Mận ở miền Bắc là một loại trái cây chua ngọt ngon miệng, còn được gọi là với cái tên là mận Bắc, mận Hà Nội hay mận Hậu. Đây là một trong số những loại trái cây được săn lùng vào mùa hè. Vị ngon của nó khiến người ăn rất dễ bị nghiện. Ăn mận có béo không? Thực tế mận bao nhiêu calo? Ăn mận giảm cân thế nào cho đúng?
Mục lục
1. Thành phần dinh dưỡng của mận bắc như thế nào?
Trước khi tìm hiểu mận bao nhiêu calo thì chúng ta tìm hiểu về mận bắc là gì. Mận Bắc hay mận Hà Nội là món quà của mùa hè, được trồng nhiều ở miền Bắc, đặc biệt là Hà Nội, Sơn La, Lào Cai, Lạng Sơn,…
Mận Bắc có hình tròn, vỏ có màu xanh, khi chín vỏ sẽ chuyển sang màu đỏ pha tím trông rất bắt mắt. Bên ngoài cùng với làn da căng bóng, mận Bắc khoác thêm một lớp phấn trắng. Vị của mận Bắc là sự kết hợp giữa chua và ngọt nhẹ, kết hợp với vị chát nhẹ và chứa nhiều nước.
Mận Bắc có thể thưởng thức trực tiếp hoặc ăn dưới dạng sấy khô, dùng làm mấy hoặc nước ép,… Mỗi cách sử dụng mận đều tạo ra vị ngon đặc biệt. Vậy mận bao nhiêu calo, thành phần dinh dưỡng của mận bắc như thế nào?
1.1. Giá trị dinh dưỡng trong 100g mận tươi:
-
Carbs: 8 gam
-
Chất xơ: 1 gam
-
Đường: 7 gam
-
Vitamin A: 5% RDI
-
Vitamin C: 10% RDI
-
Vitamin K: 5% RDI
-
Kali: 3% RDI
-
Đồng: 2% RDI
-
Mangan: 2% RDI
Bên cạnh đó, một quả mận tươi cung cấp một lượng nhỏ vitamin B, magiê và phốt pho.
1.2. Giá trị dinh dưỡng trong 100g mận khô:
-
Calo: 67
-
Carbs: 18 gam
-
Chất xơ: 2gam
-
Đường: 11 gam
-
Vitamin A: 4% RDI
-
Vitamin K: 21% RDI
-
Vitamin B2: 3% RDI
-
Vitamin B3: 3% RDI
-
Vitamin B6: 3% RDI
-
Kali: 6% RDI
-
Đồng: 4% RDI
-
Mangan: 4% RDI
-
Magiê: 3% RDI
-
Photpho: 2% RDI
2. 100g mận có bao nhiêu calo? 1 trái mận bao nhiêu calo?
Đối với các giống mận Bắc khác nhau đều có lượng calo gần như tương đương nhau. Tuy nhiên, đối với mận chín lượng calo sẽ nhỉnh hơn một chút, do khi chín mận có vị ngọt nhiều hơn, nghĩa là có lượng đường cao hơn, nhưng sự chênh lệch về lượng calo này không đáng kể. Thực tế 1 trái mận bao nhiêu calo, 100g mận bao nhiêu calo, 1kg mận bao nhiêu calo?
Theo các đánh giá dinh dưỡng trong mận, lượng calo trong mận khá thấp. Trung bình trong 100g mận có chứa từ 20-25 calo, nghĩa là 1kg mận sẽ chứa tương đương 200-250 calo. Thông thường, 1kg mận có từ 25-30 trái, cho nên 1 trái mận có chứa trung bình từ 6-10 calo.
Calo trong mận khô sẽ cao hơn calo trong mận tươi. Bởi vì trong quá trình sấy khô, mận khô đã mất đi một lượng nước nước lớn, nên sẽ chứa nhiều calo hơn khi xét trên cùng một khẩu phần.
> Tham khảo bảng calo trái cây phổ biến nhất hiện nay:
3. Ăn mận có tác dụng gì?
Không đơn thuần là một loại trái cây ăn cho đỡ buồn miệng, loại trái cây có kích thước nhỏ bé này lại chứa vô số lợi ích sức khỏe mà ít ai ngờ đến. Dưới đây là top 7 lợi ích sức khỏe của mận.
3.1. Tăng cường trí nhớ
Nhờ chứa nhiều chất chống oxy hóa, mận có thể ngăn ngừa tổn thương tế bào và bảo vệ hệ thần kinh trước các tác động xấu, phục hồi các tế bào não bị tổn thương. Các nghiên cứu cho thấy ăn mận tốt cho não bộ, giúp tăng cường khả năng tập trung và khả năng ghi nhớ.
3.2. Kiểm soát đường huyết
Chỉ số đường huyết của mận khá thấp, nó cũng dồi dào chất xơ nên giúp làm chậm sự tăng đột biến lượng đường trong máu tăng cao, đặc biệt khi bạn ăn các thực phẩm giàu tinh bột. Bên cạnh đó, mận cũng thúc đẩy cơ thể sản xuất adiponectin – một loại hormone giúp ổn định lượng đường trong máu.
Ngoài ra, flavonoid trong mận có tác dụng trong việc điều chỉnh đường huyết, hoạt chất này làm tăng độ nhạy insulin có lợi cho người bị đái tháo đường.
3.3. Cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa
Mận được biết đến với khả năng ngăn ngừa táo bón và điều hòa nhu động ruột. Sorbitol trong mận có tác dụng nhuận tràng tự nhiên. Chất xơ cao của mận có tác dụng ngăn ngừa táo bón. Hàm lượng carotenoid và polyphenol trong trái cây này có tác dụng kích thích đường tiêu hóa.
3.4. Bảo vệ sức khỏe tim mạch
Mận chứa chất chống oxy hóa polyphenol có khả năng tiêu diệt các tế bào gây hại đến tim mạch của bạn. Đồng thời, ăn mận giúp cơ thể giảm bớt lượng cholesterol dư thừa trong máu, từ đó ngăn ngừa tình trạng xơ vữa động mạch và đột quỵ.
Kali trong mận cũng là trợ thủ đắc lực để bảo vệ thành động mạch, ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tim.
3.5. Hỗ trợ giảm cân
Mọi người thắc mắc về việc ăn mận có tăng cân không. Calo trong mận rất thấp, nó cũng chứa ít chất béo, nhưng lại giàu chất xơ và vitamin, nên ăn mận rất khó để làm tăng cân. Ngược lại, mận cực kỳ lý tưởng để bổ sung vào các thực đơn giảm cân.
Nhờ các đặc tính trên, mận có thể giúp kéo dài cảm giác no đồng thời thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn đường ruột. Ăn mận là tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng và hạn chế bạn ăn quá nhiều đồ ăn trong ngày.
3.6. Phòng chống ung thư
Một trong những công dụng nổi bật của mận là ngăn chặn các tế bào ung thư, điều này liên quan đến khả năng chống oxy hóa của mận. Các chất chống oxy hóa của mận có thể ảnh hưởng trực tiếp đến các tế bào ung thư.
Hoạt chất polyphenol trong mận được có tác dụng hỗ trợ phòng chống ung thư. Ngoài ra, hoạt chất giúp tạo nên màu sắc cho quả mận – anthocyanin, giàu tính chống oxy hóa, có khả năng tiêu diệt các gốc tự do gây bệnh ung thư.
3.7. Cải thiện thị giác
Vitamin C, vitamin A và beta-carotene là những chất có trong mận có khả năng bảo vệ và tăng cường thị giác. Tiêu thụ mận giúp bạn giảm được các tình trạng liên quan đến mắt như: thoái hóa điểm vàng, suy giảm thị lực, mờ mắt, đục thủy tinh thể.
4. Ăn mận có béo không? Ăn mận có giảm cân không?
Bạn đã biết mận bao nhiêu calo, có thể thấy calo trong mận là rất thấp, chỉ từ 20-25 calo/100g mận. Đồng thời, mận chứa rất ít chất béo, nhưng lại có lượng chất xơ cao, giàu vitamin và khoáng chất, có lợi cho quá trình giảm cân. Chính vì vậy, ăn mận không gây béo mà còn hỗ trợ quá trình giảm cân rất hiệu quả.
5. Ăn mận nhiều có tốt không? 1 ngày nên ăn tối đa bao nhiêu mận?
Sau khi đã biết mận bao nhiêu calo và ăn mận có béo không, có thể thấy việc ăn nhiều mận là hoàn toàn tốt. Nhưng cũng giống như các loại thực phẩm khác, không vì thế mà chúng ta có thể lạm dụng mận và ăn một lượng quá lớn.
Dù cuồng mận đến mấy nhưng tốt nhất bạn chỉ nên ăn tối đa 10 trái mận một ngày để không gặp phải một số tác dụng phụ của mận tác động lên cơ thể.
5.1. Làm suy yếu thận
Hàm lượng oxalate trong mận sẽ cản trở cơ thể hấp thụ canxi, có thể gây ra tình trạng kết tủa trong thận, làm thận bị suy yếu và gây ra các loại bệnh sỏi thận, sỏi bàng quang.
5.2. Gây nóng trong người
Theo Đông y, mận có tính nóng, do đó nếu tiêu thụ quá mức sẽ dẫn tới tình trạng nóng trong người, nhiệt miệng, xuất hiện mụn nhọt, phát ban,…
5.3. Giảm tác dụng thuốc
Khi ăn mận quá nhiều, mận có thể ảnh hưởng đến tác dụng của một số loại thuốc hoặc ngăn cản cơ thể hấp thu các thành phần của thuốc. Tốt hơn, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi tiêu thụ mận nếu đang dùng một số loại thuốc đặc trị.
Ngoài ra, do tác dụng giảm lượng đường trong máu của mận, người vừa trải qua phẫu thuật không nên tiêu thụ mận. Các bác sĩ khuyến cáo người bệnh không ăn mận 2 tuần trước khi phẫu thuật.
6. 3 món ăn ngon chế biến từ mận Bắc
Nếu không ăn trực tiếp, loại quả cực kỳ đắt khách mỗi khi hè đến này có thể chế biến thành những món ăn nào? Dưới đây là các món ăn ngon chế biến từ mận Bắc mà bạn có thể tham khảo.
6.1. Mận hậu lắc chua cay
Mận lắc chua cay là món ăn vặt đầy sức hút và làm đổ nhiều người. Món này dễ ăn và cũng rất dễ thực hiện chỉ với các nguyên liệu đơn giản như đường, muối, bột ớt. Bạn chỉ cần rửa sạch mận và chẻ đôi, cho các nguyên liệu vào và lắc đều là đã có cho mình món ăn ngon chế biến từ mận Bắc.
Vị chua chua của mận, cay cay của muối ớt và vị ngọt của đường hòa quyện khiến bạn không thể cưỡng lại được, mặc dù vậy nhưng bạn cũng đừng ăn quá nhiều nhé.
6.2. Salad mận hậu với sốt gừng
Bật mí một công thức chế biến mận Bắc ngon miệng, độc đáo là salad mận với sốt gừng. Món này có đủ các vị ngọt, chua, cay hòa quyện chung với nhau, giúp hỗ trợ giảm cân và nâng cao sức đề kháng.
Nguyên liệu salad mận sốt gừng:
-
50g mận hậu
-
Mật ong
-
Chanh
-
Gừng
-
Ngò tây
-
Hạnh nhân
-
Hạt lúa mì Bulgur
-
Muối, tiêu, dầu cải
Cách thực hiện salad mận sốt gừng:
-
Bạn rửa mận sạch, để ráo rồi gọt vỏ, cắt thành dạng múi cau.
-
Vắt nước cốt chanh, cạo sạch vỏ gừng và băm nhuyễn gừng.
-
Cho 1 muỗng gừng băm nhuyễn, 3 muỗng dầu cải, 2 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng mật ong, khoảng 1/4 muỗng hạt tiêu rồi khuấy đều, để làm phần nước sốt gừng.
-
Bạn tiếp tục cho mận hậu, ngò tây, hạnh nhân, hạt lúa mì vào tô. Sau đó bạn rưới phần sốt gừng vừa làm vào hỗn hợp này và trộn thật đều là hoàn thành.
6.3. Ô mai mận hậu xào gừng
Ô mai mận là món ăn được nhiều người ưa chuộng bởi vị chua ngọt vô cùng đã miệng. Có thể bạn nghĩ cách làm ô mai mận khó, nhưng cách làm ô mai mận hậu xào gừng được chia sẻ ngay dưới đây sẽ làm bạn suy nghĩ lại.
Nguyên liệu làm ô mai hậu mận xào gừng:
-
1kg mận hậu chín đều
-
1kg đường
-
1 củ gừng tươi
-
20g muối tinh
Hướng dẫn cách làm ô mai mận hậu xào gừng:
-
Bạn rửa mận sạch, ngâm trong nước muối 30 phút, sau đó vớt ra để ráo.
-
Khía dọc đều quanh quả mận như cách bổ múi cau.
-
Cho mận, đường, muối vào một nồi to ngâm khoảng 10 tiếng hoặc qua đêm để mận ngấm đường, không nên ngâm quá 24 tiếng vì mận sẽ lên mùi men.
-
Sau thời gian trên, bạn bắt nồi mận lên bếp và đun với lửa vừa từ 30-45 phút cho đến khi quả mận hơi quắt lại, không nên để lửa to vì sẽ làm cạn nước mận.
-
Bạn vớt mận ra một tô riêng rồi cho phần nước mận thu được trong lúc ướp vào nồi rồi tiếp tục đun sôi lên là thu được siro mận.
-
Bạn giã nhỏ gừng, vắt sạch nước rồi trộn cùng với 1-2 thìa muối, sau đó trộn đều với mận đã được đun sôi.
-
Cuối cùng, mận đã ngấm vị gừng và muối bạn đem sên trong lửa nhỏ đến khi mận dẻo lại là hoàn thành. Ô mai mận xào gừng bạn quản trong hũ thủy tinh và ăn dần. Lưu ý món này cũng dễ gây nóng nên bạn ăn vừa phải thôi nhé.
7. Nên ăn mận vào thời điểm nào?
Không nên ăn mận khi đang đói vì có thể gây hại dạ dày, do trong mận chứa một lượng axit có thể làm tăng tiết dịch vị dạ dày, dẫn đến các triệu chứng nghiêm trọng như trào ngược dạ dày, viêm loét dạ dày,…
Để tiêu thụ an toàn, trước khi ăn bạn cần phải ngâm mận trong nước muối pha loãng và rửa thật sạch. Thời điểm tốt nhất để ăn mận là trước bữa ăn 1 giờ, hoặc sau khi ăn khoảng 2 giờ, khi ăn mận hãy kết hợp thêm uống một ly nước lọc để hỗ trợ quá trình giải độc, tăng cường quá trình trao đổi chất và hạn chế tình trạng mận gây nóng trong người.
8. Những lưu ý khi ăn mận Bắc giảm cân
Calo trong mận Bắc là rất thấp, nên chúng rất thích hợp cho những người ăn kiêng và muốn giảm cân, kể cả những người muốn tiêu thụ một loại trái cây lành mạnh tốt cho sức khỏe. Nhưng bạn không nên ăn quá nhiều và cần lưu ý những vấn đề dưới đây khi ăn mận:
-
Một ngày chỉ nên ăn tối đa 10 quả mận
-
Không nên ăn mận vào buổi tối vì sẽ làm hại men răng
-
Không nên ăn mận lúc đói vì sẽ làm hại dạ dày
-
Không nên ăn mận Bắc song song với các thực phẩm như trứng gà, trứng vịt, thịt vịt, hạnh nhân… vì có thể gây khó tiêu, đầy bụng.
-
Người mắc bệnh dạ dày, bệnh thận, người chuẩn bị phẫu thuật, phụ nữ có thai, người bị nóng trong người không nên ăn mận.
Trên đây là những thông tin FITI chia sẻ để giải đáp các thắc mắc mận bao nhiêu calo, ăn mận có béo không và ăn mận có giảm cân không. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết cách ăn mận tốt cho giảm cân và tốt cho sức khỏe, cũng như có thể đạt được những lợi ích dinh dưỡng từ quả mận.
Tôi luôn quan niệm rằng “Sức khỏe tốt và trí tuệ minh mẫn là hai điều hạnh phúc nhất của cuộc đời. – Publilius Syrus“. Chính vì thế mà Trang luôn cố gắng nổ lực để tập luyện, ăn uống một cách Healthy để giữ cho mình một sức khỏe tốt, một thân hình đẹp và một tinh thần thoải mái.