Bún chả bao nhiêu calo? Ăn bún chả có béo không

5/5 - (8 bình chọn)

Ẩm thực Hà Nội vô cùng đa dạng, gắn liền với nền văn hóa lâu đời. Các món ăn với những câu chuyện riêng tạo ấn tượng, thu hút thực khách trong và ngoài nước. Nói đến các món ăn truyền thống không thể không kể đến bún chả Hà Nội. Vậy bún chả bao nhiêu calo? Tính toán calo như thế nào với món ăn này để có chế độ ăn phù hợp, không gây tăng cân? Cùng FITI giải đáp các vấn đề trên trong bài viết dưới đây.

Bún chả bao nhiêu calo?

Bún hay phở là món ăn phổ biến ở Việt Nam, ghi được dấu ấn mạnh mẽ với bạn bè quốc tế. Món ăn này là sự kết hợp của những sợi bún tươi, dai cùng nước chấm đậm vị với nhiều loại topping hấp dẫn. 

Ngoài bún được làm từ gạo thì thành phần là thịt heo cũng chứa khá nhiều calo. Chính vì vậy, nhiều người lo ngại rằng ăn bún chả sẽ gây tăng cân, đặc biệt với những ai đang trong quá trình ăn kiêng. Do đó, tìm hiểu bún chả bao nhiêu calo là điều quan trọng hàng đầu. 

Hàm lượng calo của chả thịt nướng

Chả thịt nướng là một trong những thành phần làm nên hương vị đặc trưng của món bún chả Hà Nội. Để có được miếng chả chuẩn vị, ngoài thịt lợn băm còn có sự góp mặt của những thành phần như tỏi, hành, gia vị, dầu ăn. 

Chả được ướp ít nhất 30 phút – 1 giờ trước khi tạo thành từng miếng nhỏ và nướng. Nhờ đó mà gia vị ngấm vào rất đều. Hương thơm từ tiêu, hành tỏi khiến người ăn không thể quên được mùi vị. Vậy câu hỏi đặt ra lúc này là, chả thịt hướng trong bún chả Hà Nội bao nhiêu calo? Câu trả lời là 391 calo, tính trên 100g thịt. Từ đó, ta có thể xác định được thành phần calo trong cả món ăn nổi tiếng này. 

Chả thịt nướng chứa khoảng 391 calo 
Chả thịt nướng chứa khoảng 391 calo

Hàm lượng calo trong nước mắm đậm vị của món bún chả

Trong ẩm thực Việt, điểm tạo nên sức hấp dẫn của món ăn nằm ở phần nước chấm. Với bún chả Hà Nội cũng không là một ngoại lệ. Với công thức gia truyền riêng, phần nước chấm của bún hội tụ đa dạng hương vị, từ chua, cay, mặn, ngọt tạo nên sức dấp dẫn, đọng lại hương vị không nơi nào có được. 

Trong phần nước chấm có nhiều loại topping, bao gồm: su hào, cà rốt, đu đủ,…. Để nước chấm có vị chua ngọt mặn hòa quyện còn có cả sự góp mặt của gia vị như: tỏi, ớt, mắm, đường, mì chính… Bàn về năng lượng có trong một bát nước chấm của bún chả Hà Nội, con số được xác định là khoảng 51 calo. 

Nước chấm bún chả thịt nướng khoảng 51 calo.
Nước chấm bún chả thịt nướng khoảng 51 calo

1 tô bún chả cá bao nhiêu calo?

Để có được món bún chả ngon và đúng chuẩn vị Hà Nội, mỗi thành phần nguyên liệu đều cần phải chú trọng, chế biến một cách cẩn thận và tỉ mỉ. Từ việc những sợi bún được làm thủ công ở làng nghề truyền thống, phần chả từ thịt tươi sống cùng nước chấm pha theo công thức gia truyền hấp dẫn. 

Việc tính toán hàm lượng calo có trong món ăn này, nhằm giải đáp thắc mắc 1 bát bún chả bao nhiêu calo sẽ dựa trên các thành phần nguyên liệu. Theo đó, trong một tô bún trung bình có khoảng 470 – 500 calo. Đây là con số được đánh giá là khá cao, mang lại nguồn năng lượng lớn, thích hợp để ăn vào buổi sáng. 

1 tô bún chả chứa ít nhất 170 calo
1 tô bún chả chứa ít nhất 170 calo

1 suất bún chả bao nhiêu calo

1 suất bún chả bao nhiêu calo? Câu hỏi này sẽ được giải đáp ngay khi ta biết được hàm lượng calo trong từng thành phần tạo nên món ăn. Theo đó, 1 suất ăn đầy đủ sẽ bao gồm: bún, chả thịt heo, thịt băm, nước chấm, rau sống… 

Tùy thuộc vào khối lượng mà người bán chuẩn bị trong một suất ăn mà lượng calo sẽ có sự khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung một suất trung bình sẽ có khoảng 542 calo, trong đó gồm có: 110 calo từ bún, 51 calo trong nước chấm và 381 calo có trong thịt

Ăn bún chả có tốt không?

Trả lời được thắc mắc bún chả Hà Nội bao nhiêu calo, nhiều người lo ngại rằng mức hơn 400 calo là khá cao. Vậy liệu món ăn này có tốt cho sức khỏe hay không? 

Trên thực tế có thể thấy rằng món bún này là sự kết tinh của rất nhiều nguyên liệu. Những thành phần này đều chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Để xác định được ăn bún chả có tốt không, chúng ta cùng điểm qua thành phần dinh dưỡng cụ thể trong món ăn này như sau:

  • Bún: Trong 100g bún chứa khoảng 110 calo. Đây được đánh giá là mức khá thấp và hoàn toàn không có ảnh hưởng đến cân nặng và sức khỏe người dùng. Đôi khi, những người đang trong quá trình giảm cân cũng lựa chọn bún thay thế cho cơm để giảm thành phần tinh bột mà cơ thể hấp thụ. Bún tươi được làm từ gạo, chứa tinh bột, protein, canxi và nhiều chất xơ. 
  • Thịt heo: Phần thịt được dùng làm chả thịt nướng trong bún chả Hà Nội là thịt nạc. Tương tự các loại thịt khác, thịt heo nạc có thành phần giá trị dinh dưỡng cao, bao gồm protein, canxi, sắt, kali, natri, Vitamin A, mỡ… 
  • Rau củ trong nước chấm: Trong nước chấm có tỏi ớt, cà rốt, su hào, đu đủ… Những loại gia vị và rau củ này rất giàu chất xơ và Vitamin. Đối với cơ thể, đây là những thành phần rất quan trọng, góp phần cung cấp năng lượng, sức đề kháng… 
  • Rau ăn kèm: Các loại rau xanh là thực phẩm mà những chuyên gia khuyên dùng hằng ngày. Trong rau xanh giàu vitamin, chất xơ, canxi, sắt, kali… Rau xanh tốt cho hệ tiêu hóa, cơ thể dễ hấp thụ dinh dưỡng.
Rau ăn kèm của bún chả chứa nhiều thành phần có lợi
Rau ăn kèm của bún chả chứa nhiều thành phần có lợi

Ăn nhiều bún có tốt cho sức khỏe không?

Bún chả Hà Nội trở thành món ăn quen thuộc trong bữa sáng của người Việt. Tuy nhiên, dựa trên hàm lượng calo có trong món bún này cùng cách chế biến cho thấy rằng, việc ăn quá nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe. Hơn thế, vì hàm lượng calo khá cao nên nếu ăn quá nhiều cũng sẽ ảnh hưởng đến quá trình kiểm soát cân nặng.

Không nên ăn quá nhiều bún chả Hà Nội 
Không nên ăn quá nhiều bún chả Hà Nội

Vấn đề về sức khỏe ở món bún chả Hà Nội chính là ở thành phần chả thịt nướng. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn nhiều thịt nướng sẽ có nguy cơ mắc ung thư. Cùng với đó là các vấn đề về mỡ máu, tim mạch… Bởi lẽ, những chất được sinh ra từ thịt khi nướng kết hợp cùng khói của lửa sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu đến cơ thể. 

Một vấn đề tiếp theo nếu ăn quá nhiều bún chả chính là dạ dày. Trong bún có thành phần chất tạo chua, trong nước chấm có ớt và rau củ được muối chua. Điều này sẽ gây nên tác động xấu đến dạ dày và hệ tiêu quá nếu bạn ăn quá nhiều bún thịt nướng trong thời gian ngắn. 

Ăn bún chả có béo không?

Mức calo có trong bún chả được đánh giá là khá cao. Cân nặng của cơ thể sẽ có nguy cơ tăng lên nếu như bạn không có chế độ ăn uống phù hợp. Nếu lựa chọn bún chả liên tục cho các bữa ăn thì việc tăng cân là hoàn toàn dễ hiểu. 

Ăn bún chả sẽ không béo nếu như biết tiết chế và cân đối lượng calo mà cơ thể hấp thụ và tiêu hao mỗi ngày. Vì vậy, chị em – đặc biệt là những ai đang trong quá trình siết cân thì nên cân nhắc và ăn với mức độ phù hợp nhé!

Ăn bún chả không béo nếu biết cân bằng số lượng
Ăn bún chả không béo nếu biết cân bằng số lượng

Cách ăn bún chả không lo tăng cân

Bún chả Hà Nội bao nhiêu calo đi chăng nữa vẫn trở thành món khoái khẩu của các nàng. Vậy làm sao để vẫn có thể thưởng thức món ăn đậm vị thủ đô này những vẫn không lo đến việc tăng cân? FITI gợi ý đến bạn một số mẹo nhỏ, dễ thực hiện như sau:

  • Nên lựa chọn món bún chả cho buổi sáng để có đủ năng lượng cho một ngày hoạt động và không sợ tích tụ calo vào cuối ngày.
  • Không nên ăn đêm bởi đây là thời gian cơ thể ít vận động, không thể tiêu hao năng lượng nên sẽ rất dễ gây tăng cân.
  • Khi đã lỡ ăn quá nhiều bún chả thì hãy cân đối, cắt giảm món ăn chứa nhiều calo cho các bữa còn lại.
  • Khi ăn bún chả nên ăn nhiều rau, vừa đảm bảo ít calo nhưng vẫn đầy đủ dưỡng chất, lại đẹp da.
  • Hạn chế lượng nước chấm khi ăn bún chả để đảm bảo tốt cho sức khỏe, giảm lượng calo. Nước chấm quá mặn sẽ là nguy cơ gây nên nhiều chứng bệnh nguy hiểm, điển hình là huyết áp, tim mạch. 

Công thức làm bún chả Hà Nội ngon nức mũi

Cách làm bún chả không quá khó. Giờ đây bạn có thể trổ tài nấu nướng mời cả nhà món bún đậm vị Hà Nội với công thức đơn giản như sau:

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 kg thịt heo (nạc vai và ba chỉ)
  • Bún tươi
  • Nguyên liệu nước chấm: hành, tỏi, ớt, su hào, cà rốt, đu đủ xanh
  • Nguyên liệu rau ăn kèm: dưa chuột, rau thơm, hành, ngò, rau xà lách
  • Gia vị: muối, mì chính, bột nêm, nước mắm, giấm, dầu hào, đường, mật ong
Nguyên liệu bún chả thịt nướng
Nguyên liệu bún chả thịt nướng

Chế biến các nguyên liệu

Chuẩn bị chả thịt nướng, ướp và để ngăn mát tủ lạnh trong vòng từ 3 – 4 giờ để thịt ngấm gia vị trước khi nướng. 

  • Thịt nạc xay nhuyễn và ướp cùng với gia vị bao gồm: 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, 1 thìa nước mắm, 1 thìa dầu hào, ¼ thìa muối, 2 thìa mật ong, cùng hành tỏi băm nhuyễn. 
  • Phần thịt ba chỉ thái lát, ướp với gia vị bao gồm: 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, 1 thìa nước mắm, 1 thìa dầu hào, ¼ thìa muối, 2 thìa mật ong, cùng hành tỏi băm nhuyễn.
Ướp thịt làm chả thịt nướng
Ướp thịt làm chả thịt nướng

Chuẩn bị phần nước chấm với cà rốt, dưa chuột, su hào, đu đủ xanh.

  • Rau củ quả đem rửa sạch, gọt vỏ, thái lát mỏng rồi ướp với 1 ít muối khoảng 30 phút rồi vắt khô, để ráo nước. Tiếp đó ướp đường, giấm và tỏi băm với phần rau củ này khoảng 1 giờ là có thể dùng được.
  • Pha mắm với nước đun sôi để nguội. Cho thêm 1 ít đường, giấm, mì chính, nước mắm và 1 thìa chanh vào tô và trộn đều hỗn hợp nước chấm. Bạn có thể điều chỉnh lượng đường, nước và mắm cho vừa với khẩu vị gia đình. 
Chuẩn bị nước chấm đậm vị
Chuẩn bị nước chấm đậm vị

Nướng thịt và thưởng thức

Thịt băm sẽ vo viên dẹp để thuận tiện cho việc nướng chín. Phần thịt ba chỉ sẽ được nướng vàng đến khi dậy mùi thơm. Khi thưởng thức sẽ cho phần thịt nướng này vào bát nước chấm, thêm rau củ đã ngâm chua và cho thêm nước mắm vào. Bún và rau ăn kèm sẽ để riêng và chấm vào bát mắm khi ăn. 

Thành phẩm món bún chả chuẩn vị Hà Nội
Thành phẩm món bún chả chuẩn vị Hà Nội

Giải đáp thắc mắc khi ăn bún chả

Bún chả Hà Nội là món ăn dân dã, có hương vị đặc trưng của thủ đô nghìn năm văn hiến. Là một tín đồ của bún chả Hà Nội nhưng đôi khi không phải ai cũng quan tâm đến vấn đề bún chả bao nhiêu calo. Cùng với đó là rất nhiều vấn đề xoay quanh việc thưởng thức món ăn này. Đặc biệt là những bạn ở khu vực miền Nam, miền Tây, chưa một lần thử hương vị thủ đô. Cùng FITI giải đáp những thắc mắc phổ biến nhất nhé!

Có tốt hay không khi ăn quá nhiều bún chả Hà Nội? 

Thông qua thông số giải đáp câu hỏi bún chả bao nhiêu calo ta đã phần nào hiểu được tầm quan trọng của việc không ăn quá nhiều. Với hàm lượng calo cao, đây không phải là món ăn nên ăn thường xuyên và liên tục trong thời gian ngắn. 

Phụ nữ mang bầu, sau sinh có được ăn bún chả không?

Phụ nữ mang thai hay mẹ bỉm sau sinh hoàn toàn có thể ăn món bún chả. Tuy nhiên, tương tự với khuyến cáo đã đề cập là không nên ăn quá nhiều. Ngoài ra, đối với phụ nữ đang mang thai 3 tháng đầu cần ghi nhớ một lưu ý nhỏ. Đó chính là không nên ăn đu đủ xanh có trong bát nước chấm của bún chả. Loại quả này có thể kích thích co bóp tử cung, dễ gây ra tình huống không mong muốn là sảy thai. 

Phụ nữ mang thai không nên ăn đu đủ xanh có trong nước chấm
Phụ nữ mang thai không nên ăn đu đủ xanh có trong nước chấm

Đối với mẹ bìm sau sinh, việc ăn uống lại càng phải cẩn trọng hơn, đặc biệt là khâu an toàn vệ sinh thực phẩm. Bởi lẽ, lúc này mẹ bỉm phải đảm bảo chất lượng sữa dành cho trẻ sơ sinh. Nếu đồ ăn không hợp vệ sinh sẽ dễ ảnh hưởng đến tiêu hóa còn non yếu của trẻ. Vì vậy, gợi ý mà FITI muốn dành cho mẹ bỉm là hãy nên ăn bún chả tự làm tại nhà. 

Thời gian nên ăn bún chả?

Thời điểm nên ăn bún chả là vào buổi sáng. Đây là buổi ăn quan trọng nhất trong ngày, cần nạp nhiều năng lượng nên món ăn có hàm lượng calo như bún chả là lựa chọn phù hợp. 

Bún chả thích hợp cho bữa sáng
Bún chả thích hợp cho bữa sáng

Cách tính calo của bún chả

Cách tính bún chả bao nhiêu calo khá đơn giản, được thực hiện trên phép tính cộng tổng lượng calo của từng nguyên liệu trong món ăn. Tuy nhiên, để có thể tính chính xác thì bạn cần biết cụ thể hàm lượng calo của từng nguyên liệu trên đơn vị 100g. Sau đó là tính toán khối lượng của thành phần ấy trên một suất ăn. 

Trên đây là nội dung giải đáp bún chả bao nhiêu calo? Ăn bún chả có béo không? Cùng với đó là những thắc mắc khi ăn món ăn đậm đà hương vị thủ đô này. Qua đây có thể thấy rằng, việc biết cách tính toán lượng calo trong từng món ăn giúp bạn tự tin hưởng thức những món ăn ngon, đúng khẩu vị mà không ngại tăng cân.

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *