Đo giấc ngủ là gì? có nên khảo sát đo đa giấc ngủ

Giấc ngủ đóng vai trò hết sức quan trọng đối với sức khỏe của con người. Cuộc sống của chúng ta sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều nếu không may mắc phải các rối loạn về giấc ngủ. Những bệnh nhân mắc phải tình trạng này cần phải được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Vì thế, sử dụng kỹ thuật đo giấc ngủ là một việc làm hết sức cần thiết. Nó giúp hỗ trợ chẩn đoán kịp thời các triệu chứng rối loạn về giấc ngủ. Cùng FITI tìm hiểu về phương pháp này trong bài viết dưới đây. 

Đo đa ký giấc ngủ là gì?

Đo-giac-ngu-4
Đo giấc ngủ là gì?

Đo đa ký giấc ngủ là một khảo sát dùng để chẩn đoán các rối loạn về giấc ngủ. Phương pháp này thường được thực hiện tại các bệnh viện. Đây là phương pháp đo chất lượng giấc ngủ bằng cách ghi lại sóng não, nhịp tim, nhịp thở, nồng độ oxy trong máu. Cũng như các chuyển động của mắt và chân trong quá trình khảo sát.

Khảo sát này có thể giúp bác sĩ chẩn đoán xem bạn có bị rối loạn giấc ngủ không? Mức độ nghiêm trọng của nó đã đến mức độ nào?

Đo giấc ngủ là một khảo sát rất quan trọng với tình trạng rối loạn giấc ngủ. Bởi vì nếu không chẩn đoán và điều trị kịp thời có thể sẽ gây ra các bệnh lý khác như đột quỵ, huyết áp, tim…Rối loạn giấc ngủ có thể làm tăng nguy cơ chấn thương như té ngã hoặc tai nạn giao thông. Có thể khiến cuộc sống của bạn kém chất lượng. Vì thế cần được chẩn đoán và điều trị đúng cách.

Ngoài ra, đo đa ký giấc ngủ còn có thể được sử dụng để giúp điều chỉnh kế hoạch điều trị cho bệnh nhân rối loạn giấc ngủ.

Xem thêm: Giảm cân hiệu quả với chế độ ăn kiêng khoai lang

Tại sao cần thực hiện khảo sát đo đa giấc ngủ?

Đo đa ký giấc ngủ giúp theo dõi các giai đoạn và chu kỳ giấc ngủ. Để từ đó xác định xem giấc ngủ có bị gián đoạn không. Đồng thời tìm ra nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. 

Quá trình đi vào giấc ngủ thường được bắt đầu bằng giai đoạn NREM (ngủ không chuyển động mắt). Ở giai đoạn này, điện não đồ EEG ghi nhận sóng não chậm đáng kể. Sau 1 – 2 giờ của giai đoạn NREM, não bắt đầu hoạt động trở lại. Giai đoạn REM (Giấc ngủ có chuyển động mắt nhanh) được bắt đầu. 

Mỗi đêm bạn thường phải trải qua nhiều chu kỳ ngủ. Chu kỳ giữa giai đoạn NREM và REM là 90 phút. Rối loạn giấc ngủ có thể xảy ra trong giai đoạn này.

Nếu nghi ngờ mắc các rối loạn dưới đây, bác sĩ sẽ khuyến nghị đo đa ký giấc ngủ:

 • Chứng ngưng thở khi ngủ hoặc rối loạn hô hấp có liên quan đến giấc ngủ. Khi đang ngủ, người bệnh có thể ngừng thở trong khoảng thời gian từ 10-30 giây. Hội chứng này có nguy cơ gây ra các biến chứng như nhồi máu cơ tim, đau thắt ngực, giảm trí nhớ.
  do-giac-ngu-3
  Đo đa ký giấc ngủ khi người bệnh gặp các vấn đề về giấc ngủ – Đo giấc ngủ
 • Rối loạn về cử động chân tay theo chu kỳ. Bạn sẽ gập, duỗi chân không chủ ý trong lúc ngủ. Rối loạn này có thể dẫn đến hội chứng chân không yên. 
 • Chứng ngủ rũ.  Bạn sẽ cảm thấy buồn ngủ quá mức vào ban ngày không kiểm soát được.
 • Rối loạn hành vi giấc ngủ REM. Bạn sẽ có những hành động bạo lực trong giấc mơ khi đang ngủ. 
 • Hành vi bất thường khi ngủ. Bạn có các hoạt động bất thường khi ngủ như đi bộ, di chuyển loanh quanh…
 • Bạn mất ngủ mãn tính không rõ nguyên nhân. Nếu bạn thường xuyên cảm giác khó ngủ thì bác sĩ có thể chỉ định đo đa giấc ngủ.
 • Chẩn đoán phân biệt: Các rối loạn vận động và hành vi trong khi ngủ với động kinh khi ngủ. Bởi vì 2 trường hợp này rất dễ nhầm lẫn với nhau. 

Lưu ý trước khi đo đa ký giấc ngủ

Trước khi đo, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Mặc những trang phục thoải mái để có thể dễ ngủ hơn
 • Không trang điểm, tẩy sạch sơn móng tay, tắm rửa gội đầu sạch sẽ để kết quả đo đa ký giấc ngủ được tốt nhất.
 • Không nên uống rượu, café trong ngày đo đa ký giấc ngủ.
  đo-giac-ngu-2
  Tránh uống rượu bia – Đo giấc ngủ
 • Tiếp tục sử dụng thuốc hàng ngày. Thông báo cho bác sĩ nếu bạn đang sử dụng thuốc liên quan đến giấc ngủ.
 • Tránh ngủ trưa trong ngày khảo sát giấc ngủ. 
 • Bữa tối chỉ nên ăn nhẹ, hạn chế các thực phẩm giàu đạm và dầu mỡ.
 • Đem theo một vài cuốn sách nếu bạn muốn đọc trước khi ngủ.

Xem thêm: Chạy bộ 5km mỗi ngày có lợi hay có hại?

Đo giấc ngủ là một kỹ thuật được sử dụng để chẩn đoán tình trạng rối loạn giấc ngủ. Nếu bạn nhận thấy bản thân gặp những vấn đề này, hãy đến ngay các trung tâm y tế, bệnh viện để chẩn đoán và điều trị kịp thời. Đừng quên truy cập vào website FITI để tham khảo thêm nhiều thông tin bổ ích cho sức khỏe và sắc đẹp nhé!

Xem thêm:

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.