Giấc ngủ sinh học là gì? Những rối loạn về giấc ngủ cần lưu ý

Có phải bạn đang muốn tìm hiểu về vấn đề giấc ngủ sinh học là gì? Bạn đang gặp tình trạng đi ngủ và thức giấc không đúng với đồng hồ sinh học? Điều này khiến cơ thể bạn cảm thấy mệt mỏi, kém tỉnh táo, tinh thần sa sút? Bạn đang muốn biết nguyên nhân gây ra rối loạn giấc ngủ để từ đó tìm cách khắc phục?

Giấc ngủ sinh học là gì (1)
Giấc ngủ sinh học là gì?

Giấc ngủ rất quan trọng đối với sức khỏe và đời sống của bạn. Nó giống như một chiếc đồng hồ sinh học được thiết lập bởi chu kỳ sáng tối trong 24h. Chiếc đồng hồ này có thể kiểm soát được thời gian đi ngủ và thức giấc của bạn. Trong bài viết này, FITI sẽ chia sẻ về vấn đề rối loạn giấc ngủ nhịp sinh học. Các nguyên nhân và triệu chứng dẫn đến rối loạn. Nắm rõ các vấn đề này sẽ giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn và tinh thần thoải mái hơn. 

Rối loạn về giấc ngủ sinh học là gì?

Giấc ngủ sinh học là gì (2)
Đáp ứng đủ giấc ngủ nhịp sinh học sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh hơn

Nhịp sinh học được hiểu là một chu kỳ bình thường của cơ thể. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tinh thần và thể chất của mỗi người. Khi chúng ta đáp ứng đủ chu trình sinh học thì sẽ giúp cơ thể được khỏe mạnh. Nếu bạn đang bị rối loạn nhịp sinh học đó là dấu hiệu cho thấy sức khỏe bạn đang gặp vấn đề. Bạn cần nhanh chóng tiến hành điều trị.

Một giấc ngủ sinh học bình thường là đi ngủ lúc 10-11h và thức dậy vào lúc 6h sáng. Tuy nhiên cũng tùy vào từng thời điểm mà bạn có thể xê dịch thời gian đi ngủ. Nhưng khi có nhu cầu bạn cũng có thể đi ngủ đúng thời gian trên. Nếu bạn đang gặp tình trạng không buồn ngủ, không thể đi ngủ trong thời gian 10-11h trong thời gian dài. Điều này chứng tỏ rằng rất có thể bạn đang bị rối loạn giấc ngủ sinh học. 

Vậy rối loạn giấc ngủ sinh học là gì? Đây là một rối loạn giấc ngủ thường gặp. Theo đó, người bệnh sẽ không thể đi ngủ và thức giấc theo đúng nhịp sinh học giấc ngủ. Ví dụ như bạn thường ngủ vào 12h đêm -1 giờ sáng thay vì 10-11h đêm. Bạn cũng có thể tỉnh giấc vào 9-10h sáng thay vì 6-7h sáng như bình thường. 

Hiện nay có rất nhiều người nhầm lẫn giữa việc mất ngủ và rối loạn giấc ngủ sinh học.  Thế nhưng đối với bệnh nhân bị mất ngủ thì chỉ cần đưa họ về ngủ đúng giờ thì bệnh sẽ dần dần được cải thiện. Còn đối với bệnh nhân bị rối loạn giấc ngủ nhịp sinh học. Thì hầu như họ không buồn ngủ vào thời gian cần phải ngủ. Mà thời gian ngủ của họ trái ngược lại hoàn toàn so với quy luật thông thường.

Xem thêm: Không ăn kiêng vẫn giảm cân với những cách khoa học này

Nguyên nhân, triệu chứng dẫn đến rối loạn giấc ngủ nhịp sinh học

Rối loạn giấc ngủ nhịp sinh học là triệu chứng mà người bệnh không thể đi ngủ và thức giấc đúng với đồng hồ sinh học. Họ có thể đi ngủ bất kỳ lúc nào họ có nhu cầu mà không theo một nhịp sinh học bình thường.

Nguyên nhân dẫn đến rối loạn giấc ngủ nhịp sinh học như sau:

  • Sự rối loạn trong bài tiết Melatonin là nguyên nhân chính gây rối loạn giấc ngủ nhịp sinh học.
    Giấc ngủ sinh học là gì (3)
    Sự rối loạn trong bài tiết Melatonin là nguyên nhân gây rối loạn giấc ngủ sinh học

Xem thêm: Giảm cân hiệu quả với chế độ ăn kiêng khoai lang

  • Sự rối loạn của chức năng tuyến tùng do tích tụ nhiều canxi dẫn đến vôi hóa khiến cho cơ thể ít tiết ra hormone Melatonin.
  • Ung thư, tăng trưởng về kích thước tuyến tùng bất thường cũng là tác nhân gây rối loạn Melatonin. Đây là nguyên nhân gây ra các vấn đề bất thường cho giấc ngủ.
  • Do lạm dụng các thiết bị công nghệ máy tính điện thoại khiến cơ thể hạn chế tiết Melatonin. Khiến người bệnh không cảm nhận được cơn buồn ngủ.

Trên đây là những thông tin mà FITI muốn chia sẻ đến các bạn về giấc ngủ sinh học là gì? Hi vọng qua bài viết này bạn sẽ hiểu rõ hơn về triệu chứng rối loạn giấc ngủ nhịp sinh học. Từ đó biết cách điều chỉnh thói quen sinh hoạt để có giấc ngủ ngon, đúng nhịp sinh học. Giúp cho cơ thể luôn sảng khoái và thoải mái mỗi khi thức giấc.

Xem thêm:

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.