[Giải đáp] Nên tập Yoga bao nhiêu phút mỗi ngày là tốt nhất?

Rate this post

Nên tập Yoga bao nhiêu phút mỗi ngày? Tập luyện trong bao lâu là có hiệu quả? Nên tập Yoga vào thời điểm nào trong ngày?… Tất cả đều là những vấn đề cần được giải đáp đối với người mới tìm hiểu về bộ môn Yoga. FITI chia sẻ bí quyết và các nguyên tắc vàng về thời gian, giúp hành trình chăm sóc sức khoẻ và duy trì vóc dáng cân đối của chị em luôn thành công, có được kết quả xứng đáng. 

Nên tập Yoga bao nhiêu phút mỗi ngày? Tập bao lâu là có hiệu quả?
Nên tập Yoga bao nhiêu phút mỗi ngày? Tập bao lâu là có hiệu quả?

Nên tập yoga bao nhiêu phút mỗi ngày là phù hợp và khoa học

Yoga là loại hình thể dục thể thao mang đến nhiều lợi ích, phù hợp với nhiều nhóm đối tượng khác nhau. Bởi đa dạng bài tập và động tác nên Yoga vừa được ứng dụng trong việc duy trì và cải thiện sức khỏe, tăng sức đề kháng, tăng cường sức khỏe xương khớp. 

Ngoài ra, Yoga cũng có thể là phương pháp hiệu quả giúp giảm cân, đốt cháy mỡ thừa, lấy lại vóc dáng. Tuy thời gian cho ra kết quả chậm hơn nhưng tập Yoga luôn đảm bảo được tính an toàn và lâu dài. 

Thời lượng và cường độ tập luyện Yoga được xây dựng, căn chỉnh linh hoạt, đảm bảo phù hợp với mục tiêu tập luyện của mỗi cá nhân. Việc tăng hoặc giảm thời gian cũng sẽ phụ thuộc vào kinh nghiệm và khoảng thời gian mà người tập đã gắn bó với bộ môn này.

Vậy cụ thể nên tập Yoga bao nhiêu phút mỗi ngày? Câu trả lời là từ 20 – 30 phút mỗi ngày đối với người mới bắt đầu tập luyện và đặt mục tiêu giảm cân. Theo đó, hệ thống động tác tập trung vào việc kích thích vận động, cường độ cao để giảm mỡ thừa. 

Nếu tập Yoga với mục đích tăng cường thể chất, cải thiện tinh thần để từ đó nâng cao sức khoẻ thì thời lượng nên từ 30 – 40 phút mỗi ngày. Tuy thời gian lâu hơn nhưng đặc điểm của các động tác thuộc trường phái này sẽ nhẹ nhàng hơn, chậm rãi và thư giãn nhiều hơn. 

Trung bình mỗi người nên tập Yoga 30 phút mỗi ngày
Trung bình mỗi người nên tập Yoga 30 phút mỗi ngày

Nên tập yoga bao nhiêu lần 1 tuần?

Với thời lượng trung bình 30 phút mỗi ngày, người tập nên tập Yoga bao nhiêu lần 1 tuần? Để xác định số lần tập trong tuần, mỗi người cần xác định đúng mục tiêu tập luyện và nhóm đối tượng mà mình đang thuộc về. 

Nếu là người mới bắt đầu, mục tiêu giảm cân, lấy lại vóc dáng cân đối, số lượng 3 – 4 lần/tuần là hợp lý. Nếu đã tiếp xúc với Yoga trong thời gian từ 6 tháng trở lên, đã quen với các động tác cơ bản, người tuần nên xây dựng lịch tập 5 – 6 lần/tuần. Cùng với đó là điều chỉnh các động tác và cường độ tập để có được hiệu quả như ý muốn (Giảm cân hoặc duy trì, tăng cường sức khỏe).

Dù là nhóm đối tượng tập luyện nào thì người tập cũng cần dành ra ít nhất 1 ngày ngừng tập, nghỉ ngơi và thư giãn. Đây là lúc để cơ thể lấy lại cân bằng, hồi lại sức lực sau những áp lực lên hệ thống xương khớp của bài Yoga tạo nên. 

Bài tập đơn giản, nhẹ nhàng mỗi ngày để tăng cường và duy trì sức khỏe
Bài tập đơn giản, nhẹ nhàng mỗi ngày để tăng cường và duy trì sức khỏe

3 Thời điểm tập yoga hiệu quả nhất

Có nhiều thời điểm thích hợp trong ngày để tập Yoga. Ngoài tìm ra câu trả lời cho vấn đề nên tập Yoga bao nhiêu phút mỗi ngày thì thời điểm tập cũng sẽ là một trong các yếu tố hàng đầu cần quan tâm để xây dựng kế hoạch tập khoa học. Theo đó, các buổi sáng, chiều và tối đều có thể là lúc thích hợp để tập Yoga. 

Tập yoga vào buổi sáng

Buổi sáng là thời điểm vàng cho hoạt động thể dục thể thao dành cho mọi người. Đây là lúc thoải mái nhất cả về mặt tinh thần và thể chất. Một bài tập phù hợp vào buổi sáng giúp người tập có nguồn năng lượng dồi dào, tích cực cho các hoạt động học tập, làm việc. 

Đối với cơ thể, vận động lúc chưa ăn sáng buộc cơ thể phải sử dụng lượng mỡ dự trữ để tạo ra năng lượng. Cơ chế này tạo nên hiệu quả trong việc đốt cháy mỡ thừa và giảm cân. Khung giờ phù hợp để tập Yoga vào buổi sáng là từ 5h – 7h sáng.

Buổi sáng là thời điểm phù hợp để tập Yoga
Buổi sáng là thời điểm phù hợp để tập Yoga

Tập Yoga vào buổi chiều

Nên tập Yoga lúc nào tốt nhất? Buổi chiều là lựa chọn của nhiều chị em. Nếu như tập Yoga buổi sáng giúp tạo năng lượng bắt đầu ngày mới thì thời gian của buổi chiều sẽ là lúc kết thúc chuỗi ngày học tập và làm việc. 

Khung giờ phù hợp nếu thích tập Yoga vào buổi chiều nên là 16h30 – 18h30. Lúc này, thường thì mọi người sẽ chưa ăn tối. Hiệu quả giảm mỡ khi sử dụng năng lượng dự trữ sẽ cao như với tập vào buổi sáng. 

Tập vào lúc chiều tối, người tập sẽ không phải đối mặt với cái nắng nóng gay gắt khiến cơ thể mệt mỏi, khó chịu. Thậm chí, đây còn là lúc để được thư giãn, nghỉ ngơi để bữa tối ăn ngon miệng hơn, giấc ngủ ngon hơn. 

Tập Yoga buổi chiều đem đến nhiều lợi ích
Tập Yoga buổi chiều đem đến nhiều lợi ích

Tập Yoga vào buổi tối

Khi lựa chọn thời điểm tập luyện là buổi tối thì đồng nghĩa với việc hệ thống động tác nên là các bài tập nhẹ nhàng, cường độ thấp, ưu tiên giãn cơ xương khớp và điều chỉnh nhịp thở. Bởi lẽ, lúc này cơ thể cần vận động nhẹ nhàng để giúp có giấc ngủ ngon hơn, tránh mệt mỏi và quá sức gây ra khó ngủ. 

Nếu đã bỏ lỡ khung giờ sáng và chiều, người tập có thể thực hiện bài tập từ 19h30 – 21h30 tối. Lưu ý rằng khi đã xác định lịch tập buổi tối thì không nên ăn quá no, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và không ảnh hưởng đến kết quả tập luyện. 

Thực hiện bài tập nhẹ nhàng cho buổi tối
Thực hiện bài tập nhẹ nhàng cho buổi tối

Trước hay sau khi ăn là tốt nhất để tập Yoga?

Liên quan đến vấn đề nên tập Yoga bao nhiêu phút mỗi ngày, tập trước hay sau khi ăn cũng là thắc mắc của người mới bắt đầu. Trước buổi ăn là câu trả lời cho vấn đề này. Bởi lẽ, khi ăn quá no, thức ăn chưa được tiêu hóa hết sẽ cản trở quá trình thực hiện động tác. Đặc biệt là những bài tập cường độ cao, kỹ thuật khó: cúi người, nhào lộn, nằm sấp… 

Ngoài ra, với mục tiêu tập Yoga để giảm cân thì trước khi ăn sẽ giúp kết quả đạt được cao hơn. Bởi lẽ, lúc này cơ thể sẽ sử dụng năng lượng dự trữ để tạo ra calo cho các vận động. Mỡ thừa được tiêu thụ nhiều và nhanh hơn.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, người tập không nên tập khi đói. Nên ăn nhẹ nếu có cảm giác đói để không ảnh hưởng đến dạ dày. Ngoài ra, trong suốt quá trình tập luyện cần bổ sung đủ nước cho cơ thể để tăng cường trao đổi chất.

Nên tập Yoga trước bữa ăn để đạt hiệu quả
Nên tập Yoga trước bữa ăn để đạt hiệu quả

Tập luyện Yoga bao lâu thì nhận thấy tác dụng?

Kết quả của bộ môn Yoga sẽ khác nhau đối với từng đối tượng khác nhau. Bởi lẽ, có nhiều yếu tố tác động đến hiệu quả mà bài tập mang lại. Có thể kể đến như: thời lượng và cường độ tập luyện, mức độ đều đặn tập luyện, khả năng hấp thụ của mỗi người, loại hình Yoga mà người tập lựa chọn… 

Dù nên tập Yoga bao nhiêu phút mỗi ngày thì hiệu quả cũng sẽ không rõ rệt nếu không duy trì trong thời gian dài. Đây là phương pháp giảm cân, duy trì và tăng cường sức khỏe lâu dài, không có tác dụng cấp tốc. Do đó, hãy kiên trì ít nhất 3 tháng để nhận thấy những thay đổi tích cực đối với cơ thể của mình nhé! 

Tập Yoga cần đến sự kiên trì và quyết tâm để có được kết quả xứng đáng
Tập Yoga cần đến sự kiên trì và quyết tâm để có được kết quả xứng đáng

Nên tập Yoga bao nhiêu phút mỗi ngày và những vấn đề xoay quanh đến các nguyên tắc khi tập luyện đã được FITI giải đáp cụ thể. Hy vọng với những nội dung này, người tập sẽ có thêm kinh nghiệm để quá trình tập luyện diễn ra thuận lợi hơn. Liên hệ ngay đến chúng tôi để được giải đáp và tư vấn nhé!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *