Cách suy nghĩ tích cực ảnh hưởng tốt đến cuộc sống

1/5 - (1 bình chọn)

Suy nghĩ tích cực sẽ là cách để bạn tin tưởng hơn vào bản thân mình và những điều tốt đẹp đang ở phía trước. Từ đó làm động lực để bước tiếp vượt qua thử thách và cống hiến hết mình. Tuy nhiên thế nào là cách suy nghĩ tích cực? Hãy cùng FITI tìm hiểu chi tiết hơn ngay trong bài chia sẻ dưới đây.

Thế nào là cách suy nghĩ tích cực?
Thế nào là cách suy nghĩ tích cực?

Lợi ích của suy nghĩ tích cực

Có nhiều nghiên cứu đã xem xét về vai trò của sự lạc quan và cách suy nghĩ tích cực trong cuộc sống đối với tinh thần và sức khỏe. Vậy đối với người có nhiều bận lòng, khi hướng theo chiều hướng mới sẽ có những lợi ích gì?

 • Nhịp đập của cuộc sống xung quanh bạn dài và tốt đẹp hơn.
 • Giảm được tình trạng rối loạn tinh thần, luôn vui vẻ và yêu đời.
 • Sức khỏe và thể chất luôn tốt.
 • Giảm khả năng bị đau nhói tim.
 • Ổn định huyết áp.
 • Quản lý căng thẳng cách tốt nhất.
 • Có tấm lòng khoan dung.
 • Bạn sẽ có được khả năng sáng tạo hơn trong công việc.
 • Khả năng giải quyết trong mọi tình huống cuộc sống tốt hơn.
 • Tâm trạng luôn ổn định.
 • Tránh nguy cơ bị trầm cảm trong thời gian dài.
 • Suy nghĩ tích cực là cách để bạn thành công trên con đường chinh phục sự sợ hãi, thành công trong công việc và cuộc sống.
 • Suy nghĩ theo chiều hướng tích cực giúp bạn tươi trẻ hơn mỗi ngày.
 • Sống thọ hơn là lợi ích khi bạn có hướng sống tích cực, luôn lấy thất bại là đòn bẩy để bước tiếp con đường phía trước.

Một nghiên cứu từ năm 2004 tới năm 2012 đã theo dõi 70.000 phụ nữ và phát hiện ra rằng những người suy nghĩ tích cực về cuộc sống có nguy cơ tử vong do một số bệnh không quá cao hơn đáng kể, bao gồm:

 • Bệnh tim mạch
 • Đột quỵ
 • Ung thư, gồm ung thư vú, buồng trứng, phổi và trực tràng
 • Nhiễm trùng
 • Bệnh đường hô hấp

Một số lợi ích khác đã được chứng minh của việc suy nghĩ tích cực về cuộc sống bao gồm:

 • Tăng tuổi thọ
 • Chất lượng cuộc sống tốt hơn
 • Dồi dào năng lượng hơn
 • Sức khỏe thể chất cực tốt hơn và tâm lý vững vàng hơn
 • Phục hồi nhanh hơn sau khi bệnh tật hoặc gặp các chấn thương
 • Ít cảm lạnh hơn
 • Tỷ lệ trầm cảm rất thấp hơn
 • Kỹ năng đối phó với căng thẳng và giải quyết vấn đề sẽ ngày càng tốt hơn

Suy nghĩ tích cực về cuộc sống chẳng phải là phép thuật và nó sẽ không khiến cho mọi vấn đề biến mất. Nhưng tìm cách suy nghĩ tích cực sẽ giúp cho những vấn đề có vẻ thuận tiện kiểm soát hơn và giúp bạn tiếp cận những trắc trở một cách thức dễ và hiệu quả hơn.

Xem thêm: Có nên ăn kiêng bằng nước không? Lợi ích và rủi ro gặp phải

Tổng hợp các cách duy trì suy nghĩ tích cực bạn nên biết

Cách suy nghĩ tích cực là liều thuốc xoa dịu tâm trí của chính bạn. Nhưng để có được suy nghĩ tốt bạn cần giải phóng đi những năng lượng không tốt trong tâm trí bạn. Vậy bạn sẽ nhận được những gì khi chọn hướng đến sự tích cực trong cuộc sống? Những cách duy trì suy nghĩ tích cực là gì? Lợi ích cụ thể trong từng cách là như thế nào?

Tâm trí được giải phóng

Điều đầu tiên bạn có thể thay đổi cuộc sống và suy nghĩ theo chiều hướng tốt. Là tâm trí bạn cần được giải phóng đi những điều không tốt. Chính điều này sẽ giúp bạn tìm lại được chính mình, mạnh mẽ hơn và trở thành người biết lắng nghe, thấu hiểu. Từ đó giải quyết được vấn đề trong nhẹ nhàng.

Suy nghĩ tích cực để chinh phục bản thân, bước qua khó khăn
Suy nghĩ tích cực để chinh phục bản thân, bước qua khó khăn

Thu hút thêm nhiều niềm vui

Khi bạn có suy nghĩ theo chiều hướng tích cực là đồng nghĩa với việc bạn chọn niềm vui và hạnh phúc cho mình. Từ đó trong mọi công việc, mọi tình huống bạn luôn lan tỏa niềm vui và sự hạnh phúc đó. Từng bước trong cuộc sống bạn sẽ vững chắc mà không bị lung lay bởi các tác động khác nhau. Bên cạnh đó việc suy nghĩ tích cực sẽ giúp bạn tìm được tình yêu và làm chủ được hạnh phúc.

Hồi phục sức khỏe và tinh thần

Một khi bạn suy nghĩ theo chiều hướng tích cực là khi tinh thần bạn trở nên phấn chấn hơn. Đây chính là liều thuốc bổ có thể giúp chữa lành những tổn thương tinh thần của bạn. Nhờ đó bạn sẽ luôn cảm thấy bình yên trong mọi chuyện. Mọi nỗ lực của bạn rồi sẽ được đền đáp một cách xứng đáng.

Xem thêm: Tìm hiểu về chế độ ăn kiêng if – Intermittent Fasting

Giúp bạn thành công

Suy nghĩ tích cực là cách để thành công? Đúng vậy, trong cuộc sống chúng ta sẽ có những lúc thăng tiến và những lúc bế tắc. Chỉ cần bạn có suy nghĩ tiến tới mọi chuyện sẽ vượt qua được. Có thể trong cuộc sống, trong công việc bạn gặp những khúc mắc. Lúc này bình tĩnh và lạc quan là cần thiết. Bạn nên tìm nút thắt và đối đầu trong mọi chuyện. Cũng như tìm hướng giải quyết để giúp bản thân mạnh mẽ, kiên định và từ đó sẽ thành công.

Chìa khóa thành công khi bạn có suy nghĩ tích cực
Chìa khóa thành công khi bạn có suy nghĩ tích cực

Chìa khóa thành công không chỉ nằm ở suy nghĩ không thôi. Bên cạnh đó một phần cũng cần sự cố gắng và nỗ lực của bản thân. Không gì là không thể, vì thế trong bất cứ tình huống nào, bạn nên giữ bình tĩnh. Chắc rằng khó khăn sẽ vượt qua cách dễ dàng.

Thực hiện các thói quen tốt để có suy nghĩ tích cực hơn mỗi ngày

Ngoài các cách suy nghĩ tích cực ở trên bạn cũng cần thực hiện thói quen hằng ngày tốt để đạt được mục đích. Vậy thói quen để suy nghĩ cách tích cực hơn là gì? Tiếp tục mời bạn cùng khám phá ngay dưới đây.

Tạo lối sống lành mạnh

Nỗi sợ hãi luôn là cảm xúc đại diện cho lối sống tiêu cực. Sợ hãi là những cảm xúc mạnh mẽ mà ít ai có thể vượt qua nếu không có sự cố gắng và đối diện với chính nó. Chỉ khi đánh bại được nỗi sợ trong lòng bạn mới trở nên bình yên và tích cực hơn trong mọi chuyện. Và đây cũng chính là một phần để giúp bạn bắt đầu cuộc sống lành mạnh, tốt đẹp hơn.

Bạn cũng cần chú ý, lối sống lành mạnh còn thể hiện trong việc bạn ăn uống và sinh hoạt khoa học. Ngủ đúng giờ, ăn đúng bữa. Đồng thời nên chú trọng trong việc chăm sóc sức khỏe cơ thể. Thông qua việc chơi thể thao để rèn luyện sức bền, nâng cao sức khỏe.

Thực hiện lối sống lành mạnh để bản thân tốt hơn
Thực hiện lối sống lành mạnh để bản thân tốt hơn

Cách suy nghĩ tích cực trong lúc khó khăn

Trong những lúc bạn bế tắc, mệt mỏi đó là lúc mà bạn sẽ dễ bị các suy nghĩ tiêu cực chi phối nhất. Việc suy nghĩ theo hướng tiêu cực sẽ không làm cho bạn tốt hơn mà chỉ khiến cho tâm trạng thêm tồi tệ hơn. Vì thế bạn nên tập thói quen suy nghĩ tích cực trong mọi tình huống của cuộc sống. Nhất là những lúc khó khăn và mệt mỏi nhất.

Một khi xây dựng suy nghĩ tích cực trong tâm trí bạn sẽ dễ dàng biến đổi những suy nghĩ tiêu cực trở nên tốt đẹp hơn. Điều đó tạo nên nguồn năng lượng mới, là động lực để thúc đẩy tinh thần tiếp tục làm việc. Và đứng dậy để bước tiếp hành trình cuộc sống.

Lan tỏa giá trị tốt đẹp

Thế giới có nhiều những đau khổ, mệt mỏi và cả sự bế tắc. Khi bạn có thể thoát ra được những điều đó mới là lúc bạn có thể sẻ chia những năng lượng tích cực đến với mọi người. Để từ đó bạn sẽ luôn thấy được năng lượng mới từ chính người thân xung quanh.

Một người có những suy nghĩ không tốt, khi gặp một người lạc quan biết hướng đến tương lai phía trước sẽ phần nào giải tỏa được những tâm trạng bế tắc trong tâm trí. Đồng thời đây cũng là cách để tăng dần hy vọng tốt vào trong cuộc sống.

Xem thêm: Chế độ ăn kiêng DAS là gì, phương pháp giảm cân với DAS

Sống chậm lại 

Để có được suy nghĩ tích cực bạn cũng cần sống chậm lại, yêu thương mỗi người xung quanh. Con người chúng ta phần đa sẽ lao đầu vào những guồng quay của tiền bạc, vật chất mà quên đi bản thân cũng cần được chăm sóc. 

Vì thế mỗi người khi có những suy nghĩ tiêu cực cần sống chậm lại, nhắm mắt suy nghĩ và hít thở đều. Điều này sẽ giúp bạn tỉnh táo hơn nhiều, bên cạnh đó cần thấu hiểu bản thân. Suy nghĩ một cách tích cực hơn để cuộc sống trở thành màu hồng.

Sống chậm lại, hài lòng với hiện tại
Sống chậm lại, hài lòng với hiện tại

Sống trọn vẹn ở hiện tại

Ngày hôm qua là quá khứ, hôm nay chính là hiện tại, ngày mai chính là bí ẩn chúng ta chưa thể nào biết trước được. Vì thế, cách suy nghĩ tích cực là bạn nên hài lòng về hiện tại, không ngoái nhìn về những điều không tốt của quá khứ, không nên trông ngóng một tương lai xa vời. Bạn nên tận hưởng những giây phút trọn vẹn của hiện tại là điều quan trọng nhất.

Cách suy nghĩ tích cực là điều mà bạn nên áp dụng để có được cuộc sống tốt đẹp. Chỉ khi bạn cố gắng chinh phục bản thân, đối mặt với những điều không mấy tốt đẹp thì mới có động lực để tiến bước. Hy vọng thông tin chia sẻ trên FITI đã giúp bạn hiểu được tầm quan trọng của lối sống tích cực. Chúc các bạn có được cuộc sống vui vẻ, lạc quan.

Những điều cần làm để suy nghĩ tích cực mỗi ngày?

Suy nghĩ tích cực có thể đạt được thông qua các kỹ thuật khác nhau đã được chứng minh là hiệu quả, ví dụ như là nói chuyện về các mặt tích cực và hình ảnh tích cực.

Dưới đây là một số phương pháp rèn luyện suy nghĩ tích cực.

Tập trung vào các điều cực tốt đẹp

các tình huống thử thách và trở ngại là một phần không thể thiếu của cuộc sống. Khi bạn phải đối mặt với một vấn đề khó khăn, hãy tập trung vào các điều vô cùng tốt đẹp cho dù chúng có vẻ nhỏ nhặt hoặc tầm thường đến mức độ nào. Nếu cố gắng tìm kiếm và suy nghĩ lạc quan, bạn luôn có thể tìm thấy các điểm tích cực. Ví dụ: Nếu như ai đấy hủy kế hoạch, thay vì buồn chán bạn hãy dành thời gian cho bản thân chẳng hạn như xem chương trình truyền hình hoặc hoạt động khác mà bạn thích.

Luôn cảm thấy biết ơn

luôn luôn cảm thấy biết ơn đã được chứng minh là giúp giảm xuống căng thẳng, tăng lên lòng tự trọng và thúc đẩy khả năng phục hồi ngay cả trong những thời điểm vô cùng trắc trở. Hãy suy nghĩ về những người, khoảnh khắc hoặc những điều mang tới cho bạn sự thoải mái hoặc hạnh phúc nào đó và hãy cố gắng bày tỏ lòng biết ơn của bạn ít nhất một lần mỗi ngày. Điều này có thể là cảm ơn đồng nghiệp đã hỗ trợ một công trình, một người thân yêu đã rửa bát hay chú chó của bạn vì các tình cảm yêu thương mà họ dành cho bạn.

Viết nhật ký về lòng biết ơn

Việc viết ra các điều bạn biết ơn có thể cải thiện sự lạc quan và cảm giác hạnh phúc của bạn. Bạn có thể làm điều này bằng phương pháp viết nhật ký bày tỏ lòng biết ơn mỗi ngày hay ghi lại danh sách các điều bạn biết ơn khi bạn gặp trắc trở.

Mở lòng với sự hài hước

Những nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tiếng cười có thể làm giảm xuống căng thẳng, lo âu và trầm cảm. Sự hài hước cũng sẽ được cải thiện kỹ năng đối phó, tâm trạng và lòng tự trọng. Hãy cởi mở với sự hài hước trong mọi tình huống, sáng tạo là các tình huống trắc trở và cho phép bản thân được cười. Điều này có thể ngay lập tức làm dịu tâm trạng và khiến cho mọi thứ có vẻ bớt trắc trở hơn một chút. Ngay cả khi bạn không có cảm thấy vui thì giả vờ hay ép bản thân cười có thể cải thiện tâm trạng và giảm xuống căng thẳng.

Dành thời giờ để nói chuyện với những người có suy nghĩ tích cực

Sự tích cực và tiêu cực đã được chứng minh là thuận tiện lây lan. Một người có suy nghĩ tích cực về cuộc sống sẽ lan truyền được sự lạc quan yêu đời đến với những người khác. Ở bên những người tích cực đã được chứng minh là sẽ giúp cải thiện lòng tự trọng và tăng cơ hội đạt được mục tiêu của bạn. Hãy cố gắng trò chuyện nhiều hơn với những người nghĩ tích cực sẽ nâng tâm trạng bạn lên và giúp bạn nhìn thấy mặt tươi sáng.

Thực hành tự nói chuyện tích cực mỗi ngày

Chúng ta thường có xu hướng tự làm khó mình và trở thành nhà phê bình tồi tệ nhất của chính chúng ta. Theo thời gian, điều này sẽ khiến cho bạn hình thành một quan điểm tiêu cực về bản thân mà khó có thể lay chuyển được. Để ngăn chặn điều này, bạn cần lưu tâm đến nghĩ trong đầu và phản hồi bằng những thông điệp tích cực, hay được gọi là lời tự nói tích cực .

Nghiên cứu chỉ ra rằng ngay cả một sự đổi thay nhỏ trong cách thức bạn nói chuyện với bản thân cũng có thể tác động đến khả năng điều chỉnh cảm xúc, suy nghĩ và hành vi của bạn khi bị căng thẳng.

Dưới đây là một ví dụ về việc tự nói chuyện tích cực: Thay vì suy nghĩ rằng “Tôi thực sự đã làm nó rối tung lên”, hãy thử “Tôi sẽ thử lại theo một cách khác”.

Xác định về các mặt tiêu cực của bản thân

Hãy coi xét kỹ những ngành khác nhau trong cuộc sống của bạn và xác định các ngành mà bạn có xu hướng tiêu cực nhất. Sau đấy hãy cố gắng cải thiện điều đó.

Bắt đầu mỗi ngày bằng cách thức ghi chú các điều tích cực

Tạo một thói quen bắt đầu cho mỗi ngày mới với điều gì đó phấn chấn và tích cực. Dưới đây là một số ý tưởng: Nói với bản thân rằng hôm nay sẽ là một ngày tốt nhất hay bất kỳ lời khẳng định tích cực nào khác. Nghe một bài hát vui vẻ và tích cực hay là danh sách bài hát yêu thích. Chia sẻ sự tích cực bằng cách khen ngợi hoặc làm điều gì đó tốt đẹp cho ai đấy.

Tóm lại, chúng ta sẽ không thể thay đổi sự bi quan và nghĩ tiêu cực chỉ trong một đêm, nhưng với một số phương pháp nghĩ tích cực, bạn có thể học phương pháp tiếp xúc mọi thứ với cái nhìn tích cực hơn.

Xem thêm:

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *