Dứa bao nhiêu calo? Ăn dứa giảm cân nên chú ý những gì?

5/5 - (4 bình chọn)

Dứa sở hữu cấu trúc hình gai phức tạp bên ngoài và vị ngọt đặc trưng ở bên trong. Chính vì vị ngọt đáng chú ý này mà những người quan tâm đến sức khỏe hoặc những người thực hiện các chế độ ăn kiêng, muốn giảm cân thường tự hỏi liệu dứa có thể là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh hay không? Dứa bao nhiêu caloĂn dứa có giảm cân không?

Cùng FITI tìm hiểu thêm về lượng calo trong dứa, các chất dinh dưỡng có lợi trong dứa và cách ăn dứa giảm cân đúng cách như thế nào.

1. Dứa bao nhiêu calo? Trung bình một quả dứa chứa bao nhiêu calo?

Vị ngọt rất đặc biệt của dứa khiến nó thường được xem một loại trái cây có calo cao, nhưng điều này có chính xác?

Trước đây dứa được biết đến là một loại trái cây xa hoa, chỉ thường được phục vụ trong các bữa tiệc đầy lộng lẫy. Nhưng bây giờ dứa đã trở nên phổ biến và mọi người đều có thể thưởng thức loại trái cây đặc biệt này bằng cách ăn tươi, chế biến hoặc làm nước ép.

Vậy 1 quả dứa bao nhiêu calo, 1 lát dứa bao nhiêu calo100g dứa bao nhiêu calo? Theo các đánh giá dinh dưỡng trong dứa, trung bình 1 quả dứa sẽ chứa khoảng 226 calo. Lượng calo trong 1 lát dứa là khoảng 40 calo. Còn 100g dứa có chứa khoảng 48 calo.

Dứa bao nhiêu calo? Trung bình một quả dứa chứa bao nhiêu calo?
Dứa bao nhiêu calo? Trung bình một quả dứa chứa bao nhiêu calo?

2. Hàm lượng dinh dưỡng trái dứa

Thành phần dinh dưỡng vô cùng ấn tượng có trong dứa khiến nó trở thành một loại trái cây rất tốt cho sức khỏe. Một khẩu phần dứa (165 gam) chỉ cung cấp khoảng 82 calo và 0% cholesterol, natri và chất béo.

Sau khi chúng ta đã biết dứa bao nhiêu calo, có thể thấy lượng calo trong dứa là tương đối thấp, chỉ khoảng 50 calo/100g và 82,5 calo trên một khẩu phần nặng 165 gam.

2.1. Protein

Dứa rất ít protein, mỗi khẩu phần dứa chỉ cung cấp 1,8% nhu cầu protein hàng ngày. Trong 100g dứa chứa 0,54g protein và một khẩu phần dứa chứa 0,9 protein. Dứa tương đối giàu axit amin lysine, leucine và valine và ít tryptophan hơn.

2.2. Chất xơ

Trong 100g dứa chứa 1,4g chất xơ, một khẩu phần dứa chứa 2,31g chất xơ. Loại dứa cực ngọt cũng chứa cùng một lượng chất xơ như loại thông thường, trong khi nước dứa ép và dứa đóng hộp chứa ít chất xơ hơn lần lượt là 7 và 1,75 lần so với dứa tươi.

Các giống dứa khác nhau có sự khác nhau nhỏ về hàm lượng chất xơ có trong quả. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu khác nhau, chất xơ trong dứa chủ yếu là không hòa tan, từ 82-97%.

Chất xơ trong dứa
Chất xơ trong dứa

2.3. Carbohydrate

Các chất dinh dưỡng đa lượng chủ yếu trong dứa là carbs. Trong 100g dứa có chứa 13,12g carbs, trong khi một khẩu phần dứa sẽ chứa 21,6g carbs. Lượng carbohydrate trong dưới đối với mỗi khẩu phần cung cấp 7% nhu cầu carb hàng ngày.

Như đã đề cập ở trên, dứa chứa 13,12g carbs, trong đó 11,72g hoặc 89% là carbs thuần, và 1,4g hoặc 11% là chất xơ. Đường trong tất cả các loại dứa là sucrose, glucose và fructose, nhưng với tỷ lệ phần trăm khác nhau. Dứa và dứa ngọt có hàm lượng sucrose cao nhất, trong khi dứa đóng hộp và nước ép dứa chủ yếu chứa đường glucose và fructose.

2.4. Chất béo

Lượng chất béo có trong dứa là không đáng kể, chỉ 0,12g chất béo/100g và 0,2g trên mỗi khẩu phần 165g. Một khẩu phần dứa chỉ cung cấp 0,3% nhu cầu chất béo hàng ngày.

2.5. Vitamin

Trong 100g dứa bao gồm 53% vitamin và một khẩu phần dứa bao gồm 88% nhu cầu vitamin C hàng ngày. Đối với các loại vitamin khác, 100g dứa bao gồm ít hơn 10% nhu cầu cho mỗi loại.

Nước ép dứa và dứa đóng hộp có hàm lượng vitamin thấp hơn tất cả. Dứa đóng hộp chứa ít vitamin C gấp 5 lần so với dứa tươi. Dứa cũng cung cấp cho bạn một lượng vitamin B lành mạnh, bao gồm thiamin, niacin, B6 và folate.

Vitamin có rất nhiều trong dứa
Vitamin có rất nhiều trong dứa

2.6. Khoáng chất

Dứa có chứa tất cả các khoáng chất nhưng với số lượng nhỏ. Một khẩu phần dứa bao gồm 76,5% nhu cầu mangan hàng ngày. Ngoài ra, dứa không giàu bất kỳ khoáng chất nào khác. Dứa cũng có chứa một số khoáng chất mà cơ thể bạn cần để hoạt động bình thường, bao gồm đồng, kali và magiê.

2.7. Các hợp chất thực vật

Dứa là một nguồn tốt của các hợp chất phenolic, chẳng hạn như flavonoid (axit coumaric, axit ellagic, axit ferulic và axit chlorogenic).

Bromelain từ dứa là một hỗn hợp của các enzym có hoạt tính phân giải protein. Một số người bị kích ứng môi và lưỡi sau khi ăn dứa do bromelain gây ra.

> Tham khảo bảng calo trái cây phổ biến nhất hiện nay:

✅ 1 quả dưa chuột bao nhiêu calo ✅ Nhãn bao nhiêu calo
✅ Củ sắn bao nhiêu calo ✅ 1 trái mận bao nhiêu calo
Một quả táo chứa bao nhiêu calo ✅ 1 múi sầu riêng bao nhiêu calo
✅ 1 quả bưởi bao nhiêu calo ✅ Bơ bao nhiêu calo
✅ 1 quả xoài bao nhiêu calo ✅ Đu đủ bao nhiêu calo
✅ 100g mít bao nhiêu calo ✅ Dưa hấu bao nhiêu calo
✅ 1 quả chuối bao nhiêu calo ✅ 1 quả ổi bao nhiêu calo

3. Công dụng từ quả dứa

Sau khi bạn đã biết dứa bao nhiêu calo và giá trị dinh dưỡng trong dứa lớn như thế nào, chắc hẳn bạn cũng rất muốn biết dứa mang lại những lợi ích gì cho sức khỏe đúng không? Dưới đây là 6 công dụng đáng chú ý của quả dưới.

3.1. Dứa giúp tăng cường miễn dịch

Dứa cung cấp nguồn vitamin C tuyệt vời, không chỉ giúp cải thiện hệ thống miễn dịch của bạn mà nó còn hỗ trợ cơ thể hình thành collagen, một yếu tố quan trọng góp phần làm lành vết thương.

Một nghiên cứu về dứa, kết quả cho thấy trẻ em ăn dứa ít bị nhiễm vi rút và vi khuẩn hơn so với trẻ em không ăn, trong thời gian 9 tuần nghiên cứu. Các nhà nghiên cứu kết luận việc ăn từ 140-280 gam dứa mỗi ngày có thể làm giảm khả năng bị nhiễm trùng hoặc ít nhất là rút ngắn thời gian mắc bệnh.

Dứa giúp tăng cường miễn dịch
Dứa giúp tăng cường miễn dịch

3.2. Dứa cải thiện khả năng sinh sản

Các gốc tự do trong cơ thể có thể gây hại cho hệ thống sinh sản, do đó các loại thực phẩm có hoạt tính chống oxy hóa cao như dứa được khuyến khích cho những người đang cố gắng thụ thai vì nó giúp cải thiện khả năng sinh sản.

Các chất chống oxy hóa trong dứa như vitamin C và beta-carotene, cùng vitamin và các khoáng chất như đồng, kẽm và folate có đặc tính hỗ trợ khả năng sinh sản của cả nam và nữ.

3.3. Dứa ngăn ngừa bệnh tim mạch

Vẫn là bromelain, nó dường như có giá trị đối với tim và hệ tuần hoàn thông qua tác dụng ngăn ngừa hoặc giảm thiểu mức độ nghiêm trọng của các cơn đau thắt ngực và cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua.

Các đánh giá cũng cho thấy bromelain có thể phá vỡ các mảng cholesterol, chịu trách nhiệm cho việc làm cứng động mạch, dẫn đến tình trạng xơ vữa động mạch. Các nghiên cứu trên động vật cho thấy bromelain ảnh hưởng đến quá trình đông máu bằng cách ức chế sản xuất một protein gọi là fibrin có liên quan đến quá trình đông máu.

3.4. Dứa hỗ trợ tâm trạng

Có thể bạn chưa biết nhưng ăn dứa thường xuyên giúp cơ thể và trí não của bạn cảm thấy dễ chịu. Dứa chứa nhiều axit amin tryptophan, được sử dụng để tạo ra một trong những chất dẫn truyền thần kinh tăng cường tâm trạng quan trọng nhất là serotonin. Khi mức độ serotonin quá thấp có thể dẫn tới nhiều rối loạn sức khỏe tâm thần, bao gồm lo lắng và trầm cảm.

Dứa hỗ trợ tâm trạng
Dứa hỗ trợ tâm trạng

3.5. Dứa chống ung thư

Sức mạnh chống viêm đặc biệt trong bromelain có thể giúp cơ thể chống lại chứng viêm và có thể ngăn chặn sự phát triển của một số khối u. Dứa có thể phòng ngừa ung thư bằng cách làm chậm quá trình tổn thương tế bào. Loại trái cây này có chứa vô số chất chống oxy hóa, bao gồm flavonoid, chúng có thể bảo vệ cơ thể khỏi hàng loạt bệnh tật.

3.6. Dứa làm giảm viêm khớp

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh bromelain trong dứa hữu ích như thế nào trong việc giảm đau do viêm khớp. Nó có tác dụng giảm đau bằng cách ảnh hưởng trực tiếp đến các chất trung gian hóa học có liên quan đến nhận thức của chúng ta về cơn đau.

Khả năng chống viêm của dứa có thể giúp giảm đau cho những người bị viêm xương khớp. Nếu bạn bị viêm xương khớp, thêm dứa vào chế độ ăn uống có thể hữu ích với bạn, nhưng bạn cần nói chuyện với bác sĩ trước khi tiêu thụ dứa.

Dứa làm giảm viêm khớp
Dứa làm giảm viêm khớp

4. Ăn dứa có béo không?

Có nhiều người thắc mắc ăn dứa có béo không là điều dễ hiểu. Như đã đề cập, vị ngọt của dứa dễ khiến người người lầm tưởng về việc ăn dứa gây tăng cân. Nhưng thực tế thì ngược lại, calo trong dứa thấp và ăn dứa giúp giảm cân một cách tự nhiên lành mạnh.

4.1. Chứa ít calo và carbs

Những thông tin ở phần trên đã cho bạn biết dứa bao nhiêu calo và carb trong dứa là bao nhiêu. Có thể thấy dứa là trái cây chứa ít calo cũng như ít carb, một lát dứa chỉ có khoảng 40 calo và chỉ có 4% là carbs.

Ngoài ra, chỉ số đường huyết của dứa cũng không cao. Chỉ số GI sẽ thay đổi tùy thuộc vào loại dứa, nhưng về cơ bản dứa được xem là loại trái cây có chỉ số đường huyết trung bình, dao động từ 51-65.

4.2. Chứa các enzyme phân giải protein và đốt mỡ bụng

Dứa có một loại enzym phân giải protein giúp phá vỡ các phân tử protein trong cơ thể là bromelain. Bromelain giúp tiêu hóa và sử dụng protein tốt hơn, do đó giúp bạn có được khối lượng cơ thể gầy. Bromelain cũng có tác dụng phân giải chất béo và phân giải protein, giúp đốt cháy chất béo tổng thể của cơ thể, nhưng nó đặc biệt nhắm vào vùng bụng khi kết hợp dứa với chế độ ăn uống và thay đổi lối sống.

Dứa chứa các enzyme phân giải protein và đốt mỡ bụng
Dứa chứa các enzyme phân giải protein và đốt mỡ bụng

4.3. Hỗ trợ hệ tiêu hóa

Bromelain thúc đẩy tiêu hóa bằng việc phá vỡ các phân tử protein và thúc đẩy sự hấp thụ các chất dinh dưỡng. Tiêu hóa trơn tru hiệu quả cũng làm tăng sự trao đổi chất, từ đó có thể giúp bạn giảm thiểu tích trữ mỡ thừa, cơ thể cảm thấy thoải mái, dễ chịu và có năng lượng cao hơn. Hơn nữa, việc tiêu hóa tốt cũng giúp giảm đầy hơi hoặc táo bón.

4.4. Chứa nhiều chất xơ

Dứa có chứa cả chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan nên giúp bạn giảm cân bằng cách đảm bảo cho bạn no lâu và tạo ra cảm giác no.

4.5. Giảm thèm ăn và đủ nước

Dứa có đa dạng chất chống oxy hóa, chất xơ và nước, giúp cơ thể luôn đủ nước và no. Khi cơ thể của bạn được bổ sung đủ nước, bạn có thể hạn chế được sự thèm ăn của mình và giúp bạn ăn một cách có chừng mực hơn trong các bữa ăn trong ngày.

4.6. Giàu mangan

Lượng mangan dồi dào trong dứa giúp điều chỉnh sự trao đổi chất của chất béo và carbohydrate trong cơ thể, do đó thúc đẩy giảm cân toàn diện . Một nghiên cứu cho thấy lượng mangan mà cơ thể sở hữu tỷ lệ nghịch với mỡ bụng.

Ăn dứa có béo không?
Ăn dứa có béo không?

5. Cách ăn dứa giảm cân

Bạn đã biết dứa bao nhiêu calo và biết được ăn dứa có giảm cân không. Có thể bạn cũng thắc mắc nên ăn dứa thế nào để giảm cân. Dưới đây là một số cách ăn dứa giảm cân mà FITI gợi ý cho bạn.

5.1. Ăn dứa tươi theo từng miếng nhỏ

Ăn dứa tươi là cách ăn dứa giảm cân đơn giản nhất và nó đảm bảo cho cơ thể bạn tiêu thụ nhiều nhất lượng nước và chất xơ của dứa và hấp thụ nguyên vẹn các giá trị dinh dưỡng từ dứa. Cách ăn dưới tươi không mất nhiều thời gian để thực hiện, bạn nên dùng dứa làm món tráng miệng sau bữa ăn chính từ 30-45 phút để đạt hiệu quả giảm cân tốt nhất.

Ăn dứa tươi theo từng miếng nhỏ
Ăn dứa tươi theo từng miếng nhỏ

5.2. Uống nước ép dứa

Nếu không ăn được dứa tươi hoặc muốn thay đổi khẩu vị, bạn có thể lựa chọn cách uống nước ép dứa giảm cân. Nếu có máy ép hoa quả thì sẽ tiện lợi hơn trong việc làm nước ép dứa nguyên chất, nhưng bạn vẫn có thể dùng máy xay sinh tố để làm nước ép dứa.

Dưới tươi bạn mua về và sơ chế sạch, gọt vỏ, bỏ mắt và cắt thành những miếng nhỏ, sau đó bạn bỏ dứa vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, cuối cùng là lọc bỏ bã và thưởng thức.

Uống nước ép dứa
Uống nước ép dứa

5.3. Salad dứa

Các ăn dứa giảm cân là kết hợp dứa với những thực phẩm lành mạnh khác như các loại rau củ. Thực đơn salad dứa không chỉ đem lại cho bạn một món ăn ngon miệng, mà lợi ích giảm cân từ món ăn này cũng rất cao.

Bạn có thể biến tấu món salad dứa theo sở thích của mình, gợi ý cho bạn là có thể kết hợp dứa cùng các loại thực phẩm đơn giản như xà lách, dưa leo, cà chua,… để làm ra món salad trộn giảm cân, dùng để ăn vào bữa trưa hoặc bữa tối.

Món salad dứa
Món salad dứa

6. Những lưu ý khi ăn dứa

Nói chung hầu hết mọi người có thể ăn dứa mà không gặp vấn đề gì, tuy nhiên vẫn có một số rủi ro liên quan đến loại trái cây này.

6.1. Ăn dứa có cảm giác ngứa lưỡi

Sau khi ăn dứa bạn có thể bị ngứa lưỡi, rát lưỡi hoặc đau môi ngay vì bromelain trong dứa phá vỡ protein khi tiếp xúc với các vùng da ở vùng miệng, nó có thể gây ra cảm giác đau rát. Nhưng ngay sau khi bạn nuốt trái cây, các axit trong dạ dày sẽ phá hủy enzym ăn thịt và cảm giác đau rát lưỡi sẽ nhanh chóng biến mất.

6.2. Người bị tiểu đường cần ăn dứa một cách lành mạnh

Mặc dù các chất dinh dưỡng được tìm thấy trong dứa tốt cho sức khỏe, nhưng những người mắc bệnh tiểu đường cần hạn chế loại trái cây ngọt ngào này vì hàm lượng đường của nó.

Với người tiểu đường, để ăn dứa một cách lành mạnh mà không làm ảnh hưởng đến lượng carbohydrate trong cơ thể, họ nên cắt bớt khẩu phần ăn, hoặc kết hợp dứa với nguồn protein hay chất béo có nguồn gốc thực vật, chẳng hạn như các loại hạt để ngăn chặn đường trong máu tăng đột biến.

6.3. Dứa không an toàn khi dùng chung một số loại thuốc

Chất bromelain trong dứa có thể không an toàn đối với những người đang dùng một số loại thuốc, ví dụ như thuốc làm loãng máu hoặc một số loại thuốc an thần. Một số dữ liệu cũng cho thấy tránh dùng dứa nếu bạn dùng amoxicillin hoặc kháng sinh tetracycline.

Nếu bạn đang dùng một số loại thuốc đặc trị bệnh, trước khi muốn dùng dứa nên hỏi thêm ý kiến từ bác sĩ.

6.4. Không ăn dứa khi bụng đói

Ăn dứa khi bụng đói dễ khiến bạn cảm thấy khó chịu vì trong dứa chứa một số loại axit. Hãy chắc chắn bạn đã hoàn thành bữa sáng của mình và sau đó uống một ít nước ép dứa tươi và điều này sẽ mang lại lợi ích cho bạn.

6.5. Không nên tiêu thụ nhiều dứa

Một số người có thể bị dị ứng khi ăn dứa, nhưng các trường hợp này không nhiều. Tiêu thụ quá nhiều dứa có thể dẫn đến một số vấn đề sức khỏe như:

 • Da ngứa

 • Phát ban

 • Tiêu chảy

 • Buồn nôn

 • Khó thở

 • Sưng ở má và miệng

Những lưu ý khi ăn dứa
Những lưu ý khi ăn dứa

7. Cách chọn mua dứa tươi và ngon ngọt

Sau khi bạn biết dứa bao nhiêu calo và ăn dứa tốt cho sức khỏe và tốt cho giảm cân, bạn sẽ muốn bổ sung loại trái cây ngọt ngào này vào chế độ dinh dưỡng lành mạnh của mình. Tuy nhiên, để làm được điều đó, việc lựa chọn các loại dứa ngọt và ngon rất quan trọng. Dưới đây là một số bí quyết giúp bạn chọn mua dứa đảm bảo chất lượng.

7.1. Màu sắc dứa

 • Dứa có màu vàng tươi từ cuống cho đến phần cuối (có thể có vài chỗ hơi xanh) thì trái dứa đã chín và đảm bảo được độ ngọt. Trái dứa có màu vàng đều thì có độ ngọt càng cao.

 • Dứa không đều màu và có những chấm màu nâu đậm, vàng đồng hay màu vàng ngả sang đỏ thì trái dứa đã chín quá mức.

 • Dứa còn xanh là dứa chưa chín và khi mua về để chín từ từ cũng sẽ không đảm bảo được độ ngon như dứa chín tự nhiên.

7.2. Hình dáng bên ngoài dứa

 • Dứa có dáng tròn bầu sẽ có nhiều thịt hơn dứa có hình dáng ống dài.

 • Nếu vỏ dứa có nấm mốc, rỉ nước hay bị nứt là những dấu hiệu cho thấy dứa đã bị hư hỏng.

7.3. Mùi thơm dứa

 • Bạn nên chọn những trái dứa có mùi thơm ngọt. Nếu dứa tỏa mùi ít hoặc không có mùi gì là dứa chưa chín.

 • Ngược lại, những quả dứa đã quá chín sẽ có mùi hơi chua như mùi lên men, giống mùi giấm.

7.4. Dùng tay cảm nhận dứa

 • Những quả dứa tươi ngon vừa chín tới sẽ không quá cứng cũng không quá mềm, nhấn ngón tay vào vỏ dứa sẽ không bị lõm vào.

 • Ngược lại, dứa chín quá mức sẽ rất mềm, bạn sẽ cảm nhận được khi sờ bằng tay.

Cách chọn mua dưới tươi và ngon ngọt
Cách chọn mua dưới tươi và ngon ngọt

Hy vọng các thông tin trên đây đã giúp bạn xác định được dứa bao nhiêu calo, ăn dứa có béo không và cách ăn dứa như thế nào để nhận được các lợi ích về sức khỏe.

Dứa là một loại trái cây thơm ngon bổ dưỡng với các lợi ích sức khỏe độc ​​đáo. Dứa phù hợp với những người ăn kiêng, những người muốn tìm kiếm các loại thực phẩm lành mạnh để giảm cân hoặc muốn tăng cường sức khỏe.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *