Mỳ ý bao nhiêu calo? Ăn mỳ ý giảm cân được không?

4.9/5 - (8 bình chọn)

Mỳ Ý là gì? Mỳ ý là một trong những “món ăn ruột” yêu thích của nhiều người. Mỳ Ý chế biến rất nhanh gọn, đơn giản, dễ kết hợp, đủ dinh dưỡng và ngon miệng. Rất nhiều người quan tâm tới vấn đề Mỳ Ý bao nhiêu calo? Ăn mỳ Ý có béo không? Mỳ Ý ăn kiêng có hiệu quả không? Bài viết dưới đây, mời bạn cùng FITI tìm hiểu về món ăn này nhé!

Mỳ Ý là gì? Các loại mỳ Ý phổ biến

Mỳ Ý là món ăn được tạo thành từ lúa mì, trứng và nước. Đây là món ăn truyền thống của người Ý từ rất lâu đời. Cũng chính vì sự nổi tiếng này mà mỳ Ý hiện nay phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới. Các nguyên liệu để sản xuất ra món mỳ Ý cũng trở nên đa dạng hơn như các loại ngũ cốc hoặc kiều mạch,…

Trong quá trình sản xuất, mỳ Ý đã được tinh chế, loại bỏ phần cám và mầm lúa mì, khiến lượng dinh dưỡng có phần hao hụt. Hiện nay, có nhiều loại mỳ Ý được sản xuất nguyên cám và giữ nguyên mầm lúa mì đáp ứng nhu cầu ăn healthy của mọi người. Đây được biết đến là loại mỳ ý ăn kiêng hiệu quả và ngon miệng. Mỳ Ý thường được chế biến dưới dạng luộc chín và ăn kèm với các loại sốt.

Mỳ Ý là món ăn được nhiều người yêu thích
Mỳ Ý/ Mỳ ý ăn kiêng món ăn được nhiều người yêu thích và sử dụng.

Các loại mỳ Ý phổ biến hiện nay gồm:

  • Mỳ Ý Spaghetti dạng sợi dài
  • Mỳ Ý Penne Rigate dạng ống to, ngắn 
  • Mỳ Ý Lasagna dạng vuông, lát và mỏng
  • Mỳ Ý Fusilli dạng nui xoắn
  • Mỳ Ý Tagliatelle dạng sợi dài, dẹt

Mỳ Ý bao nhiêu calo?

Mỳ Ý bao nhiêu calo là vấn đề được nhiều người quan tâm, đặc biệt là những người theo các chế độ ăn diet. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100g mỳ Ý dạng tinh chế có khoảng 174-175 calo, đối với mỳ Ý nguyên cám là 219-220 calo. 

Khi kết hợp mỳ Ý với các món ăn khác, lượng calo thu được cho mỗi 100g mỳ Ý như sau:

Các loại Mì Ý Thông tin dinh dưỡng
Mỳ Ý tinh chế 174 calo/100 gram
Mỳ Ý nguyên hạt 220 calo/100 gram
Mỳ Ý sốt kem nấm 377 calo/100 gram
Mỳ Ý sốt cà chua phô mai 302 calo/100 gram
Mỳ Ý bò bằm sốt cà chua 359 calo/100 gram
Mỳ Ý sốt dăm bông kem tươi 421 calo/100 gram
Mỳ Ý sốt cải bó xôi 316 calo/100 gram
Mỳ Ý sốt hải sản 445 calo/100 gram
Mỳ Ý sốt ngao 371 calo/100 gram
Mỳ Ý nấu tôm phô mai 346 calo/100 gram
Mỳ Ý sốt rau củ 285 calo/100 gram
Mỳ Ý sốt trái bơ và cà chua 319 calo/100 gram
Mỳ Ý xào thịt gà 326 calo/100 gram
Mỳ Ý xào xúc xích 351 calo/100 gram
Mỳ ý sốt bò bằm bao nhiêu calo 689 calo/100 gram
100g mì spaghetti bao nhiêu calo 157,7 calo
Mỳ Ý bao nhiêu calo là vấn đề được nhiều người quan tâm
Mỳ Ý bao nhiêu calo là vấn đề được nhiều người quan tâm

Xem thêm: Giảm cân hiệu quả với chế độ ăn kiêng khoai lang

Dinh dưỡng trong mỳ Ý tinh chế

Trong 1 cốc mỳ Ý tinh chế (140g), khi nấu chín, không chứa gia vị, chất béo, các loại sốt ăn kèm, rau củ, thịt,… Hàm lượng dinh dưỡng như sau:

  • Chất béo: Khoảng 1,3g
  • Chất xơ: Khoảng 2,5g
  • Chất đạm: Khoảng 8g
  • Carbohydrate: Khoảng 43g
  • Đường: Khoảng 0,8g
  • Natri: Khoảng 1mg
  • Năng lượng: Khoảng 221 calo

Như vậy, có thể thấy mỳ Ý tinh chế chứa nhiều năng lượng, hàm lượng Carb cao, chính vì vậy, không thích hợp với những người ăn kiêng ít carb. Tuy nhiên, với hàm lượng chất béo rất thấp, trong khi lượng chất đạm cao. Mỳ Ý ăn kiêng nếu biết cách kết hợp thực đơn sẽ là thực phẩm giúp bạn kiểm soát mỡ thừa hiệu quả. 

> Tham khảo bảng calo của một số loại thực phẩm phổ biến hiện nay:

1 gói mì bao nhiêu calo gạo lứt bao nhiêu calo
bún bao nhiêu calo bánh mì bao nhiêu calo
1 chén cơm bao nhiêu calo bánh tráng trộn bao nhiêu calo
bánh mì sandwich bao nhiêu calo bánh bao bao nhiêu calo
✅Bắp rang bơ bao nhiêu calo ✅Nước sốt mè rang bao nhiêu calo
✅Bò kho bao nhiêu calo ✅Một cái bánh xèo bao nhiêu calo
✅1 lát bánh tét bao nhiêu calo ✅Bánh mì trứng bao nhiêu calo
✅Một gói bánh Oreo bao nhiêu calo ✅Bánh mì nguyên cám bao nhiêu calo

Hàm lượng carbs cao

Được chế biến từ ngũ cốc nên mý Ý giàu năng lượng với hơn 200 calo mỗi cốc. Thực phẩm này là một nguồn cung cấp carbohydrate phức hợp vô cùng tốt. Mỳ Ý có hơn khoảng 40 gam carbs trong một khẩu phần ăn. Cũng do đó nên loại mỳ này không phù hợp với chế độ ăn kiêng ít carbohydrate. Tuy nhiên, đây là thực phẩm có ít chất béo và được khuyến khích sử dụng trong chế độ ăn uống tốt cho tim mạch. Chỉ số đường huyết của mỳ ý là 22. Điều này khiến cho mỳ Ý trở thành một loại thực phẩm có chỉ số đường huyết không cao, ít làm ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Một khẩu phần mì Ý có 2.5 gam chất xơ siêu tốt cho hệ tiêu hóa.

Chất béo trong mì Ý

Về bản chất, mì Ý được xem là một loại thực phẩm ít chất béo. Một khẩu phần ăn chỉ cất giữ ít hơn 2 gam chất béo, chỉ với rất ít chất béo bão hòa. Tuy vậy, phần lớn những món mỳ Ý đều ăn kèm với sốt kem, sốt phô mai. Chính những loại sốt này sẽ làm tăng calo và tăng lượng chất béo cho món mỳ.

Protein trong mỳ Ý

Mỳ Ý có 8 gam protein trong 1 khẩu phần, chiếm 16% lượng protein hàng ngày được khuyến nghị cho người lớn. Đây là con số hoàn toàn lớn Nếu như so sánh với những loại chế phẩm từ ngũ cốc khác. Con số này có thể dao động đến 10 gram tùy theo từng thương hiệu chế tạo.

Những chất dinh dưỡng khác

Một khẩu phần mì Ý đã được bổ sung chất dinh dưỡng tăng cường có khoảng 25% (100 microgram) lượng axit folic được khuyến nghị hàng ngày. Axit folic giúp cơ thể duy trì và sản sinh những tế bào mới. Nó cũng có thể giúp ngăn ngừa ung thư ruột kết và cổ tử cung, cũng như giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh tại phụ nữ mang thai.

Ẳn mý Ý thường giúp hấp thụ khá nhiều hơn các chất dinh dưỡng có thể cần bao gồm sắt, magiê, chất xơ, vitamin E và folate (như đã đề cập ở trên). Đồng thời viếc này cũng giảm xuống tổng mức chất béo bão hòa cơ thể nạp vào. Mì Ý có ít natri và cholesterol nên nó thích hợp cho một chế độ ăn lành mạnh.

Do làm bằng lúa mỳ nên một vài loại mỳ Ý có chứa gluten. Nếu bạn cần tránh gluten, bạn có thể tìm mì ống không có cất gluten làm từ ngô hoặc gạo. Chúng vẫn cất rất nhiều carbohydrate và có cùng hàm lượng calo như mì Ý làm từ lúa mì.

Ăn mỳ Ý có béo không?

Rất nhiều người cho rằng, ăn mỳ Ý sẽ tăng cân bởi hàm lượng tinh bột và carb trong mỳ Ý cao. Trên thực tế, mỳ Ý chứa một hàm lượng chất béo thấp. Nếu bạn sử dụng mỳ Ý loại nguyên hạt (nguyên cám) chứa nhiều chất xơ và vitamin, khoáng chất kết hợp với những thực đơn và chế độ ăn lành mạnh sẽ giúp giảm cân rất hiệu quả. Khi ăn mỳ Ý, bạn nên chia nhỏ bữa ăn và kết hợp với một chế độ luyện tập đều đặn để tăng hiệu quả giảm cân và có được thân hình cân đối.

Mỳ Ý chứa hàm lượng chất béo rất thấp, trong khi lượng chất đạm cao
Mỳ Ý ăn kiêng chứa hàm lượng chất béo rất thấp, trong khi lượng chất đạm cao.

Xem thêm: 13 ngày áp dụng chế độ ăn kiêng phi hành gia rất khoa học

Nguyên tắc sử dụng mỳ Ý ăn kiêng hiệu quả

Để ăn kiêng bằng mỳ Ý mang lại hiệu quả giảm cân cao, bạn hãy tham khảo các nguyên tắc sau:

  • Nên ăn một lượng nhỏ, tránh ăn quá nhiều mỳ Ý trong bữa ăn
  • Nên kết hợp mỳ Ý với những thực phẩm chứa ít năng lượng, nhiều vitamin và khoáng chất 
  • Không nên ăn mỳ Ý vào buổi tối, đặc biệt là sau 8 giờ tối 
  • Không nên áp dụng chế độ ăn kiêng mỳ Ý lâu dài, vì như vậy có thể khiến bạn tăng cân.

Mỳ Ý có thật sự tốt cho sức khỏe không?

Mỳ Ý không có gây ảnh hưởng tiêu cực đối với sức khỏe Nếu bạn ăn chúng đúng cách. Như đã phân tích, thực phẩm này chứa đựng rất nhiều carbohydrate. Cơ thể bạn cần carbs để cung cấp năng lượng, sáng tạo là đối với người vận động rất nhiều. Một chế độ ăn uống cân bằng nên có một nửa lượng calo đến từ carbohydrate. Hơn nữa các loại ngũ cốc như là mì ống, gạo, bột ngô hoặc bột yến mạch đều được khuyến khích sử dụng vì chúng cất hàm lượng chất xơ cao và rất tốt cho sức khỏe

Dù vậy Nếu như bạn đang ăn kiêng theo chế độ low-carb nghiêm ngặt thì không có nên rất nhiều ăn mỳ Ý. Lý do là vì thực phẩm này dù sao cũng được chế biến chủ yếu từ ngũ cốc. Ngũ cốc giàu carb tuy cung cấp năng lượng nhưng Nếu như nạp thừa sẽ gây tăng cân. Nếu bạn ưa yêu thích món mỳ Ý, dùng mỳ làm từ bột nguyên cám sẽ cực tốt hơn là mỳ Ý tinh chế.

So sánh thành phần dinh dưỡng mỳ Ý tinh chế và mỳ Ý nguyên cám

Mì Ý được làm bằng ngũ cốc nguyên hạt thường có nhiều chất xơ, mangan, selen, đồng và phốt pho. Trong lúc mì ống tinh chế có xu hướng chứa đựng khá nhiều sắt và vitamin B hơn. Mì Ý nguyên hạt cũng ít calo hơn, khá nhiều chất xơ và vi chất dinh dưỡng hơn mì ống tinh chế. Chất xơ không được hấp thụ ở đường tiêu hóa, qua ấy giúp thúc đẩy cảm giác no. Chính bởi lý do này, mì Ý nguyên hạt có thể hiệu quả hơn mì Ý tinh chế trong việc giảm cảm giác thèm ăn.

Thành phần dinh dưỡng Mỳ Ý tinh chế Mỳ Ý ngũ cốc nguyên hạt
Calo 174 220
Protein 7.5 gram 8.1 gram
Carbs 37 gram 43 gram
Chất xơ 6 gram 2.5 gram
Chất béo 0.8 gram 1.3 gram
Mangan 97% RDI 23% RDI
Selen 52% RDI 53% RDI
Đồng 12% RDI 7% RDI
Photpho 12% RDI 8% RDI
Magie 11% RDI 6% RDI
Vitamin B1 (Thiamine) 10% RDI 26% RDI
Viamin B9 (Folate) 2% RDI 26% RDI
Vitamin B3 (Niacin) 5% RDI 12% RDI
Vitamin B2 (Riboflavin) 4% RDI 11% RDI
Sắt 8% RDI 10% RDI

Mỳ Ý không hại với cơ thể bởi vì bạn cần carbohydrate trong một chế độ ăn uống cân bởi. Tuy nhiên đa số mọi người ăn nhiều ngũ cốc tinh chế hơn mức cơ thể cần. Do vậy rất tốt hơn hết bạn nên ăn mỳ Ý làm ​​từ bột mỳ nguyên cám. Bên cạnh đó, các loại thực phẩm từ ngũ cốc khác như bánh mì, cơm, mì gạo,… Cũng đều nên dùng loại làm từ ngũ cốc nguyên hạt.

Lý do mỳ Ý nguyên hạt có rất nhiều chất xơ và protein hơn mì Ý thông thường xuyên. Chất xơ cần thiết cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Ẳn khá nhiều mì Ý làm từ lúa mì nguyên cám là một ý tưởng ăn uống thông minh và lành mạnh. Nếu bạn theo chế độ ăn không gluten, hãy cân nhắc tới mì Ý đậu xanh hay mì Ý làm từ gạo lứt.

So sánh mỳ Ý với các loại mì thông dụng

Dinh dưỡng trong 100 gram Mỳ Ý Mỳ tôm Mỳ gạo Bún
Calo 221 138 156 112
Chất béo 1.3 gram 2.1 gram 0.8 gram 0.7 gram
Natri 1 mg 5 mg 1 mg 1 mg
Carb 43.2 gram 22.3 gram 52.7 gram 36.6 gram
Chất xơ 2.5 gram 1.2 gram 2.2 gram 1.2 gram
Đường 0.8 gram 0.4 gram 1.9 gram 0.8 gram
Chất đạm 8.1 gram 4.5 gram 4.4 gram 3.3 gram

So sánh các thông số căn bản giữa 4 loại mì, có thể nhận thấy:

  • Mỳ Ý: Hàm lượng dinh dưỡng tương đối cân bởi, mức calo cao và giàu chất xơ.
  • Mỳ tôm: cất mức calo trung bình, khá ít dinh dưỡng và độc nhất có lượng muối rất cao.
  • Mỳ gạo: Cao năng lượng, nhiều calories, các loại dinh dưỡng khác tại mức trung bình.
  • Bún: Có mức calo vừa phải, thành phần chủ yếu là carb, tương đối ít protein.

Lời khuyên: Tóm lại trong 4 loại này, loại mỳ kém lành mạnh nhất đó là mỳ tôm. Bởi vậy bạn nên loại trừ món ăn này khỏi thực đơn. Đối với mỳ Ý, mỳ gạo và bún bạn có thể ăn nhưng với lượng vừa phải. Với mỗi loại mỳ ăn tối đa 3 lần/tuần và mỗi lần khoảng 100 – 200 gram tùy vào nhu cầu.

Phương pháp làm mỳ Ý giảm cân hiệu quả

Như vậy bạn đã biết được mỳ Ý bao nhiêu calo, vậy hãy chọn lựa loại mỳ Ý có lượng calo phù hợp với nhu cầu tăng cân hoặc giảm xuống cân của bạn. Nếu bạn thừa cân, buộc phải nạp ít carbs đi nhưng rất muốn ăn mì Ý, một số công thức mỳ Ý ít calo dưới đây sẽ giúp bạn thỏa mãn cơn thèm ăn mà vẫn điều chỉnh được lượng carb tại mức vừa phải.

Mỳ Ý sốt rau củ

Nguyên liệu: 100 gram mỳ Ý Spaghetty khô, dầu olive, phô mai, nước dùng gà hỗn hợp rau củ bao gồm cà rốt, bí ngòi, bông cải xanh, ớt chuông.

Hướng dẫn chi tiết cách làm: Luộc mỳ Ý trong nước sôi khoảng 8 – 10 phút để mỳ chín mềm. Gạn sạch nước, sau đó đổ mỳ ra bát và trộn cùng dầu olive và muối. Hỗn hợp rau củ luộc sơ qua nước và xào chín, cho thêm nước dùng gà để ninh mềm nhừ và cho phô mai vào để tạo sốt dạng sệt, nêm muối vừa ăn. Bỏ mỳ ra đĩa và phủ sốt rau củ lên trên, thưởng thức món ăn lúc nóng.

Mỳ Ý sốt rau củ
Mỳ Ý sốt rau củ

Mỳ Ý xào chay

Nguyên liệu: 100 gram mỳ Ý Spaghetty khô, dầu olive, hỗn hợp các loại rau củ gồm cà rốt, bí ngòi, bông cải xanh, ớt chuông, nấm.

Cách thức làm: Luộc mỳ Ý trong nước sôi khoảng 8 – 10 phút để mỳ chín mềm. Gạn sạch nước, tiếp theo là đổ mỳ ra bát và trộn cùng dầu olive và muối. Cho dầu olive vào và làm nóng chảo, lần lượt xào chín những loại rau. Cuối cùng hãy cho mì và các loại rau vào chảo đảo đều cho nóng, nêm nếm vừa miệng.

Mỳ Ý xào chay
Mỳ Ý xào chay

Mỳ Ý thịt bò bằm sốt cà chua

Nguyên liệu: 100 gram mỳ Ý Spaghetty khô, dầu olive, 3 quả cà chua tươi, hầm nước dùng xương, thịt bò bằm

Phương pháp làm: Luộc mỳ Ý trong nước sôi khoảng 8 – 10 phút để mỳ chín mềm. Gạn sạch nước, đổ mỳ ra bát và trộn đều cùng dầu olive và muối. Khía nhẹ vỏ cà chua và cho vào để luộc sơ qua. Vớt cà chua ra, bóc bỏ vỏ và xay nhuyễn trái cà chua. Đổ cà chua lại vào chảo, thêm nước sử dụng và đun đến lúc hỗn hợp cạn thành dạng sệt, nêm gia vị vừa ăn. Sau ấy đổ thịt bò bằm vào nấu chín cùng cà chua. Cuối cùng thêm mỳ, nêm nếm vừa miệng và sử dụng nóng.

Mỳ Ý thịt bò bằm sốt cà chua
Mỳ Ý thịt bò bằm sốt cà chua

Kết Luận 

Trên đây là những thông tin về mỳ Ý bao nhiêu calo. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có thêm một món ăn để đa dạng thực đơn giảm cân của mình. Hãy kết hợp với những món ăn và chế độ ăn hợp lý để giảm cân hiệu quả nhé. FITI chúc bạn thành công và có được cân nặng lý tưởng.

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *