Xôi gấc bao nhiêu calo? Ăn xôi gấc có mập không?

5/5 - (4 bình chọn)

Xôi là món ăn hấp dẫn quen thuộc với nhiều người, không chỉ bởi hương vị thơm ngon, tiện lợi tiết kiệm thời gian cho mỗi buổi buổi sáng, mà vẫn cung cấp đầy đủ năng lượng để học tập, làm việc. Tuy nhiên, với những ai đang trong quá trình giảm cân thì vẫn đang thắc mắc ăn xôi có béo không? Vậy, hãy cùng FITI đi tìm hiểu câu trả lời xôi gấc bao nhiêu calo? Ăn xôi gấc có mập không ngay trong bài dưới đây. 

Xôi gấc là gì?

Xôi gấc là món ăn quen thuộc của người Việt trong mỗi dịp Lễ Tết và à cả trong những ngày thường. Xôi gấc thường có màu đỏ, theo quan niệm của người xưa thì đây là màu mang lại nhiều may mắn cho gia đình. Bên cạnh đó xôi gấc cung cấp cho cơ thể hàm lượng vitamin dồi dào, đặc biệt là vitamin A với tác dụng rất tốt trong việc điều trị khô, mỏi mắt và giúp cải thiện thị lực. 

Xôi gấc là 1 món ăn quen thuộc nhiều dinh dưỡng
Xôi gấc là 1 món ăn quen thuộc nhiều dinh dưỡng

Xôi gấc được làm từ những hạt gạo nếp, chế biến theo phương pháp nấu xôi thông thường. Trong quá trình hấp có thể bổ sung thêm hạt gấc để xôi có màu đỏ và vị hơi ngọt và thơm của gấc. Xôi gấc được đánh giá thơm ngon hơn nhiều so với các loại xôi thông thường.

Giá trị dinh dưỡng của xôi gấc

Xôi gấc được làm từ gạo nếp, sau đó cho thêm hạt gấc vào quá trình hấp, khiến xôi có màu đỏ và vị ngọt, thơm ngon hấp dẫn. Xôi gấc là một món ăn được nhiều người yêu thích nhất trong các loại xôi.

Theo nghiên cứu của của các nhà khoa học tại Pháp và Việt nam cho biết, gấc là một loại quả giàu lycopenee, vitamin C, β-carotene (tiền chất của vitamin A), vitamin E, axit béo rất cần thiết, cryptoxanthin và một số các khoáng chất.

Trong nhân hạt gấc có: 55,3% chất lipid (béo), 1,8% tanin, 2,8% xenluloza, 16,6% chất protit (đạm), 6% nước, 2,9% đường, 2,9% chất vô cơ, 11,7% chất khoáng cùng các vitamin khác.

Xôi gấc bao nhiêu calo bạn đã biết?

Theo nghiên cứu của chuyên gia dinh dưỡng, 100g ruột gấc chỉ có chứa 30 calo, chỉ số này hoàn toàn thấp cho cơ thể người. Tuy nhiên, một gói xôi thông thường chứa khoảng 400 – 600 calo nên sẽ làm đẩy hàm lượng dinh dưỡng của xôi gấc lên cao. Theo đó, 100g xôi gấc có khoảng 550 calo nếu như chưa tính các nguyên liệu kèm theo khác trong quá trình chế biến như chả lụa hay thịt,…

Xôi gấc là món ăn giàu dinh dưỡng cho người lớn
Xôi gấc là món ăn giàu dinh dưỡng cho người lớn

Từ con số này bạn cũng có thể suy ra được với 200g xôi gấc bao nhiêu calo, trong khi đó 1 bát cơm chứa khoảng 130 calo hay  bát phở chỉ 400 calo mà thôi. Vậy nên chỉ số calo trong xôi gấc có hàm lượng lớn hơn những thực phẩm thông thường rất nhiều.

Xôi bao nhiêu calo? Ăn xôi có béo không?

Ăn xôi gấc có béo hay không?

Với các giải đáp về xôi gấc bao nhiêu calo thì câu trả lời là ăn xôi gấc có thể gây béo. Nếu chỉ tính riêng một bát xôi gấc đã chứa khoảng 700 calo, chưa kể thông thường khi ăn sẽ kèm với các thực phẩm khác như chả giò, giò lụa, thịt gà,… Tất cả sẽ tạo thành một bữa ăn có hàm lượng calo vô cùng cao, dễ dàng làm bạn tăng cân nhanh chóng. Không chỉ vậy, trong xôi gấc còn có chứa nhiều đường, dầu ăn, nếu như sử dụng thường xuyên thì cơ thể dễ bị béo bụng.

Lời khuyên của các bác sĩ dinh dưỡng dành cho những người đang giảm cân là hạn chế ăn xôi gấc nếu không muốn béo. Nếu bạn đã thưởng thức xôi gấc vào bữa ăn nào đó thì hãy kết hợp ăn những món lành mạnh như rau củ, trái cây hay tập luyện thể thao để tránh tăng cân. Ngoài ra, những người có tiền sử bệnh dạ dày, người sau khi phẫu thuật hay phụ nữ sau sinh,… cũng không nên sử dụng xôi gấc vì sẽ gây mưng mủ vết thương, lâu lành và dễ để lại sẹo.

Cách ăn xôi gấc không bị tăng cân

Sau khi tìm hiểu xôi gấc bao nhiêu calo thì chắc hẳn sẽ có nhiều người quan tâm cách ăn để cơ thể không tăng cân. Dưới đây là một số lưu ý của FITI dành cho ai đang giảm cân nhưng vẫn muốn ăn xôi gấc.

Số lượng ăn xôi gấc ít hơn

Ăn xôi gấc vừa phải để không bị tăng cân
Ăn xôi gấc vừa phải để không bị tăng cân

Xôi gấc được xem là thực phẩm không hỗ trợ giảm cân nên cần hạn chế sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Cụ thể, bạn chỉ nên ăn xôi gấc mỗi tuần 1-2 lần và mỗi lần không quá 100g để tránh tăng cân không kiểm soát.

Thời gian ăn xôi hợp lý

Bạn không nên sử dụng thực phẩm nhiều calo vào buổi tối vì khả năng tích tụ mỡ thừa rất cao. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ăn xôi gấc buổi sáng là thích hợp nhất vì đây là thời gian cơ thể sử dụng nhiều năng lượng để hoạt động cả ngày.

Kết hợp với ăn cùng rau củ quả

Trong các bữa ăn có xôi gấc bạn nên bổ sung thêm các loại rau củ quả để có thể cân bằng năng lượng cho cơ thể. Bên cạnh đó, bạn có thể kết hợp một số loại nước ép, nước hoa quả để dễ tiêu hóa hơn, tăng cường đào thải mỡ thừa và các chất độc trong cơ thể.

Tập thể dục thể thao thường xuyên để ăn xôi không bị béo

Tập thể dục là biện pháp để tiêu hao năng lượng hiệu quả và hỗ trợ quá trình giảm cân diễn ra tốt hơn. Theo lời khuyên từ chuyên gia, bạn nên lựa chọn các bộ môn thể thao phù hợp với thể lực và thiết lập những chương trình luyện tập cụ thể.

Tập thể dục thường xuyên tăng cường sức khỏe và giảm cân nếu ăn xôi
Tập thể dục thường xuyên tăng cường sức khỏe và giảm cân nếu ăn xôi

Để đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp của con người trong thời đại mới, các sản phẩm như xe đạp tập, máy chạy bộ đa chức năng lần lượt ra đời. Các thiết bị này không những giúp bạn tiết kiệm thời gian mà còn cung cấp các chương trình giảm cân phù hợp theo từng giai đoạn.

Đối tượng không nên ăn xôi gấc

Bên cạnh vấn đề xôi gấc bao nhiêu calo thì bạn cũng cần hiểu rõ tình trạng sức khỏe cơ thể có phù hợp để sử dụng loại thức ăn này hay không. Để đảm an toàn, đối tượng sau đây không nên sử dụng xôi gấc:

Người mắc bệnh tiểu đường không nên ăn xôi gấc

Người bị tiểu đường không nên ăn quá nhiều xôi gấc
Người bị tiểu đường không nên ăn quá nhiều xôi gấc

Những người bị tiểu đường khi ăn nhiều xôi gấc có thể khiến bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Nguyên nhân là do tinh bột trong xôi sau vào cơ thể sẽ làm lượng đường trong máu tăng lên nhanh chóng và khó kiểm soát.

Bệnh tiểu đường không nên uống gì? Lưu ý từ bác sĩ

Người có vết thương hở hạn chế ăn xôi

Nghiên cứu khoa học cho thấy việc ăn những món được chế biến từ gạo nếp có thể làm cho vết thương lâu lành và dễ mưng mủ. Vì vậy đối với người mới phẫu thuật hoặc có vết thương hở lưu ý không nên ăn xôi gấc cho đến khi vết thương lành hẳn.

Người mắc bệnh dạ dày cẩn thận về việc ăn xôi gấc

Những người có tiền sử bệnh đau dạ dày hay đang điều trị bệnh lý đường tiêu hóa không nên ăn xôi gấc, tránh tình trạng trào ngược dạ dày và trào ngược thực quản, ợ chua.

15+ Thực phẩm tốt cho dạ dày ngăn chặn cơn đau tái phát

3 Cách nấu xôi gấc đơn giản không thể bỏ qua

Sau đây là những cách nấu xôi gấc đơn giản, dễ làm mà FITI đã tổng hợp được. Cùng theo dõi cách nấu xôi gấc ngay sau đây nhé!

Cách nấu xôi gấc miền Bắc đơn giản tại nhà

Bạn cũng có thể dùng nồi nấu xôi để hấp. Bên cạnh đó, có thể áp dụng các cách nấu xôi gấc bằng xửng hấp hay nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện có vỉ nhựa lót lá chuối phía dưới để hấp cách thủy. Phương pháp nào cũng nhanh chóng và cô cùng tiện lợi.

Cách nấu xôi gấc miền Bắc đơn giản tại nhà
Cách nấu xôi gấc miền Bắc đơn giản tại nhà

Nguyên liệu làm xôi gấc miền bắc:

  • 2kg gạo nếp (Nếp Cái Hoa Vàng hay Nếp Nương): Nên chọn gạo nếp ngỗng hay nếp nương để hạt to và ngon hơn
  • 2 thìa rượu gạo
  • 1 quả gấc chín đỏ
  • Muối, dầu ăn, đường,
  • Dừa nạo và nước cốt dừa

Hướng dẫn nấu xôi gấc:

  • Bước 1: Gạo nếp khi mua về vo gạo sạch và để ráo, cho vào 1 muỗng muối sau đó trộn thật đều (hoặc bạn có thể ngâm gạo qua đêm sau đó vớt ra vo lại gạo với nước sạch và để ráo)
  • Bước 2: Gấc bổ đôi sau đó nạo hết phần thịt có trong gấc và cho vào trong tô, thêm 2 thìa rượu trắng sau đó bóp thật đều để giúp giữ nguyên màu đỏ của gấc
  • Bước 3: Chuẩn bị 1 chiếc bát lớn trộn thịt gấc và gạo nếp lại, sau đó trộn đều giúp gạo nếp và gấc hòa quyện vào nhau cho đều màu, sau đó để trong khoảng 6 giờ để giúp gạo và gấc ngấm đều màu hơn. Sau khi hi nấu lên xôi gấc trông sẽ đẹp mắt hơn. Nếu gạo đã ngâm qua đêm rồi thì không cần phải chờ thêm 6 giờ mà có thể nấu luôn
  • Bước 4: Sau khi đã ngâm đủ thời gian, bạn cho vào nồi để nấu xôi, chuẩn bị 1 chiếc chõ nấu sôi nước lên và bỏ gạo vào trong khoảng 35 – 40 phút, tùy theo lượng gạo nấu nhiều hay ít thì thời gian nấu sẽ khác nhau
  • Bước 5: Khi xôi nấu xong, bạn lấy xôi ra và bỏ vào khuôn sau đó nén nhẹ và úp ra chiếc đĩa sạch, xếp hạt gấc ra ngoài để trang trí cho đĩa xôi.

Cách làm xôi gấc với đậu xanh thơm ngon

Sau đây là cách làm xôi gấc đậu xanh thơm ngon, bổ dưỡng tại nhà.

Cách làm xôi gấc đậu xanh thơm ngon
Cách làm xôi gấc đậu xanh thơm ngon

Nguyên liệu:

  • Gạo nếp: 500g
  • Gấc chín: 200g
  • Đậu xanh cà vỏ: 150g
  • Đường: 100g
  • Rượu trắng: 1 muỗng cà phê
  • Muối: 1 muỗng cà phê
  • Nước cốt dừa: 100ml
  • Dầu ăn: 3 muỗng cà phê

Cách làm:

  • Bước 1: Ngâm đậu xanh với nước sạch từ 3 – 4 giờ, sau đó cho lên xửng hay nồi hấp đến khi chín.
  • Bước 2: Thêm 1 muỗng đường và xíu muối ăn vào đậu xanh và đánh thật nhuyễn.
  • Bước 3: Khi hấp đậu xanh đã có mùi thơm thì tắt bếp.
  • Bước 4: Chia xôi gấc làm 2 phần, sau đó nén 1 phần xôi vào khuôn hình hoa. Tiếp theo nén phần đậu xanh lên trên, lớp cuối cùng là xôi còn lại.

Cách nấu xôi gấc vò với hạt sen

Cách nấu xôi gấc vò hạt sen bổ dưỡng
Cách nấu xôi gấc vò hạt sen bổ dưỡng

Nhìn chung các cách làm xôi gấc nào cũng giống nhau chỉ cần kết hợp thêm những nguyên liệu như hạt sen để hương vị biến đổi thơm ngon hơn. Cách làm xôi gấc hạt sen cũng giống nấu với đậu xanh. FITI sẽ hướng dẫn cách làm hạt sen cụ thể như sau.

Nguyên liệu:

  • Gạo nếp: 500g
  • 200g hạt sen
  • Mè trắng
  • Muối

Cách làm:

  • Bước 1: Hạt sen rửa sạch, ngâm nước ấm từ 5 – 6 giờ, sau đó loại bỏ nước.
  • Bước 2: Đổ hạt sen và nước vào nồi, để nước ngập hạt sen, bật bếp đun sôi.
  • Bước 3: Sau khi nước sôi, vặn nhỏ lửa và hầm lâu đến khi hạt sen chín.
  • Bước 4: Loại bỏ nước, dùng dụng cụ nghiền nát hạt sen, có thể sử dụng máy xay xay nhuyễn hạt sen.
  • Bước 5: Trước khi nấu xôi gấc, trộn đều hạt sen với gạo nếp và sau đó chế biến thông thường.

Trên đây là giải đáp xôi gấc bao nhiêu calo và ăn xôi gấc có béo không. Hi vọng qua bài viết này của FITI bạn có thể áp dụng công thức làm món ăn truyền thống Việt Nam vào những ngày Lễ Tết đặc biệt. Chúc bạn thành công làm món ăn này nhé! 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *