20 Thực phẩm tăng sức đề kháng cho cơ thể tốt nhất hiện nay

5/5 - (5 bình chọn)

Tình hình dịch Covid-19 hiện nay vẫn kéo dài và làm ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống và sức khỏe con người. Song đó nó cũng làm sức đề kháng của cơ thể suy giảm trầm trọng. Việc tăng sức đề kháng mỗi ngày vô cùng cần thiết để bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và người thân. Hãy cùng FITI tìm hiểu những loại thực phẩm giúp tăng sức đề kháng tốt nhất là gì nhé!

Sức đề kháng là gì?

Sức đề kháng là một khả năng phòng vệ “hàng rào chắn” chống lại sự xâm nhập của những yếu tố ngoại lai gây bệnh như: virus, vi khuẩn, ký sinh trùng… đến cơ thể. Sức đề kháng của cơ thể được tạo ra từ hệ thống miễn dịch. Nếu bạn có một sức đề kháng tốt, cơ thể sẽ ngăn chặn được tác nhân gây hại từ môi trường xung quanh hoặc tự động tìm cách loại bỏ, tiêu diệt chúng nếu đã xâm nhập vào bên trong.

Sức đề kháng là một khả năng phòng của cơ thể chống lại các yếu tố gây bệnh 
Sức đề kháng là một khả năng phòng của cơ thể chống lại các yếu tố gây bệnh

Hệ thống miễn dịch của con người gồm 3 loại: miễn dịch tự nhiên (hay bẩm sinh), miễn dịch thu được (hay miễn dịch thích nghi) và miễn dịch thụ động. Trong đó, miễn dịch tự nhiên là hệ miễn dịch đầu tiên của cơ thể, liên quan đến di truyền (như da, niêm mạc…).

Miễn dịch thu được do con người tạo ra giúp cơ thể sinh ra chất chống lại tác nhân gây bệnh. Miễn dịch thụ động là cung cấp kháng thể thụ động vào trong cơ thể một người thay vì cơ thể phải tự sản xuất thông qua hệ thống miễn dịch của cơ thể (kháng thể qua nhau thai, sữa mẹ hoặc chế phẩm máu có chứa kháng thể…).

Nguyên nhân làm suy giảm sức đề kháng của cơ thể

Khi hệ miễn dịch suy yếu, đồng nghĩa sức đề kháng giảm, cơ thể sẽ dễ bị tấn công bởi những tác nhân gây bệnh từ môi trường hơn, biến chứng của bệnh cũng nghiêm trọng hơn. Đặc biệt với virus Covid-19, người có hệ miễn dịch yếu có tỉ lệ biến chứng nặng và tử vong cao hơn so với các đối tượng còn lại. Về nguyên nhân khiến sức đề kháng suy giảm, có thể kể đến như:

Suy giảm miễn dịch

Đây là nguyên nhân chủ yếu gây suy giảm sức đề kháng, bao gồm suy giảm hệ miễn dịch tiên phát (khiếm khuyết về mặt di truyền hay rối loạn tế bào mầm,…) và suy giảm miễn dịch thứ phát ( bức xạ X-quang, điều trị kìm tế bào, can thiệp phẫu thuật, chấn thương…).

Uống ít nước

Nước giữ vai trò quan trọng đối với cơ thể con người. Ngoài cung cấp đủ nước cho sự sống của cơ thể, chúng còn giúp thận lọc bỏ những yếu tố độc hại đồng thời nâng cao sức đề kháng.

Thức quá khuya

Thức khuya thường xuyên là nguyên nhân làm suy giảm sức đề kháng
Thức khuya thường xuyên là nguyên nhân làm suy giảm sức đề kháng

Nếu bạn không nghỉ ngơi đầy đủ, đặc biệt là khi thức khuya, sẽ khiến cho cơ thể không sản xuất đủ melatonin khi ngủ, hệ thống miễn dịch cũng không tạo đủ tế bào bạch cầu để chống đỡ vi khuẩn.

Stress kéo dài

Việc thường xuyên căng thẳng, hay lo lắng khiến cho nồng độ hormone như testosterone và estrogen bị suy giảm đáng kể, gây mất thăng bằng và suy giảm khả năng miễn dịch của cơ thể.

Ô nhiễm không khí

Thường xuyên hít thở môi trường nhiều khói bụi, hóa chất,… sẽ làm nhiễm bẩn phổi, từ đó ngăn chặn sự tăng sinh của 2 tế bào lympho T và lympho B. Hai tế bào này có vai trò quan trọng với hệ miễn dịch, khi cơ thể thiếu hụt có thể gây giảm sức đề kháng.

Do lạm dụng kháng sinh

Lạm dụng thuốc kháng sinh làm khả năng cơ thể chống chịu với vi khuẩn gây bệnh suy giảm
Lạm dụng thuốc kháng sinh làm khả năng cơ thể chống chịu với vi khuẩn gây bệnh suy giảm

Thuốc kháng sinh có công dụng điều trị bệnh do nhiễm khuẩn nhưng nó cũng có thể khiến cơ thể yếu hơn, làm rối loạn hệ miễn dịch cũng như suy giảm sức đề kháng. Do vậy, việc lạm dụng thuốc kháng sinh là điều cần tránh vì dễ làm cơ thể yếu hơn, khả năng cơ thể chống chịu với vi khuẩn gây bệnh cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Ăn thức ăn chế biến sẵn

Nếu ăn quá nhiều đồ ăn nhanh, đóng hộp có quá nhiều đường, mỡ và muối sẽ có hại cho cơ thể. Đây cũng là nguyên nhân khiến bạn không thể tăng sức đề kháng. Các thực phẩm này làm suy yếu các lympho T và B là các chất chủ lực chống lại bệnh tật.

Thừa cân

Việc thừa cân không những gây khó khăn cho tim, não mà còn làm cho sự tăng tiết hormone mất kiểm soát, chúng phá hỏng khả năng phòng bệnh hệ miễn dịch.

Các loại vitamin và khoáng chất này còn giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể

Khi cơ thể khỏe mạnh, sức đề kháng tốt thì nguy cơ bị lây nhiễm virus ít hơn, hoặc nếu có bị lây nhiễm cũng nhanh khỏi bệnh vì khả năng chống chọi với dịch bệnh phụ thuộc vào hệ miễn dịch của mỗi người. Vậy những vitamin và khoáng chất nào sẽ có tác dụng tăng sức đề kháng cho cơ thể? FITI sẽ bật mí ngay sau đây. 

Vitamin E

Vitamin E có tác dụng bảo vệ các tế bào, hạn chế sự tấn công của các virus và vi khuẩn, duy trì sự tồn tại và hoạt động của khu vực thần kinh trong não bộ. Bên cạnh đó, Vitamin E là chất chống oxy hóa, ngăn ngừa các hoạt động gây hại của gốc tự do, tham gia vào hoạt động chuyển hóa tế bào.

Bổ sung vitamin E để tăng sức đề kháng cho cơ thể
Bổ sung vitamin E để tăng sức đề kháng cho cơ thể

Để tăng cường sức đề kháng, bạn đừng quên bổ sung Vitamin E có trong những loại thực phẩm tự nhiên như: dầu hướng dương, dầu ô liu, vừng lạc, giá đỗ, mầm lúa mạch, các loại rau màu xanh lá đậm.

Vitamin A

Vai trò của vitamin A được thể hiện ở vai trò của các biểu mô, đặc biệt là biểu mô đường hô hấp và tiêu hóa. Khi những tế bào biểu mô đường hô hấp bị tổn thương làm cho các virus, vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào cơ thể. 

Thiếu vitamin A thì những biểu mô này quá sản, sừng hóa, tuyến ngoại tiết giảm bài tiết, khả năng ngăn cản sự xâm nhập của virus, vi khuẩn giảm đi. Da và niêm mạc cũng khô hơn dẫn đến dễ nhiễm khuẩn, nhiễm virus.

Vitamin C

Vitamin C là một trong các vitamin quan trọng nhất giúp tăng sức đề kháng và hệ miễn dịch. Vitamin C đóng vai trò giống như một chất phản ứng, với chức năng như một chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể chống lại các tác nhân gây oxy hóa có hại. Ngoài ra, vitamin C có khả năng chống lại dị ứng, tăng chức năng miễn dịch…

Vitamin D

Vitamin D rất quan trọng cho sức khỏe của hệ miễn dịch. Thiếu vitamin D sẽ khiến các tế bào miễn dịch không thể tự phản ứng một cách thích hợp, làm cơ thể dễ bị nhiễm trùng hơn. Sự thiếu hụt vitamin D còn dẫn đến hệ miễn dịch yếu, tăng nguy cơ nhiễm virus. 

Tăng sức đề kháng bằng cách bổ sung vitamin D từ cá hồi, tôm và các loại đậu
Tăng sức đề kháng bằng cách bổ sung vitamin D từ cá hồi, tôm và các loại đậu

Vitamin D được chứng minh có liên hệ mật thiết với bệnh cúm. Vào mùa đông, khi ánh sáng mặt trời ít dẫn đến cơ thể thiếu vitamin D tổng hợp tự nhiên, là một trong các nguyên nhân làm tăng tỷ lệ mắc bệnh cúm trong mùa này.

Vitamin nhóm B

Trong các vitamin nhóm B thì vai trò của folate (B9) và pyridoxin (B6) là quan trọng hơn cả. Thiếu folate làm chậm sự tổng hợp của tế bào tham gia vào các cơ chế miễn dịch. Trên thực tế đối với trẻ em và phụ nữ mang thai, thiếu folate thường đi kèm cùng thiếu sắt, tạo nên một “bộ đôi” gây thiếu máu dinh dưỡng. 

Ngoài ra, thiếu pyridoxin còn làm chậm các chức năng miễn dịch, dịch thể và trung gian tế bào. Vitamin nhóm B thường có nhiều trong cám gạo, các loại hạt đậu, ngũ cốc, mè, mầm lúa mì,…

Sắt

Sắt rất cần thiết cho tổng hợp AND và cho quá trình phân bào. Thiếu sắt, nguy cơ nhiễm sẽ khuẩn tăng. Sắt có ảnh hưởng đến miễn dịch qua trung gian tế bào hơn miễn dịch dịch thể. Sắt có nhiều trong nấm hương, mộc nhĩ, rau dền đỏ, tiết bò, lòng đỏ trứng vịt, cua đồng, đậu tương,..

Kẽm

Kẽm có trong thịt, cá, trứng, tôm giúp hạn chế viêm nhiễm khuẩn đường hô hấp
Kẽm có trong thịt, cá, trứng, tôm giúp hạn chế viêm nhiễm khuẩn đường hô hấp

Kẽm giúp tăng tăng sức đề kháng và tăng cường miễn dịch, giúp cho vết thương mau lành, cũng như duy trì vị giác và khứu giác. Kẽm góp mặt vào hàng trăm enzym chuyển hóa trong cơ thể, vì thế khi thiếu kẽm sẽ rất dễ mắc bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp, tiêu hóa vì giảm sức đề kháng. Các thức ăn giàu kẽm như cá, tôm, sò, thịt, sữa, trứng, hàu,..

Selen

Selen có vai trò thiết yếu trong men glutathione peroxidase và ảnh hưởng đến mọi thành phần của hệ miễn dịch, bao gồm cả sự phát triển và hoạt động của bạch cầu. Thiếu hụt selenium gây ra sự ức chế chức năng miễn dịch cũng như khả năng đề kháng chống nhiễm trùng, hậu quả của việc suy giảm chức năng bạch cầu và tuyến ức. Ngoài ra, selen có vai trò trong phục hồi cấu trúc di truyền, tham gia kích hoạt các enzyme trong hệ thống miễn dịch và giải độc một số kim loại nặng.

Protein

Protein được xem là một nguyên liệu hình thành những chất cơ bản để phục vụ cho hoạt động sống và cũng là thành phần thiết yếu bên trong cơ thể để sản xuất các kháng thể chống sự xâm nhập của virus và vi khuẩn.

Protein là thành phần quan trọng để sản xuất các kháng thể và tăng sức đề kháng
Protein là thành phần quan trọng để sản xuất các kháng thể và tăng sức đề kháng

Hãy đảm bảo rằng dinh dưỡng hằng ngày có đủ lượng từ nguồn thực phẩm giàu protein lành mạnh như cá, thịt nạc, thịt gia cầm, thực phẩm từ đậu nành và những sản phẩm từ sữa ít béo.

18 loại siêu thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng mùa dịch Covid-19

Cung cấp đủ vitamin và các chất dinh dưỡng cho cơ thể được xem là “chìa khóa vàng” giúp cơ thể tăng sức đề kháng, nhất là ở trong thời điểm dịch COVID-19 đang lây lan rộng như hiện nay.

Trái cây họ cam quýt

Vitamin C được xem là một siêu thực phẩm tăng cường sức đề kháng hiệu quả, bởi vitamin C giúp cho cơ thể tăng cường sản xuất interferon, một loại protein do tế bào cơ thể tạo ra để có thể chống lại các tác nhân gây bệnh, thúc đẩy cho hệ miễn dịch hoạt động tốt hơn. Hầu như trong tất cả những loại trái cây có múi như: bưởi, quýt cam, chanh,… đều giàu vitamin C.

Bổ sung vitamin C từ các loại trái cây họ cam quýt để tăng sức đề kháng
Bổ sung vitamin C từ các loại trái cây họ cam quýt để tăng sức đề kháng

Tuy nhiên, cơ thể mỗi người sẽ không tự sản xuất hay tổng hợp vitamin C nên mỗi người chúng ta cần bổ sung vi chất này mỗi ngày để đảm bảo cơ thể luôn khỏe mạnh. Đừng quên rằng, vitamin C có thể sẽ giúp cơ thể hồi phục nhanh hơn sau các cơn cảm lạnh, ho, sốt,…nên những loại trái cây này được rất nhiều người chọn lựa để tăng cường đề kháng trong thời dịch.

>> Tham khảo: 1 Quả quýt bao nhiêu calo? Cách ăn quýt giảm cân

Ớt chuông đỏ

Một chén ớt chuông đỏ có chứa 190mg vitamin C, nhiều hơn gấp ba lần so với một quả cam. Ớt chuông đỏ cũng là nguồn cung cấp vitamin A tuyệt vời không chỉ giúp tăng sức đề kháng mà còn tăng cường sức khỏe đôi mắt.

Tuy hàm lượng vitamin C không bằng bằng ớt chuông đỏ, nhưng một chén ớt chuông xanh cũng có chứa 120mg vitamin C, cao hơn rất nhiều so với cam. Đây là một loại quả được khuyến khích sử dụng hàng ngày và nó cũng chứa hàm lượng chất xơ cao.

Bông cải xanh – Thức ăn giúp tăng sức đề kháng ngừa Covid-19

Bông cải xanh là một trong các thực phẩm tăng cường sức đề kháng hiệu quả ở mùa dịch nhờ thành phần dồi dào vitamin A, C và E. Không chỉ thế, sulforaphane trong bông cải xanh giúp hỗ trợ chống oxy hóa, giảm căng thẳng cũng như bảo vệ niêm mạc đường hô hấp… Để giữ nguyên hàm lượng dinh dưỡng của bông cải xanh, thì cách chế biến bông cải xanh tốt nhất đó là hấp vừa đủ và chín tới.

Tỏi

Tỏi không đơn thuần là gia vị được sử dụng phổ biến trong ẩm thực, mà tỏi còn được ví như loại “thần dược” giúp cơ thể phòng chống lại bệnh cảm cúm và viêm đường hô hấp, giúp tăng huyết áp, mỡ máu,… Bởi trong tỏi có chứa rất nhiều iod và tinh dầu (giàu glucogen và allicin, fitonxit) tác dụng diệt vi khuẩn bằng cách ức chế enzyme có chứa lưu huỳnh cần thiết cho vi khuẩn cũng như chống viêm hiệu quả.

Tỏi giúp tiêu diệt vi khuẩn và chống viêm hiệu quả
Tỏi giúp tiêu diệt vi khuẩn và chống viêm hiệu quả

Ngoài ra, tỏi còn có chứa hàm lượng lớn vitamin A, B, C, D,… và nhiều khoáng chất cần thiết như i-ốt, canxi, magie,… Chính vì thế, tỏi là thực phẩm hàng đầu không những giúp nâng cao nâng cao sức đề kháng mà nó còn giúp phòng tránh các dịch bệnh khác.

Gừng

Gừng là một thực phẩm được nhiều người sử dụng sau khi ốm dậy. Gừng có thể giúp giảm viêm, giảm đau họng và những bệnh viêm nhiễm khác. Ngoài ra, nó có thể giúp giảm buồn nôn rất hiệu quả và là “liều thuốc” vô cùng quan trọng cho hệ miễn dịch.

Theo nghiên cứu gần đây, gừng giúp làm giảm những triệu chứng đau và còn chậm quá trình tạo cholesterol. Chế biến gừng cũng vô cùng đa dạng, có thể dùng như gia vị ở trong bữa ăn, hoặc dùng nấu chín, làm món tráng miệng, hoặc dùng pha trà gừng để uống.

Cải bó xôi

Rau bina lọt vào danh sách một nhóm thực phẩm tăng cường sức đề kháng vì nó giàu vitamin C, chứa rất nhiều chất chống oxy hóa và beta carotene. Cả hai chất này đều sẽ giúp ích cho việc tăng khả năng chống nhiễm trùng của hệ miễn dịch.

Tương tự như bông cải xanh, thì cải bó xôi không nên nấu quá kỹ để có thể giữ được chất dinh dưỡng. Nấu vừa chín tới sẽ giúp hấp thụ vitamin A dễ dàng hơn cũng như giải phóng axit oxalic (một hợp chất phản dinh dưỡng) khỏi những chất dinh dưỡng khác.

Sữa chua/ thức uống lên men

Sữa chua là một trong các thực phẩm có chứa hàm lượng lợi khuẩn rất lớn cho cơ thể và là một nguồn cung cấp vitamin D tuyệt vời. Không chỉ giúp tăng khả năng phòng thủ tự nhiên chống lại virus, đồng thời giúp bạn sở hữn một thân hình cân đối và nước da mịn màng hơn.

Uống sữa chua giúp cung cấp lợi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hoá và da dẻ mịn màng hơn
Uống sữa chua giúp cung cấp lợi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hoá và da dẻ mịn màng hơn

Điều cần chú ý là hãy hạn chế sử dụng các loại sữa chua nhiều đường. Thay vào đó, bạn có thể tự tay làm sữa chua tại nhà bằng các loại trái cây lành mạnh và mật ong.

Hạnh nhân

Khi nói đến việc ngăn và phòng chống cảm lạnh, người ta sẽ nghĩ ngay tới việc bổ sung vitamin E. Đây là loại vitamin tan trong dầu cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, nó đòi hỏi có một lượng chất béo thì cơ thể mới có thể hấp thu đúng cách.

Vì vậy những loại hạt, chẳng hạn như hạnh nhân là thực phẩm cung cấp vitamin E hoàn hảo, vì nó giàu lượng chất béo và các vitamin tốt cho sức khỏe. Các chuyên gia dinh dưỡng cũng cho biết, một khẩu phần ăn cho người lớn bao gồm nửa cốc chứa 46 hạt hạnh nhân nguyên vỏ cung cấp 100% lượng vitamin E đảm bảo đủ chất hàng ngày.

Hạt hướng dương

Trong hạt hướng dương có chứa đầy đủ chất dinh dưỡng, bao gồm như phốt pho, magie, vitamin B6 và vitamin E,… Ngoài ra, thì hạt hướng dương cũng rất giàu selen. Các khoáng chất này đem lại nhiều lợi ích quan trọng cho cơ thể, giảm cholesterol xấu trong cơ thể, giảm căng thẳng và ngăn ngừa chứng trầm cảm cũng như duy trì chức năng cho hệ thống miễn dịch.

Củ nghệ

Dân gian gọi củ nghệ là thần dược nhờ vào công dụng tăng cường sức khỏe, kháng viêm cho cơ thể con người. Chất curcumin có trong củ nghệ phát huy công dụng hỗ trợ tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Nghệ giúp nâng cao sức đề kháng của cơ thể
Nghệ giúp nâng cao sức đề kháng của cơ thể

Chất này có khả năng điều hòa hoạt động cung như số lượng tế bào NK (tế bào tiêu diệt tự nhiên) giúp tiêu diệt những tác nhân lạ xâm nhập và gây hại cho cơ thể. Chưa hết, hợp chất này còn có khả năng giúp tăng cường số lượng tế bào lympho T, giúp tăng hoạt động của đại thực bào cũng như gián tiếp tham gia vào quá trình sản xuất Interleukin nâng cao sức đề kháng của cơ thể.

Trà xanh

Trà xanh chứa một lượng nhỏ caffeine nên bạn có thể vừa sử dụng nó để thay thế cho trà đen hoặc cà phê, và vừa giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Trong trà xanh có chứa flavonoid, có thể làm giảm các nguy cơ cảm lạnh.

Đu đủ

Nằm trong danh sách trái cây chứa vitamin C hàm lượng cao, đu đủ còn có enzyme tiêu hóa papain với khả năng chống viêm. Trái đu đủ là nguồn cung cấp Kali, vitamin B và folate rất dồi dào, mang đến lợi ích chống lại những tác nhân gây bệnh cho sức khỏe nên tăng sức đề kháng cho cơ thể rất nhanh.

Kiwi – Trái cây giúp tăng cường sức đề kháng

Được xếp vào danh sách những loại quả chứa nguồn vitamin C dồi dào. Kiwi được sử dụng mỗi khi bị cảm lạnh. Lý do, vitamin C trong kiwi có thể làm giảm thời gian của những triệu chứng cảm lạnh thông thường và cải thiện chức năng hệ miễn dịch của con người.

Khoai lang

Loại củ được xem là thực phẩm “ngon bổ rẻ” trong số những thực phẩm tăng cường sức đề kháng. Khoai lang không những dễ mua, rẻ tiền mà nó còn chứa nguồn dinh dưỡng dồi dào. Không chỉ có nguồn beta-carotene phong phú mà khoai lang còn chứa carotenoid, chất chống oxy hóa giúp cho gan chuyển đổi beta-carotene tiêu thụ thành những loại vitamin giúp tăng cường sức khỏe cho cơ thể.

Socola đen

Socola đen với công dụng chống oxy hóa, giảm viêm nhiễm
Socola đen với công dụng chống oxy hóa, giảm viêm nhiễm

Hàm lượng flavonoid trong socola đen nổi tiếng với công dụng chống oxy hóa và giảm viêm nhiễm hiệu quả. Tuy nhiên, không nên ăn nhiều vì socola chứa lượng đường và calo nhất định. Socola đen tuy chứa ít đường hơn so với socola màu khác nhưng cũng nên ăn vừa phải. Bạn nên chọn các loại socola đen có 70% hàm lượng cacao hoặc cao hơn để không bị tăng cân nhé!

Gia cầm

Ăn gì để tăng sức đề kháng? Hãy thêm vào thực đơn này nhóm thức ăn từ thịt, trứng gia cầm. Trong thịt gà, thịt vịt, ngan… có chứa vitamin B6 được biết đến công dụng tăng cường các hoạt động cho hệ miễn dịch của cơ thể, bao gồm tất cả những miễn dịch dịch thể và trung gian tế bào.

Trong 0,09kg thịt gà chứa gần 1/3 hàm lượng vitamin B6 được khuyến nghị mỗi ngày. Nước sốt hay nước dùng nấu bằng xương gà có chứa nhiều gelatin, chondroitin và những chất dinh dưỡng khác giúp chữa lành ruột và miễn dịch.

Hải sản – Món ăn cải thiện sức đề kháng

Một số loài động vật có vỏ chứa nhiều kẽm. Dù không được chú ý đến nhiều như vitamin và khoáng chất, nhưng cơ thể cần kẽm để những tế bào miễn dịch có thể duy trì chức năng hoạt động của nó. Các loại động vật có vỏ có chứa nhiều kẽm bao gồm: tôm, hàu, cua,, các sò, hến…

Các loại hải sản chứa nhiều kẽm giúp sức khoẻ dồi dào
Các loại hải sản chứa nhiều kẽm giúp sức khoẻ dồi dào

Tuy nhiên, bạn cũng không nên thu nạp kẽm nhiều hơn hàm lượng khuyến nghị hàng ngày vì có thể gây ức chế chức năng hệ thống miễn dịch. Theo đó, lượng kẽm phù hợp sẽ khoảng 11mg cho nam giới trưởng thành và 8mg cho hầu hết phụ nữ trưởng thành.

Dầu cá

Các loại axit béo omega-3 tự nhiên như DHA và EPA có trong dầu cá được chứng minh giúp tăng cường chức năng của tế bào trong hệ miễn dịch, ngăn ngừa những tác nhân gây hại xâm nhập vào cơ thể.

Ổi

Nghiên cứu chỉ ra ổi chính là loại thực phẩm nằm trong top các thực phẩm giàu vitamin C nhất. Trên thực tế, chỉ 1 quả ổi có thể cung cấp khoảng gấp đôi hàm lượng vitamin C khuyến nghị một ngày và chứa lượng vitamin C cao gấp đôi so với ăn 1 quả cam. Do đó, ăn ổi thường xuyên rất có lợi đối với hệ miễn dịch. 

Vitamin C trong ổi cũng liên quan đến lợi ích kháng khuẩn. Điều này có nghĩa là ổi giúp tiêu diệt vi khuẩn và virus có thể dẫn đến nhiễm trùng.

Dưa hấu

Dưa hấu tăng khả năng đề kháng của cơ thể và giảm các nguy cơ gây
Dưa hấu tăng khả năng đề kháng của cơ thể và giảm các nguy cơ gây

Dưa hấu – một loại hoa quả tươi ngon, ngọt, thanh mát và có giá thành khá rẻ, dễ kiếm. Ngoài ra dưa hấu còn chứa nhiều vitamin cho cơ thể như vitamin C, B, A với khả năng giúp ngăn ngừa nhiễm trùng, sự lão hóa da, tăng đề kháng của cơ thể, giảm các nguy cơ gây nên những căn bệnh về tim hay hen suyễn.

Những biện pháp giúp tăng cường sức đề kháng khác

Nếu muốn tăng cường hệ thống miễn dịch, FITI mách bạn có thể thực hiện những biện pháp về chế độ ăn uống và lối sống dưới đây để tăng cường sức đề kháng tự nhiên của cơ thể và có thể chống lại mầm bệnh có hại cũng như các sinh vật gây bệnh.

Ngủ đủ giấc

Giấc ngủ và hệ miễn dịch của cơ thể có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Trên thực tế, ngủ không đủ hoặc kém chất lượng có thể khiến cho cơ thể dễ mắc bệnh cao hơn.

Ngủ đủ giấc là nhân tố quan trọng trong việc duy trì sức khỏe
Ngủ đủ giấc là nhân tố quan trọng trong việc duy trì sức khỏe

Trong các nghiên cứu đã cho thấy, những người ngủ ít hơn 6 giờ có khả năng bị cảm lạnh cao hơn người ngủ từ 6 tiếng trở lên mỗi đêm.

Nghỉ ngơi đầy đủ có thể giúp tăng cường khả năng sức đề kháng tự nhiên của cơ thể. Ngoài ra, khi ngủ đầy đủ cơ thể cho phép hệ thống miễn dịch chống lại bệnh tật tốt hơn.

Tập thể dục

Cũng giống như việc ăn uống lành mạnh, hoạt động thể chất thường xuyên sẽ góp phần tạo nên sức khỏe tổng thể tốt, từ đó tạo ra hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Tập thể dục giúp thúc đẩy lưu thông máu hiệu quả, giữ cho tế bào của hệ thống miễn dịch hoạt động hiệu quả.

Một nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chỉ 20 phút tập thể dục vừa phải sẽ kích thích hệ thống miễn dịch, do đó, tạo ra các phản ứng tế bào chống viêm. Điều này có ý nghĩa đáng kể trong việc khích lệ những người mắc các bệnh mãn tính như viêm khớp và đau cơ xơ hóa hay béo phì.

Thường ra ngoài dưới ánh sáng mặt trời

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng ánh sáng mặt trời cung cấp năng lượng cho tế bào T chống nhiễm trùng, góp phần tăng khả năng miễn dịch. Cụ thể, ánh sáng xanh dương trong tia nắng mặt trời khiến cho tế bào T di chuyển nhanh hơn, điều này có thể giúp chúng tới vị trí nhiễm trùng và phản ứng nhanh hơn.

Sống lành mạnh

Duy trì thời gian làm việc cũng như nghỉ ngơi hợp lý, giảm căng thẳng có thể giúp hỗ trợ chức năng hệ thống miễn dịch bình thường. Bạn có thể giải tỏa căng thẳng bằng cách ca hát 1 giờ mỗi ngày được cho là có tác dụng giảm căng thẳng. 

Xây dựng một lối sống lành mạnh giúp cơ thể luôn dồi dào năng lượng
Xây dựng một lối sống lành mạnh giúp cơ thể luôn dồi dào năng lượng

Hoạt động này còn giúp bạn cải thiện tâm trạng và tăng mức độ protein miễn dịch. Các kết quả nghiên cứu cũng đã chứng minh rằng ca hát có thể giúp bạn giảm sự ức chế liên quan đến sự căng thẳng của hệ thống miễn dịch.

Lưu ý khi chăm sóc dinh dưỡng cho những người nhiễm COVID-19

Mục tiêu điều trị dinh dưỡng đó là đảm bảo cung cấp đủ năng lượng và dưỡng chất cho cơ thể. Từ đó, người bệnh sẽ có thể phòng tránh nguy cơ sụt cân, suy dinh dưỡng và cải thiện triệu chứng bệnh và rút ngắn thời điều trị. 

Những lưu ý quan trọng khi chăm sóc dinh dưỡng cho người bị Covid-19 và gia đình bạn
Những lưu ý quan trọng khi chăm sóc dinh dưỡng cho người bị Covid-19 và gia đình bạn

Trong chế độ ăn uống, người bệnh cần lưu ý một số điều dưới đây:

  • Ăn đủ 3 bữa mỗi ngày, bổ sung các bữa phụ để đảm bảo cung cấp đủ năng lượng và những dưỡng chất cho cơ thể. Trẻ dưới 24 tháng tuổi cần phải tiếp tục nuôi bằng sữa mẹ kết hợp với các bữa ăn bổ sung hợp lý theo hướng dẫn bác sĩ.
  • Bổ sung nhiều nhóm những thực phẩm giàu đạm như thịt, cá, trứng, sữa, cua, tôm, các loại đậu… Lợi ích của nhóm thực phẩm này đó là duy trì hệ thống miễn dịch, cải thiện triệu chứng bệnh.
  • Ăn nhiều rau quả tươi: Bạn l ưu tiên những loại rau có màu xanh đậm, nhiều màu sắc và quả chín. Rau quả chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất giúp cho người bệnh tăng đề kháng, chống lại virus gây bệnh.
  • Không kiêng khem thực phẩm nếu như người bệnh không có chỉ định từ bác sĩ. Bạn nên cố gắng ăn thật nhiều loại thực phẩm khác nhau trong bữa ăn và trong một ngày.
  • Tránh sử dụng các loại thức uống có cồn và những loại thực phẩm có hại đến cơ thể như các món ăn liền, chế biến sẵn nhiều mỡ động vật, đường hay nhiều muối và thực phẩm để quá lâu… Thức ăn cần phải được nấu chín và ăn ngay sau khi nấu.
  • Uống đủ nước theo nhu cầu cơ thể, đặc biệt là đối với trẻ em và người cao tuổi. Người bệnh cần bổ sung trung bình khoảng 2 – 2,5 lít mỗi ngày và ưu tiên dùng nước ấm. Lưu ý: Không cần đợi đến lúc khát rồi mới uống mà hãy uống nước thường xuyên.
  • Thai phụ, trẻ em hay người lớn tuổi có thể sử dụng thêm những loại đa vi chất dinh dưỡng chẳng hạn như viên đa vi chất cho thai phụ, bột đa vi chất dành cho trẻ em và một vài sản phẩm chứa lượng dinh dưỡng dồi dào theo tư vấn của nhân viên y tế.

Thực phẩm tăng sức đề kháng hiện đang trở thành ưu tiên hàng đầu ở trong bối cảnh “đại dịch toàn cầu” Covid-19 chưa có hồi kết. Do đó, bạn cần chú trọng chăm sóc sức khỏe, nâng cao thể trạng và giữ tinh thần thoải mái, tăng cường hệ thống miễn dịch, kiểm soát tốt các bệnh lý nền để phòng ngừa virus Sars-Cov-2 tốt hơn nhé!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *