Đường ăn kiêng là gì? Sử dụng đường ăn kiêng có tốt không

5/5 - (7 bình chọn)

Một trong những cách để giảm cân nhanh chính là việc cắt giảm đường. Tuy nhiên, với những người có thói quen ăn uống đồ ngọt thì đây thực sự là một thử thách khó khăn. Chính vì vậy, đường ăn kiêng đã trở thành thực phẩm được những người ăn kiêng hoặc có nhu cầu kiểm soát cân nặng sử dụng để thay thế hiệu quả đường kính. Bài viết dưới đây, FITI sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đường ăn kiêng 0 calo các loại đường ăn kiêng. Từ đó, giúp bạn chọn được loại đường thích hợp để sử dụng.

Đường ăn kiêng là gì?

Đường ăn kiêng là một chất ngọt sử dụng để thay thế đường kính, đường tự nhiên hoặc những chất làm ngọt hiện nay. Đường ăn kiêng sử dụng cho những người cần kiêng đường kính hoặc có nhu cầu giảm cân. Loại đường này thường có độ ngọt mạnh, thường gấp nhiều lần so với đường kính nên chỉ cần sử dụng với một lượng rất nhỏ.

Loại đường này có thể sử dụng cho vào đồ uống, thức ăn, chế biến các món chè, món kho,.. rất tiện lợi. Sử dụng đường ăn kiêng thay đường kính sẽ giúp bạn kiểm soát cân nặng và giảm thiểu những tác hại do đường kính gây nên. Đường ăn kiêng thường không chứa calo nên gọi là đường ăn kiêng 0 calo.

Đường ăn kiêng 0 calo là một chất ngọt sử dụng để thay thế đường kính
Đường ăn kiêng 0 calo là một chất ngọt sử dụng để thay thế đường kính

Đường ăn kiêng có tốt không?

Đường ăn kiêng đơn giản chỉ có tác dụng tạo ngọt, ngoài ra thì không có thành phần dinh dưỡng nào cả. Các loại đường ăn kiêng phần lớn không phân hủy trong quá trình tiêu hóa nên không được hấp thụ vào cơ thể và được bài tiết ra ngoài. Chính vì vậy nên loại đường này được gọi là đường ăn kiêng 0 calo.

Công dụng của đường dành cho người ăn kiêng là giúp bạn thỏa mãn cơn thèm đường. Vị của đường ăn kiêng 0 calo rất giống với đường kính, giúp bạn vẫn có thể sử dụng độ ngọt trong thức ăn, đồ uống nhưng không hề gây tăng cân. Ngoài ra, sử dụng đường ăn kiêng còn giúp bạn kiểm soát đường huyết. 

Kiểm soát cân nặng

Các loại đường ăn kiêng hầu như không có cất giữ bất kì năng lượng nào, thêm vào đấy, aspartame – một loại đường nhân tạo mang lại tác động tích cực trong việc giảm cân và giúp quản lý tốt năng lượng nạp vào mỗi ngày. Bởi vậy, những loại đồ uống và thực phẩm được làm từ chất tạo ngọt nhân tạo luôn nhận được sự để ý từ các người đang có nhu cầu giảm cân hoặc duy trì cân nặng [1].

Theo nghiên cứu được công bố trên Thư viện Quốc gia Hoa Kỳ (NIH), thanh niên ở Hà Lan sau khi sử dụng nước ngọt có gas có cất đường ăn kiêng, chỉ số khối cơ thể (BMI) của họ có sự đổi thay, cụ thể tại BMI ở nam giảm xuống trung bình 1,7 và 1,2 tại nữ giới.

Là sản phẩm hiệu quả để dùng cho người mắc bệnh tiểu đường và các bệnh chuyển hoá khác

Đường ăn kiêng không phải là carbohydrate, chính vì thế chúng không làm tăng lượng đường trong máu, qua ấy giúp người bệnh tiểu đường không có các được thưởng thức những món ăn vẫn bảo toàn được hương vị, mà còn dễ kiểm tra được đường huyết của họ.

Làm giảm xuống sự thèm ăn

Các nhà khoa học tin rằng, việc dùng chất tạo ngọt nhân tạo sẽ khiến cho cơ thể giảm xuống bớt cảm giác đói bụngức chế sự thèm ăngiảm thiểu lượng calo nạp vào, đem tới lợi không nhỏ cho việc giảm cân tại những người thừa cân béo phì.

Hỗ trợ răng miệng khỏe

Đường để ăn hàng ngày là một trong những nguyên nhân gây ra sâu răng, Tuy nhiên chất tạo ngọt nhân tạo được ghi nhận không có bất kì một tương tác gì đối với các loại vi khuẩn trong khoang miệng, mặt khác chúng có cơ chế hoạt động tương tự như một chất trung hoà acid, chính chúng giúp làm giảm tình trạng sâu răng, các đối tượng đang điều trị bệnh về răng miệng cực kỳ phù hợp để dùng loại đường ăn kiêng này.

Xem thêm: Giảm cân hiệu quả với chế độ ăn kiêng khoai lang

Các loại đường ăn kiêng 0 calo phổ biến hiện nay

Hiện nay, đường ăn kiêng được sử dụng rất phổ biến trên toàn thế giới. Chính vì vậy, có rất nhiều loại đường ăn kiêng khác nhau. Dưới đây là một số loại đường ăn kiêng phổ biến được nhiều người sử dụng:

Đường ăn kiêng 0 calo

Đường ăn kiêng là loại đường không chứa năng lượng. Loại đường này chỉ có tác dụng duy nhất là cung cấp chất ngọt tương tự như đường để người ăn kiêng không có cảm giác thèm đường. Những loại đường ăn kiêng  0 calo được sử dụng tại hầu hết các quốc gia trên thế giới. Nó là sản phẩm cần thiết cho những người giảm cân và những người có tiền sử bệnh cần kiêng đường kính. Một số loại đường ăn kiêng 0 calo như: Stevia, đường bắp, đường ăn kiêng từ quả la hán, đường ăn kiêng Erythritol,…

Đường ăn kiêng được sử dụng tại hầu hết các quốc gia trên thế giới
Đường ăn kiêng 0 calo được sử dụng tại hầu hết các quốc gia trên thế giới

Đường ăn kiêng cỏ ngọt 

Đường cỏ ngọt là loại đường chiết xuất từ loại cây cỏ ngọt, được sản xuất và chế biến dưới hình thức giống như đường. Tuy nhiên, đường cỏ ngọt có độ ngọt gấp 12 lần so với đường kính, được sử dụng thay thế đường trong nấu ăn, pha chế đồ uống, làm bánh,… Các loại đường cỏ ngọt thích hợp sử dụng cho người giảm cân, đường huyết cao, ngăn ngừa sâu răng,..

Đường ăn kiêng bắp 

Trong các loại đường bắp thì Maize Slim là thương hiệu đường nổi tiếng, được nhiều người sử dụng. Được chiết xuất hoàn toàn từ bắp, có độ ngọt tự nhiên, không chứa năng lượng nên rất tốt cho người ăn kiêng giảm cân. Đặc biệt, đường bắp còn rất lợi cho tiêu hóa, đường ruột,…

Đường ăn kiêng từ củ cải đường 

Đường ăn kiêng từ củ cải đường có chứa ít năng lượng. Sử dụng đường ăn kiêng từ củ cải đường giúp hỗ trợ giảm cân và mang lại hiệu quả cao trong phòng ngừa chứng xơ vữa động mạch và ổn định đường huyết, chống tăng huyết áp,…

Đường ăn kiêng được sản xuất từ chất tạo ngọt nhân tạo

Bên cạnh những loại đường ăn kiêng được chiết xuất từ tự nhiên thì có rất nhiều đường ăn kiêng là chất ngọt nhân tạo. Chẳng hạn như: Neotame, Sucralose, Acesulfame kali, Aspartame, Mivolis Substoff, Hermesetas, Splenda. Những loại đường ăn kiêng 0 calo này có đột ngọt cao, gấp vài trăm lần so với đường kính, chính vì vậy, bạn chỉ cần sử dụng một lượng rất nhỏ. 

Đường ăn kiêng được sản xuất từ chất tạo ngọt nhân tạo
Đường ăn kiêng được sản xuất từ chất tạo ngọt nhân tạo

Ưu điểm đường ăn kiêng 0 calo

Hương vị tự nhiên là ưu điểm trước tiên của đường ăn kiêng, nó có vị ngọt đậm đà đảm bảo được khẩu vị của khách hàng. Độc nhất là lượng calo cung cấp vừa đủ cho buổi ăn hằng ngày bởi vậy nó không gây tích tụ mỡ thừa.

Đường ăn kiêng là một trong các thực phẩm chức năng hữu ích, và là chất tạo ngọt ít calo được khuyến khích dùng để thay thế đường mía thông thường xuyên tạo điều kiện cho người có nguy cơ và bị tiểu đường, người bị béo phì, những người ăn kiêng hoặc cần giảm xuống cân và cả các người quan tâm đến chế độ ăn lành mạnh để phòng ngừa các bệnh béo phì, tiểu đường và xơ vữa động mạch.

Loại đường này có thể dùng cho các mục đích khác như: cho người dễ dàng bị nổi mụn, có thói quen sử dụng nhiều tinh bột trong khẩu phần ăn, yêu thích ăn ngọt… để tránh tăng năng lượng không cần thiết.

Mỗi loại đường sẽ có khả năng làm tăng đường huyết khác nhau đó được gọi là GI. Đường ăn kiêng 0 calo làm từ sản phẩm thiên nhiên như bắp, củ cải đường… có GI thấp; đường ăn kiêng tổng hợp từ chất hóa học cũng có GI không cao, nên sử dụng an toàn cho người tăng đường huyết cần ăn ngọt.

Nhược điểm đường ăn kiêng 0 calo

Một số loại đường ăn kiêng vẫn làm tăng đường huyết và cung cấp rất nhiều năng lượng Nếu lạm dụng. Do đó, hướng dẫn sử dụng đường ăn kiêng cũng chung chung, mơ hồ theo kiểu dùng bao nhiêu cũng được, không giảm thiểu liều lượng, hay kiểu sử dụng tùy rất thích cho mọi đối tượng sẽ nguy hại đến sức khỏe.

Người không vấn đề gì về đường huyết hay không có béo phì thì không có khuyến khích dùng đường ăn kiêng. Nếu dùng thì nên chọn các loại chiết xuất từ thực phẩm tự nhiên, không nên dùng đường hóa học. Tuy vậy, cũng phải sử dụng có quản lý về số lượng, tùy khẩu vị mà lựa chọn loại đường thích hợp.

Người bệnh đái tháo đường, béo phì nếu dùng đường ăn kiêng nhiều sẽ không có quản lý tốt đường huyết và cân nặng, và có thể dẫn đến các biến chứng nặng nề hơn. Thế nên phải kiểm soát đường huyết định kỳ và đột xuất, độc nhất là sau lúc sử dụng một loại đường ăn kiêng mới để kiểm tra về mức độ tăng đường huyết để điều chỉnh liều lượng thích hợp.

Đường bắp hoặc đường củ cải có độ ngọt kém nên khá nhiều người thường có xu hướng sử dụng với số lượng khá nhiều để đạt độ ngọt vừa ý khi chế biến thực phẩm. Điều này sẽ gây nguy hiểm vì làm tăng đường huyết và tạo ra nhiều năng lượng.

Nhược điểm đường ăn kiêng 0 calo
Nhược điểm đường ăn kiêng 0 calo

Loại đường ăn kiêng thích hợp

Có nhiều loại đường ăn kiêng trên thị trường hiện nay nhưng không phải ai cũng biết cân bằng chúng để đảm bảo tin cậy cho sức khỏe, có thể thấy khi lạm dụng đường ăn kiêng thì không có đem lại hiệu quả vô cùng tốt mà còn gây tác động xấu.

Nhưng dĩ nhiên bất kì thứ gì khá nhiều quá cũng không có vô cùng tốt, Tuy vậy các loại đường ăn kiêng có nguồn gốc xuất xứ tự nhiên vẫn cực tốt hơn đường ăn kiêng hóa học, một loại “đường ăn kiêng” đang ngày càng được ưa chuộng bây giờ chính là mật dừa nước có xuất xứ từ Cần Giờ, Việt Nam với chiết xuất 100% thiên nhiên, chỉ số đường huyết rất thấp, người ăn chay, ăn kiêng và cả người mắc tiểu đường type 2 đều có thể dùng được.

Mật dừa nước không có chất bảo quản và phụ gia bởi thế an toàn và tin cậy tuyệt đối cho sức khỏe và chế biến được khá nhiều món ăn ngon như là salad, pha uống trực tiếp, chấm bánh, ướp thịt nướng, pha trà, nấu chè,..

Những lưu ý khi chọn lựa và dùng đường ăn kiêng

Đường ăn kiêng hầu như không cất giữ calo nên không có tạo năng lượng cho khách hàng nhưng vẫn bảo đảm được khẩu vị cho người tiêu dùng. Vì vậy, chúng sẽ không gây tích tụ mỡ thừa và tăng đường huyết. Qua đó, khuyến khích những đối tượng nên dùng đường ăn kiêng như:

  • Người có nguy cơ hay đang mắc bệnh đái tháo đường.
  • Người thừa cân, béo phì.
  • Người muốn có một chế độ ăn lành mạnh.

Tuy là vậy nhưng, theo nghiên cứu của Jotham Suez vào năm 2014 cho rằng chất làm ngọt nhân tạo sẽ phá vỡ sự cân bằng của vi khuẩn đường ruột tại một số người, điều này sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiêu hóa. Ngoài ra, các người mắc chứng rối loạn chuyển hóa hiếm gặp phenylketon niệu không thể chuyển hóa axit amin phenylalanin, được tìm thấy trong aspartame. Hơn nữa, một vài người bị dị ứng với sulfonamid – một loại hợp chất của saccharin, có thể gây khó thở, phát ban hay tiêu chảy [6]. Bởi thế, những đối tượng không nên dùng đường ăn kiêng, bao gồm:

  • Người bị phenylketon niệu.
  • Người bị dị ứng đối với sulfonamide.
  • Người có vấn đề đường ruột.
Lưu ý khi chọn lựa và dùng đường ăn kiêng
Lưu ý khi chọn lựa và dùng đường ăn kiêng

Tác hại và tương tác xảy ra khi sử dụng đường ăn kiêng

Phá vỡ sự cân bằng vi khuẩn đường ruột

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc dùng chất tạo ngọt nhân tạo saccharin gây mất cân bằng vi khuẩn đường ruột, điều này sẽ làm tăng nguy cơ mắc một vài bệnh về đường ruột thường gặp như đầy hơi, chướng bụng, tiêu chảy.

Gây nhức đầu, trầm cảm và co giật

Một số chất làm ngọt nhân tạo có thể gây ra các triệu chứng không có mong muốn như đau đầu, trầm cảm, co giật. Đặc biệt ở các người đang có tình trạng rối loạn tâm thần nói chung, khả năng mắc phải trầm cảm thường cao hơn khi tiêu thụ aspartame.

Những đối tượng độc đáo nên tránh sử dụng

Các người đang mắc bệnh phenylketon niệu hay bị dị ứng với suflonamid không có nên dùng đường ăn kiêng, vì nó có thể gây khó thở, phát ban hoặc tiêu chảy.

Kết luận 

Trên đây là những thông tin về đường ăn kiêng 0 calo. Hy vọng với những thông tin này, bạn có thể hiểu hơn về loại đường này và có thêm cho mình những kinh nghiệm trong việc lựa chọn đường để tăng hiệu quả giảm cân. FITI chúc bạn sẽ chọn được loại đường như ý để chế biến món ăn, thức uống nhằm đa dạng thực đơn của bạn và tăng cảm giác ngon miệng trong bữa ăn. Giúp cho việc giảm cân không còn là cuộc chiến gian khổ nữa, cuối cùng, chúc bạn có được vóc dáng như ý với đường ăn kiêng 0 calo này.

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *