Bắp rang bơ bao nhiêu calo, ăn nhiều có béo không?

5/5 - (1 bình chọn)

Bắp rang bơ một trong những món ăn vặt đơn giản mà thơm ngon. Bắp rang bơ truyền thống hay bắp rang vị phô mai, caramel, trà xanh là các món phổ biến được rất nhiều người yêu thích. Vậy trong bắp rang bơ bao nhiêu calo, ăn nhiều có béo lên không cùng FITI tìm hiểu ngay nhé.

Trong 100g bắp rang bơ bao nhiêu calo?

Theo thông tin từ các chuyên gia dinh dưỡng từ phòng khám đa khoa Y học Quốc tế, trong 100g bắp rang bơ có trung bình một lượng khoảng 374.8 calo.

Hàm lượng calo có trong 100g bắp rang bơ
Hàm lượng calo có trong 100g bắp rang bơ

Tuy nhiên, tùy theo các cách chế biến khác nhau từ nơi bán mà mức calo bắp rang bơ cung cấp cũng sẽ không giống nhau và phụ thuộc vào cả nguyên liệu, cụ thể như:

  • Bắp rang bơ vị phô mai: 525 calo.
  • Bắp rang bơ caramel: 431 calo.
  • Bắp rang bơ socola: 535.7 calo.
  • Bắp rang bơ matcha: 411.8 calo.
  • Bắp rang bơ cay: 476.2 calo.
  • Bắp rang bơ cafe: 466 calo.

Thành phần dinh dưỡng thường có trong bắp rang bơ

Bắp rang bơ không chỉ là một loại thức ăn ngon, hấp dẫn, nó đặc biệt còn mang nhiều chất dinh dưỡng khác rất tốt cho sức khỏe. Cụ thể, hàm lượng các chất dinh dưỡng sẵn có trong 100g bắp rang bơ truyền thống bao gồm:

Hàm lượng dinh dưỡng có trong 100g bắp rang bơ
Hàm lượng dinh dưỡng có trong 100g bắp rang bơ
  • Carbohydrate: 75g.
  • Protein: 3,57g.
  • Chất béo: 14,29g.
  • Chất xơ: 3,6g.
  • Cholesterol: 36mg.
  • Khoáng chất khác bao gồm: 0,71mg sắt; 71mg kali; 429mg natri;…

Ăn bắp rang bơ có tác dụng như thế nào?

Bắp rang bơ là một trong những loại thực phẩm có tính lành mạnh và phổ biến trên thế giới. Nó chứa nhiều chất dinh dưỡng  vô cùng quan trọng và mang lại nhiều lợi ích đặc biệt tốt cho sức khoẻ như:

Chống lại oxy hóa

Ngoài những chất dinh dưỡng đã được liệt kê ở trên, bắp rang bơ còn có chứa một lượng lớn polyphenol. Hoạt chất này có khả năng giúp bảo vệ được cơ thể của bạn trước sự gây hại của các gốc tự do, nhờ đó mà hỗ trợ được sự lưu thông máu và góp phần phòng chống các nguy cơ bị ung thư.

Bên cạnh hỗ trợ quá trình giảm cân, bắp rang bơ còn có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ mà chắc chắn sẽ khiến bạn bất ngờ. Theo nghiên cứu đã được thực hiện bởi Scranton chỉ ra rằng bắp rang bơ thường chứa một lượng lớn Polyphenol – đây là chất chống oxy hoá giúp bảo vệ tế bào tránh khỏi những tổn thương bởi các gốc tự do.

Chất này còn liên quan đến nhiều lợi ích sức khoẻ khác nhau như giúp lưu thông các mạch máu tốt hơn, cải thiện sức khoẻ của hệ tiêu hoá, giảm nguy cơ bị mắc các bệnh ung thư (ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú).

Ăn bắp rang bơ giúp chống lại oxy hóa tốt
Ăn bắp rang bơ giúp chống lại oxy hóa tốt

Giàu chất xơ

Thông thường chúng ta sẽ quan tâm bắp rang bơ bao nhiêu calo. Do đó ít người để ý rằng món bắp rang bơ cũng là một trong những loại thực phẩm từ ngũ cốc nguyên hạt. Do vậy nó cũng chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng tự nhiên. Đây là một loại thực phẩm rất giàu vitamin, khoáng chất và có hàm lượng chất xơ rất cao. Bắp rang bơ rất giàu chất xơ – lượng chất xơ mà theo nghiên cứu khoa học nhận định nó có thể làm giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh như bệnh tim, béo phì, tiểu đường.

Chất xơ cũng có thể giúp chúng ta giảm cân và tăng cường sức khoẻ của hệ tiêu hoá. Lượng chất xơ mà các bác sĩ khuyến khích hằng ngày đối với phụ nữ là 25gr và đối với nam giới là 38gr.

Giúp giảm cân hiệu quả

Bắp rang bơ giúp hỗ trợ giảm cân hiệu quả
Bắp rang bơ giúp hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Sau khi tìm hiểu bắp rang bơ bao nhiêu calo dễ dàng nhận thấy bắp rang bơ là loại thực phẩm tương đối ít calo (nếu nó được chế biến đúng cách) và có mật độ năng lượng ở mức thấp. Với 31 calo/ cốc, bắp rang bơ thường chứa ít calo hơn so với các thức ăn vặt khác trên thị trường. Một nghiên cứu khác đã phát hiện rằng cảm giác no bụng sau khi nạp 15 calo bắp rang bơ có thể tương đương với việc nạp 150 calo khoai tây chiên.

Với hàm lượng calo thấp như vậy, mật độ năng lượng thấp và hàm lượng chất xơ cao nó đã góp phần giúp gia tăng cảm giác no cho người sử dụng. Do vậy việc ăn bắp rang bơ sẽ giúp bạn tạo ra cảm giác no nhưng chỉ nạp một lượng calo ít vào cơ thể, từ đó hỗ trợ cho việc tập luyện và ăn uống để giảm cân. 

Ăn bắp rang bơ có béo lên không?

Mặc dù bắp rang bơ có nhiều công dụng rất tốt cho sức khỏe chúng ta nhưng việc chúng ta ăn quá nhiều vẫn có thể làm gia tăng hàm lượng calo, dẫn đến dư thừa năng lượng và gây ra tình trạng béo cho cơ thể. Bên cạnh đó, khi cho thêm quá nhiều gia vị như muối, đường và các loại nguyên liệu khác để tạo vị như phô mai, matcha, socola,… Nó sẽ cung cấp một lượng calo và chất béo bão hòa rất lớn dễ khiến cho hệ tiêu hóa bị rối loạn hoạt động.

Lượng calo có trong bắp rang bơ vừa gây tăng cao hàm lượng cholesterol trong máu dẫn đến các bệnh liên quan về tim mạch, bệnh bị xơ vữa động mạch,… Đồng thời khi ăn quá nhiều sẽ làm gia tăng sự tích tụ mỡ trắng ở trong cơ thể gây nên mất kiểm soát cân nặng và khiến bạn dần đánh mất vóc dáng mong muốn.

Ăn bắp rang bơ nhiều quá sẽ bị tăng cân
Ăn bắp rang bơ nhiều quá sẽ bị tăng cân

Vì vậy, bạn không nên ăn quá 100g bắp rang bơ mỗi bữa ăn và hơn 350g/ tuần để có thể hạn chế được lượng chất béo nạp vào. Đặc biệt, với những bệnh nhân đang mắc bệnh béo phì, có tiền sử tiểu đường, từng mắc bệnh tim mạch hoặc đang bị bệnh về tim, mỡ trong máu,… nên kiêng sử dụng món bắp rang bơ thường xuyên.

> Tham khảo bảng calo của một số loại thực phẩm phổ biến hiện nay:

1 gói mì bao nhiêu calo gạo lứt bao nhiêu calo
bún bao nhiêu calo bánh mì bao nhiêu calo
1 chén cơm bao nhiêu calo bánh tráng trộn bao nhiêu calo
bánh mì sandwich bao nhiêu calo bánh bao bao nhiêu calo
✅ Chân gà bao nhiêu calo ✅Nước sốt mè rang bao nhiêu calo
✅Bò kho bao nhiêu calo ✅Một cái bánh xèo bao nhiêu calo
✅1 lát bánh tét bao nhiêu calo ✅Bánh mì trứng bao nhiêu calo
✅Một gói bánh Oreo bao nhiêu calo ✅Bánh mì nguyên cám bao nhiêu calo

Ăn bắp rang bơ nhiều có tốt cho sức khỏe không?

Không chỉ khiến tình trạng cân nặng tăng nhanh, việc ăn bắp rang bơ thường xuyên nhất là bắp rang loại được chế biến bằng dầu ăn và cho thêm gia vị đường, muối,… vừa sẽ khiến hệ tiêu hóa bị rối loạn các0 hoạt động, gây ợ chua, và khó tiêu,… nó vừa có thể gây tăng cao hàm lượng cholesterol trong máu, từ đó dẫn đến nhiều bệnh liên quan đến tim mạch, bệnh xơ vữa động mạch,…

Ăn bắp rang bơ quá nhiều có thể gây ra một số tác hại nguy hiểm
Ăn bắp rang bơ quá nhiều có thể gây ra một số tác hại nguy hiểm

Chính vì thế, chúng ta không nên ăn nhiều hơn 100g bắp rang bơ/ bữa và không ăn hơn 350g bắp rang/ tuần để có thể kiểm soát cân nặng và chất béo nạp vào cơ thể một cách hợp lý. Đồng thời, các bệnh nhân  đang mắc bệnh béo phì thừa cân, có tiền sử hoặc đang bị bệnh về tim, mỡ trong máu, tiểu đường… nên hạn chế sử dụng bắp rang bơ như một món ăn vặt.

Ngoài ra, bạn cũng không nên để cho các trẻ nhỏ dưới 5 tuổi ăn bắp rang bơ một cách thường xuyên, vì lúc này diện tích cổ họng của các bé thường là khá nhỏ, có thể gây nên tình trạng mắc nghẹn và gây nguy hiểm cho đường hô hấp.

Cách để ăn bắp rang bơ mà không bị béo

Để có thể thưởng thức được món bắp rang bơ một cách ngon lành và không lo sợ bị tăng cân, bạn nên ăn bắp rang bơ bằng cách lưu ý những mẹo sau:

Chỉ nên ăn khoảng 50g bắp rang bơ/ ngày: Bạn nên chuẩn bị bắp rang ra một cái chén hoặc túi giấy riêng và chỉ dùng để ăn 50g bắp rang bơ trong thời gian 1 ngày. Như thế sẽ giúp bạn bổ sung được lượng chất xơ, các khoáng chất cần thiết cho cơ thể mà không lo bị tăng cân.

Cách ăn bắp rang bơ mà không bị béo
Cách ăn bắp rang bơ mà không bị béo

Không nên ăn các loại bắp rang bơ được phủ thêm phô mai: Để đảm bảo cho bản thân không bị cung cấp lượng chất béo và cả calo dư thừa, bạn chỉ nên chọn ăn các loại bắp rang bơ vị truyền thống, không nên thêm dầu hoặc bột phô mai cũng như các loại hương vị khác.

Không ăn bắp rang bơ vào thời gian quá khuya: Đối với bắp rang bơ nói riêng cũng như các loại đồ ăn vặt nói chung, bạn thường không nên ăn nó sau 19h tối để tránh trường hợp cơ thể của bạn không kịp tiêu hóa thức ăn, gây nên tình trạng tăng cân và rối loạn tiêu hóa.

Nên ăn bắp rang bơ lúc nào trong ngày?

Để bổ sung năng lượng cần thiết cho cơ thể, bạn chỉ nên ăn loại bắp rang bơ không chứa đường vào buổi sáng, kết hợp nó cùng sữa tươi, các loại hạt như đậu, yến mạch, và granola,… Nhờ thế, bạn sẽ có thể được cung cấp đủ lượng carbohydrate và chất xơ để có thể hoạt động trong cả một ngày dài.

Ăn bắp rang bơ cho bữa sáng hoặc bữa xế nhẹ
Ăn bắp rang bơ cho bữa sáng hoặc bữa xế nhẹ

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng món bắp rang bơ cho bữa xế chiều vì đây là khoảng thời gian mà cơ thể đã tiêu hóa xong bữa trưa. Khi đó nó khiến chúng ta dễ bị đói vặt và có thể sẽ nạp một lượng calo dư thừa và không mong muốn. Khi đó, bạn chỉ nên ăn khoảng 50g bắp rang bơ vì nó sẽ tạo cảm giác no lâu, từ đó hạn chế được lượng thức ăn mà bạn nạp vào buổi tối và giúp giảm cân một cách hiệu quả.

Làm bắp rang bơ tại nhà siêu đơn giản

Để làm món bắp rang bơ với hương vị thơm ngon, hấp dẫn, đầu tiên bạn cần chuẩn bị cho mình một số các loại nguyên liệu đơn giản và dễ mua như hạt bắp khô, bơ lạt, đường bột, dầu ăn,…

Cách làm bắp rang bơ tại nhà cực kỳ đơn giản
Cách làm bắp rang bơ tại nhà cực kỳ đơn giản

Đầu tiên bắc nồi lên bếp khi đã làm nóng dầu ăn ở trong nồi, bạn cho từ từ phần hạt bắp khô đã chuẩn bị vào nồi, sau đó lắc đều và đậy nắp nồi lại. Sau khi bắp trong nồi đã nổ hết, bạn bắt đầu mở nắp ra và cho tiếp đường cùng bơ lạt vào, đậy nắp lại lần nữa và dùng lực xóc đều trong khi nồi đang còn nắp. Cuối cùng, bạn hãy cho bắp rang bơ ra tô hoặc túi giấy riêng là có thể thưởng thức.

Những lưu ý khi ăn bắp rang bơ không béo lên

Để tránh gây hại cho sức khỏe cũng như tăng cân mất kiểm soát, bạn nên lưu ý một số điều sau đây khi ăn món bắp rang bơ:

Đối với các loại bắp rang bơ được chế biến sẵn, bạn cần quan tâm đến hạn sử dụng được ghi trên bao bì và nguồn gốc của sản phẩm, từ đó có thể xác định chính xác được bắp rang bơ bao nhiêu calo cũng như thành phần dinh dưỡng có ghi trên bao bì của sản phẩm.

Đối với bắp rang bơ tự làm tại nhà, khi chế biến bạn nên lưu ý cho một lượng dầu ăn vừa phải và các gia vị khác, tránh trường hợp cơ thể bị tình trạng tích nước, từ đó gây nên tăng cân và làm mất đi giá trị dinh dưỡng ban đầu của món bắp rang bơ.

Một số câu hỏi liên quan về bắp rang bơ

Bắp thường có làm được món bắp rang bơ không?

Bên cạnh hạt bắp khô, bạn vẫn có thể sử dụng các loại bắp nếp có thân thon dài, hạt không cần quá to nhưng phải đều và không bị lép bị hỏng. Sau khi chế biến xong, bắp rang bơ làm từ loại bắp thường tuy sẽ không nở quá to nhưng vẫn giữ được trọn vẹn với hương vị ngon lành, hấp dẫn. Đồng thời loại bắp rang bơ này cũng mang lại giá trị dinh dưỡng như các loại bắp rang bơ thông thường.

Bắp nếp có thể dùng được sử dụng để làm bắp rang bơ
Bắp nếp có thể dùng được sử dụng để làm bắp rang bơ

Vì sao hạt bắp rang bơ có thể nổ được?

Khi cung cấp một lượng nhiệt nhất định cho hạt bắp khô, nước trong hạt dần bốc hơi, muốn thoát ra ngoài nhưng bị lớp vỏ cứng của hạt bắp ở ngoài cùng của hạt ngăn cản lại. Đến khi gặp nhiệt độ cao hơn, áp lực bên trong hạt tăng cao hơn, khiến cho hạt bắp nổ tung và đẩy cả phần cùi của hạt bay ra ngoài. Lúc này nó làm nứt vỏ hạt và cả hạt bắp cũng được nở bung, trở thành bắp rang bơ mà chúng ta hay thấy.

Lý do khiến hạt bắp rang bơ có thể nở to
Lý do khiến hạt bắp rang bơ có thể nở to

Trên đây là chi tiết thông tin về bắp rang bơ bao nhiêu calo cùng câu trả lời cho việc ăn bắp rang bơ có béo lên không. Hy vọng với bài viết này, bạn sẽ có thể thưởng thức món ăn vặt thơm ngon hấp dẫn này một cách cẩn thận, và đặc biệt phù hợp với thể hình và chế độ ăn uống của mình.

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *