15+ Thực phẩm tốt cho dạ dày ngăn chặn cơn đau tái phát

5/5 - (3 bình chọn)

Dạ dày luôn là căn bệnh gây đến nhiều phiền toái và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Vấn đề dinh dưỡng cũng là điều mà các bạn có bệnh liên quan đến dạ dày cần cực kỳ lưu ý. Sau đây sẽ là 15 loại thực phẩm tốt cho dạ dày mà các bạn có thể ứng dụng vào thực đơn ăn uống hàng ngày.

Nguyên tắc xây dựng thực đơn cho người bị đau dạ dày

Nguyên nhân chính để dẫn đến đau dạ dày thường là vấn đề ăn uống. Do đó, để điều trị bệnh dạ dày một cách hiệu quả, điều đầu tiên bạn cần phải quan tâm đến là chế độ ăn uống của mình. Khi lên thực đơn ăn uống cho người đau dạ dày bạn cần đảm bảo những nguyên tắc cơ bản sau.

Chọn những thực phẩm tốt cho dạ dày

Nếu bạn đang băn khoan ăn gì tốt cho dạ dày thì trước tiên cùng FITI điểm qua các nguyên tác này nhé. Đầu tiên là chọn những thực phẩm có khả năng bảo vệ và có thể làm lành niêm mạc dạ dày. Ngoài ra, bạn cũng nên đưa vào thực đơn hàng những thực phẩm trung hòa axit dạ dày. Chẳng hạn các loại thực phẩm như:

  • Rau xanh: Rau xanh thường rất giàu chất xơ và magie. Khi bổ sung rau xanh, tình trạng rối loạn tiêu hóa của bạn sẽ được cải thiện một cách đáng kể.
  • Thực phẩm Probiotic: Chủ yếu của nhóm này là các loại thực phẩm như sữa chua. Sữa chua chứa một nguồn lợi khuẩn cao để có thể cân bằng đường ruột và ổn định được tiêu hóa.
  • Thực phẩm Pectin: Được tìm thấy nhiều ở trong táo, dâu tây, ổi, lê,… nó có thể giúp tăng lợi khuẩn, cân bằng vi sinh của đường ruột
  • Ngũ cốc: Các loại ngũ cốc thông thường đều có hàm lượng chất xơ khá cao. Vì thế chúng sẽ có khả năng củng cố đường tiêu hóa đồng thời cân bằng axit dư thừa ở trong dạ dày.
  • Những thực phẩm có chứa chất chống oxy hóa: Bạn có thể tìm thấy trong trong một số loại rau củ quả,.. Chúng thường có tác dụng bảo vệ được niêm mạc dạ dày, làm lành các vết loét.
  • Những thực phẩm có thể bổ sung vitamin: Trong thực đơn dành cho người đau dạ dày, bạn cần bổ sung thêm các loại vitamin A, B, C, E,… qua các loại khoai lang, khoai tây, thanh long,… Vitamin có trong đó sẽ có khả năng tái cấu trúc niêm mạc dạ dày cũng như giúp cơ thể khỏe mạnh.
Bổ sung nhiều rau xanh rất tốt cho dạ dày
Bổ sung nhiều rau xanh rất tốt cho dạ dày

Chọn thực phẩm tốt cho bao tử

Việc ăn những loại thực phẩm dễ tiêu hóa sẽ giúp cho dạ dày của bạn tránh co bóp liên tục. Nhờ vậy làm cho những cơn đau bụng, chướng bụng được hạn chế và giảm hẳn. Bạn có thể tham khảo những thực phẩm có kết cấu mềm, dễ được tiêu hóa như khoai lang, bơ, sữa chua,…

Hạn chế các thực phẩm hại dạ dày

Ngoài việc chú trọng ăn gì tốt cho dạ dày bạn cũng cần lưu ý các loại thực phẩm không tốt để tránh dùng như sau:

Thực phẩm lên men: Bạn sẽ nên hạn chế những loại thực phẩm như dưa muối, mắm tôm, mắm tép,… Chúng có thể khiến cho axit dạ dày bị biến đổi, thậm chí còn xuất hiện ung thư.

Đồ chiên rán nhiều dầu mỡ, chất kích thích, đồ lạnh: Dạ dày thường rất khó để tiêu hóa đồ chiên rán làm cho những người bệnh có thêm một số khả năng mắc máu nhiễm mỡ. Ngoài ra, những chất bảo quản thường có trong đồ đông lạnh cũng có thể chứa độc tố, nguy hiểm cho niêm mạc của dạ dày.

Ăn uống khoa học

Ăn uống khoa học là điều rất cần thiết đặc biệt là với người bị đau dạ dày. Một chế độ ăn uống khoa học đồng nghĩa là bạn phải ăn đủ 3 bữa/ ngày, ăn đúng giờ và đủ bữa. Đồng thời không ăn quá no hoặc để bụng bị quá đói. Khá nhiều người thường nhịn ăn để giảm cân. Đây thường được cho là một biện pháp thiếu khoa học và có thể dẫn đến nhiều tình trạng viêm loét dạ dày tá tràng.

Xây dựng chế độ ăn uống khoa học ăn đúng giờ đủ bữa
Xây dựng chế độ ăn uống khoa học ăn đúng giờ đủ bữa

Bổ sung đủ nước

Thời điểm tốt nhất để chúng ta uống nước là khi bạn vừa ngủ dậy khoảng 15-20 phút, cách bữa ăn sáng từ khoảng 1 giờ. Không nên uống nước ngay sau khi hoặc khi đang ăn. Điều này sẽ khiến cho dịch vị bị loãng, dạ dày trở nên đau rát. Bạn cũng có thể dùng nước trái cây để có thể vừa bổ sung nước, vừa bổ sung thêm vitamin.

Tuyệt đối chú ý tránh xa nước có ga. Những loại nước này thường chứa hàm lượng axit khá cao. Khi vào dạ dày, chúng có thể khiến cho tình trạng trở nên nặng hơn, những vết loét nghiêm trọng hơn.

Đau dạ dày nên chọn ăn gì?

Sau đây sẽ là các loại thực phẩm tốt cho dạ dày mà các bạn nên lưu ý và ứng dụng vào thực đơn của mình để có thể cải thiện chế độ uống sao cho có lợi.

Chuối

Nếu bạn thắc mắc đau dạ dày ăn gì tốt thì chắc chắc rằng chuối là món ăn mà bạn không nên bỏ qua. Đây cũng là một trong những loại quả tốt được nhiều bác sĩ khuyên bệnh nhân nên ăn bởi dưỡng chất có trong chuối sẽ giúp trung hòa lượng axit bên trong dạ dày.

Chuối có chứa một lượng kali cao giúp hỗ trợ giảm huyết áp, khống chế natri để ngừa nguy cơ tăng huyết áp gây tổn hại đến mạch máu. Chất xơ hòa tan được pectin trong chuối rất tốt cho dạ dày, giúp người bệnh phòng ngừa được cơ bị rối loạn tiêu hóa, táo bón và tiêu chảy.

Chất xơ có trong chuối thường tốt cho dạ dày 
Chất xơ có trong chuối thường tốt cho dạ dày

Thực phẩm thô

Trong thực phẩm thô thường có chứa nhiều dưỡng chất nhóm B giúp hỗ trợ tối ưu chuyển hóa thức ăn, giúp cơ thể chúng ta hấp thu tốt hơn. Đặc biệt, trong nhóm thực phẩm này còn có các chứa chất chống oxy hóa và bảo vệ lớp màng dạ dày một cách tốt nhất.

Những loại thực phẩm thô mà bạn có thể sử dụng nó khi đang bị đau dạ dày là các loại: gạo lứt, đậu, hạt điều, bắp, hạt mè, hạt bí chưa tách kỹ vỏ,…

Bánh mì nướng

Bánh mì nướng hoặc bánh mì trắng sẽ cung cấp thêm axit cho dạ dày để có thể giúp cơn đau của người bệnh được xoa dịu. Chính vì vậy, bánh mì luôn là thực phẩm tốt cho dạ dày được liệt kê trong danh sách được các chuyên gia khuyên dùng.

Một vấn đề nhỏ mà bạn cần chú ý khi sử dụng bánh mì đó là không nên ăn bánh mì kèm với chất béo như mứt, phô mai nếu tình trạng bệnh dạ dày chưa được khôi phục như trước.

Bánh mì có thể giúp xoa dịu cơn đau dạ dày của người bệnh 
Bánh mì có thể giúp xoa dịu cơn đau dạ dày của người bệnh

Táo

Táo thường rất dễ mua tại các siêu thị, chợ hay các cửa hàng hoa quả. Đối với người bị bệnh đau bao tử thì loại quả này sẽ có thể hỗ trợ cho việc bôi trơn hệ tiêu hóa, ức chế được những tác nhân gây bệnh.

Vỏ ngoài của táo còn có chứa một lượng pectin lớn có thể thúc đẩy hoạt động dạ dày và đường ruột. Hoạt chất này thường sẽ giúp quá trình bài tiết dễ dàng, thuận tiện hơn từ đó cải thiện được các triệu chứng của bệnh viêm dạ dày, giảm cơn đau, táo bón.

Chính vì thế, hãy chú ý bổ sung táo vào trong thực đơn của người bị đau dạ dày. Bạn có thể chế biến loại quả này thành các món như sinh tố hay nước ép để thay đổi khẩu vị khi ăn.

Đậu bắp

Đậu bắp thường chứa nhiều vitamin B, C, E, và các loại dưỡng chất khác, đặc biệt nhất chất nhầy có trong đậu bắp là phức hợp protein kết dính polysaccharides, pectin và một số chất khác. Các chất này sẽ giúp bảo vệ tốt cho niêm mạc dạ dày, ngăn ngừa được các nguy cơ gây tổn thương niêm mạc dạ dày, và hỗ trợ làm lành hầu hết các vết viêm loét trong dạ dày.

Đậu bắp tốt cho người đang bị viêm loét dạ dày
Đậu bắp tốt cho người đang bị viêm loét dạ dày

Thịt gà

Bổ sung một lượng vừa đủ protein là rất quan trọng, nhất là khi bạn có biểu hiện đau dạ dày. Hãy ăn thịt gà hoặc cá, những thứ có thể dễ tiêu hóa hơn và được chế biến đơn giản hơn so với các loại thịt đỏ. Thịt gà thường có chứa hàm lượng protein cao sẽ giúp thúc đẩy quá trình sản sinh tế bào mới, làm lành được vết viêm loét dạ dày nhanh chóng.

Nhiều chuyên gia khuyến cáo rằng người bệnh nên sử dụng thịt gà thường xuyên giúp thư giãn các cơ trơn của dạ dày, từ đó có thể điều hòa quá trình co bóp, hạn chế cơn đau thượng vị.

Yến mạch

Bổ sung ngũ cốc loại nguyên hạt vừa có thể dùng làm dịu cơn đau bụng vừa ngăn ngừa mọi vấn đề về đường ruột của bạn trong tương lai. Chất xơ hòa tan có từ yến mạch hút nước vào đường tiêu hóa và có thể di chuyển thức ăn trong cơ thể. Người bệnh đau dạ dày nên ăn ít nhất từ 25 đến 35g chất xơ mỗi ngày, nhưng đừng nên lạm dụng nó. Cả đói và ăn quá no đều có thể gây cảm giác buồn nôn, đau bụng và đầy hơi.

Trứng

Các nguồn protein có giàu chất béo như thịt đỏ hoặc thịt đỏ chế biến sẵn thường có thể gây ra trào ngược, đặc biệt là khi bạn tiêu thụ một lượng lớn vào đêm muộn. Trứng là một lựa chọn thay thế dễ dàng tiêu hóa hơn và là một cách dễ dàng để đáp ứng được nhu cầu protein của bạn mà không bị no quá nhanh.

Trứng giàu protein tốt mà lại dễ cho việc tiêu hóa
Trứng giàu protein tốt mà lại dễ cho việc tiêu hóa

Tỏi

Trong danh sách các loại thực phẩm có khả năng kháng khuẩn, giúp tiêu hóa tốt không thể thiếu được tỏi. Giống như bông cải xanh và các loại thực phẩm giàu các chất chống oxy hóa khác, nó cũng có thể gây ảnh hưởng đến nhiễm trùng H. pylori. Nghiên cứu trên động vật đã tìm thấy rằng chiết xuất tỏi có thể giúp bạn ngăn ngừa viêm dạ dày do H. pylori gây ra.

Bên cạnh đó, tỏi cũng có thể giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa diễn ra một cách trơn tru hơn, giảm gánh nặng cho dạ dày. Bạn có thể thêm tỏi vào khi bạn chế biến các món ăn hàng ngày.

Trà xanh

Các nhà nghiên cứu đã cho rằng catechin trà, hợp chất chống oxy hóa có trong trà có thể giúp chống bệnh viêm dạ dày. Đáng tin cậy, catechin trà còn có thể hoạt động hay có tác dụng nếu sự gia tăng tỉ lệ chủng vi khuẩn dẫn đến tình trạng kháng kháng sinh.

Bên cạnh đó, trà xanh cũng có những tác dụng làm dịu cơn đau dạ dày. Bạn cũng có thể thay thế trà xanh bằng loại trà hoa cúc, nó cũng rất tốt cho người bệnh dạ dày.

Ăn canh trong thực đơn hàng ngày

Ăn gì khi đau dạ dày chắc chắn không thể thiếu món canh – món ăn quen thuộc trong các bữa cơm hàng ngày. Canh là món ăn dường như có độ chín nhừ, không gây ức chế lên hệ tiêu hóa và giảm được các chất béo hấp thụ vào cơ thể.

Món canh có thể được chế biến từ nhiều nguyên liệu để thay đổi bữa ăn đa dạng và tránh cảm giác ngán. Bạn có thể nấu các loại món canh/ soup như súp gà ăn với bí đỏ, súp ngô, canh hầm,… để ăn mỗi ngày giúp hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày.

Người bị dạ dày nên thêm món canh hoặc súp trong chế độ dinh dưỡng
Người bị dạ dày nên thêm món canh hoặc súp trong chế độ dinh dưỡng

Sữa chua

Đau bao tử nên ăn gì để có thể cải thiện hệ tiêu hóa phải nhắc đến món sữa chua. Loại thực phẩm này có chứa một lượng lớn probiotic giúp kích thích hoạt động đường ruột, tiêu diệt các hại khuẩn và đồng thời tăng cường chức năng tiêu hóa. Người bệnh có thể dùng loại sữa chua đường uống thay thế cho loại thông thường để ăn sau bữa. Tùy vào sở thích mà bạn có thể chọn loại sữa chua ăn hoặc uống cho mình.

Nghệ và mật ong

Đây chính là loại thuốc được dân gian truyền miệng trong nhiều năm. Vậy hiệu quả của 2 loại nguyên liệu này có như lời đồn hay không?

Hỗn hợp tinh bột nghệ và mật ong là một trong bài thuốc đông y chính trong điều trị bệnh lý viêm loét dạ dày. Nghệ có tác dụng giúp chống viêm, giảm tiết dịch vị, kiềm hoá được độ acid của dịch vị. Mật ong còn có tác dụng điều hòa nồng độ acid tại dạ dày, tránh bị tình trạng kích ứng dạ dày.

Cơm

Cơm mềm là loại thực phẩm dễ tiêu hóa, và tránh được kích thích dạ dày tiết nhiều acid; có tác dụng làm giảm các cơn đau dạ dày, có thể hấp thụ được các chất lỏng bên trong dạ dày, giảm nguy cơ bị tiêu chảy. Tác dụng của nó tương tự đối với xôi, bánh mì, bánh chưng, cháo, và khoai…

Tuy nhiên chúng ta nên lưu ý các thực phẩm thô chưa qua tinh chế như gạo lứt, bắp, nếp lức hay các loại đậu… giàu chất xơ, các vitamin (đặc biệt nhóm B), khoáng chất và các chất chống oxy hoá dù rất tốt cho sức khoẻ, nhưng có thể khó tiêu hoá hơn cơm trắng khi người bệnh đang có bệnh lý dạ dày.

Ăn cơm trắng tốt cho việc tiêu hóa của dạ dày
Ăn cơm trắng tốt cho việc tiêu hóa của dạ dày

Gừng

Gừng luôn là loại thực phẩm tốt cho dạ dày bởi nó có tính ấm, vị cay có thể chữa được nhiều loại bệnh như chứng đầy bụng, khó tiêu, kích thích được hệ tiêu hóa và tăng khả năng bài tiết.

Cách sử dụng gừng để điều trị các chứng bệnh liên quan đến dạ dày thường rất đơn giản như dùng trong nấu nướng hoặc pha để nước uống. Vấn đề bị đau bao tử nên ăn gì, hãy thêm loại gia vị này vào thực đơn ăn hàng ngày để cải thiện sức khỏe và bệnh lý.

Nên thêm gừng vào chế độ ăn uống của người bị đau dạ dày
Nên thêm gừng vào chế độ ăn uống của người bị đau dạ dày

Người đang bị đau bao tử nên kiêng ăn gì?

Đau dạ dày hay đau bao tử nên ăn nhiều loại thực phẩm để tăng sức đề kháng, cải thiện các triệu chứng nói trên. Ngoài ra bạn cần phải chú ý đến các món ăn nên tránh để bệnh không trở nặng. Bệnh đau dạ dày thường không nên ăn gì sẽ được FITI chia sẻ chi tiết hơn sau đây.

Hạn chế ăn đồ cay nóng nhiều ớt

Những đồ cay nóng với các thành phần như tiêu, ớt không tốt với sức khỏe của người bị bệnh đau dạ dày. Các đồ gia vị này sẽ có thể khiến nồng độ axit môi trường trong bao tử bị tăng lên khiến cho tình trạng viêm loét trở nên trầm trọng hơn, niêm mạc dạ dày bị kích thích, từ đó khiến bệnh chuyển biến xấu hơn.

Kiêng các thực phẩm nhiều chất béo

Đau dạ dày nên kiêng ăn gì để tránh bị tình trạng gây táo bón, thực phẩm giàu chất béo chính là câu trả lời trong số đó. Nhóm thực phẩm này sẽ kích thích đường ruột cản trở quá trình tiêu hóa diễn ra và di chuyển thức ăn gây ra táo bón.

Chất béo sẽ làm cho hệ tiêu hóa phải làm việc rất nhiều gây nên mệt mỏi và tăng nguy cơ tiêu chảy. Chính vì thế, người đau bao tử nên hạn chế ăn ít các loại thực phẩm như thịt, phô mai, bơ,…

Thực phẩm nhiều chất béo sẽ không tốt cho đường ruột
Thực phẩm nhiều chất béo sẽ không tốt cho đường ruột

Thức ăn được lên men và đồ chua

Các loại đồ ăn được lên men như cà muối, dưa muối chua hay các loại quả có vị chua sẽ không tốt với tình trạng của người bị bệnh dạ dày. Độ chua của thực phẩm sẽ kích thích nồng độ axit có trong dạ dày tăng cao từ đó dẫn đến tình trạng đầy bụng, khó tiêu, ợ chua, ợ nóng. Vì lý do đó mà bạn nên tránh xa và không ăn đồ lên men và đồ chua khi đang bị bệnh liên quan về dạ dày.

Không dùng chất kích thích để bảo vệ sức khỏe

Đau bao tử nên kiêng ăn gì? Câu trả lời trong đó phải có nhóm chất kích thích như uống cà phê, thuốc lá, rượu bia để tránh làm hại dạ dày. Nếu cố tình sử dụng nó sẽ khiến tình trạng bệnh lý nặng hơn, có thể dẫn đến bị chảy máu dạ dày, thủng dạ dày.

Trên đây là lời khuyên các thực phẩm tốt cho dạ dày mà các bạn đọc có thể tham khảo. Tuy nhiên nếu bạn đang gặp tình trạng đau dạ dày thì cũng nên tránh xa một số loại thực phẩm không tốt. Hy vọng những thông tin trên sẽ phần nào giúp cho sức khỏe của bạn được tốt hơn.

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *