Nhạc yoga – Chìa khóa chữa lành vết thương trong tâm trí

5/5 - (1 bình chọn)

Âm nhạc là một phần không thể tách rời trong cuộc sống của chúng ta. Nếu thiếu âm nhạc, cuộc sống sẽ rất tẻ nhạt và nhàm chán. Âm nhạc để giải trí, thư giãn, giảm stress, đôi khi âm nhạc là tiếng nói của tâm hồn. 

Đối với yoga thì âm nhạc còn là chìa khóa chữa thành vết thương trong tâm trí. Bài viết này, FITI sẽ giúp bạn tìm hiểu các loại nhạc yoga. Giúp bạn chọn được những bản nhạc phù hợp khi luyện tập. Từ đó mang tới một tâm hồn tươi mới, tràn đầy sức sống cùng yoga.

Âm nhạc là một phần không thể tách rời trong cuộc sống
Âm nhạc là một phần không thể tách rời trong cuộc sống

Nhạc Yoga là thể loại nhạc gì?

Nhạc yoga là thể loại nhạc thường được sử dụng khi tập yoga. Đây là dòng nhạc có nguồn gốc rất lâu đời, ngay từ khi hình thành bộ môn thiền – yoga. Các thiền sinh và yogi đi trước đã khám phá ra tầm quan trọng của âm nhạc trong quá trình luyện tập. Không chỉ vậy, âm nhạc còn tác động tới các luân xa, tinh thần và tâm trí. Giúp quá trình cảm nhận và lắng nghe cơ thể tốt hơn.

Có nhiều thể loại nhạc trong yoga như nhạc thư giãn, âm nhạc trị liệu. Âm nhạc chữa lành, xoa dịu. Hay những bản nhạc thiền – yoga Ấn Độ chứa những tần số âm mạnh mẽ. Âm nhạc giúp cho quá trình thiền định, tập luyện yoga trở nên ý nghĩa và hiệu quả hơn.

Nhạc Yoga có điểm gì khác biệt?

Cũng sử dụng các công cụ như dòng nhạc thông thường. Nhưng mỗi mốc thời gian khác nhau sẽ sử dụng những công cụ âm nhạc khác nhau. Nhạc tập yoga có thể là nhạc không lời, nhạc có lời hoặc kết hợp cả hai. Cũng có thể là nhạc đơn như nhạc piano, tiếng sáo, âm thanh của thiên nhiên. 

Tuy nhiên, nhạc trong yoga có những khác biệt so với các dòng nhạc khác. Sự khác biệt thể hiện trong tiết tấu, âm vực. Đặc biệt âm nhạc ngày càng được nghiên cứu sâu hơn, chứa đựng những tần số sóng âm. Tần số sóng âm này có thể giúp chữa lành, trị liệu hoặc giúp bạn thư giãn hiệu quả.

Ngoài ra, một số nhạc thiền – yoga còn có những câu thần chú hàng trăm, ngàn năm tuổi. Các thiền sư tin rằng, những thần chú bằng tiếng Phạn, Gurbani có sức mạnh đặc biệt trong yoga. Chúng như là sự kết nối linh thiêng giữa con người – vũ trụ và các vị thần linh. Giúp bạn khai phá ra sức mạnh của bản thân, hòa quyện cùng vũ trụ để có cuộc sống hạnh phúc.

Một số nhạc yoga còn có những câu thần chú hàng trăm, ngàn năm tuổi
Một số nhạc yoga còn có những câu thần chú hàng trăm, ngàn năm tuổi

Lợi ích của âm nhạc trong yoga

Âm nhạc chính là sợi dây kết nối tuyệt vời với tâm hồn của bạn. Âm nhạc giúp bạn kiểm soát nhịp thở và sự tập trung khi luyện tập. Đồng thời, âm nhạc cũng là liều thuốc lành để giúp bạn thư giãn. Những âm thanh du dương sẽ giúp bạn quên đi mệt mỏi trong quá trình luyện tập. Bản nhạc thư thái là chìa khóa để chữa lành vết thương trong tâm trí của bạn. Ngoài ra thì âm nhạc còn giúp bạn:

Loại bỏ suy nghĩ tiêu cực

Các nghiên cứu cho thấy, âm nhạc tác động tới tâm lý của chúng ta một cách vô thức. Não bộ của con người sử dụng âm nhạc để đan xen với cảm xúc và hành động. Âm nhạc trong yoga sẽ giúp tâm hồn bạn lắng đọng, làm dịu những suy nghĩ tiêu cực. Giúp bạn giải tỏa cảm xúc và xoa dịu nỗi đau. Khi nghe nhạc, bạn sẽ được thư giãn, được truyền cảm hứng để xóa bỏ mọi ưu phiền.

Chính vì vậy, nếu bạn đang rơi vào trạng thái này. Những bản nhạc nhẹ nhàng, thư giãn sẽ giúp ích cho bạn. Hãy bật nhạc lên với âm thanh vừa đủ, lắng nghe và quên đi những điều tồi tệ. Hãy nhập thân tâm trong những bài tập yoga để phát huy sức mạnh trong bạn. 

Tăng cường khả năng tập trung

Nhạc tập yoga giúp kiểm soát hơi thở nên làm gia tăng sự tập trung của người tập. Khi âm nhạc cất lên, chúng ta sẽ quên đi mọi ưu phiền để thư giãn và tập trung hơn. Có thể nói âm nhạc rất quan trọng trong điều hòa nhịp thở để phát huy nội lực trong bạn. Từ đó chinh phục những tư thế khó của yoga và mang lại giá trị tuyệt vời cho sức khỏe.

Tùy vào nội dung bài tập, bạn hoặc huấn luyện viên sẽ lựa chọn bài nhạc hợp lý. Điều đó giúp bạn cảm nhận được sự kết nối giữa âm nhạc – cơ thể và động tác của bạn. Sự tập trung luôn là kinh nghiệm quý báu để gặt hái thành công.

Âm nhạc giúp bạn thư giãn, suy nghĩ tích cực và tập trung
Âm nhạc giúp bạn thư giãn, suy nghĩ tích cực và tập trung

Thư giãn

Âm nhạc trong yoga tác động trực tiếp tới tâm lý của bạn, giúp bạn quên đi sự mỏi mệt. Quên đi những phiền não trong tâm trí, hòa mình vào những giai điệu du dương, nhẹ nhàng, sâu lắng. Âm nhạc thẩm thấu vào sâu trong trái tim, tinh thần và tâm trí, giúp bạn thư giãn hoàn toàn.

Trong cuộc sống, thư giãn là một trong những trạng thái rất cần thiết để tái tạo năng lượng. Thư giãn giúp bạn yêu đời hơn, suy nghĩ tích cực hơn, cơ thể được nghỉ ngơi, thả lỏng. Nhịp thở được điều hòa, tâm trí được xoa dịu, cơ thể được mát xa giúp bạn thêm phấn chấn. Mang lại động lực và nguồn cảm hứng bất tận để chinh phục mọi thử thách trong cuộc sống. 

Ngủ ngon và sâu giấc

Chất lượng giấc ngủ có liên quan tới thần kinh và tâm trí của bạn. Nghe nhạc sẽ giúp các trung tâm thần kinh được thư giãn. Suy nghĩ và tâm trí của bạn trở nên nhẹ nhàng, thư thái hơn. Kết hợp với những bài tập yoga nhẹ nhàng vào buổi tối, tạo tiền đề cho một giấc ngủ ngon và sâu giấc.

Bạn có thể thường xuyên lắng nghe nhạc thiền – yoga thư giãn trước giấc ngủ. Bạn sẽ cảm nhận thấy những thay đổi trong cơ thể và tâm trí của mình. Chất lượng giấc ngủ cũng sẽ được cải thiện tốt hơn nhờ những thần chú trong âm nhạc. Nếu bạn thường xuyên mất ngủ thì âm nhạc là cách để bạn cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Giải tỏa stress và căng thẳng

Những bản nhạc sâu lắng, ngân nga trong yoga sẽ lan tỏa trong tâm trí bạn. Giúp bạn quên đi những căng thẳng trong quá trình tập luyện hoặc sau giờ làm việc áp lực. Âm nhạc kích thích, khích lệ giúp bạn trở nên tích cực và mạnh mẽ hơn.

Stress và căng thẳng nếu không được chữa lành kịp thời sẽ gây ra những tổn thương lâu dài. Khi đầu óc căng thẳng, tâm trạng tồi tệ, bạn hãy nhớ tới âm nhạc để xoa dịu thương tổn. Kết hợp âm nhạc khi tập yoga sẽ giúp bạn loại bỏ căng thẳng và trầm cảm. Hướng tới tập trung sâu vào trong cơ thể bạn, lắng nghe và hiểu bản thân hơn. Kết nối và giao thoa với tâm trí để làm chủ cuộc sống của chính mình. Chiến thắng mọi tham, sân, si, stress để tìm thấy an yên và hạnh phúc.

Ngoài ra âm nhạc trong yoga còn mang lại nhiều lợi ích khác nữa như: Giúp tĩnh tâm, tăng cường trí tuệ. Đẩy lùi bệnh tật, ăn ngon miệng, tiêu hóa tốt. Nâng cao sức khỏe thể chất và tâm hồn. Hãy gắn âm nhạc cùng cuộc sống và con đường chinh phục mọi tư thế trong yoga nhé!

 m nhạc trong yoga tác động trực tiếp tới tâm lý của bạn
Âm nhạc trong yoga tác động trực tiếp tới tâm lý của bạn

Tuyển tập danh sách nhạc yoga hay nhất

Nhạc trong yoga có rất nhiều thể loại, do đó với mỗi bài tập khác nhau, bạn nên chọn bản nhạc phù hợp. Điều đó rất quan trọng để giúp bạn tập trung vào bài tập tốt hơn. Những bản nhạc yêu thích sẽ giúp não bộ và tinh thần của bạn thư giãn, phấn chấn hơn. Dưới đây sẽ là tuyển tập danh sách những bản nhạc thiền – yoga hay nhất để bạn tham khảo.

Nhạc Yoga không lời

Nhạc không lời phần lớn là những bản nhạc thiền Ấn Độ, nhạc cổ điển Ấn Độ. Hoặc cũng có thể là những bản hòa tấu nhẹ nhàng, những âm thanh của tự nhiên. 

Những bản nhạc không lời luôn chứa đựng muôn vàn tín hiệu tới tâm trí của bạn. Từ giai điệu nhẹ nhàng êm ái tới du dương, sâu lắng, tĩnh tại. Khi thì giúp bạn thư giãn, thả lỏng, khi thì giúp bạn tập trung và hòa hợp, phấn chấn. Những bản nhạc không lời luôn là sự lựa chọn của nhiều yogi hay các phòng tập. Không chỉ phù hợp với số đông mà còn giúp chúng ta trải qua những bài tập một cách nhẹ nhàng.

Ngoài ra, những bản nhạc không lời còn có các tần số sóng nhạc rất mạnh mẽ. Giống như một liệu pháp trị liệu để chữa lành những vết thương trong tâm trí bạn. Bạn có thể lựa chọn các thể loại nhạc không lời phù hợp với từng khung giờ tập yoga, từng bài tập. Chúng tôi sẽ gợi ý tới bạn những bài nhạc thiền- yoga không lời hay nhất, được nhiều người nghe nhất hiện nay:

Âm nhạc giúp bạn tập trung để chinh phục những động tác khó
Âm nhạc giúp bạn tập trung để chinh phục những động tác khó

Nhạc Yoga có lời

Các bản nhạc có lời yoga được thiết kế một cách phù hợp với bài tập. Những bài hát với âm điệu êm ái, nhẹ nhàng sẽ giúp quá trình tập luyện của bạn thêm thú vị. 

Nội dung các ca khúc nhạc có lời trong yoga thường hướng tới các chủ đề như: Không gian, vũ trụ, con người, sự hòa hợp thân tâm, vạn vật, giấc mơ tâm linh. Hoặc những bài hát hướng tới vẻ đẹp chân – thiện – mỹ của con người. Những bài kinh tiếng Phạn được trình bày trên nền nhạc sâu lắng. Giúp thư giãn, chữa lành và mang tới vẻ đẹp nội tâm trong sáng. Kích hoạt, khích lệ các giác quan giúp bạn chinh phục các tư thế trong yoga thành công.

Nhạc Yoga Piano

Nhạc piano sử dụng trong tập luyện yoga thường là những bản nhạc sâu lắng, êm dịu và trong trẻo. Ngoài ra, một số bản nhạc có sự kết hợp cùng âm thanh từ thiên nhiên mang tới sự gần gũi, thanh tịnh. Lắng nghe những bản nhạc piano yoga, bạn sẽ dễ dàng nhập tâm vào từng hơi thở trong tập luyện. Giúp quá trình chinh phục yoga của bạn trở nên nhẹ nhàng, thư giãn hơn. 

Có thể nói, hành trình chinh phục yoga đòi hỏi bạn phải rất kiên nhẫn và bền bỉ. Nếu không có âm nhạc để xoa dịu và chữa lành, nhiều người khó có thể khai phá hết sức mạnh của bản thân. Khó có thể có được những thành công trong tập luyện.

Nhạc Yoga Ấn Độ

Ấn Độ vốn là cái nôi của yoga, chính vì vậy những bản nhạc thiền – yoga Ấn Độ luôn đặc biệt. Hầu hết các bản nhạc của Ấn Độ đều mang tới rất nhiều năng lượng. Âm thanh trong trẻo, thanh thoát và tinh khiết ngay cả những nốt cao. Tiếng sáo, tiếng nhạc cụ hòa quyện mang tới vẻ đẹp thánh thiện và thư thái cho não bộ. 

Một số dòng nhạc có hơi hướng thiền – Phật giáo đầy nội lực và tần số sóng âm mạnh mẽ. Mang tới sức mạnh tâm linh hòa quyện cùng những thần chú. Giúp chúng ta cảm thấy an tâm, tự tại và bình yên. 

Âm nhạc chính là chìa khóa chữa lành tâm trí của chính mình
Âm nhạc chính là chìa khóa chữa lành tâm trí của chính mình

Nhạc Yoga Babanam

Đây là một dòng nhạc có tác dụng phục hồi sức khỏe rất hiệu quả. Nhạc Babanam được sử dụng nhiều cả trong thiền định và yoga. Giúp chúng ta dễ dàng nhập thiền, nhập tâm. 

Với các bài tập yoga, khi nghe nhạc Babanam, chúng ta sẽ có được sự ổn định trong hơi thở. Khi kết hợp tâm niệm Babanam trong nhịp thở hít vào và Kevalam trong nhịp thở ra. Chúng ta sẽ dần cảm nhận thấy sự hòa hợp giữa thân tâm với vũ trụ bao quanh. Sẽ cảm nhận được từng hơi thở của đại dương vô tận, của tình thương, nhân ái và hạnh phúc trọn vẹn.

Trên đây là những thông tin về nhạc yoga, những thể loại nhạc và tác dụng của chúng. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về giá trị của âm nhạc khi tập yoga. Đồng thời giúp bạn tìm hiểu và lựa chọn cho mình được bản nhạc hay nhất. FITI tin rằng, những bài tập của bạn sẽ trở nên nhẹ nhàng, thú vị hơn cùng âm nhạc. Cũng qua âm nhạc, bạn sẽ luôn được thư giãn, tìm thấy chìa khóa chữa lành tâm trí của chính mình.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *