Chạy bộ bị đau bắp chân: Nguyên nhân và cách khắc phục

5/5 - (1 bình chọn)

Chạy bộ có tác dụng tốt đến sức khỏe, sức bền và cả phần xương khớp. Thế nhưng có nhiều người than phiền chạy bộ bị đau bắp chân. Vậy nguyên nhân chính là do đâu và vì sao? Mời quý bạn đọc cùng FITI tìm hiểu chi tiết hơn thông qua bài chia sẻ dưới đây.

Vì sao khi chạy bộ bị đau bắp chân?
Vì sao khi chạy bộ bị đau bắp chân?

Nguyên nhân vì sao chạy bộ bị đau bắp chân nhiều

Chạy bộ bị đau bắp chân không do chấn thương thường là điều thường gặp tại người chạy bộ – cơn đau lớn mạnh trong công đoạn luyện tập và dần dần trầm trọng hơn lúc tiếp tục chạy. Bắp chân bị căng và thậm chí khiến người chạy không thể tiếp tục tập luyện. Sau buổi luyện tập, cơn đau thuyên giảm xuống một chút nhưng bắp chân thường tiếp tục cảm thấy căng trong vòng 24 giờ tiếp hoặc lâu hơn. Nguyên nhân dẫn đến bắp chân được chia ra thành 3 trường hợp bao gồm:

Đột nhiên bị đau khi đang chạy

Nếu như gặp trường hợp này cực kỳ có thể cơ bắp của bạn bị rách hay kéo giãn do bị căng quá mức lúc chạy bộ. Lúc đấy, các mô mềm sẽ bị tổn thương và cơn đau sẽ nặng hơn Nếu như những sợi cơ bị đứt hẳn.

Nguyên nhân thịnh hành có thể là do tập chạy trên đồi hoặc chạy tốc độ, tăng quãng đường chạy và tăng cường độ luyện tập. Những người chuyển từ chạy bởi giày sang chạy bởi chân trần cũng hay bị đau bắp chân. Chạy chân trần thường liên quan tới việc tiếp đất bằng bàn chân trước và điều này khiến quá vận tải các cơ bắp chân và gân gót chân nhiều hơn so với chạy trong giày.

Một nguyên nhân khác ít xảy ra hơn là do bạn liên kết các bên ngoài luyện tập khác ngoài việc chạy bộ – Nếu như bạn cùng tập các bộ môn khác trong cùng một ngày chạy bộ, thì bắp chân đã hơi mệt trước khi bạn bắt đầu.

Chuột rút bắp chân

Thường xuyên xảy ra ở bắp chân dưới, là cơn co mạnh hay thắt chặt bắp cơ, khiến chân đột ngột bị căng cứng. Chuột rút bắp chân chỉ kéo dài vài phút, Tuy nhiên có nhiều trường hợp sau lúc chuột rút vẫn còn cảm thấy đau sau rất nhiều tiếng đồng hồ.

Đau bắp chân trong lúc chạy

Nếu bị đau bắp chân trong quá trình luyện tập thì nguyên nhân cực kỳ có thể do có máu đông đọng trong tĩnh mạch. Ở sao lại có các cục máu đông này? Nguyên nhân có thể do cơ thể bạn đang thừa cân hoặc không có hoạt động thể thao liên tiếp, ít vận động trong khoảng thời gian dài, dùng chất kích yêu thích như thuốc lá, rượu bia, …

Xem thêm: Bơ ăn kiêng thế nào để giảm cân hiệu quả tốt cho sức khỏe

Chạy bộ bị đau bắp chân có nguy hiểm không

Trong thực tế việc căng cơ chân, đau bắp chân khi chạy bộ hầu như ai cũng ít nhất một lần gặp phải. Sẽ có nhiều trường hợp lâu mới tập luyện lại sẽ bị căng cơ trong vài ngày, nếu như tập đúng kỹ thuật và tập đều đặn sẽ hết. Đối với trường hợp này sẽ không có vấn đề gì nguy hiểm, vì thế bạn có thể yên tâm.

Trong trường hợp bạn bị đau bắp chân do chấn thương hoặc rách cơ, phồng cơ do không khởi động kỹ bạn có thể theo dõi tình trạng nặng hoặc nhẹ để có hướng xử lý tốt. Nếu trong thời gian dài mà tình trạng đau bắp chân không có chuyển biến tốt bạn nên đi thăm khám bác sĩ và tập luyện nhẹ nhàng tại nhà.

Chạy bộ bị đau bắp chân có nguy hiểm?
Chạy bộ bị đau bắp chân có nguy hiểm?

Cách phòng tránh việc chạy bộ bị đau bắp chân

Chạy bộ là môn thể thao được nhiều người lựa chọn để nâng cao sức khỏe, giúp cơ thể săn chắc và tăng sức bền. Thế nhưng trong một số trường hợp sẽ xảy ra việc bị đau cơ bắp chân. Vậy có cách nào để tránh được vấn đề này không?

 • Uống nhiều nước trước khi bắt đầu chạy bộ. Bên cạnh đó bạn cũng có thể bổ sung nước trong khi tập nếu chạy quãng đường dài. Nếu cơ thể mất nước sẽ thường gây nên tình trạng chuột rút và đau nhức bắp chân. 
 • Chú ý đến độ dài mỗi bước chân để xem đây có phải là nguyên nhân chính gây nên tình trạng đau bắp chân không. Bạn nên đảm bảo ngón và gót chân khi chạy chạm đất và áp lực ngang nhau. Vì bạn sẽ không thấy đau nếu như giảm áp lực lên các ngón chân và tăng áp lực lên bàn chân.
 • Đảm bảo rằng bạn tăng dần khoảng cách khi chạy bộ. Vì đau bắp chân càng tăng nếu như có sự thay đổi đột ngột thói quen khi tập.
 • Kiểm tra giày tập có thoải mái hay không, vì đây cũng chính là nguyên nhân gây nên tình trạng đau bắp chân. Bạn nên giữ bắp chân co duỗi đúng cách và tránh việc căng chân quá thẳng khi chạy.

Xem thêm: Ăn kiêng GM là gì? Phương pháp và thực đơn phù hợp

Cách khắc phục chạy bộ bị đau bắp chân

Chạy bộ bị đau bắp chân tuy chẳng phải là trường hợp nguy cấp Tuy vậy bạn vẫn cần biết tới những phương pháp khắc phục tình trạng này hiệu quả để không có tác động đến kết quả tập luyện.

Tập thể dục thường xuyên, điều độ

Nếu bạn chạy thường xuyên, bạn sẽ làm quen hơn với việc chạy nặng nhọc với đôi chân mệt mỏi. Lúc ấy, cơ bắp dù mệt mỏi nhưng bạn sẽ cảm thấy bình thường. Nhưng cũng đừng khiến bắp chân bị quá tải sẽ không có rất tốt cho đôi chân đâu nhé. Lúc bắp chân ở trong tình trạng đó, lý tưởng bạn nên dành một vài ngày nghỉ ngơi, hoặc chỉ tập một số động tác kéo giãn và một hoặc 2 buổi tập với con lăn bọt thường sẽ mang tới hiệu quả hoàn hảo.

Nhưng cũng cần xem xét lại lịch trình luyện tập Nếu bạn đang luyện tập nhiều. Điều độ vẫn là hoàn hảo. Nếu như lịch tập đang quá nhiều, hãy dành thêm một ngày nghỉ ngơi hay giảm xuống quãng đường chạy bộ nhất thời có thể giúp khắc phục những triệu chứng đau mỏi.

Đánh giá sức bền của bắp chân

Để kiểm soát sức bền của bắp chân, bạn hãy tự nâng bắp chân mình lên.

 • Đứng trên 1 chân với những đầu ngón tay của bạn trên tường hay mặt bàn để giữ thăng bằng.
 • Đẩy ngón chân lên và từ từ hạ xuống một lần nữa
 • Làm càng khá nhiều càng vô cùng tốt (đi lên ngay chứ không có chỉ nhấc gót lên một chút!)
 • Đếm số lần lặp lại và so sánh giữa bên trái và bên phải

Bạn sẽ có thể thực hiện cùng một khi cả trái và phải và cảm thấy dễ dàng cho cả 2 bên. Nếu như làm được 40 lần mỗi chân tức là sức bền bắp chân của bạn khá vô cùng tốt. Dưới 30 có thể cho thấy sức khỏe của bạn thiếu sức bền. Trong trường hợp Nếu bài quản lý này gây ra những triệu chứng đau mỏi, chứng tỏ sức bền của bạn tại mức yếu, nên hãy dừng lại.

Xử lý tình trạng căng tức bắp chân

Sự linh động của bắp chân cũng cực kỳ quan trọng và có thể cải thiện được. Trước mỗi buổi chạy, bạn hãy nhẹ nhàng kéo căng bắp chân bằng cách dùng mini squats, lunges, wall press, v.v … và các động tác giúp kéo căng bắp chân một cách thức thoải mái và có quản lý.

Sau khi chạy xong, hãy sử dụng động tác kéo giãn bắp chân tĩnh như là con lăn bọt để thư giãn bắp chân bị căng (dù có thể bạn sẽ bị đau).

Cung cấp đủ nước cho cơ thể trước khi chạy bộ

Khi chạy bộ hoặc luyện tập thể dục thường xuyên sẽ khiến cơ thể bị mất nước, dễ dàng gây chuột rút và đau mỏi các cơ. Hãy cung cấp đầy đủ nước cho cơ thể trước và sau khi luyện tập để giữ cho cơ bắp co giãn bình thường bạn nhé.

Chạy bộ với đôi giày thích hợp

Đây cũng là điều Wheyshop đề cập nhiều trong những bài viết của mình. Bởi một đôi giày vô cùng tốt, thích hợp không có chỉ đảm bảo cho bạn sự thoải mái lúc luyện tập mà còn tác động tới những kỹ thuật khi chạy, không gây đau đớn hoặc chấn thương. Một đôi giày rất tốt sẽ giữ bắp chân co duỗi đúng cách, không bị căng giãn khi luyện tập.

Cách điều trị khi chạy bộ bị đau bắp chân

Khi vận động điều không ai muốn đó chính là gặp những chấn thương. Ngoài việc tập luyện đúng cách, khởi động kỹ nhưng bạn vẫn xuất hiện tình trạng đau bắp chân có thể áp dụng các cách điều trị tại nhà đơn giản dưới đây. Chú ý cách điều trị chỉ áp dụng cho các trường hợp nhẹ, nếu chấn thương nặng bạn cần thăm khám bác sĩ.

 • Chườm nóng vào phần bắp chân bị đau.
 • Massage nhẹ nhàng theo chiều ngang bắp chân, ngược lại thực hiện theo chiều dọc trong 15 phút.
 • Không vận động mạnh sau khi bị căng cơ trong 24 giờ.
 • Áp dụng biện pháp sơ cứu kịp thời khi bị căng cơ, chuột rút.
 • Cuốn băng đàn hồi ở bắp chân để hỗ trợ cơ giãn cho cơ chân.
 • Trong trường hợp rách cơ hoặc phồng cơ bạn cần thăm khám bác sĩ, chuyên gia phục hồi. Không nên áp dụng bất cứ biện pháp nào nếu không đủ kinh nghiệm.
Tùy vào trường hợp đau bắp chân khác nhau mà có cách điều trị chuẩn nhất
Tùy vào trường hợp đau bắp chân khác nhau mà có cách điều trị chuẩn nhất

Chạy bộ bị đau bắp chân là chủ đề chính bạn vừa được tham khảo. Hy vọng thông tin chia sẻ trên FITI đã phần nào giúp bạn hiểu được nguyên nhân, cách phòng tránh cũng như điều trị tại nhà đúng cách. Chúc các bạn có những buổi luyện tập với hiệu quả cao nhất.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *