30 Loại thực phẩm tốt cho sức khỏe nên bổ sung mỗi ngày

5/5 - (1 bình chọn)

Cá hồi, cải xoăn, quả việt quất là những siêu thực phẩm tốt cho sức khỏe quen thuộc. Ngoài ra, còn có rất nhiều trái cây, rau củ quả, thịt cá chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất cao giúp tăng cường sức khỏe của cơ thể, giảm nguy cơ mắc bệnh. Trong bài viết sau đây, FITI sẽ bật mí cho bạn TOP 30+ thực phẩm tốt cho sức khỏe nên bổ sung mỗi ngày

Trái cây tốt cho sức khỏe giá cực rẻ

Cùng FITI điểm danh những loại trái cây tốt cho sức khỏe được các chuyên gia khuyên dùng ngay sau đây.

Táo

Táo có chứa nhiều chất xơ, vitamin C và các chất chống oxy hóa. Táo không những tươi ngon mà còn là món ăn nhẹ hoàn hảo khi bạn thấy đói giữa các bữa ăn.

Bơ chứa các chất béo lành mạnh tốt cho cơ thể
Bơ chứa các chất béo lành mạnh tốt cho cơ thể

Trái khác với những loại trái cây vì chúng chứa nhiều chất béo lành mạnh. Bạn có thể ăn bơ với kem hay làm thành sinh tố với nhiều chất bổ như chất xơ, kali và vitamin C.

Chuối

Chuối là một trong các nguồn cung cấp kali tốt nhất. Chúng chứa nhiều vitamin B6 và chất xơ, cũng như những chất dinh dưỡng khác.

Quả mọng đông lạnh

Quả mọng được xem là siêu trái cây và có giá hợp lý khi mua ở dạng đông lạnh. Hàm lượng chất chống oxy hóa kinh ngạc khiến những loại quả mọng trở thành một trong những loại trái cây lành mạnh nhất hiện nay. Trên thực tế, quả mọng được xem là một trong các nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tự nhiên tốt nhất

Việc tiêu thụ những loại quả mọng giàu chất chống oxy hóa có liên quan tới việc ngăn ngừa một vài căn bệnh mãn tính, như bệnh tim, bệnh Alzheimer và ung thư. Hơn nữa, quả mọng có nhiều chất xơ và chất dinh dưỡng, đặc biệt là các vitamin C, vitamin K và mangan.

Dưa vàng

Dưa vàng cũng là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe với giá cả phải chăng. Một trong các đặc điểm đáng chú ý của dưa vàng chính là hàm lượng calo thấp. Chỉ có 53 calo trong một chén dưa vàng, vì thế nó đã trở thành một loại thực phẩm thân thiện với việc giảm cân.

Ngoài ra, dưa vàng còn chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, cung cấp 106% vitamin A nhu cầu hàng ngày của cơ thể, 95% vitamin C và 12% kali trong một khẩu phần ăn khoảng một cốc (177 gram).

Giống như những loại rau và trái cây có màu cam khác, dưa vàng chứa các chất chống oxy hóa beta-carotene, cực kỳ có lợi cho sức khỏe như giúp ngăn ngừa ung thư và bệnh tim.

Quả Kiwi

Kiwi cung cấp vitamin C hỗ trợ chức năng hệ miễn dịch
Kiwi cung cấp vitamin C hỗ trợ chức năng hệ miễn dịch

Một quả kiwi cung cấp khoảng 117% nhu cầu vitamin C hàng ngày của mỗi người, đó cũng chính là lý do chính tại sao ăn đây là thực phẩm tốt cho sức khỏe và có tác dụng hỗ trợ chức năng hệ miễn dịch. Kiwi giàu vitamin K, kali, chất xơ và các chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào cơ thể khỏi bị hư hại cũng như giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính.

Quả việt quất

Một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe tiếp theo đó là quả việt quất. Đây được cho là loại quả có thể giúp giải quyết các vấn đề về trí nhớ. Vì thế nếu bạn đang lo lắng về bệnh Alzheimer, thì đây chính là “siêu thực phẩm” dành cho bạn. Các flavonoid trong việt quất giúp loại bỏ các gốc tự do nguy hiểm gây hại cho thành tế bào và DNA.

Cam

Cam được biết tới với hàm lượng vitamin C. Hơn nữa, cam giàu chất xơ và chất chống oxy hóa.

Dâu tây

Dâu tây giàu chất xơ và vitamin C có công dụng tuyệt vời để giảm stress oxy hóa
Dâu tây giàu chất xơ và vitamin C có công dụng tuyệt vời để giảm stress oxy hóa

Dâu tây là loại quả với giá trị dinh dưỡng cao và ít carbs và calo. Chúng chứa nhiều vitamin C, chất xơ và mangan nên được cho là một trong những loại thực phẩm ngon và tốt nhất cho sức khỏe.

Những loại trái cây khác

Các loại quả và quả tốt cho sức khỏe bao gồm anh đào, nho, quả kiwi, chanh, bưởi, xoài, dưa, dứa, ô liu, đào, lê, mận và mâm xôi.

Các loại rau tốt cho sức khỏe 

Ngoài việc bổ sung các loại trái cây, bạn cũng nên ăn nhiều rau củ để cung cấp chất xơ và các vitamin cần thiết khác. FITI gửi đến bạn danh sách các rau tốt cho sức khỏe với giá cực rẻ.

Bông cải xanh

Bông cải xanh là loại rau rẻ, phổ biến và có thể cung cấp hầu hết tất cả chất dinh dưỡng mà bạn cần. Nó đặc biệt giàu vitamin C, và bông cải xanh hoạt động như một chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn. Chỉ một cốc bông cải xanh có thể cung cấp 135% nhu cầu hàng ngày của mỗi người. 

Bông cải xanh giúp cơ thể tăng cường hệ thống miễn dịch
Bông cải xanh giúp cơ thể tăng cường hệ thống miễn dịch

Ngoài ra, bông cải xanh giàu vitamin K và folate, cả hai chất này đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa một số dị tật bẩm sinh ống thần kinh. Các nghiên cứu khác cũng cho thấy rằng, các chất dinh dưỡng và chống oxy hóa trong bông cải xanh có thể giúp ngăn ngừa những căn bệnh mãn tính như ung thư và bệnh tim.

Hành tây

Hành tây không còn xa lạ gì với người Việt Nam. Nhưng ít ai biết được những công dụng tuyệt vời mà nó mang lại cho sức khỏe. Hành tây nổi tiếng vì giàu chất chống oxy hóa có thể bảo vệ chống lại bệnh tim, tiểu đường và một vài loại ung thư. 

Ngoài ra, hành tây còn cung cấp một lượng nhỏ chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin C, vitamin B6, mangan và kali. Hương vị của hành tây khiến cho chúng trở thành một bổ sung tuyệt vời cho bất kỳ món ăn nào.

Rau bina

Rau bina chứa khá nhiều Lutein và Zeaxanthin, đây là 2 chất chống oxy hóa tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho mắt. Trong rau này còn chứa vitamin E và Carotenoid là chất chống Oxy hóa giúp phòng ngừa ung thư.

Khoai tây Russet

Khoai tây Russet có lợi cho sức khỏe của não và hệ thống miễn dịch
Khoai tây Russet có lợi cho sức khỏe của não và hệ thống miễn dịch

Thường xuyên ăn khoai tây Russet giúp bảo vệ não và hệ thống miễn dịch. Điều này là do hàm lượng vitamin C và B cao có trong loại khoai tây này. Chúng cũng chứa rất nhiều chất xơ giúp hỗ trợ tiêu hóa và kiểm soát sự thèm ăn. Ngoài ra, vỏ khoai tây còn rất giàu khoáng chất, đặc biệt là kali. Trên thực tế, một củ khoai tây Russet cỡ trung bình chứa gấp đôi lượng kali có trong chuối.

Khoai lang

Khoai lang cực kỳ tốt đối với sức khỏe và là một trong các loại rau rẻ nhất bạn có thể mua. Chúng cung cấp lượng vitamin và khoáng chất ấn tượng, ngoài ra khoai lang còn chứa nhiều beta-carotene, được chuyển hóa thành vitamin A bên trong cơ thể. Chỉ một củ khoai lang sẽ cung cấp khoảng 369% nhu cầu vitamin A hàng ngày của bạn, nó có vai trò quan trọng đối với sức khỏe của mắt. 

Khoai lang còn chứa một lượng vitamin B, vitamin C, kali và chất xơ. Các nghiên cứu đã cho thấy khoai lang có thể có tác dụng chống viêm, giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường hay ung thư.

Cà chua

Điều thực sự làm cho cà chua nằm trong danh sách thực phẩm tốt cho sức khỏe là hàm lượng vitamin C của chúng. Cà chua cung cấp một lượng vitamin B, vitamin A, E và vitamin K cùng nhiều khoáng chất vi lượng. Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng, ăn cà chua có thể giúp giảm cholesterol LDL “có hại” và mức huyết áp, hai yếu tố chính gây nên nguy cơ của bệnh tim. Hơn nữa, cà chua có thể bảo vệ chống lại một số loại ung thư.

Cà chua chứa chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả
Cà chua chứa chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả

Nhiều lợi ích sức khỏe khác được nói đến đó là do hàm lượng lycopen cao mang lại. Lycopene là chất chống oxy hóa có thể làm giảm viêm, bảo vệ các tế bào khỏi bị tổn thương và giảm nguy cơ mắc bệnh.

Cà rốt

Cà rốt là một loại rau củ phổ biến ở nước ta. Chúng cực kỳ giòn và cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng như chất xơ hay vitamin K. Cà rốt rất giàu chất chống oxy hóa caroten, có nhiều lợi ích.

Bắp cải xanh

Một lượng lớn vitamin C và vitamin K có thể được tìm thấy trong bắp cải xanh, ngoài ra, nó còn có số vitamin B và khoáng chất vi lượng. Bắp cải và những loại rau họ cải khác rất nổi bật bởi hàm lượng glucosinolate của chúng. Glucosinolate là chất chống oxy hóa được nghiên cứu về khả năng chống lại một số loại ung thư.

Bắp cải xanh có thể chống lại một số loại ung thư và nguy cơ mắc bệnh tim
Bắp cải xanh có thể chống lại một số loại ung thư và nguy cơ mắc bệnh tim

Một số nghiên cứu phát hiện ra rằng, ăn bắp cải có thể làm giảm đáng kể các nguy cơ mắc bệnh tim. Là một loại rau có thể linh hoạt trong cách chế biến, bắp cải rất dễ để thêm vào chế độ ăn uống của mỗi người. Nó được dùng trong món salad hay xà lách trộn, hoặc cũng được lên men và làm thành dưa cải bắp.

Cải xoong

Được biết đến là một thực phẩm tốt cho sức khỏe, cải xoong là một nguyên liệu tuyệt vời cho món salad hoặc làm bánh sandwich. Cải xoong chứa nhiều vitamin A và C, đồng thời nó còn hoạt động giống như một loại kháng sinh tự nhiên, giúp loại bỏ những vết thâm không mong muốn và chữa lành da.

Tảo xoắn

Cải xoăn giàu lưu huỳnh nên sẽ giúp sản sinh Glutathione, một chất chống oxy hóa quan trọng nhất của cơ thể. Cải xoăn chứa Lutein và Zeaxanthin giúp tăng cường thị lực. Đặc biệt, cải xoăn có các dưỡng chất thực vật Glucosinolate ngăn chặn các enzym có liên quan đến ung thư.

Ngũ cốc và các loại đậu là thực phẩm tốt cho sức khỏe  

Trên là những thực phẩm tốt cho sức khỏe như rau củ và trái cây. Bên cạnh đó, bạn cũng nên bổ sung thêm những loại ngũ cốc, hạt để cung cấp chất xơ và các khoáng chất khác thay vì chỉ tiêu thụ tinh bột. FITI mách bạn một số loại đậu và ngũ cốc được ưa chuộng nhất hiện nay.

Gạo lứt

Gạo lứt là loại thực phẩm tuyệt vời, giá thành rẻ, cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất cực tốt cho cơ thể. Gạo lứt chứa chủ yếu là carbs, gồm 4 gam chất xơ mỗi cốc (195 gam), hàm lượng lớn vitamin B, phốt pho, magie và mangan. Những lợi ích sức khỏe của gạo lứt như giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim và thúc đẩy kiểm soát cân nặng.

Bột yến mạch

Bột yến mạch giúp cải thiện làn da và giảm cân hiệu quả
Bột yến mạch giúp cải thiện làn da và giảm cân hiệu quả

Yến mạch có nhiều canxi, kali, magie, vitamin E, protein cùng nhiều khoáng chất khác. Ngoài việc giúp cải thiện làn da chúng rất tốt cho những người thường xuyên bị căng thẳng và mệt mỏi. Đơn giản nhất đó là chế biến nó thành món cháo cho bữa sáng.

Đậu

Đậu là loại thực phẩm thân thiện với túi tiền, ngoài ra nó còn rất bổ dưỡng. Đậu chứa hàm lượng đáng kể chất xơ và các loại vitamin và khoáng chất, bao gồm như folate, sắt, magie và kali.

Hơn nữa, chúng là nguồn protein thực vật tuyệt vời. Có khoảng 15 gam protein trong một cốc 172 gam đậu đen, giúp duy trì cân nặng và sức mạnh cơ bắp. Ngoài ra, với khả năng giảm cholesterol và thúc đẩy kiểm soát lượng đường trong máu nên đậu giúp cơ thể ngăn ngừa các bệnh lý về tim mạch và huyết áp.

Đậu lăng khô

Một cốc (198 gram) đậu lăng sẽ cung cấp một lượng chất dinh dưỡng đáng kể, bao gồm khoảng 90% nhu cầu hàng ngày về folate, 37% đối với sắt, 25% đối với đồng và 49% mangan. Chúng cũng chứa một lượng protein cùng chất xơ ấn tượng, đó là lý do tại sao chúng là thực phẩm tốt cho sức khỏe giúp tăng cảm giác no và giúp kiểm soát cân nặng. 

Đậu lăng khô giúp tăng cảm giác no và giúp kiểm soát cân nặng
Đậu lăng khô giúp tăng cảm giác no và giúp kiểm soát cân nặng

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng thường xuyên ăn đậu lăng có liên quan đến việc cải thiện huyết áp và cholesterol, điều này rất quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh tim. Việc sử dụng đậu lăng khô cũng tương tự như đậu và có một số cách để chúng được đưa vào chế độ ăn uống.

Đậu nành

Đậu nành là một loại thực phẩm lành mạnh quen thuộc với giá thành khá rẻ. Đây là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe giàu chất xơ và cung cấp một số chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin K, folate và hầu hết khoáng chất vi lượng mà cơ thể bạn cần.

Các nghiên cứu cho thấy, đậu nành và các loại thực phẩm họ đậu khác có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, loãng xương và ung thư. Điều này được cho là do hàm lượng isoflavone có trong đậu nành có chức năng giống chất chống oxy hóa trong cơ thể.

Hạt diêm mạch

Nhắc đến thực phẩm tốt cho sức khỏe thì không thể bỏ qua hạt diêm mạch. Tuy là một loại thực phẩm khá rẻ nhưng lại cung cấp nhiều chất dinh dưỡng. Hạt diêm mạch là nguồn protein hoàn chỉnh, có nghĩa là nó sẽ cung cấp tất cả các axit amin thiết yếu mà cơ thể bạn cần.

Hạt diêm mạch chứa nhiều chất tốt cho cơ thể và giúp ngăn ngừa bệnh tật hiệu quả
Hạt diêm mạch chứa nhiều chất tốt cho cơ thể và giúp ngăn ngừa bệnh tật hiệu quả

Bên cạnh đó, hạt diêm mạch chứa chất chống oxy hóa, vitamin B, vitamin E, chất xơ, sắt, mangan, kẽm và các khoáng chất vi lượng khác. Nhờ đó nó giúp bảo vệ tế bào của bạn khỏi bị hư hại hay bệnh tật. Hạt diêm mạch còn được chứng minh công dụng thúc đẩy sức khỏe não bộ và giúp ngăn ngừa sự phát triển của bệnh tim.

Bắp rang bơ

Bắp rang bơ hay bỏng ngô là một món ăn vặt tuyệt vời. Không những vậy nó còn là thực phẩm tốt cho sức khỏe nếu như bạn ăn một cách hợp lý. 

Cá, thịt và trứng tốt cho sức khỏe không thể bỏ qua

Những thực phẩm tốt cho sức khỏe như cá, thịt và trứng cũng được nhiều chuyên gia khuyên dùng thường xuyên trong chế độ ăn hàng ngày. Vậy lý do nên ăn các loại thực phẩm này là gì? Cùng FITI tìm câu trả lời ngay sau đây nhé! 

Cá đóng hộp

Cá đóng hộp được làm từ thịt của cá tươi nên sẽ giữ trọn được thành phần dinh dưỡng có trong con cá như: Chất béo, omega 3, vitamin B6, vitamin B12, magie, DHA, selen, phốt pho, protein… đây đều là các thành phần dinh dưỡng cần thiết và tốt cho sức khỏe con người.

Thịt lợn

Thịt lợn cung cấp các loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể
Thịt lợn cung cấp các loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể

Thịt lợn đóng góp vào cơ thể rất nhiều loại vitamin và khoáng chất như photpho, kali, nicaxin, vitamin B6, vitamin B12, kẽm… Song đó hàm lượng vitamin B có trong thịt lợn chính là nguồn vitamin chính mà con người nhận từ thực phẩm.

Trứng

Trứng cũng chứa lượng vitamin A, D và E khá tốt. Hầu hết các vitamin trong quả trứng được tìm thấy ở lòng đỏ. Choline là vitamin quan trọng cho hoạt động bình thường của các tế bào trong cơ thể.

Ức gà

Với thành phần chính là protein và nước, ăn ức gà sẽ hỗ trợ tăng cơ và hạn chế sự tích tụ mỡ thừa. Hơn thế nữa, ăn ức gà được khuyến khích dành cho người mắc bệnh mỡ máu cao.  Ngoài ra, thường xuyên ăn ức gà còn giúp cơ thể tránh mệt mỏi căng thẳng do áp lực cuộc sống gây ra.

Thực phẩm tốt cho sức khỏe có nguồn gốc từ sữa giá cực rẻ

Sữa hay sữa chua là những thực phẩm tốt cho sức khỏe không thể bỏ qua. Tuy quen thuộc và không còn xa lạ nhưng nhiều người lại quên đi việc bổ sung chúng vào thực đơn hàng ngày. Cùng FITI tìm hiểu những công dụng tuyệt vời của sữa và sữa chua mang lại cho cơ thể là gì?

Sữa chua

Sữa chua giúp ngăn ngừa loãng xương và chứa các lợi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa
Sữa chua giúp ngăn ngừa loãng xương và chứa các lợi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa

Sữa chua chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng duy trì sức khỏe của xương, bao gồm canxi, kali, protein, phốt pho và đôi khi là vitamin D. Tất cả các vitamin hay khoáng chất trong sữa chua đặc biệt hữu ích để ngăn ngừa loãng xương thường xảy ra ở những người cao tuổi. 

Ngoài ra, nếu bạn ăn thường xuyên còn giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh nhờ vô số lợi khuẩn có trong sữa chua.

Sữa

Sữa rất tốt cho sức khỏe con người mà giá cả lại phải chăng. Một cốc (236 ml) sữa nguyên chất sẽ cung cấp một lượng đáng kể protein, vitamin B, canxi và phốt pho. Tiêu thụ sữa và những chế phẩm từ sữa thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa một số bệnh mạn tính như loãng xương, bệnh tim, tiểu đường, hay mất trí nhớ và một số bệnh ung thư.

Sữa giúp ngăn ngừa bệnh tim, tiểu đường và mất trí nhớ
Sữa giúp ngăn ngừa bệnh tim, tiểu đường và mất trí nhớ

Trên là những thực phẩm tốt cho sức khỏe mà FITI gửi đến bạn đọc. Tuy có rất nhiều loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, giá cả phải chăng nhưng bạn cũng nên lưu ý lựa chọn những sản phẩm chất lượng và có nguồn gốc rõ ràng. Hãy bổ sung các món ăn trên vào thực đơn ăn uống để xây dựng một lối sống lành mạnh, tăng cường sức khỏe cho bản thân và gia đình nhé!

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *