Nhãn bao nhiêu calo? Cách ăn nhãn không béo, không nóng

5/5 - (5 bình chọn)

Nhãn là một loại trái cây nhiệt đới có thể ăn tươi hay chế biến thành các món chè hoặc kem. Bên cạnh đó, nhãn cũng là một loại quả được sử dụng phổ biến trong các vị thuốc để chữa bệnh. Nhiều người lo ngại về việc ăn nhãn gây nóng và cũng dễ bị béo. Vậy thực tế nhãn bao nhiêu calo và ăn nhãn có béo không?

1. Nhãn bao nhiêu calo?

Trước khi tìm hiểu nhãn bao nhiêu calo, chúng ta cần biết nhãn là loại quả như thế nào. Cho tới nay có nhiều ý kiến khác nhau về nguồn gốc của nhãn.

Người ta cho rằng nó có nguồn gốc từ một trong các quốc gia này: Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia, Indonesia. Mặc dù vậy, hiện nay trái nhãn đã được trồng khá phổ biến trên thế giới, đặc biệt là các nước Đông Nam Á. Ở Việt Nam, nhãn được trồng dài từ Nam ra Bắc, mỗi vùng miền sẽ có các giống nhãn khác nhau: nhãn lồng, nhãn tiêu, nhãn xuồng,…

Mặc dù nhãn, vải và chôm chôm cùng thuộc họ quả bồ hòn, nhưng chúng đều rất khác nhau khi loại bỏ lớp vỏ và lớp vỏ bên ngoài. Quả nhãn có màu hơi vàng và hơi to hơn quả nho, vị ngọt thanh.

1.1. 100g nhãn có bao nhiêu calo?

Trung bình nhãn bao nhiêu calo100g nhãn bao nhiêu calo1 quả nhãn bao nhiêu calo? Theo các đánh giá về dinh dưỡng của nhãn, trong 100g nhãn có chứa khoảng 60 calo. Thông thường mỗi quả nhãn khi chín sẽ nặng từ 2-3 gam, từ đó có thể thấy 1 quả nhãn có chứa từ 1-2 calo.

Để đốt cháy hết 60 calo trong 100g nhãn, bạn phải:

  • Chạy bộ: 6 phút

  • Đạp xe: 16 phút

  • Đi bộ: 18 phút

Việc nhãn bao nhiêu calo còn tùy thuộc vào đó là nhãn tươi hay nhãn khô. Nếu như lượng calo trong nhãn tương chỉ có 60 calo/100g nhãn, thì lượng calo trong nhãn sấy khô có thể lên đến 286 cho cùng trọng lượng 100g, cao hơn gấp 4 lần so với nhãn tươi, vì nhãn khô đã loại bỏ đi lượng nước.

100g nhãn có bao nhiêu calo?
100g nhãn có bao nhiêu calo?

> Tham khảo bảng calo trái cây phổ biến nhất hiện nay:

✅ 1 quả dưa chuột bao nhiêu calo một quả táo chứa bao nhiêu calo
✅ Củ sắn bao nhiêu calo ✅ 1 trái mận bao nhiêu calo
✅ Dứa bao nhiêu calo ✅ 1 múi sầu riêng bao nhiêu calo
✅ 1 quả bưởi bao nhiêu calo ✅ Bơ bao nhiêu calo
✅ 1 quả xoài bao nhiêu calo ✅ Đu đủ bao nhiêu calo
✅ 100g mít bao nhiêu calo ✅ Dưa hấu bao nhiêu calo
✅ 1 quả chuối bao nhiêu calo ✅ 1 quả ổi bao nhiêu calo

1.2. Thành phần dinh dưỡng trong nhãn như thế nào?

Nhãn bao nhiêu calo cũng ảnh hưởng bởi các thành phần phần dinh dưỡng trong nhãn.  Dưới đây là giá trị dinh dưỡng đầy đủ trên 100 gam nhãn:

  • Carb: 15,14g

  • Chất xơ: 1,10g

  • Chất béo: 0,1g

  • Protein: 1,31g

  • Vitamin C: 84,0mg

  • Riboflavin (B2): 0,14g

  • Thiamin (B1): 0,03mg

  • Niacin (B3): 0,30mg

  • Đồng: 0,17 mg

  • Kali: 266,0mg

  • Mangan: 0,05 mg

  • Magiê: 10,0 mg

  • Phốt pho: 21,0 mg

  • Sắt: 0,13 mg

  • Kẽm: 0,05 mg

  • Canxi: 1,0 mg

Như chúng ta có thể thấy từ hồ sơ dinh dưỡng, thành phần dinh dưỡng trong nhãn rất đa dạng, chủ yếu là carbohydrate và nhãn là một nguồn giàu vitamin C.

Thành phần dinh dưỡng trong nhãn như thế nào?
Thành phần dinh dưỡng trong nhãn như thế nào?

2. Ăn nhãn có lợi ích gì?

Sau khi biết nhãn bao nhiêu calo, chúng ta cần biết nó là một loại trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Lợi ích của nhãn hữu ích với nhiều bộ phận trên cơ thể và tốt cho sức khỏe theo nhiều cách. Dưới đây là 5 lợi ích của nhãn rất đáng chú ý.

2.1. Tốt cho hệ thần kinh

Nhiều nghiên cứu đã liên kết việc tiêu thụ nhãn với khả năng cải thiện khả năng nhận thức, đặc biệt là những nghiên cứu liên quan đến sự hình thành và duy trì trí nhớ

2.2. Cung cấp vitamin cho cơ thể

Nhãn dồi dào vitamin C, có lợi cho hệ thống miễn dịch, sức khỏe của da và mắt. Trái cây chứa nhiều vitamin C và các chất chống oxy hóa như nhãn có thể hữu ích để làm chậm các dấu hiệu lão hóa, điều trị vết thương và có thể bảo vệ  cơ thể chống lại bệnh tật.

Cung cấp vitamin cho cơ thể
Cung cấp vitamin cho cơ thể

2.3. Phòng bệnh đau dạ dày

Quả nhãn có chứa các chất chống oxy hóa bao gồm polyphenol, được biết đến với tác dụng chống lại các gốc tự do, viêm nhiễm và stress oxy hóa, giúp tăng cường sức khỏe theo nhiều cách bằng cách.

Ăn nhãn là một cách tự nhiên để chữa bệnh đau dạ dày hiệu quả. Nhãn chứa một số chất kháng khuẩn, điều trị các vấn đề về dạ dày bằng cách tiêu diệt các nguyên nhân gây nhiễm trùng.

2.4. Bổ sung năng lượng dồi dào

Theo y học cổ truyền Trung Quốc, long nhãn có thể giúp cân bằng khí, có thể cải thiện mức năng lượng, tăng cường trao đổi chất, giảm chóng mặt, ngăn ngừa bệnh mãn tính. Hàng triệu báo cáo giai thoại từ Trung Quốc khẳng định tiềm năng của nhãn trong việc tăng cường năng lượng.

Ngoài ra, vì quả nhãn có một lượng đường trái cây tốt, nó có tác dụng như một nguồn cung cấp năng lượng tức thì.

Bổ sung năng lượng dồi dào
Bổ sung năng lượng dồi dào

2.5. Cải thiện tuần hoàn máu

Vì nhãn giàu chất sắt nên nó có khả năng cải thiện tuần hoàn máu và chống lại bệnh thiếu máu. Ngoài ra, nhãn cũng chứa nhiều vitamin C, một chất tự nhiên giúp cơ thể hấp thụ sắt tốt hơn.

Đồng thời, các khoáng chất như: magiê, đồng và kali trong nhãn giúp tim của bạn được khỏe mạnh để quá trình điều hòa máu trong cơ thể được diễn ra tối ưu.

3. Tác dụng phụ khi ăn nhiều nhãn

Trái nhãn lành mạnh với hầu hết mọi người, nhưng không đồng nghĩa là nó không có những tác dụng phụ. Ăn nhãn nhiều có tốt không? Dưới đây là các tác dụng phụ phổ biến nhất khi bạn ăn quá nhiều nhãn.

3.1. Ăn nhãn có nóng không?

Nhãn có chứa nước vì vậy bạn nghĩ rằng tiêu thụ nó vào những ngày nắng nóng là một ý kiến ​​hay. Đúng là trái nhãn chứa rất nhiều nước, nhưng nó cũng chứa đặc tính làm cơ thể nóng lên.

Theo Đông y, nhãn có vị ngọt và tính ấm, kết quả là bạn sẽ cảm thấy một số loại cảm giác nóng bỏng khó chịu trong cơ thể, dễ nổi mụn, mẩn ngứa khi ăn nhãn quá nhiều.

Ăn nhãn có nóng không?
Ăn nhãn có nóng không?

3.2. Ăn nhiều nhãn có thể gây động thai

Bà bầu có lối sống lành mạnh vẫn có thể tiêu thụ nhãn nhưng với số lượng vừa đủ. Vì nhãn có tính nóng, nếu ăn quá nhiều nhãn có thể dẫn đến một số vấn đề nghiêm trọng như táo bón, khô miệng và trong trường hợp xấu nhất có thể gây sẩy thai.

3.3. Ăn nhiều nhãn gây tăng cân và tăng đường huyết

Hàm lượng đường trên 100g nhãn là 65g. Do đó, nếu bạn bị tiểu đường, bạn nên tránh ăn quả nhãn. Lượng đường trong máu tăng nhanh do hàm lượng đường cao và ít chất xơ.

Hơn nữa, 100 gam trái cây chỉ chứa khoảng 1 gam chất xơ. Kết quả là, phản ứng đường huyết của nó không bị giảm.

Các loại nhãn khô và đóng hộp có nhiều đường hơn các loại nhãn tươi. Hơn nữa, hầu hết các loại long đóng hộp đều được làm ngọt bằng xi-rô.

Kết quả là, nó có nhiều calo hơn trái cây tươi và rau quả. Do đó, nó không thích hợp cho bệnh nhân tiểu đường hoặc những người theo chế độ ăn kiêng ít đường.

Ăn nhiều nhãn gây tăng cân và tăng đường huyết
Ăn nhiều nhãn gây tăng cân và tăng đường huyết

4. Ăn nhãn có béo không?

Ăn nhiều nhãn có béo không? Khi biết nhãn bao nhiêu calo và các thành phần dinh dưỡng có trong nhãn như thế nào, có thể thấy nhãn là trái cây phù hợp để bổ sung vào chế độ ăn kiêng hoặc giảm cân của bạn.

Lượng calo trong nhãn chỉ có 60 calo/100g, việc ăn khẩu phần nhãn phù hợp mỗi ngày sẽ không gây béo. Một người mỗi ngày cần trung bình 2000 calo từ thực phẩm thì khi ăn 100-200g nhãn chỉ tương đương nạp vào cơ thể dưới 10% lượng calo mà cơ thể cần.

Quả nhãn có chứa chất xơ giúp trao đổi chất tốt hơn và giúp bạn có cảm giác no lâu hơn. Chất béo trong nhãn rất ít và nó không có cholesterol nên rất lành mạnh để tiêu thụ.

Nhãn khá giàu carbohydrate, chất cần thiết để tạo ra năng lượng. Vì vậy ngay cả trong quá trình ăn kiêng, việc tiêu thụ nhãn cũng giúp cho cơ thể của bạn có đủ sức chịu đựng. Ngoài ra, lượng nước nhất định có trong nhãn giúp cơ thể của bạn không bị mất nước.

Nhãn góp phần vào quá trình trao đổi chất lành mạnh, đó là do chất riboflavin có hàm lượng tương đối cao trong quả nhãn. Chất này góp phần kích hoạt các enzym đặc biệt có thể giúp cơ thể tối ưu hóa quá trình chuyển hóa chất béo, carbohydrate và protein.

Nếu những chất đó không được xử lý đúng cách, hậu quả sẽ giống như mỡ thừa do chuyển hóa chất béo không đúng cách, glucose trong máu tăng cao do chuyển hóa carbohydrate không đúng cách.

Chính vì vậy, có thể kết luận rằng việc tiêu thụ nhãn đúng cách và vừa phải sẽ không không béo, mà còn có thể hỗ trợ cho quá trình giảm cân.

Ăn nhãn có béo không?
Ăn nhãn có béo không?

5. Những lưu ý khi ăn nhãn

Không chỉ phải biết nhãn bao nhiêu calo và ăn nhãn có nóng không, chúng ta cũng cần phải xem xét đến lượng đường có trong nhãn, một vài tác dụng phụ và những lưu ý cần thiết để tiêu thụ nhãn một cách khôn ngoan, tốt cho sức khỏe.

5.1. Hàm lượng đường cao

Trong 100g nhãn chứa 65g đường, không nên ăn quả nhãn nếu bạn bị tiểu đường. Hàm lượng đường cao và ít chất xơ làm tăng lượng đường trong máu tương đối nhanh chóng. Trung bình 100 gam nhãn chỉ chứa khoảng 1 gam chất xơ nên ăn nhãn không làm giảm phản ứng đường huyết.

So với nhãn tươi, nhãn sấy khô và đóng hộp chứa nhiều đường hơn. Ngoài ra, hầu hết các loại nhãn đóng hộp đều có si rô ngọt. Do đó, nó có nhiều calo hơn những loại nhãn tươi. Do đó, nhãn không phải là lựa chọn an toàn cho bệnh tiểu đường hoặc các chế độ ăn ít đường.

Hàm lượng đường cao
Hàm lượng đường cao

5.2. Ngộ độc thuốc trừ sâu

Trong quá trình canh tác, quả nhãn rất dễ bị sâu bệnh, thuốc trừ sâu được sử dụng để bảo vệ mùa màng và liều lượng thuốc trừ sâu rất có thể vượt quá mức an toàn, làm tăng khả năng ngộ độc thực phẩm.

Hơn nữa, chúng ta vẫn có thói quen dùng răng cắn vào vỏ nhãn khi ăn trực tiếp, điều này có thể khiến chúng ta dễ tiếp xúc với mức độ độc hại của thuốc trừ sâu. Để hạn chế nhãn dính thuốc trừ sâu, bạn nên tìm các loại nhãn hữu cơ để sử dụng.

Ngộ độc thuốc trừ sâu
Ngộ độc thuốc trừ sâu

5.3. Trẻ sơ sinh không ăn quả nhãn

Không nên cho trẻ sơ sinh ăn quả nhãn vì nó gây nóng trong cơ thể, trẻ sơ sinh có thể cảm thấy khó chịu và bị táo bón. Hơn nữa, kết cấu và độ đặc của trái cây có thể khó nhai, không an toàn cho trẻ.

5.4. Nên ăn nhãn vào thời điểm nào?

Hầu hết mọi người ăn nhãn khi họ cần giải khát hoặc khi đang thèm thứ gì đó ngọt và ngon. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên tiêu thụ nhãn vào ban ngày.

5.5. Mỗi ngày nên ăn bao nhiêu nhãn?

Bạn có thể ăn 10 quả nhãn mỗi ngày để nhận được các lợi ích sức khỏe từ nhãn, nhưng nếu bạn đang cảm thấy nóng trong người, hãy tránh xa nó.

Ngoài ra, mặc dù nhãn có những lợi ích đối với sức khỏe, nhưng vì nhãn chứa nhiều đường và để cân bằng lượng dinh dưỡng nạp vào cơ thể từ nhãn, bạn cần cân đối lượng nhãn mình tiêu thụ. Theo đó, mỗi tuần chỉ nên ăn nhãn từ 1-2 lần,  mỗi lần không quá 200g nhãn.

Mỗi ngày nên ăn bao nhiêu nhãn?
Mỗi ngày nên ăn bao nhiêu nhãn?

Nhìn chung, nhãn mang lại lợi ích cho bạn theo nhiều cách. Tuy nhiên, tiêu thụ quá mức có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn vì loại trái cây này chứa nhiều carbs và đường.

Hy vọng các thông tin trên đây đã giúp bạn giải đáp được các thắc mắc nhãn bao nhiêu caloăn nhãn có béo khôngăn nhãn có nóng không. Tốt nhất bạn nên tiêu thụ nhãn một cách vừa phải để không lo bị nóng và bị béo, cũng như có thể gặt hái được tất cả các lợi ích từ nhãn.

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *