Củ đậu vừa là một loại thực phẩm dùng để chiến biến món ăn hoặc giải khát, vừa được dùng trong các bài thuốc chữa bệnh. Tuy có nhiều lợi ích nhưng củ đậu cũng rất nguy hiểm nếu bạn sử dụng nó sai cách.
Trong bài viết này, FITI sẽ giải đáp cho bạn củ đậu bao nhiêu calo, ăn củ đậu có béo không và nên ăn củ đậu như thế nào để tốt cho sức khỏe.
Mục lục
1. Củ đậu là gì?
Tùy theo vùng miền, củ đậu còn được gọi là củ sắn, sắn nước, hình thành từ phần rễ phình to. Vỏ củ đậu có màu vàng và rất mỏng, còn phần ruột bên trong củ đậu có màu trắng kem giống ruột của trái lê.
Củ đậu có vị ngọt thanh, giúp giải nhiệt, thanh lọc cơ thể, tăng cường sức đề kháng. Củ đậu là thực phẩm rất đa dụng, có thể ăn sống trực tiếp hoặc chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như xào, hầm, súp, nấu canh, súp, salad,…
Trái ngược với những lợi ích từ phần củ bổ dưỡng như thế nào, phần lá, hoa và hạt của cây đều chứa một chất độc gọi là rotenone, thường được sử dụng làm nguyên liệu điều chế thuốc diệt côn trùng, nên bạn cần cực kỳ thận trọng. Khi mua củ đậu về nếu có phần lá thì nên cắt bỏ đi ngay để phòng trường hợp trẻ con không biết ăn phải sẽ gây ngộ độc.
2. Củ đậu bao nhiêu calo?
Mặc dù rất quen thuộc trong đời sống nhưng ít người biết 1 củ đậu bao nhiêu calo. Thực tế củ đậu bao nhiêu calo còn phụ thuộc vào tổng trọng lượng của nó. Theo các đánh giá về dinh dưỡng, trung bình 100g củ đậu chứa khoảng 38 calo. Mỗi củ đậu có kích thước trung bình (200g) sẽ tương đương với 76 calo. Tương tự, 1kg củ đậu sẽ có khoảng 380 calo.
3. Dinh dưỡng trong củ đậu
Bạn đã biết củ đậu bao nhiêu calo, củ đậu có chứa khoảng 90% là nước, do đó lượng calo trong củ đậu thấp một cách tự nhiên là điều dễ hiểu. Trong 100g củ đậu chỉ chứa 38 calo và có chỉ số đường huyết thấp, lý tưởng cho việc giảm cân và những người tiểu đường.
3.1. Carbohydrate
Cũng tương tự như calo trong củ đậu, carbs trong củ đậu cũng khá thấp. Trong 100g củ đậu chứa 8,82g carbohydrate, trong đó 4,9 g là chất xơ và 1,8g đường, trong khi tinh bột chiếm 2,2g. Điều này làm cho củ đậu trở thành một loại thực phẩm ít carb, thân thiện với chế độ ăn kiêng.
3.2. Chất xơ
Trong củ đậu chứa nhiều chất xơ, một khẩu phần 200g củ đậu chiếm 26% lượng chất xơ được khuyến nghị hàng ngày đối với nam giới và 40% đối với phụ nữ (dựa trên chế độ ăn 2000 calo).
3.3. Chất béo
Củ đậu là một loại thực phẩm ít chất béo, cung cấp ít hơn 0,1 gam chất béo trên 100g củ đậu.
3.4. Protein
Protein trong củ đậu tương đối thấp, chỉ 0,72g trong 100g. Lượng protein này bằng một nửa so với khoai tây thông thường, nhưng gấp đôi lượng trong khoai lang. Củ đậu cũng chứa các axit amin, chẳng hạn như alanin, lysine, histidine, leucine và glutamine.
3.5. Chất dinh dưỡng
Củ đậu là một nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, chỉ cần 200g củ đậu cũng sẽ cung cấp cho bạn gần 70% lượng khuyến nghị hàng ngày. Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh giúp giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh mãn tính. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng nấu chín củ đậu sẽ làm giảm lượng vitamin C của nó.
Các vitamin khác bao gồm folate, riboflavin, vitamin B6, vitamin E, niacin và thiamine. Khoảng 200g củ đậu chỉ cung cấp cho bạn tối đa 6% nhu cầu hàng ngày của bạn về các loại vitamin này, có thể không đủ cao để có tác dụng đáng kể đối với sức khỏe.
Nhưng khẩu phần 300g củ đậu sẽ cung cấp cho bạn gần 12% lượng kali hàng ngày và 9% nhu cầu magiê hàng ngày của bạn, khá tốt cho một loại củ có hàm lượng calo thấp.
> Tham khảo bảng calo trái cây phổ biến nhất hiện nay:
4. 4 công dụng của củ đậu đối với sức khỏe
Bên cạnh thắc mắc củ đậu bao nhiêu calo thì những công dụng của củ đậu cũng nhận được nhiều quan tâm. Tất cả những chất dinh dưỡng mà củ đậu sở hữu chắc chắn sẽ tạo ra những tác động tích cực đến cơ thể của bạn. Dưới đây là 4 lợi ích hàng đầu của củ đậu được khoa học hậu thuẫn.
4.1. Giảm cholesterol
Nhờ củ đậu có chứa nhiều chất xơ, nó có thể giúp giảm mức cholesterol LDL. Nó cũng có kali, có thể làm giảm huyết áp và làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành và đột quỵ.
4.2. Chất chống oxy hóa
Củ đậu có nhiều chất chống oxy hóa, đặc biệt là vitamin C. Như đã đề cập, ăn khẩu phần 300g củ đậu (ăn củ động sống) sẽ đáp ứng đủ nhu cầu vitamin C hàng ngày của bạn. Một lượng nhỏ các hợp chất khác bao gồm: kali, magiê, vitamin E, folate và selen, flavonoid và choline – làm tăng thêm tác dụng chống oxy hóa mà củ đậu có.
Nhìn chung, những chất dinh dưỡng này làm giảm căng thẳng oxy hóa, ngăn ngừa tổn thương tế bào và chống lại chứng viêm. Chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa liên quan đến việc giảm tỷ lệ mắc nhiều bệnh, từ cảm lạnh đến béo phì, ung thư, tiểu đường và bệnh Alzheimer.
4.3. Giải độc rượu
Củ đậu có tính mát, vị ngọt, chứa hàm lượng nước cao nên được sử dụng như một phương pháp giải rượu khá phổ biến và rất an toàn. Củ đậu có tính lợi tiểu, dùng củ đậu ép lấy nước có thể giúp cho người say rượu đi vệ sinh nhiều hơn nên bài tiết được lượng độc tố ra ngoài cơ thể.
4.4. Giảm cân
Bên cạnh việc calo trong củ đậu tương đối thấp có tác động trực tiếp đến quá trình giảm cân, các nghiên cứu đã phát hiện ra các loại thực phẩm giàu chất xơ như củ đậu có thể thúc đẩy cảm giác no theo nhiều cách.
Bổ sung lượng lớn chất xơ góp phần tạo cảm giác no về thể chất, nhưng cũng làm tăng thời gian nhai – một yếu tố khác dẫn đến cảm giác hài lòng sau bữa ăn.
Nếu bạn đang cố gắng giảm cân, tiêu thụ củ sắn có thể giúp giảm tổng lượng calo tiêu thụ mỗi ngày của mình.
5. Ăn củ đậu có gây tăng cân không?
Chúng ta đã tìm hiểu được củ đậu bao nhiêu calo và thành phần dinh dưỡng của củ đậu như thế nào, vậy ăn củ đậu có béo không?
Củ đậu là một loại thực phẩm có hàm lượng calo thấp và cũng ít carbs. Đồng thời, với chỉ số đường huyết thấp và hàm lượng dinh dưỡng cao, củ đậu có thể được kết hợp vào chế độ ăn uống được thiết kế để tăng độ nhạy insulin, ngăn ngừa béo phì và tăng cường giảm cân lành mạnh.
Ngoài ra, củ đậu chứa nhiều nước và inulin, giúp hạn chế cảm giác đói và tăng cảm giác no. Trong nghiên cứu với 80 người, inulin làm giảm trọng lượng cơ thể và vòng eo. Cuối cùng, củ đậu chứa vitamin C, giúp tăng quá trình đốt cháy chất béo khi tập thể dục và ngăn ngừa béo phì.
Chính vì vậy, có thể kết luận rằng với việc sử dụng củ đậu đúng cách và lành mạnh, củ đậu không làm tăng cân, mà nó có thể hỗ trợ giảm cân một cách rất hiệu quả.
6. Top 3 sai lầm khi giảm cân bằng củ đậu cần tránh
Mặc dù củ đậu là thực phẩm rất lý tưởng để giúp bạn giảm cân, nhưng việc sử dụng củ đậu giảm cân không đúng cách có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn. Dưới đây là top 3 sai lầm khi giảm cân bằng củ đậu mà bạn cần tránh.
6.1. Không nên ăn củ đậu thay cơm nhằm giảm cân
Giảm cân bằng củ đậu không đồng nghĩa với việc bạn ăn củ đậu suốt cả ngày mà bỏ qua các loại thực phẩm khác. Để cơ thể hoạt động bình thường và đảm bảo sức khỏe, bắt buộc mỗi ngày chúng ta phải cung cấp cho cơ thể đa dạng các chất dinh dưỡng từ nhiều loại thực phẩm khác nhau.
Việc chỉ ăn củ đậu sẽ không thể cung cấp đủ lượng chất dinh dưỡng mà cơ thể cần. Khi cơ thể không đủ năng lượng và thiếu chất dinh dưỡng sẽ cảm thấy mệt mỏi, uể oải và không thể hoạt động ở trạng thái tốt nhất.
6.2. Ăn củ đậu có tốt không? Ăn quá nhiều củ đậu không tốt cho dạ dày
Nếu bạn còn phân vân ăn củ đậu có tốt không thì câu trả lời là tốt. Tuy nhiên, bạn không nên ăn quá nhiều củ đậu.
Do củ đậu chứa nhiều nước, khi ăn quá nhiều, thậm chí đến mức no căng thì dạ dày sẽ ngày một dãn ra. Khi đó, dịch dạ dày sẽ tiết nhiều hơn, dạ dày cũng rỗng hơn, khiến nhu cầu thèm ăn tăng cao hơn. Lúc này, mong muốn giảm cân bằng củ đậu sẽ thất bại.
Hơn nữa, ăn quá nhiều củ đậu sẽ không tốt cho những người bị đau dạ dày và làm cho cơ thể ngày một suy yếu. Vậy một ngày nên ăn bao nhiêu củ đậu là tốt? Các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo, chúng ta chỉ nên ăn từ 2-3 củ đậu mỗi ngày và không ăn liên tục quá 4 bữa/tuần.
6.3. Không ăn hạt và lá cây củ đậu
Như FITI đã đề cập, ngoại trừ phần củ đậu, tất cả các bộ phận khác của cây củ đậu như lá, hoa, hạt,… đều có chứa độc tố, nên tuyệt đối chỉ ăn phần củ đậu. Người ăn phải hạt hoặc lá cây củ đậu sẽ bị ngộ độc, với các triệu chứng như: đau bụng dữ dội, rối loạn nhịp tim, toàn thân co giật, suy hô hấp, có thể nguy hiểm đến tính mạng.
Trên đây là các thông tin để giải đáp cho bạn thắc mắc liên quan đến củ đậu bao nhiêu calo và ăn củ đậu có béo không. Tóm lại, củ đậu cũng có hàm lượng calo thấp, rất lý tưởng để dùng trong chế độ giảm cân, nhưng cần sử dụng đúng cách và không nên tiêu thụ quá nhiều.
Tôi luôn quan niệm rằng “Sức khỏe tốt và trí tuệ minh mẫn là hai điều hạnh phúc nhất của cuộc đời. – Publilius Syrus“. Chính vì thế mà Trang luôn cố gắng nổ lực để tập luyện, ăn uống một cách Healthy để giữ cho mình một sức khỏe tốt, một thân hình đẹp và một tinh thần thoải mái.