1 muỗng đường bao nhiêu calo? Ăn nhiều đường có mập không?

4.3/5 - (7 bình chọn)

Đường là một gia vị không thể thiếu trong các món ăn hàng ngày của chúng ta. Loại gia vị này có vị ngọt vì thế nên có không ít bạn “bị nghiện” hương vị đó. Dù là rất cần thiết trong cuộc sống nhưng nếu như nạp đường vào cơ thể một cách quá mức, không khoa học thì hậu quả thật khó lường. Vì thế nên các bạn cần hiểu rõ 1 muỗng đường bao nhiêu calo để có thể kiểm soát khẩu phần cho mỗi ngày. Hãy cùng FITI tìm hiểu 1 muỗng cafe đường bao nhiêu calo qua bài viết ngày hôm nay nhé.

1 muỗng đường bao nhiêu calo các bạn đã biết chưa?
1 muỗng đường bao nhiêu calo các bạn đã biết chưa?

Trong 1 muỗng đường bao nhiêu calo?

Đầu tiên chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu 1 muỗng đường bao nhiêu calo. 1 muỗng là đơn vị tương đối, vì thế nên rất khó để có thể đưa ra số liệu chính xác. Vì thế nên để có thể hiểu 1 muỗng đường bao nhiêu calo chúng ta sẽ lần lượt tìm hiểu qua các đơn vị cụ thể trước như: Từ trong 100g đường có chứa bao nhiêu calo cho đến trong 1 muỗng đường có chứa bao nhiêu calo?

Trong 1g đường có chứa bao nhiêu calo?

Đường chính là một loại gia vị quen thuộc trong gian bếp của mỗi gia đình. Loại gia vị này còn là một dạng của carbohydrate, chúng có vị ngọt. Trên thực tế thì đường có ba loại chính gồm: sucrose, lactose và fructose. Đường còn được tìm thấy trong rất nhiều loại thực phẩm đặc biệt là trái cây.

Trong 1g đường có chứa khoảng 0,25 - 0,3 calo
Trong 1g đường có chứa khoảng 0,25 – 0,3 calo

Theo các chuyên gia thì trong 1g đường sẽ có chứa khoảng 0,25 – 0,3 calo. Rõ ràng chúng ta có thể thấy lượng calo trong 1g đường là không hề cao, tuy nhiên chúng ta thường sẽ nạp vào cơ thể rất nhiều đường thông qua các loại thực phẩm.

Trên thực tế thì đường có trong mọi loại thực phẩm mà chúng ta sử dụng hàng ngày như: trái cây, rau củ, gạo,… tất cả chúng được gọi là loại đường tự nhiên. Bên cạnh đó thì chúng ta còn thường xuyên sử dụng đường từ các loại thực phẩm có sẵn như bánh kẹo, nước ngọt. Và đây cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ra các tình trạng xấu cho sức khỏe như thừa cân, béo phì, dư thừa đường trong cơ thể, tiểu đường,…

Trong 100g đường có chứa bao nhiêu calo

Sau khi tìm hiểu 1g đường bao nhiêu calo chúng ta sẽ phát triển hơn tìm hiểu xem 100g đường bao nhiêu calo. Trên thực tế thì theo ước tính có tới khoảng 387 calo trong 100g đường. Lên tới đơn vị 100g thì lượng calo có trong đường đã tăng lên đáng kể rồi đúng không nào?

Trong 1 muỗng đường có chứa bao nhiêu calo

Cùng với đó thì với đơn vị 1 muỗng đường thì tùy vào loại đường sử dụng cũng như cách sử dụng đường mà có thể xác định lượng calo trong đó. Tuy nhiên để có thể đưa ra số liệu chính xác nhất thì các bạn nên sử dụng đơn vị là gam hay kilogam để tính.

Hàm lượng đường có trong các thực phẩm thông dụng là bao nhiêu?

Theo các nghiên cứu thì đường có trong các loại thực phẩm tự nhiên như cơm gạo, khoai, rau củ quả,… Loại đường tự nhiên này là loại đường mà chúng ta được khuyến khích nạp vào cơ thể của mình. Để có thể hiểu hơn về loại đường tự nhiên này thì các bạn hãy tham khảo thông tin về hàm lượng đường dưới đây.

Trong sữa chua có chứa lượng đường vừa đối với cơ thể
Trong sữa chua có chứa lượng đường vừa đối với cơ thể
 • Trong 1 chén cơm có chứa khoảng 40-50g bột đường.
 • Trong 1 củ khoai có chứa khoảng 54g chất bột đường.
 • Trong 100g sữa có thể chứa 6-10g đường.
 • Trong 1 hũ sữa chua sẽ chứa 10g đường.
 • Trong 100g nước ngọt có chứa tới 10-14g đường
 • Trong 100g nước tăng lực có khoảng 19g đường.

Thành phần hóa học cũng như giá trị dinh dưỡng có trong đường

Để có thể hiểu hơn về 1 thìa đường có bao nhiêu calo chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về thành phần cũng như giá trị dinh dưỡng có trong đường

Trong 1 muỗng đường sẽ có chứa lượng calo với các vitamin và khoáng chất như thế nào?
Trong 1 muỗng đường sẽ có chứa lượng calo với các vitamin và khoáng chất như thế nào?

Hàm lượng calo và BJU có trong 1 muỗng cà phê đường

 • Giá trị năng lượng hay hàm lượng calo có trong 100 gram là 399 kcal.
 • Protein – 0,00 g
 • Chất béo – 0,00g
 • Carbohydrate – 53,28 g. 

Hàm lượng calo chứa trong 1 muỗng cà phê đường với một slide ước tính khoảng 28 – 31,9 kcal và không có đỉnh là 15 kcal.

Hàm lượng vitamin và các khoáng chất có trong đường

Trong đường có chứa 1 vài loại vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể
Trong đường có chứa 1 vài loại vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể

Tiếp nối các thông tin về 1 muỗng đường bao nhiêu calo chúng ta sẽ cùng nhau làm rõ về hàm lượng vitamin cũng như khoáng chất có trong đường. Dưới đây sẽ là một số thông tin về hàm lượng vitamin và khoáng chất có trong 100g đường:

 • Canxi – 1,0 mg; 
 • Sắt – 0,1 mg; 
 • Kali – 2,0 mg; 
 • Natri – 1,0 mg; 
 • Selen – 0,6 mcg.

Tỷ lệ tiêu thụ đường khuyến cáo cho mỗi ngày là bao nhiêu

Theo tiêu chuẩn được đưa ra bởi của WHO thì trung bình 1 người đàn ông có thể tiêu thụ tới 9 muỗng cà phê đường hạt mỗi ngày. Còn đối với phụ nữ thì chỉ cần khoảng 6 muống.

Trên thực tế lượng đường mà cơ thể cần cho 1 ngày là không quá lớn
Trên thực tế lượng đường mà cơ thể cần cho 1 ngày là không quá lớn

Bên cạnh đó thì hàm lượng này không chỉ được tính thông qua đồ ăn hay thức uống mà chúng còn cần phải được tính chính xác trong tất cả các loại thực phẩm mà bạn sử dụng trong 1 ngày. Các bạn có biết chỉ cần một ly soda cùng với một miếng bánh hay một thanh socola là đã có thể đáp ứng toàn bộ lượng đường cho 1 ngày.

Dung nạp nhiều đường có bị béo không?

Có thể nói đường có vai trò to lớn trong việc cung cấp năng lượng cho cơ thể. Tuy nhiên thì nếu như các bạn nạp vào cơ thể quá nhiều đường thì có thể dẫn đến tăng cân, béo phì do dư thừa năng lượng.

Thêm vào đó, việc sử dụng nhiều đường trong thời gian dài còn có thể dẫn đến các chứng bệnh nguy hiểm điển hình như sâu răng, tiểu đường, các bệnh về tim mạch hoặc thậm chí là ung thư

Lợi ích và tác hại của đường đối với cơ thể của chúng ta

Carbohydrate được cơ thể hấp thu rất dễ dàng và với thành phần calo calo đây là sẽ nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể. Cùng với ảnh hưởng của enzyme, sucrose sẽ bị phân hủy thành monosaccarit. Hiện tượng này có mối quan hệ mật thiết đến việc sản xuất nhiều chất và hormone quan trọng cho cơ thể.

Đường sẽ mang lại cho cơ thể những lợi ích và tác dụng gì?
Đường sẽ mang lại cho cơ thể những lợi ích và tác dụng gì?

Ngoài ra, thì đường còn có rất nhiều lợi ích đối với cơ thể

 • Đường có khả năng giúp có thể cải thiện tình trạng lưu thông máu trong não và tủy sống. Từ đó có thể nói đường giữ vai trò quan trọng trong việc giúp cơ thể hoạt động bình thường 
 • Đường có khả năng ngăn chặn sự hình thành các mảng xơ vữa động mạch cũng như các cục máu đông trong các mạch.
 • Đường sẽ giúp phục hồi chức năng rào cản của gan.
 • Đường có thể giúp cho mọi người cảm thấy hạnh phúc hơn và cải thiện tâm trạng.

Bên cạnh các lợi ích thần kỳ mà đường mang lại cho chúng ta thì cũng có tác hại mà các bạn cần biết. Sử dụng quá nhiều đường có thể gây ra các ảnh hưởng xấu đến cơ thể chẳng hạn như: sâu răng, thừa cân, béo phì, tiểu đường, tim mạch, ung thư,…

Cơ thể cần bao nhiêu đường mỗi ngày?

Theo thông tin từ hiệp hội tim mạch Mỹ (AHA) thì lượng đường cơ thể cần trong mỗi ngày là tương đối ít. Đồng thời thì hàm lượng này còn tùy thuộc vào giới tính. Theo đó, thì lượng đường mà nam giới cần là khoảng 150 calo (hay tương đương với 37,5g hay 9 muỗng cà phê). Và đối với nữ giới thì con số này còn ít hơn với 100 calo ( hay 25g hay 6 muỗng cà phê). với bấy nhiêu đường là đã giúp cơ thể hoạt động bình thường trong 1 ngày.

Trong tất cả các loại thực phẩm mà bạn sử dụng trong 1 ngày đều có chứa đường
Trong tất cả các loại thực phẩm mà bạn sử dụng trong 1 ngày đều có chứa đường

Trên thực thế thì chúng ta thường nạp đường thông qua hoạt động ăn uống hàng ngày. Đồng thời thì có tới 3 dạng đường chính được hấp thụ là:

 • Đường đơn đến chủ yếu từ trái cây
 • Đường đôi được cung cấp chủ yếu bởi sữa, mạch nha, lúa mạch…
 • Đường đa phân tử chủ yếu có trong gạo, ngũ cốc, khoai,…

Đường tự nhiên được cơ thể hấp thu và nếu như chúng không cung cấp đủ đường cho cơ thể thì sẽ dẫn đến tình trạng hạ đường huyết với các biểu hiện cụ thể như: cảm giác đói lả, vã mồi hôi, bị run tay chân, giảm khả năng tập trung….

Ngược lại thì nếu như bị thừa đường thì sẽ bị tăng cân, béo phì, tiểu đường, tim mạch,… Tất cả chúng đều là những căn bệnh mà chúng ta có thể mắc phải. Vì thế nên các bạn cần dựa vào thông tin 1g đường bao nhiêu calo hay 1 muỗng đường bao nhiêu calo. Từ đó có thể thiết lập một chế độ dinh dưỡng thật hợp lý và khoa học

Làm thế nào để có thể giảm thiểu lượng đường trong chế độ ăn mỗi ngày?

 • Để có thể giảm thiểu được lượng đường không cần thiết trong cơ thể bạn cần lưu ý về từng loại cụ thể sau
 • Nước giải khát, nước có ga: Các loại đồ uống có ga có chứa 1 lượng đường vô cùng khủng khiếp. Vì thế nên các bạn nên hạn chế sử dụng chúng nhé.
 • Nước ép trái cây: Có thể các bạn sẽ ngạc nhiên về loại thức uống này, thế nhưng trong thành phần của nước ép trái cây cũng có chứa một lượng đường không kém gì các loại giải khát khác. 
 • Kẹo và đồ ngọt: Không cần nói cũng biết thì kẹo và đồ ngọt chính là tác nhân hàn đầu dẫn đến béo phì và tiểu đường đúng không nào? 
 • Thực phẩm nướng: Các loại bánh nướng, bánh ngọt cũng có chứa không ít đường và carbohydrate tinh chế. 
 • Trái cây đóng hộp dạng xi-rô hay trái cây khô: Thay vì sử dụng các thực phẩm này thì các bạn nên sử dụng trái cây tươi  
Nên sử dụng trái cây tương để cung cấp đường tự nhiên cho cơ thể một cách tốt nhất
Nên sử dụng trái cây tương để cung cấp đường tự nhiên cho cơ thể một cách tốt nhất
 • Các sản phẩm ăn kiêng ít chất béo: Trong các sản phẩm này cũng có chứa 1 lượng đường đáng kể
 • Các bạn có thể uống nước lọc thay vì nước ngọt hay nước trái cây. Ngoài ra thì các bạn cũng có thể không thêm đường vào cà phê hoặc trà. 
 • Khi nấu ăn, thay vì nêm đường thì các bạn có thể cho quế, vani, gừng, đậu khấu, hạnh nhân, hoặc chanh để giúp món ăn ngon hơn

Một số lưu ý khi sử dụng đường mà các bạn cần biết

Bên cạnh việc tìm hiểu 1 muỗng đường bao nhiêu calo thì các bạn cần nắm rõ một số lưu ý khi sử dụng đường dưới đây:

Sử dụng đường các bạn cần lưu ý một số điều này
Sử dụng đường các bạn cần lưu ý một số điều này
 • Chất bột đường là rất quan trọng đối với cơ thì vì thế nên nếu không cung cấp đầy đủ sẽ có thể xảy ra các phản ứng tiêu cực. Vì thế nên, ngay cả khi ăn kiêng thì các bạn cũng cần phải bổ sung bột đường cho cơ thể 1 cách đầy đủ.
 • Nên hạn chế sử dụng nước ngọt, bánh ngọt, kẹo,… Thay vào đó là sử dụng các loại thực phẩm giúp cung cấp đường tự nhiên
 • Nếu như các bạn đã ăn đầy đủ các nhóm thực phẩm thiết yếu như: bột đường, béo, đạm, rau, trái cây. Sẽ đồng nghĩa với việc sẽ không cần phải sử dụng thêm đường tinh trong bánh kẹo, nước ngọt… 
 • Dư thừa đường trong cơ thể lâu ngày và nạp lượng đường cao sẽ dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm đối với cơ thể

Hầu như chúng ta đều biết việc ăn quá nhiều đường có thể sẽ gây ra các ảnh hưởng xấu cho cơ thể. Vì thế nên chúng ta cần phải hiểu rõ về loại gia vị này đặc biệt là 1 muỗng đường bao nhiêu calo để có thể kiểm soát khẩu phần ăn cho hợp lý. Để có một sức khỏe tốt một vóc dáng cân đối thì chế độ ăn là một yếu tố vô cùng quan trọng. Vì vậy nên các bạn hãy theo dõi thêm các bài viết mới của FITI để có thêm thật nhiều thông tin hay ho và bổ ích nhé.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *