Dưa hấu – một trong những món trái cây biểu tượng của mùa hè. Tuy nhiên, ngày nay bạn vẫn dễ thấy dưa hấu xuất hiện quanh năm và ngày càng được sử dụng nhiều trong các chế độ dinh dưỡng lành mạnh hoặc giảm cân.
Nhưng thực tế dưa hấu bao nhiêu calo? Dưa hấu có gây béo nếu ăn nhiều không? Bài viết này của FITI sẽ cung cấp câu trả lời cho bạn và giúp bạn ăn dưa hấu đúng cách tốt cho sức khỏe hơn.
Mục lục
1. 1 quả dưa hấu bao nhiêu calo?
Trong dưa hấu có hơn 90% là nước và ít calo. Cụ thể thành phần dinh dưỡng trong 100g dưa hấu bao gồm:
-
Nước: 91%
-
Protein: 0,6 gam
-
Carb: 7,6 gam
-
Đường: 6,2 gam
-
Chất xơ: 0,4 gam
-
Chất béo: 0,2 gam
Vậy dưa hấu bao nhiêu calo? 100g dưa hấu bao nhiêu calo? Trung bình 100g dưa hấu cung cấp 30 calo. Ngoài ra, tùy theo trọng lượng và các hình thức chế biến khác nhau mà lượng calo trong dưa hấu có thể dao động khác nhau.
Dưới đây là số lượng calo trong các biến thể dưa hấu khác nhau (lượng calo trong dưa hấu chỉ là ước tính, còn phụ thuộc vào cách chế biến và các nguyên liệu đi kèm):
-
1 quả dưa hấu (khoảng 2,5-4kg): 76-122 calo
-
1 miếng dưa hấu (khoảng 150g): 46 calo
-
1 ly nước ép dưa hấu: 70 calo
-
1 ly sinh tố dưa hấu: 145 calo
-
100g kem dưa hấu: 164 calo
> Tham khảo bảng calo trái cây phổ biến nhất hiện nay:
2. Ăn dưa hấu nóng hay mát?
Dù dưa hấu được sử dụng thường xuyên, đặc biệt là vào những ngày trời nắng nóng. Nhưng mọi người thường chưa quan tâm nhiều là ăn dưa hấu nóng hay mát. Để biết dưa hấu nóng hay mát, chúng ta sẽ căn cứ vào các yếu tố bên dưới.
2.1. Phân loại các dạng trái cây
Theo Đông y, các loại thực phẩm có các đặc tính khác nhau, được chia thành 3 nhóm chính: nhóm thực phẩm có tính khô nóng, nhóm thực phẩm có tính hàn lạnh và nhóm trung tính.
-
Nhóm thực phẩm làm mát (tính hàn): Bao gồm các loại trái cây và rau quả như: dưa chuột, dưa hấu, mía, bưởi, cà chua, chuối, bắp cải, bông cải xanh, đậu hũ, bạc hà,…
-
Nhóm thực phẩm trung tính: Bao gồm các loại thực phẩm như: bí ngô, khoai lang, khoai tây, cà rốt, táo, cần tây, sữa,…
-
Nhóm thực phẩm làm nóng (tính nhiệt): Bao gồm các loại thực phẩm như: mít, sầu riêng, ổi, đào, quả việt quất, quả mâm xôi, ớt, hành lá, tỏi, gừng, quế, đinh hương,…
2.2. Dưa hấu làm mát hay làm nóng cơ thể?
Căn cứ theo các nhóm trái cây và rau quả đặc trưng như trên, có thể thấy dưa hấu thuộc nhóm thực phẩm có tính mát. Chính vì vậy, ăn dưa hấu sẽ giúp làm mát cơ thể, hỗ trợ giải độc qua con đường bài tiết.
Đó cũng là lý do vào những ngày trời oi bức, mọi người thường bổ sung dưa hấu vào thực đơn để giải nhiệt và giúp điều hòa tâm trạng.
Tuy nhiên, cũng theo Đông y, đối với những người có quá trình trao đổi chất diễn ra mạnh mẽ như mồ hôi đổ nhiều, miệng lưỡi khô, hoặc mặt dễ bừng đỏ vào những ngày trời oi bức, thì không nên lạm dụng các loại trái cây làm mát cơ thể.
3. Ăn dưa hấu có béo không?
Như bạn đã biết dưa hấu bao nhiêu calo và hàm lượng nước trong dưa hấu rất cao. Nó bao gồm hơn 90% là nước, có giá trị GL thấp đáng kể, chứa nhiều chất chống oxy hóa, chất dinh dưỡng, chất xơ và khoáng chất thiết yếu chẳng hạn như: vitamin C, vitamin B5, vitamin A, kali, đồng,…
Điều này giúp dưa hấu trở thành một loại thực phẩm giúp duy trì cân nặng và thậm chí giảm cân. Do đó có thể thấy ăn dưa hấu không gây béo. Ngoài ra, một số lợi ích của dưa hấu bên dưới cũng quan trọng đối với giảm cân và sức khỏe.
3.1. Hạ huyết áp
Hàm lượng magiê và kali trong dưa hấu có tác dụng giữ cho huyết áp bình thường. Ngoài ra, citrulline – một chất tự nhiên trong dưa hấu đã được chứng minh là cải thiện chức năng của động mạch và làm giảm huyết áp bằng cách giúp các mạch máu được thư giãn.
3.2. Giảm đề kháng insulin
Arginine trong dưa hấu cũng có khả năng giảm đề kháng insulin và ổn định được đường huyết. Điều này giúp giảm bớt nguy cơ bị tăng cân và béo phì, giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa và bệnh tiểu đường tuýp 2.
3.3. Giảm đau nhức cơ bắp
Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng citrulline có thể cải thiện quá trình oxy hóa và hiệu suất trong quá trình tập luyện sức bền hoặc lao động nặng nhọc. Ngoài ra, thành phần này còn giúp giảm đau nhức cơ bắp, giúp giãn mạch máu và tăng lưu thông máu đến các chi.
Bổ sung citrulline từ dưa hấu thường xuyên cho cơ thể có thể cải thiện được sức bền và hiệu suất hoạt động của cơ bắp.
4. Cách ăn dưa hấu đúng
Sau khi bạn đã biết dưa hấu bao nhiêu calo và nó tốt cho sức khỏe như thế nào, bạn cũng cần quan tâm tới việc ăn dưa hấu đúng cách để hấp thụ đầy đủ các chất dinh dưỡng có trong dưa hấu và đặc biệt là tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe.
4.1. Sản phụ cẩn thận khi dùng dưa hấu
Do dưa hấu có tính hàn nên nếu mẹ bầu ăn quá nhiều có thể làm lạnh bụng, đầy hơi. Ngoài ra, loại trái cây này cũng chứa nhiều đường nên dễ khiến sản phụ bị tăng cân hoặc tăng nồng độ đường trong máu. Bên cạnh đó, dưa hấu chứa một lượng nước rất lớn nên ăn quá nhiều sẽ tạo ra gánh nặng cho thận và hệ tiết niệu.
4.2. Người bị bệnh tiểu đường
Dưa hấu thường có chỉ số đường huyết là 72, cao hơn mức trung bình. Nhưng trung bình 100 gam dưa hấu chỉ có chỉ số GL bằng 2 (Giá trị GL dùng để đánh giá lượng đường từ bất kỳ thực phẩm nào được hấp thụ vào máu nhanh chóng như thế nào).
Tuy nhiên, người bệnh tiểu đường vẫn có thể ăn dưa hấu nhưng cần một cách thận trọng và có kế hoạch, cần ăn với lượng vừa phải, cân bằng với những loại thực phẩm khác trong bữa ăn để tránh lượng đường trong máu tăng đột biến. Đồng thời người bệnh tiểu đường nên ăn trái cây hơn là nước ép trái cây để ngăn chặn lượng đường đột ngột.
Đồng thời cũng nên theo dõi thường xuyên hàm lượng đường trong máu mỗi ngày theo sự hướng dẫn của bác sĩ.
4.3. Người bị cảm
Do dưa hấu có tính mát nên đối với những người đang bị cảm, nghĩa là cơ thể bị nhiễm lạnh thì không nên ăn dưa hấu. Người bị cảm ăn dưa hấu sẽ làm các dấu hiệu của bệnh cảm trở nên nặng hơn, chẳng hạn như sốt cao, khát nước, đau họng và nước tiểu có màu đậm.
4.4. Người bị viêm loét dạ dày
Theo Đông y, viêm loét dạ dày là hiện tượng cơ thể bị nóng, nhưng dưa hấu lại có tính hàn và có tác dụng lợi tiểu. Do đó, người bị viêm loét dạ dày ăn nhiều dưa hấu thì có thể khiến cho bệnh lâu khỏi và có thể nghiêm trọng hơn.
4.5. Hạn chế ăn trước bữa ăn hoặc ngay sau bữa ăn
Dưa hấu thường được sử dụng làm món tráng miệng sau các bữa ăn. Nhưng có một điểm cần lưu ý là lượng nước trong dưa hấu có thể làm loãng dịch tiêu hóa của dạ dày, làm cho quá trình hấp thụ dinh dưỡng từ thức ăn lâu hơn.
Lượng nước từ dưa hấu cũng chiếm dung tích khá lớn trong dạ dày, gây cảm giác no và giảm lượng thức ăn tiêu thụ. Cho nên người đang muốn giảm cân mới nên cân nhắc sử dụng dưa hấu trước và sau bữa ăn, nhưng cần kết hợp với một chế độ dinh dưỡng cân bằng để không làm hại sức khỏe.
4.6. Không nên ăn dưa hấu quá nhiều
Ăn nhiều dưa hấu có thể gây hại đến tỳ vị và gây ra một số vấn đề liên quan đến tiêu hóa như làm loãng dịch dạ dày, chướng bụng,…
4.7. Hạn chế ăn nhiều dưa hấu lạnh
Ăn dưa hấu lạnh, đặc biệt là vào những ngày trời nắng nóng là một thói quen vô cùng phổ biến. Nhưng thói quen này cần nên hạn chế vì nó dễ làm tổn thương đến tỳ vị và dạ dày, nhất là những người đang bị đau răng hoặc có dạ dày kém.
Nên ăn dưa hấu được bảo quản ở độ lạnh từ 8-10 độ C và mỗi lần chỉ nên dùng khoảng 500g dưa hấu.
4.8. Không nên ăn dưa hấu đã để lâu ngoài môi trường
Để dưa hấu quá lâu ở bên ngoài môi trường sẽ tạo điều kiện cho các vi khuẩn xâm nhập và phát triển. Do đó, bạn không nên ăn dưa hấu đã bổ quá lâu không được bảo quản tốt, để tránh việc vi khuẩn có cơ hội xâm nhập vào cơ thể và gây ra các bệnh tiêu hóa.
4.9. Không nên ăn dưa hấu khi cơ thể đang mệt mỏi
Ăn dưa hấu sẽ làm tăng lượng nước trong cơ thể, lượng nước dư thừa nếu không được bài tiết kịp ra ngoài sẽ làm tăng khối lượng máu trong cơ thể. Điều này khiến cho tình trạng mệt mỏi càng trở nên nặng hơn.
4.10. Dùng cả phần cùi trắng của dưa hấu
Thay vì gọt bỏ cùi trắng của dưa hấu, bạn có thể sử dụng luôn phần cùi trắng này. Bởi nó có chứa đáng kể hàm lượng đường, vitamin và khoáng chất. Chúng có khả năng giúp giảm huyết áp, thanh nhiệt, cải thiện sức khỏe hệ miễn dịch và hệ tuần hoàn máu.
4.11. Không nên bỏ hạt dưa hấu
Thói quen ăn dưa hấu bỏ hạt thật sự cần phải xem xét lại. Bởi vì trong hạt dưa hấu có tính chất làm mát, lợi tiểu và bổ dưỡng. Chúng cũng có chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, vitamin B, magiê, chất béo tốt và các glyxerit của axit linoleic, axit oleic, axit palmitic và axit stearic.
Ngoài ra, hàm lượng lycopene và vitamin trong hạt dưa hấu còn có công dụng tăng cường khả năng sinh sản ở nam giới. Do đó, bạn không nên bỏ hạt dưa hấu khi ăn.
5. Nên ăn dưa hấu vào thời gian nào trong ngày?
Thời điểm tốt nhất để ăn dưa hấu là từ 10 giờ sáng đến 5 giờ chiều, chẳng hạn như vào bữa sáng hoặc giữa bữa sáng và bữa trưa, không nên ăn ngay trong bữa ăn. Bạn cũng có thể dùng nó như một bữa ăn nhẹ buổi tối, nhưng nên ăn trước 7 giờ tối.
Dưa hấu có tính axit nhẹ và nếu ăn vào ban đêm, nó có thể làm trì hoãn quá trình tiêu hóa khi cơ thể không hoạt động nhiều. Dưa hấu không thân thiện với tiêu hóa khi ăn vào ban đêm và có thể gây ra hội chứng ruột kích thích và một số vấn đề khác, khiến cho dạ dày khó chịu.
6. Các món ăn chế biến từ dưa hấu
Dưa hấu không chỉ làm dịu cơn khát mà còn làm mát cơ thể của bạn, làm dịu tiêu hóa và góp phần làm sạch cơ thể. Nên chế biến dưa hấu thành những món ăn, đồ uống nào? Dưới đây là 5 gợi ý các món chế biến từ dưa hấu bổ dưỡng và ngon miệng.
6.1. Sinh tố dưa hấu
Làm sinh tố là một cách phổ biến để tiêu thụ dưa hấu. Ngoài ra, nếu bạn cảm thấy muốn uống một ly dưa hấu thơm mát và đậm đà, hãy mix thêm một ít dâu tây. Hãy nhớ bỏ qua đường vì hương vị tự nhiên của dưa và quả mọng sẽ làm cho sinh tố đủ vị ngọt.
6.2. Nước ép dưa hấu và dưa chuột
Bạn vẫn có thể uống nước ép dưa hấu theo cách thông thường, nhưng để sử dụng nước ép dưa hấu bổ dưỡng hơn, bạn có thể mix dưa hấu chung với dưa chuột. Hai loại thực phẩm mùa hè giúp tạo ra một thức uống mát hơn, ngon và tốt cho sức khỏe hơn, đi kèm với một hương vị tuyệt vời hơn. Thức uống dưa hấu mix dưa chuột sẽ giúp cơ thể bạn giải nhiệt thành công vào những ngày oi bức.
6.3. Kem dưa hấu
Không chỉ được sử dụng tốt và những ngày hè, mùi vị của kem dưa hấu cũng rất phù hợp để ăn vào bất kỳ thời tiết nào. Không chỉ có trẻ con mới thích, món kem dưa hấu này cũng sẽ thu hút cả người lớn nữa.
6.4. Salad dưa hấu
Dưa hấu salad là thực đơn hấp dẫn, ngon miệng để hỗ trợ quá trình giảm cân lành mạnh. Bạn có thể kết hợp dưa hấu với một số nguyên liệu như: dưa leo, ớt chuông, rau mầm,… để có món ăn hợp khẩu vị và sở thích.
7. Những lưu ý khi ăn dưa hấu
Bên cạnh các thông tin mà Fiti đã chia sẻ bên trên, bạn cũng cần lưu ý thêm một số vấn đề nữa để không mắc những sai lầm khi tiêu thụ dưa hấu.
-
Để giảm cảm cân an toàn với dưa hấu, bạn nên uống 1 ly nước ép dưa hấu trước bữa ăn chính từ 30-60 phút, để bụng của bạn sẽ no hơn và ăn cơm ít hơn.
-
Trước và sau khi tập luyện nên uống 1 ly nước ép dưa hấu để bổ sung năng lượng và cấp nước nhanh chóng cho cơ thể.
-
Không nên ăn dưa hấu vào buổi tối hoặc quá khuya vì dưa hấu có đường sẽ dẫn đến việc tăng cân.
-
Không nên ăn dưa hấu quá lạnh vì có thể gây rối loạn tiêu hóa, buồn nôn, đau bụng, đau đầu,…
-
Bệnh nhân tiểu đường hoặc những người có vấn đề về tiêu hóa phải hạn chế ăn dưa hấu.
-
Hãy ăn uống điều độ và không bao giờ dùng quá nhiều bất cứ thực phẩm nào, kể cả dưa hấu. Nếu không, nó có thể khiến bạn bị đầy hơi, chướng bụng và thậm chí gây đau bụng.
Vậy là bạn đã biết được dưa hấu bao nhiêu calo và nên ăn dưa hấu như thế nào cho đúng. Thời tiết nóng có thể gây hại cho cơ thể của bạn, nhưng dưa hấu là thực phẩm tuyệt vời để chống lại tình trạng sốc nhiệt. Nó cũng giúp cơ thể bạn ngậm nước vì có chứa nhiều nước.
Hãy kết hợp dưa hấu với các loại thực phẩm thực vật khác để bổ sung đa dạng các chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể, bởi vì sự đa dạng luôn là chìa khóa cho một sức khỏe dẻo dai.
Tôi luôn quan niệm rằng “Sức khỏe tốt và trí tuệ minh mẫn là hai điều hạnh phúc nhất của cuộc đời. – Publilius Syrus“. Chính vì thế mà Trang luôn cố gắng nổ lực để tập luyện, ăn uống một cách Healthy để giữ cho mình một sức khỏe tốt, một thân hình đẹp và một tinh thần thoải mái.