Lý giải tại sao không nên chạy bộ quá sức? Dấu hiệu nhận biết

5/5 - (1 bình chọn)

Chạy bộ quá sức không đem lại lợi ích tốt cho sức khỏe con người. Tình trạng này sẽ khiến bạn bị giảm tuổi thọ, chấn thương, mất cơ… Vậy nên, khi thực hiện bài thể dục này các bạn cần tránh rơi vào tình trạng quá sức. Dấu hiệu nhận biết của chúng là chân cảm thấy nặng nề, tim đập nhanh, mỏi cơ… Khi bạn có những triệu chứng này thì hãy tạm dừng hoạt động thể thao này.

Lý do không nên chạy bộ quá sức

Lý do không nên chạy bộ quá sức
Lý do không nên chạy bộ quá sức

Chạy bộ là để giúp cho cơ thể con người khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên nếu việc này phản tác dụng thì cần phải xem xét lại. Sau đây là những tác hại của việc chạy bộ quá tải. Thông qua đó bạn sẽ hiểu được vì sao không nên để tình trạng này diễn ra.

Ảnh hưởng đến tuổi thọ

Viện nghiên cứu tim mạch Pennsylvania (Hoa Kỳ) đã tiến hành theo dõi 3.800 người trong 12 năm chạy bộ. Kết quả đưa ra cho thấy những người chạy bộ quá sức có tuổi thọ ngắn hơn người thực hiện ở mức độ vừa phải.

Thông qua cuộc điều tra này, các nhà khoa học thống kê được rằng những người chạy bộ ở mức vừa phải với khoảng 2,5 giờ/tuần có sức khỏe tốt. Còn những người chạy trên 4 giờ/tuần thì có hại giống như người không tập thể thao. Đặc biệt, họ còn có tỷ lệ tử vong cao hơn. Do vậy, kết luận đưa ra là việc chạy bộ quá nhiều và quá sức gây bất lợi cho sức khỏe.

Xem thêm: Giảm cân hiệu quả với chế độ ăn kiêng khoai lang

Tổn hại đến cơ, thậm chí có thể gây mất cơ

Việc chạy bộ là rất tốt nhưng không phải cứ chạy càng nhiều thì càng tốt. Việc chạy bộ quá sức sẽ khiến cho cơ bắp ngày càng bị bào mòn. Cơ thể không có thời gian để dành cho việc hồi phục lại nên mất cơ là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Gây chấn thương

Trong khi chạy bộ chúng ta có thể gặp phải chấn thương, tuy nhiên tỷ lệ này khá nhỏ khi cơ thể của bạn khỏe mạnh. Thế nhưng nếu lâm vào tình trạng quá sức thì cơ thể mệt mỏi sẽ dễ dẫn đến chấn thương. Một số loại tổn hại sức khỏe xảy ra phổ biến trong chạy bộ là bong gân hoặc căng cơ.

Ảnh hưởng nghiêm trọng đến tim mạch

Việc chạy bộ có lợi ích hỗ trợ tim mạnh rất tốt, nhưng nếu bạn thực hiện quá sức sẽ khiến tim đập nhanh và rối loạn. Nguyên nhân là do lượng máu và oxy cung cấp không đủ. Đây cũng chính là nguyên nhân gây ra tình trạng đột quỵ.

Các dấu hiệu của việc chạy bộ quá sức

Để tránh tình trạng chạy bộ quá sức thì bạn nên biết dấu hiệu của chúng. Sau đây là các biểu hiện của cơ thể cho thấy hoạt động chạy bộ bạn đang tiến hành bị quá tải:

  • Chân cảm thấy nặng nề và nhịp chạy của bạn không còn ổn định.
  • Nhịp tim tăng lên
  • Gặp các vấn đề rắc rối về giấc ngủ
  • Cảm thấy sợ tập luyện
  • Đau mỏi các cơ (đặc biệt là ở chân)
Một trong các dấu hiệu của chạy bộ quá sức là đau mỏi cơ ở chân
Một trong các dấu hiệu của chạy bộ quá sức là đau mỏi cơ ở chân

Xem thêm: Tác hại của việc thức khuya tuyệt đối nên tránh

Vậy chạy bộ bao nhiêu là đủ?

Các nhà khoa học nghiên cứu tại Mỹ khuyên rằng chỉ nên chạy bộ từ 2-3 giờ mỗi tuần. Họ cũng đưa ra tốc độ phù hợp dành cho người tập luyện 8km/h. Bên cạnh đó, tần suất không nên quá 3 lần/tuần. Mỗi ngày để đảm bảo an toàn cho sức khỏe thì nên duy trì chạy 3km. Các bạn có thể tự sắp xếp lịch trình tập luyện của mình sao cho phù hợp với tiêu chuẩn giờ giấc này.

Chạy bộ bao nhiêu là đủ
Chạy bộ bao nhiêu là đủ

Đối với những người chạy với tần suất trên 3 lần/tuần và tốc độ trên 11km/h sẽ đối mặt với nguy cơ tử vong cao hơn. Điều này chứng minh, mọi thứ nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây ra những bất lợi.

Nên làm gì khi đã bị quá sức

Khi chẳng may bạn bị xuất hiện các dấu hiệu cho thấy mình bị chạy bộ quá nhiều thì hãy thực hiện những biện pháp sau đây:

  • Dừng tập luyện trong một khoảng thời gian để cho cơ thể và trí não được phục hồi.
  • Giảm cường độ luyện tập, điều chỉnh sao cho các dấu hiệu luyện tập quá sức giảm dần.
  • Chọn ra ngày (hoặc tuần) phục hồi để xen kẽ vào những thời gian tập luyện
  • Giảm căng thẳng, stress
  • Cải thiện chế độ dinh dưỡng, cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể phục hồi sau tập luyện.

Theo FITI thì trước khi bạn tiến hành bài tập chạy bộ nên xây dựng cho mình một lịch trình phù hợp với thể trạng. Chỉ có như vậy bạn mới tránh được tình trạng chạy bộ quá sức. Bởi chúng mang lại những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *