Súp cua bao nhiêu calo? Cách ăn súp cua không gây béo

5/5 - (9 bình chọn)

Súp cua là món ăn không còn quá xa lạ trong bữa sáng của người Việt Nam. Được biết đến là thức ăn giàu dinh dưỡng, súp cua được nhiều người yêu thích. Mặc dù quen thuộc nhưng 1 chén súp cua bao nhiêu calo lại là vấn đề khiến cho nhiều người đắn đo lúng túng. Vậy trong 1 chén súp cua bao nhiêu calo? Ăn súp cua có mập hay không? Nếu bạn cũng đang băn khoăn vấn đề này thì đừng bỏ lỡ các thông tin hữu ích có trong bài viết dưới đây.

Thành phần dinh dưỡng súp cua đối với cơ thể

Không phải tự nhiên súp cua lại trở thành món ăn được nhiều người yêu thích đến vậy. Không chỉ là một bữa sáng thơm ngon, súp cua còn là một món ăn giàu dinh dưỡng. Cùng FITI tìm hiểu thành phần dinh dưỡng của súp cua là gì nhé!

Súp là món ăn bổ dưỡng được nhiều người yêu thích
Súp là món ăn bổ dưỡng được nhiều người yêu thích

Súp cua dễ chế biến, nguyên liệu chủ yếu của súp cua là bột năng, ngô mỹ, thịt cua, mộc nhĩ, rau mùi….Theo nghiên cứu, trong thịt cua chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như protein, glucid, lipid, canxi, sắt và nhiều loại vitamin khác nhau. Với thành phần trên thì lợi ích của súp cua đối với cơ thể là gì? Cùng FITI tìm hiểu các thông tin về súp cua ngay sau đây.

Súp cua bao nhiêu calo?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng Viện dinh dưỡng Quốc gia, trong 1 chén súp cua truyền thống có chứa 256 calo. Và tuỳ theo sở thích mà mỗi người có cách biến tấu súp cua thành món súp cua trứng bắc thảo hay súp cua óc heo. Vậy hàm lượng calo trong những món ăn này như thế nào? 

Súp cua trứng muối có bao nhiêu calo?

Theo nhiều thông tin thì súp cua trứng muối chứa hàm lượng calo rơi vào khoảng 320 calo. Với hàm lượng calo này thì bạn sẽ không cần phải quá lo lắng về vấn đề súp cua trứng muối sẽ làm tích tụ mỡ thừa, gây tăng cân cho cơ thể. Thay vào đó, bạn có thể ăn súp cua trứng muối kết hợp với rau cùng xây dựng chế độ ăn khoa học.

Súp cua óc heo bao nhiêu calo?

Súp cua óc heo chứa calo cao hơn súp cua bình thường. Bởi lẽ, hàm lượng óc heo ít hay nhiều sẽ khiến cho calo của món ăn này tăng cao. Tuy nhiên, một chén súp cua óc heo cũng chứa tới 302 calo. Tuy nhiên đây là mức calo khá thấp, không có khả năng gây béo cho cơ thể. Do đó, bạn có thể yên tâm ăn món ăn này mỗi sáng nhé.

Ăn súp cua có béo hay không?

Sau khi bạn đã biết được 1 chén súp cua bao nhiêu calo rồi, thì có thể cân bằng lượng calo trong khẩu phần ăn mỗi ngày. Với một người trưởng thành cần khoảng 2000 calo để duy trì các hoạt động hằng ngày. Con số này cũng sẽ thay đổi nếu bạn vận động nhiều, cường độ cao như những người tập thể hình nặng. Hoặc liên quan đến công việc như khuân vác, leo cầu thang nhiều. 

Ăn súp cua vừa phải không gây tăng cân
Ăn súp cua vừa phải không gây tăng cân

Nguyên tắc giảm cân lành mạnh và an toàn nhất là bạn chỉ cần duy trì lượng calories in (nạp vào) thấp hơn lượng calories out (tiêu thụ). Vậy lượng calo trong món súp cua là khá thấp, hầu như sẽ không làm bạn tăng cân. 

Ăn súp cua có giúp giảm cân được không?

Lượng calo trong súp cua rất thấp, thêm vào đó súp cua cũng chứa rất nhiều protein và canxi, không chứa chất béo nên ăn súp cua vào buổi sáng sẽ hỗ trợ cho người giảm cân vì nó sẽ tạo cảm giác no lâu và hạn chế cơn thèm ăn. Vì vậy đây là món ăn hỗ trợ giảm cân cho bạn vô cùng hiệu quả. Bên cạnh đó, để đạt hiệu quả tốt nhất bạn nên ăn súp cua trước bữa ăn chính để tăng cảm giác no bụng và hạn chế ăn quá nhiều trong bữa ăn chính.

Những thắc mắc liên quan đến súp cua

Những thắc mắc liên quan tới súp cua mà FITI đã tổng hợp được sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Ăn súp cua trứng muối có mập hay không?

Súp cua trứng muối vô cùng bổ dưỡng cho sức khỏe
Súp cua trứng muối vô cùng bổ dưỡng cho sức khỏe

Một chén súp cua trứng muối chứa 320 calo, vậy bạn có thể tăng cân chỉ khi ăn món ăn này quá nhiều. Nếu chỉ dùng khoảng 1 chén mỗi ngày sẽ không ảnh hưởng đến cân nặng của bạn.

Bà bầu ăn súp cua được không?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, phụ nữ mang thai ăn súp cua hoàn toàn được. Vì món ăn này không những là nguồn cung cấp canxi dồi dào cho cơ thể mà nó còn chứa omega-3, đạm và những vitamin nhóm B, vitamin A, vitamin D giúp tăng cường phát triển của trẻ.

Ăn súp măng cua có tăng cân không?

Súp măng cua chứa nhiều chất dinh dưỡng dồi dào nhưng chứa ít chất béo. Vì vậy, ăn súp măng cua không gây tăng cân nên bạn hoàn toàn bổ sung súp măng cua vào thực đơn ăn kiêng của mình.

Ăn súp cua có tốt hay không?

Với những thành phần dinh dưỡng và thông tin súp cua bao nhiêu calo ở trên thì chắc chắn với câu hỏi ăn súp cua có tốt hay không này thì câu trả lời là có. Món ăn này dù có tính hàn, tuy nhiên nếu bạn biết cách ăn uống hợp lý thì nó sẽ không ảnh hưởng tới cơ thể. Đặc biệt hơn, với hàm lượng dinh dưỡng cao thì súp cua giúp tăng cường năng lượng hoạt động mỗi ngày cho bạn.

Súp cua là món ăn rất tốt cho cơ thể 
Súp cua là món ăn rất tốt cho cơ thể

Vì vậy, nếu như bạn đang phân vân không biết có nên ăn súp cua không thì hãy sử dụng ngay món ăn này nhanh.

Những lợi ích tuyệt vời khi ăn món súp cua

Cùng FITI điểm qua một vài lợi ích của súp cua mang đến cho cơ thể là gì nhé!

Súp cua cung cấp hàm lượng protein lớn cho cơ thể

Như đã đề cập ở trên, trong súp cua chứa hàm lượng protein cực kỳ cao. Đồng thời, loại protein này không hề chứa chất béo vì vậy nó vừa giúp bạn cảm thấy no lâu hơn mà không gây tích tụ mỡ thừa.

Bổ sung thêm omega-3

Theo các chuyên gia, cua là một loại thực phẩm có chứa rất ít chất béo nhưng có hàm lượng Omega – 3 cao. Đây là chất có khả năng cải thiện các vấn đề liên quan đến não bộ và tim mạch.

Ngăn ngừa oxy hóa

Trong cua có chứa selenium là một chất có khả năng tăng cường hệ miễn dịch tốt. Vì vậy, nó sẽ cung cấp năng lượng, giúp cơ thể chống lại với các tác động của vi khuẩn.

Chất chống oxy hóa là gì? Cách bổ sung chất chống oxy hóa

Giúp hấp thụ chất sắt tốt hơn

Súp cua bổ sung sắt cho cơ thể
Súp cua bổ sung sắt cho cơ thể

Một trong các lợi ích khi bạn ăn súp cua đó là có thể bổ sung sắt cho cơ thể. Trong thịt cua chứa hàm lượng vitamin B2 cao do đó sẽ có thể hỗ trợ cải thiện hệ thần kinh, giúp cho da và mắt của bạn được sáng khỏe hơn. Đồng thời, chất này có khả năng hấp thụ chất sắt giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

Cách nấu súp cua đơn giản – ngon – bổ dưỡng – rẻ tại nhà

Hướng dẫn cách nấu súp ngon, đơn giản tại nhà
Hướng dẫn cách nấu súp ngon, đơn giản tại nhà

Khi đã biết được thông tin súp cua bao nhiêu calo, bạn đã có thể tự nấu súp cua chuẩn vị nhà làm và cân đo lượng nguyên liệu phù hợp cho món súp cua yêu thích của mình. 

Nguyên liệu chính của súp cua

  • Xương gà: 1kg đầu gà để hầm xương và ức gà.
  • Hành tím nguyên củ lột sạch vỏ: 5-6 củ.
  • Cua biển loại vừa: 1-2 con hay có thể mua loại cua đã lột sẵn 250-500gr (tùy vào sở thích của bạn muốn ăn cua nhiều hay ít).
  • Tôm tươi lột vỏ và làm sạch: 100gr
  • Bắp tách hạt: 100gr
  • Đậu hà lan: 150gr
  • Bột năng: 5 muỗng canh
  • Trứng gà: 2 quả 
  • Hạt nêm, nước mắm, muối 
  • Rau ngò, hành, hạt tiêu xay 

Các bước nấu súp cua

  • Bước 1: Nước xương ống sau khi đã hầm thì vớt xương ra.
  • Bước 2: Lần lượt cho thịt gà xé sợi cùng mộc nhĩ, nấm đông cô, nấm tuyết (tất cả nguyên liệu đều thái nhỏ) trứng cút luộc nồi nước xương.
  • Bước 3: Nêm gia vị vừa phải tiếp tục bỏ thịt cua vào đảo đều.
  • Bước 4: Pha bột năng cùng nước lạnh sau đó đổ từ từ vào nồi nguyên liệu đang sôi. Đảo nhanh tay nồi súp cua để cho bột năng không bị vón cục và những nguyên liệu hoà quyện đều vào nhau.
  • Bước 5: Tắt bếp và đổ ra thưởng thức cùng tiêu và rau mùi (tùy sở thích)

Lưu ý khi nấu súp cua bạn cần biết

Lựa chọn nguyên liệu tươi sạch, chất lượng là bước nền đầu tiên quyết định đến độ ngon của món súp cua khi thành phẩm. Vì thế những nguyên liệu thịt như gà, tôm, cua nên còn tươi sống, không xanh bủn. Cách lựa cua tươi ngon FITI gửi sau đây sẽ giúp bạn có được món súp ngọt thịt, đậm đà:

  • Màu sắc thịt cua phải còn trắng, phần da thẳng bóng là cua mới, vừa được bắt lên. Nếu lớp da nhăn nheo thì chứng tỏ cua đã được bắt lâu, không còn tươi ngon.
  • Mai cua/yếm cua: Khi chọn cua bạn nên dùng tay để ấn một lực vừa phải vào phần mai, nếu cảm giác cứng không bọng, mềm thì đây là cua chắc thịt không bị ốp. Đặc biệt, không nên mua cua vào những độ trăng rằm (tầm 14, 15, 16 âm lịch) đây là thời điểm cua lột vỏ, thịt mất nước, nên phần thịt không đầy và ngon.

Cách nấu súp cua giúp giảm cân hiệu quả

Súp cua bao nhiêu calo, ăn súp cua có thể giảm cân không thì chắc chắn bạn đã biết được câu trả lời. Sau đây thì bạn có thể tham khảo một số cách nấu súp cua giảm cân mà FITI chia sẻ dưới đây. 

Cách nấu súp cua giảm cân tại nhà
Cách nấu súp cua giảm cân tại nhà

Hướng dẫn nấu súp cua giảm cân đơn giản tại nhà 

Nguyên liệu:

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Các nguyên liệu mua về bạn đem rửa sạch, sau đó cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.
  • Bước 2: Tiếp tục, cho rau đã rửa sạch ở trên vào nồi, rồi đổ ngập nước.
  • Bước 3: Bật lửa to và nấu, cho tới khi sôi lên thì giảm lửa nhỏ, nấu đến lúc rau củ chín mềm là tắt bếp.
  • Bước 4: Cuối cùng, nêm nếm thêm gia vị vừa miệng là có thể thưởng thức.

Súp cua trứng bắc thảo không gây béo giàu dinh dưỡng 

Một trong những món ăn từ súp cua là kết hợp cùng với trứng bắc thảo. Đây là loại trứng có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao và tốt cho sức khỏe. Bạn hãy chuẩn bị đủ những nguyên liệu như cách nấu súp cua trên cùng với bắp, trứng bắc thảo đã được lột vỏ.

Súp cua trứng bắc thảo giàu dinh dưỡng cho cơ thể
Súp cua trứng bắc thảo giàu dinh dưỡng cho cơ thể

Cách thực hiện:

  • Khi đã nấu được nước dùng xương và gà đã xét sợi, bắp mỹ tách hạt sau đó sơ chế nấm sạch sẽ, bạn cho các nguyên liệu này vào nồi nước dùng.
  • Bước tiếp theo, hãy cho thịt cua và nấm tuyết vào. Đối với bột năng, bạn đổ theo như công thức trên.
  • Trứng bạn đánh tan vào khuấy nhẹ nhàng để nó được tan ra cùng súp cua.
  • Khi súp chín, bạn hãy nêm nếm, cho thêm trứng cút và trứng bắc thảo vào.
  • Đến đây, bạn chỉ cần trang trí nhẹ cho món ăn của mình và thưởng thức món súp cua ngon miệng này.

Công thức làm súp cua gà đơn giản và ngon miệng

Nếu như bạn quá nhàm chán với món súp cua thông thường thì hãy thử tới món súp cua gà ngon miệng dưới đây. Đây là một món ăn cần tới những nguyên liệu như trứng gà, cua xay, trứng cút, thịt gà, nấm, ngô, bột năng

Nấu súp cua gà tại nhà nhanh chóng
Nấu súp cua gà tại nhà nhanh chóng

Cách thực hiện:

  • Bạn hãy ninh xương gà thật chín rồi rồi vớt xương chỉ sử dụng nước.
  • Đối với nấm đông cô, bạn cho nước vào để ngâm nở đều.
  • Thịt gà, thịt lợn luộc chín và xét sợi.
  • Sau khi đã sơ chế được hết nguyên liệu, bạn hãy cho tất cả thành phần vào nồi nước xương cùng một ít gia vị.
  • Khi nồi nước súp đã sôi 10 phút, bạn hãy cho bột năng từ từ vào khuấy đều.
  • Nước đã sôi thì bạn tiếp tục cho thêm trứng gà đánh tan và nhẹ nhàng đảo.
  • Cuối cùng, chỉ cần cho thịt cua xay cùng với gia vị sao cho vừa miệng vào nồi súp.
  • Khi súp cua đã sôi thì tắt bếp và múc ra chén thưởng thức

Những lưu ý quan trọng khi ăn súp cua không thể bỏ qua

Theo khuyến nghị của chuyên gia dinh dưỡng thì người sức khỏe yếu hoặc mới ốm dậy, người có cơ thể hư hàn nên hạn chế tối đa ăn súp cua.

  • Không được ăn súp cua nếu đang bị tiêu chảy.
  • Người bệnh huyết áp cao hoặc bệnh tim mạch thì nên hạn chế ăn súp của vì cua chứa nhiều cholesterol.
  • Lưu ý có thể thêm lá tía tô cùng gừng vào súp để gia giảm bớt tính hàn.
  • Người mắc bệnh gout nên hạn chế ăn súp cua vì trong cua chứa nhiều thành phần sodium và purines.
  • Những người bị ho, cảm cúm hay dị ứng với hải sản không nên ăn súp cua.

Trên là toàn bộ thông tin cho câu hỏi súp cua bao nhiêu calo và cách chế biến món ăn đầy dinh dưỡng này giúp giảm cân mà vẫn đảm bảo sức khỏe. Hy vọng thông qua bài viết này của FITI bạn đã trang bị thêm được cho mình nhiều kiến thức về món súp cua.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *