Tìm hiểu rõ vấn đề Yoga xuất phát từ đâu?

Bạn là người yêu thích và có đam mê với Yoga. Bộ môn giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc cải thiện vóc dáng, cơ bắp, sức khỏe, tâm trí. Vậy có bao giờ bạn thắc mắc Yoga xuất phát từ đâu chưa? Hãy cùng FITI tìm hiểu chi tiết Yoga từ thời tiền cổ điển đến thời kỳ hiện đại mới ngày nay nhé.

Yoga xuất phát từ đâu (1)
Yoga giúp cơ thể dẻo dai và khỏe hơn mỗi ngày

Yoga xuất phát từ đâu? Hành trình Yoga từ thời kỳ tiền cổ điển đến thời kỳ hiện đại

Chắc hẳn rằng khi mỗi người tìm hiểu và thực hành những bài tập Yoga hằng ngày đều quan tâm đến vấn đề nguồn gốc Yoga xuất phát từ đâu. Thực ra, xét về mặt thực tế chưa một ai có thể xác định được thời gian chính xác nguồn gốc của bộ môn này từ thời gian nào. Nhưng trải qua nhiều thời kỳ, Yoga đã chiếm được lòng tin và sự yêu mến của tất cả mỗi người.

Yoga thời kỳ tiền cổ điển

Yoga thời tiền cổ điển là thời đại đầu tiên hình thành nên bộ môn thể thao dẻo dai Yoga. Đó là thời gian cách 5000 năm trước tại khu vực Bắc Ấn Độ. Bộ môn Yoga đã được ghi nhận trong sách Kinh Vệ Đà. Từ khi bắt đầu xuất hiện đến nay Yoga đã dần cải tiến tốt hơn. 

Những người phát triển bộ môn này và truyền cảm hứng đến chúng ta là Brahman và Rishis. Cho đến thời hiện tại còn có những bản kinh về Yoga được lưu truyền lại cho hậu thế. Những bản kinh đó có tên gọi là Bhagavad-Gita. Trong bản kinh có hơn 500 B.C.E nói đến các nội dung về Yoga cổ truyền.

Xuyên suốt trong bản kinh Yoga thể hiện về tư tưởng tôn giáo là chủ yếu. Yoga trong thời kỳ này thiên về các nghi lễ để con người cúng bài. Theo thời gian, Yoga được biến chuyển thành vai trò của chính cơ thể và trong tâm trí con người.

Yoga xuất phát từ đâu (2)
Yoga xuất phát từ đâu bạn có biết?

Yoga thời kỳ cổ điển

Yoga cổ điển là thời kỳ tiếp nối giữa Yoga tiền cổ điển. Trong thời kỳ này Yoga đã bắt đầu hình thành hệ thống Yoga đầu tiên. Những bài tập được thể hiện trong bản kinh cổ xưa vẫn được lưu giữ đến ngày nay. Đây cũng là thông tin quan trọng và ít ỏi còn lưu lại. Giúp những người yêu thích bộ môn có thể hiểu hơn.

Nội dung chính trong bản kinh là mô tả những phương pháp tập luyện của Raja Yoga. Thể hiện bài tập về Yoga khá mới mẻ. Ngoài ra, văn bản thời xưa ghi chép còn miêu tả đến tám bước liên quan đến việc con người tiếp nhận Samadhi. Tiếp nhận này còn được gọi là sự giác ngộ.

Tác giả của văn bản trong thời kỳ cổ điển này chính là Patanjali. Ông Patanjali được vinh danh là người đứng đầu của Yoga. Vai trò của Patanjali vẫn được thể hiện trong các nhánh Yoga trong thời hiện đại.

Yoga xuất phát từ đâu (3)
Yoga phát triển theo từng giai đoạn

Yoga thời kỳ hậu cổ điển

Sau thời kỳ cổ điển Yoga của Patanjali. Hậu bối của ông đã phát triển thêm. Và tạo thành hệ thống những bài tập Yoga hoàn chỉnh hơn. Mục đích của những bài tập Yoga này là tăng sự dẻo dai của cơ thể và kéo dài tuổi thọ. 

Trong thời kỳ hậu cổ điển người ta quan niệm rằng cơ thể mỗi người chính là phương pháp hoàn hảo để đạt giác ngộ. Với niềm tin chắc chắn đó, Tantra Yoga đã phát triển. Hỗ trợ người tập khai phá thêm tiềm năng. Đây chính là nền tảng Yoga phương Tây (Hatha Yoga).

Yoga kỳ hiện đại

Vào đầu thế kỷ thứ 19 bậc thầy Yoga hậu cổ điển tiếp tục bắt đầu di cư sang các nước phương Tây. Đây là thời gian bộ môn Yoga nhận được sự chú ý của nhiều người tại phương Tây. Với sự thu hút và lợi ích của bộ môn số tín đồ Yoga ngày một tăng lên.

 Trong thập niên 20 và 30 thế kỷ trước, Yoga thời kỳ hiện đại đã được con người truyền bá cách rộng rãi. Yoga phổ biến nhất là tại Ấn Độ. Vào năm 1924, trường dạy Hatha Yoga được thành lập đầu tiên. Trải qua 12 năm, hiệp hội Yoga tại đất nước Ấn Độ cũng ra đời. Người lãnh đạo chính là Krishnamacharya. Đến ngày nay không chỉ riêng tại Ấn Độ. Yoga bộ môn sức khỏe đã lan rộng ra khắp Thế Giới, trong đó có cả Việt Nam.

Yoga xuất phát từ đâu (4)
Yoga hiện đại giúp cơ thể đẹp hơn mỗi ngày

 Thông qua bài viết chia sẻ chắc hẳn rằng bạn đã hiểu rõ hơn về Yoga xuất phát từ đâu. Hy vọng những thông tin trên đã làm bạn hài lòng. Hãy yêu bản thân hơn, siêng năng tập luyện để cơ thể luôn khỏe mạnh.

Xem thêm: Yoga là gì? Tất tần tật về Yoga cho người mới bắt đầu

Xem thêm: Yoga – Ý nghĩa thật sự của Yoga với đời sống chúng ta

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.