Thực phẩm giàu vitamin C rất đa dạng và dễ tìm kiếm. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều người chưa nắm rõ được loại nào tốt nhất và nên ăn thực phẩm nào tốt cho sức khỏe. Việc cơ thể bị thiếu hụt lượng vitamin C cũng sẽ khiến ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe. Vì thế tốt nhất để tăng thêm hiểu biết và nhận biết, mời bạn theo dõi bài chia sẻ chi tiết của FITI ngay sau đây.
Mục lục
Vai trò của vitamin C đối với cơ thể
Vitamin C đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với cơ thể, đây là thành phần không thể thiếu nhưng rất nhiều người lại chủ quan.
Chống oxy hóa
Việc lựa chọn thực phẩm giàu vitamin C chính là cách để bạn có thể bảo vệ sức khỏe tốt. Bởi vì vitamin C giúp chống oxy hóa, đẩy lùi hoạt động của các gốc tự do gây ra khiến tổn hại đến sức khỏe. Ngoài ra sử dụng thực phẩm chứa nhiều vitamin C cũng sẽ là cách để tránh sự tác động của tia UV đến với làn da.
Tăng cường hệ miễn dịch
Rất nhiều lợi ích của vitamin C đối với cơ thể mà bạn chưa khám phá hết được. Cụ thể thành phần này hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch bằng cách sản xuất tế bào bạch cầu và các kháng thể để tiêu diệt những loại virus gây bệnh cho cơ thể. Từ đó cơ thể được khỏe mạnh và đẩy lùi mầm bệnh một cách an toàn hơn.
Đặc biệt khi mà tế bào miễn dịch và các gốc tự do tương tác với nhau có thể khiến cho hệ miễn dịch bị suy yếu. Khi đó cơ thể bắt đầu bị tấn công và dần suy yếu đi. Việc bạn thường xuyên cung cấp vitamin C cho cơ thể mỗi ngày là cách để tăng cường sức đề kháng và loại bỏ viêm nhiễm rất tốt cho sức khỏe.
Tái tạo Collagen
Vitamin C hoạt động trong quá trình hydroxyl hóa và tổng hợp các chuỗi collagen vì thế sẽ giúp tái tạo collagen hiệu quả. Làn da, xương khớp, mạch máu và sụn sẽ được tái tạo thường xuyên, có tính đàn hồi .
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Các chất có nguy cơ oxy hóa có thể khiến ảnh hưởng đến những tổn thương về hệ tim mạch. Tuy nhiên, vitamin C lại là thành phần có thể ngăn chặn và giảm nguy cơ huyết áp. Ngoài ra vitamin C còn có thể tối ưu được lượng chất béo trung gian giúp loại bỏ các bệnh lý tim mạch.
Những tác dụng khác của vitamin C
Thực phẩm giàu vitamin C hiện nay rất được mọi người lựa chọn với mong muốn bảo vệ cho sức khỏe tốt nhất. Ngoài những công dụng trên thì việc bổ sung thành phần vitamin C còn có một số tác dụng khác như:
- Giảm mẩn đỏ, đặc biệt là tốt cho những người sau phẫu thuật thẩm mỹ gặp tình trạng có nốt mẩn đỏ.
- Phục hồi sức khỏe, những người luyện tập thể thao, người bị mất nước.
- Giúp làm ổn định nhịp tim
- Ngăn ngừa bệnh gout cũng như các cặn lắng đọng Acid Uric trong khớp.
- Làm đẹp da, ngăn ngừa lão hóa, loại bỏ các nếp nhăn
23 loại thực phẩm giàu vitamin C
Thực phẩm giàu vitamin C rất đa dạng, hầu hết xuất hiện nhiều trong các loại hoa quả và rau xanh. Cụ thể một số loại thực phẩm phổ biến nhất được ưa chuộng đó là:
Mận Kakadu
Mận Kakadu cũng là một loại thực phẩm chứa vitamin C rất cao, cao nhiều lần so với cam. Theo như ước tính mỗi 100gram mận Kakadu sẽ chứa 5.300mg hàm lượng vitamin C. Ngoài ra trong mận này còn có chứa rất nhiều các thành phần khác như vitamin E, Kali, các chất chống oxy hóa.
Cam – thực phẩm giàu Vitamin C
Có lẽ cam là một trong những loại thực phẩm nhiều vitamin C và được nhiều người lựa chọn nhất. Cam dễ mua, giá thành rẻ lại bổ dưỡng với sức khỏe. Chính vì thế mà hầu hết tất cả mọi người đều lựa chọn cam cho việc cung cấp vitamin C cho cơ thể. Bạn nên sử dụng cam bằng cách ăn trực tiếp để giữ được lượng chất xơ, đồng thời như vậy sẽ hạn chế được lượng đường khi sử dụng nước ép.
Anh đào (Cherries)
Anh đào (Cherries) còn khá lạ lẫm với chúng ta, tuy nhiên đây cũng là một loại thực phẩm chứa nhiều vitamin C nhất. Với khoảng 50gam anh đào sẽ cung cấp được khoảng hơn 800mg vitamin C.
Quả tầm xuân
Vitamin C rất quan trọng đối với cơ thể, vì thế việc lựa chọn những thực phẩm chất lượng là điều cần nhất. Quả tầm xuân mặc dù không phổ biến nhưng nó lại được khá nhiều người yêu thích. Loại quả này mùi thơm, ngọt tự nhiên và chứa lượng vitamin C rất cao. Chỉ cần ăn khoảng 5 quả tầm xuân là bạn cung cấp được khoảng 119mg vitamin C cho cơ thể.
Ớt sừng
Ớt sừng khá nhiều người không ăn được do tính chất mùi và vị. Tuy nhiên, nếu như bạn có thể ăn liên tục thì chắc chắn nó sẽ mang đến một lượng vitamin C không hề nhỏ. Thường ớt sừng xanh sẽ có lượng vitamin C cao hơn so với ớt sừng đỏ. Ăn thường xuyên ớt sừng cũng là cách để có thể đốt cháy chất béo an toàn và hiệu quả.
Ớt chuông
Cũng là ớt, nhưng ớt sừng và ớt chuông cũng có hương vị và mùi vị khác nhau. Ớt chuông dễ ăn và thiên về vị ngọt nhiều hơn. Hơn nữa trong ớt chuông có chứa rất ít đường cho nên mỗi ngày bạn ăn một quả cũng sẽ đủ cung cấp lượng vitamin C cho cơ thể. Để tăng thêm phần hấp dẫn thì bạn có thể sử dụng ớt chuông để làm salad cùng một số loại rau củ quả khác.
Ổi
Lượng vitamin C có trong một quả ổi tương đương với khoảng 126mg, hoặc 140%DV. Trong ổi có chất lycopene giúp chống lại hiện tượng oxy hóa, tốt cho hệ tiêu hóa, làm đẹp da và rất nhiều công dụng tuyệt vời khác.
Nho đen
Trong khoảng 55gam nho đen sẽ chứa đến 101mg vitamin C cực tốt cho sức khỏe. Đây là thực phẩm giàu vitamin C nhất được nhiều người yêu thích. Trong nho đen còn có chất flavonoid hỗ trợ chống oxy hóa cực kỳ hiệu quả.
Kiwi
Việc ăn điều độ quả kiwi mỗi ngày có thể giúp cơ thể của bạn được cung cấp đủ vitamin C cần thiết. Theo như nghiên cứu cho thấy rằng, sau 30 ngày liên tiếp ăn kiwi sẽ giúp giảm 18% độ dính của tiểu cầu trong máu, khoảng 15% lượng chất béo được giảm thiểu và đặc biệt còn hỗ trợ chống đột quỵ một cách hiệu quả.
Chanh
Chanh cũng là một thực phẩm giàu vitamin C giống như cam, tuy nhiên chanh thì sẽ chua và khó ăn hơn so với cam. Chỉ trong 1 quả chanh cũng đủ chứa hơn 80mg vitamin C.
Vải thiều
Rất nhiều người cho rằng ăn vải quá nhiều cũng sẽ gây ra nóng hoặc bị nổi mẩn ngứa ngộ độc. Tuy nhiên khi bạn ăn với hàm lượng vừa đủ thì sẽ có thể đáp ứng được lượng vitamin C. Chỉ một quả vải thiều cũng sẽ cung cấp được 7mg vitamin C. Ngoài ra trong quả vải còn chứa rất nhiều thành phần khác hỗ trợ cho hệ tim mạch và não.
Quả hồng
Có rất nhiều loại quả hồng khác nhau, nếu như bạn muốn cung cấp lượng vitamin C tốt nhất thì hãy ăn hồng Mỹ. Vì trong một quả hồng Mỹ có chứa đến 17mg vitamin C, nhiều hơn gấp 9 lần so với các loại hồng khác.
Đu đủ chín
Trong 100g đu đủ có chứa khoảng 62mg Vitamin C. Đây là loại thực phẩm giàu vitamin C vô cùng dồi dào. Nên lựa chọn loại đu đủ chín tự nhiên, an toàn, sạch sẽ để đảm bảo tốt cho sức khỏe.
Dâu tây
Trong 100g dâu tây có chứa khoảng 59mg Vitamin C. Một loại trái cây phổ biến, ăn cực ngon và được nhiều người yêu thích. Không những thế dâu tây còn là thực phẩm giàu vitamin C, cung cấp những dưỡng chất bổ dưỡng cho sức khỏe.
Dưa chuột
Mặc dù trong dưa chuột có chứa đến 90% là nước nhưng lại có thêm các thành phần khác như vitamin C và kali. Loại quả này giúp cơ thể phục hồi nhanh trong thời gian mất nước.
Cà rốt
Thực phẩm giàu vitamin C tuyệt vời nhất chắc chắn không thể thiếu được cà rốt.Trong cà rốt có chứa rất nhiều thành phần như chất xơ, vitamin C, magie… Ăn liên tục và đều đặn loại củ này sẽ giúp cơ thể của bạn được tăng cường hệ miễn dịch và kiểm soát được lượng đường trong máu.
Cà chua
Cà chua là món ăn không thể thiếu được trong bữa ăn của người Việt. Hầu hết các món ăn đều được chế biến cùng với cà chua. Tuy nhiên ăn cà chua tự trồng hoặc đúng mùa vụ thì sẽ đảm bảo an toàn hơn. Vì thường cà chua trái mùa sẽ phun nhiều loại thuốc hoặc độc tố kim loại.
Dứa (thơm)
Dứa không chỉ cung cấp lượng lớn vitamin C mà còn là loại quả có thể hỗ trợ cực tốt cho hệ tiêu hóa. Việc ăn dứa mỗi ngày vào lúc no có thể giúp cơ thể được bù nước cũng như bổ sung lượng đường tự nhiên rất hiệu quả. Vì hàm lượng vitamin C nhiều cho nên dứa không nên ăn khi bụng đang đói hoặc bị bệnh liên quan đến dạ dày.
Cỏ xạ hương
Cỏ xạ hương, một trong những loại thực phẩm giàu vitamin C nhưng lại có ít người biết đến hoặc còn khá lạ lẫm. Với 25gam cỏ xạ hương chứa 45mg vitamin C. Nếu như so sánh cùng các loại thảo mộc khác thì cỏ xạ hương sẽ chứa vitamin C nhiều hơn.
Rau mùi tây
Chắc chắn có nhiều người nghi ngờ về lượng vitamin C có trong rau mùi tây. Tuy nhiên đây là một loại thực phẩm giàu vitamin C nên bổ sung trong khẩu phần ăn mỗi ngày của bạn.
Rau cải bó xôi
Rau cải bó xôi là thực phẩm giàu vitamin C, thường được sử dụng làm thực phẩm giảm cân an toàn và hiệu quả. Ăn sống hoặc ép nước, nấu chín thì lượng vitamin C vẫn rất dồi dào. Ngoài ra, rau còn chứa nhiều thành phần dinh dưỡng khác như: vitamin A, chất xơ hay kali.
Bông cải xanh
Bông cải xanh rau không chỉ giàu chất xơ mà còn chứa một lượng vitamin C khá lớn. Bạn nên bổ sung loại rau này trong các bữa ăn của gia đình mình.
Dấu hiệu nhận biết cơ thể thiếu vitamin C
Vitamin C là một thành phần quan trọng đối với cơ thể, tuy nhiên rất nhiều người chủ quan về vấn đề này và không chăm sóc tốt cho sức khỏe. Vitamin C không thể tự tổng hợp do đó nếu như không chủ động cung cấp thì cơ thể sẽ bị thiếu hụt, về lâu dần sẽ gây nên tác nhân của các loại bệnh.
Khi cơ thể bị thiếu hụt vitamin C sẽ có các biểu hiện như:
- Chảy máu chân răng
- Tụ máu dưới màng xương
- Tâm trạng bất ổn, trầm cảm
- Kém ăn, mất ngủ
- Dễ bị nhiễm trùng, viêm nhiễm
- Làn da ngày càng thâm sạm, không đều màu…
Nên bổ sung bao nhiêu vitamin C mỗi ngày?
Tất cả mọi đối tượng và lứa tuổi đều sẽ cần bổ sung lượng vitamin C mỗi ngày. Thành phần này rất cần để phát triển và phục hồi cơ thể. Nhưng để mang đến hiệu quả tốt nhất thì mọi người cần phải sử dụng vitamin C đúng với hàm lượng và tình trạng sức khỏe của mình.
- 0–6 tháng: 40 mg mỗi ngày.
- 7-12 tháng: 50 mg mỗi ngày.
- 1–3 năm: 15 mg mỗi ngày.
- 4-8 năm: 25 mg mỗi ngày.
- 9–13 tuổi: 45 mg mỗi ngày.
- 14–18 tuổi: 75 mg mỗi ngày dành cho nam nam, 65 mg mỗi ngày đối với nữ.
- Trên 19 tuổi: 90 mg mỗi ngày dành cho nam, 75 mg mỗi ngày đối với nữ.
Việc bổ sung quá nhiều vitamin C cũng không tốt, vì thế hãy biết cách cân đối và lựa chọn thực phẩm giàu vitamin C phù hợp nhất.
Những lưu ý khi bổ sung vitamin C cho cơ thể
Như đã nói ở trên vitamin C không nên thiếu hụt cũng không nên cung cấp quá nhiều. Khi sử dụng thực phẩm có nhiều vitamin C thì cũng nên cân nhắc và lưu ý như sau:
Trường hợp bị thừa vitamin C
- Khiến cho cơ thể sẽ bị tích tụ lâu dài, không chuyển hóa và có thể tạo sỏi, hại đến chức năng của thận.
- Tiêu chảy, tiêu hóa rối loạn, giảm độ bền cho hồng cầu.
- Phụ nữ mang thai khi bị thừa vitamin C có thể ảnh hưởng đến quá trình phát triển của thai nhi hoặc thậm chí là nguyên nhân gây ra bệnh scorbut sớm.
Một số tác dụng phụ khi sử dụng thực phẩm có chứa nhiều vitamin C:
- Nôn, buồn nôn, tiêu chảy
- Xuất hiện chứng ợ nóng
- Viêm thực quản
- Làm ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa thức ăn, gây tắc ruột.
- Co thắt dạ dày
- Mệt mỏi, đau đầu
- Buồn ngủ hoặc mất ngủ
- Mẩn đỏ da
Lời kết
Như vậy, thực phẩm giàu vitamin C rất phong phú, chúng ta có thể bổ sung bằng cách sử dụng liên tục mỗi ngày để cơ thể được khỏe mạnh. Tuy nhiên, những gì càng quá nhiều thì lại càng không tốt. Vì thế FITI hy vọng những chia sẻ trong bài viết có thể giúp cho bạn biết cách sử dụng thực phẩm chứa vitamin C được tốt nhất.
Tôi là Mạnh Di, cựu sinh viên trường Đại học Sư phạm Thể dục Thể thao TP.HCM với nhiều năm tập luyện và hoạt động trong lĩnh vực Gym, Fitness,.. Hiện tại, tôi đang là Personal Trainer và chia sẻ thông tin về Gym, Fitness đến cộng đồng. Sứ mệnh của tôi là giúp đỡ mọi người có sức khỏe tốt và sống khỏe mạnh và hạnh phúc hơn thông qua tập luyện thể dục thể thao. Vì vậy, tôi không ngừng tìm hiểu nâng cao kiến thức bản thân về thể hình, Gym và dinh dưỡng dành cho người tập thể hình. Cuối cùng, tôi được cộng đồng tín nhiệm và tin tưởng trong việc tư vấn về Lịch tập gym, các bài tập chuyên sâu cũng như chế độ dinh dưỡng để mang lại giá trị sức khỏe cho mọi người, tôi đã có nhiều bài viết chuyên sâu về chủ đề Gym, Fitness tại Fiti.vn để giúp mọi người có kiến thức về Gym, Fitness và Lifestyle.