Bạn có từng thắc mắc: Đậu hũ chiên bao nhiêu calo hay ăn đậu hũ tăng cân hay giảm cân không? Nếu đây là những vấn đề bạn vẫn luôn băn khoăn những chưa tìm được lời giải, vậy hãy tham khảo bài viết dưới đây của FITI để hiểu rõ hơn và yên tâm hơn khi lựa chọn nhé!
Mục lục
Đậu hũ chiên bao nhiêu calo?
Bạn có biết đậu hũ chiên bao nhiêu calo? Cùng FITI tìm hiểu lượng calo có trong món ăn quen thuộc này nhé!
100g đậu hũ bao nhiêu calo?
Đậu hũ là thực phẩm làm từ sữa đậu nành cô đặc, sau đó được ép thành khối rắn. Loại thực phẩm này được sử dụng nhiều trong cuộc sống hàng ngày, được chế biến thành món ăn bổ dưỡng khác nhau.
Đậu hũ chứa nhiều đạm, axit amin thiết yếu, ngoài ra còn có nhiều chất béo, chất bột đường, vitamin và khoáng chất. Trung bình, 100 gam đậu hũ trắng có chứa khoảng 82 calo, bao gồm 50 calo cho đậu hũ mềm và 251 calo đối với đậu hũ rán.
Vậy đậu hũ chiên bao nhiêu calo?
Chiên là hình thức chế biến đậu hũ phổ biến. Để làm chín đậu hũ, người ta thường sẽ sử dụng dầu mỡ. Vì thế, mức calo trong đậu hũ chiên sẽ cao hơn so với 100g đậu hũ trắng nguyên chất. Mỗi 100g đậu hũ chiên cung cấp 251 calo cho cơ thể.
1 miếng đậu phụ bao nhiêu calo?
Mỗi miếng đậu hũ chiên trọng lượng khoảng 50g. Bạn sẽ dễ dàng tính được 1 miếng đậu hũ chiên bao nhiêu calo với các phép tính đơn giản. Nếu 100g đậu hũ chứa 251 calo thì trong 1 miếng đậu hũ chiên 50g cung cấp 125 calo.
Ăn đậu hũ có giúp giảm cân không?
Do thành phần dinh dưỡng từ đậu phụ rất giàu protein, chất xơ và các vitamin, khoáng chất, mà chứa ít chất béo nên nó hỗ trợ bạn no lâu hơn, giúp hạn chế cảm giác thèm ăn. Từ đó đậu hũ sẽ hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Hơn nữa 1 tác dụng mà ít người biết đến của đậu phụ đó chính là thực phẩm này có thể hỗ trợ làm giảm hấp thụ carbohydrate thúc đẩy quá trình chuyển hóa chất béo.
Nhưng bạn cũng không nên ăn quá nhiều đậu hũ vì thực phẩm nào cũng thế, nếu ăn quá nhiều sẽ không tốt. Hơn nữa việc tăng cân hay giảm cân còn phụ thuộc vào lượng calo bạn nạp vào cơ thể cũng như lượng calo bạn tiêu thụ trong ngày.
Nên ăn đậu phụ non thay đậu phụ trắng vì chúng giữ nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể hơn nữa lượng calo còn khá thấp. Hạn chế những loại đậu phụ chiên rán nhiều dầu mỡ. Bởi đậu phụ rán sẽ chứa hàm lượng calo cao cũng như nhiều chất béo, không tốt cho sức khỏe.
Một số lợi ích khác của đậu phụ bạn nên biết
Tác dụng của đậu hũ tốt cho sức khỏe của bạn thế nào? Cùng FITI tìm hiểu lợi ích khác của đậu phụ ngay sau đây.
Tốt cho tim mạch
Bạn đã biết đậu hũ bao nhiêu calo, vậy công dụng của đậu hũ là gì? Đậu phụ có ít cholesterol, chất béo trung tính và ít cholesterol “xấu” hơn thịt. Vì vậy, thay thế thịt bằng đậu hũ thường xuyên có thể giảm nguy cơ mắc bệnh nguy hiểm do nồng độ cholesterol trong máu cao.
Tốt cho dạ dày
Các nghiên cứu được thực hiện bởi Trường Y tế Công cộng ở Trung Quốc đã kết luận rằng ăn đậu phụ và những chế phẩm từ đậu nành giúp giảm nguy cơ ung thư dạ dày.
Giảm nguy cơ ung thư vú nhờ đậu hũ
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng phụ nữ tiêu thụ các sản phẩm từ đậu nành và đậu hũ ít nhất một lần một tuần sẽ giảm được 50% nguy cơ mắc ung thư vú. Tác dụng này cũng đến từ chất isoflavone khi chúng có trong máu.
Mặt khác, ăn đậu phụ sẽ hạn chế nguy cơ mắc các bệnh ung thư hệ tiêu hóa cũng như tuyến tiền liệt do những chất có trong đậu phụ. Chức năng chống oxy hóa giúp ức chế sự phát triển và lây lan của tế bào ung thư.
Thực phẩm hoàn hảo
Đậu phụ chứa lượng lớn sắt, đồng và mangan. Những chất dinh dưỡng này sẽ có tác dụng giúp cơ thể hấp thụ lẫn nhau và cần thiết cho một chế độ ăn uống lành mạnh nhưng cũng như giúp tăng cường năng lượng.
Đậu hũ cung cấp axit béo omega-3 tốt
Theo nghiên cứu, đậu hũ có chứa lượng axit béo omega-3 rất tốt cho sức khỏe, giúp giảm trầm cảm, sưng viêm vết thương, hỗ trợ chứng viêm khớp dạng thấp.
Giảm nguy cơ làm ung thư tuyến tiền liệt
Đậu phụ chứa một lượng selen kha khá. Selen có đặc tính chống oxy hóa, ngăn ngừa sự chết của tế bào, giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, theo nghiên cứu của Life Hack.
Hỗ trợ điều trị các chứng lạc nội mạc tử cung nhờ ăn đậu hũ
Đậu phụ đã được chứng minh giúp làm giảm một số triệu chứng bệnh lạc nội mạc tử cung. Điều này có thể là do isoflavone trong đậu hũ, khi ở trong cơ thể chúng hoạt động như estrogen và một trong các phương pháp điều trị lạc nội mạc tử cung phổ biến nhất là liệu pháp hormone.
Đối tượng nào không nên ăn đậu hũ?
Tuy đã biết đậu hũ chiên bao nhiêu calo nhưng không phải ai ai cũng có thể tiêu thụ loại thực phẩm này. Dù đậu hũ nhiều chất dinh dưỡng nhưng các bác sĩ cũng khuyến cáo một số đối tượng sau không nên ăn các món đậu hũ.
Các đối tượng mắc các bệnh lý sau không nên ăn đậu phụ bao gồm:
- Bệnh nhân viêm dạ dày: Thành phần protein trong đậu phụ sẽ khiến quá trình hấp thụ sắt của cơ thể bị cản trở nếu bạn ăn quá nhiều. Đậu hũ kích thích dạ dày tiết ra axit dẫn đến tình trạng đầy hơi.
- Người bị bệnh gout: Các chuyên gia đã khuyến cáo, trong bữa ăn của bệnh nhân gout không nên chứa quá nhiều đạm. Mỗi bữa ăn, chỉ được giới hạn 1 món đạm vì vậy nếu đã có thịt thì bạn không nên ăn đậu phụ.
- Người mắc bệnh về tiêu hóa hay thiếu máu: Những người thiếu máu thì trình hấp thụ máu rối loạn trầm trọng không nên ăn đậu hũ. Người bị dạ dày, tiêu hóa kém sẽ dễ bị chướng bụng, đầy hơi nên cần hạn chế ăn thực phẩm này tối đa.
- Người lớn tuổi bị mắc bệnh về thận: Bạn nên ăn từ 2 đến 3 bữa ăn có chứa đậu hũ mỗi tuần. Nếu ăn quá nhiều sẽ tạo thêm gánh nặng cho thận.
Các món ăn chế biến từ đậu hũ dễ làm
Đậu phụ có thể được chế biến thành các món ăn ngon và hấp dẫn, thường thấy nhất là:
Đậu phụ hấp tôm
Chỉ cần vài miếng đậu hũ và một vài con tôm là bạn đã có ngay một món đậu phụ hấp tôm giảm cân rồi. Rất đơn giản, bạn có thể nhồi tôm vào đậu hũ rồi hấp hoặc có thể hấp đậu hũ và tôm riêng ăn kèm với nước sốt chua ngọt. Ngoài hiệu quả giảm cân, thì món ăn này còn có thể hạn chế tình trạng đột quỵ cũng như tăng cường sức khỏe cho xương khớp nữa.
Đậu phụ sốt trứng muối thơm ngon
Đậu phụ sốt trứng muối không những là một món ngon miệng cho những ngày rảnh rỗi mà còn là gợi ý hoàn hảo cho thực đơn giảm cân. Bên cạnh hiệu quả giảm cân, món ăn này rất tốt cho mắt cũng như giúp cải thiện tình trạng gan.
Canh đậu phụ non với bông hẹ
Canh đậu phụ non bông hẹ là món ăn thường xuyên xuất hiện trong bữa cơm của gia đình Việt. Bạn có thể nấu canh đậu phụ non bông hẹ với thịt để thanh lọc cơ thể, mang lại sự thoải mái và thơm ngon thanh đạm trong bữa ăn mà không lo tới vấn đề tăng cân.
Cách chế biến đậu hũ chiên giòn rụm tại nhà
Nguyên liệu: 2 bìa đậu phụ.
Cách chế biến
- Trước khi chiên, cho 2 bìa đậu hũ vào ngăn đá khoảng 30 giây và lấy ra. Đây là mẹo nhỏ để giúp đậu rán giòn và xốp ở bên trong.
- Dùng dao cắt thành miếng vuông vừa ăn, đặt đậu lên khăn giấy và phủ một lớp khăn khác lên trên, để thấm nước trên đậu và tạo độ giòn khi chiên.
- Làm nóng chảo và cho dầu ăn vào, khi dầu nóng thì cho đậu hũ vào chiên cho chín vàng cả 4 mặt.
Salad đậu phụ chiên giòn đơn giản
Sơ chế nguyên liệu:
- Đậu hũ mua về cắt miếng mỏng nhỏ, chiên vàng để ráo dầu ăn.
- Bắp cải tím rửa sạch và thái sợi khoảng 100g.
- Củ cải tím để nguyên vỏ sau đó rửa ngâm nước muối.
- Cải thảo lấy khoảng 2 lá và rửa nhiều lần rồi thái chỉ.
Hướng dẫn trộn salad:
- Cho toàn bộ loại nguyên liệu vào bát tô lớn.
- Pha nước sốt: nước mắm, đường, dầu mè, chanh hòa theo tỉ lệ 2:2:3:2.
- Đổ toàn bộ phần nước sốt vào và trộn đều.
- Cho ra đĩa và thêm một ít hạt mè lên trên.
Canh đậu phụ trắng
Canh đậu phụ là món ăn thường xuất hiện trong các bữa cơm của gia đình Việt. Bạn có thể nấu canh đậu phụ trắng với thịt, cá để giữ được hương vị ngọt thanh được nêm nếm đậm đà.
Cách nấu canh đậu hũ đơn giản tại nhà
Chuẩn bị: 5 miếng đậu hũ, cà chua và 3 quả trứng gà.
Cách làm:
- Đun nóng dầu, cho hành vào phi thơm.
- Đổ cà chua chuẩn bị vào xào cùng nước mắm, bột nêm.
- Xào nát khoảng 3 phút đổ 500ml nước vào, đậy vung.
- Đun sôi, thả đậu trắng vào và nếm lại cho vừa.
- Đun thêm 2 phút, cho trứng gà vào đảo nhẹ rồi thả hành lá tắt bếp.
Đậu hũ non sốt với cà chua
Nguyên liệu:
- Đậu hũ non: 4 miếng
- Cà chua chín: 3 quả
- Hành khô, gia vị, hành lá
Cách nấu:
- Đậu hũ non cắt miếng vuông, cà chua rửa sạch cắt nhỏ.
- Phi thơm hành và cho cà chua vào xào nhuyễn.
- Đổ vào trong nồi 200ml nước sau đó nêm nếm gia vị vừa miệng.
- Cho đậu phụ vào đun sôi 5 phút cho ngấm gia vị.
- Tắt bếp cuối cùng là thả hành lá cắt khúc vào, múc ra đĩa.
Đậu phụ Tứ Xuyên
Đây là một trong các món ăn từ đậu phụ cực ngon, được đánh giá cao về mặt hương vị và thẩm mỹ. Đậu phụ Tứ xuyên có nguyên liệu chính là thịt băm, ớt để tăng hương vị khi nấu với đậu. Nó cũng sở hữu màu đỏ bắt mắt, thể hiện đặc trưng của đồ ăn xứ Trung vì có mùi thơm cay nồng khó cưỡng.
Đậu phụ kho chay
Thay vì ăn đậu phụ theo cách thông thường, bạn nên tùy biến theo cách kho chay để tận dụng hương vị cay nồng của món ăn này. Vị thơm của ớt sả với tỏi phi thơm sẽ là yếu tố tuyệt vời để tăng độ ngon cho món đậu phụ này.
Đậu phụ luộc
Đây là món ăn đơn giản và chứa ít calo nhất. Vì thế, món ăn này được nhiều chị em áp dụng để giảm cân vì tiết kiệm thời gian. Rất đơn giản, bạn chỉ cần luộc đậu phụ trắng, cắt thành miếng nhỏ và thưởng thức. Để ngon miệng hơn, có thể trộn cung với rau, củ hoặc ăn kèm với cơm trắng đều ngon đấy!
Những thực phẩm không được kết hợp với đậu hũ
- Không ăn đậu phụ với bina hay hành tây: Vì trong đậu phụ có canxi còn rau bina hay hành tây lại giàu chất acid folic. Khi kết hợp với những loại thực phẩm này có thể dẫn tới tình trạng canxi oxalat tích tụ, tăng nguy cơ mắc bệnh sỏi thận.
- Không ăn đậu hũ với sữa bò: Do cả hai thực phẩm này đều có giá trị dinh dưỡng tương đương nên nếu bạn ăn đậu phụ với sữa bò sẽ có thể làm cho sự hấp thụ calcium trong cơ thể bị giảm đi đấy.
- Không ăn đậu phụ cùng mật ong: Do trong mật ong có chứa nhiều enzyme còn trong đậu phụ thì nhiều khoáng chất nên khi kết hợp hai loại thực phẩm này sẽ có thể dẫn đến các rối loạn không đáng có cho hệ tiêu hóa của bạn.
Những lưu ý quan trọng khi ăn đậu phụ
Mặc dù biết đậu hũ chiên bao nhiêu calo, đậu phụ và sản phẩm được làm từ đậu rất tốt cho cơ thể nhưng cũng không nên biến đậu thành thực phẩm ăn mỗi ngày và bạn không ăn quá nhiều trong một lần.
Với những người có những dấu hiệu mắc bệnh thận, thiếu máu thiếu sắt, bệnh gout, hay xơ cứng động mạch thì không nên thường xuyên sử dụng đậu hũ. Ngoài ra, tuy đậu hũ chiên bao nhiêu calo đã được giải đáp là rất ít, tuy nhiên ăn nhiều đậu có thể làm suy giảm chức năng thận và ảnh hưởng đến tiêu hóa, thúc đẩy hình thành xơ vữa động mạch, dẫn đến thiếu iốt.
Như vậy, bạn vừa cùng FITI trả lời câu hỏi liên quan đến đậu hũ chiên bao nhiêu calo, ăn đậu phụ có giảm cân không và những lợi ích của đậu hũ là gì? Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích trong việc điều chỉnh chế độ ăn uống hàng ngày của bạn và gia đình.
- 100g đậu bắp bao nhiêu calo? Ăn đậu bắp có béo không?
- Thịt kho tàu bao nhiêu calo? Ăn thịt kho tàu có béo không?
- Bánh mì ngọt bao nhiêu calo? Ăn nhiều có béo không?
Tôi là Mạnh Di, cựu sinh viên trường Đại học Sư phạm Thể dục Thể thao TP.HCM với nhiều năm tập luyện và hoạt động trong lĩnh vực Gym, Fitness,.. Hiện tại, tôi đang là Personal Trainer và chia sẻ thông tin về Gym, Fitness đến cộng đồng. Sứ mệnh của tôi là giúp đỡ mọi người có sức khỏe tốt và sống khỏe mạnh và hạnh phúc hơn thông qua tập luyện thể dục thể thao. Vì vậy, tôi không ngừng tìm hiểu nâng cao kiến thức bản thân về thể hình, Gym và dinh dưỡng dành cho người tập thể hình. Cuối cùng, tôi được cộng đồng tín nhiệm và tin tưởng trong việc tư vấn về Lịch tập gym, các bài tập chuyên sâu cũng như chế độ dinh dưỡng để mang lại giá trị sức khỏe cho mọi người, tôi đã có nhiều bài viết chuyên sâu về chủ đề Gym, Fitness tại Fiti.vn để giúp mọi người có kiến thức về Gym, Fitness và Lifestyle.