Tại sao tập gym lại tăng cân? Bạn nên lưu ý điều gì khi tập gym?

Rate this post

 Hiện nay, gym là phương pháp tập thể hình vô cùng phổ biến và được ưa chuộng. Bởi vô số các lợi ích mà phương pháp này mang lại như tăng cơ bắp, giảm cân, rèn luyện thể chất,… Tuy nhiên có một vài vấn đề chẳng hạn như tại sao tập gym lại tăng cân? Với nhiều người mong muốn tăng cân, họ sẽ kết hợp giữa tập gym cùng chế độ ăn tăng cân. Nhưng nhiều người muốn giảm cân lại mắc phải những sai lầm khiến tăng cân khi tập. Bài viết dưới đây, FITI sẽ giúp các bạn làm rõ vấn đề “tại sao tập gym lại tăng cân?”.

Tại sao tập gym lại tăng cân?
Tại sao tập gym lại tăng cân?

Tại sao tập gym lại tăng cân? 7 Lý do khiến bạn tăng cân khi tập Gym

Có thể nhiều người chưa biết, trong quá trình tập gym, có rất nhiều nguyên nhân tác động dẫn đến tăng cân. Dưới đây là một số nguyên nhân cụ thể như sau:

Căng thẳng, stress

Trong cuộc sống hằng ngày, chắc hẳn ai cũng sẽ phải chịu những áp lực riêng. Đôi khi quá áp lực mà dẫn tới stress, điều này ảnh hưởng không tốt tới tâm sinh lý của cơ thể. Quá trình trao đổi chất sẽ gặp vấn đề, hệ tiêu hóa hoạt động không hiệu quả. Cho dù bạn tập gym nhưng không giải tỏa được những áp lực, căng thẳng thì sẽ dễ gây tăng cân.

Xem thêm: Ăn kiêng 1 ngày bao nhiêu calo là phù hợp

Tăng khối lượng cơ bắp

Nhiều người lựa chọn các bài tập không phù hợp với mục đích giảm cân như tăng cơ. Điều này sẽ dẫn đến tăng cân do tăng khối lượng của cơ bắp. Các bài tập cơ cũng làm đốt cháy lượng mỡ thừa, tuy nhiên sẽ làm tăng trọng lượng của cơ bắp. Việc khối lượng cơ bắp tăng lên sẽ làm bạn tăng cân nhưng không có mỡ thừa.

Tăng cân do tăng khối lượng cơ bắp.
Tại sao tập gym lại tăng cân – Tăng cân do tăng khối lượng cơ bắp tăng lên

Tăng trọng lượng nước

Đối với phụ nữ tiền mãn kinh dễ bị tăng cân do thay đổi nội tiết tố. Trong đó việc giữ nước là nguyên nhân phổ biến gây tăng cân tạm thời với đối tượng này. Bên cạnh đó, sau khi ăn thức ăn mặn, bạn sẽ tăng lượng nước nạp vào nhưng lại không tạo ra nhiều nước tiểu. Lượng nước dư thừa sẽ khiến bạn tăng cân. Đồng thời, một số người nhạy cảm với natri sẽ có khả năng giữ nước cao hơn người bình thường.

Chế độ ăn chưa phù hợp

Ngoài các nguyên nhân trên, thì chế độ ăn không hợp lý cũng chính là nguyên nhân trực tiếp gây nên tăng cân khi tập gym. Nếu lượng calo mỗi ngày bạn nạp vào nhiều hơn lượng calo đốt cháy thì sẽ gây tăng cân. Thực đơn dễ tăng cân thường có nhiều chất béo xấu, tinh bột chuyển hóa nhanh và quá nhiều đạm động vật. Ăn quá nhiều bữa trong ngày với các thức ăn nhanh, nhiều dầu mỡ và chất bảo quản sẽ không tốt cho việc tập gym giảm cân.

Sự thay đổi của Glycogen

Cơ thể cung cấp năng lượng cho cơ bắp thông qua phương pháp chuyển hóa glycogen. Lúc bạn mới bắt đầu quen dần với việc tập gym, cơ thể sẽ bắt đầu tích trữ glycogen để cung cấp năng lượng cho giai đoạn chuyển động. Nhưng khi bạn đã làm quen với việc tập gym thường xuyên thì cơ bắp bạn sẽ hoạt động rất nhiều hơn và lượng glycogen được sử dụng cũng trở thành ít hơn. Điều đấy dẫn đến việc cơ thể bạn sẽ bị tích nước dẫn đến việc tăng cân.

Dù có cách tập gym hiệu quả nhưng vẫn tăng cân do chế độ ăn rất nhiều calo

Để giảm xuống cân, lượng calo cần phải được tiêu hao. Hãy cố gắng ghi chép lại và theo dõi chế độ ăn của bản thân mỗi tuần một lần để coi xét lượng calo bạn đã nạp vào và tiêu thụ là bao nhiêu. Nếu như bạn nạp lượng calo nhiều hơn so với lượng calo bạn mất đi thì đó sẽ là một trở ngại ngùng lớn trong việc giảm cân. Tuy là vậy nhưng, cắt giảm lượng calo không có phù hợp cũng không dẫn tới việc thành công trong giảm cân. Hãy bắt đầu đổi thay những thói quen ăn uống nhỏ nhặt, ăn ít những loại thực phẩm không có dinh dưỡng và cung cấp chế độ ăn rất nhiều thực phẩm dinh dưỡng hơn.

Vấn đề của thời gian

giảm cân là một giai đoạn lâu dài và diễn ra một phương pháp chậm rãi. Bạn cần một khoảng thời giờ dài nhất quyết để chứng kiến và cảm nhận được sự đổi thay của bản thân mình. Cơ thể mỗi người là khác nhau, mỗi người khác nhau về chế độ dinh dưỡng, về cách thức nghỉ ngơi, về cách cơ thể vận động. Dù tập gym tại đâu đi chăng nữa thì hiệu quả cùng tùy vào thể trạng của từng người, có người chỉ mất tầm vài tuần là thấy được kết quả, nhưng cũng có người mất đi vài tháng mới có thể thấy được. Thời giờ luôn là yếu tố quan trọng trong việc giảm xuống cân, bạn nên kiên nhẫn thay vì chán nản bỏ cuộc giữa chặng đường.

Tìm hiểu cách thức tập Gym hiệu quả

Phối hợp giữa Cardio với tập sức mạnh

Việc thêm các bài tập Cardio trong quá trình tập luyện không các tạo điều kiện cho bạn có thể tiết kiệm được thời giờ mà đồng thời còn làm cho kết quả mà bạn muốn sẽ ngày càng tới nhanh hơn trong tầm tay của bạn.

Bởi các bài tập Cardio là bài tập tăng cường về sức bền và sức mạnh, điều đó sẽ thúc đẩy việc xây dựng cơ và giảm mỡ cho cơ thể của bạn.

Xây dựng một vùng lõi chắc chắn

Thường luyện tập những bài tập như Squat và Deadlift bằng đây thật sự là hai bài tập luyện cho vùng lõi tốt nhất nhất. Việc tập luyện những bài tập như này hay sự biến thể của chúng sẽ tạo điều kiện cho bạn tăng khả năng sức mạnh của vùng lõi, điều đấy cũng giúp phần thúc đẩy trong công đoạn giảm xuống cân.

Dừng việc so sánh lại

Mỗi người được sinh ra điều có thể trạng và phương pháp bàn luận chất khác nhau. Bởi vậy bạn phải dừng lại việc so sánh bản thân mình với một ai đấy. Tuy sự so sánh có thể thúc đẩy bạn trong thời kỳ luyện tập, nhưng cùng lúc cũng thuận tiện tạo ra cảm giác chán nản muốn bỏ cuộc cho bạn. Thay vào đấy, bạn có thể biết được khả năng và mức độ luyện tập của bản thân mình đang ở mức nào và xem nó là một thành tựu của bản thân, dùng nó để thúc đẩy công đoạn luyện tập.

Biết rõ về mục tiêu calo của bản thân

Khi nói về dinh dưỡng, việc ăn ít đôi lúc sẽ dẫn tới kết quả tệ hơn so với việc được ăn no và đủ. Khi bạn nhịn ăn, cơ thể bạn sẽ giảm xuống tối đa việc trao đổi chất và kích rất thích bạn ăn rất nhiều hơn so với mức ăn bình thường xuyên, điều đấy không có các gây cản trở trong thời kỳ giảm xuống cân của bạn, mà còn là nguyên nhân dẫn tới việc tăng cân trong giai đoạn luyện tập.

Đừng thử những chế độ ăn kiêng không có rất tốt

Hiện nay, bạn có thể thuận tiện tìm kiếm những chế độ ăn kiêng giảm xuống cân mau chóng chỉ bằng một cái click chuột, Tuy nhiên, đấy điều là các chế độ ăn kiêng không có khoa học.

Với một cuộc sống hiện đại và quá bận rộn, việc thức ăn nhanh, bánh kẹo, rượu bia đã trở thành mục tiêu được nhiều người chọn lựa. Nhưng đừng để sự tiện lợi ích và hấp dẫn của những món ăn này trở nên nguyên nhân tại sao mới tập gym lại tăng cân.

Khắc phục tình trạng tập gym tăng cân

Để giải quyết được vấn đề “tại sao tập gym lại tăng cân?”, dưới đây là các đề xuất về hướng khắc phục tình trạng trên:

Cân bằng lại chế độ dinh dưỡng nạp vào cơ thể

Chế độ dinh dưỡng vô cùng quan trọng trong việc giảm cân. Trong quá trình tập gym nên thiết kế một chế độ ăn kiêng cụ thể, đầy đủ dinh dưỡng. Đảm bảo lượng calo nạp vào mỗi ngày không quá cao. Ưu tiên những nhóm thực phẩm giàu chất xơ, đạm thực vật, tinh bột chuyển hóa chậm, và chất béo tốt. Lưu ý uống đủ nước mỗi ngày, không ăn đồ quá mặn dẫn tới nạp quá nhiều nước vào cơ thể.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho người giảm cân.
Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho người có ý định giảm cân

Xem thêm: 13 ngày áp dụng chế độ ăn kiêng phi hành gia rất khoa học

Lựa chọn bài tập phù hợp với mục đích người tập

Với mục đích giảm cân, bạn nên ưu tiên các bài tập đốt cháy mỡ toàn bộ cơ thể. Tránh tập các bài tập tăng cơ, hãy tập các bài tập cardio tập trung vào tất cả các nhóm cơ. Việc này sẽ hạn chế được trọng lượng của cơ bắp bị tăng dẫn đến tăng cân.

Giải tỏa căng thẳng

Hãy giải tỏa những áp lực, căng thẳng bằng các biện pháp như nghe nhạc, thiền, tập thể dục, tập gym đúng cách. Khi bạn giải tỏa được áp lực thì việc tập luyện để giảm cân mới có hiệu quả. Hệ tiêu hóa cũng được cải thiện giúp quá trình giảm cân dễ dàng hơn.

Xem thêm: Carb là gì? Cùng tìm hiểu các thông tin chi tiết

Kết luận

Nhiều người trong quá trình tập gym mà gặp các vấn đề như áp lực, căng thẳng. Nhưng lại không được giải tỏa hay chế độ ăn không hợp lý thì sẽ dễ gây ra tăng cân. Bài viết trên FITI, đã gợi ý một số nguyên nhân cũng như cách khắc phục cho vấn đề “tại sao tập gym lại tăng cân?”. Mong rằng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn đọc của FITI. Chúc bạn sẽ có được những kiến thức bổ ích và có những phút giây luyện tập thật thoải mái.

Xem thêm:

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *