13 cách làm nước ép bí đao dễ uống, thanh mát, hỗ trợ giảm cân

Rate this post

Nước ép bí đao là thức uống thanh mát mà còn có nhiều công dụng cho sức khỏe. Cách làm loại nước uống này tại nhà cũng vô cùng đơn giản và dễ thực hiện. Bài viết này sẽ chia sẻ 13 cách làm nước ép bí đao dễ uống, thanh mát, hỗ trợ giảm cân đến từ FITI nhé!

Công dụng của nước ép bí đao 

Bí đao là một loại quả vô cùng quen thuộc với người dân Việt Nam. Đây không chỉ là một thực phẩm bổ dưỡng mà còn có nhiều công dụng làm đẹp

Thành phần của bí đao phần lớn là nước và các chất như protid, glucid, canxi… và các vitamin B1, B2, B3… Vậy nên các sản phẩm làm từ bí đao cũng rất hữu ích với sức khỏe con người, trong đó có nước ép bí đao. Sau đây, FITI sẽ chia sẻ với các bạn những công dụng của nước ép bí đao.

Nước ép bí đao có nhiều công dụng hữu ích
Nước ép bí đao có nhiều công dụng hữu ích

Làm đẹp da

Theo y học Đông y, bí đao là loại quả có tính hàn, mang vị ngọt. Loại quả này có tác động tích cực vào bàng quang, kinh phế, tiểu tràng, vị. Đặc biệt, nếu chế biến nước ép bí đao đúng cách thì nước ép không chứa độc tố vốn có trong bí đao. 

Các nghiên cứu của y học hiện địa cũng chứng minh trong loại nước ép này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho da như vitamin E, C, A. Do đó, uống nước ép bí đao mỗi ngày sẽ giúp làm đẹp da, hỗ trợ làn da luôn căng mịn, hồng hào, mềm mịn, chống lão hóa và giảm các vết nhăn.

Uống gì để đẹp da chống lão hóa? 10 Thức uống giúp trẻ trung mỗi ngày

Giảm cân hiệu quả và an toàn

Trong bí đao có chứa nhiều vitamin, enzyme có ích cho sức khỏe nhưng lại không hề chứa chất béo. Những loại chất này khiến thức uống này không chỉ chứa lượng calo rất thấp mà còn thúc đẩy tốc độ trao đổi chất. Điều này giúp các tế bào mỡ bị đốt cháy nhanh chóng. Vậy nên uống nước ép bí đao giảm cân giúp quá trình này đạt hiệu quả cao hơn và an toàn cho cơ thể. 

Chữa trị nhiều bệnh

Nước ép bí đao cung cấp nhiều nước cho cơ thể, không chứa chất béo mà còn có nhiều vitamin C, B1, B2, canxi, phốt-pho, sắt,… Các dưỡng chất đó giúp cải thiện tình trạng bệnh đau đầu, giảm nguy cơ viêm phổi… Ngoài ra, uống nước ép bí đao hằng ngày giúp chúng ta có thể chữa một số bệnh như táo bón, giảm viêm tấy, ho, hen suyễn… 

Các nghiên cứu khoa học cho thấy, nước ép làm từ bí đao chứa hàm lượng natri rất thấp, có tác dụng tích cực cho người mắc các chứng bệnh như xơ vữa động mạch, đái tháo đường, viêm thận, bệnh cao huyết áp. Bên cạnh đó, thức uống này còn có công dụng giải độc từ các loại hải sản, đồ uống có cồn làm giảm mỡ tích tụ trong cơ thể.

Uống nước ép bí đao giúp điều trị nhiều bệnh
Uống nước ép bí đao giúp điều trị nhiều bệnh

Giải độc, thanh nhiệt

Gan là bộ phận thực hiện rất nhiều nhiệm vụ để duy trì và giữ gìn sức khỏe cho con người, trong đó có thể kể đến chức năng đào thải độc tố. Hơn nữa, gan cũng rất dễ tổn thương nên chúng ta cần ăn uống lành mạnh để tránh việc ảnh hưởng xấu đến gan

Nước ép bí đao là thức uống thanh mát, chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Uống nước ép bí đao sẽ giúp giảm độc tố trong gan, giúp cơ thể được thanh nhiệt, giải độc rất tốt. Đối với những người bị gan nhiễm mỡ hay suy gan nên sử dụng thức uống này để mang lại hiệu quả giải độc tốt nhất.

8 thời gian uống nước để giảm cân cực hiệu quả

Tăng sức đề kháng

Nước ép bí đao là một loại đồ uống hoàn toàn từ thiên nhiên cung cấp đến 19% lượng vitamin C vô cùng cần thiết cho cơ thể mỗi ngày. Cùng với đó, sự có mặt chất chống oxy hóa trong loại thức uống này cung cấp các tế bào máu cho cơ thể miễn dịch tốt hơn.

Nhờ đó, nó giúp kích thích cơ thể sản xuất bạch cầu, ngăn ngừa sự đột biến của những tế bào khỏe mạnh, ức chế tác động của các gốc tự do. Chính vì vậy nên uống nước ép bí đao giúp tăng sức đề kháng cao hơn từng ngày.

Uống nước ép bí đao hỗ trợ tăng sức đề kháng
Uống nước ép bí đao hỗ trợ tăng sức đề kháng

Không lo các bệnh về tiêu hóa

Nước ép bí đao còn chứa nhiều chất giảm quá trình tiết axit nên hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến tiêu hóa như tiêu chảy, đầy hơi, đầy bụng… Vitamin K có trong thức uống này cũng giúp làm dịu bớt những cơn đau dạ dày âm ỉ.

Duy trì sức khỏe tim mạch

Ngoài chứa vitamin B2 và C, hàm lượng kali trong nước ép bí đao cũng rất nhiều, những chất này đều có công dụng hữu ích cho sức khỏe tim mạch. Chính vì lý do đó mà nước ép làm từ bí đao còn được biết đến với tên gọi “thực phẩm vàng” cho tim mạch. 

Nếu bạn thường xuyên sử dụng, thức uống này sẽ giúp làm giãn mạch máu, giảm huyết áp. Bên cạnh đó, nó còn ngăn ngừa nguy cơ về đột quỵ, đau thắt cơ tim… dễ xảy ra ở tuổi già.

Ăn gì tốt cho tim mạch? 14 thực phẩm tăng cường tim mạch

Tăng cường trao đổi chất

Trong nước ép bí đao có nhiều enzyme – chất kích thích các tế bào hoạt động. Bởi vậy uống thức uống này có tác dụng giúp cơ thể tăng cường quá trình trao đổi chất, có lợi cho việc tiêu hóa thức ăn cũng như chuyển hóa năng lượng.

Tốt cho trí não

Hàm lượng sắt trong nước ép bí đao đóng vai trò thiết yếu trong việc cấu tạo nên hemoglobin (huyết sắc tố), giúp vận chuyển oxy đến các mô. 1/5 lượng oxy trong máu được vận chuyển có tác dụng hỗ trợ thực hiện những chức năng của não bộ, giúp trí nhớ được cải thiện rõ rệt. Có thể kết luận rằng đây là thức uống tốt cho trí não mà bạn nên sử dụng hàng ngày.

Loại bỏ độc tố

Nước ép bí đao còn là chất giải khát thanh mát giúp cơ thể có thể loại bỏ độc tố. Điều đó là bởi trong thành phần của thức uống này chủ yếu là nước và các chất dinh dưỡng có lợi cho gan nên có công dụng đào thải độc tố hiệu quả.

Những tác dụng của nước ép làm từ bí đao
Những tác dụng của nước ép làm từ bí đao

Ngăn ngừa cúm và cảm lạnh

Dùng nước ép bí đao hàng này sẽ giúp cơ thể tăng cao sức đề kháng nên ngăn ngừa các bệnh như cúm, cảm lạnh nhờ hàm lượng vitamin C và chất chống oxy hóa có trong loại nước ép này.

Ngăn chặn các cơn đau đầu

Một số nghiên cứu từ các chuyên gia cho thấy nước ép bí đao có chứa nhiều vitamin B2. Vitamin B2 trong nước ép giúp cải thiện chứng đau nửa đầu đồng thời rút ngắn thời gian và có thể ngăn chặn các cơn đau đầu.

Tốt cho thị lực

Trong bí đao có chứa hàm lượng vitamin B2 cao, nhờ đó uống nước ép làm từ bí đao  sẽ tốt cho thị lực. Cụ thể là có tác dụng làm giảm những nguy cơ về rối loạn mắt, hỗ trợ giảm stress oxy hóa ở võng mạc. Ngoài ra, đây còn là thức uống giúp ngăn ngừa nguy cơ về thoái hóa điểm vàng.

20+ Loại thực phẩm tốt cho mắt giúp đôi mắt sáng khỏe

Tổng hợp cách làm nước ép bí đao thanh mát

Nước ép bí đao là thức uống có thể làm tại nhà với nhiều công thức khác nhau tùy theo sở thích và khẩu vị từng người. Dưới đây là tổng hợp các cách làm nước ép bí đao giảm cân dễ dàng và thanh mát mà FITI chia sẻ cho các bạn tham khảo.

Nước ép bí đao nguyên chất

Đây là một thức uống phổ biến và có lợi từ bí đao. Những nguyên liệu cần chuẩn bị để làm nước ép bí đao nguyên chất là: 1 quả bí đao cùng với 10g – 20g đường. Cách làm cụ thể như sau:

  • Đầu tiên, bạn lấy bí đao rửa sạch và gọt vỏ. Sau đó bỏ ruột và cắt khúc nhỏ.
  • Tiếp theo cho toàn bộ phần bí đao trên vào máy ép. Khi ép xong, đổ ra cốc khuấy đều với đường theo khẩu vị rồi thưởng thức.

Nước ép bí đao cần tây

Để làm nước ép bí đao cần tây, bạn cần những nguyên liệu sau: 200g bí đao, 2 – 3 nhánh cần tây và 1 – 2 thìa cà phê nước cốt chanh. Khi có những nguyên liệu trên, bạn thực hiện như sau: 

  • Đối với bí đao, bạn rửa sạch sau đó gọt vỏ và bổ đôi. Lưu ý chúng ta bỏ đi phần ruột rồi cắt khúc để dễ ép hơn.
  • Đối với cần tây, bạn cắt gốc rồi rửa sạch và cũng cắt thành khúc vừa.
  • Sau khi sơ chế xong, cho cả bí đao và cần tây vào máy ép.
  • Chờ máy ép xong thì bạn hãy đổ nước ép ra cốc rồi thêm nước cốt chanh và thưởng thức

Đây là loại thức uống bổ dưỡng nhưng đối với các bạn mới thưởng thức lần đầu thì sẽ cảm thấy vị hơi khó uống. Vậy nên bạn cũng có thể biến tấu hơn trong nguyên liệu để phù hợp với khẩu vị hơn như thêm vài lát táo hay dứa chẳng hạn.

Cách làm nước ép bí đao giảm cân
Cách làm nước ép bí đao giảm cân

Nước ép bí đao bạc hà

Những nguyên liệu bạn cần chuẩn bị cho nước ép bí đao bạc hà bao gồm 1 trái bí đao, 10 lá bạc hà cùng với 20ml nước cốt chanh và 10g muối. Cách làm đồ uống này như sau: 

  • Bí đao sau khi rửa sạch thì gọt vỏ, bỏ đi phần ruột rồi cắt khúc.
  • Lá bạc hà rửa sạch và ngâm dung dịch nước muối loãng khoảng 06 phút. Sau 06 phút, vớt lá bạc hà ra rồi rửa sạch với nước, để ráo.
  • Cho cả lá bạc hà và bí đao vào máy xay nhuyễn rồi lọc hỗn hợp qua rây. Sau đó, bạn cho thêm nước cốt chanh cùng một ít muối vào để thưởng thức.
Nước ép bí đao củ dền có hiệu quả tốt với quá trình giảm cân
Nước ép bí đao củ dền có hiệu quả tốt với quá trình giảm cân

Nước ép bí đao chanh dây

Đối với nước ép bí đao chanh dây, bạn cần có 1 trái bí đao, 5 quả chanh dây cùng 4 muỗng canh đường và 150g đá viên. Sau đó, bạn thực hiện làm thức uống này theo hướng dẫn sau đây:

  • Chanh dây cắt đôi và múc lấy phần thịt bên trong.
  • Bí đao nạo đi phần vỏ, bỏ đi ruột rồi rửa sạch và chia ra từng khúc nhỏ.
  • Đầu tiên, bạn cho bí đao vào ép trước. Khi máy ép gần xong bí đao mới cho chanh dây vào cùng ép. 
  • Cho hỗn hợp trên vào nồi rồi cho đường đã chuẩn bị cùng 2 muỗng nước lọc nấu sôi. Trong quá trình nấu hỗn hợp, bạn nên khuấy thật đều tay. 
  • Tiếp theo, bạn cho hỗn hợp trên vào bình lắc với khoảng 20ml đến 25ml nước đường và đá viên. Lượng nước đường và đá viên có thể điều chỉnh tùy thích theo khẩu vị của bạn. Cuối cùng, bạn chỉ cần cho hỗn hợp ra cốc và thưởng thức nước ép bí đao chanh dây thơm ngon và bổ dưỡng.

Nước ép bí đao chanh

Để làm loại đồ uống này, bạn sử dụng ½ quả bí đao cùng 2 quả chanh,1 ít muối và tiêu. Cách làm công thức này cụ thể như sau: 

  • Đầu tiên, bí đao cần sơ chế bằng cách rửa sạch rồi gọt vỏ. Bạn cũng cần bỏ đi phần ruột của bí đao và cắt thành miếng sao cho dễ xay.
  • Đối với chanh thì bạn chỉ cần rửa sạch rồi cắt làm 2.
  • Cho bí đao đã sơ chế ở trên vào máy xay sinh tố với 240ml nước lọc. Sau đó vắt vào 2 quả chanh cùng nửa muỗng cà phê muối và một chút tiêu. Sau khi xay xong, lọc hỗn hợp qua rây để thu về nước ép thơm mát.
Nước ép bí đao chanh có hương vị thanh mát
Nước ép bí đao chanh có hương vị thanh mát

Nước ép bí đao củ dền

Những nguyên liệu mà bạn cần chuẩn bị khi làm nước ép củ dền như sau: ½ quả bí đao cỡ vừa, 2 củ dền, 1g gừng, 2 nhánh lá bạc hà và có thể sử dụng 1 ít chùm ruột. Cách làm nước ép bí đao củ dền như sau:

  • Đầu tiên, bạn cần rửa sạch tất cả các nguyên liệu. Đối với bí đao và củ dền thì gọt vỏ và cắt thành khúc. Gừng cũng cạo sạch lớp vỏ và băm nhỏ. Lá bạc hà sau khi rửa chỉ cần để ráo. Còn chùm ruột thì bạn cần bỏ cuống và cắt khúc.
  • Tiếp theo, bạn hãy cho cả bí đao, củ dền, gừng, chùm ruột và lá bạc hà vào máy xay sinh tố cùng 200ml nước lọc và xay nhuyễn trong vòng từ 1 – 2 phút.
  • Sau khi xay, bạn lọc hỗn hợp này qua rây để lấy phần nước ép nguyên chất. Ly nước ép sẽ có màu đỏ thẫm, thơm ngon, dễ uống và đặc biệt có lợi cho sức khỏe.

Nước ép bí đao và thơm (dứa)

Công thức làm nước ép bí đao và thơm (dứa) khá đơn giản. Bạn cần 1 quả bí đao và 1 quả thơm để thực hiện. Các bước chế biến loại nước ép này như sau:

  • Bạn sơ chế bí đao bằng cách rửa sạch, gọt vỏ, bỏ ruột và cắt thành miếng sao cho dễ ép nhất.
  • Còn với thơm, bạn gọt vỏ, bỏ đi các mắt, lõi và cũng cắt thành miếng tương tự.
  • Cho cả 2 loại quả vào máy ép để ép lấy nước. Sau đó bạn đổ hỗn hợp nước ép ra cốc và có thể cho thêm một ít mật ong hoặc đường vào để uống.

Nước ép bí đao mật ong

Đối với cách làm nước ép bí đao mật ong, bạn chuẩn bị nguyên liệu là 1 quả bí đao có kích thước vừa và 1 thìa súp mật ong. Cách chế biến như sau:

  • Sơ chế bí đao: rửa sạch, gọt vỏ, bỏ ruột và cắt thành từng khúc.
  • Sử dụng máy ép để ép bí đao lấy nước.
  • Cuối cùng bạn đổ ra cốc và cho mật ong vào, khuấy đều.
Nước ép bí đao bổ sung nhiều nước cho cơ thể
Nước ép bí đao bổ sung nhiều nước cho cơ thể

Nước ép bí đao và cà rốt

Các nguyên liệu mà bạn cần chuẩn bị cho thức uống này là: 200g bí đao, 1 củ cà rốt, 1 quả cam và ½ quả dứa. Để chế biến, bạn thực hiện như sau:

  • Lấy bí đao sơ chế theo hướng dẫn như trên rồi cắt thành khúc vừa. Rửa sạch cà rốt, bào vỏ rồi cắt khúc.
  • Đối với cam, bạn bổ làm đôi rồi vắt lấy nước. Dứa cũng phải gọt vỏ, bỏ đi các mắt và cắt thành các miếng vừa.
  • Cho 3 loại quả: bí đao, cà rốt, dứa vào máy ép. Sau đó, đổ nước ép ra ly khuấy đều cùng nước cam và thưởng thức. 

Nước ép bí đao và táo

Nếu bạn làm nước ép bí đao giảm cân mà muốn thay đổi khẩu vị thì nên thử thêm táo vào phần nguyên liệu. Để thực hiện công thức nước ép này, các nguyên liệu mà bạn cần có là 300g bí đao, 1 quả táo cùng ½ muỗng cà phê nước cốt chanh. Cách làm như sau:

  • Bạn rửa bí đao rồi gọt vỏ, bỏ ruột và cắt những khoanh nhỏ.
  • Táo rửa thật sạch rồi bỏ hạt và lõi, sau đó cũng cắt thành miếng vừa.
  • Tiếp theo, bạn cho cả 2 loại quả vào máy ép trái cây. Chỉ cần đổ nước đã ép được ra cốc khuấy đều cùng nước cốt chanh là bạn đã có nước ép bí đao và táo để thưởng thức rồi.
Nước ép bí đao và táo
Nước ép bí đao và táo

Nước ép bí đao và gừng

Nếu bạn không uống nước ép bí đao giảm cân mà là hỗ trợ cho sức khỏe thì công thức này là dành cho bạn. Để thực hiện, bạn cần có 1 quả bí đao cỡ vừa cùng 1 mẩu gừng tươi khoảng 2cm – 3cm. Cách làm như sau:

  • Bạn rửa sạch bí đao và gừng. Sau đó, lấy bí đao đưa đi gọt vỏ, bỏ ruột và cắt khúc còn gừng thì nạo vỏ và cắt thành lát mỏng.
  • Cho lần lượt và xen kẽ gừng và bí đao vào máy ép lấy nước.
  • Cuối cùng, bạn đổ hỗn hợp nước ép ra ly và thưởng thức.

Nước ép bí đao và dừa

Đây cũng là loại đồ uống giúp giải nhiệt, bổ sung khoáng chất và nước cho cơ thể. Hơn nữa, đây cũng là một cách làm nước ép bí đao giảm cân được nhiều chị em áp dụng. Những nguyên liệu bạn cần chuẩn bị như sau: một nửa quả bí đao cùng 1 quả dừa và 1 thìa cà phê hạt chia. Tiếp theo, bạn hãy thực hiện lần lượt theo hướng dẫn cách làm như sau:

  • Bí đao sơ chế theo những hướng dẫn như các cách làm trên.
  • Bổ dừa để lấy nước.
  • Đối với hạt chia, bạn ngâm nước cho nở ra.
  • Sau đó, bạn dùng máy ép để ép bí đao rồi lấy nước cốt ra cốc
  • Cuối cùng, bạn chỉ cần pha nước cốt bí đao cùng phần nước dừa rồi cho hạt chia vào và thưởng thức.

Nước ép bí đao và dưa lê

Để chế biến một cốc nước ép bí đao và dưa lê, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu là 1 quả bí đao cỡ trung bình, 1 quả dưa lê và một nửa quả chanh. Cách thực hiện thức uống này được trình bày cụ thể dưới đây:

  • Bạn sơ chế bí đao và dưa lê theo thứ tự: rửa sạch, gọt vỏ và cắt khoanh nhỏ. Đối với bí đao, bạn nhớ bỏ phần hạt nhé.
  • Chanh thì bạn gọt vỏ và bỏ hạt.
  • Cho tất cả loại quả trên vào máy ép xen kẽ nhau. Sau đó, bạn đổ hỗn hợp ra cốc và thưởng thức ngay.

 

Nước ép bí đao và dưa lê giúp bạn thanh nhiệt, giải độc
Nước ép bí đao và dưa lê giúp bạn thanh nhiệt, giải độc

Cách bảo quản nước ép bí đao

Nước ép bí đao là thức uống rất thơm ngon nhưng cũng dễ hỏng nếu không biết cách bảo quản. Để bảo quản nước ép bí đao lâu và giữ được hương vị, bạn nên làm theo hướng dẫn mà FITI chia sẻ sau: để ở ngăn mát tủ lạnh và chỉ nên sử dụng trong ngày chứ không để qua đêm. Cách bảo quản như vậy sẽ giữ được hương vị và chất dinh dưỡng của loại đồ uống này.

Giải đáp thắc mắc khi uống nước ép bí đao

Dưới đây, FITI sẽ giải đáp một số thắc mắc của các bạn khi uống nước ép bí đao.

Bí đao khi làm nước ép có cần luộc trước không?

Bạn không cần luộc trước bí đao khi làm nước ép. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý việc uống quá nhiều nước ép bí đao giảm cân không tốt cho sức khỏe. Vậy nên bạn hãy ăn xen kẽ bí đao luộc hoặc hấp sẽ tốt hơn.

Thời điểm phù hợp để uống nước ép bí đao

Thời điểm buổi sáng sau khi ngủ dậy là lúc thích hợp nhất để bạn uống nước ép bí đao. Đây được xem là thời điểm vàng để hấp thụ chất dinh dưỡng nên việc uống nước ép làm từ bí đao sẽ phát huy tối đa những lợi ích mà nó mang đến với sức khỏe.

Uống nước ép bí đao vào sáng sớm rất tốt cho sức khỏe
Uống nước ép bí đao vào sáng sớm rất tốt cho sức khỏe

Uống nước ép bí đao có hại cho sức khỏe không?

Uống nước bí đao không hề có hại cho cơ thể nếu bạn chế biến đúng cách và uống với tần suất phù hợp. Bạn chỉ nên uống 3 lần trong một tuần vì nếu uống quá nhiều sẽ mang đến những tác dụng phụ không mong muốn như dễ gây bệnh đường ruột, có thể dẫn tới nôn mửa.

Có nên uống liên tục nước ép bí đao để giảm cân? 

Việc uống nước bí đao giảm cân liên tục là điều tối kỵ khi sử dụng nước ép bí đao. Nếu uống liên tục loại nước ép này trong một thời gian dài, hiện tượng đốt cháy mỡ thừa sẽ diễn ra mạnh khiến cơ thể mất đi khả năng tích lũy chất dinh dưỡng. Từ đó, gây ra tình trạng mất cân bằng dinh dưỡng, rối loạn tiêu hóa và suy nhược cơ thể. 

Lưu ý cần tránh khi sử dụng nước ép bí đao giảm cân

Để thức uống này phát huy tối đa công dụng cũng như hạn chế những tác động tiêu cực của nó tới cơ thể, bạn cần chú ý một số điểm sau:

  • Uống nước ép bí đao giảm cân với tần suất phù hợp (khoảng 3 lần/ tuần là đủ).
  • Không nên chỉ uống nước bí đao giảm cân mà cần cung cấp những chất dinh dưỡng khác. Bạn cần duy trì chế độ ăn sáng lành mạnh cùng thực đơn cân bằng, ít calo nhưng đủ chất cho cơ thể.
  • Khi sử dụng nước ép bí đao giảm cân, bạn cũng cần có chế độ tập luyện phù hợp để tiêu hao năng lượng nhanh hơn.
Lưu ý cần tránh khi uống nước ép bí đao giảm cân
Lưu ý cần tránh khi uống nước ép bí đao giảm cân

Trên đây, FITI đã chia sẻ với bạn 13 cách làm nước ép bí đao dễ uống, thanh mát, hỗ trợ giảm cân tuyệt vời cho cơ thể. Chúc các bạn có chế độ giảm cân lành mạnh và thành công với các công thức này nhé!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *