Thực đơn giảm cân quân đội (Military Diet) – giảm 4kg 1 tuần

5/5 - (4 bình chọn)

Để có được vóc dáng mơ ước, chỉ kiên trì tập luyện thể thao là chưa đủ. Các chuyên gia khẳng định rằng chế độ ăn trong quá trình giảm cân có ảnh hưởng từ 60-70% hiệu quả thay đổi thể hình. Nhiều người đã áp dụng thực đơn giảm cân quân đội thành công và cho kết quả cân nặng bất ngờ, có thể giảm đến 4kg 1 tuần? Sự thật có phải như vậy, hãy cùng FITI tìm hiểu tất tần tật về chế độ ăn này nhé. 

Thực đơn giảm cân quân đội (Military Diet) - giảm 4kg 1 tuần
Thực đơn giảm cân quân đội (Military Diet) – giảm 4kg 1 tuần

Military Diet là chế độ gì?

Chế độ Military Diet còn được biết đến với tên gọi chế độ ăn kiêng quân đội hay chế độ ăn kiêng 3 ngày. Đây được xem là một chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt, với 3 ngày đầu tiên được quản lý thực đơn chặt chẽ và ăn thoải mái vào 4 ngày tiếp theo. Một số người áp dụng chế độ này đã nhận được những kết quả hơn cả mong đợi, có thể giúp giảm tới 4-5kg trong 7 ngày. 

Kế hoạch và cách xây dựng thực đơn ăn kiêng quân đội này nên được thực hiện theo chu kỳ lặp lại hằng tuần, cho đến khi bạn đạt được mục tiêu cân nặng áo ước. 

Mọi người thường lầm tưởng đây là chế độ dinh dưỡng trong quân đội Mỹ, tuy nhiên sự thật này đã bị phủ nhận. Tóm lại Military Diet là chế độ ăn kiêng với lượng calo thấp, và được thực hiện với chu kì 3 ngày nghiêm ngặt – 4 ngày thoải mái, điều này được cho rằng sẽ tạo động lực và thúc đẩy việc giảm cân tốt hơn. 

Chế độ ăn quân đội (Military Diet) hoạt động như thế nào? 

Chế độ Military Diet được chia ra thành 2 giai đoạn, kéo dài trong 7 ngày (1 tuần). Giai đoạn 1 là 3 ngày đầu tiên và 4 ngày sau là giai đoạn thứ 2 của chế độ này. 

Chế độ ăn quân đội (Military Diet) hoạt động như thế nào? 
Chế độ ăn quân đội (Military Diet) hoạt động như thế nào?

Trong 3 ngày đầu tiên, bạn phải tuân thủ nghiêm ngặt thực đơn giảm cân quân đội dựa theo nguyên tắc ăn ít calo cho bữa sáng, trưa và tối. Và đặc biệt, không ăn các bữa phụ giữa buổi. 

Tổng lượng calo nạp vào trong giai đoạn là khoảng từ 1,100 calo cho đến 1,400 calo mỗi ngày. Nhìn chung, con số calo này thấp hơn nhu cầu nạp vào hằng ngày của người trưởng thành. Để kiểm tra lượng calo trong thực phẩm bạn có thể dùng các ứng dụng hỗ trợ tính calo được lập trình sẵn, chỉ cần nhập tên loại thực phẩm bạn sẽ nhận lại được lượng calo tương ứng của chúng. 

Trong giai đoạn 2, 4 ngày còn lại của thực đơn giảm cân quân đội, bạn được phép ăn uống thoải mái hơn. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến khích bổ sung vào kế hoạch dinh dưỡng chế độ ăn lành mạnh, và tiếp tục duy trì lượng calo thấp trong khả năng cho phép. 

Những người thành công trong chế độ này đã khẳng định rằng, nếu duy trì thực hiện chế độ Military đều đặn thì cân nặng sẽ cải thiện đáng kể. 

Tóm lại: Thực đơn giảm cân quân đội hoạt động chia thành 2 giai đoạn trong 7 ngày. 3 ngày đầu nạp ít calo (dưới 1,400 calo) và 4 ngày sau ăn uống lành mạnh, hạn chế nạp nhiều calo (nếu có thể). 

Thực đơn giảm cân quân đội hoạt động chia thành 2 giai đoạn chính 
Thực đơn giảm cân quân đội hoạt động chia thành 2 giai đoạn chính

Chi tiết thực đơn giảm cân quân đội Military trong 7 ngày

Trên thực tế, muốn thay đổi vóc dáng thì bạn phải điều chỉnh từ chế độ ăn hàng ngày của bản thân. Nếu thật sự đủ quyết tâm thay đổi hình thể, FITI xin chia sẻ thêm cho bạn thực đơn giảm cân quân đội trong 2 giai đoạn, chi tiết như sau:

Giai đoạn 1 – 3 ngày đầu 

Bữa sáng  Bữa trưa  Bữa tối  Tổng calo 
Ngày 1  1 lát bánh mì nướng + 2 thìa bơ đậu phộng

½ quả bưởi

1 tách trà hoặc cà phê

1 lát bánh mì nướng

½ chén cá ngừ

1 tách trà hoặc cà phê

85gr thịt cùng 1 chén đậu xanh

1 quả táo nhỏ

½ quả chuối

1 cốc kem vani nhỏ

1400
Ngày 2 1 lát bánh mì nướng

1 quả trứng luộc

½ quả chuối

1 tách cà phê hoặc trà

1 quả trứng gà luộc

1 chén phô mai

5 chiếc bánh quy mặn

1 tách cà phê hoặc trà

2 cái bánh hotdog, không ớt

1 chén cà rốt + bông cải xanh luộc

1 quả chuối

1/a cốc kem vani

1200
Ngày 3  1 lát phô mai cheddar

5 chiếc bánh quy mặn

1 quả táo nhỏ

1 tách trà hoặc cà phê

1 lát bánh mì nướng

1 quả trứng luộc

1 tách trà hoặc cà phê

½ chén cá ngừ

½ quả chuối

1 cốc kem vani

1100

Lưu ý: Các loại đồ uống như trà và cà phê bạn có thể uống thoải mái, tuy nhiên không nên thêm đường hoặc kem. Ngoài ra, bạn cũng nên uống nhiều nước lọc hơn. 

Giai đoạn 2 – 4 ngày còn lại 

Trên nguyên tắc những ngày còn lại trong thực đơn giảm cân quân đội, bạn có thể ăn thoải mái. Tuy nhiên để tăng hiệu quả giảm cân, bạn hãy xem chúng là 1 phần của quá trình giảm cân và không nạp quá nhiều calo dư thừa vào giai đoạn này. 

Các món ăn nhẹ được cho phép và không có sự ràng buộc về nhóm thực phẩm trong giai đoạn này. Lượng calo được khuyến nghị trong khẩu phần ăn của 4 ngày còn lại, là khoảng dưới 1500 calo mỗi ngày. 

Không có nguyên tắc đặc biệt nào khác trong 4 ngày này, bạn nên ăn những thực phẩm lành mạnh và hạn chế lượng calo ở mức cho phép nhé. 

Không có nguyên tắc đặc biệt nào khác trong 4 ngày này
Không có nguyên tắc đặc biệt nào khác trong 4 ngày này

Các thực phẩm bổ sung được khuyến khích 

Khi xây dựng thực đơn giảm cân quân đội, bạn hoàn toàn có thể thay thế các thực phẩm trong kế hoạch bằng những loại thực phẩm bổ sung khác, nhưng chúng phải có lượng calo tương ứng. 

Ví dụ, bạn có thể thay bơ đậu phộng bằng bơ hạnh nhân. Hay thay chén cá ngừ bằng một chén hạt hạnh nhân (nếu bạn đang ăn chay). Dù thay đổi món ăn trong thực đơn để phù hợp với nhu cầu của bản thân, nhưng bạn vẫn phải tính toán lượng calo nạp vào. 

Những người theo chế độ Military khuyến nghị dùng thêm nước chanh nóng và tránh dùng những loại thức uống có chất tạo ngọt nhân tạo. 

Các thực phẩm nên tránh dùng khi thực hiện chế độ Military Diet

Không có nhiều yêu cầu kiêng khem trong thực đơn giảm cân quân đội. Tuy nhiên để đảm bảo đạt được hiệu quả giảm cân trong thời gian sớm nhất, bạn nên hạn chế nạp một số loại thực phẩm như:

  • Bơ 
  • Creamers 
  • Nước ép trái cây 
  • Sữa 
  • Cam quýt 
  • Đường 
  • Sữa chua có đường 

Những bằng chứng và nghiên cứu về Military Diet  

Trên thực tế chưa có nghiên cứu và bằng chứng chính thức kết luận về tác dụng của chế độ ăn quân đội. Tuy nhiên, nếu xét về khía cạnh dinh dưỡng thì một người trưởng thành có thể giảm cân do hạn chế lượng calo nạp vào trong 1 tuần. 

Những bằng chứng và nghiên cứu về Military Diet  
Những bằng chứng và nghiên cứu về Military Diet

Ngoài ra, một số người thực hiện còn cho rằng ưu điểm của thực đơn quân đội là nằm ở cách kết hợp thức ăn. Sự kết hợp trong thực đơn giảm cân quân đội có ý nghĩa giúp làm tăng sự trao đổi chất và đốt cháy chất béo. Mặc khác, những người ủng hộ nhận được nhiều lợi ích sức khỏe từ chế độ ăn này nhờ vào việc nhịn ăn gián đoạn. Tuy nhiên, việc nhịn ăn gián đoạn lại không liên quan nhiều đến chế độ ăn này. 

Liệu chế độ Military có giúp giảm 4kg trong 1 tuần? 

Thực đơn giảm cân quân đội đã trở nên “viral” trong các cộng đồng giảm cân, với khả năng thần thánh giúp giảm 4-5 kg chỉ trong 1 tuần áp dụng. Trên lý thuyết điều này có thể xảy ra đối với những người thừa cân, béo phì. Tuy nhiên hầu hết sự giảm cân là do mất nước chứ không phải do giảm mỡ. 

Bởi vì khi trọng lượng nước trong cơ thể giảm nhanh thì cũng kẻo theo lượng glycogen giảm xuống, điều này thường xảy ra khi bạn cắt giảm đột ngột carb và calo. 

Chế độ ăn kiêng quân đội có an toàn không? 

Theo đuổi thực đơn giảm cân quân đội trong thời gian ngắn sẽ không gây ra vấn đề bất lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên nếu bạn duy trì chúng trong nhiều tháng liền và giới hạn lượng calo nghiêm ngặt có thể sẽ dẫn đến nguy cơ thiếu hụt dưỡng chất. 

Ăn kiêng quá mức có thể gây thiếu năng lượng, mệt mỏi, uể oải 
Ăn kiêng quá mức có thể gây thiếu năng lượng, mệt mỏi, uể oải

Ngoài ra, những thực phẩm như xúc xích, bánh quy, kem có thể ảnh hưởng đến khả năng trao đổi chất. Đồ ăn vặt không nên có quá quá thường xuyên trong bữa ăn của bạn. 

Nói về tính bền vững thì chế độ ăn này có thể sử dụng trong thời gian ngắn, và đòi hỏi ý chí kiên quyết khi thực hiện nhằm thay đổi thói quen ăn uống trong dài hạn.  

3 nhược điểm của chế độ quân đội mà chưa ai nói cho bạn biết 

Nếu bạn muốn giảm cân trong thời gian ngắn thì có thể áp dụng thực đơn giảm cân quân đội. Tuy nhiên nếu thực hiện liên tục trong thời gian dài có thể gây ra tình trạng như:

Thiếu chất 

Có thể dễ dàng nhận thấy thực đơn giảm cân quân đội không có nhiều thực phẩm để bạn lựa chọn, ăn uống kiêng khem quá mức sẽ dễ dẫn đến tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng, chẳng hạn như chất xơ, vitamin và khoáng chất. 

Trong ngắn hạn thì việc thiếu chất chỉ khiến bạn bị táo bón, rối loạn tiêu hóa nhưng về lâu dài sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng hơn như giảm khả năng trao đổi chất, sức đề kháng suy yếu. 

Nhiều muối dễ mắc bệnh mãn tính 

Trong chế độ ăn này có nhiều thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, bánh quy, phô mai, bánh mì,.. Mặc dù nó có thể giúp bạn giảm cân nhanh, nhưng thành phần chứa nhiều muối và đường không tốt cho sức khỏe lâu dài. 

Thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều muối không có lợi cho sức khỏe  
Thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều muối không có lợi cho sức khỏe

Một số nghiên cứu còn cho thấy, tiêu thụ quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. 

Thiếu năng lượng 

Khi cơ thể thiếu dưỡng chất bạn rất khó để có được tinh thần sảng khoái, năng lượng tràn trề. Vì lượng chất dinh dưỡng trong thực đơn giảm cân quân đội chỉ đủ đáp ứng cho nhu cầu duy trì hoạt động của các cơ quan. Chính vì vậy, những ai thường xuyên luyện tập thể thao sẽ cảm thấy hiệu suất hoạt động bị giảm trầm trọng, cơ thể dễ mệt mỏi, buồn nôn. Áp dụng trên 3 tháng còn có thể gây sỏi thận, suy dinh dưỡng và giảm miễn dịch. 

Chế độ quân đội có hiệu quả nhưng không lâu dài 

Như đã chia sẻ, nếu muốn giảm cân nhanh thì chế độ ăn kiêng quân đội có thể giúp bạn. Nhưng khả năng cao là bạn sẽ nhanh chóng tăng cân trở lại khi ngưng áp dụng thực đơn này. Vì vậy, đây không phải là một chế độ ăn kiêng có thể áp dụng dài hạn. 

Nói tóm lại, thực đơn giảm cân quân đội giúp bạn giảm cân nhanh chóng, nhưng chỉ nên áp dụng trong thời gian ngắn. Việc duy trì chế độ này trong thời gian dài có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe từ nhẹ đến nặng. Đảm bảo rằng mình hiểu rõ về chế độ ăn kiêng quân đội trước khi áp dụng nhé. 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *