Suy nghĩ tích cực là gì? Tác động của suy nghĩ tích cực tới cuộc sống

5/5 - (5 bình chọn)

Suy nghĩ tích cực không chỉ giúp bạn tốt đẹp lên mà còn là liều thuốc tinh thần bổ dưỡng trong cuộc sống xô bồ này. Cuộc sống sẽ vô cùng nhàm chán, không có lối thoát nếu bạn cứ suy nghĩ tiêu cực. Điều đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt hàng ngày. Bạn sẽ không có động lực, tinh thần để làm những việc ý nghĩa. Vậy nên, để cuộc sống dễ chịu hơn, bạn hãy gạt bỏ những điều tiêu cực. Bạn hãy cùng FITI tìm hiểu suy nghĩ về những điều tốt đẹp sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống thế nào.

Suy nghĩ tích cực là gì? Có ảnh hưởng đến cuộc sống thế nào
Suy nghĩ tích cực là gì? Nó có ảnh hưởng đến cuộc sống như thế nào

Giải mã khái niệm suy nghĩ tích cực là gì?

Suy nghĩ tích cực, nghĩ tích cực hay tư duy tích cực là một khái niệm đã quá quen thuộc đối với mỗi chúng ta. Tuy nhiên để hiểu và thực hành được nó thì lại là cả một vấn đề nan giải đối với rất nhiều người. Nghĩ tích cực có nghĩa là tiếp cận những vấn đề trở ngại của cuộc sống theo xu hướng lạc quan. Dù trong bất cứ hoàn cảnh hay tình huống nào cũng luôn cho rằng tình hình vẫn khả thi.

Điểm nổi bật nhất của một người luôn biết cách nghĩ tích cực là khi họ nhìn nhận mọi sự vật, sự việc. Họ luôn thấy được những cái hay cái tốt tiềm ẩn trong vấn đề. Trái lại những người có xu hướng suy nghĩ tiêu cực sẽ thường tập trung vào việc tìm giải pháp để giải quyết vấn đề.

 Trong cuộc sống hiện đại ai có được kỹ năng tư duy tích cực. Cũng xem như người đó đã nắm được chiếc chìa khóa vàng để mở ra cánh cửa dẫn đến thành công. Dạy con sớm biết cách tư duy tích cực là kỹ năng mà bất cứ ai đã, đang và sắp làm cha mẹ cần phải có. Để cho trẻ có một tương lai tươi sáng. Trở thành nhân tài và gặt hái nhiều thành công.

Nghĩ tích cực là điều chỉnh cuộc sống theo xu hướng lạc quan
Nghĩ tích cực là điều chỉnh cuộc sống theo xu hướng lạc quan

Lợi ích, ưu điểm của suy nghĩ tích cực

Chẳng cần diễn giải nhiều thì bất cứ ai cũng biết việc nghĩ tích cực sẽ chỉ toàn là những ưu điểm chứ không có nhược điểm. Tuy nhiên để khẳng định và minh chứng điều đó, FITI sẽ chia sẻ một số ưu điểm mà suy nghĩ tích cực mang lại cho chúng ta.

Lợi ích về sức khỏe

Theo một nghiên cứu từ đại học Đại học Harvard, mới đây các chuyên gia đã chỉ ra rằng những người có suy nghĩ tích cực đã giảm thiểu rủi ro tử vong vì các bệnh nguy hiểm như ung thư, bệnh tim, hô hấp, đột quỵ,…

Nghiên cứu cũng nói thêm rằng lý do của điều đó là nhờ họ đã tự ý thức thực hiện lối sống lành mạnh và hiện đại hơn không buồn rầu vì bệnh. Cũng nhờ thế mà tuổi thọ của họ được kéo dài thêm đáng kể.

Lợi ích về tinh thần

Bệnh trầm cảm thường có nguồn gốc xuất phát từ một loạt những ý nghĩ tiêu cực không thể kiểm soát. Đưa bệnh nhân vào trạng thái bất an lo lắng thường trực. Nếu phát hiện quá chậm trễ có thể dẫn đến những triệu chứng rối loạn tâm lý vô cùng nghiêm trọng, hoặc thậm chí là tâm thần phân liệt.

Nhưng nếu những ý nghĩ tích cực xuất hiện kịp lúc, nó sẽ chính là cứu tinh của cuộc đời bạn. Chính nó sẽ lôi bạn ra khỏi cảm giác sợ hãi, căng thẳng. Đồng thời giúp bạn chống lại căn bệnh trầm cảm gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

Thực tế đã cho thấy những người có thói quen nghĩ tích cực sẽ luôn có tinh thần sảng khoái với phong thái lạc quan. Họ luôn cảm nhận được nhiều may mắn, hạnh phúc hơn những người còn lại. Cũng chính nhờ tinh thần lạc quan đó nên mọi việc họ tiếp nhận đều được suôn sẻ thuận lợi.

Chính nhờ tinh thần lạc quan đó nên mọi việc sẽ suôn sẻ thuận lợi
Chính nhờ tinh thần lạc quan đó nên mọi việc sẽ suôn sẻ thuận lợi

Xem thêm: Tác hại của việc thức khuya tuyệt đối nên tránh

Lợi ích trong giao tiếp và các mối quan hệ

Hầu hết những người luôn thất bại trong giao tiếp thường không nhận ra mấu chốt của vấn đề chính là nằm ở cách nghĩ. Những người biết suy nghĩ theo cách tích cực sẽ luôn tỏa ra một nguồn năng lượng tích cực. Chính nguồn năng lượng này là thứ sức hút mê hồn đối với những người xung quanh. 

Khi bạn biết suy nghĩ mọi việc theo hướng tích cực, bạn sẽ luôn đưa ra những giải pháp tích cực. Nhờ đó dễ dàng khiến mọi người sẵn sàng mở lòng và đặt trọn niềm tin vào bạn. Đây là một kỹ năng mềm trong giao tiếp và cũng là bài học quan trọng để thành công trong kinh doanh.

Cách rèn luyện tư duy để có suy nghĩ tích cực

Cuộc sống thực tế vốn chẳng êm đềm, bởi vậy rất nhiều người đã bị những suy nghĩ tiêu cực bao trùm trong một thời gian dài. Nhìn những người sống vui vẻ lạc quan có thể họ rất thèm muốn. Nhưng lại không biết cách làm sao để được như vậy. Nếu như bạn cũng đang trong hoàn cảnh tương tự thì xin đừng lo, hãy để FITI chỉ ra lối thoát cho bạn.

Chăm tập thể dục đều đặn

Muốn chăm lo cho đời sống tinh thần, thì bạn cần đảm bảo sức khỏe trước tiên, vì hai yếu tố vui và khỏe luôn đi đôi với nhau. Mà muốn sống vui khỏe có ích thì một điều tối cần thiết là hãy chăm tập thể dục thể thao. Hiện nay có rất nhiều sự lựa chọn để giúp bạn tự cải thiện sức khỏe của bản thân. 

Đó có thể là những bài tập luyện vận động mạnh như cardio, đi bộ nhanh, chạy bộ, đạp xe. Còn nếu bạn không có khả năng vận động tốt, thì cũng có thể lựa chọn môn nhẹ nhàng đòi hỏi sự tĩnh tâm như học thiền, yoga…

Kiểm soát tư duy qua chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống tưởng không liên quan mà lại liên quan không tưởng. Đặc biệt là đối với chị em phụ nữ, thừa cân béo phì luôn là nguyên nhân hàng đầu khiến họ rơi vào trạng thái mặc cảm tự ti. Mà một khi cân nặng đã vượt ngoài tầm kiểm soát thì rất khó để giảm cân. 

Giải pháp tốt nhất cho tình huống này là hãy ăn uống điều độ. Ăn rau, thịt, cá, trứng, sữa đầy đủ để bổ sung dinh dưỡng và năng lượng cho cơ thể. Tuy nhiên không được ăn quá nhiều theo ý thích, hàm lượng mỗi món phải được điều chỉnh thật cân đối theo cách khoa học.

Đọc và sưu tầm những câu nói truyền cảm hứng

Rất nhiều câu châm ngôn từ những người nổi tiếng có thể trở thành chất kích thích tinh thần cực mạnh. Những câu này sẽ giúp bạn thoát khỏi nhiều tình huống khó khăn. Với công nghệ internet cầm tay như hiện nay, bạn có thể đọc sách cả ngày và tiếp xúc với những câu nói truyền cảm hứng cực chất từ người nổi tiếng. Hãy cố gắng lưu giữ chúng vào trí nhớ để dần dần biến chúng thành một bản năng, khiến bạn luôn nghĩ tích cực trong mọi tình huống.

Làm sao để nhận biết suy nghĩ tiêu cực và hay suy nghĩ về thất bại

Khoảng cách từ trạng thái tích cực cho đến những suy nghĩ tiêu cực là vô cùng ngắn. Nhiều người khi gặp biến cố thường vô tình bị những suy nghĩ tiêu cực thao túng, đến khi nhận ra đã quá muộn. Câu hỏi khó đặt ra ở đây là làm thế nào phân biệt được những suy nghĩ tích cực với những suy nghĩ tiêu cực để mà kịp thời xử lý.

Bí quyết ở đây chính là nằm ở 2 từ “cảm xúc”. Thật vậy, để luôn nắm thế chủ động trong mọi tình huống xảy ra. Bạn chỉ cần luôn để ý theo dõi cảm xúc của bản thân mình. Khi cảm xúc bình tĩnh và nhất quán tức là bạn đang ở trong một trạng thái tích cực. Lúc đó những ý tưởng mà não bộ đưa ra sẽ chỉ để xử lý sự việc theo hướng có lợi. 

Để ý theo dõi cảm xúc của bản thân mình
Để ý theo dõi cảm xúc của bản thân mình

Còn khi cảm xúc của bạn rơi vào những trạng thái tiêu cực như lo lắng, sợ hãi hay phẫn nộ. Lúc đó tự khắc bạn sẽ cảm thấy mất bình tĩnh và không biết phải làm gì. Còn não bộ thì sẽ tự động đưa ra những ý tưởng nhằm né tránh vấn đề.

Qua những thông tin tham khảo bên trên có thể kết luận sự khác biệt ở 2 cách suy nghĩ tiêu cực và tích cực nó chỉ khác nhau ở cảm xúc. FITI tin rằng chỉ cần các bạn rèn luyện được cho mình kỹ năng làm chủ cảm xúc của bản thân. Việc điều tiết tâm trạng để luôn suy nghĩ tích cực là hoàn toàn khả thi. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm theo dõi bài viết của FITI.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *