Bún đậu mắm tôm bao nhiêu calo, ăn có béo không?

Bún đậu mắm tôm là một trong những món ăn rất được yêu thích ở nước ta. Đây là một món ăn rất ngon và ăn rất cuốn. Bún đậu mắm tôm còn là một trong những món ăn yêu thích của rất nhiều bạn trẻ. Thế nhưng bún đậu mắm tôm bao nhiêu calo thì các bạn đã biết chưa? Vậy thì hôm nay hãy cùng FITI khám phá bún đậu mắm tôm bao nhiêu calo.

Bún đậu mắm tôm bao nhiêu calo?

Đầu tiên, mở đầu cho bài viết này chúng ta sẽ đi giải mã bún đậu mắm tôm bao nhiêu calo. Để có thể biết được bún đậu mắm tôm bao nhiêu calo thì chúng ta cần phải biết được hàm lượng calo có trong từng thành phần của món ăn này

Bún bao nhiêu calo

Để hiểu bún đậu mắm tôm bao nhiêu calo thì trước tiên phải tìm hiểu lượng calo của bún, đây cũng là thành phần chính trong món ăn này. Bún được từ bột gạo và đem để lên men chua. Theo các chuyên giả dinh dưỡng thì trong 100g bún sẽ có chứa 110 calo.

Chả cốm bao nhiêu calo

Chả cốm cũng là một thành phần được nhiều người yêu thích khi ăn bún đậu mắm tôm. Theo thống kê thì trong 100g chả gốm sẽ có khoảng 138 calo. Ngoài lượng calo trên thì chả cốm còn chứa 1 lượng không nhỏ protein, chất béo và carbohydrate.

Đậu phụ rán bao nhiêu calo

Đậu hũ rán là linh hồn của món bún đậu mắm tôm

Đậu là linh hồn của món bún đậu mắm tôm này, đây cũng là một trong những thành phần chính của món ăn. Theo các chuyên gia thì trong 100g đậu rán có chứa khoảng 110 calo.

Thịt chân giò bao nhiêu calo

Chân giò là một trong những thành phần quan trọng của món ăn này, đây cũng là thành phần chứa nhiều dinh dưỡng nhất. Theo nghiên cứu thì trong 100 gam chân giò có chứa tới 230 calo. Ngoài ra thì 100g chân giò còn chứa 64.6g nước, 15.7g đạm, 18.6g chất béo.

Mắm tôm bao nhiêu calo

Một phần bún đậu ngon là một phần bún đậu thuần vị kết hợp với 1 chén mắm tôm chuẩn bài là hết nước chấm đúng không nào. Vậy thì mắm tôm có bao nhiêu calo? Theo tính toán thì trong 100g mắm tôm thì có chứa khoảng 100 calo.

1 suất bún đậu bao nhiêu calo? (Không có mắm tôm)

Dựa vào lượng calo trên thì chúng ta có thể tính được 1 suất bún đậu bao nhiêu calo (không tính mắm tôm). Với từng xuất hay khẩu phần ăn riêng thì các bạn có thể dễ dàng tính toàn xem mình vừa ăn 1 phần bún đậu mắm tôm bao nhiêu calo. 

Bun-dau-mam-tom-bao-nhieu-calo
Một suất bún đậu mắm tôm không calo chứa lượng calo đủ cho một bữa chính

Ví dụ như: 1 suất bún đậu có 110 calo (100g bún) + 220 calo (200g đậu rán) + 3 calo (rau thơm) + 230 calo (100g thịt giò) = 563 calo.

1 suất bún đậu mắm tôm bao nhiêu calo?

Vừa rồi là 1 phần bún đậu bao nhiêu calo loại không có mắm tôm. Vậy nếu thông thường tính luôn cả mắm tôm thì 1 suất bún đậu mắm tôm bao nhiêu calo? Theo ước tính thì 1 phần bún đậu sẽ cần ăn cùng 55g mắm tôm tương đương 55 calo. Vậy thì chỉ cần lấy 563 + 55 = 618 calo

Thành phần dinh dưỡng trong bún đậu mắm tôm gồm những gì?

Thành phần dinh dưỡng trong bún đậu phần nhớ là nhờ vào các thành phần chính trong món ăn này. Mà cụ thể thì các thành phần dinh dưỡng trong bún đậu mắm tôm như sau:

Bún sẽ chứa các dưỡng chất như Carbohydrateproteinnatri cùng với vitamin ACcanxi và magie,…

Đậu hũ sẽ có: Chất xơ, protein cùng carbs, mangan cũng như phốt pho và selen,…

Thịt, chả cốm sẽ rất giàu: Protein, chất béo, carbs và canxi,…

Rau xanh là một thành phần rất tốt cho sức khỏe với: Chất xơ, vitamin và các khoáng chất thiết yếu,…

Ăn bún đậu mắm tôm có béo không?

Sau khi tìm hiểu bún đậu mắm tôm bao nhiêu calo thì sẽ có nhiều bạn thắc mắc không biết ăn bún đậu mắm tôm liệu có thể dẫn đến việc tăng cân hay bị béo không. Theo nghiên cứu thì cơ thể chúng ta sẽ cần từ 1500 – 2000 calo để cung cấp cho hoạt động sống mỗi ngày. Vì thế nên nếu như lượng calo mà chúng ta nạp vào mỗi ngày ít hơn lượng này thì sẽ không lo tăng cân. Đó là lí do vì sau các bạn nên biết bún đậu mắm tôm bao nhiêu calo.

Bun-dau-mam-tom-bao-nhieu-calo
Ăn bún đậu mắm tôm đúng cách sẽ không bị béo

Như đã tìm hiểu ở phần bún đậu mắm tôm bao nhiêu calo thì khi chúng ta ăn bún đậu mắm tôm với hàm lượng vừa phải thì sẽ không dẫn đến tăng cân. Đồng thời các bạn có thể ăn kèm với rau sống và dưa leo, việc này vừa giúp giảm ngáy và giảm lượng calo nạp vào.

Ăn bún đậu mắm tôm nhiều có tốt không?

Như đã tìm hiểu ở trên chúng ta có thể thấy trong bún đậu mắm tôm có rất nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Vì thế nên có thể thấy ăn bún đậu mắm tôm sẽ mang đến cho chúng ta rất nhiều nhưng tác dụng thần kì.

Tuy nhiên các bạn chỉ nên ăn bún đậu mắm tôm 1- 2 lần cho một tuần. Vì bún trong món ăn này sẽ có thể khiến bạn bị nặng bụng và khó tiêu đấy.

Cách làm bún đậu mắm tôm tại nhà cực đơn giản

Bún đậu mắm tôm là một món ăn có thể nói là khá phổ biến và rất được ưa chuộng. Vì thế nên khi đã biết bún đậu mắm tôm bao nhiêu calo thì sẽ có thể rất nhiều bạn mong muốn có thể làm món ăn này tại nhà. Hôm nay FITI sẽ hướng dẫn các bạn làm món bún đậu mắm tôm tại nhà cực kì đơn giản nhé.

Làm bún đậu mắm tôm tại nhà liệu có đơn giản?

Nguyên liệu cần có để làm bún đậu mắm tôm tại nhà

  • 500g bún
  • 2 miếng đậu hủ
  • 400g thịt chân giò
  • Các loại rau sống ăn kèm và dưa leo (cà pháo, dưa chua nếu có)
  • Mắm tôm
  • Đường, tắt, ớt, dầu ăn

Cách làm bún đậu mắm tôm tại nhà cực đơn giản

Thịt chân giò sau khi mua về thì các bạn rửa sạch rồi đem luộc với nước sôi khoảng 2 phút. Sau đó, thì rửa sạch và luộc lại 1 lần nữa cho đến khi thịt mềm là được.

Đậu hủ thì các bạn sẽ cách thành những viên vuông, vừa ăn rồi đem đi chiên với đầu nóng. Sau khi đầu chuyển sang màu vàng và đều ở các mặt là đã có thể dùng được rồi đấy. 

Bún thì các bạn có thể mua về và ăn như loại bún thông thường, nhưng nếu các bạn muốn ép như ngoài quán cho đẹp thì cũng rất đơn giản. Các bạn chỉ cần tần sơ với nước sôi, sau đó cho bún vào 1 cái nia có lót sẵn lá chuối rồi đậy thêm 1 lớp lá chuối lên. Sau đó, thì dùng 1 vật nặng dằn lên khoảng 2 tiếng thì cắt thành phần vừa ăn là được.

Về rau và dưa leo thì các bạn cần lặt rau, bỏ các lá bị héo, ún, hư đi rồi đem rửa. Dưa leo thì rửa và cắt thành lát vừa ăn.

Mắm tôm thì các bạn trẻ cho thêm đường, tắt, ớt, chanh rồi khuấy lên cho hòa quyện vào nhau là được.

Cuối cùng là bày ra mâm và thưởng thức món bún đậu tự tay làm thôi nào.

Những ai không nên ăn quá nhiều bún đậu mắm tôm

Ngoài việc tìm hiểu bún đậu mắm tôm bao nhiêu calo trước khi ăn thì các bạn cần biết những ai không nên ăn quá nhiều món ăn này nữa. Dưới đây sẽ là một số đối tượng không nên ăn quá nhiều bún đậu mắm tôm

Bun-dau-mam-tom-bao-nhieu-calo
Những ai không nên ăn quá nhiều bún đậu mắm tôm
  • Người đang gặp các vấn đề về hệ tiêu hóa như dạ dày hoặc tá tràng
  • Các bé quá nhỏ
  • Người đang có sức khỏe không tốt, đang bị bệnh, sốt hoặc ốm
  • Phụ nữ sau khi sinh em bé

Những lưu ý khi ăn bún đậu mắm tôm là gì?

Khi đã tìm hiểu xong về bún đậu mắm tôm bao nhiêu calo thì liệu khi ăn món này chúng ta còn cần lưu ý những gì? Hãy cùng FITI tìm hiểu xem khi ăn bún đậu mắm tôm chúng ta cần lưu ý những gì nhé:

Bún là một loại thực phẩm được làm nhờ lên men và một số nơi sản xuất còn cho thêm chất làm chua và hàn the… Vì thế nên khi ăn bún quá nhiều sẽ có thể gây hại cho sức khỏe của các bạn mà đặc biệt là dạ dày.

Mắm tôm là một thành phần không thể thiếu khi ăn bún đậu, đây cũng chính là linh hồn của món ăn. Tuy nhiên không phải nơi nào cũng đảm bảo mắm tôm là sạch. Các bạn cần đảm bảo nguồn gốc của loại mắm tôm các bạn dùng nhé.

Bun-dau-mam-tom-bao-nhieu-calo
Nên chọn những cơ sở làm bún đậu mắm tôm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Với các nguyên liệu hải chiên rán như đậu hũ và chả cốm thì các bạn cũng không nên chiên đi chiên lại nhiều lần. Vì như thế sẽ ảnh hưởng đến hương vị của món ăn. Đồng thời, các bạn cũng nên lựa chọn những cơ sở làm bún đậu mắm tôm có tiếng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để dùng nhé.

Bún đậu là một món ăn rất ngon và có thể dùng để tay thế một bữa chính trong ngày. Tuy nhiên các bạn cần biết bún đậu mắm tôm bao nhiêu calo để có thể dùng món ăn này một cách hợp lý nhất. Vày bài viết hôm nay FITI đã cùng các bạn tìm hiểu các thông tin liên quan về bún đậu mắm tôm bao nhiêu calo. Các bạn đừng quên theo dõi FITI để có thêm nhiều thông tin hay giúp giữ dáng, giảm cân hiệu quả nhé.

Xem thêm:

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.