Nhiều bạn thắc mắc về thanh phần dinh dưỡng trong đậu bắp như đậu bắp bao nhiêu calo, ăn đậu bắp có béo hay không. Có thể nói rằng đậu bắp là loại rau xanh, mà rau xanh thì luôn chứa hàm lượng calo thấp nên việc ăn đậu bắp chắc chắn có thể giúp bạn giảm cân và không béo. Cụ thể hơn về việc đậu bắp bao nhiêu calo và những công dụng của đậu bắp, mời bạn hãy cùng FITI tìm hiểu ngay sau đây nhé.
Mục lục
Giá trị dinh dưỡng của đậu bắp là gì?
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, đậu bắp chứa nhiều loại vitamin và chất khoáng cụ thể như sau:
- 0.19g chất béo
- 3g chất xơ
- 35% vitamin C
- 66% vitamin K
- 50% mangan
- 22% folate
- 14% magie
- 13% vitamin B1
Đậu bắp bao nhiêu calo cho cơ thể?
Theo nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng Việt Nam cho thấy, trong 100gram đậu bắp cung cấp 33 calo.
Trong đậu bắp luộc có bao nhiêu calo?
Một phần đậu bắp luộc cung cấp khoảng 22 calo (gồm 0.21gr chất béo, 1.87gr protein và 4.51gr carbohydrate). Vì khi luộc đậu bắp, một phần lớn vitamin dễ tan trong nữa sẽ bị mất đi và còn phần lớn là chất xơ. Tuy nhiên, món đậu bắp luộc vẫn vô cùng tốt cho tiêu hóa.
Ăn đậu bắp có thể giảm cân không?
Hàm lượng chất béo có trong đậu bắp là 0,19g, ít hơn nhu cầu chất béo hàng ngày của cơ thể trong chế độ ăn uống. Đây cũng là yếu tố quan trọng giúp bạn tránh tăng cân.
Ngoài ra chỉ 100gr đậu bắp sẽ cung cấp 4g chất xơ sẽ hỗ trợ giảm cân bằng việc tăng cảm giác no và thỏa mãn cơn thèm ăn, tránh bạn ăn quá nhiều. Chất xơ cũng kết hợp với những loại thực phẩm và chất dinh dưỡng khác trong dạ dày, làm chậm quá trình rỗng của dạ dày vào ruột, hấp thụ vào máu. Sự tiêu hóa chậm cải thiện cân bằng glucose trong máu, một yếu tố quan trọng điều chỉnh sự trao đổi chất và duy trì mức cân nặng hợp lý.
Nói tóm lại, đậu bắp chứa nhiều chất xơ cũng như ít chất béo, do vậy không những không làm tăng cân mà còn nằm trong danh sách các loại rau củ quả hỗ trợ giảm cân.
- Thực đơn giảm cân của Blackpink – bí quyết từ các bữa ăn
- 14+ Thực đơn giảm cân của sao Hàn giảm cân cực nhanh
Những tác dụng khác của đậu bắp có thể bạn chưa biết
Bạn đã biết đậu bắp bao nhiêu calo, thì đừng bỏ lỡ những lợi ích vàng mà loại siêu thực phẩm này mang đến cho sức khỏe người dùng.
Ngăn ngừa thiếu máu nhờ đậu bắp luộc
Đậu bắp là loại thực phẩm có hàm lượng lớn vitamin K, vitamin B, sắt, kali, mangan và magie,… Đây là các chất quan trọng giúp cơ thể tạo ra được nhiều tế bào hồng cầu hơn. Do vậy, ăn đậu bắp thường xuyên và đúng cách sẽ giúp cho bạn ngăn chặn được tình trạng thiếu máu.
Ăn đậu bắp giảm tình trạng ho và viêm họng
Nước ép từ đậu bắp được xem là một trong các bài thuốc dân gian giúp điều trị bệnh ho hiệu quả. Bạn có thể lấy phần rễ, lá của đậu bắp già để nấu lấy nước uống hoặc dùng để súc miệng. Vitamin và những chất dinh dưỡng trong đậu bắp có tác dụng kháng khuẩn rất tốt. Nhờ đó, tình trạng ho, ngứa họng được cải thiện.
Đậu bắp hỗ trợ điều trị căn bệnh đái tháo đường
Việc thường xuyên bổ sung đậu bắp trong thực đơn ăn uống hàng ngày có tác dụng làm giảm lượng đường huyết trong máu. Với người mắc bệnh tiểu đường có thể ăn loại thực phẩm này để ngăn chặn tình trạng đái tháo đường. Tuy nhiên, đậu bắp chỉ có tác dụng như thực phẩm bổ trợ, nó không thể thay thế cho thuốc chữa bệnh vì thé người mắc đái tháo đường vẫn cần tiếp tục dùng thuốc.
Cải thiện các chức năng sinh lí phái mạnh
Trong đậu bắp có glucid dạng phức hợp polysaccharide cùng nhiều thành phần dưỡng chất khác giúp tăng tuần hoàn máu, sinh dục cương cứng để giúp cuộc yêu kéo dài hơn. Theo đó để có thể cải thiện sinh lý phái mạnh, bạn có thể chế biến đậu bắp bằng phương pháp như hấp, luộc hoặc ăn sống trực tiếp.
Ăn đậu bắp giúp giảm mức cholesterol xấu trong máu
Những cách chế biến đậu bắp giảm cân đồng thời cũng đem đến tác dụng làm giảm lượng cholesterol xấu trong máu nhờ lượng chất xơ khó hòa tan và chuyển hóa. Cũng chính vì lý do này mà người mắc bệnh về tim mạch thường được khuyên nên bổ sung đậu bắp trong chế độ ăn để cải thiện sức khỏe.
Tăng cường chức năng hệ tiêu hóa nhờ đậu bắp
Chất nhầy của đậu bắp chứa nhiều polisaccarit như collagen và mucopolysacarit. Các chất này có tác dụng nuôi dưỡng các vi sinh vật có lợi trong đường ruột. Ăn đậu bắp thường xuyên tăng cường nhu động ruột đào thải độc tố, cải thiện hệ tiêu hóa.
Bên cạnh đó, đậu bắp còn có công dụng nhuận tràng và phòng chống táo bón hiệu quả. Tuy nhiên, người mắc chứng ruột kích thích không nên ăn quá nhiều đậu bắp vì lượng fructan khi được hấp thụ có thể gây tiêu chảy.
Ăn gì tốt cho đường ruột? 20 loại thực phẩm tốt cho tiêu hóa
Hỗ trợ làm đẹp da
Đậu bắp là thực phẩm mang đến tác dụng tái tạo làn da được chị em phụ nữ lựa chọn. Trong 100g đậu bắp có chứa đến 32 mg vitamin C. Hàm lượng vitamin C cao này kết hợp với các chất oxy hóa trong đậu bắp giúp làn da của bạn luôn khỏe đẹp. Bên cạnh đó, vitamin C cũng góp phần giúp tăng cường hệ miễn dịch.
Uống gì để đẹp da chống lão hóa? 10 Thức uống giúp trẻ trung mỗi ngày
Không chỉ vitamin C, chất pectin cũng có tác dụng làm tăng độ đàn hồi cho da. Do đó, ăn đậu bắp thường xuyên sẽ cải thiện sức khỏe làn da và làm chậm quá trình lão hóa.
Bên cạnh các công dụng trên, chất nhầy trong đậu bắp còn góp phần giúp làm trơn xương và khớp, làm giảm đau mỏi. Lượng chất xơ dồi dào có trong đậu bắp cũng là dưỡng chất tuyệt vời đem đến công dụng hỗ trợ giảm cân hiệu quả hơn.
Một số phương pháp chế biến đậu bắp giảm cân
Sau đây là một số cách chế biến đậu bắp giảm cân hiệu quả, cùng FITI tìm hiểu ngay sau đây nhé.
Đậu bắp luộc
Khi tìm hiểu đậu bắp bao nhiêu calo thì có lẽ món đậu bắp luộc chứa ít calo nhất. Đây là món ăn quen thuộc có cách chế biến vô cùng đơn giản.
Trong đậu bắp nhiều chất xơ với công dụng giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Đồng thời, đậu bắp luộc có lượng calo thấp nên rất thích hợp để làm thực phẩm hỗ trợ giảm cân an toàn. Nếu bạn cảm thấy đơn điệu, bạn có thể dùng đậu bắp luộc với muối, chao hay nước tương để tăng khẩu vị.
Làm nước đậu bắp
Nước đậu bắp vừa là nước giải khát cực tốt cho mùa hè nóng bức, lại còn có tác dụng kích thích tiêu hóa cũng như tăng quá trình đốt và đào thải mỡ trong cơ thể hiệu quả.
Nguyên liệu:
- 4 trái đậu bắp
- 200ml nước lọc
Cách làm:
- Sơ chế đậu bắp, bạn rửa sạch và cắt bỏ cuống.
- Cho 4 trái đậu bắp vào 200ml nước lọc để qua đêm. Khi các phần chất của đậu bắp đã hòa tan vào trong nước là có thể thưởng thức.
Đậu bắp xào tỏi
Sự kết hợp giữa tính nóng của tỏi và hàm lượng chất xơ trong đậu bắp sẽ tăng cường hiệu quả giảm cân nhanh chóng.
Chuẩn bị:
- 200gr đậu bắp.
- Dầu ăn và gia vị vừa miệng.
Cách chế biến:
- Đậu bắp rửa sạch, bạn thái thành lát mỏng vừa ăn, tỏi băm nhuyễn.
- Làm nóng chảo, cho dầu ăn rồi phi thơm tỏi.
- Cho toàn bộ đậu bắp vào và đảo đều.
- Xào với lửa nhỏ từ 4 – 5 phút thì tắt bếp và cho ra đĩa.
Đậu bắp lăn bột chiên giòn thơm ngon
Trong quá trình giảm cân, chắc chắc nhiều người sẽ loại bỏ hoàn toàn các món chiên, rán ra khỏi thực đơn hàng ngày. Tuy nhiên, bạn có thể ăn món đậu bắp tẩm bột thoải mái mà không lo tăng cân.
Chuẩn bị:
- Đậu bắp: 200gr.
- Bột chiên giòn: 60gr.
- Nước lọc.
- Dầu ăn và tương ớt.
Cách làm:
- Rửa sạch đậu bắp chờ ráo bớt nước, không thái lát mà nên để nguyên quả.
- Trộn bột chiên giòn với nước sạch tạo thành hỗn hợp sền sệt, bạn tránh pha quá loãng.
- Tẩm đậu bắp vào bột sau đó chiên đến khi vàng đều thì với ra.
Đậu bắp xào sả ớt kích thích vị giác
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 300g đậu bắp
- 2 muỗng sả bằm
- 1 muỗng cafe ớt bột
- 1 muỗng tỏi băm
- 2 muỗng hạt nêm
- Dầu ăn vừa đủ và nước tương
Cách chế biến:
- Đậu bắp rửa sạch, cắt bỏ đầu, chần sơ qua nước sôi và ngâm ngay vào nước đá lạnh để giữ màu xanh tươi.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng súp sả bằm, 1 muỗng cafe ớt bột, 1 muỗng tỏi băm, 2 muỗng cafe hạt nêm phi khi có mùi thơm thì cho đậu bắp vào đảo đều 5 phút cho thấm gia vị.
Salad đậu bắp giàu chất xơ cho cơ thể
Salad là món ăn quen thuộc không thể thiếu trong các thực đơn giảm cân, giữ dáng. Salad đậu bắp có lượng calo thấp mà còn mang đến lượng chất xơ cùng vitamin dồi dào, góp phần hỗ trợ quá trình giảm cân cũng như tăng cường sức khỏe.
Nguyên liệu:
- 5 trái đậu bắp
- Ớt chuông xanh và đỏ (tùy ý)
- 1 củ hành tây hay hành tím
- 2 trái cà chua
- Giấm trộn salad
Cách làm:
- Đậu bắp rửa sạch, cắt bỏ cuống và chần sơ qua nước sôi rồi ngâm nước đá để giữ độ giòn.
- Rửa sạch cà chua, ớt chuông xanh (đỏ) cắt miếng vừa ăn. Tiếp tục lột vỏ hành tây rồi bào mỏng.
- Cho toàn bộ nguyên liệu vào tô cùng 2 muỗng canh giấm trộn salad rồi đảo đều cho thấm gia vị là có thể ăn ngay rồi.
Đối tượng lưu ý không nên giảm cân bằng đậu bắp
Tuy mang lại nhiều lợi ích nhưng nếu thuộc một trong số những đối tượng dưới đây, bạn không nên = giảm cân bằng đậu bắp để tránh ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe:
- Người có hệ tiêu hoá kém hay đang điều trị các bệnh về đường tiêu hoá
- Bệnh nhân đang bị sỏi thận.
- Các đối tượng dùng thuốc chống đông máu hoặc có xuất hiện triệu chứng đông máu.
- Người viêm khớp và xuất hiện dấu hiệu lão hoá khớp.
Lưu ý quan trọng khi ăn đậu bắp để giảm cân
Ngoài lưu ý đến đậu bắp bao nhiêu calo và những đối tượng nào không nên giảm cân bằng đậu bắp thì bạn cũng nên lựa chọn những món ăn từ đậu bắp ít dầu mỡ để tăng hiệu quả giảm cân hơn.
Mặc dù đậu bắp có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, tuy nhiên các chuyên gia dinh dưỡng khuyên những bạn mắc các bệnh lý nguy hiểm không nên giảm cân bằng đậu bắp, vì hàm lượng oxalat và fructan trong đậu bắp sẽ có nguy cơ khiến vấn đề của bạn trầm trọng hơn.
Giải đáp câu hỏi xoay quanh đậu bắp
Sau đây là một số câu hỏi liên quan đến đậu bắp mà FITI đã tổng hợp được, cùng FITI tìm câu trả lời ngay sau đây nhé.
Bà bầu thì ăn đậu bắp có được không?
Đậu bắp chứa nhiều vitamin A, vitamin nhóm B (B1, B2, B6), vitamin C, nguyên tố khoáng vi lượng như kẽm, canxi. Đậu bắp là nguồn thực phẩm cung cấp chất xơ sáng giá và là “bạn” thân thiết của bà bầu vì rất giàu acid folic. Đây là vitamin cần thiết cho việc hình thành ống thần kinh của thai nhi.
Ăn đậu bắp có trị khớp được không?
Đậu bắp chữa bệnh khớp được là vì trong quả đậu bắp có chứa lượng lớn canxi, các chất xơ, axit folic và những loại vitamin như vitamin C,vitamin A và vitamin K… hỗ trợ xương chắc khỏe, làm chuyển biến tích cực tình trạng đau khớp ở các bệnh nhân hiện nay.
Bà mẹ sau sinh ăn đậu bắp có được không?
Với lượng chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan, cùng lượng calorie thấp nên đậu bắp là loại thức ăn lý tưởng cho các mẹ sinh xong đang muốn giảm cân.
Ăn đậu bắp có làm mất sữa không?
Theo nhiều nghiên cứu, đậu bắp chứa hàm lượng vitamin và các khoáng chất cực cao nên rất tốt cho mẹ sau sinh và em bé. Nhờ hàm lượng folate có trong đậu bắp không chỉ bồi bổ cho mẹ sau sinh nhanh hồi phục sức khỏe mà còn có thể thúc đẩy sự phát triển não bộ trẻ nhỏ thông qua sữa mẹ.
Với những thông tin trên của FITI hy vọng đã giúp bạn giải đáp thắc mắc đậu bắp bao nhiêu calo. Tuy nhiên đậu bắp cũng không thể hoàn toàn thay thế chế độ ăn uống lành mạnh với các chất dinh dưỡng khác cũng như quá trình tập luyện chăm chỉ. Chúc bạn sớm sở hữu vóc dáng thon gọn cùng 1 sức khỏe tốt với đậu bắp nhé.
- Bánh mì ngọt bao nhiêu calo? Ăn nhiều có béo không?
- Súp cua bao nhiêu calo? Cách ăn súp cua không gây béo
- Cá kho bao nhiêu calo? Ăn kiêng có nên ăn cá kho không?
Tôi là Mạnh Di, cựu sinh viên trường Đại học Sư phạm Thể dục Thể thao TP.HCM với nhiều năm tập luyện và hoạt động trong lĩnh vực Gym, Fitness,.. Hiện tại, tôi đang là Personal Trainer và chia sẻ thông tin về Gym, Fitness đến cộng đồng. Sứ mệnh của tôi là giúp đỡ mọi người có sức khỏe tốt và sống khỏe mạnh và hạnh phúc hơn thông qua tập luyện thể dục thể thao. Vì vậy, tôi không ngừng tìm hiểu nâng cao kiến thức bản thân về thể hình, Gym và dinh dưỡng dành cho người tập thể hình. Cuối cùng, tôi được cộng đồng tín nhiệm và tin tưởng trong việc tư vấn về Lịch tập gym, các bài tập chuyên sâu cũng như chế độ dinh dưỡng để mang lại giá trị sức khỏe cho mọi người, tôi đã có nhiều bài viết chuyên sâu về chủ đề Gym, Fitness tại Fiti.vn để giúp mọi người có kiến thức về Gym, Fitness và Lifestyle.