Nên tập Yoga bao nhiêu lần 1 tuần? Thời điểm tập luyện phù hợp

Rate this post

Yoga là loại hình thể dục thể thao được nhiều chị em lựa chọn nhằm duy trì một vóc dáng cân đối, tăng cường và bảo vệ sức khỏe. Trên thực tế, tập luyện bộ môn nào cũng cần nắm vững nguyên tắc về cường độ và thời gian. Vậy nên tập Yoga bao nhiêu lần 1 tuần để đạt được hiệu quả cao nhất? Thời điểm nào là thích hợp để tập luyện? Cùng FITI tìm ra lời giải đáp trong bài viết dưới đây. 

Nên tập Yoga bao nhiêu lần 1 tuần? Thời điểm tập luyện thích hợp
Nên tập Yoga bao nhiêu lần 1 tuần? Thời điểm tập luyện thích hợp

Nên tập yoga bao nhiêu lần 1 tuần vừa hiệu quả vừa an toàn cho sức khỏe? 

Tập luyện thể dục thể thao đều đặn, thường xuyên là cách an toàn và hiệu quả để đảm bảo một sức khỏe tốt, một vóc dáng cân đối. Tùy thuộc vào mục đích tập luyện là giảm cân hay duy trì sức khỏe mà sẽ nên tập Yoga bao nhiêu lần 1 tuần. 

Tập luyện theo nguyên tắc tăng dần số buổi theo khả năng

Tất cả các bộ môn đều đòi hỏi người tập kiên trì và dành thời gian để tập luyện. Người tập đều cần xây dựng cho bản thân một kế hoạch cụ thể và phù hợp với thể lực, điều kiện của bản thân. Vậy nên tập Yoga bao nhiêu lần 1 tuần để có hiệu quả tốt nhất?

Theo các chuyên gia, số buổi tập Yoga nên được tăng dần theo thời gian tập cũng như khả năng và điều kiện sức khỏe của bản thân. Với người mới bắt đầu, cường độ luyện tập 2 – 3 lần/tuần là hợp lý để cơ thể kịp thời hồi phục và lấy lại cân bằng. Với người tập lâu năm, có thể tăng dần số lần tập lên từ 4 – 5 buổi, đồng thời nên dành ít nhất 1 ngày để cơ thể nghỉ ngơi, thư giãn nhẹ nhàng. 

Ở nhóm đối tượng mới bắt đầu, khi có những tác động mới, hệ thống cơ xương khớp sẽ đột ngột phải hoạt động liên tục, xuất hiện những cơn đau mỏi. Thậm chí, nhiều người nhạy cảm hơn còn xuất hiện các vết bầm, sưng đau. Nếu tập luyện liên tục sẽ là quá sức, không những không hiệu quả mà còn nguy hiểm đến sức khỏe, gây ra các vấn đề nặng nề khó điều trị. 

Nếu tăng số lần tập trong tuần, người tập nên kết hợp và thay đổi nhiều động tác với độ khó khác nhau. Điều này nhằm đảm bảo sự cân bằng, để cơ thể có thời gian để lấy lại sức và được thư giãn cả thể chất lẫn tinh thần. 

Người mới bắt đầu nên luyện tập 2 - 3 lần/tuần
Người mới bắt đầu nên luyện tập 2 – 3 lần/tuần

Không có thời gian tập yoga cố định cho mọi nhóm đối tượng

Nhiều người bởi quá vội vàng nên đã vô tình đặt áp lực cho bản thân về số buổi tập trong tuần. Thực chất, điều này không nâng cao tính hiệu quả mà còn khiến bản thân cảm thấy mệt mỏi khi nghĩ đến việc tập. 

Nên tập Yoga bao nhiêu lần 1 tuần không hẳn là vấn đề cấp thiết mà người tập cần giải quyết. Thay vào đó, hãy nghĩ đến việc bản thân có thể duy trì chế độ luyện tập này trong thời gian bao lâu? Do đó, sẽ không có một con số cụ thể và cố định nào về thời gian tập luyện. Mỗi người nên căn cứ theo lịch trình thực tế và khả năng của bản thân để điều chỉnh lịch tập.

Căn cứ vào tình hình thực tế của bản thân để có lịch tập phù hợp
Căn cứ vào tình hình thực tế của bản thân để có lịch tập phù hợp

Thời gian mỗi buổi tập yoga bao nhiêu là hợp lý?

Tập luyện quá nhiều hoặc quá ít cũng sẽ ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng. Nếu tập trong thời gian quá ngắn trong một buổi tập, cường độ chưa đủ để tạo ra sự thay đổi. Nếu tập thời gian quá dài, cơ thể dễ dẫn đến mệt mỏi, khó hồi lại sức cho lần tập tiếp theo. Như vậy, bên cạnh việc nên tập Yoga bao nhiêu lần 1 tuần thì người tập cũng cần quan tâm đến thời lượng trong một lần tập. 

Tùy thuộc vào việc bạn đang ở nhóm đối tượng nào để quyết định thời gian tập Yoga. Nếu là người mới bắt đầu, thời lượng từ 15 – 30 phút là hợp lý, hoặc có thể tăng thêm 10 – 15 phút khi có thể lực tốt và muốn giảm cân cấp tốc. Với người tập luyện lâu năm, 60 phút là mỗi lần tập có thể được đánh giá là thời gian tiêu chuẩn và phù hợp nhất để đảm bảo tính hiệu quả. 

Người mới bắt đầu nên tập luyện từ 15 - 30 phút mỗi lần tập
Người mới bắt đầu nên tập luyện từ 15 – 30 phút mỗi lần tập

Đâu là thời điểm vàng cho việc tập luyện Yoga

Quan tâm đến nguyên tắc và nên tập Yoga vào lúc nào ngày để tốt cho sức khỏe chính là quan tâm đến sức khỏe và sự an toàn của bản thân. Thực hiện đúng các lưu ý về thời điểm tập luyện sẽ giúp nâng cao hiệu quả cuối cùng. 

Tập yoga vào buổi sáng

Buổi sáng là thời điểm tốt nhất cho việc tập luyện thể dục thể thao. Khung giờ thích hợp nhất là từ 5 – 7 giờ sáng. Đây là lúc tinh thần thoải mái nhất. Đặc biệt, khi chưa ăn sáng cơ thể sẽ sử dụng lượng chất béo dự trữ để tạo thành năng lượng cho quá trình luyện tập. Nhờ đó, quy trình đốt cháy mỡ thừa diễn ra tốt hơn, hiệu quả giảm cân rõ rệt hơn. 

Tập Yoga vào buổi sáng sẽ là khởi đầu hoàn hảo, hình thành năng lượng tích cực cho một ngày mới. Khi tinh thần thoải mái, trí tuệ cũng trở nên minh mẫn hơn, hiệu quả làm việc và học tập cao hơn.

Tập Yoga vào buổi sáng là lựa chọn hoàn hảo
Tập Yoga vào buổi sáng là lựa chọn hoàn hảo

Tập yoga vào buổi chiều

Nếu như buổi sáng là lúc để nạp nguồn năng lượng tích cực cho một ngày mới thì buổi chiều sẽ là lúc thư giãn, rũ bỏ mọi mỏi mệt đã trải qua trong ngày. Lúc này, cơ thể cần những cử động nhẹ nhàng, mang tính chất thư giãn, điều hòa và lấy lại cân bằng cho thể chất và tinh thần. 

Nếu bỏ lỡ thời gian buổi sáng sớm thì người tập cũng đừng ngần ngại tập Yoga vào giờ chiều. Tuy nhiên, nên tập trước lúc bữa ăn để cơ thể sử dụng năng lượng dự trữ, nâng cao hiệu quả giảm cân. Khung giờ 16 – 18 giờ chiều là lựa chọn an toàn cho những ai tập Yoga vào buổi chiều. 

Có thể tập Yoga vào giờ chiều
Có thể tập Yoga vào giờ chiều

Tập yoga vào buổi tối

Buổi tối cũng có thể là thời gian dành cho Yoga. Tập luyện vào buổi tối có tác dụng cải thiện tâm trạng, hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa. Đặc biệt, các bài tập nhẹ nhàng, tập trung vào điều hòa nhịp thở sẽ giúp người tập có một giấc ngủ ngon, sâu giấc hơn. 

Tuy nhiên, nếu tập Yoga vào buổi tối thì đó nên là những động tác nhẹ nhàng, cường độ thấp, mức độ sử dụng lực không cao. Ngoài ra, thời gian tập luyện cũng chỉ giới hạn dưới 30 phút, tránh mệt mỏi quá mức sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ và thể chất vào buổi sáng hôm sau. 

Bài tập Yoga nhẹ nhàng cho buổi tối giúp nâng cao chất lượng giấc ngủ
Bài tập Yoga nhẹ nhàng cho buổi tối giúp nâng cao chất lượng giấc ngủ

Nên hay không khi tập Yoga vào buổi trưa?

Buổi trưa không nên là thời điểm để tập luyện thể dục thể thao nói chung cũng như bộ môn Yoga nói riêng. Tập Yoga buổi trưa kém hiệu quả hơn so với sáng hoặc chiều trong việc giảm cân. Đồng thời, lúc này thời tiết thường nóng bức, việc tập luyện sẽ dẫn đến tiết nhiều mồ hôi, mất nước, mệt mỏi và không đủ năng lượng cho các hoạt động buổi chiều. 

Buổi trưa không nên tập Yoga
Buổi trưa không nên tập Yoga

Chọn lựa phù hợp giữa: Yoga và Aerobic

Việc lựa chọn loại hình Yoga hay Aerobic tùy thuộc vào sở thích, sở trường cũng như đặc điểm thể lực của mỗi người. Cả hai hình thức này đều mang đến các lợi ích cho sức khỏe, tăng cường sức đề kháng, tăng cường sức mạnh và sự dẻo dai của xương khớp. 

Tuy nhiên, Yoga phù hợp với những ai mong muốn tăng cường sự dẻo dai, nuôi dưỡng sức khỏe của hệ thống xương khớp lâu dài. Yoga phù hợp với mọi đối tượng khác nhau, không phân biệt độ tuổi bởi hệ thống bài tập đa dạng, phong phú. Song, với aerobic, nhóm đối tượng chính lại là người trẻ tuổi. Bởi lẽ, tính chất vận động mạnh, nhanh và áp lực lên cơ khớp sẽ quá sức với người lớn tuổi.

Ngoài ra, cả Yoga và Aerobic cũng đều có thể hỗ trợ trong việc giảm cân, lấy lại vóc dáng, đốt cháy mỡ thừa. Tuy nhiên, mức độ hiệu quả sẽ khác nhau với khả năng kích thích và áp lực lên cơ thể khác nhau. Do đó, nếu mục đích của người tập là giảm cân thì nên chọn thể dục nhịp điệu. Nếu đang gặp vấn đề về xương khớp, mong muốn cải thiện triệu chứng bệnh và tăng cường sức khỏe thì nên lựa chọn Yoga. 

Người lớn tuổi phù hợp với việc tập Yoga hơn Aerobic
Người lớn tuổi phù hợp với việc tập Yoga hơn Aerobic

KẾT

Nên tập Yoga bao nhiêu lần 1 tuần để đảm bảo an toàn và đạt hiệu quả cao như ý phần nào đã được giải đáp trong bài viết trên đây. FITI hy vọng rằng, với những thông tin này, người tập sẽ có được kế hoạch phù hợp cho hành trình tập luyện của mình.

Ngoài ra, vẫn có những phương pháp làm đẹp, lấy lại vóc dáng cấp tốc nhưng vẫn an toàn và hiệu quả mà FITI mong muốn giới thiệu đến quý khách hàng. Liên hệ đến FITI để nói lên mong muốn và vấn đề đang gặp phải, FITI sẽ đồng hành cùng quý khách hàng trong những bước còn lại.  

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *