Xôi bao nhiêu calo? Ăn xôi có béo không?

5/5 - (5 bình chọn)

Xôi là món ăn được nhiều người lựa chọn cho buổi sáng bởi sự tiện lợi, đơn giản và tạo cảm giác không ngán cho cả ngày. Tuy nhiên, với những ai đang thừa cân hay thực hiện chế độ giảm cân nghiêm ngặt thì có lẽ rất quan tâm đến vấn để xôi bao nhiêu calo? Để có lời giải đáp cho câu hỏi này hãy cùng FITI đọc bài viết sau nhé!

Mục lục

Xôi bao nhiêu calo?

Xôi là một món ăn không thể thiếu trong các dịp lễ Tết, giờ đây xôi đã xuất hiện hàng ngày trong các bữa ăn phụ. Để giải đáp thắc mắc xôi bao nhiêu calo, ăn xôi có béo không hay ăn gạo nếp có béo không thì cần dựa vào cách tính calo của thực phẩm mà chúng ta sẽ có thể dự đoán được khả năng gây béo của xôi như thế nào. Vậy 100g xôi có bao nhiêu calo? 

Xôi là món ăn sáng quen thuộc của người Việt
Xôi là món ăn sáng quen thuộc của người Việt

Theo các nghiên cứu thì trong một gói xôi thông thường cung cấp khoảng 400 – 600 calo, lượng calo nhiều hay ít còn tùy thuộc vào các nguyên liệu chế biến cùng xôi như nước cốt dừa, thịt, chả lụa,… Theo đó, trung bình một phần xôi nhiều hơn lượng calo của một chén cơm khoảng 130 calo hoặc 1 bát phở là 350 calo.

Thành phần dinh dưỡng chính có trong gạo nếp?

Trước khi tìm hiểu ăn xôi có béo không và hàm lượng calo của từng loại xôi, bạn cần hiểu rõ, trong xôi có chứa các thành phần nào. Bất kỳ món xôi nào cũng sẽ sử dụng gạo nếp là nguyên liệu chính. Trong gạo nếp chứa nhiều khoáng chất, vitamin và chất xơ tốt cho sức khỏe. Cụ thể, theo các nghiên cứu chuyên sâu đã cho biết, trong 100g gạo nếp có chứa các thành phần sau: 

Calo và Carbohydrate

Mỗi chén cơm nếp nấu chín có chứa 169 calo, chiếm 8% lượng calo hàng ngày của bạn dựa trên chế độ ăn 2000 calo. Hầu hết lượng calo này đến từ hàm lượng carbohydrate trong gạo nếp và trong mỗi khẩu phần cung cấp 36,7 gam carbohydrate tổng, bao gồm có 1,7 gam chất xơ. 

Cơ thể bạn phá vỡ những carbohydrate phức tạp, bao gồm những loại có trong gạo nếp, thành glucose, sau đó sẽ sử dụng glucose này để cung cấp năng lượng cho các chức năng não, gan và cơ. Chất xơ có trong gạo nếp cũng đem lại lợi ích cho sức khỏe. Nó góp phần vào trong chế độ ăn giàu chất xơ, giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Selen

Gạo nếp là một nguồn cung cấp selen, khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Nó cung cấp khả năng bảo vệ chống oxy hóa cho những mô trong cơ thể bạn, bảo vệ tế bào khỏi hư hại do các gốc tự do gây ra. 

Selen có lợi cho tuyến giáp bằng cách điều chỉnh hoạt động của các hormon tuyến giáp và giữ thành mạch máu hoạt động bình thường. Mỗi chén gạo nếp nấu chín sẽ chứa 9,7 microgam selen, hoặc 18 phần trăm trong 55 microgam bạn cần hàng ngày, theo nghiên cứu của Viện Y học.

Mangan

Gạo nếp có lợi cho sức khỏe do chứa nhiều mangan. Bạn cần mangan cho quá trình trao đổi chất lành mạnh và nó giúp bạn xử lý carbohydrate, protein và cholesterol. Nó giúp cơ thể tạo ra proteoglycan, một họ protein cần thiết cho mô sụn và xương khỏe mạnh. 

Gạo nếp có lợi cho sức khỏe do chứa nhiều mangan
Gạo nếp có lợi cho sức khỏe do chứa nhiều mangan

Theo Viện Y học, mỗi khẩu phần gạo nếp ẽ làm tăng lượng mangan của bạn lên 0,5 miligam, cung cấp khoảng 22% lượng khuyến nghị hàng ngày cho nam giới và khoảng 28% cho nữ giới.

Gạo nếp chứa các chất dinh dưỡng khác cho cơ thể

Gạo nếp chứa một lượng nhỏ các chất dinh dưỡng thiết yếu khác. Mỗi chén gạo nếp có chứa 7% nhu cầu vitamin B5 hàng ngày của bạn, cung cấp cho bạn 9% đồng khuyến nghị hàng ngày

Vitamin B5 giúp tăng cường sự trao đổi chất, giúp tế bào sản xuất năng lượng và hỗ trợ tổng hợp hormone để duy trì sự cân bằng hormone của bạn. Đồng gạo nếp giữ cho các mô liên kết mạnh mẽ, hỗ trợ hệ thống miễn dịch và thúc đẩy chức năng não khỏe mạnh.

Giải đáp – ăn nhiều xôi có béo không?

Một gói xôi không phải là nguyên nhân chính khiến bạn tăng cân. Cho nên ăn xôi sẽ không béo tuy nhiên đối với những ai đang trong quá trình giảm cân thì nên hạn chế ăn xôi. Vì lượng calo trong xôi khá cao, đặc biệt là khi xôi ăn kèm với nước cốt dừa, đậu phộng, thịt,…

Ăn xôi có tốt hay không?

Ăn xôi có tốt cho sức khỏe không?
Ăn xôi có tốt cho sức khỏe không?

Không phải tự nhiên, xôi lại là một trong các món ăn sáng được người Việt yêu thích đến vậy. Vốn dĩ xôi được làm từ gạo nếp, là một trong những loại thực phẩm sạch và giàu dinh dưỡng. Chính vì vậy, đây là một trong các món ăn sáng rất tốt cho sức khỏe.

Ăn xôi có thể cải thiện các căn bệnh mãn tính

Bên trong gạo nếp có chứa selenium, nhiều loại vitamin cùng khoáng chất khác có đặc tính chống oxy hóa trong cơ thể từ đó sẽ làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính và giảm stress hiệu quả

Ăn xôi có thể chữa bệnh tiểu đường

Một nghiên cứu đã được công bố Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Châu Á Thái Bình Dương nói rằng khi ăn gạo lứt nếp giúp cải thiện việc kiểm soát đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường loại 2 và được đánh giá bằng cách theo dõi lượng đường liên tục.

Bệnh tiểu đường không nên uống gì? Lưu ý từ bác sĩ

Chống viêm

Gạo nếp chứa nhiều đồng, kẽm và vitamin B với tác dụng tăng cường hệ miễn dịch từ đó giảm viêm một cách hiệu quả. Nếu bạn thường xuyên bị viêm nhiễm thì thường xuyên ăn gạo nếp là vô cùng cần thiết. 

Giảm nguy cơ bị loãng xương

Với nhiều loại khoáng chất cần thiết khác có trong gạo nếp, loại gạo phổ biến này có thể giúp cho xương chắc khỏe và làm giảm nguy cơ loãng xương khi bạn già đi. 

15+ Thực phẩm tốt cho xương khớp – ngăn chặn đau nhức

Bảo vệ cho sức khỏe tim mạch nhờ xôi

Không có bất cứ chất béo hoặc cholesterol, loại gạo này là lựa chọn sáng suốt cho những người mắc bệnh tim, huyết áp cao hay những người đang phải vật lộn với cân nặng của mình.

Ăn gì tốt cho tim mạch? 14 thực phẩm tăng cường tim mạch

Hỗ trợ trao đổi chất cho cơ thể bằng việc ăn xôi

Ăn xôi hỗ trợ quá trình trao đổi chất của cơ thể
Ăn xôi hỗ trợ quá trình trao đổi chất của cơ thể

Nhiều loại vitamin B có trong gạo nếp sẽ có liên quan trực tiếp đến quá trình trao đổi chất của cơ thể, bao gồm việc tạo enzym, cân bằng nội tiết tố và quá trình trao đổi chất thiết yếu khác.   

100g xôi có chứa bao nhiêu calo?

100g xôi chứa bao nhiêu calo là câu hỏi của khá nhiều người. Cùng FITI tìm hiểu lượng calo có trong từng loại xôi được yêu thích nhất nhé.

100gram xôi trắng có bao nhiêu calo?

Xôi trắng là loại xôi được làm từ gạo nếp trắng, cứ 100g gạo nếp có chứa khoảng 600 calo.

100g xôi trắng bao nhiêu calo bạn có biết?
100g xôi trắng bao nhiêu calo bạn có biết?

Theo công thức tính calo trong thực phẩm thì đối với câu hỏi 100g xôi trắng bao nhiêu calo, đáp án chính xác là chứa khoảng 300 calo. 1 bát xôi trắng có chứa khoảng 700 calo tương đương với 1 bữa ăn chính của bạn.

Trong 1 hộp xôi mặn có bao nhiêu calo?

Xôi mặn thường được ăn kèm với khá nhiều món ăn kèm như giờ, chả, trứng ốp lết, thịt heo, hành phi, dưa góp. Tùy sở thích của mỗi người mà chọn những món ăn kèm yêu thích vào món xôi này. Do vậy lượng calo trong xôi mặn cũng vì thế mà bị phụ thuộc vào những loại món ăn kèm. Trung bình 1 hộp xôi mặn có chứa khoảng 600-657 calo. Xôi mặn thập cẩm là lựa chọn tuyệt vời cho bữa sáng đầy đủ dinh dưỡng.

100gram xôi gà bao nhiêu calo?

Xôi gà là sự kết hợp giữa xôi trắng cùng thịt gà, món xôi này được xếp vào một trong những nhóm xôi mặn có lượng calo trung bình khoảng từ 500 – 600 calo cho khoảng 100g xôi. Nếu như ăn một gói xôi gà trong bữa sáng là bạn đã có thể cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng dồi dào, đủ để hoạt động với công suất tối đa.

100gram xôi lạc bao nhiêu calo?

Xôi lạc là loại xôi được nấu bằng gạo nếp và lạc hay còn được gọi là đậu phộng. Loại xôi này thường ăn kèm với muối vừng rất ngon và nhiều người lựa chọn là bữa ăn sáng nhanh gọn, tiện lợi. 

Thêm một lý do khiến nhiều người thích ăn xôi lạc hơn chính là nó là món xôi này có lượng calo không quá cao chỉ khoảng 400 calo cho 100g xôi lạc. Lượng calo trong 1 bát xôi lạc khoảng 400 calo.

100gram xôi gấc chứa bao nhiêu calo?

Tương tự như xôi lạc thì trong xôi gấc được nấu từ gạo nếp trắng và phần ruột gấc. Xôi gấc có màu cam đỏ đẹp mắt, khi ăn có mùi rất thơm, thông thường nấu xôi gấc sẽ cho thêm đường nên ăn sẽ có vị ngọt. Vậy bạn có biết xôi gấc có bao nhiêu calo, ăn xôi gấc có béo hay không?

Xôi gấc cung cấp nhiều vitamin cho cơ thể
Xôi gấc cung cấp nhiều vitamin cho cơ thể

Theo bảng tính calo cho người giảm cân thì trong 100g xôi gấc sẽ chứa khoảng 350 – 400 calo, 1 đĩa xôi gấc chứa khoảng 1000 – 1200 calo. Số lượng calo này chỉ nhỉnh hơn xôi trắng nhưng ăn xôi gấc sẽ ngon và bổ dưỡng hơn xôi trắng rất nhiều.

100gram xôi vò bao nhiêu calo?

Món xôi vò bao gồm các thành phần: gạo nếp, gạo tẻ, đậu xanh, đường và nước cốt dừa đem lại hàm lượng dinh dưỡng cao. Theo nghiên cứu, trong 100g gạo có chứa 480 calo. Nhìn vào lượng calo, bạn có thể thấy rằng xôi vò chắc chắn không phải là lựa chọn lý tưởng nếu như bạn đang ăn kiêng giảm cân.

100gram xôi xéo bao nhiêu calo?

Lượng calo trong 100g xôi xéo khoảng 332 calo. Vậy 1 suất xôi xéo ngoài hàng bán khoảng bao nhiêu calo? Với 1 suất xôi xéo chúng ta thường ăn với trọng lượng 200g thì cung cấp cho cơ thể khoảng 664 calo.

100gram xôi bắp bao nhiêu calo?

Sau khi tìm hiểu xôi bao nhiêu calo thì liệu xôi bắp có thể là một trong những món ăn có trong thực đơn giảm cân của bạn được không? Cùng phân tích xem 100g xôi bắp có chứa bao nhiêu calo nào. Thành phần của xôi bắp chứa xôi nếp, hạt bắp, đỗ xanh, hành phi và một chút dầu ăn. Tuy nhiên 100g xôi bắp sẽ chỉ chứa có 330 calo mà thôi. 

100gram xôi đậu xanh bao nhiêu calo?

Nghe tên thôi chắc chắn nhiều người sẽ lầm tưởng đây là món ăn giúp giảm cân nhưng xôi đậu xanh là món cung cấp hàm lượng calo rất lớn đấy nhé. Trong 100g xôi đậu xanh chứa khoảng 515 calo.

100gram xôi khúc bao nhiêu calo?

Món xôi hấp dẫn này sẽ khiến chị em không thể chịu đựng được sự cuốn hút của nó mà có thể ăn vượt quá giới hạn. Vậy 100g xôi khúc (cúc) chứa bao nhiêu calo? Thành phần của xôi khúc có gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn và lá rau khúc. Xôi khúc cung cấp hàm lượng calo khoảng 400 calo cho 100gram.

100gram xôi đậu đen bao nhiêu calo?

Xôi đậu đen là món ăn yêu thích của nhiều người bởi sự tiện lợi, hương vị lại thơm ngon, dễ ăn. Trong 100g xôi đậu đen có khoảng 550 calo. Đây cũng là vấn đề được nhiều người thắc mắc khi tìm hiểu ăn xôi có béo không. Không những có gạo nếp mà trong xôi đậu đen còn kết hợp thêm đậu đen vì vậy lượng tinh bột trong loại xôi này càng cao. Vì vậy bạn nên ăn xôi đậu đen lượng vừa đủ để không bị tăng cân nhé.

100gram xôi nếp cẩm chứa bao nhiêu calo?

Khác với các loại xôi phía trên, xôi nếp cẩm được chế biến từ loại gạo nếp đặc biệt có lớp vỏ màu đỏ khá hấp dẫn. Theo nghiên cứu, gạo nếp cẩm chứa nhiều dưỡng chất và một điều hiển nhiên là lượng calo mà xôi nếp cẩm cung cấp cũng lớn hơn những gì bạn đang suy nghĩ đấy nhé. 

Xôi nếp cẩm - món ăn yêu thích của nhiều người
Xôi nếp cẩm – món ăn yêu thích của nhiều người

Trong 100g xôi nếp cẩm có chứa khoảng 577 calo, vì thế đây chắc chắn không phải món ăn bạn có thể cho vào thực đơn giảm béo của bạn phải không ạ.

100gram xôi dừa bao nhiêu calo?

Trong 100gram xôi dừa chứa khoảng 400-450 calo, do vậy đây là một món ăn bạn có thể thêm vào thực đơn hàng ngày, tuy nhiên việc giảm béo với xôi dừa cũng không phải là điều dễ dàng.

1 ly kem xôi dừa có bao nhiêu calo?

Theo nghiên cứu 1 ly kem xôi dừa chứa khoảng 195 calo, 1 ly kem xôi dừa bao gồm  50g xôi, 5gr dừa sợi, vì vậy 1 ly kem xôi dừa sẽ chứa khoảng 255 calo.

Xôi chiên có bao nhiêu calo?

300g xôi chiên cung cấp khoảng 1117 calo cho cơ thể, 100gr xôi chiên chứa khoảng 395 calo. Đây là hàm lượng calo cực kỳ lớn, vì vậy bạn nên lưu ý hạn chế ăn xôi chiên nếu đang trong quá trình giảm cân nhé.

1 hộp xôi thịt có bao nhiêu calo?

1 hộp xôi thịt chứa 449 calo, lượng calo này tương đối lớn nếu bạn là người đang thực hiện chế độ giảm cân.

Xôi lá cẩm chứa bao nhiêu calo?

Theo nghiên cứu, 1 gói xôi lá cẩm có chứa khoảng 577 calo, 100g xôi lá cẩm chứa khoảng 280 calo.

Xôi nếp than bao nhiêu calo cho cơ thể?

Xôi nếp than chứa bao nhiêu calo cho cơ thể?
Xôi nếp than chứa bao nhiêu calo cho cơ thể?

Trong 100gram xôi nếp than chứa 530 calo, một lượng calo không nhỏ khi nạp vào cơ thể. Nếu bạn ăn xôi nếp than bữa sáng thì không nên bổ sung thêm sữa hay trái cây để cân bằng lượng calo nạp vào cơ thể.

Xôi thập cẩm có chứa bao nhiêu calo?

Bạn không biết xôi bao nhiêu calo? Xôi thập cẩm là món ăn được nhiều người yêu thích bởi nó chứa nhiều phụ liệu hấp dẫn. Tuy nhiên cũng không thể phủ định món ăn này có chứa rất nhiều calo. Trong 100gr xôi thập cẩm có chứa khoảng 360 – 420 calo và tùy thuộc lượng đồ ăn đi kèm mà lượng calo có thể tăng hay giảm.

Ăn xôi như thế nào có thể giảm cân?

Sau lời giải đáp xôi bao nhiêu calo thì FITI gửi đến bạn các cách ăn xôi giảm cân. Tuy nhiên, trước khi ăn xôi giảm cân, hãy thử kiểm tra trước chỉ số cơ thể của bạn để có kế hoạch giảm cân một cách hiệu quả nhất.

Cách nấu xôi giảm cân đơn giản tại nhà

Hướng dẫn cách nấu xôi giảm cân đơn giản tại nhà
Hướng dẫn cách nấu xôi giảm cân đơn giản tại nhà

Cách ăn xôi giảm cân đơn giản nhất đó là bạn nên nấu xôi ngay tại nhà, việc này sẽ giúp bạn kiểm soát lượng nguyên liệu đưa vào món xôi của mình. Đối với người ăn kiêng nên hạn chế cho đường mà thay vào đó hãy cho lượng muối vừa đủ cho món xôi.

Lựa chọn ăn xôi để giảm cân: xôi chay thay thế cho xôi mặn

Ăn xôi gì giảm cân bạn đã biết chưa? Xôi chay như xôi lạc, xôi gấc, xôi đậu xanh sẽ là những món xôi phù hợp với người đang ăn kiêng. Vì thế bạn hãy ưu ái cho các món xôi chay và ưu tiên trong chế độ ăn kiêng của mình.

Ăn xôi giảm cân nên ăn vào buổi sáng

Buổi sáng là thời điểm cơ thể cần được bổ sung nhiều năng lượng vì vậy món xôi ăn sáng sẽ là bữa ăn hoàn hảo cho bạn. Ăn xôi buổi sáng giúp bạn cảm thấy nó lâu hơn vì thế có thể hạn chế việc ăn đồ ăn vặt vào giữa buổi. Bạn nên tránh ăn xôi buổi tối do nguy cơ dư thừa năng lượng rất cao, dễ khiến cho bạn tăng cân nhanh chóng.

Ăn xôi giúp giảm cân hiệu quả với tần suất hợp lý

Theo kinh nghiệm giảm béo của nhiều người khi ăn xôi giảm cân đó là bạn chỉ nên ăn xôi từ 2 – 3 lần/tuần, các bữa ăn sáng còn lại bạn có thể ăn thêm món ăn khác để tránh bị nhàm chán. Theo quan niệm dân gian thì ăn xôi dễ bị nóng trong bởi gạo nếp có tính ấm, vì vậy bạn nên hạn chế ăn xôi thường xuyên.

Cách làm món xôi ngon tại nhà không nên bỏ lỡ

Nếu cảm thấy không an tâm về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm khi mua xôi bên ngoài, bạn hoàn toàn có thể chế biến ngay tại nhà đấy. Chỉ với các nguyên liệu đơn giản, mọi người đều dễ dàng nấu được món xôi ăn sáng thơm ngon, hấp dẫn và giàu dinh dưỡng.

Xôi đỗ đen 

Nguyên liệu:

  • Gạo nếp (3 bát cơm)
  • Đỗ đen (300g)
  • Gia vị cần có: đường, muối, vừng, dầu ăn, lạc rang vàng.
Cách làm xôi đỗ đen thơm ngon, bổ dưỡng
Cách làm xôi đỗ đen thơm ngon, bổ dưỡng

Cách chế biến:

  • Tiến hành rửa sạch đỗ đen và loại bỏ hạt hỏng và ngâm qua đêm.
  • Mang gạo nếp cho thêm 1 chút muối ngâm qua đêm.
  • Qua ngày hôm sau, bắt đầu đổ đậu đen vào nồi đun sôi với 1 chút muối.
  • Khi đậu đã mềm bạn tắt bếp và đổ ra rổ cho ráo nước.
  • Trộn lẫn đậu, gạo nếp sau đó thêm đường rồi cho vào nồi hấp.
  • Nấu trong khoảng tầm 10- 15 phút và rưới đều dầu ăn lên bề mặt xôi, bạn dùng đũa xới đều.
  • Hấp đến khi xôi chín thì lấy xôi ra dĩa. Cho thêm những nguyên liệu lên trên.

Xôi đỗ xanh

Nguyên liệu:

  • Gạo nếp (500g)
  • Đỗ xanh (250g)
  • Muối

Cách chế biến:

  • Mang gạo nếp cùng đỗ xanh đi ngâm trước khoảng 2 tiếng.
  • Sau đó vớt sạch chúng và để ráo nước.
  • Trộn thêm muối vào đỗ sau đó cho tất cả vào nồi cơm điện. 
  • Đổ nước ngập phần gạo khoảng 0,5cm. 
  • Bắt đầu cắm điện, đợi tới khi sôi thì mở nắp nhanh tay đảo đều sau đó tiếp tục đóng kín. 
  • Khi nồi cơm chuyển sang chế độ ấm, thì chỉ cần đợi thêm 10 phút là đã có được thành phẩm như mong muốn.

Xôi lá dứa

Nguyên liệu:

  • Gạo nếp (4 bát)
  • Lá dứa tươi
  • Nước
  • Muối, đường, vừng, đậu phộng, dừa nạo sợi
Xôi lá dứa nấu tại nhà đơn giản
Xôi lá dứa nấu tại nhà đơn giản

Cách chế biến:

  • Mang lá dứa rửa sạch, sau đó cắt nhỏ và cho vào máy xay mịn để lọc lấy nước.
  • Tiến hành đổ gạo, lá dứa và nước vào trong nồi cơm điện và bật chế độ nấu. 
  • Đợi khi nồi chuyển sang chế độ ấm, mở nắp đảo đều xôi sau đó đậy lại. 
  • Tiếp tục bật lại nút nấu sau đó đợi thêm 15 phút nữa là xôi chín.
  • Cho hạt vừng rang chín trộn với đường, muối lên để ăn kèm.

Xôi lá cẩm

Nguyên liệu:

  • Dừa khô (½ trái)
  • Lá nếp (30g)
  • Gạo nếp (5 bát)
  • Mè trắng rang vàng, nước cốt dừa, đường trắng

Cách chế biến:

  • Tiến hành nạo dừa thành sợi, sau đó sên với 80g đường, vài cọng lá dứa và nước đến khi đường tan. (Lưu ý, chỉ cần dừa chuyển màu trong là được)
  • Đun 450ml nước chính cùng với lá cẩm, sau đó lọc qua rây.
  • Mang gạo nếp vo sạch và để ráo nước. 
  • Tiếp theo cho nước lá cẩm và gạo vào nồi cơm điện nấu.
  • Sau khi xôi chín thì cho thêm nước cốt dừa vào nồi
  • Đảo đều, cho xôi ra đĩa và cho dừa sợi đã sên, đường, mè rang là bạn đã có thể thưởng thức món xôi lá cẩm thơm ngon rồi.

Xôi gấc

Nguyên liệu:

  • Gạo nếp (1 bát)
  • Đường cát
  • Gấc tươi (1 quả)
Nấu xôi gấc bằng nồi đơn giản thơm ngon
Nấu xôi gấc bằng nồi đơn giản thơm ngon

Cách chế biến:

  • Mang gạo nếp vo sạch sau đó ngâm trong nước 6-8 tiếng.
  • Tiếp theo, dùng dao bổ đôi quả gấc, dùng thìa múc hạt gấc ra bát. 
  • Sau đó, trộn gấc với gạo nếp. Lưu ý, bóp phần thịt sao cho gạo nếp được nhuộm đều thịt gấc sau đó ngâm để trong 10 phút.
  • Bạn cho nước vào nồi để hấp, cho phần nếp trộn gấc lên trên và nấu khoảng 20 phút.
  • Cuối cùng cho ít đường vào trộn đều và hấp khoảng 10 phút nữa là hoàn thành.

Lưu ý khi ăn xôi là gì?

Khi ăn xôi cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Người bị đau dạ dày không nên ăn nhiều xôi để tránh nguy cơ bị ợ chua, trào 
  • ngược. Bên cạnh đó, những loại gia vị có trong nếp rất dễ khiến bệnh dạ dày trở nên trầm trọng hơn.
  • Những người vừa ốm dậy cũng không nên ăn xôi để tránh ung nhọt, sinh mủ. Bạn phải đợi đến khi vết thương hoàn toàn lành thì mới được ăn xôi.
  • Phụ nữ trong thời kỳ mang thai cũng không nên ăn nhiều đồ nếp vì cơm nếp khó tiêu, dễ gây bệnh tiểu đường. Trẻ em và người già hạn chế ăn xôi vì trong gạo nếp vì có chứa chất Amilopectin khó tiêu hóa.

Những lợi ích tuyệt vời của xôi mặn

Xôi mặn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất cho sức khỏe
Xôi mặn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất cho sức khỏe

Xôi bao nhiêu calo và ăn có béo không đã được giải đáp, với người đang giảm cân thì nên lưu ý không nên ăn nhiều xôi vì lượng calo trong xôi khá cao. Tuy nhiên xôi hay xôi mặn đều có những công dụng rất tốt cho sức khỏe. Dưới đây là một số lợi ích tuyệt vời của xôi mặn có thể bạn chưa biết.

  • Cải thiện các bệnh mãn tính: Bên trong gạo nếp có chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất với tác dụng chống oxy hóa trong cơ thể, từ đó giảm stress, giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính hiệu quả.
  • Chống viêm: Gạo nếp chứa khá nhiều kẽm, đồng và vitamin B giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm viêm hiệu quả. Nếu bạn thường xuyên bị viêm nhiễm thì việc ăn xôi thường xuyên là điều cần thiết.
  • Giảm nguy cơ bị loãng xương: Trong xôi mặn chứa nhiều loại khoáng chất cần thiết giúp cho cơ chắc khỏe và giảm khả năng loãng xương khi bạn già đi.
  • Bảo vệ sức khỏe tim mạch nhờ xôi mặn: Gạo nếp trong xôi mặn không chứa chất béo hoặc cholesterol vì vậy đây là lựa chọn sáng suốt cho những người mắc bệnh tim và huyết áp cao.
  • Hỗ trợ trao đổi chất: Vitamin B có trong xôi mặn có liên quan trực tiếp đến quá trình trao đổi chất trong cơ thể, bao gồm tạo enzym, giúp cân bằng nội tiết tố và những quá trình trao đổi chất thiết yếu khác.

Như vậy, FITI đã giải đáp các quan tâm về vấn đề xôi bao nhiêu calo, ăn xôi có béo hay không… Thông qua bài viết, hi vọng bạn có thể lựa chọn cho mình bữa sáng một cách hợp lý để đảm bảo dinh dưỡng cũng như duy trì vóc dáng hiệu quả nhé!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *