Ăn gì tốt cho bệnh trĩ? Các thực phẩm nên ăn và nên kiêng

5/5 - (10 bình chọn)

Bạn muốn biết ăn gì tốt cho bệnh trĩ? Bệnh trĩ khiến nhiều người khó chịu và đau, nhất là khi ngồi. Để điều trị trĩ, đa số sẽ phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ và kết hợp ăn uống lành mạnh để giúp vết thương nhanh lành và ngăn ngừa khả năng bị trở lại. Bên cạnh điều trị y tế, người bệnh cần xây dựng thói quen ăn uống điều độ để giảm đau và tăng cường sức khỏe. Vậy bệnh trĩ nên ăn và kiêng gì để nhanh khỏi?

Trĩ là bệnh gì?

Bệnh trĩ là bệnh lý liên quan đến sự biến đổi cấu trúc bình thường của ống hậu môn.  Bệnh trĩ xuất hiện là do tăng áp lực trong các tĩnh mạch hậu môn hay trực tràng, các tĩnh mạch do chịu chèn ép từ bên trong bị xung huyết, chảy máu, có khi bị sa ra ngoài.

Trĩ là bệnh thường gặp nhất trong những bệnh hậu môn trực tràng, với tỷ lệ người mắc bệnh trĩ chiếm khoảng 20-45% dân số.

Bệnh trĩ gây đau đớn và khó chịu cho người bệnh
Bệnh trĩ gây đau đớn và khó chịu cho người bệnh

Bệnh trĩ có nhiều nguyên nhân chẳng hạn như bệnh đường sinh dục, tiết niệu, hoặc sự thay đổi nội tiết theo chu kỳ sinh dục của phụ nữ mang thai, sinh đẻ hoặc trước chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, nguyên nhân bệnh trĩ thường gặp nhất là táo bón.

Do đó người mắc bệnh trĩ hãy điều chỉnh chế độ sinh hoạt, ăn uống để hạn chế bệnh tình trở nên nặng hơn.  

Bệnh trĩ kiêng ăn gì?

Bệnh trĩ kiêng ăn gì là câu hỏi của rất nhiều người? Thực tế, không có chế độ ăn kiêng nào cho người mắc bệnh trĩ, song đó việc hạn chế thu nạp một số loại thực phẩm không tốt cho bệnh trĩ có thể giúp ngăn ngừa trĩ phát triển.

Dưới đây là các loại thực phẩm người mắc bệnh trĩ nên hạn chế ăn:

Ngũ cốc tinh chế 

Bột mì trắng đã được loại bỏ cám và mầm nên sẽ ít chất xơ. Các sản phẩm làm từ loại bột này như bánh mì trắng, mì ống và bánh mì tròn… đều sẽ có thể gây khó khăn cho việc đi tiêu.

Thịt đỏ

Thời gian tiêu hóa thịt đỏ khá lâu và có thể làm trầm trọng thêm tình trạng táo bón. Các loại thịt đỏ như thịt lợn, thịt bò, thịt cừu… nếu ăn thường xuyên sẽ gây bất lợi cho người bệnh trĩ.

Thức ăn cay nóng

Một trong các thực phẩm cần tránh nếu bạn không muốn tình trạng trĩ thêm nặng hơn đó là các món cay nóng. 

Người bị trĩ nên tránh các thực phẩm cay nóng
Người bị trĩ nên tránh các thực phẩm cay nóng

Thực phẩm cay như tiêu, gừng, ớt, mù tạt… có tính nóng, khi hấp thụ nhiều vào cơ thể dễ làm tăng huyết áp, đổ mồ hôi, nếu ăn quá nhiều làm cơ thể bị nóng trong người, bị táo bón, đau rát khi đi ngoài, dẫn đến trĩ.

Đồ ăn mặn

Muối có tính hút nước, sẽ làm giảm trữ nước trong ruột, phân bị cứng vón cục, khó tiêu hóa, từ đó làm cho các mạch máu căng lên làm tình trạng bệnh trĩ nặng hơn. Chính vì vậy, người bệnh cần lưu ý giảm lượng muối trong các bữa ăn, hạn chế ăn quá mặn.

Thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ

Khi bạn bị trĩ, các thực phẩm chứa nhiều dầu dễ gây  khó tiêu, đầy bụng, rối loạn tiêu hóa làm tăng nguy cơ bị táo bón. Táo bón kéo dài cũng gây áp lực lên hậu môn, từ đó làm cho các búi trĩ phát triển.

Các loại thịt qua chế biến

Các loại thịt qua chế biến như thịt ba chỉ và thịt nguội khác rất ít chất xơ mà lại nhiều natri vì vậy sẽ làm tăng nguy cơ táo bón bất lợi cho người bệnh trĩ.

Đồ uống có cồn

Những thức uống có cồn, hay chất kích thích dễ làm nội tạng tích nhiệt, thời gian lâu sẽ làm hậu môn gây trĩ.

Thức uống có cồn làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa gây nên bệnh trĩ
Thức uống có cồn làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa gây nên bệnh trĩ

Trong cà phê có chứa caffeine dễ đầy bụng, sẽ làm cơ thể mất nước khiến cho phân bị khô, gây táo bón, làm tổn hại đến niêm mạc trực tràng, sung huyết, cản trở quá trình lưu thông máu.

Để hệ tiêu hóa phát triển tốt và ngăn ngừa không bị bệnh, bạn nên hạn chế uống các ;paok thức uống chứa chất kích thích.

Đồ ăn mặn, nhiều muối

Các loại đồ ăn mặn có xu hướng hấp thu nhiều nước trong cơ thể khiến cho phân trở nên cứng hơn. Ngoài ra, khi nạp nhiều muối vào cơ thể, lượng muối này sẽ gây xáo trộn đường tiêu hóa khiến cho việc đi ngoài trở nên vô cùng khó khăn.

Ăn quá nhiều đường và tinh bột

Ăn quá nhiều đường, tinh bột dễ tạo áp lực cho thành ruột. Dễ gây táo bón, ngứa hậu môn, khiến bệnh trĩ càng nặng hơn.

Bệnh trĩ nên ăn gì?

Một trong các nguyên nhân gây ra bệnh trĩ đó là vấn đề ăn uống không khoa học. Phần lớn mọi người sẽ có thói quen thích ăn gì thì ăn, uống gì thì uống vì thế dẫn đến tình trạng táo bón lâu ngày dần dần bị trĩ. Và để có thể làm giảm những triệu chứng táo bón, ngứa rát khó chịu hậu môn thì người bệnh trĩ cần chú ý đến một số vấn đề ăn uống như sau:

Thực phẩm giàu chất xơ

Người bệnh trĩ nên ăn các thực phẩm giàu chất xơ, bao gồm chất xơ tan và không tan. Bởi vì chất xơ sẽ làm cho phân mềm hơn, dễ đi tiêu hơn từ đó giúp điều trị và ngăn ngừa bệnh trĩ. Bên cạnh đó, người bệnh nên uống nhiều nước và các chất lỏng khác, chẳng hạn như nước trái cây để giúp chất xơ trong chế độ ăn uống hoạt động tốt hơn.

Vitamin C, E

Vitamin C giúp hình thành và duy trì mạch máu khỏe mạnh nên có lợi cho người mắc bệnh trĩ. Vitamin C có rất nhiều trong các loại rau, củ như bông cải xanh, ổi, dâu tây, cam, kiwi, đu đủ…

Bổ sung Vitamin C, E rất tốt cho người bệnh trĩ
Bổ sung Vitamin C, E rất tốt cho người bệnh trĩ

Vitamin E rất quan trọng cho màng tế bào, giúp chống viêm và chữa lành những mô bị tổn thương đồng thời thu nhỏ các búi trĩ. Vì vậy với vấn đề ăn gì tốt cho bệnh trĩ thì câu trả lời chính là vitamin C và E.

Thực phẩm giàu omega-3

Omega 3 có tác dụng rất tốt đối với lớp màng nhầy niêm mạc đồng thời giúp sự đàn hồi của da tốt hơn nhờ đó hỗ trợ rất nhiều cho người mắc bệnh trĩ. Các loại thực phẩm giàu omega-3 nên ăn như hạt chia, hạt lanh, cá ngừ, cá hồi…

Magie và kẽm

Bạn không biết ăn gì tốt cho bệnh trĩ? Magie và kẽm là những khoáng chất vi mô giúp ổn định mạch máu, duy trì sự phát triển của mô cơ, giúp chống viêm, nhuận tràng và chữa lành vết thương bên trong cơ thể. 

Yến mạch, bơ lạc, rau chân vịt, nho khô, quả bơ…là các thực phẩm chứa nhiều magie rất tốt cho người bị trĩ. 

Collagen

Lòng trắng trứng gà chứa collagen giúp người bệnh trĩ ngăn chặn sự phát triển bệnh
Lòng trắng trứng gà chứa collagen giúp người bệnh trĩ ngăn chặn sự phát triển bệnh

Thiếu Collagen khiến mô đệm ống hậu môn làm mất tính chất đàn hồi gây ra giãn mạch máu dẫn đến bệnh trĩ. Do vậy, bổ sung collagen thường xuyên có thể giúp làm giảm tình trạng của trĩ. Các thực phẩm giàu collagen bạn có thể tham khảo như cá ngừ, cá hồi, da heo, lòng trắng trứng gà. Ngoài ra, người bệnh có thể bổ sung collagen từ các nguồn thực phẩm bổ sung dạng viên hoặc dạng nước. 

Uống nhiều nước

Điều đầu tiên cần nhắc đến đối với người bị trĩ là phải uống đủ ít nhất 2 lít nước mỗi ngày. Phải uống nước ngay cả khi bạn không cảm thấy khát. Nước rất quan trọng đối với cơ thể đặc biệt là những người đang bị trĩ, là thành phần chuyển hóa chất dinh dưỡng và hóa lỏng thức ăn, giúp thức ăn được tiêu hóa dễ dàng hơn. 

Nước giúp thải độc cơ thể và giúp việc tiêu hóa dễ dàng hơn, tránh được tình trạng táo bón khiến bệnh trĩ trở nặng. Người bị trĩ nên uống nhiều nước mỗi ngày, có thể thay thế nước lọc bằng những loại trái cây để bổ sung thêm cả chất xơ và vitamin cho cơ thể. 

Thức ăn chứa nhiều chất xơ

Ăn gì tốt cho bệnh trĩ bạn đã biết chưa? Các thực phẩm giàu chất xơ chính là sự lựa chọn hàng đầu cho người bệnh trĩ. Rau xanh có chứa nhiều chất xơ để cơ thể để làm mềm, bở phân, dễ đi đại tiện, nhuận tràng tốt hơn.

Thức ăn chứa nhiều chất xơ là câu trả lời cho ăn gì tốt cho bệnh trĩ
Thức ăn chứa nhiều chất xơ là câu trả lời cho ăn gì tốt cho bệnh trĩ

Người bị trĩ hãy tăng cường lượng rau xanh hàng ngày. Đồng thời đổi món thường xuyên với các thực phẩm vừa giàu chất xơ vừa có tác dụng nhuận tràng như: khoai lang, rau đay, rau mồng tơi, rau dền,… Các loại hoa quả nhiều chất xơ tốt cho đường tiêu hóa như chuối, táo chín.

Thực phẩm giàu sắt

Người bị bệnh trĩ nên ăn gì thì tốt? Với những bệnh nhân trĩ đại tiện ra máu sẽ không tránh khỏi tình trạng thiếu máu. Do vậy, ăn gì tốt cho bệnh trĩ nên lưu ý bổ sung các thực phẩm chứa sắt như: cua, hoa quả không, gan gà, cá ngừ, rau chân vịt, rau dền đỏ, mộc nhĩ đen,…

Xây dựng một chế độ ăn khoa học cho người bị trĩ

Người bị trĩ ngoài việc ưu tiên các thực phẩm tốt như trên thì cần phải lưu ý xây dựng lại chế độ ăn uống lành mạnh và khoa học. Không nên ăn quá nhiều thức ăn hay ăn quá no mà bạn có thể chia nhỏ bữa trong ngày. Ăn nhiều thực phẩm mềm, lỏng sẽ tốt hơn cho đường tiêu hóa. 

Thắc mắc về thực đơn hàng ngày cho những người bệnh trĩ?

Với những người bệnh trĩ, điều quan trọng nhất nhằm làm giảm các triệu chứng của bệnh chính là phải thay đổi thói quen ăn uống không lành mạnh. Dưới đây là những giải đáp về ăn gì tốt cho bệnh trĩ cho người bệnh trĩ mà FITI đã tổng hợp được.

Bệnh trĩ có ăn rau muống được không?

Ăn rau muống hợp lý tốt cho người bệnh trĩ
Ăn rau muống hợp lý tốt cho người bệnh trĩ

Nhiều người cho rằng rau muống sẽ làm lồi các vết sẹo nên cũng có thể làm cho búi trĩ phát triển lớn hơn. Tuy nhiên, thực tế rau muống lại là loại rau rất giàu chất xơ nên có thể thúc đẩy tiêu hóa, tốt cho người mắc bệnh trĩ.

Bệnh trĩ có ăn trứng được không?

Ăn nhiều trứng hàng ngày có thể làm táo bón, gây đầy bụng, khó tiêu, lâu ngày dễ gây ra bệnh trĩ vô cùng nguy hiểm. Vì vậy bạn cần phải hạn chế ăn trứng để đảm bảo sức khỏe. Trong trứng gia cầm còn có chứa nhiều protein và rất giàu chất béo, không những vậy trứng có chứa rất ít chất xơ, mà chất xơ thì lại vô cùng quan trọng để giúp cho quá trình tiêu hóa được đảm bảo.

Bệnh trĩ có ăn tôm được không?

Nếu bạn có cơ địa bị dị ứng với tôm thì không nên ăn tôm. Vì dị ứng tôm nhiều có thể gây nổi mề đay và khiến búi trĩ bị ngứa ngáy. Nếu bạn không bị dị ứng tôm thì vẫn có thể ăn thực phẩm này bình thường, miễn là không nên ăn nhiều và quá thường xuyên.

Cắt trĩ thì có ăn được thịt bò không?

Sau khi cắt trĩ nên tránh ăn thịt bò để vết thương mau lành
Sau khi cắt trĩ nên tránh ăn thịt bò để vết thương mau lành

Thịt bò thuộc nhóm thịt đỏ, nếu như ăn nhiều trong một bữa hoặc ăn thường xuyên sẽ bất lợi cho tiêu hóa và có thể khiến tình trạng bệnh trĩ thêm nghiêm trọng. Tuy nhiên, người bệnh trĩ vẫn có thể ăn thịt bò vài tuần một lần để bổ sung thêm chất sắt và protein cho cơ thể.

Bệnh trĩ nên ăn hoa quả gì?

Trái cây là một nhóm thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị trĩ. Bởi trái cây giàu chất xơ, nước và các hợp chất có lợi cho hệ tiêu hóa.

Táo

Táo là lựa chọn hàng đầu vì táo chứa rất nhiều chất xơ. Chỉ 1 quả táo cỡ vừa là đã có thể bổ sung 5g chất xơ cho cơ thể.

Không những vậy, chất xơ trong táo đa phần là chất xơ hòa tan pectin. Khi đi vào đường tiêu hóa, loại chất xơ này tạo thành một lớp gel giúp phân mềm và dễ di chuyển. Từ đó, bạn sẽ dễ đi ngoài và khiến triệu chứng trĩ không trở nặng.

Chuối

Cùng với táo, chuối được xem là một loại trái cây đầu bảng trong danh sách ăn gì tốt cho bệnh trĩ. Với hàm lượng chất xơ hòa tan pectin và tinh bột kháng cao, ăn chuối giúp giảm nhanh triệu chứng táo bón và trĩ.

Ăn chuối giúp giảm các triệu chứng đau rát do trĩ gây nên
Ăn chuối giúp giảm các triệu chứng đau rát do trĩ gây nên

Cụ thể, chất xơ hòa tan pectin sẽ giúp tạo ra chất gel để làm mềm phân. Song đó, tinh bột kháng có trong chuối rất có lợi đối với các vi sinh vật trong đường ruột. Trung bình, 1 quả chuối khoảng 18 – 20cm có thể cung cấp khoảng 3g chất xơ cho cơ thể.

Các loại quả mọng

Các loại quả mọng như mâm xôi, việt quất và dâu tây có thể cung cấp cho cơ thể một hàm lượng lớn chất xơ trong mỗi khẩu phần ăn. Chẳng hạn trong 100g quả mâm xôi có thể chứa khoảng 6,5g chất xơ.

Bên cạnh đó, quả mọng còn chứa nhiều nước, giúp phân mềm và khiến cho hệ tiêu hóa hoạt động “trơn tru” hơn. Ngoài ra, các loại quả mọng còn chứa đường fructose tác dụng nhuận tràng tự nhiên.

Quả lê

Bệnh trĩ nên ăn hoa quả gì thì quả lê cũng loại trái cây rất hữu ích mà bạn có thể thử. Bởi lê giàu chất xơ và các hợp chất có lợi cho người bị trĩ.

Ăn lê thường xuyên cung cấp chất xơ tự nhiên tốt cho đường ruột
Ăn lê thường xuyên cung cấp chất xơ tự nhiên tốt cho đường ruột

Cụ thể, trong 1 quả lê còn vỏ chứa 6g chất xơ, đáp ứng khoảng 22% nhu cầu khuyến nghị mỗi ngày của cơ thể. Không những vậy, lê có chứa đường fructose, có tác dụng giống như một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên.

Đu đủ

Bị trĩ ăn đu đủ có tốt không là sự quan tâm của nhiều người vì nhiều rất người truyền tai nhau việc ăn đu đủ có thể chữa bệnh trĩ.

Thực tế, đu đủ cũng là loại hoa quả có thể hỗ trợ điều trị trĩ rất hiệu quả. Bởi loại hoa quả này ngoài chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa mà nó còn có các hợp chất hoạt động như một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên. Vì vậy ăn gì tốt cho bệnh trĩ thì bạn có thể lựa chọn đu đủ để ăn thường xuyên nhé!

Bên cạnh việc điều chỉnh thực đơn ăn uống, người mắc bệnh trĩ nên tăng cường vận động. Cách tốt nhất đó là tập thể dục đều đặn để giúp nhu động ruột hoạt động tốt. Tập thói quen đi đại tiện mỗi ngày vào một khung giờ nhất định. Nên đi vệ sinh ngay khi bạn cảm thấy mắc đi đại tiện, không nên nhịn hay ngồi quá lâu. Hy vọng những thông tin ăn gì tốt cho bệnh trĩ của FITI đã giúp bạn có thêm kiến thức bổ ích cho “căn bệnh oái oăm” này. FITI chúc bạn và gia đình có nhiều sức khỏe!

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *