Chế độ ăn kiêng quân đội giúp giảm 5kg 1 tuần có đúng?

5/5 - (6 bình chọn)

Nếu bạn đang băn khoăn lo lắng vì chưa chọn được cho mình một chế độ ăn kiêng giảm cân hiệu quả. Thì hãy nghĩ ngay tới chế độ ăn kiêng quân đội nhé. Chế độ ăn kiêng này là một trong những chế độ ăn kiêng được áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Với chế độ này, chúng ta sẽ không cần phải tập luyện vất vả hay ăn những thực phẩm đắt tiền hỗ trợ giảm cân. Hãy cùng FITI tìm hiểu chi tiết hơn về chế độ ăn kiêng này qua bài viết dưới đây nhé.

Chế độ ăn kiêng quân Đội (Military Diet) là gì?

Được coi là một trong những phương pháp ăn kiêng nổi tiếng và phổ biến trên thế giới. Ăn kiêng quân đội mang lại hiệu quả giảm cân vô cùng cao chỉ trong một thời gian ngắn. Sau đây là cơ chế hoạt động của chế độ này và liệu chế độ này có thực an toàn với sức khỏe hay không?

Chế độ ăn kiêng quân đội Military Diet là gì?

Chế độ ăn kiêng quân đội Military Diet hay còn được gọi là chế độ ăn kiêng 3 ngày. Đây là một chế độ ăn kiêng giảm cân trong 7 ngày chứ không phải 3 ngày như cái tên của nó. Chế độ này sẽ tập trung chính vào 3 ngày đầu, có thể giúp bạn giảm tới 5kg chỉ trong vòng 1 tuần.

Giảm cân hiệu quả cùng chế độ ăn kiêng quân đội
Giảm cân hiệu quả cùng chế độ ăn kiêng quân đội

Nhiều người nói rằng, chế độ ăn kiêng này được sáng tạo bởi một chuyên gia dinh dưỡng ở trong quân đội Mỹ. Tuy nhiên, thật sự thì chế độ ăn này lại không liên quan gì tới quân đội hay bất kỳ tổ chức chính trị nào cả. Ngoài cái tên ăn kiêng quân đội thì chế độ ăn kiêng này còn được biết đến với nhiều cái tên như hải quân Navy diet hay chế độ ăn kiêng với kem Ice cream diet.

Chế độ ăn kiêng quân đội có an toàn không?

Chế độ ăn kiêng quân đội được đánh giá là an toàn cho người bình thường vì nó không kéo dài trong nhiều ngày. Mặc dù vậy, nếu áp dụng chế độ ăn kiêng này hơn 1 tháng, bạn vẫn có khả năng bị thiếu chất. Vì thế, khi áp dụng chế độ ăn kiêng này, bạn vẫn nên sử dụng bổ sung một số thực phẩm chức năng để cung cấp vitamin.

Nhìn chung, chế độ ăn kiêng này khá an toàn đối với người có sức khỏe ổn định. Những người có đề kháng yếu hoặc mắc các bệnh lý nặng, thì không nên áp dụng chế độ ăn này. Bạn cũng không nên áp dụng chế độ ăn kiêng này trong dài hạn, vì nó chỉ có tác dụng giảm cân trong ngắn hạn.

Vì sao bạn ăn kiêng nhưng không giảm cân?

Bằng chứng của chế độ ăn kiêng quân đội

Tính đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có bất kỳ nghiên cứu nào liên quan tới chế độ ăn kiêng quân đội. Tuy nhiên, rất nhiều người đã áp dụng chế độ ăn kiêng này và có hiệu quả giảm cân rõ rệt. Điều dễ thấy nhất là chế độ ăn kiêng này vô cùng phổ biến trên toàn thế giới.

Nếu nhìn trên góc độ khoa học, thì chế độ ăn kiêng quân đội rất hợp lý và không hề phản khoa học. Khi lượng calo nạp vào cơ thể ít hơn lượng calo mà bạn đốt cháy trong một ngày, thì chắc chắn sẽ có hiệu quả về giảm cân. Bên cạnh đó, nhiều người cho rằng sự kết hợp giữa các thực phẩm cũng góp phần làm tăng sự trao đổi chất từ đó giúp đốt cháy chất béo. Nhưng trên thực tế vẫn chưa có bằng chứng cho vấn đề này.

Ăn kiêng quân đội (military diet) có giảm cân hiệu quả không?

Theo một bài báo đánh giá ở Tạp chí dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ, thực đơn ăn kiêng quân đội có thể có hiệu quả giảm cân trong một thời gian ngắn.

Việc có chế độ ăn rất ít calo, khoảng 1.000 calo mỗi ngày, có thể sẽ giúp bạn giảm cân nhanh chóng. Tuy nhiên, số cân nặng giảm ở mỗi người không giống nhau vì phụ thuộc nhiều yếu tố.

Thực đơn ăn kiêng quân đội có hiệu quả giảm cân trong một thời gian ngắn
Thực đơn ăn kiêng quân đội có hiệu quả giảm cân trong một thời gian ngắn

Ngoài ra, sau khi ngừng chế độ ăn kiêng quân đội, bạn có thể tăng cân nhanh chóng trở lại nếu như không áp dụng các phương pháp kiểm soát cân nặng khác.

Chế độ ăn kiêng quân đội có hoạt động như thế nào?

Vậy chế độ ăn kiêng quân đội có hoạt động như thế nào? Cùng FITI giải đáp ngay sau đây.

Ít calo

Những người áp dụng phương pháp ăn kiêng quân đội sẽ bị thâm hụt calo rất nhiều. Lý do là họ nạp vào rất ít calo so với lượng calo tiêu thụ. Một người trung bình đốt cháy 1.800 calo mỗi ngày. Trong khi đó lượng calo nạp vào trong 3 ngày của chế độ ăn kiêng quân đội là:

 • Ngày đầu tiên: khoảng 1.400 calo (thâm hụt 400 calo)
 • Ngày thứ hai: khoảng 1.200 calo (thâm hụt 600 calo)
 • Ngày thứ ba: khoảng 1.100 calo (thâm hụt 700 calo)

Nhịn ăn gián đoạn

Chế độ ăn kiêng quân đội là một dạng nhịn ăn gián đoạn vì sẽ tiêu thụ rất ít calo trong 3 ngày đầu tiên. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng phương pháp nhịn ăn gián đoạn (intermittent fasting) có thể là cách giảm cân hiệu quả. Nó cho phép cơ thể cơ hội xử lý các chất dinh dưỡng được lưu trữ trong thực phẩm cũng như đốt cháy calo.

Ngoài ra, ăn kiêng quân đội có thể thúc đẩy sự trao đổi chất trong thời gian ngắn bằng cách giảm mức insulin đồng thời tăng hormone norepinephrine. Điều này giúp cơ thể đốt cháy chất béo, do đó giảm cân. Tuy nhiên, nhịn ăn quá lâu trong thời gian dài sẽ có tác dụng ngược lại đối với sự trao đổi chất và khiến cho việc giảm cân không hiệu quả.

Sự kết hợp của những loại thực phẩm

Các loại thực phẩm trong thực đơn ăn kiêng quân đội sẽ khởi động quá trình trao đổi chất và thúc đẩy quá trình đốt cháy chất béo. Ví dụ caffeine có trong cà phê làm tăng nhẹ quá trình trao đổi chất, giúp cho cơ thể đốt cháy mỡ thừa.

Chế độ ăn kiêng quân đội giảm cân an toàn
Chế độ ăn kiêng quân đội giảm cân an toàn

Ngoài ra, các loại thực phẩm giàu protein chẳng hạn bơ đậu phộngtrứng và cá ngừ yêu cầu nhiều năng lượng hơn từ cơ thể để xử lý. Vì vậy chúng đốt cháy nhiều chất béo để tiêu hóa. Táo có nhiều pectin, nó hạn chế lượng chất béo mà tế bào có thể hấp thụ.

Chế độ ăn kiêng quân đội (military diet) có nhược điểm gì?

Việc áp dụng thực đơn ăn kiêng quân đội có thể gây ra một số vấn đề như:

Hạn chế lượng dinh dưỡng, không đủ cho cơ thể

Những ngày ăn kiêng kém đa dạng có thể khiến cơ thể không đủ chất xơ, vitamin và khoáng chất. Những chất dinh dưỡng này cần thiết cho sức khỏe, giúp sản xuất năng lượng, giải độc và trao đổi chất hiệu quả.

Chế độ ăn nhiều muối, đường và chất béo bão hòa

Thực đơn ăn kiêng quân đội có bánh quy giòn, bơ đậu phộng, bánh mìxúc xích và phô mai… Trong đó, khá nhiều thực phẩm chế biến có chứa muối. Điều này không tốt cho sức khỏe nếu dùng trong thời gian dài.

Bạn nên kiểm tra để không ăn nhiều hơn 2.300mg natri được khuyến nghị mỗi ngày. Tốt nhất là mua các thực phẩm ít natri hoặc không chứa thêm muối.

Lượng calo quá thấp để tập thể dục

Ăn ít hơn 1.400 calo trong ngày có thể khiến bạn khó tập thể dục, đặc biệt là bất kỳ hoạt động cường độ cao nào.

Bổ sung đủ calo trong 4 ngày nghỉ sẽ cho phép mọi người tập thể dục dễ dàng hơn. Tuy nhiên, bạn cũng nên ăn ít hơn 1.500 calo vào những ngày này.

Cách thực hiện chế độ ăn Military Diet

Sau đây là cách thực hiện chế độ ăn Military Diet – ăn kiêng quân đội đơn giản nhất bạn có thể áp dụng tại nhà.

Quy tắc ăn uống

Chế độ ăn kiêng quân đội Military Diet (7 ngày) được chia làm 2 giai đoạn:

Kiêng ăn 3 ngày đầu tiên

 • Chỉ ăn 3 bữa: bữa sáng, bữa trưa và bữa tối, bạn không ăn nhẹ giữa các bữa.
 • Lượng calo nạp vào mỗi ngày vào khoảng 1.100 – 1.400 calo.
 • Có thể uống nhiều cà phê và trà, bổ sung nhiều nước.
Bổ sung cà phê và trà cho 3 ngày đầu trong chế độ ăn kiêng quân đội
Bổ sung cà phê và trà cho 3 ngày đầu trong chế độ ăn kiêng quân đội

Ăn uống lành mạnh 4 ngày còn lại

 • Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh 4 ngày còn lại (tốt nhất nên duy trì mức dưới 1500 calo).
 • Lặp lại nhiều lần cho đến khi đạt cân nặng mong muốn.
 • Có thể kết hợp tập luyệnchạy bộ để được tăng cường hiệu quả.

Các thực phẩm được ăn trong chế độ Military Diet

Một số thực phẩm mà bạn được phép ăn trong chế độ Military Diet như sau: Bánh mì nướng, bưởicà rốt, bánh quy, bơ đậu phộng, cà phê, trà,... Đặc biệt, người theo chế độ ăn kiêng quân đội Military Diet cũng được khuyến khích nên uống nước chanh nóng. Đồng thời kiêng ăn các loại nước uống có chất ngọt nhân tạo.

Cách làm trà gạo lứt đậu đen giảm cân đơn giản tại nhà

Gợi ý thực đơn ăn của chế độ Military Diet

Chế độ ăn kiêng quân đội Military Diet có thể giúp bạn giảm cân vì nó có hàm lượng calo cung cấp 1 ngày rất thấp. Trong vòng 7 ngày, lượng calo nạp vào mỗi ngày đều không được phép quá 1.500 calo. Các bạn có thể tham khảo chế độ ăn kiêng quân đội trong vòng 7 ngày theo thực đơn dưới đây:

Trong 3 ngày đầu tiên

Trong 3 ngày đầu tiên bạn lưu ý áp dụng thực đơn sau để đạt hiệu quả giảm cân.

Ngày 1

Tổng lượng calo nạp vào trong ngày là 1.400 calo chia đều cho 3 bữa như sau:

 • Bữa ăn sáng: 1 lát bánh mì nướng + 2 thìa bơ đậu phộng + 1/2 quả bưởi + 1 cốc cà phê hoặc trà.
 • Bữa trưa: 1 lát bánh mì nướng + nửa chén cá ngừ + 1 ly cà phê hoặc trà.
 • Bữa tối: 2 lát thịt bất kỳ loại nào + 1 quả táo nhỏ +1/2 quả chuối +1 ly kem vani.
Bắt đầu bữa sáng với bánh mì, bơ đậu phộng và chuối
Bắt đầu bữa sáng với bánh mì, bơ đậu phộng và chuối

Ngày 2

Tổng lượng calo nạp vào trong ngày là 1.200 calo chia đều cho 3 bữa như sau:

 • Bữa ăn sáng: 1 lát bánh mì nướng + 1 quả trứng + 1/2 quả chuối.
 • Bữa trưa: 1 quả trứng luộc kỹ + 1 chén phô mai nhỏ hoặc phô mai cheddar cắt lát + 5 cái bánh quy mặn.
 • Bữa tối: 2 xúc xích, không ớt + 1/2 chén cà rốt và 1/2 chén bông cải xanh + 1/2 quả chuối + 1/2 cốc kem vani.

Ngày 3

Tổng lượng calo nạp vào trong ngày là 1.100 calo chia đều cho 3 bữa như sau:

 • Bữa ăn sáng: 1 lát 1 phô mai cheddar + 5 bánh quy mặn + 1 quả táo nhỏ + 1 ly cà phê hoặc trà.
 • Bữa trưa: 1 lát bánh mì nướng + 1 quả trứng + 1 ly cà phê hoặc trà.
 • Bữa tối: 1/2 chén cá ngừ + 1/2 quả chuối + 1 cốc kem vani.
Ngày 3 với cá ngừ, cafe và chuối
Ngày 3 với cá ngừ, cafe và chuối

Đối với các loại đồ uống như cà phê hoặc trà đen, bạn có thể uống thoải mái. Nhưng tuyệt đối lưu ý không cho thêm đườngsữa hoặc các chất béo vào, điều này sẽ tăng lượng calo vào cơ thể. Ngoài ra, chế độ ăn kiêng này cũng khuyến khích bạn cũng nên uống nhiều nước lọc. Trung bình mỗi ngày bạn nên bổ sung 1,5-2 lít nước lọc để giúp cơ thể dễ dàng đào thải độc tố.

10+ Thực đơn giảm cân với bánh mì sandwich ngon miệng

4 ngày còn lại

Đối với  4 ngày ăn còn lại, bạn được tự do lựa chọn thực phẩm. Sẽ không có bất kỳ nguyên tắc nào cho chế độ ăn trong 4 ngày còn lại. Nhưng không đồng nghĩa với việc bạn được tự do ăn uống mà không suy nghĩ về số lượng calo nạp vào. Lời khuyên dành cho bạn là nên hạn chế khẩu phần ăn và giữ lượng calo nạp vào dưới 1.500 calo mỗi ngày.

Thực phẩm bổ sung phù hợp khác được sử dụng

Nhiều bạn không có đủ hoặc dị ứng với những thực phẩm nằm trong chế độ giảm cân quân đội thì có thể thay thế bằng một số thực phẩm khác. Nhưng lưu ý những thực phẩm thay thế phải giữ nguyên lượng calo ban đầu.

Có thể thay thế bơ đậu phộng thành bơ hạnh nhân trong ăn kiêng quân đội
Có thể thay thế bơ đậu phộng thành bơ hạnh nhân trong ăn kiêng quân đội

Bạn có thể thay thế bơ đậu phộng thành bơ hạnh nhâncà phê thay bằng trà,… Bạn cũng có thể thay một bát cá ngừ bằng một vài hạt hạnh nhân chỉ cần đảm bảo lượng calo vẫn như cũ. Bởi phương pháp ăn kiêng này đòi hỏi cao về sự nghiêm ngặt trong tổng số calo nạp vào cơ thể mỗi ngày.

Câu hỏi thường gặp về chế độ ăn kiêng quân đội

Ăn kiêng kiểu giảm cân quân đội đang là một trong những phương pháp được nhiều người áp dụng vì nó được cho là giúp giảm cân nhanh chóng. Có rất nhiều câu hỏi liên quan đến phương pháp này, cụ thể như sau:

Bạn thực sự có thể giảm 5 kg trong một tuần?

Có thể giảm khoảng 5kg trong một tuần, tuy nhiên hầu hết trọng lượng này là nước, và trọng lượng cũng tăng trở lại nhanh chóng khi bắt đầu ăn uống bình thường.

Military Diet có hiệu quả lâu dài không?

Nếu bạn muốn giảm nhanh một vài cân, thì chế độ ăn kiêng military diet có thể giúp bạn.

Nhưng rất có khả năng bạn sẽ nhanh chóng bị tăng cân trở lại. Do đó, nếu bạn thực sự nghiêm túc trong vấn đề giảm cân, thì có rất nhiều phương pháp giảm cân tốt hơn nhiều chế độ ăn kiêng quân đội military diet.

Với những thông tin về chế độ ăn kiêng quân đội mà FITI đã cung cấp ở trên. Mong rằng đây là những thông tin hữu ích đối với những bạn đang có mong muốn giảm cân. Nhưng lại chưa tìm được cho mình một chế độ ăn kiêng hợp lý. Chúc cho mọi người sau khi áp dụng chế độ ăn kiêng này sẽ sở hữu được một vóc dáng săn chắc. Và đạt được hiệu quả giảm cân tuyệt đối, cố gắng kiên trì vì một cơ thể khỏe mạnh và thu hút.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *