Lợi ích của giấc ngủ trưa đối với sức khỏe cần phải biết

5/5 - (3 bình chọn)

Chúng ta đều biết rằng, ngủ là một nhu cầu cần thiết và không thể thiếu của một cơ thể sống. Ngủ chính là lúc cơ thể nghỉ ngơi và tái tạo năng lượng để phục vụ những hoạt động sống cho một ngày mới. Bên cạnh giấc ngủ vào buổi tối thì giấc ngủ trưa cũng có những vai trò và lợi ích rất tốt đối với sức khỏe. Cùng FITI tìm hiểu tất tần tật về giấc ngủ trưa qua bài viết dưới đây nhé.

Vì sao con người nên ngủ trưa? 

Các chuyên gia sức khỏe khuyên bạn nên duy trì ngủ trưa đều đặn. Bởi vì, giấc ngủ trưa rất quan trọng đối với sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn. Cùng tìm hiểu những lợi ích của việc ngủ trưa ngay bây giờ nhé.Các chuyên gia sức khỏe khuyên bạn nên duy trì giấc ngủ trưa đều đặn

Các chuyên gia sức khỏe khuyên bạn nên duy trì giấc ngủ trưa đều đặn.

Tầm quan trọng 

Rất nhiều người tài giỏi, thành công và nổi tiếng thế giới như Thomas Edison, John F. Kennedy, Leonardo da Vinci,… đều dành thời gian cho việc ngủ trưa. Các chuyên gia về giấc ngủ của Mỹ đã chỉ ra rằng: Giấc ngủ vào buổi trưa là thực sự quan trọng, cần thiết và mang tới cho bạn rất nhiều lợi ích về thể chất cũng như tinh thần.

Nếu bạn không chú trọng tới việc dành ra thời gian cho việc nghỉ trưa, bạn sẽ có thể cảm thấy mệt mỏi vào buổi chiều. Cơ thể không có đủ sự tỉnh táo và phấn khích để làm việc, giảm hiệu suất công việc. Nhiều người thiếu ngủ thường bị stress, trầm cảm hoặc lo âu, dẫn tới tâm lý căng thẳng, hay cáu gắt. 

Không chỉ vậy, từ bỏ ngủ trưa còn khiến cơ thể bạn phải làm việc quá tải. Các cơ không được nghỉ ngơi để phục hồi kịp thời, gây áp lực tới cơ thể, ảnh hưởng tới sức khỏe, đặc biệt là các bệnh tim mạch. Do đó, có thể nói giấc ngủ trưa là thực sự quan trọng và cần thiết. Hãy bắt đầu bằng thói quen tập ngủ trưa và bạn sẽ thấy hiệu quả tuyệt vời của giấc ngủ này.

Xem thêm: Ăn kiêng 1 ngày bao nhiêu calo là phù hợp

Nguyên nhân vì sao nên ngủ trưa

Sau 4 tiếng làm việc của buổi sáng, các cơ hoạt động liên tục và cần thời gian để phục hồi. Ngủ trưa là phương pháp hiệu quả để cơ thể được nghỉ ngơi hoàn toàn. Sau giờ làm việc căng thẳng, cũng là lúc não bộ cần được thư giãn và thả lỏng. Ngủ trưa sẽ là giải pháp để não bộ có đủ thời gian phục hồi và tái tạo, loại bỏ căng thẳng và mệt mỏi để làm việc tập trung và hiệu quả hơn. Hơn nữa, sau bữa ăn trưa, chúng ta cũng nên tránh vận động mạnh để việc tiêu hóa thức ăn được tốt hơn. Thư giãn và bắt đầu vào một giấc ngủ ngắn để tái tạo năng lượng cho buổi chiều. 

Lợi ích của ngủ trưa

Ngủ trưa mang tới cho bạn rất nhiều lợi ích. Dù chỉ là một giấc ngủ bổ sung ngắn ngủi nhưng lợi ích của giấc ngủ trưa tới sức khỏe thật tuyệt vời. Cùng khám phá những lợi ích của giấc ngủ buổi trưa tới sức khỏe của bạn.

Ngủ trưa giúp bạn tỉnh táo hơn vào buổi chiều 

Dành ra 20-30 phút cho giấc ngủ trưa, bạn sẽ nhận lại được sự tỉnh táo cho cả buổi chiều. Khi cơ thể được nghỉ ngơi, thư giãn hợp lý, các cơ và giác quan tái tạo năng lượng. Điều đó khiến tinh thần của bạn tốt hơn, làm việc hiệu quả hơn, ít sai sót hơn.

Ngủ trưa giúp bạn sáng tạo hơn 

Khi ngủ một giấc ngủ ngắn vào buổi trưa, bạn sẽ thức dậy với một tinh thần mới, hoàn toàn thư thái để bắt đầu công việc. Sự sáng tạo trong bạn sẽ được phát huy tối đa vì não bộ đã được nghỉ ngơi. Không chỉ vậy, trí nhớ cũng sẽ tốt hơn rất nhiều khi bạn ngủ trưa.Ngủ trưa giúp bạn sáng tạo hơn

Ngủ trưa giúp bạn sáng tạo hơn.

Ngủ trưa tốt cho tim mạch 

Theo một nghiên cứu từ một trường đại học tại Hy Lạp. Những người thường xuyên ngủ trưa sẽ giảm nguy cơ tử vong lên tới 37% so với những người không ngủ trưa. 

Ngủ trưa đều đặn giúp bạn hạnh phúc hơn 

Theo một nghiên cứu của trường đại học tại Anh. Nghiên cứu thực hiện trên 1000 người về mối liên quan giữa ngủ trưa với cảm xúc, tinh thần. Kết quả cho thấy, trên 65% người thực hiện khảo sát cảm thấy hạnh phúc hơn khi ngủ trưa đều đặn mỗi 30 phút.

Ngủ trưa giúp nâng cao hiệu suất công việc 

Nhiều doanh nghiệp khuyến khích nhân viên của mình ngủ trưa ít nhất 15-20 phút. Điều đó giúp các nhân viên được nghỉ ngơi, thư giãn, trí não không bị căng thẳng. Khi thức dậy, họ làm việc tập trung và hiệu quả hơn. 

Tác dụng của giấc ngủ trưa, bao nhiêu là đủ

Mặc dù ngủ trưa rất có lợi cho sức khỏe, cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần. Tuy nhiên, bạn không nên ngủ trưa quá nhiều. Giấc ngủ trưa sẽ chỉ phát huy tác dụng khi bạn ngủ đủ thời gian theo khuyến cáo dưới đây. 

Tác dụng của giấc ngủ trưa từ 10-20 phút

Theo các chuyên gia về giấc ngủ, một giấc ngủ bổ sung vào buổi trưa trong 10-20 phút là thời gian tốt nhất trong các giấc ngủ ngắn. Giấc ngủ 10-20 phút giúp bạn dễ dàng lấy lại sự tỉnh táo và năng lượng để bắt đầu cho giờ làm việc của buổi chiều. Ngủ trưa 10-20 phút còn giúp bạn tránh được sự uể oải, lờ đờ khi ngủ dậy.

Tác dụng của giấc ngủ trưa kéo dài 30 phút

Các bác sĩ chăm sóc sức khỏe và tinh thần chỉ ra rằng, thời gian ngủ trưa kéo dài 30 phút là một chu kỳ ngủ ngắn thích hợp dành cho người trưởng thành. Một giấc ngủ kéo dài 30 phút là thời gian vừa đủ để bạn sạc đầy năng lượng và tỉnh táo, cải thiện tâm trạng cũng như nâng cao hiệu quả công việc. Ngủ trưa còn giúp phòng chống một số bệnh tim mạch, nâng cao sức khỏe của gan, tăng cường chức năng tiêu hóa giúp nâng cao sức khỏe và đề kháng của cơ thể.Giấc ngủ trưa kéo dài 30 phút giúp nâng cao sức khỏe của gan

Giấc ngủ trưa kéo dài 30 phút giúp nâng cao sức khỏe của gan.

Tác dụng của giấc ngủ trưa kéo dài 90 phút

Ngủ trưa 90 phút tương đương 1,5 giờ được các chuyên gia cho rằng, đó là một chu kỳ hoàn chỉnh của một giấc ngủ sâu. Nếu bạn có quỹ thời gian đủ dài cho việc ngủ trưa của mình thì lựa chọn giấc ngủ kéo dài 90 phút sẽ mang lại những tác dụng về sự sáng tạo, khả năng cân bằng cảm xúc cũng như trí nhớ của bạn. 

Đối với người trưởng thành, ngủ trưa không nên kéo dài quá 90 phút. Giấc ngủ buổi trưa kéo dài có thể khiến bạn tỉnh dậy cảm thấy mệt mỏi, lờ đờ và khó bắt nhịp vào công việc. Một số người cho rằng, họ cảm thấy đau đầu và uể oải thần kinh. Bên cạnh đó, giấc ngủ buổi tối của họ cũng bị ảnh hưởng.

Để có giấc ngủ trưa chất lượng cần phải làm gì

Thông thường, đối với những người lao động và người đi làm, quỹ thời gian dành cho giấc ngủ vào buổi trưa không nhiều. Thời gian ngủ trưa trung bình thường kéo dài 15-30 phút. Chính vì vậy để chuẩn bị cho giấc ngủ chất lượng, bạn cần lưu ý những nội dung sau:

  • Chuẩn bị vị trí và những đồ dùng phục vụ cho giấc ngủ trưa sao cho đảm bảo bạn cảm thấy dễ chịu nhất có thể. 
  • Tốt nhất nên ngủ sau khi ăn từ 15-30 phút để không gây khó chịu khi ngủ. 
  • Nên lựa chọn nơi ngủ yên tĩnh, ánh sáng vừa phải để dễ dàng vào giấc ngủ
  • Rửa mặt bằng nước ấm trước khi ngủ giúp bạn dễ vào giấc ngủ hơn
  • Xây dựng thói quen ngủ trưa đúng giờ và thức dậy đúng giờ để tạo thói quen tốt cho cơ thểChuẩn bị cho giấc ngủ trưa chất lượng

Chuẩn bị cho giấc ngủ trưa chất lượng.

Kết Luận  

Trên đây là những thông tin về giấc ngủ trưa, lợi ích và vai trò của giấc ngủ vào buổi trưa. FITI hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để chủ động xây dựng một giấc ngủ thích hợp. Chúc bạn luôn mạnh khỏe và tràn đầy năng lượng để làm việc hiệu quả.

Xem thêm:

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *