Ăn gì tốt cho khớp gối? 20 thực phẩm ngăn ngừa thoái hóa

5/5 - (4 bình chọn)

Ăn gì tốt cho khớp gối bạn đã biết chưa? Khớp gối là một bộ phận rất dễ gặp chấn thương. Nếu muốn duy trì sức khỏe khớp gối hay bảo vệ bộ phận này tránh khỏi những tổn thương, bạn cần bổ sung những thực phẩm tốt cho khớp gối cũng như thường xuyên tập luyện thể thao. Với bài viết dưới đây, FITI sẽ trả lời cho bạn câu hỏi nên kiêng ăn gì, ăn gì tốt cho khớp gối để cải thiện bệnh lý và hạn chế các cơn đau do viêm khớp gây ra.

Vì sao vấn đề ăn gì tốt cho khớp gối cần được chú ý nhiều hơn.

Khớp gối có cấu tạo nhiều phần, đóng vai trò quan trọng trong việc nâng đỡ cho cơ thể. Tuy nhiên, đây lại là một bộ phận rất dễ gặp chấn thương. Muốn bảo vệ tốt chức năng của bộ phận này để không làm ảnh hưởng đến hoạt động hàng ngày cũng như khả năng đi lại thì vấn đề ăn gì tốt cho khớp gối là một điều cần tìm hiểu và nắm rõ.

Khớp gối có cấu tạo và vai trò thế nào đối với cơ thể?

Khớp gối nằm ở vùng trung tâm, nơi tiếp giáp và liên kết với 3 trục xương chính đó là xương bánh chè, xương đùi và xương ống chân. Nó giữ vai trò quan trọng giúp cho đầu gối nâng đỡ toàn bộ trọng lượng của cơ thể. Không những thế, khớp gối được xem như một bản lề hoạt động nhờ sự phối hợp của hệ thống dây chằng, sụn khớp, gân, bao khớp và cơ nên nó sẽ dễ bị chấn thương và cần phải được bảo vệ.

 Khớp gối có vai trò nâng đỡ cơ thể nên sẽ dễ bị chấn thương và cần phải được bảo vệ
Khớp gối có vai trò nâng đỡ cơ thể nên sẽ dễ bị chấn thương và cần phải được bảo vệ

Những việc làm sau đây góp phần không nhỏ trong việc làm tổn thương đến khớp gối mà bạn cần phải tránh:

  • Tư thế ngồi xổm, thường xuyên bắt chéo chân trong thời gian dài, quỳ gối,…
  • Đi giày cao gót quá nhiều.
  • Không thường xuyên giữ ấm cho đầu gối vào mùa đông.
  • Đi giày dép không vừa với chân.
  • Ăn uống các loại thực phẩm kém dinh dưỡng cho đầu gối.

Tầm quan trọng của chọn lựa đồ nên ăn để tốt cho khớp gối

Khi khớp gối bị viêm nhiễm cơ thể sẽ tạo ra các gốc tự do nhằm đối phó với độc tố và phản ứng viêm. Nếu có quá nhiều gốc tự do sẽ gây stress oxy hóa góp phần khiến cho tế bào và mô của cơ thể bị tổn thương, trong đó có các tế bào mặt trong bao khớp và sụn khớp có vai trò giúp giảm lực sốc cho khớp gối. Bên cạnh đó, hiện tượng stress oxy hóa cũng có khả năng kích hoạt làm cho viêm nhiễm trở nên nặng nề.

Trong cơ thể, chất chống oxy hóa giúp bảo vệ sự tấn công của các gốc tự do. Chất này có nhiều ở các loại thực phẩm từ thực vật. Vì thế, bạn biết nên ăn gì tốt cho khớp gối để chọn lựa chế độ ăn phù hợp. Điều này không những bảo vệ tốt khớp gối khỏi các cơn đau nhức mà còn giúp duy trì cân nặng lành mạnh.

Viêm khớp gối nên ăn gì?

Trong cuộc sống bận rộn hiện nay, việc ăn uống dần trở nên đơn giản hóa để tiết kiệm thời gian. Vì thế ăn gì tốt cho khớp gối là một vấn đề cần được quan tâm. Nên bổ sung những loại thực phẩm dưới đây trong thực đơn ăn uống nhằm giúp khớp xương phục hồi, ngăn ngừa các tình trạng sưng viêm, đau nhức.

Cá béo

Nhiều nghiên cứu phát hiện ra rằng cá và dầu cá làm dịu các cơn đau khớp và cứng khớp của bệnh viêm khớp dạng thấp. Các axit béo omega-3 có trong cá có thể ngăn chặn các hóa chất gây viêm trong viêm xương khớp và còn ngăn cả các protein làm mòn sụn đầu gối.

Cá hồi, cá ngừ chứa omega-3 rất tốt cho khớp gối
Cá hồi, cá ngừ chứa omega-3 rất tốt cho khớp gối

Ngoài ra, trong những loại cá béo còn dồi dào Vitamin D giúp tăng khả năng hấp thu Canxi trong cơ thể, giúp hệ xương khớp khỏe mạnh hơn. Chính vì vậy, những chuyên gia xương khớp khuyến cáo mỗi người nên bổ sung cá béo vào thực đơn 2 lần/tuần để giúp giảm thiểu các triệu chứng do bệnh đau khớp gối gây ra.

Các loại cá béo bạn có thể lựa chọn như cá hồi, cá ngừ, cá hồi và cá thu rất giàu axit béo omega-3. Vì vậy ăn các loại cá béo này sẽ giúp kháng viêm chính và chính là sự lựa chọn tốt nhất cho người bệnh đau khớp gối.

Xương ống hoặc sườn

Viêm khớp gối nên ăn gì hay ăn gì tốt cho khớp gối? Bạn đừng bỏ qua những món canh từ xương ống hoặc xương sườn. Bởi trong nước hầm xương ống, xương sườn có nhiều chondroitin và glucosamin, là hợp chất có khả năng củng cố hệ xương sụn được vững chắc nhờ quá trình kích thích tiết dịch nhờn ở khớp. 

Ngoài ra, trong xương ống và xương sườn còn chứa nhiều canxi giúp tham gia vào quá trình tái tạo xương khớp, giúp giảm đau khớp gối, ngăn ngừa bệnh thoái hóa khớp, loãng xương,…

Các loại gia vị như hạt tiêu, ớt, gừng, tỏi

Các loại gia vị quen thuộc như tiêu, gừng, tỏi,… không những có vai trò tăng vị giác ngon miệng trong các món ăn mà nó còn đóng vai trò rất tốt để hỗ trợ trị bệnh viêm đau khớp gối. Bởi chúng có chứa nhiều hoạt chất kháng viêm tự nhiên, chất chống oxy hóa khá cao và có khả năng ức chế tình trạng viêm đau khớp gối. 

Các loại gia vị như ớt, hạt tiêu, gừng, tỏi có khả năng ức chế tình trạng viêm đau khớp gối
Các loại gia vị như ớt, hạt tiêu, gừng, tỏi có khả năng ức chế tình trạng viêm đau khớp gối

Đặc biệt, nhiều nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng, tỏi có khả năng giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch, giúp chống lại quá trình viêm đau xương khớp.

Gừng, tiêu còn giúp lưu thông tuần hoàn máu, đưa các dưỡng chất tới nuôi xương khớp. Do vậy khi bị đau khớp gối, thì người bệnh nên tăng cường những gia vị có lợi này chế biến cùng món ăn để hỗ trợ điều trị bệnh. 

Quả óc chó hay hạt lanh

Bạn không biết ăn gì tốt cho khớp gối? Như đã thông tin ở trên, omega-3 rất tốt cho người có vấn đề về khớp gối, đặc biệt là các tình trạng viêm đau khớp. Ngoài các loại cá béo thì omega-3 có thể bổ sung bằng nguồn thực phẩm thực phẩm khác như hạt lanh, dầu hạt lanh, quả óc chó, hạt chia, dầu cá,…

Bông cải xanh (súp lơ xanh)

Bông cải xanh (súp lơ xanh) hay các loại rau xanh nói chung chứa hàm lượng vitamin và chất xơ dồi dào sẽ giúp tăng cường miễn dịch, chống oxy hóa cho cơ thể. Những thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao như bông cải xanh, cà chua, bí, cà rốt, nấm hương và đặc biệt là các loại rau có màu xanh đậm: cải xoăn, cần tây… chứa hàm lượng vitamin K vô cùng cao, nên giúp ngăn ngừa mắc các bệnh loãng xương.

Quả mọng

Trong quả mọng có chứa chất quercetin và rutin  có khả năng ức chế sự hình thành của phản ứng viêm tại khớp. Ngoài ra, trong các loại quả này còn rất phong phú vitamin và khoáng chất giúp tăng cường miễn dịch của cơ thể, phòng tránh bệnh lý về xương khớp.

Thường xuyên ăn các loại quả mọng giúp xương khớp luôn khỏe mạnh
Thường xuyên ăn các loại quả mọng giúp xương khớp luôn khỏe mạnh

Các chuyên gia khuyến khích khi ăn quả mọng bạn nên ăn cả phần vỏ vì vỏ của chúng cũng tập trung khá nhiều chất dinh dưỡng có ích. Tuy nhiên, bạn cần lựa chọn loại trái cây sạch và rửa thật kỹ trước khi ăn.

Các loại quả mọng đứng đầu trong danh sách bạn nên bổ sung bao gồm: táo, nho, việt quất, cà chua, dưa hấu, mâm xôi…

Thực phẩm chứa nhiều chất Beta carotene

Beta carotene là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp giảm tổn thương đến khớp. Có thể nhiều người chưa biết, hoạt chất quan trọng đối với khớp gối này tồn tại trong những loại thực phẩm quen thuộc như củ cải, khoai lang, lá bạc hà, mùi tây, rau bina, cà chua, măng tây, dưa lưới…

Nấm

Từ lâu nấm đã được biết đến là một thực phẩm tốt cho sức khỏe. Bên cạnh việc tăng cường sức đề kháng, chống lão hóa hay giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, ung thư, nấm cũng là cái tên góp phần nâng cao hiệu quả điều trị thoái hóa khớp gối.

Ngoài ra, việc chế biến nấm và những thực phẩm rau củ quả khác có tác dụng bổ sung vitamin C, A, E, K rất tốt cho xương khớp, giúp khớp xương vận động linh hoạt và dẻo dai hơn. Các loại nấm người bệnh khớp có thể sử dụng là: nấm hương, mộc nhĩ…

Đậu nành

Trong sữa đậu nành có chứa hàm lượng canxi cao tốt cho xương khớp. Đậu nành giúp bổ sung đầy đủ dưỡng chất, tốt cho hệ xương khớp, giúp ngăn ngừa loãng xương, thoái hóa xương khớp.

Vitamin C và Bioflavonoids

Vitamin C và Bioflavonoids rất cần thiết cho cơ thể, giúp tạo ra sụn và bảo vệ xương khớp gối. Đây cũng là hợp chất giúp chống oxy hóa hiệu quả. Chúng có nhiều trong các loại trái cây nhiệt đới quen thuộc như đu đủ, ổi, dứa, cam, bưởi, dâu tây, kiwi, quả mâm xôi, súp lơ, cải xoăn, bông cải xanh, ớt chuông, cà chua… Mỗi ngày chúng ta nên cung cấp khoảng 100g trái cây để cung cấp đủ hàm lượng vitamin C.

Vitamin C và Bioflavonoids trong trái cây và rau xanh giúp giảm viêm khớp
Vitamin C và Bioflavonoids trong trái cây và rau xanh giúp giảm viêm khớp

Bioflavonoid là hợp chất có đặc tính chống oxy hóa mạnh, vô hiệu hóa các gốc tự do cũng như ngăn chặn tổn thương tế bào, cải thiện sức khỏe, tăng cường sức khỏe hệ thống miễn dịch và khả năng hấp thụ vitamin C cho cơ thể. Vì thế câu trả lời ăn gì tốt cho khớp gối không thể bỏ qua những loại thực phẩm chứa Vitamin C và Bioflavonoids.

Người bệnh viêm khớp gối nên kiêng ăn gì để giảm đau nhức?

“Dinh dưỡng” cũng giống như con dao 2 lưỡi vì có những thực phẩm tốt cho xương khớp thì chắc hẳn sẽ có thực phẩm gây hại cho xương khớp. Cùng FITI điểm qua những thực phẩm nên kiêng cho người bệnh viêm khớp gối là gì nhé!

Đồ ăn nhiều đường

Thực phẩm nhiều đường như bánh quy, bánh kem, bánh bông lan… có thể thay đổi các phản ứng miễn dịch của cơ thể đối với bệnh tật. Điều này khiến tình trạng viêm sưng tồi tệ hơn và làm cho các khớp xương của bạn bị suy yếu đi.

Đồ ăn nhiều đường như bánh quy, bánh kem có thể làm cho khớp gối suy yếu
Đồ ăn nhiều đường như bánh quy, bánh kem có thể làm cho khớp gối suy yếu

Thật khó để từ chối sự hấp dẫn từ những miếng bánh ngọt ngào. Tuy nhiên để bảo vệ xương khớp luôn chắc khỏe, bạn nên thay đổi dần thói quen ăn các loại thức ăn nhiều đường. FITI khuyên bạn hãy thay thế đường bằng vị ngọt tự nhiên như sirô trái cây hoặc mật ong. Chúng sẽ giúp bạn xoa dịu cơn thèm ngọt mà không phát sinh các triệu chứng của bệnh viêm khớp.

Đồ ăn nhiều muối có hại cho khớp gối

Muối được xem là gia vị chính trong mỗi bữa ăn, thế nhưng hàm lượng natri cao có trong muối có thể khiến cho các tế bào của cơ thể bạn bị sưng lên do bị tích nước. Vậy nên, muối chính là loại thực phẩm tiếp theo trong danh sách khớp gối nên kiêng ăn gì mà bạn cần hết sức lưu tâm.

Theo khuyến cáo, chúng ta chỉ nên dùng tối đa 6gram muối mỗi ngày tức là khoảng một muỗng cà phê muối. Riêng đối với người bị bệnh tim mạch hoặc viêm khớp nên tiêu thụ muối ít hơn lượng này sẽ tốt hơn cho cơ thể.

Để cắt giảm hàm lượng natri bạn có thể thay thế muối bằng những loại gia vị có hương vỏ chanh bào hoặc tiêu đen… Các loại hương vị này vừa giúp thức ăn thơm ngon vừa có thể kiểm soát lượng natri thiết yếu cho mọi hoạt động sống.

Thịt đỏ qua chế biến

Các loại thịt đỏ đã qua chế biến chứa nhiều nhiều muối và phụ gia không tốt cho người bị thoái hóa khớp và bệnh nhân mắc bệnh gout.

Thức ăn chứa gluten

Hạn chế ăn thực phẩm chứa gluten để bảo vệ và ngăn chặn đau khớp gối
Hạn chế ăn thực phẩm chứa gluten để bảo vệ và ngăn chặn đau khớp gối

Gluten là một loại protein không phù hợp với nhiều người mắc bệnh rối loạn thần kinh, ruột kích thích, tiểu đường, viêm cơ… Các loại thức ăn chứa nhiều gluten như lúa mì, yến mạch, lúa mạch, nên tránh sử dụng bởi nếu như mất điều hòa gluten sẽ gây ra rối loạn tự miễn dịch. Từ đó làm ảnh hưởng đến các mô thần kinh và những vấn đề kiểm soát cơ.

Đồ ăn đóng hộp

Đồ ăn đóng hộp như thịt hộp, cá hộp, xúc xích xông khói… đều có chất sulfit và chất bảo quản khác, có thể gây viêm cũng như làm tăng quá trình lão hóa. Hơn nữa đồ ăn đóng hộp thường có nhiều gia vị như muối, đường tinh luyện hoàn tốt không hề tốt cho sức khỏe.

Bơ sữa

Sữa động vật và những sản phẩm từ bơ sữa động vật sẽ gây nên các phản ứng viêm và thúc đẩy kết dính tiểu cầu. Từ đó làm tăng cảm giác đau nhức ở những người đang bị đau xương khớp. Hơn thế nữa, nhóm thực phẩm này còn có thể gây tăng huyết áp, tích mỡ trong máu và là nguyên nhân gây nên bệnh tiểu đường Type 2.

Sữa động vật và những sản phẩm từ bơ sữa động vật nên tránh ăn đối với người bệnh khớp gối
Sữa động vật và những sản phẩm từ bơ sữa động vật nên tránh ăn đối với người bệnh khớp gối

Tuy nhiên, trước khi chuyển sữa động vật bằng một loại sữa nào khác, bạn cần tìm hiểu xem sản phẩm sữa đó chọn có chứa Carrageenan hay không? Nếu có thì bạn cũng nên hạn chế dùng bởi vì chất phụ gia này thường có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa cũng như có thể làm suy yếu sức khỏe đường ruột.

Rượu, bia

Đồ uống có cồn như rượu, bia sẽ khiến cơ thể tích tụ các chất độc trong gan, gia tăng tình trạng mất nước và cũng chính là yếu tố gia tăng tốc độ lão hóa. Ngoài ra, uống quá nhiều rượu bia và chất kích thích còn làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến bệnh gout, đau xương khớp đặc biệt là ở những người cao tuổi.

Omega – 6

Omega – 6 là một chất béo cần thiết cho cơ thể, có nhiều trong dầu thực vật: dầu mè, dầu hoa hướng dương, dầu đậu nành, trứng gà, mỡ… Nhưng ăn quá nhiều thực phẩm có chứa omega -6 sẽ gây ra hiện tượng đông máu, làm tăng áp suất máu, ảnh hưởng tim mạch cũng như gây những cơn đau nhức, viêm sưng và đây chính là nguyên nhân của bệnh gout.

Chế độ ăn low-carb có giúp ích gì cho đầu gối của bạn?

Qua một vài nghiên cứu đã phát hiện rằng chế độ ăn uống low-carb có thể sẽ cung cấp một giải pháp thay thế cho opioid, acetaminophen và những loại thuốc chống viêm không steroid.

Chế độ ăn uống tốt có thể giúp cơ thể phục hồi khớp, đặc biệt là khớp gối đang trong tình trạng thoái hóa bằng cách xây dựng lại các mô bị tổn thương. 

Chế độ ăn low-carb giúp đầu gối giảm cường độ đau và cảm giác khó chịu
Chế độ ăn low-carb giúp đầu gối giảm cường độ đau và cảm giác khó chịu

Các nhà nghiên cứu nhận thấy nhóm bệnh nhân ăn kiêng với chế độ ít carbohydrate đã giảm cường độ đau và cảm giác khó chịu do viêm khớp so với nhóm ăn kiêng ít chất béo hay ăn uống như bình thường. 

Nhóm ăn kiêng ít carbohydrate cũng đã giảm đáng kể stress oxy hóa và adipokine leptin (tế bào mỡ) so với những người ăn kiêng ít chất béo. Giảm stress oxy hóa sẽ có liên quan đến giảm đau chức năng.

Chế độ ăn nhiều trái cây, rau xanh hay chất xơ có giúp giảm đau đầu gối không?

Ăn uống đa dạng các loại thực phẩm có thể giúp chữa thoái hóa khớp gối. Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy mức cholesterol ở người bị viêm khớp tương đối cao. Nếu bổ sung chất xơ và ngũ cốc nguyên hạt thường xuyên trong chế độ ăn hàng ngày có thể giúp cải thiện lượng đường trong máu cũng như nồng độ cholesterol. Từ đó có thể kiểm soát tốt cân nặng để không gây gánh nặng cho khớp gối. 

Chế độ ăn nhiều trái cây, rau xanh hay chất xơ giúp giảm đau đầu gối hiệu quả
Chế độ ăn nhiều trái cây, rau xanh hay chất xơ giúp giảm đau đầu gối hiệu quả

Song đó, tác dụng của các chất chống oxy hóa là chống viêm và hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Hàm lượng chất này có trong những loại quả như: mâm xôi, việt quất, dâu tây,… Nếu bạn vẫn chưa biết nên ăn gì tốt cho khớp gối thì không nên bỏ qua chúng. 

Ngoài ra, nho đỏ, nho đen, các sản phẩm từ đậu nành, rau có màu xanh đậm,… cũng chống oxy hóa tốt vì chúng giúp các tế bào được bảo vệ trước sự tổn thương do gốc tự do. Đặc biệt, những thực phẩm này cũng chứa hàm lượng lớn canxi, bảo vệ sức khỏe của xương và vitamin C hỗ trợ xây dựng các mô liên kết và collagen tốt cho xương khớp.

Những chia sẻ nên ăn gì tốt cho khớp gối trên đây của FITI hy vọng sẽ trở thành nguồn tài liệu hữu ích cho bạn đọc trong quá trình xây dựng thực đơn hàng ngày của mình. Ngoài ra, bạn nên thường xuyên kiểm tra sức khỏe tổng thể, càng tiếp cận kịp thời và đúng hướng thì kết quả điều trị sẽ càng cao, đỡ tốn kém và tiết kiệm thời gian. FITI chúc bạn có một sức khỏe thật tốt.

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *