Tập yoga 1 tiếng tiêu hao bao nhiêu calo? Bạn đã biết chưa?

Rate this post

Yoga không chỉ giúp bạn giữ dáng mà còn là một cách hiệu quả để đốt cháy calo, giảm căng thẳng và nâng cao sức khỏe. Vậy ​​tập yoga 1 tiếng tiêu hao bao nhiêu calo? Cùng FITI tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Giải đáp tập yoga 1 tiếng tiêu hao bao nhiêu calo
Giải đáp tập yoga 1 tiếng tiêu hao bao nhiêu calo

Tập Yoga có thể đốt cháy calo được không?

Trước khi tìm hiểu tập yoga 1 tiếng tiêu hao bao nhiêu calo, chúng ta cần biết yoga có thể giúp giảm cân không? Thông thường, các hình thức giảm cân đều dựa trên nguyên lý đốt cháy thật nhiều calo với những hoạt động thể chất hoặc tiêu thụ ít calo hơn. Mặc dù có nhiều phương pháp đốt cháy calo nhanh hơn yoga, nhưng nhiều nghiên cứu đã cho thấy yoga mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Tập yoga là phương pháp hữu ích để giảm cân bền vững và lành mạnh. Các nhà nghiên cứu khẳng định rằng phát triển chánh niệm thông qua yoga có thể giúp mọi người:

  • Ăn uống cân đối, lành mạnh.
  • Ăn với lượng vừa phải.
  • Giảm căng thẳng và mệt mỏi.
  • Kiểm soát cảm giác thèm ăn, tăng cảm giác no sau ăn, từ đó giảm lượng calo tiêu thụ.
  • Giảm đau lưng và đau khớp.

Theo National Sleep Foundation, yoga cũng giúp cải thiện giấc ngủ, một yếu tố quan trọng trong việc quản lý cân nặng. Những người tập yoga thường xuyên có thể ngủ nhanh, sâu hơn và giảm béo hiệu quả hơn so với những người mất ngủ. 

Mỗi người sẽ có kết quả giảm cân khác nhau tùy thuộc vào các yếu tố như cơ địa và cường độ luyện tập. Vậy cụ thể 1 tiếng tập yoga đốt bao nhiêu calo? Nguyên tắc cơ bản là bạn có thể đốt cháy lượng calo tương đương với trọng lượng cơ thể của mình trong 30 phút tập luyện. Ví dụ, một người nặng 130 pound có thể đốt cháy khoảng 120-125 calo trong 30 phút tập yoga, và số lượng này có thể tăng gấp đôi nếu tập luyện trong một giờ. 

Việc quan tâm 1h tập yoga tiêu hao bao nhiêu calo chỉ là một phần của quá trình giảm cân, quan trọng là duy trì lượng calo tiêu thụ ở mức thấp và làm cho yoga trở thành một phần của thói quen tập thể dục hàng ngày của bạn.

>>> XEM THÊM: 18+ Bài tập yoga giảm mỡ toàn thân trong vòng 7 ngày hiệu quả

Tập Yoga đốt cháy calo và giúp cải thiện giấc ngủ hiệu quả
Tập Yoga đốt cháy calo và giúp cải thiện giấc ngủ hiệu quả

30 phút tập yoga đốt bao nhiêu calo?

Bạn có biết 30 phút tập yoga đốt bao nhiêu calo? Số lượng calo đốt cháy trong 30 phút tập yoga có thể dao động từ 150 đến 300 calo, tùy thuộc vào cân nặng của bạn và loại hình yoga. Các loại yoga nhẹ nhàng như Hatha hoặc Yin có thể đốt cháy ít calo hơn, trong khi các loại yoga năng động hơn như Vinyasa, Ashtanga hoặc Power Yoga có thể đốt cháy nhiều calo hơn.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng các yếu tố như cân nặng, cường độ của buổi tập, và mức độ sức khỏe cá nhân cũng sẽ ảnh hưởng đến tổng số calo được đốt cháy.

Trong 30 phút tập yoga tiêu hao từ 150 đến 300 calo tùy vào từng hình thức yoga
Trong 30 phút tập yoga tiêu hao từ 150 đến 300 calo tùy vào từng hình thức yoga

Tập yoga 1 tiếng tiêu hao bao nhiêu calo cho cơ thể?

Yoga phù hợp với mọi người, kể cả những người có sức khỏe không tốt, thừa cân, béo phì, hoặc có hạn chế về vận động. Vậy cụ thể tập yoga 1 tiếng tiêu hao bao nhiêu calo? Một buổi yoga kéo dài một tiếng có thể đốt cháy từ 180 đến 460 calo tùy thuộc vào loại yoga, thời gian và cường độ của buổi tập. Ví dụ, một người nặng khoảng 73kg có thể đốt cháy khoảng 183 calo trong một lớp yoga Hatha kéo dài 60 phút.

Mặc dù đốt cháy calo không phải là mục tiêu chính của yoga, dù vậy bạn vẫn sẽ có thể đốt cháy calo trong lớp học yoga. Hatha yoga thường được tập ở tốc độ chậm, sẽ tiêu hao ít calo hơn so với Bikram yoga, hay còn gọi là yoga nóng.

Bikram yoga được tiến hành trong một phòng nóng 40°C với độ ẩm 40%. Một buổi Bikram kéo dài 90 phút, bao gồm 26 tư thế và hai bài tập thở, đòi hỏi sức mạnh, sự linh hoạt và khả năng giữ thăng bằng. Với câu hỏi 1h tập yoga đốt bao nhiêu calo, nghiên cứu từ Đại học Bang Colorado năm 2014 chỉ ra rằng , nam giới trung bình đốt cháy 460 calo, còn phụ nữ đốt cháy 330 calo sau một buổi Bikram yoga.

Tập yoga 1 tiếng tiêu hao từ 180 đến 460 calo tùy thuộc vào loại yoga và cường độ
Tập yoga 1 tiếng tiêu hao từ 180 đến 460 calo tùy thuộc vào loại yoga và cường độ

Tập yoga có thực sự giúp bạn giảm cân không?

Bạn đã biết tập yoga 1 tiếng tiêu hao bao nhiêu calo, vậy tập yoga có thực sự giảm cân hiệu quả? Câu trả lời là có, yoga có thể giúp bạn giảm cân, nhưng hiệu quả giảm cân còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại yoga bạn tập, độ dài và cường độ của buổi tập, cùng với lối sống và chế độ ăn uống của bạn. 

Mục tiêu của việc giảm cân là tiêu thụ ít calo hơn lượng calo đốt cháy, và yoga sẽ hỗ trợ bạn thực hiện nó. Yoga không chỉ giúp đốt cháy calo mà còn cải thiện sức khỏe tinh thần, giảm căng thẳng và tăng cường chánh niệm, tất cả đều giúp quá trình giảm cân đạt hiệu quả hơn. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả giảm cân tốt nhất, bạn nên kết hợp yoga với các hoạt động thể chất khác và một chế độ ăn uống cân đối, lành mạnh.

Tập yoga kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh giúp giảm cân hiệu quả
Tập yoga kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh giúp giảm cân hiệu quả

Nên tập yoga thế nào để giảm cân?

Để giảm cân hiệu quả với yoga, bạn nên tập yoga thường xuyên, khoảng 3-5 lần mỗi tuần với các bài tập cường độ cao kéo dài ít nhất một giờ. Vào những ngày còn lại, bạn có thể chọn các bài tập nhẹ nhàng và thư giãn hơn. Nếu bạn mới bắt đầu, hãy từ từ làm quen và tăng cường độ luyện tập một cách phù hợp để tránh chấn thương. Ngay cả khi bận rộn, hãy cố gắng dành ít nhất 20 phút mỗi ngày cho yoga.

Kết hợp yoga với các hoạt động thể chất khác như chạy, đi bộ, bơi lội, hoặc đạp xe để tăng cường hiệu quả giảm cân và cải thiện sức khỏe tim mạch. Kiểm tra cân nặng đều đặn mỗi ngày để điều chỉnh phương pháp tập luyện cho phù hợp. Tuy có nhiều hoạt động có thể giúp đốt cháy calo nhanh hơn yoga. Nhưng yoga còn giúp bạn nâng cao sức khỏe tổng thể, giảm căng thẳng và tăng sự linh hoạt hiệu quả.

Tập yoga thường xuyên và kết hợp yoga với các hoạt động thể chất khác để giảm cân
Tập yoga thường xuyên và kết hợp yoga với các hoạt động thể chất khác để giảm cân

Loại hình yoga nào sẽ đốt nhiều calo nhất?

Tập yoga 1 tiếng tiêu hao bao nhiêu calo còn tùy vào từng loại hình yoga. Theo đó, Bikram yoga hay yoga nóng chính là hình thức tập luyện đốt nhiều calo nhất và được nhiều người tập yoga lựa chọn nếu muốn giảm cân nhanh chóng. Vì thế với câu hỏi tập yoga 1 tiếng tiêu hao bao nhiêu calo sẽ được giải đáp cụ thể ngay sau đây:  

Hatha yoga (yoga cơ bản)

Hatha yoga là loại yoga cơ bản và được nhiều người yêu thích. Tên gọi “Hatha” là sự kết hợp giữa năng lượng của Mặt Trời (“ha”) và Mặt Trăng (“tha”), tượng trưng cho sự cân bằng và hài hòa.

Trong Hatha yoga, người tập sẽ thực hiện các động tác yoga (asana), kỹ thuật thở (pranayama) và thiền (dyana), với mục tiêu xây dựng một cơ thể khỏe mạnh, linh hoạt và đạt được trạng thái tinh thần yên bình. Cách hiểu đơn giản là Hatha yoga giúp bạn tìm thấy sự thư thái và hạnh phúc nội tâm thông qua việc luyện tập.

Có 8 biến thể phổ biến của Hatha yoga, bao gồm Ashtanga, Bikram, Integral, Iyengar, Kundalini, Viniyoga, Kripalu, và Sivananda yoga. Vậy với Hatha yoga, tập yoga 1 tiếng tiêu hao bao nhiêu calo? Một giờ tập Hatha yoga có thể giúp đốt cháy khoảng 189 calo.

Các tư thế trong Hatha yoga chủ yếu tập trung vào việc di chuyển mềm mại và duy trì sự cân bằng của cơ thể. Đây là loại hình yoga thích hợp cho mọi đối tượng, đặc biệt là người mới bắt đầu, những ai muốn thư giãn và tìm kiếm một bài tập dễ dàng, thoải mái.

Hatha yoga đốt cháy khoảng 189 calo trong 1 giờ tập luyện
Hatha yoga đốt cháy khoảng 189 calo trong 1 giờ tập luyện

Ashtanga yoga

Ashtanga yoga là một loại yoga cổ điển, gồm 8 bước bao gồm: yama, niyama, asana, pranayama, pratyahara, dharana, dhyana, samadhi. Nhiều người thắc mắc Ashtanga yoga tập yoga 1 tiếng tiêu hao bao nhiêu calo? 

Mục tiêu của Ashtanga yoga là tập trung vào việc kiểm soát hơi thở trong khi thực hiện các động tác liên tục, giúp cơ thể dẻo dai, mạnh mẽ và tăng khả năng lưu thông năng lượng. Một giờ tập Ashtanga yoga có thể giúp bạn tiêu thụ khoảng 351 calo. Loại yoga này bao gồm 6 cấp độ khác nhau, từ dễ đến khó.

Ngoài việc tăng cường sức khỏe tim mạch và giảm stress, Ashtanga yoga còn giúp làm sạch máu bằng cách tạo ra nhiệt độ trong cơ thể để loại bỏ độc tố. Khi luyện tập, bạn cần tuân thủ đúng trình tự các bài tập để đạt hiệu quả cao nhất.

Ashtanga yoga giúp tiêu thụ khoảng 351 calo trong một tiếng
Ashtanga yoga giúp tiêu thụ khoảng 351 calo trong một tiếng

Bikram yoga (yoga nóng)

Bikram yoga là một phong cách yoga độc đáo, được sáng lập bởi Bikram Choudhury từ Kolkata, Ấn Độ. Phong cách này đặc biệt với 26 tư thế và được thực hiện trong một phòng nhiệt độ cao, từ 36 đến 40 độ C. Buổi tập thường kéo dài từ 60 đến 90 phút, việc bạn luyện tập các động tác trong môi trường nóng giúp cơ thể ấm lên, cơ bắp và khớp giãn ra, tăng cường linh hoạt và giải độc cơ thể qua việc đổ mồ hôi.

Bikram yoga không chỉ giúp linh hoạt cơ thể mà còn hòa hợp tâm trí và hơi thở với nhiệt độ môi trường xung quanh. Bạn thắc mắc tập yoga 1 tiếng tiêu hao bao nhiêu calo? Tập 30 phút Bikram yoga có thể giúp đốt cháy khoảng 240 calo. Trong một buổi tập 90 phút, nếu bạn hoàn thành 26 tư thế và 2 bài tập thở sẽ giúp đốt cháy calo và giảm cân hiệu quả.

Bikram yoga giúp đốt cháy khoảng 240 calo và giảm cân hiệu quả
Bikram yoga giúp đốt cháy khoảng 240 calo và giảm cân hiệu quả

Vinyasa yoga (flow yoga)

Vinyasa yoga là một phong cách yoga động từ tư thế này sang tư thế khác thông qua hơi thở. Từ “Vinyasa” trong tiếng Phạn có nghĩa là “đặt một cách có ý thức,” ám chỉ việc chuyển động và hơi thở được kết hợp một cách có ý thức và mục đích, mỗi chuyển động được thực hiện tương ứng với một nhịp thở.

Vinyasa yoga tạo ra sự năng động và dẻo dai cho cơ thể thông qua các chuỗi động tác chảy đều, giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, sức mạnh cơ bắp và linh hoạt. Nó cũng là một phương pháp hiệu quả để giảm căng thẳng và tăng cường sự tập trung tinh thần. 

Vậy với loại hình Vinyasa yoga, tập yoga 1 tiếng tiêu hao bao nhiêu calo? Vinyasa yoga có thể giúp bạn đốt cháy đến 600 calo trong mỗi giờ tập luyện. Điều đặc biệt là Vinyasa yoga mang tính linh hoạt cao, không theo một trật tự cố định nào, khiến cho mỗi buổi tập luôn mới mẻ và thú vị.

Vinyasa yoga giúp đốt cháy đến 600 calo trong mỗi giờ tập luyện
Vinyasa yoga giúp đốt cháy đến 600 calo trong mỗi giờ tập luyện

6 mẹo đốt cháy calo hiệu quả hơn khi tập luyện yoga

Ngoài câu hỏi tập yoga 1 tiếng tiêu hao bao nhiêu calo, có khá nhiều thắc mắc về việc tập luyện yoga như thế nào để giảm cân hiệu quả. Dưới đây là 6 mẹo tập yoga giảm cân nhanh nhất:

Uống nước lạnh

Uống một cốc nước lạnh trước khi tập yoga không chỉ giúp cơ thể bạn tỉnh táo mà còn có thể tăng hiệu quả đốt cháy calo. Thêm vào đó, việc này cũng kích thích quá trình trao đổi chất, giúp cơ thể bạn chuẩn bị tốt hơn cho một buổi tập dài. Do đó, lượng calo tiêu hao trong mỗi buổi tập yoga có thể được tăng cường nhờ thói quen nhỏ này.

Lựa chọn các trường phái yoga khắt khe hơn

Nếu mục tiêu của bạn khi tập yoga là để giảm cân bằng cách đốt cháy calo, thì bạn nên chọn Bikram yoga hoặc Vinyasa yoga vì chúng giúp tiêu hao nhiều năng lượng. Đa dạng hóa lịch trình tập luyện bằng cách thêm các loại hình yoga khác như yoga dây, yoga bóng, hoặc yoga đôi cũng sẽ giúp bạn đốt cháy nhiều calo hơn trong cùng một khoảng thời gian. Tập yoga 1 tiếng tiêu hao bao nhiêu calo phụ thuộc vào loại hình yoga bạn chọn luyện tập.

Lựa chọn các trường phái yoga khắt khe hơn để tăng hiệu quả giảm cân
Lựa chọn các trường phái yoga khắt khe hơn để tăng hiệu quả giảm cân

Giữ tư thế lâu hơn

Trong yoga, mỗi tư thế thường được giữ trong 5 đến 6 hơi thở. Nếu muốn tăng hiệu quả giảm cân, hãy cố gắng giữ các tư thế này lâu hơn, khiến bạn phải sử dụng nhiều lực hơn. Việc này sẽ giúp bạn đốt cháy nhiều calo trong một buổi tập.

Thử sức với những tư thế khó

Một trong những điểm thu hút người tập yoga đó là các động tác khó để họ chinh phục. Hãy thử thách bản thân với những tư thế như Sirsasana (tư thế đứng đầu), vì những tư thế này không chỉ giúp rèn luyện cơ bắp mà còn tăng cường khả năng đốt cháy calo.

Không nghỉ giữa các động tác

Bạn đã biết câu trả lời 1 giờ tập yoga đốt bao nhiêu calo. Bên cạnh đo, để tăng cường đốt cháy calo, thay vì nghỉ ngơi hoàn toàn, hãy chuyển sang thực hiện các động tác yoga nhẹ nhàng như Vinyasa giữa các tư thế. Trong thời gian nghỉ, bạn cũng có thể làm tư thế em bé hoặc tư thế xác chết để giúp cơ thể thư giãn hoàn toàn.

Kéo dài thời gian tập

Khi bắt đầu tập yoga, hãy thử với khoảng 20 – 25 phút mỗi ngày. Dần dần, khi bạn cảm thấy thoải mái hơn với việc luyện tập, tăng thời gian lên ít nhất 1 giờ để tăng cường đốt cháy calo. Vậy 1 buổi tập yoga đốt bao nhiêu calo? Một giờ yoga có thể giúp đốt cháy đến 400 calo, giúp bạn cảm thấy đầy năng lượng suốt cả ngày.

Kết luận

FITI đã cùng bạn giải đáp thắc mắc tập yoga 1 tiếng tiêu hao bao nhiêu calo, cũng như giới thiệu những hình thức yoga đốt calo hiệu quả. Nếu bạn muốn giảm cân bằng phương pháp tập yoga, hãy kiên trì tuân thủ những lưu ý về bài tập, cũng như kết hợp thêm những hình thức tập luyện khác và lựa chọn chế độ ăn lành mạnh. FITI chúc bạn khỏe mạnh và sớm sở hữu thân hình như ý.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *