Bánh trung thu bao nhiêu calo? 5 lưu ý để ăn không sợ mập

5/5 - (2 bình chọn)

Một số người có thể chọn cắt bánh trung thu thành những miếng vừa ăn, trong khi những người khác có thể ăn cả bánh giống như ăn một loại quả nào đó.

Nhưng bất kể bạn ăn nó như thế nào, bạn có biết những chiếc bánh trung thu có kích thước bằng nắm tay này không chỉ là một loại bánh thơm ngon mà chúng cũng chứa lượng calo “khủng”. Vậy thực tế 1 cái bánh trung thu bao nhiêu calo?

1. Bánh trung thu bao nhiêu calo?

Ăn bánh trung thu là một trải nghiệm đáng giá vì cơ hội để có cảm giác đặc biệt này chỉ có duy nhất một lần trong năm.

Trên thị trường cũng có nhiều loại bánh trung thu với nhiều mẫu mã và đa dạng về hương vị, nhưng về cơ bản bánh trung thu được chia làm 2 dạng là bánh nướng và bánh dẻo. Cho nên 1 cái bánh trung thu bao nhiêu calo cũng sẽ phụ thuộc vào đó là bánh nướng hay bánh dẻo và phần nhân bánh là gì.

Cảm giác ăn bánh trung thu cũng rất thú vị vì loại bánh này rất dễ ăn và có nhiều loại nhân để mọi người lựa chọn theo sở thích của mình, phổ biến nhất là bánh trung thu thập cẩm, bánh trung thu đậu xanh. Trước khi quyết định nên ăn bao nhiêu bánh trung thu để không mập thì chúng ta cần kiểm tra xem bánh trung thu bao nhiêu calo.

Bánh trung thu bao nhiêu calo?
Bánh trung thu bao nhiêu calo?

1.1. Trung bình 1 cái bánh trung thu thập cẩm bao nhiêu calo?

Trước khi trả lời câu hỏi bánh trung thu thập cẩm bao nhiêu calo, bạn cần biết loại bánh này được làm từ rất nhiều thành phần nguyên liệu như: đường, bột mì, mứt bí, mứt hạt sen, hạt bí, hạt dưa, vừng trắng, jambon, lạp xưởng,…

Mỗi loại nguyên liệu này đều chứa một lượng calo nhất định, vì vậy 1 cái bánh trung thu thập cẩm có chứa lượng calo cao là điều dễ hiểu.

Theo các nghiên cứu về dinh dưỡng, trung bình 1 bánh trung thu thập cẩm nặng khoảng 176g có chứa khoảng 500-800 calo. Cụ thể, 1 cái bánh trung thu thập cẩm (bánh nướng) chứa khoảng 706 calo.

Trung bình 1 cái bánh trung thu thập cẩm bao nhiêu calo?
Trung bình 1 cái bánh trung thu thập cẩm bao nhiêu calo?

1.2. 1 cái bánh dẻo bao nhiêu calo?

Ngoài bánh nướng truyền thống thì bánh trung thu cũng được sản xuất dưới dạng bánh dẻo với nhiều vị như: trà xanh, đậu đen, socola, mè đen, khoai tím,… Theo thông tin từ nhà sản xuất, 1 cái bánh trung thu dẻo trung bình nặng 170g có chứa khoảng 570 calo. Lượng calo trong 1 cái bánh dẻo sẽ thay đổi phụ thuộc vào phần nhân mà nó chứa, chẳng hạn như:

 • Bánh dẻo đậu xanh (1 trứng muối): 650 calo

 • Bánh dẻo thập cẩm: 570 calo

 • Bánh dẻo đậu xanh: 600 calo

 • Bánh dẻo lạnh hạt sen: 700 calo

1 cái bánh dẻo bao nhiêu calo?
1 cái bánh dẻo bao nhiêu calo?

1.3. Trung bình 1 cái bánh trung thu đậu xanh bao nhiêu calo?

Một lựa chọn bánh trung thu khá phổ biến khác là bánh trung thu nhân đậu xanh. Mọi người tin rằng có thể với nhân đậu xanh thì loại bánh trung thu này sẽ chứa ít calo hơn. Nhưng thực tế 1 cái bánh trung thu đậu xanh bao nhiêu calo?

Bánh trung thu đậu xanh cũng được chia làm hai dạng là bánh nướng và bánh dẻo, mỗi loại cũng có lượng calo khác nhau vì phần vỏ bánh được làm từ các nguyên liệu tương đối khác nhau. Theo các thông tin dinh dưỡng, trung bình 1 chiếc bánh nướng trung thu đậu xanh (1 trứng) 176g chứa khoảng 648 calo. Trong khi đối với bánh dẻo trung thu đậu xanh hạt sen, lượng calo mà nó có chứa lượng calo khủng lên đến 983 calo.

Trung bình 1 cái bánh trung thu đậu xanh bao nhiêu calo?
Trung bình 1 cái bánh trung thu đậu xanh bao nhiêu calo?

1.4. Trung bình bánh trung thu khoai môn bao nhiêu calo?

Bánh trung thu khoai môn cũng được nhiều người yêu thích và tất nhiên nó cũng không có lượng calo thấp. Với mỗi chiếc bánh trung thu khoai môn, người ta ước tính nó sẽ cung cấp khoảng 700-800 calo, nhiều calo hơn một chút so với calo trong bánh trung thu đậu xanh.

Trung bình bánh trung thu khoai môn bao nhiêu calo?
Trung bình bánh trung thu khoai môn bao nhiêu calo?

1.5. Trung bình bánh trung thu chay bao nhiêu calo?

Lựa chọn bánh trung thu chay sẽ phù hợp với những người yêu thích bánh trung thu được làm từ các nguyên liệu chính từ thực vật và nhân làm từ các loại hạt tốt sức khỏe và về tổng thể bánh chứa ít đường.

Loại bánh thu chay trước đây dành cho trẻ em là chính, nhưng hiện nay nó được sản xuất để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người tiêu dùng, kể cả những người ăn kiêng, ăn chay, sợ ngọt, sợ béo. Nhưng nhìn chung bánh trung thu chay dễ ăn với tất cả mọi người, từ trẻ con đến người lớn.

Hiện nay thị trường cũng có rất nhiều loại bánh trung thu chay với các loại nhân như: trà xanh hạnh nhân, trà xanh maca, hạt sen hạt chia, mè đen hạt dưa, sầu riêng hạt sen,… Với những người đang ăn kiêng hoặc muốn giảm cân sẽ thắc mắc bánh trung thu chay bao nhiêu calo.

Mặc dù bánh trung thu chay có thể dễ khiến bạn nghĩ đây là một loại bánh trung thu ít calo, nhưng thực tế so với các loại bánh trung thu khác, calo trong bánh trung thu chay không hề thấp, có từ 600 calo đến hơn 900 calo

 • Bánh trung thu hạt sen: 716 calo (tương đương với 5 đùi gà chiên)

 • Bánh trung thu đậu xanh hạt sen: 983 calo (tương đương 3 lát Pizza)

 • Bánh trung thu đậu đỏ: 825 calo

 • Bánh dẻo lạnh đậu xanh: 700 calo

Trung bình bánh trung thu chay bao nhiêu calo?
Trung bình bánh trung thu chay bao nhiêu calo?

1.6. Trung bình bánh trung thu trứng chảy bao nhiêu calo?

Người ta thích bánh trứng chảy vì phần nhân bánh của nó khá đặc biệt được chế biến từ trứng muối, khi cắt đi lớp vỏ ở ngoài thì phần nhân bên trong tan chảy với độ đặc sánh.

Bánh trung thu trứng chảy có xuất xứ từ Hồng Kông và xuất hiện ở Việt Nam trong vài năm trở lại đây. Người ta ước tính mỗi chiếc bánh nướng trung thu nhân trứng chảy có chứa khoảng 783 calo.

Trung bình bánh trung thu trứng chảy bao nhiêu calo?
Trung bình bánh trung thu trứng chảy bao nhiêu calo?

> Tham khảo bảng calo của một số loại thực phẩm phổ biến hiện nay:

bánh bao bao nhiêu calo bánh mì bao nhiêu calo
bánh tráng trộn bao nhiêu calo 1 gói mì bao nhiêu calo
bánh mì sandwich bao nhiêu calo bún bao nhiêu calo
gạo lứt bao nhiêu calo 1 chén cơm bao nhiêu calo
bánh nabati bao nhiêu calo bánh chocopie bao nhiêu calo

2. Thành phần dinh dưỡng của bánh trung thu như thế nào?

Sau khi chúng ta biết bánh trung bao nhiêu calo, hãy xem lượng protein và chất béo trong một chiếc bánh trung thu là bao nhiêu.

2.1. Giá trị dinh dưỡng bánh trung thu nướng

 • Một chiếc bánh trung thu nướng nhân đậu xanh với trọng lượng 176g sẽ cung cấp 19,5g protein, 27,5g lipid, 80,6g gluxit.

 • Một chiếc bánh nướng trung thu nhân thập cẩm với trọng lượng 200g sẽ chứa 21,8g protein, 32,5g lipid, 75,6g gluxit.

2.2. Giá trị dinh dưỡng bánh trung thu dẻo

 • Một chiếc bánh trung thu dẻo thập cẩm nặng khoảng 160g sẽ chứa khoảng 607 calo, 16,3g protein, 6,6 g lipid, 110.2g gluxit.

 • Một chiếc bánh dẻo trung thu nhân đậu xanh, hạt sen nặng khoảng 200g sẽ chứa  8,2g protein, 10,2g lipid và 100,2g gluxit.

Thành phần dinh dưỡng của bánh trung thu như thế nào?
Thành phần dinh dưỡng của bánh trung thu như thế nào?

3. Ăn bánh trung thu có béo không?

Ăn bánh trung thu có béo không là thắc mắc của rất nhiều người bên cạnh thắc mắc bánh trung thu bao nhiêu calo. Bánh trung thu ngon khó cưỡng nhưng nó được xem là một “quả bom” calo có thể nổ chậm bất cứ lúc nào.

Về cơ bản bánh trung thu được làm từ bột, đường, dầu và các thành phần chứa nhiều calo và chất béo, ăn toàn bộ một chiếc bánh trung thu sẽ chiếm gần một nửa hạn ngạch calo hàng ngày của bạn.

Calo trong bánh trung thu trung bình từ 600-700 calo, một số loại bánh trung thu còn chứa tới hơn 800 calo/1 chiếc. Trong khi đối với một người bình thường, một bữa ăn trung bình cũng cần tương đương với lượng calo như thế.

Có thể thấy chỉ cần ăn 1 chiếc bánh trung thu cũng đủ cung cấp cho cơ thể lượng calo cần từ một bữa ăn, chưa kể bạn sẽ nạp thêm calo từ các loại đồ ăn khác trong ngày.

Ngoài ra, nếu ăn nhiều hơn 1 chiếc bánh trung thu sẽ khiến cơ thể dư thừa calo, cho nên có thể kết luận việc ăn nhiều bánh trung thu và ăn bánh trung thu không khoa học sẽ dẫn tới tình trạng tăng cân.

Ăn bánh trung thu có béo không?
Ăn bánh trung thu có béo không?

4. Ăn bánh trung thu như thế nào để tốt cho sức khỏe?

Khi bạn đã biết bánh trung thu bao nhiêu calo thì dễ thấy việc ăn bánh trung thu có thể làm bạn tăng cân cũng như không tốt cho sức khỏe nếu bạn ăn không đúng cách. Dưới đây là 5 lưu ý hàng đầu để bạn có thể ăn bánh trung thu mà không cần quá lo lắng về việc nó tác động xấu đến cơ thể và sức khỏe của bạn.

4.1. Không ăn khi đang đói

Khi đang đói, cơ thể sẽ nhanh hấp thụ chất dinh dưỡng cao hơn lúc bình thường. Đồng thời, cảm giác đói bụng khiến bạn dễ ăn bánh trung thu mất kiểm soát, ăn không ngừng nghỉ. Vì vậy, bạn không nên ăn bánh trung thu khi dạ dày trống rỗng, mà hãy có lót dạ trước rồi hãy ăn, hoặc ăn sau bữa ăn chính.

Không ăn khi đang đói
Không ăn khi đang đói

4.2. Không ăn khi cơ thể mệt mỏi

Vitamin B có vai trò chuyển hóa đường thành năng lượng cho các hoạt động của cơ thể. Một lượng lớn vitamin B trong cơ thể sẽ bị mất đi nếu bạn nạp nhiều đồ ngọt vào lúc cơ thể đang thấy mệt mỏi. Do đó, ăn bánh trung thu lúc đang mệt mỏi khiến cho bạn càng cảm thấy uể ỏi và khó chịu hơn.

4.3. Hạn chế ăn vào buổi tối

Buổi tối là thời điểm cơ thể vận động ít hơn, nếu ăn bánh trung thu vào buổi tối sẽ dễ làm năng lượng dư thừa, thay vì bị tiêu hao cho các hoạt động, dẫn tới việc năng lượng dư thừa sẽ tích tụ thành chất béo, ảnh hưởng xấu đến tim mạch và cân nặng.

Hạn chế ăn vào buổi tối
Hạn chế ăn vào buổi tối

4.4. Chia bánh thành các miếng nhỏ và ăn chậm rãi

Thay vì ăn cả bánh, bạn nên chia nhỏ bánh trung thu thành nhiều nhiều miếng và ăn chậm rãi từ từ để giảm bớt được lượng calo nạp vào cơ thể và hạn chế việc làm cho lượng đường trong máu tăng đột ngột. Ngoài ra, một mẹo nhỏ để giúp bạn ăn bánh trung thu ngon miệng hơn và chống ăn quá đà là nên ăn bánh trung thu kết hợp với uống trà.

Không nên vừa ăn bánh trung thu, vừa uống các loại đồ uống như cà phê hay nước ngọt, vì chúng dễ làm cho dạ dày của bạn khó chịu và cũng dễ gây ra các vấn đề về tim mạch.

4.5. Vận động, tập thể dục để giảm năng lượng dư thừa

Việc ăn bánh trung sẽ nạp cho cơ thể một lượng calo nhất định, để tiêu hao hết lượng calo từ bánh trung thu bạn cần phải vận động hoặc tập thể dục. Một số cách để giúp bạn đốt cháy calo hiệu quả như: chạy bộ, tập gym, chơi thể thao,… hoặc đơn giản hơn là thực hiện các công việc nhà.

Bạn cần biết các loại bánh trung thu bao nhiêu calo và ước lượng được lượng calo mà cơ thể đã hấp thụ từ khẩu phần bánh trung thu mà bạn ăn. Điều này giúp bạn nên phân bổ lượng calo từ các khẩu phần ăn trong ngày như thế nào để không nạp quá nhiều calo, cũng như xác định được thời gian tập luyện phù hợp.

Vận động, tập thể dục để giảm năng lượng dư thừa
Vận động, tập thể dục để giảm năng lượng dư thừa

5. Top 5 hãng bánh uy tín bạn nên mua

Bánh trung thu có nhiều thương hiệu và giá cả khác nhau. Bánh trung thu chất lượng có, nhưng bánh giả, kém chất lượng cũng tràn lan khiến cho người tiêu dùng không biết nên mua bánh trung thu của hãng nào để an tâm về chất lượng.

Dưới đây là một số thương hiệu bánh trung thu uy tín nhất trên thị trường về giá cả và chất lượng bánh mà bạn có thể yên tâm sử dụng để

5.1. Bánh trung thu cao cấp Kinh Đô

Kinh Đô là một thương hiệu bánh kẹo rất nổi tiếng tại Việt Nam và không cần phải nói quá nhiều về chất lượng thương hiệu bánh trung thu Kinh Đô. Các loại bánh trung thu của Kinh Đô đáp ứng tất cả các nhu cầu của khách hàng, từ giá cả bình dân cho đến cao cấp nhất, cũng như cung cấp đa dạng các dòng sản phẩm bánh trung thu, từ bánh nướng truyền thống, bánh dẻo, đến các dòng bánh chay và ăn kiêng.

Bánh trung thu cao cấp Kinh Đô
Bánh trung thu cao cấp Kinh Đô

5.2. Bánh trung thu Như Lan

Bánh trung thu Như Lan là thương hiệu lâu đời bậc nhất trong thị trường bánh trung thu. Có bề dày lịch sử hơn 50 năm và đạt danh hiệu hàng Việt Nam chất lượng cao, Như Lan không ngừng đổi mới để đáp ứng tốt nhu cầu của người dùng bằng những loại bánh trung thu ngon miệng, đảm bảo sức khỏe.

Bánh trung thu Như Lan
Bánh trung thu Như Lan

5.3. Bánh trung thu Hỷ Lâm Môn

Cũng có tuổi đời gần 40 năm tính đến nay, bánh trung thu Hỷ Lâm Môn là một lựa chọn được khách hàng tin tưởng vì chất lượng bánh được sản xuất xuất bằng dây chuyền hiện đại với nguồn nguyên liệu hoàn toàn sạch và đảm bảo chất lượng. Hiện tại bánh trung thu Hỷ Lâm Môn có hơn 18 loại khác nhau để người tiêu dùng lựa chọn với giá thành rất phải chăng.

Bánh trung thu Hỷ Lâm Môn
Bánh trung thu Hỷ Lâm Môn

5.4. Bánh trung thu Đồng Khánh

Bánh trung thu Đồng Khánh là một thương hiệu bánh trung thu nổi tiếng có lịch sử hơn 60 năm và được khách hàng ưa chuộng. Dù đã xuất hiện lâu đời nhưng bánh trung thu Đồng Khánh vẫn giữ được nét riêng về hương vị truyền thống lẫn phong cách thiết kế đậm màu cổ truyền. Nắm bắt nhu cầu ngày càng khắt khe của khách hàng, Đồng Khánh đã cho ra đời nhiều loại hộp và túi xách đẹp mắt, phù hợp làm quà tặng.

Bánh trung thu Đồng Khánh
Bánh trung thu Đồng Khánh

5.5. Bánh trung thu Ái Huê

Không kém cạnh các thương hiệu bánh trung thu khác, bánh trung thu Ái Huê cũng đã có lịch sử ra đời hơn 70 năm trước. Đến nay, Ái Huê vẫn thừa hưởng được trọn vẹn phương thức làm bánh từ những người đầu bếp tài hoa bậc nhất đã gây dựng lên danh tiếng của một trong những nhà hàng lâu đời nhất của cộng động người Hoa ở Sài Gòn – nhà hàng Ái Huê.

Để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người tiêu dùng, bánh trung thu Ái Huê cho ra đời ngày càng nhiều hương các vị bánh mới lạ như: tiramisu, socola hạnh nhân pho mai, cho đến ngũ cốc yến mạch, gà quay tỏi đen,…

Bánh trung thu Ái Huê
Bánh trung thu Ái Huê

Trên đây là thông tin mà FITI giúp bạn giải đáp các thắc mắc về việc bánh trung thu bao nhiêu calo và nên ăn bánh trung thu thế nào để không mập và tốt cho sức khỏe. Tóm lại, bánh trung thu là món ngon trong mùa trung thu, nhưng xét về mặt sức khỏe thì nó bị xếp vào loại đồ ăn vặt giàu calo nên nếu phải ăn thì bạn nên ăn có chừng mực.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *