kiêng low-carb là gì?

Giảm thèm ăn

Chế độ ăn kiêng thường yêu cầu chúng ta nạp nhiều chất béo và chất đạm hơn bình thường. Bởi chúng là những chất để thay thế cho tinh bột và lượng đường vào cơ thể. Chất béo và đạm sẽ giúp tạo ra cảm giác no, giảm sự thèm ăn. Hơn nữa lượng calo được nạp vào cơ thể ít hơn với tinh bột và đường. Vì thế khi ăn low-carb bạn sẽ ít thèm ăn hơn so với các chế độ ăn thông thường.

Giảm cân

Việc giảm được các cơn thèm ăn thường có khả năng cao giúp giảm cân nhanh. Bạn có thể loại bỏ được lượng nước dư thừa, giảm được hàm lượng insulin. Nhờ đó mà cơ thể có thể giảm cân được trong thời gian ngắn hơn.

Ăn kiêng giúp giảm cân nhanh chóng
Ăn kiêng giúp giảm cân nhanh chóng

Xem thêm: Tìm hiểu về thực đơn ăn kiêng giảm cân khoa học và bền vững

Giảm mỡ bụng

Hiểu rõ carb là gì và áp dụng chế độ ăn kiêng low-carb đúng cách, chúng  ta sẽ loại bỏ được lớp mỡ thừa trên cơ thể một cách dễ dàng, đặc biệt là vùng mỡ bụng. 

Giảm mỡ máu

Triglycerides là phân tử mỡ luân chuyển trong mạch máu. Nếu như chúng có hàm lượng phân từ này số lượng lớn lớn hoặc tăng nhanh trong thời gian ngắn thì nó sẽ trở thành nguyên nhân dẫn đến đột quỵ. Thế nhưng, khi bạn cắt giảm được lượng carb vào cơ thể thì hàm lượng Triglycerides sẽ giảm xuống. Nhờ đó giúp máu trong cơ thể chúng ta được lưu thông được tốt hơn.

Tăng Cholesterol có lợi

Cholesterol HDL là thành phần có lợi đối với sức khỏe của mỗi người chúng ta. Chế độ ăn kiêng với lượng carb hợp lý sẽ giúp bạn nạp được nhiều chất béo hơn cung cấp cho cơ thể. Nhờ đó tăng mạnh được hàm lượng Cholesterol HDL có trong máu.

Giảm được lượng đường và insulin có trong máu

Low-carb là chế độ ăn kiêng phù hợp đối với những người đang bị béo phì, thừa cân nặng hoặc muốn duy trì vóc dáng. Bởi việc cắt giảm lượng đường và tinh bột trong bữa ăn sẽ giảm đáng kể lượng đường và insulin trong máu của chúng ta. Nhờ đó nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cũng được giảm thiểu.

Ăn kiêng giúp giảm cân nhanh chóng
Ăn kiêng đúng cách giúp hạn chế được lượng đường xấu vào cơ thể

Lưu ý khi thực hiện ăn kiêng low-carb

Chế độ ăn kiêng Low-carb giúp bạn lấy lại được cơ thể thon gọn nhanh chóng. Tuy nhiên, khi thực hiện chế độ này bạn cần phải lưu ý những điều sau:

Tác hại của ăn kiêng low-carb sai cách

Nhiều người có tâm lý muốn giảm cân nhanh bằng cách cắt giảm carb đột ngột, điều này là hoàn toàn sai lầm. Trong trường hợp bạn cắt giảm carb đột ngột sẽ gây nên một số tình trạng như đau đầu, mệt mỏi, táo bón, yếu cơ. 

Ngoài ra, nếu bạn hạn chế tối đa carbohydrate trong suốt một thời gian dài sẽ khiến cơ thể bị thiếu hụt vitamin và các khoáng chất. Đó là nguyên nhân dẫn đến chứng rối loạn tiêu hóa, và nguy hiểm hơn là tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, loãng xương…

Đối tượng không nên thực hiện chế độ ăn kiêng
Đối tượng không nên thực hiện ăn theo chế độ ăn kiêng
  •  Phụ nữ mang thai/ cho con bú không nên ăn theo chế độ này.
  •  Người mắc bệnh tiểu đường.
  •  Người già, trẻ nhỏ.
  •  Người cao huyết áp.

Xem thêmTập gym uống gì là tốt nhất? Thức uống nào cấm kỵ với gymer

Ăn số lượng bao nhiêu là đủ?

Carb được khuyến nghị ở mức 45 – 65%/ tổng lượng calo tiêu thụ mỗi ngày. Do đó để đảm bảo về mặt dinh dưỡng bạn nên cân bằng thực đơn hàng ngày của mình.

Lời khuyên khi áp dụng chế độ ăn kiêng low carb là gì?

Ăn kiêng là một quá trình kiên trì lâu dài. Việc ăn kiêng cần phải đúng khoa học để không ảnh hưởng đến sức khỏe. Dưới đây là lời khuyên mà FITI gửi đến bạn khi muốn sở hữu một vóc dáng nhiều người mơ ước và một cơ thể khỏe mạnh.

Hấp thu đủ số lượng carbs cần thiết

Khi thực hiện chế độ ăn kiêng, tùy theo mục đích và thể trạng của mỗi người, chúng ta cần nạp đủ lượng carb cho cơ thể. Việc không hấp thu đủ lượng carb là một trong những nguy cơ gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe. Theo thống kê cho thấy số người ăn ít carb sẽ tăng 32% nguy cơ tử vong sớm (hơn 50% tử vong do tim mạch/đột quỵ và 35% ung thư).

Không nên ăn loại bỏ tinh bột hoàn toàn

Việc bạn cắt giảm hết hàm lượng tinh bột trong bữa ăn trong một thời gian dài có thể dẫn đến các triệu chứng: đói, mệt mỏi,… Bên cạnh đó còn một số trường hợp xuất hiện tình trạng sương mù não hoặc một số vấn đề khác như:

  •  Táo bón;
  •  Chuột rút bắp chân;
  •  Hơi thở bị hôi;
  •  Tim đập nhanh;
  •  Không tập trung cao trong công việc.

Một chế độ ăn kiêng low-carb đúng có thể ngăn ngừa tình trạng này. Thông qua việc bạn chọn sử dụng thay thế carb đơn giản thành carb có độ phức tạp hơn. Đồng thời vẫn đảm bảo cung cấp lượng carb cho cơ thể trong suốt một ngày hoạt động.

Bổ sung protein và chất béo

Thực phẩm chứa protein rất quan trọng trong việc quản lý và kiểm soát cân nặng cơ thể. Khi lượng protein cao thì đồng nghĩa với việc nhu cầu giải phóng hormone cũng sẽ tăng cao hơn.  Nó làm hạn chế sự thèm ăn trong thời gian dài.

Có nhiều nghiên cứu cho rằng, người ăn nhiều thực phẩm chứa protein sẽ có ít mỡ hơn người ít sử dụng hoặc không dùng. Cá chính là thực phẩm rất giàu protein và omega-3.

Bạn nên thường xuyên cung cấp chất béo và chất đạm hằng ngày
Nên thường xuyên cung cấp chất béo và chất đạm mỗi ngày

Các chất này giúp bảo vệ cơ thể bạn tránh được một số bệnh và giảm bớt lượng mỡ ở trong nội tạng. Các nghiên cứu bổ sung cũng cho thấy các chất béo tốt như dầu cá còn giúp giảm tối đa lượng mỡ trên cả toàn cơ thể.

Cung cấp vitamin và các khoáng chất có lợi cho cơ thể

Vitamin và các khoáng chất là dinh dưỡng cần thiết đóng vai trò quan trọng trong cơ thể chúng ta. Nó bao gồm cả việc tối ưu hóa giúp quá trình giảm cân diễn ra tốt hơn và hiệu quả hơn. Vitamin và khoáng chất sẽ hỗ trợ giúp thức ăn chuyển đổi thành năng lượng sử dụng cho các mục đích về cả thể chất và tinh thần.

Một số vitamin và khoáng chất còn giúp giảm cân nhanh bằng cách hỗ trợ quá trình trao đổi chất. Tăng cảm giác no, giảm đói hiệu quả. Kẽm, vitamin B và crom là một số ví dụ về các chất dinh dưỡng thiết yếu đóng vai trò điều chỉnh về trọng lượng cơ thể.

Giữ sức khỏe tốt 

Bất cứ một chế độ ăn kiêng nào, đặc biệt là low-carb thì điều kiện đủ đầu tiên là bạn cần giữ một sức khỏe tốt. Vì sự thay đổi trong khẩu phần ăn mỗi ngày cũng như các nguyên tắc trong chế độ ăn đều yêu cầu cơ thể có sự thích nghi tốt. Đây là khó khăn đối với những người ăn kiêng để giảm cân trong thời gian đầu.

Muốn ăn kiêng bạn cần có sức khỏe tốt
Muốn ăn kiêng bạn cần có nền tảng sức khỏe tốt

Chỉ áp dụng chế độ ăn kiêng low-carb một thời gian ngắn

Low-carb là một phương pháp ăn kiêng giảm cân trong thời gian ngắn hạn. Vì những hạn chế của chế độ ăn kiêng này chưa được đảm bảo về sự cân đối giữa các nguồn dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Khi lượng tinh bột đột ngột bị cắt giảm thì cơ thể bạn thường xuất hiện trạng thái như đau đầu, khó thở, chóng mặt không thể tập trung trong công việc,…

3 tác hại của việc thiếu tinh bột đối với cơ thể

Tinh bột có một vai trò vô cùng quan trọng đối với cở thể mỗi người. Bên cạnh đó việc thiếu tinh bột cũng dẫn đến một số trường hợp như sau:

3 Tác hại của việc thiếu tinh bột đối với cơ thể
3 Tác hại của việc thiếu tinh bột đối với cơ thể

Không đủ năng lượng để hoạt động nguyên ngày

Tinh bột là chất dinh dưỡng không thể thiếu để giúp não bộ hoạt động bình thường. Do đó không ăn cơm sẽ dẫn đến tình trạng thiếu hụt tinh bột, khó tập trung tinh thần khi học tập, làm việc đồng thời ảnh hưởng lớn đến sức khỏe bản thân và kèm theo nhiều triệu chứng suy nhược đi kèm như thiếu hụt năng lượng, hạ đường huyết, cơ thể rơi vào tình trạng ketone……

Việc loại bỏ tinh bột ra khỏi chế độ ăn uống của bạn có thể khiến bạn cảm thấy khá kiệt sức, cơ thể rơi vào tình trạng suy nhược và có nguy cơ đột quỵ cao bởi không cung cấp đủ vitamin, trong đó có các vitamin nhóm B vào cơ thể. Hơn nữa, các loại vitamin thường đi kèm với các thực phẩm chứa tinh bột. Do đó, thiếu tinh bột gây ra tình trạng rối loạn quá trình chuyển hóa, suy nhược cơ thể.

Hạ đường huyết

Hạ đường huyết, còn được gọi là lượng đường trong máu thấp hoặc đường huyết thấp, xảy ra khi lượng đường trong máu giảm xuống dưới mức bình thường. Hạ đường huyết thường liên quan đến bệnh tiểu đường, nguyên nhân do cơ thể thiếu tinh bột.

Các triệu chứng của hạ đường huyết bao gồm mệt mỏi, suy nhược, choáng váng, lú lẫn và đói. Tinh bột là nguồn chính cung cấp glucose cho cơ thể vì tinh bột khi đi vào cơ thể sẽ được phân hủy thành đường đơn trong quá trình tiêu hóa và đi vào tế bào với sự trợ giúp của insulin, cung cấp năng lượng. 

Cơ thể bị rơi vào tình trạng ketone

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nếu một người thực hiện chế độ ăn uống hạn chế ăn tinh bột quá mức và diễn ra trong thời gian dài sẽ gây ra tình trạng thiếu hụt tinh bột. Do đó, cơ thể rơi vào tình trạng ketone, tức là khi không đủ tinh bột cơ thể sẽ sử dụng năng lượng dự trữ là chất béo để thay thế.

Khi đó, cơ thể dễ rơi vào tình trạng ketone nhẹ có thể gây mệt mỏi về tinh thần, hôi miệng, buồn nôn và đau đầu, nhưng ketone nặng có thể dẫn đến sưng đau các khớp và sỏi thận. Nguy hiểm hơn nữa, việc nhiễm keton vào máu có thể gây ra tình trạng hôn mê và tử vong – xảy ra khi cơ thể bị thiếu hụt tinh bột mức độ nặng.

Vì vậy bạn không thể hoàn toàn loại bỏ tinh bột ra khỏi khẩu phần ăn hằng ngày bằng bất cứ giá nào. Vậy nên ăn bao nhiêu là đủ và nên bổ sung vào cơ thể bao nhiêu Carb, hãy theo dõi mục dưới đây để có góc nhìn chi tiết.

Một ngày nên bổ sung vào cơ thể bao nhiêu Carb

Tác hại của việc thiếu tinh bột đối với cơ thể
Tác hại của việc thiếu tinh bột đối với cơ thể

Phần lớn mọi người đều cho rằng, lượng carb chiếm khoảng 25-30% tổng năng lượng một ngày một người nạp vào. Tuy nhiên đây chỉ là lượng carb được khuyến cáo dùng khi điều trị cho bệnh tiểu đường. 

Như vậy, nếu bạn ăn 2.000 calo một ngày, thì 255 carb chiếm khoảng 500 calo tương đương với 125g carb bạn ăn vào. Chế độ keto nổi tiếng là lượng carb thấp gây ra trạng thái keto hóa, nghĩa là cơ thể phải đốt chất béo để sinh năng lượng và sinh ra các thể keto, xảy ra khi bạn ăn ít hơn 50g carb mỗi ngày. Còn ăn nhiều carb nghĩa là ăn nhiều carb hơn 70% tổng lượng calo mỗi ngày.

Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ khuyến nghị rằng carbohydrate chiếm từ 45% đến 65% tổng lượng calo hàng ngày của một người bình thường. Nếu bạn ăn 2.000 calo mỗi ngày, thì lượng carb trung bình khoảng 900 cho đến 1.300 calo tương đương với khoảng 225 đến 325g carb mỗi ngày. 

Tuy nhiên, nếu bạn mong muốn giảm cân thì tốt hơn hết nên giảm chất béo thay vì giảm lượng carb nạp vào cơ thể bởi nếu biết cách bạn sẽ luôn lựa chọn được những loại carb tốt. Giảm lượng carb tinh chế và thay thế bằng ngũ cốc nguyên cám, gạo lứt sẽ giúp bạn khỏe mạnh hơn. Đồng thời nên sử dụng thực phẩm tươi sống, chất béo lựa chọn cũng nên là những loại chất béo lành mạnh, protein nên là thịt nạc.

Một số hiểu lầm về carbs

Một số người vẫn có những lầm tưởng về carb như: “Carbs là nguyên nhân dẫn tới béo phì”; “Carbs không phải là chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể”;…

Những hiểu lầm về carbs
Những hiểu lầm về carb là gì?

Như FITI đã chia sẻ carb sẽ bao gồm carb xấu là loại tinh chế có trong các loại bánh kẹo. Nếu sử dụng loại carb này nhiều sẽ dẫn đến tình trạng tăng cân và có thể béo phì. Tuy nhiên không hẳn carb nào cũng xấu và gây tác động tiêu cực đến cân nặng. Trái lại carb tốt sẽ giúp cung cấp các chất xơ và rất bổ dưỡng cho cơ thể.

Đối với một số thể trạng béo phì thì lượng carb dự trữ có dấu hiệu dư thừa. Do đó việc bạn cần làm la tinh chọn loại carb và có lợi cho việc ăn kiêng giảm cân. Bởi theo các chuyên gia dinh dưỡng nhận định cơ thể chúng ta không thể thiếu carb. Và để giúp cơ thể phát triển cân bằng, bạn cần chọn lọc carb tốt thay vì cắt giảm lượng carb.

Trên đây bạn đọc đã cùng FITI vừa tìm hiểu về chủ đề carb là gì? Cùng với đó là những vấn đề xoay quanh về chế độ ăn kiêng low-carb. Hy vọng với thông tin chia sẻ trên FITI đã giúp bạn phần nào. Chúc các bạn có sức khỏe và thực hiện thành công mục đích giảm cân của mình.

Xem thêm:

Tập gym sáng ăn gì cho phù hợp để tăng cơ và sở hữu body chuẩn

Giải đáp tập gym ăn chay được không?

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *