Nên tập yoga lúc nào? Thời gian tập yoga hiệu quả nhất

5/5 - (6 bình chọn)

Tập yoga mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, tinh thần và cuộc sống của bạn. Tuy nhiên, tập yoga khi nào là tốt nhất thì có nhiều ý kiến khác nhau. Nhiều người cho rằng nên tập buổi sáng, trong khi một số cho rằng nên tập buổi chiều, tối. Trên thực tế, thời điểm tập yoga tốt còn phụ thuộc vào từng mùa trong năm. Bài viết dưới đây FITI sẽ giúp bạn tìm hiểu nên tập yoga lúc nào hiệu quả nhất nhé!

Tập Yoga theo từng mùa trong năm

Mỗi mùa khác nhau sẽ có những đặc trưng về thời tiết khác nhau. Những tác động của thời tiết lên sức khỏe của người tập cũng khác nhau. Vì vậy, thời gian tập yoga hiệu quả cần căn cứ vào các mùa cụ thể trong năm.

Tập yoga vào mùa hè

Vào mùa hè, thời tiết nắng nóng gay gắt vào giữa buổi sáng, trưa và đầu giờ chiều. Do đó, bạn cần tránh luyện tập trong khoảng thời gian này để tránh bị mất sức, mệt mỏi. Vì vậy, bạn nên tập yoga vào những thời điểm sau: 

Nên tập yoga vào buổi sáng 

Buổi sáng được coi là thời gian vàng để tập yoga bởi đây là thời điểm khởi đầu một ngày mới. Không khí trong lành, yên tĩnh, khí hậu mát mẻ sẽ khiến tâm hồn bạn thư thái. Tập yoga khi này, cơ thể sẽ nhận được không khí trong lành để thanh lọc cơ thể. 

Buổi sáng, sau một giấc ngủ dài, yoga sẽ giúp bạn đánh thức mọi giác quan, năng lượng và tinh thần. Giúp cho hệ thống tiêu hóa, tuần hoàn làm việc hiệu quả hơn, giúp bạn khỏe mạnh hơn.

Thời gian tập yoga hiệu quả cần căn cứ vào các mùa cụ thể trong năm
Thời gian tập yoga hiệu quả cần căn cứ vào các mùa cụ thể trong năm

Tập yoga vào buổi chiều

Buổi chiều, mặc dù không phải là thời gian lý tưởng để tập yoga. Tuy nhiên, nếu bạn không sắp xếp được vào buổi sáng thì đây cũng là thời gian tốt để bắt đầu. Chiều tối là thời điểm thân nhiệt của bạn ở mức cao, rất tốt để bạn tập những bài tập cho thân hình cân đối.

Khi tập yoga buổi chiều, bạn cần chọn không gian luyện tập yên tĩnh để tránh phân tâm. Hãy kích hoạt tinh thần hứng khởi để bắt đầu bài tập của mình. Điều đó sẽ hỗ trợ tốt để bạn đạt được mục đích tập luyện. 

Tập Yoga vào buổi tối

Thời gian tập yoga  vào buổi tối cũng rất tốt cho cơ thể. Giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi, tăng cường trao đổi chất. Ngoài ra, tập yoga buổi tối còn giúp cải thiện tiêu hóa, mang lại giấc ngủ ngon. Sau buổi tập, cơ thể và tâm trí hoàn toàn được thư giãn, thả lỏng. Nếu bạn không có nhiều thời gian, hãy tập yoga vào buổi tối để có được kết quả tập luyện như ý. Với khung thời gian tập yoga này, bạn cần đảm bảo bữa tối đã kết thúc trước đó từ 2-3 tiếng.

Tập Yoga vào mùa thu – đông

Nhiều người nghĩ mùa thu – đông không thích hợp để tập yoga. Tuy nhiên, trên thực tế, các chuyên gia đã chỉ ra rằng, mùa thu – đông thích hợp hơn rất nhiều.  Tuy nhiên, thời gian tập yoga có phần thay đổi so với mùa hè một chút. Dưới đây sẽ là những thời điểm thích hợp để tập yoga vào mùa này.

Tập yoga vào buổi sáng sớm và tối muộn

Buổi sáng sớm thời tiết trong lành, những bài tập yoga giúp làm ấm cơ thể. Đồng thời, khởi động các cơ quan, giúp oxy lưu thông hiệu quả. Phòng tránh được các bệnh về tim mạch, động mạch và những lợi ích sức khỏe khác. Khởi động ngày mới với bài tập yoga sẽ giúp tinh thần tỉnh táo, tràn đầy năng lượng.

 Ngoài ra, buổi tối muộn, khi thức ăn đã được tiêu hóa, những bài tập yoga giúp cơ thể thư giãn. Từ đó, mang lại giấc ngủ ngon, ngủ sâu, giảm căng thẳng, mệt mỏi hiệu quả. Do đó, vào mùa thu – đông, khi tập luyện, bạn hãy lựa chọn trang phục phù hợp để tránh bị lạnh. Khi tập nên chọn nơi yên tĩnh, kín gió để có bài tập chất lượng.

Tập yoga vào buổi chiều

 Thời gian tập yoga buổi chiều cũng mang lại cho bạn những lợi ích khi tập yoga. Thời tiết ấm áp chính là điều kiện tốt để bạn có được trạng thái tốt để chinh phục các tư thế. Đây cũng là lúc thân nhiệt bạn ở mức cao, những bài tập giúp cơ thể thon gọn sẽ rất hiệu quả. Khi tập yoga vào buổi chiều bạn nên chọn không gian luyện tập yên tĩnh để có sự tập trung tốt nhất.

Nên chọn không gian luyện tập yên tĩnh để có sự tập trung tốt nhất
Nên chọn không gian luyện tập yên tĩnh để có sự tập trung tốt nhất

Nên tập yoga lúc nào rất tốt nhất: Vào buổi sáng

Nếu như bạn đang nghi vấn mùa hè việc tập yoga khi nào là tốt nhất thì buổi sáng sớm đó là câu giải đáp cho bạn. Theo văn hóa của yoga thì đây là “khoảng thời giờ thần thánh”. Buổi sáng cũng là khi không gian yên tĩnh nhất, không khí trong lành, thoáng đãng. Đồng thời ý thức của bạn tại trạng thái sảng khoái, thoải mái nhất vào buổi sáng.

Tập yoga buổi sáng thuận tiện xây dựng thói quen

Khá nhiều người có những thói quen dễ kiểm soát thời gian buổi hơn vào buổi sáng. Vì bạn có thể xây dựng thói quen dậy sớm tập yoga mà hiếm lúc bị một việc gì ấy ngăn cản. Điều này lợi thế hơn là tập yoga vào buổi chiều hay tối. Lúc bạn có thể có công tác đột xuất, những bữa gặp gỡ gia đình, bạn bè,…. Chính nhờ điều này có thể giúp bạn đơn giản gắn bó với việc luyện tập buổi sáng thường xuyên hơn các thời gian khác trong ngày.

Tràn đầy năng lượng

Ngoài ra, lý do cho thắc mắc nên tập yoga lúc nào là buổi sáng bằng khá nhiều người tập yoga buổi sáng nhận thấy rằng họ có rất nhiều năng lượng hơn tập luyện so với cuối một ngày dài, sau khi đã dành toàn bộ năng lượng cho công việc hằng ngày. Một số người cũng có thể rất thích tập yoga khi bụng đói, khi vừa mới ngủ dậy để tránh chuột rút hoặc khó tiêu.

Đánh thức những giác quan vào ngày mới

Thêm một nguyên nhân mà câu giải đáp cho thắc mắc tập yoga vào thời gian nào là lý tưởng là vào buổi sáng. Đó là vì tập yoga vào buổi sáng sẽ đánh thức tất cả những giác quan của bạn, kích yêu thích thể chất và nguồn năng lượng trong cơ thể bạn. Sáng tạo hơn yoga buổi sáng giúp tăng cường cho hoạt động đàm luận chất và đem lại hiệu quả luyện tập cực tốt giảm mỡ cho eo thon gọn. Ngoài ra buổi sáng cũng là lúc dạ dày của bạn đang trống rỗng. Điều đấy có tác dụng rất tốt lúc bạn tập yoga và vô cùng tốt cho việc thiền định.

Yoga vào buổi sáng sẽ đánh thức tất cả những giác quan
Yoga vào buổi sáng sẽ đánh thức tất cả những giác quan

Những tư thế yoga nên tập vào buổi sáng

Khung thời gian mà phù hợp cho việc tập yoga vào buổi sáng là từ 5 – 8 giờ. Mỗi buổi tập sẽ kéo dài 1 tiếng thôi sẽ giúp bạn nạp đầy năng lượng cho một ngày dài. Cũng chính vì yoga là bộ môn sinh ra để tập vào sáng sớm mà có nhiều tư thế được thiết kế riêng cho khung thời giờ này như “yoga chào mặt trời – sun salutation yoga”.

Nên tập yoga vào thời gian nào là hợp lý? Vào buổi chiều

Nếu bạn không thể tập luyện vào buổi sáng thì nên tập yoga lúc nào? Câu trả này giúp cho bạn có thể thực hành vào cuối buổi chiều, trước bữa ăn tối. Tuy đấy không phải là thời gian tập yoga hoàn hảo nhất trong ngày nhưng khoảng thời gian này thời tiết khí hậu mát mẻ hay ấm cúng, tùy theo mùa.

Giảm căng thẳng

Câu trả lời nên tập yoga lúc nào còn là vào buổi chiều vì tập yoga vào buổi chiều trước bữa tối có thể giúp bạn giảm xuống căng thẳng sau một ngày bận rộn và cũng sẽ tạo cảm giác thèm ăn cho bữa ăn tiếp theo. Độc đáo là Nếu lúc tập, bạn dành một ít thời giờ thiền định. Hoạt động này sẽ giúp loại trừ mệt mỏi sau một ngày dài, tăng khả năng tập trung và tăng cường hiệu quả luyện tập. Thời giờ thực hành lý tưởng là từ 16- 18 giờ.

Giảm căng cứng cơ bắp

Không những thế, cơ bắp của bạn có thể ấm hơn vào cuối ngày so với việc tập yoga vào buổi sáng, lúc bạn có thể cảm thấy cơ bị căng cứng hơn. Nếu như cơ bắp được kéo giãn nhiều hơn hơn vào cuối ngày, bạn có thể tập luyện rất nhiều hơn một chút để cải thiện tính linh động của mình so với khi bạn cảm thấy căng cứng.

Yoga đơn giản giúp giãn cơ đùi trước
Yoga đơn giản giúp giãn cơ đùi trước

Thời tiết ấm cúng nhất vào mùa lạnh

Với những ai đang băn khoăn có nên tập yoga khi nào vào thời điểm mùa thu hay mùa đông, tiết trời đã bắt đầu trở lạnh. Thì câu giải đáp tốt nhất cho bạn là khoảng đầu buổi chiều là câu trả lời cho bạn. Vào khoảng thời gian này, nhiệt độ cũng không quá cao hoặc không có không quá cao, dạ dày của bạn không có cất giữ rất nhiều thức ăn. Do đó, việc tập luyện yoga sẽ giúp bạn đạt được hiệu quả cao. Sáng tạo nhất là không có khí trong lành vào buổi sáng sẽ vô cùng tốt cho hô hấp của chúng ta. Vì thế việc tập luyện yoga vào khoảng thời giờ này có tác dụng rất tốt cho các bạn có hệ hô hấp nhạy cảm.

Những tư thế yoga phù hợp tập buổi chiều

Tập yoga vào buổi chiều thường xuyên có nghĩa là bạn sẽ đạt được lợi tuyệt vời của cả hai khoảng thời gian sáng và tối Nếu đây là lúc bạn có nhiều năng lượng hơn, thì đó là thời điểm phù hợp để luyện các tư thế đầy thử thách như là tư thế trồng cây chuối, tư thế con quạ,…

Nhưng Nếu bạn cần thư giãn vào cuối ngày, các tư thế yoga vừa sức cũng có thể giúp bạn phục hồi sức khỏe hơn. Một số tư thế thư giãn cuối ngày dành cho bạn như là: chó cúi mặt, chó ba chân, tư thế cúi gặp người, tư thế plank,…

Nên tập yoga vào khi nào: Vào buổi tối

Buổi sáng và buổi tối thì nên thời giờ tập yoga tuyệt vời là gì? Câu trả lời là cả hai đều vô cùng tốt. Nếu như quỹ thời gian 1 ngày của bạn không cho phép bạn luyện tập vào buổi sáng thì bạn cũng có thể hiện bộ môn này vào buổi tối.

Giúp ngủ ngon hơn

Luyện tập vào thời điểm này giúp tâm trí bạn thoải mái và thư giãn sau một ngày lao động căng thẳng. Bên cạnh đó, các mệt mỏi lúc phải ngồi hay đứng cả ngày cũng được yoga xua tan đi mau chóng. Tập yoga trước khi đi ngủ nó giúp cho bạn ngủ sâu và ngon giấc hơn.

Tư thế yoga giúp ngủ ngon giấc hơn
Tư thế yoga giúp ngủ ngon giấc hơn

Các tư thế yoga phù hợp cho tập buổi tối

Các bài tập yoga kéo giãn cơ thể sẽ là loại hình thích hợp nhất để cho bạn tập vào buổi tối với những ai đang hỏi nên tập yoga khi nào. Vì vậy, hãy thử các tư thế như:

 • Tư thế rắn hổ mang, tư thế nhân sư, tư thế lạc đà và tư thế bánh xe giúp kéo giãn cột sống, giảm xuống đau nhức mỏi cột sống sau một ngày ngồi khá nhiều.
 • Tư thế trăng lưỡi liềm (Anjaneyasana), tư thế chim bồ câu (Pigeon Pose) và tư thế con thằn lằn,… Là những tư thế giúp mở hông, kéo giãn mông và chân. Phù hợp sau một ngày ngồi khá nhiều.
 • Tư thế xác chết, tư thế em bé giúp chấm dứt buổi tập, điều hòa hơi thở để bạn chuẩn bị đi vào giấc ngủ.

Vì thế, với các ai băn khoăn tập yoga vào buổi sáng hoặc buổi tối thì chúng đều có các lợi riêng mà tùy theo khả năng sắp xếp thời gian của riêng bạn để quyết định.

Những động tác Yoga phù hợp

Bên cạnh thời gian tập yoga hợp lý thì lựa chọn động tác phù hợp rất quan trọng. Thông tin dưới đây sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm để chọn những động tác phù hợp. 

Động tác Yoga cho buổi sáng

Để khởi động một ngày mới tràn đầy năng lượng, giúp quá trình lưu thông và tuần hoàn máu tốt. Những bài tập dưới đây rất tốt để tập luyện vào buổi sáng:

Tư thế chào mặt trời

Tư thế chào mặt trời là những bài tập yoga rất hiệu quả để bạn bắt đầu một ngày mới. Tư thế này bao gồm có 12 động tác liên tiếp nhau, phù hợp với mọi lứa tuổi. Những bài tập này giúp làm ấm cơ thể, điều hòa hơi thở, tăng cường sự tập trung. Duy trì bài tập đều đặn mỗi ngày là phương pháp tuyệt vời để bạn khởi động một ngày mới tràn đầy năng lượng.

Cách thực hiện tư thế chào mặt trời:

 • Bước 1: Mở đầu bằng tư thế Trái Núi: Nhìn về phía trước, dang chân rộng hai bên, giữ cơ thể cân bằng, vững chãi. Hít sâu vào và thở rua qua mũi. Động tác này giúp bạn dễ dàng đón nhận năng lượng mặt trời trước khi thực hiện các động tác tiếp theo.
 • Bước 2: Tiếp theo là tư thế cầu nguyện: Đặt tay trong tư thế cầu nguyện, ngay trước trái tim của bạn và cầu nguyện. Tập trung, hít sâu và thở ra để năng lượng, không khí được luân chuyển nhịp nhàng trong bạn. Giữ nguyên động tác trong vài giây để thư giãn và hít thở tốt nhất.
 • Bước 3: Giơ tay cầu nguyện lên trên cao qua đầu, các ngón tay hướng thẳng lên trên. Cong lưng của bạn và mặt hướng lên về phía mặt trời. Một biến thể khác của tư thế này là tư thế cái cây. Bạn cũng có thể tập luyện tư thế cái cây thay cho động tác này. Ý nghĩa và giá trị của cả hai động tác là gần như nhau.
 • Bước 4: Tư thế gập người về phía trước: Hãy giữ lưng thẳng và gập người về phía trước. Lòng bàn tay úp xuống sàn ngay cạnh chân của bạn. Cố gắng giữ cơ bụng tiếp xúc với đùi của bạn. 
 • Bước 5: Tư thế kéo dài cột sống: Hít vào, đồng thời kéo dài cột sống của bạn và uốn cong về phía trước. Giữ cho cột sống thẳng khi kéo dài lên trên. Giữ lòng bàn tay vững chắc trên sàn tập ngay cạnh chân. Hãy cố gắng để cơ bụng tham gia vào động tác này của bạn. 
 • Bước 6: Tư thế chống đẩy (staff pose): Với tư thế này, bạn lưu ý không hạ thấp hông hoặc bụng quá. Cánh tay cần tạo thành một góc 90 độ với sàn và gần sát với xương sườn. Nếu không đủ mạnh để giữ cơ thể ở tư thế này, bạn có thể thả đầu gối xuống sàn. 
 • Bước 7: Tư thế chó hướng lên: Bằng cách chuyển trụ sang hai bàn tay, mu bàn chân, tay ở đúng vị trí trụ và ấn xuống sàn hoàn toàn. Giữ căng đùi nhưng không chạm sàn, đẩy ngực qua cánh tay. Giữ cong lưng và mở ngực, nhìn lên phía trần nhà. 
 • Bước 8: Tư thế con chó hướng xuống: Từ tư thế con có hướng lên, chuyển trụ về hai bàn tay và bàn chân, để cơ thể ở dạng chữ V ngược. Giữ lòng bàn tay ấn xuongs sàn, xoay vai xuống lưng, hai cánh tay hướng vào trong. Gót chân xuống sàn hoặc không tùy thuộc vào độ linh hoạt của lưng dưới, cơ bắp chân và gân kheo. Cố gắng hướng xương chậu lên trần nhà, hướng mắt về phía rốn và giữ đầu thỏa mái.
 • Bước 9: Tư thế gập người trước: Từ tư thế con chó hướng xuống, uốn cong đầu gối vào ngực và trở về tư thế gập người trước lưng ngang. Thở ra và ép cho ngực sát vào đùi.
 • Bước 10: Hít vào và vươn cơ thể lên, đưa bàn tay cầu nguyên lên trên cao. Nhẹ nhàng cong lưng và nhìn về hướng tay. Luôn giữ cột sống thẳng trong khi duy trì tư thế.
 • Bước 11:Trở về tư thế trái núi: Thở ra và đưa cơ thể trở về tư thế trái núi. Đưa bàn tay cầu nguyện trở lại vị trí và thở ra 
 • Bước 12: Bạn có thể thực hiện nhiều lần chuỗi động tác chào mặt trời để cơ thể được làm ấm lên. Giúp bạn tiếp nhận đầy đủ năng lượng của vũ trụ cho một ngày mới tràn ngập hạnh phúc.
12 động tác trong bài tập chào mặt trời
12 động tác trong bài tập chào mặt trời

Tư thế chiến binh 1

Tư thế chiến là một tư thế chào mặt trời được nhiều yogi thực hiện. Lợi ích của động tác này là tăng cường sức mạnh cho chân, cánh tay, hông, lưng, cột sống, bụng. Tăng cường khả năng giữ thăng bằng và cân bằng tâm trí, thư giãn hiệu quả. Từ đó mang lại năng lượng và sự bình yên cho một ngày mới tươi đẹp.

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Bắt đầu ở tư thế chó cúi mặt, chống người bằng cả hai tay và hai chân. Giữ hông cao tạo thành chữ V ngược, sau đó bước chân phải về phía ngực tại vị trí giữa hai tay. 
 • Bước 2: Xoay bàn chân trái và thả gót xuống sàn, mũi chân quay ra ngoài so với gót chân góc 45 độ. 
 • Bước 3; Gập đầu gối phải xuống sao cho đùi phải song song với mặt sàn. 
 • Bước 4: Từ từ đứng dậy, di chuyển cánh tay sang hai bên, giơ thẳng và đưa cao hướng lên trần nhà. Đồng thời, mở ngực và kéo căng cột sống. 
 • Bước 5: 2 lòng bàn tay chắp lại như tư thế cầu nguyện, mắt nhìn theo tay. 
 • Bước 6: Giữ tư thế trong khoảng 7-10 nhịp thở rồi trở về tư thế ban đầu và đổi bên và tiếp tục bài tập.
Tư thế chiến binh
Tư thế chiến binh

Tư thế ngọn núi

Tư thế ngọn núi cũng là một tư thế chào mặt trời mang lại nhiều lợi ích với sức khỏe. Cụ thể cải thiện tư thế, cải thiện hơi thở, cải thiện tâm trạng và giảm đau thần kinh tọa. Đồng thời, nâng cao sức khỏe tinh thần, mang tới nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể. Trẻ em tập động tác này sẽ tăng cường chiều cao và thể chất của trẻ.

Cách thực hành:

Đây là một tư thế khá dễ thực hiện. Bạn có thể thực hiện khi đứng hoặc nằm. 

Thực hiện khi đứng gồm các bước như sau:

 • Bước 1: Đứng thẳng trên mặt sàn, chụm các ngón chân lại và tách nhẹ ở phần gót chân 
 • Bước 2: Thả lỏng vai, hai tay ôm sát vào cơ thể 
 • Bước 3: Hít một hơi sâu, nâng từ từ hai tay qua đầu, nắm các ngón tay lại với nhau
 • Bước 4: Nâng gót chân lên và đứng trên các ngón và mũi chân 
 • Bước 5: Rướn nhẹ cơ thể, nâng mặt hướng lên 
 • Bước 6: Đưa trọng lượng cơ thể dồn về các đầu ngón chân, duỗi thẳng cánh tay, vai và ngực.
 • Bước 7: Giữ tư thế này trong 20-30 giây, sau đó thở ra và trở về vị trí ban đầu.

Thực hiện khi nằm gồm các bước sau:

 • Bước 1: Nằm ngửa trên mặt sàn với một chiếc gối dưới đầu. Có thể chuẩn bị thêm 2-3 chiếc khăn đặt dưới gối.
 • Bước 2: Từ từ giơ tay lên cao qua đầu, giữ nguyên tư thế từ 5-10 phút. 
 • Bước 3: Hít vào và thở ra đều đặn với 6 lần đếm và từ từ ngồi dậy
Tư thế ngọn núi
Tư thế ngọn núi

Động tác Yoga vào chiều tối

Với thời gian tập yoga vào chiều tối, bạn nên chọn những bài tập giúp thư giãn cơ thể. Với mục đích xoa dịu, giảm căng thẳng và có được giấc ngủ ngon. Các động tác thích hợp bao gồm:

Tư thế chim bồ câu

 Để chinh phục tư thế này, bạn ngồi trên thảm và chân phải co lại, bàn chân hướng vào xương chậu. Chân trái duỗi thẳng về phía sau, hai tay đặt hai bên cơ thể, lòng bàn tay úp, ngón tay hướng ra ngoài. Giữ hai chân song song thành một đường thẳng trên sàn nhà. Giữ hông vuông về phía trước, đầu, ngực hướng lên cao. Hít thở và thư giãn với tư thế này sau đó trở về tư thế và đổi bên với chân trái.

Tư thế chim bồ câu
Tư thế chim bồ câu

Tư thế nhân sư

Đây là một tư thế đơn giản, bắt đầu bài tập với tư thế nằm sấp trên sàn, 2 chân duỗi thẳng. Ấn 2 đầu bàn chân vào thảm tập và mở rộng các ngón chân. Di chuyển cánh tay lên phía trước, khuỷu tay đặt dưới 2 vai, 2 cẳng tay đặt song song với nhau trên mặt sàn. 

Hít thở sâu, ấn cẳng tay xuống sàn, nâng đầu và ngực lên. Khuỷu tay ôm vào hai bên, ngực hướng về phía trước. Giữ động tác trong 10 nhịp thở, sau đó thoát thế, thư giãn và nghỉ ngơi. 

Tư thế em bé hạnh phúc

Đây là tư thế giúp xoa dịu và phục hồi cơ thể. Bạn chỉ cần một tấm thảm tập và có thể bắt đầu.

 • Nằm ngửa trên thảm, di chuyển đầu gối về phía ngực của bạn một góc 90 độ. 
 • Lòng bàn chân hướng lên phía trên trần nhà, lưng giữ thẳng, mông tiếp mặt thảm.
 • Di chuyển tay về trước, dùng hai ngón tay quấn lấy ngón chân cái. Tách hai đầu gối, cố gắng kéo về phía gần nách nhất có thể.
 • Thả lỏng phần hông để đầu gối tiến về gần ngực hơn. 
 • Thư giãn, hít thở và thả lỏng tự nhiên.
Tư thế em bé hạnh phúc
Tư thế em bé hạnh phúc

Tư thế Thiền

Tư thế thiền là một trong những tư thế thả lòng, thư giãn tốt nhất. Tư thế này thích hợp tập vào buổi tối và phù hợp với tất cả mọi người. Trong yoga có nhiều tư thế thiền như: Tư thế thiền ngồi kiết già, thiền ngồi xếp bằng, thiền yoga Miến Điện, thiền yoga bán liên hoa, tư thế thiền kiểu Nhật Bản. 

Mỗi tư thế thiền có một chút khác nhau trong động tác ngồi và tay. Tuy nhiên, về nguyên lý các động tác thiền này đều giống nhau đó là tập trung vào hơi thở. Giữ cho không gian yên tĩnh, thả lỏng cơ thể và lắng nghe, tập trung hơi thở. Tùy thuộc vào sở thích, sự thỏa mái trong tập luyện, bạn sẽ lựa chọn tư thế thiền thích hợp.

Tư thế thiền
Tư thế thiền

Nên tập yoga vào thời điểm nào trong ngày là tốt nhất?

Buổi sáng được xem là thời giờ vàng của Yoga. Thời điểm này cực kỳ yên tĩnh, không có khí trong lành, ý thức người tập cũng vô cùng thoải mái. Những động tác Yoga nhẹ nhàng sẽ đánh thức toàn bộ giác quan, giúp bạn tỉnh táo, cơ thể tràn đầy năng lượng. Buổi sáng là thời điểm những nhóm cơ và khớp dễ bị cứng sau một đêm dài không vận động. Bởi thế, tập yoga đó là phương pháp để kéo dãn và tăng độ linh hoạt cho những bộ phận này.

Bên cạnh đó, việc tập yoga còn tăng cường giai đoạn bàn bạc chất, tăng độ dẻo dai của cơ bắp, mang lại hiệu quả tập luyện lý tưởng nhất. Đây cũng là thời điểm mà cơ thể tiết ra ít mồ hôi nhất. Bởi thế, tập yoga vào buổi sáng siêu tốt cho sức khỏe, có thể ngăn ngừa tình trạng mất nước.

Những điều cần lưu ý lúc tập Yoga

Thời điểm

Buổi sáng được xem là thời điểm thích hợp để vận động cơ thể với các động tác yoga. Theo những chuyên gia sức khỏe, thời gian từ 5 tới 7 giờ là khoảng thời giờ lý tưởng để tập yoga. Một số chuyển động nhẹ nhàng sẽ “đánh thức” tâm hồn và thể chất, giúp bạn có thêm khá nhiều năng lượng cho ngày mới.

Địa điểm

Bạn có thể lựa chọn tập trong nhà, ngoài trời, trong công viên hoặc phòng tập. Hãy chọn ra địa điểm có không gian thoáng đãng và yên bình. Tránh tập yoga dưới ánh nắng mặt trời, gió lạnh hay nơi có khá nhiều côn trùng khiến bạn dễ mất tập trung.

Vật dụng giúp đỡ

Việc có thêm các vật dụng hỗ trợ như thảm. Dây đai, đệm sẽ giúp bạn đi vào các động tác thuận tiện hơn. Những phụ tùng này hỗ trợ khá nhiều cho những người mới bắt đầu, người già…

Áo quần

khi tập yoga, bạn nên chọn lựa các bộ áo quần dễ và thoải mái. Bởi lẽ, trong lúc tập, bạn sẽ đi lại thuận tiện hơn.

Quy trình thực hiện

Nếu như là người mới bắt đầu tập yoga, hãy làm quen với động tác Asana, tiếp theo là Pranayama và cuối cùng là thiền. Việc thực hiện các bài tập theo trật tự giúp bạn dễ đi vào động tác hơn. Asana giúp cho bạn rèn luyện về thể chất, trong khi Pranayama nghiêng về tinh thần để tập trung thiền định.

Thời giờ nên tập yoga khi nào khác nhau tại mỗi người

Trên đây, các giáo viên yoga đã chia sẻ thời giờ tập yoga hoàn hảo. Thời giờ tập yoga buổi sáng hay buổi tối thường thiết thực nhất đối với những người làm việc theo giờ cố định, thường xuyên. Một thói quen tốt là bắt đầu buổi sáng với yoga có thể giúp bạn dễ dàng bước vào ngày mới. Tập luyện yoga vào buổi tối có thể giúp bạn giảm xuống bớt căng thẳng và nhẹ nhàng hơn.

Thời gian tập luyện phù hợp với lịch trình bản thân

Mặc dù lời giải đáp nên tập yoga lúc nào như trên nhưng thực tại, thời điểm cộng nhất để tập yoga tại mỗi người là khác nhau. Điều quan trọng nhất là tìm ra thời giờ thích hợp với bạn và cơ thể của bạn. Để làm được điều đó, hãy lắng nghe cơ thể bạn và phản ứng của cơ thể khi tập yoga. Nếu bạn đang tập yoga ở nhà thì cần lưu ý chọn thời gian bạn có thể tập trung hoàn toàn vào việc tập luyện, khi bạn không nhiệm vụ phải chịu trách nhiệm hay sẽ có người có thể làm gián đoạn việc tập luyện của bạn.

Hầu hết những phòng tập yoga đều cung cấp các lớp học suốt cả ngày, chẳng hạn như lớp học lúc 5 giờ sáng dành cho các người dậy sớm. Hoặc lớp học vào giờ ăn trưa nhanh chóng và lớp học lúc 6 giờ chiều đáp ứng cho nhân viên sau giờ lao động. Rất nhiều lớp học yoga trực tuyến cũng có sẵn trên mạng, có nghĩa là bạn có thể liên kết chúng vào lịch trình của mình bất cứ khi nào thích hợp với bạn.

Thời gian tập luyện phù hợp với lịch trình bản thân
Thời gian tập luyện phù hợp với lịch trình bản thân

Thời giờ tập phụ thuộc vào sở thích cá nhân

Để xác định thời gian tập yoga tốt nhất cho bạn để giải đáp nên tập yoga lúc nào. Thì tiếp tới, bạn hãy xem các tư thế yoga khác nhau đem lại cảm giác như thế nào vào những thời điểm khác nhau trong ngày. Ví dụ như, bạn có thể thấy rằng vào buổi sáng bạn có rất nhiều năng lượng hơn nhưng bạn cũng căng thẳng hơn. Vào buổi tối, bạn sẽ cảm thấy uể oải hơn. Do đó, việc tập các tư thế như thế nào vào thời điểm này sẽ phụ thuộc vào sở rất thích cá nhân của bạn.

Ngay cả đối với bà bầu đang băn khoăn bà bầu nên tập yoga vào lúc nào trong ngày thì 3 thời điểm trên đây cũng hoàn toàn thích hợp. Tùy theo tình trạng sức khỏe của bà bầu để chọn ra được loại hình phù hợp cũng như thời điểm mà bà bầu nhận thấy thoải mái nhất. Hãy lưu ý chẳng phải tất cả bà bầu đều thích hợp để tập yoga, hãy tham khảo thêm ý kiến bác sĩ trước khi quyết định tới với các tư thế yoga dù là đơn giản.

Kết Luận

Trên đây là bài viết về thời gian tập yoga thích hợp để đạt hiệu quả tập luyện cao. Những bài tập yoga thích hợp với từng khung thời gian thực hành yoga. Hy vọng, bài viết từ FITI giúp bạn lựa chọn thời gian tập yoga với những bài tập thích hợp. Chúc bạn có được kết quả tập luyện chất lượng và hiệu quả.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *