1 ly trà sữa bao nhiêu calo? Nên uống trà sữa thế nào cho tốt?

4/5 - (3 bình chọn)

Trà sữa là món đồ uống có sức gây nghiện cực kỳ cao. Đi đến đâu bạn cũng dễ bắt gặp các hàng quán cung cấp trà sữa với nhiều hương vị khác nhau, từ trà sữa bình dân đến các thương hiệu trà sữa nổi tiếng.

Trà sữa thường được cho rằng dễ gây béo, nhưng thực tế trà sữa bao nhiêu calo và nên uống trà sữa thế nào cho tốt sức khỏe? Hãy cùng FITI đi tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây nhé.

Trà sữa trân châu là gì?

Trà sữa trân châu là một loại thức uống phổ biến nhất ở châu Á vào những năm 1990. Đến đầu các năm 2000, nó lan rộng và phát triển ở thị trường Châu Âu và Hoa Kỳ.

Được biết, thức uống này có nguồn từ một chủ cửa hàng tại Đài Loan, tên là Liu Han – Chieh. Ông đã thành công trong cuộc thử nghiệm sử dụng bột sắn để làm trân châu và pha trà, si rô với sữa để tạo thành trà sữa.

Hiện nay, trà sữa đã được biến tấu với nhiều hương vị mới lạ, độc nhất. Trải qua hàng hóa chục năm phát triển, trà sữa vẫn giữ được vị trí nhất quyết trong lòng người thưởng thức, sáng tạo là giới trẻ.

1 ly trà sữa bao nhiêu calo?

Những cơn sốt trà sữa hiện tại vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Sự phổ biến của trà sữa trong giới trẻ cũng có thể do nó là một thức uống tiện lợi. Thưởng thức trà sữa trong một quán cà phê cũng thỏa mãn giống như thưởng thức nó khi bạn đang di chuyển.

Trà sữa là một trong những loại thức uống được yêu thích ở các nước châu Á như: Việt Nam, Singapore, Philippine, Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc),… Mỗi nơi sẽ có các hương vị trà sữa đặc trưng khác nhau, tuy nhiên về cơ bản, để tạo ra trà sữa thì sẽ cần đến một số nguyên liệu như:

  • Trà: trà đen, trà xanh, trà ô long, hồng trà,…

  • Sữa: sữa đặc, sữa tươi

  • Đường

  • Các loại topping

Do có thành phần đa dạng và cũng giàu chất béo nên không ngạc nhiên khi calo trong trà sữa tương đối cao. Vậy trung bình 1 cốc trà sữa bao nhiêu calo1 ly trà sữa trân châu bao nhiêu calo? Theo ước tính, trung bình 1 ly trà sữa có từ 350-500 calo tùy vào kích cỡ và các loại nguyên liệu có trong trà sữa như: cheese, các loại thạch, phô mai,…

Trung bình cứ 100ml trà sữa thông thường sẽ có khoảng 100-120 calo, do đó đối với trà sữa size lớn và để thêm nhiều loại topping thì 1 ly trà sữa có thể chứa hơn 700 calo.

Dưới đây là thông tin tham khảo về lượng calo trong trà sữa của một số loại trà sữa khác nhau:

  • Trà sữa trân châu: 735 calo
  • Trà sữa trân châu đường đen: 400-500 calo
  • Trà sữa socola: 415 calo
  • Trà sữa matcha: 248 calo
  • Trà sữa bánh flan: 320 calo
  • Trà sữa khoai môn: 253 calo
  • Trà sữa không đường: 150-300 calo
1 ly trà sữa bao nhiêu calo?
1 ly trà sữa bao nhiêu calo?

> Tham khảo bảng calo của một số loại thực phẩm phổ biến hiện nay:

gạo lứt bao nhiêu calo bánh mì bao nhiêu calo
bánh tráng trộn bao nhiêu calo yến mạch bao nhiêu calo
bánh mì sandwich bao nhiêu calo sữa đậu nành bao nhiêu calo
phô mai con bò cười bao nhiêu calo sữa tươi không đường bao nhiêu calo
bánh nabati bao nhiêu calo bánh chocopie bao nhiêu calo

Thành phần của trà sữa trân châu như thế nào?

Bên cạnh thắc mắc trà sữa bao nhiêu calo thì mọi người cũng rất quan tâm đến những thành phần của trà sữa. Điều gì đã tạo nên mùi vị ngon khó cưỡng của trà sữa? Thông thường vị ngọt và béo ngậy của trà sữa chính là nguyên nhân làm cho mọi người mê mẩn với thức uống này. Dưới đây là những thành phần chính có trong trà sữa.

Đường

Đường là một thành phần không thể thiếu trong trà sữa. Theo các khuyến nghị về sức khỏe, mỗi ngày chúng ta chỉ nên tiêu thụ từ 40-50 gam đường. Thế nhưng trung bình mỗi ly trà sữa lại chứa khoảng 55 gam đường.  Do đó, mỗi ngày chỉ cần uống 1 ly trà sữa là đã vượt quá lượng đường được cho phép.

Trà sữa chứa đường
Trà sữa chứa đường

Tinh bột

Tinh bột của trà sữa chủ yếu đến từ trân châu. Trân châu được làm từ tinh bột lọc hoặc tinh bột sắn (chiếm khoảng 80%), đường cô đặc và các loại hương liệu, trong trân châu chỉ có dưới 1% là chất xơ và protein.

Do trân châu chứa nhiều tinh bột nên dù với kích thước nhỏ bé, nhưng nó lại cung cấp nhiều năng lượng. Vậy trân châu bao nhiêu calo? Trung bình mỗi hạt trân châu có thể chứa từ 5-14 calo, trung bình mỗi ly trà sữa trân châu sẽ được thêm 2 thìa trân châu, và nếu chỉ tính calo từ trân châu thôi cũng sẽ có tới 100 calo.

Tinh bột có trong trà sữa
Tinh bột có trong trà sữa

Chất béo

Trong trà sữa chứa nhiều chất béo chuyển hóa có hại, chúng đến từ kem béo. Kem béo có chứa dầu thực vật được hydro hóa, có thể làm tăng cholesterol xấu và giảm cholesterol tốt, ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch. Đồng thời chất béo trong trà sữa cũng được biết đến là nguyên nhân gây giảm hormone ở nam giới.

Trà sữa chứa chất béo không tốt
Trà sữa chứa chất béo không tốt

Các chất khác

Như bạn đã biết, mỗi ly trà sữa đều chứa nhiều loại topping, pudding trứng và siro. Các nguyên liệu đi kèm trong trà sữa đều là nguồn cung cấp calo cho cơ thể. So với trân châu, kem phô mai sẽ chứa nhiều calo hơn và một số loại thạch có thể sẽ chứa ít calo hơn.

Bên cạnh đó, trong trà sữa hương vị trái cây có thể được bổ sung thêm siro trái cây, đây cũng là một nguồn cung cấp calo cho cơ thể.

Các chất khác trong trà sữa
Các chất khác trong trà sữa

Trung bình uống 1 ly trà sữa bằng bao nhiêu phút chạy bộ?

Như bạn đã biết một ly trà sữa bao nhiêu calo. Với lượng calo trong trà sữa khá cao từ 350-500 calo, người ta ước tính sẽ cần phải mất trung bình 33 phút chạy bộ hoặc 42 phút đạp xe mới tiêu hao hết lượng năng lượng nạp từ 1 cốc trà sữa.

Trung bình uống 1 ly trà sữa bằng bao nhiêu phút chạy bộ?
Trung bình uống 1 ly trà sữa bằng bao nhiêu phút chạy bộ?

Uống trà sữa có béo không?

Bạn đã biết trà sữa bao nhiêu calo và các thành phần trong trà sữa có tác động đến cơ thể như thế nào.

Ngoài ra, căn cứ theo các khuyến nghị về dinh dưỡng, mỗi ngày cơ thể cần khoảng 2000 calo, trong khi uống 1 ly trà sữa đã nạp cho cơ thể từ 350-500 calo, tương đương với 17% giá trị dinh dưỡng hàng ngày, chưa kể đến lượng calo trong các bữa ăn khác trong ngày.

Do đó, có thể thấy trà sữa là nguyên nhân gây béo vì trong trà sữa chứa nhiều đường và calo, nếu uống quá nhiều trà sữa có thể tăng nguy cơ thừa cân và đồng thời cũng dễ bị thiếu hụt các dinh dưỡng quan trọng khác.

Để uống trà sữa không bị béo, bạn chỉ nên uống trà sữa từ 1-2 lần trong tuần và không nên thêm các loại topping để trà sữa bạn uống không chứa quá nhiều calo. Hơn nữa, khi uống trà sữa, bạn cần kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh và tập luyện thể dục thường xuyên để ngừa nguy cơ tăng cân và béo phì.

Uống trà sữa có béo không?
Uống trà sữa có béo không?

Nên uống trà sữa vào lúc nào để không béo?

Không nên uống trà sữa cùng với bữa ăn hoặc ngay sau bữa ăn, vì điều này có thể làm ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa. Do trà sữa có thể gây đầy bụng, khó tiêu và cũng gây rối loạn hấp thụ protein của cơ thể.

Ngoài ra, bạn cũng không nên uống trà sữa khi đang đói, nhất là vào buổi sáng. Do trà sữa sẽ làm bụng thêm cồn cào, trào ngược axit dạ dày. Uống trà sữa khi đói cũng gây mệt mỏi và buồn ngủ.

Đặc biệt, không nên uống trà sữa vào buổi tối trước khi đi ngủ, do trà sữa vừa có thể làm bạn khó ngủ, vừa làm bạn nạp thêm nhiều calo gây tăng cân.

Tốt nhất nếu muốn uống trà sữa bạn nên uống trà sữa sau bữa ăn khoảng 2 tiếng và nên chọn trà sữa có kích cỡ nhỏ.

Nên uống trà sữa vào lúc nào để không béo?
Nên uống trà sữa vào lúc nào để không béo?

Tác hại của việc uống trà sữa trân châu mỗi ngày như thế nào?

Như Fiti đã chia sẻ thông tin về trà sữa bao nhiêu calo và các thành phần của trà sữa không tốt cho sức khỏe ra sao, việc uống trà sữa trân châu thường xuyên có thể đem lại nhiều tác hại:

  • Lượng calo và đường quá quá cao, tiềm ẩn nguy cơ béo phì và đái tháo đường.
  • Dư thừa canxi dẫn tới sỏi thận.
  • Chất cafein trong trà sữa dễ gây khó ngủ, cafein cũng ảnh hưởng tới quá trình hấp thụ sắt của cơ thể, làm giảm lượng sắt trong cơ thể.
  • Uống trà sữa thường xuyên gây chóng mặt, khó thở, tim đập nhanh.
  • Uống trà sữa thường xuyên cũng dễ gây mất cân bằng các chất dinh dưỡng trong cơ thể, làm cơ thể dễ bị nóng, da dễ bị nổi mụn.
  • Các loại hương liệu, chất tạo màu trong trà sữa có thể làm tổn thương thận, gan và tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
Tác hại của việc uống quá nhiều trà sữa
Tác hại của việc uống quá nhiều trà sữa

Cách làm trà sữa giảm cân

Nếu bạn thích trà sữa nhưng ngại tăng cân thì có thể tham khảo ngay một số cách làm trà sữa giảm cân của FITI bên dưới.

Trà sữa Whipping Cream Low Carb

Nguyên liệu:

  • 30-40g trà đen ô long hoặc sử dụng 10 gói trà túi lọc
  • 150ml whipping cream
  • 65 viên đường ăn kiêng
  • 100ml nước cốt dừa
  • 4 lít nước sôi
  • 1 thìa cà phê muối

Cách thực hiện trà sữa Low Carb Whipping Cream:

  • Bạn ủ trà với lượng nước và trà đã chuẩn bị, thời gian ủ khoảng 10-15 phút, sau đó bạn lọc lấy nước cốt trà.
  • Cho muối, đường ăn kiêng, whipping cream và nước cốt dừa vào nước cốt trà. Trong quá trình này, bạn nên rót các nguyên liệu vào từ từ, vừa rót vừa dùng dụng cụ đánh trứng, đánh hỗn hợp đều tay.
  • Cuối cùng bạn đem hỗn hợp vừa tạo xong vào ngăn mát tủ lạnh, bạn có thể sử dụng trà sữa Low Carb Whipping Cream với thời gian bảo quản từ 3-4 ngày.
Trà sữa Whipping Cream Low Carb
Trà sữa Whipping Cream Low Carb

Trà sữa Low Carb trứng

Nguyên liệu:

  • 3-4 gói trà túi lọc (chọn vị đào, lipton, thái xanh,… tùy thích)
  • 4 miếng bơ lạt (loại 10 miếng) hoặc 40g bơ lạt
  • 2 lít nước đun sôi
  • 4 lòng đỏ trứng gà

Cách thực hiện trà sữa Low Carb trứng:

  • Đầu tiên bạn pha trà túi lọc với nước sôi.
  • Làm tan chảy bơ bằng cách đun nóng trên bếp hoặc bỏ vào lò vi sóng trong khoảng 30 giây.
  • Đánh trứng gà đến khi hỗn hợp có màu vàng nhạt. Sau đó bạn rót bơ vào hỗn hợp trứng gà và tiếp tục đánh cho hỗn hợp này thật mịn.
  • Cho trà trộn chung với hỗn hợp trứng và bơ, khuấy đều tay. Bạn có thể thêm một ít đường và thưởng thức.
Trà sữa Low Carb trứng
Trà sữa Low Carb trứng

Topping trà xanh thơm ngon ít béo

Bên cạnh trà sữa Low Carb thì phần thạch cũng chiếm vai trò quan trọng trong hương vị của trà sữa. Sau đây là cách làm topping thạch trà xanh ngon miệng, thanh mát để dùng với trà sữa Low Carb.

Nguyên liệu:

  • 4 thìa bột trà xanh
  • 20g bột rau câu
  • 500-700ml nước
  • Đường Splenda

Cách thực hiện:

  • Hòa bột rau câu với nước và ngâm trong 15 phút, sau đó thêm đường và bắt hỗn hợp lên bếp, khuấy đều tay đến khi bột rau câu và đường tan hết và sôi thì tắt bếp.
  • Bạn cho bột trà xanh và hỗn hợp trên và khuấy đều. Sau đó bạn đổ hỗn hợp vào khuôn và để nguội. Sau đó bạn cho nó vào ngăn mát tủ lạnh trong 1-2 tiếng, khi thạch đã đông lại là đã có thể thưởng thức.
Topping trà xanh thơm ngon ít béo
Topping trà xanh thơm ngon ít béo

Hy vọng các thông tin trên đây đã giúp bạn biết 1 ly trà sữa bao nhiêu calo và nên uống trà sữa như thế nào cho tốt.

Nhìn chung, bạn nên hạn chế uống trà sữa càng nhiều càng tốt. Nếu thực sự yêu thích chúng, mỗi tuần bạn chỉ nên uống vừa đủ từ 1-2 lần, đồng thời phải kết hợp với chế độ ăn uống đủ dinh dưỡng và vận động thường xuyên để ngăn ngừa nguy cơ gây béo từ trà sữa.

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *