Mít là một loại siêu thực phẩm ít được biết đến, mang trong mình nhiều dinh dưỡng và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Nó cũng được đồn đoán là một loại thực phẩm có thể hỗ trợ giảm cân. Vậy trung bình mít bao nhiêu calo và ăn mít có béo không? Trong bài viết này, hãy cùng FITI tìm hiểu chi tiết calo trong mít và ăn mít có giảm cân thật không nhé.
Mục lục
1. Mít bao nhiêu calo
Giống như nhiều loại trái cây, mít cũng chưa nhiều chất xơ giúp tiêu hóa trơn tru và rất ít chất béo. Vậy trung bình 100g mít bao nhiêu calo? Thông thường trong 100g mít có khoảng 95 calo, còn 1kg mít trung bình cung cấp cho cơ thể 950 calo.
Thông tin dưới đây có thể cho bạn thấy lượng calo trong các kích cỡ mít khác nhau là như thế nào:
- 1 trái mít nhỏ (3,6kg): 3420 calo
- 1 trái mít vừa (4,5kg): 4275 calo
- 1 trái mít lớn (5,8kg): 5557 calo
- Mít tách múi (174g): 165 calo
Có thể thấy lượng calo có trong 1 trái mít là cực kỳ cao. Tuy nhiên, một người bình thường không thể ăn hết cả 1 quả mít, cho nên lượng calo trong mít đối với mỗi khẩu phần ăn thường không đáng kể.
1.1. Mít thường bao nhiêu calo?
Như Fiti đã chia sẻ mít bao nhiêu calo ở trên, trung bình loại mít thường, loại mít được tiêu thụ nhiều nhất sẽ có khoảng 95-96 calo trên 100g mít. Một chén mít thái lát (165g) cung cấp 157 calo, 38g carbohydrate, 2,8g protein và 1g chất béo.
1.2. Mít Thái bao nhiêu calo?
Mít Thái ngày càng trở nên phổ biến không kém cạnh gì với loại mít thường. Mít Thái có đặc điểm nổi bật là có múi dày cơm hơn, không ngọt nhiều nhưng lại rất giòn. Chính vì vậy, loại mít này được sử dụng nhiều trong chế biến các loại đồ ăn như: kem, chè,…
Vậy mít Thái bao nhiêu calo? Mặc dù có một số điểm khác biệt nhỏ so với mít ta, nhưng mít Thái cũng có lượng calo tương tự. Trung bình 100g mít Thái cũng có chứa khoảng 95 calo.
1.3. Mít sấy bao nhiêu calo?
Ngoài việc ăn trực tiếp hay làm sinh tố mít, kem mít,… thì mít cũng được tận dụng để làm đồ ăn vặt là mít sấy khô. Nhiều người sẽ thắc mắc thực phẩm được chế biến khô sẽ có calo ít hơn thực phẩm tươi thông thường.
Nhưng thực tế là khi làm khô, phần nước trong trái cây sẽ ít đi và làm cho lượng calo tính trên một trọng lượng tương đương cũng tăng lên. Vậy mít sấy bao nhiêu calo? Theo các đánh giá về dinh dưỡng, 100g mít sấy khô có thể chứa đến 280 calo, lượng calo cao hơn gần 3 lần so với mít tươi thông thường.
2. Dinh dưỡng trong quả mít
Trong 100g mít có chứa một số thành phần dinh dưỡng bao gồm:
- Carb: 23,5g
- Chất xơ: 1,5g
- Protein: 1,72g
- Chất béo: 0,64g
Mít có 1,72g protein trên 100g, khi bạn cộng giá trị này với trọng lượng của quả mít cỡ trung bình (4,5kg), bạn sẽ nhận được khoảng 77,4g protein. Tương tự như đối với protein, chúng ta có thể tính toán quả mít cỡ trung bình (4,5kg) có khoảng 1057,5g carbs và có khoảng có khoảng 28,8g chất béo.
Ngoài các thành phần dinh dưỡng kể trên, loại trái cây nhiệt đới này còn cung cấp vô số vitamin và khoáng chất quan trọng cho cơ thể, bao gồm:
- Các loại vitamin: vitamin A, vitamin B (B1, B2, B3, B6, B9), vitamin C, vitamin E, vitamin K,…
- Các loại khoáng chất: Kali, phốt pho, magiê, canxi, natri, sắt, beta carotene,…
3. Mít và 10 tác dụng với sức khỏe
Là một siêu trái cây ít được quan tâm, nhưng thực tế mít có chất dinh dưỡng vô cùng phong phú như: vitamin A, vitamin B, folate, magiê, riboflavin,… Ăn mít giúp giảm các nguy cơ bệnh tật và cũng hỗ trợ giảm cân an toàn.
Cùng Fiti tìm hiểu tiếp các tác dụng hàng đầu của mít đối với cơ thể ngay bên dưới.
3.1. Phòng ngừa bệnh
Nhờ giàu chất chống oxy hóa nên mít ngăn ngừa được một số loại bệnh. Sự hiện diện của vitamin C ngừa được các bệnh viêm, nó cũng giải phóng căng thẳng oxy hóa khỏi cơ thể và góp phần loại bỏ các gốc tự do. Đồng thời, vitamin C cũng giúp ngừa các chứng viêm liên quan đến các bệnh mãn tính và ung thư.
Carotenoid trong mít cũng giúp giảm viêm, ngừa được bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim và các bệnh mãn tính. Chất này cũng hỗ trợ giảm huyết áp và điều hòa lượng đường trong máu.
3.2. Tăng cường đề kháng
Hệ miễn dịch của cơ thể sẽ được tăng cường nhờ vitamin A và vitamin C có trong mít. Theo một nghiên cứu, chất vitamin A có vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh các phản ứng miễn dịch tế bào và các quá trình miễn dịch dịch thể.
Đồng thời, nó cũng giúp cơ thể của bạn ngăn ngừa và chống lại được một số phản ứng dị ứng và nhiễm virus thông thường.
3.3. Giảm huyết áp
Mít có chỉ số đường huyết thấp và giàu chất dinh dưỡng giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Nó cũng rất giàu chất xơ làm giảm sự hấp thụ đường trong máu và do đó giúp duy trì lượng đường ổn định trong cơ thể.
Bên cạnh đó, lượng kali đáng kể trong mít giúp duy trì sự cân bằng chất lỏng và điện giải, điều hòa nhịp tim và chống lại tác động của natri, từ đó làm giảm căng thẳng trong mạch máu.
3.4. Tốt cho hệ thần kinh
Các protein và các chất dinh dưỡng có trong mít, đặc biệt là chất chống oxy hóa, có thể giúp bảo vệ não và thúc đẩy sự hình thành các tế bào não. Đồng thời, mít có chứa niacin và thiamine, hai chất dinh dưỡng quan trọng đối với sự phát triển các tế bào thần kinh.
3.5. Tốt cho bà bầu
Phụ nữ mang thai cần một lượng lớn chất dinh dưỡng để giúp cho cơ thể được khỏe mạnh và hỗ trợ sự phát triển của thai nhi. Folate trong mít có thể ngăn ngừa dị tật ống thần kinh của thai nhi, ngoài ra các chất dinh dưỡng từ mít sẽ giúp phát triển các cơ quan bên trong cơ thể của em bé trong bụng mẹ.
Tuy nhiên, phụ nữ mang thai nên tiêu thụ mít với số lượng hạn chế trong thai kỳ vì đặc tính nhuận tràng mạnh mẽ của nó.
3.6. Làm đẹp da
Có thể bạn chưa biết nhưng mít rất có lợi cho da vì nó chứa nhiều dưỡng chất như vitamin C, vitamin A và một số chất chống oxy hóa khác. Vitamin C sẽ giúp đào thải các gốc tự do ra khỏi cơ thể, cũng như sửa chữa tổn thương tế bào và DNA.
Vitamin C cũng đóng vai trò củng cố hàng rào bảo vệ da và chữa lành các vết thương trên da trong thời gian ngắn hơn. Trong khi vitamin A ngăn ngừa được các tác hại của ánh nắng mặt trời và phục hồi tổn thương tế bào do tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.
Ngoài ra, vitamin A từ mít cần thiết cho cả lớp trên và lớp dưới của da, nó ngăn ngừa sự phân hủy collagen và hỗ trợ tái tạo tế bào để mang lại cho bạn làn da khỏe mạnh và tươi sáng hơn.
3.7. Bổ máu
Mít chứa nhiều chất sắt, tiêu thụ mít có thể giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu và giúp quá trình lưu thông máu tốt hơn. Không những thế, hàm lượng vitamin C trong trái cây này giúp thúc đẩy sự hấp thụ sắt của cơ thể từ các loại thực phẩm chứa sắt khác.
3.8. Giúp cải thiện thị lực
Mít là nguồn cung cấp vitamin A tuyệt vời, một chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với mắt. Chất chống oxy hóa này giúp cải thiện thị lực và bảo vệ mắt khỏi các gốc tự do, cũng như ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng mắt do vi khuẩn hay vi rút.
Loại trái cây này cũng chứa lutein zeaxanthin giúp bảo vệ mắt khỏi các tia UV có hại. Thành phần này cũng góp phần trong việc cải thiện tầm nhìn trong điều kiện ánh sáng yếu hoặc mờ. Nó cũng được biết đến là loại quả có tác dụng ngăn ngừa bệnh quáng gà.
3.9. Bổ sung năng lượng
Nhờ sở hữu một loạt các vitamin nhóm B và một lượng protein phong phú, mít là một nguồn năng lượng tuyệt vời và được sử dụng rộng rãi như một loại thực phẩm chính ở một số nền văn hóa nhiệt đới.
Trái cây này có thể cải thiện quá trình chuyển hóa năng lượng với các loại đường và carbohydrate lành mạnh mà không làm tăng thêm nhiều chất béo vào lượng tổng thể của cơ thể.
3.10. Hỗ trợ tiêu hóa
Mít có hàm lượng chất xơ rất cao và chất xơ có vô số lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là lợi ích về đường ruột. Nó tạo ra chuyển động ruột trơn tru và ngăn ngừa các vấn đề phổ biến như táo bón. Nó cũng giúp đào thải các độc tố gây ung thư khỏi ruột già và bảo vệ màng nhầy ruột kết.
4. Hiểm họa khi ăn quá nhiều mít
Dù mít là một siêu thực phẩm lành mạnh, nhưng nó có thể gây ra một số tác dụng phụ và phản ứng dị ứng nếu bạn ăn quá nhiều. Dưới đây là 5 tác hại của mít có thể gặp phải khi tiêu thụ loại trái cây này trong một số trường hợp.
4.1. Bệnh gan nhiễm mỡ
Mít có chứa một số loại đường gây khó tiêu và không tốt cho gan, dễ gây nóng bụng. Do đó người có bệnh gan nhiễm mỡ hay viêm gan nên cẩn thận và hạn chế khi tiêu thụ mít.
4.2. Bệnh tiểu đường
Mặc dù trái cây thông thường tốt cho bệnh nhân tiểu đường nhưng nó thậm chí có thể gây ra sự thay đổi mức độ dung nạp glucose. Do đó bệnh nhân tiểu đường nên ăn mít với số lượng hạn chế.
4.3. Người bị suy thận
Hàm lượng kali cao trong mít gây hại cho những người bị bệnh thận mãn tính hoặc suy thận cấp tính. Chế độ ăn uống chứa quá nhiều kali có thể làm tăng kali máu ở những người mắc bệnh suy thận, có thể dẫn đến suy nhược, tê liệt và suy tim.
4.4. Người bị suy nhược
Người bị suy nhược, sức khỏe đang yếu khi tiêu thụ mít sẽ gây khó tiêu, các cơ quan trong cơ thể sẽ phải hoạt động nhiều hơn để tiêu hóa nó, cho nên sẽ gây thêm mệt mỏi và cảm giác khó chịu, đặc biệt có thể kéo theo tình trạng tăng huyết áp.
4.5. Thực phẩm không nên tiêu thụ với mít
Không nên tiêu thụ mít với các sản phẩm từ sữa hoặc đồ uống có ga. Chúng sẽ gây ra triệu chứng khó tiêu và các vấn đề về da nếu được tiêu thụ cùng lúc với nhau.
5. Ăn mít giảm cân có được không?
Như bạn đã biết mít bao nhiêu calo, bởi vì hàm lượng calo thấp cùng với nguồn cung cấp chất xơ và chất dinh dưỡng vô cùng phong phú, mít rất tốt cho những người đang muốn giảm cân.
Chế độ ăn nhiều chất xơ có thể tạo ra cảm giác no lâu, ngăn chặn việc ăn quá nhiều hay cắt giảm được thói quen ăn vặt giữa các bữa ăn. Do đó mít có thể giúp bạn kiểm soát cân nặng và tốt cho quá trình giảm cân.
Tuy nhiên, quả mít chứa một lượng calo trong mỗi khẩu phần cao hơn so với các loại trái cây khác và chủ yếu là carbohydrate. Vì vậy quan trọng là bạn phải theo dõi mỗi khẩu phần mít mà mình tiêu thụ để không lạm dụng nó.
Đến đây, FITI tin là bạn đã biết mít bao nhiêu calo rồi. Nhìn chung, mỗi khẩu phần mít rất ít calo, chứa khoảng 80% là nước và là một loại trái cây ít béo nên rất phù hợp với người có mong muốn giảm cân, cũng như người muốn nâng cao sức khỏe.
> Tham khảo bảng calo trái cây phổ biến nhất hiện nay:
Tôi luôn quan niệm rằng “Sức khỏe tốt và trí tuệ minh mẫn là hai điều hạnh phúc nhất của cuộc đời. – Publilius Syrus“. Chính vì thế mà Trang luôn cố gắng nổ lực để tập luyện, ăn uống một cách Healthy để giữ cho mình một sức khỏe tốt, một thân hình đẹp và một tinh thần thoải mái.